Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses programme of Bavaliyali Dham
PM lauds Bharwad community's dedication to service, love for nature and commitment to cow protection
Developing villages is the first step toward building a Viksit Bharat: PM
PM emphasises on the importance of education for empowering the community through modernity as the way forward
PM highlights the importance of "Sabka Prayas" being the nation's greatest strength
20 MAR 2025 9:04PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his remarks during the programme of Bavaliyali Dham related to the Bharwad Samaj of Gujarat via video message today. Addressing the gathering, Shri Modi extended heartfelt greetings to Mahant Shri Ram Bapu ji, the community leaders, and the thousands of devotees present. He began by paying respectful tribute to the traditions of the Bharwad community and to the revered saints and mahants who have dedicated their lives to upholding these traditions. Highlighting the immense joy and pride associated with the historic Mahakumbh, Shri Modi remarked on the significant occasion of Mahant Shri Ram Bapu ji being conferred the title of Mahamandaleshwar during this sacred event, calling it a monumental achievement and a source of great happiness for all. He conveyed his wishes to Mahant Shri Ram Bapu ji and the families of the community, celebrating their contributions and achievements.
Shri Modi said that over the past week, Bhavnagar's land seemed to transform into Lord Krishna's Vrindavan, highlighting the Bhagwat Katha conducted by the community, describing the atmosphere as one filled with devotion, where people immersed themselves in Krishna's essence. “Bavaliyali is not merely a religious site but a symbol of faith, culture, and unity for the Bharwad community and many others”, he added.
The Prime Minister emphasized, with the blessings of Naga Lakha Thakur, the sacred place of Bavaliyali has always provided the Bharwad community with true direction and boundless inspiration. He highlighted the golden opportunity of the re-consecration of the Shri Naga Lakha Thakur temple, calling it a momentous occasion. He noted the vibrant celebrations over the past week, praising the enthusiasm and energy of the community. He further remarked on the Ras performed by thousands of women, describing it as a living embodiment of Vrindavan and a harmonious blend of faith, culture, and tradition, describing it as a source of immense joy and satisfaction. He highlighted the contributions of the artists who participated in the programs, bringing the events to life and delivering timely messages to society. The Prime Minister expressed confidence that the community would continue to receive valuable messages through the Bhagwat Katha. He extended heartfelt appreciation to all those involved, stating that their efforts deserve endless accolades.
Expressing gratitude to Mahant Shri Ram Bapu ji and the organizers of the Bavaliyali Dham event for inviting him to participate in this auspicious occasion, the Prime Minister conveyed his inability to attend in person due to parliamentary commitments. He assured that he would visit in the future to pay his respects.
Shri Modi highlighted his long-standing connection with the Bharwad community and Bavaliyali Dham, lauding the community's dedication to service, their love for nature, and their commitment to cow protection, describing these values as beyond words. He remarked on the shared sentiment that resonates deeply within the community.
Underlining the profound legacy of Naga Lakha Thakur, Shri Modi hailed his contributions as a beacon of service and inspiration. He highlighted the enduring impact of Thakur's efforts, which continue to be remembered and celebrated even after centuries. He shared his personal witness to the remarkable services rendered by Pujya Isu Bapu during challenging times in Gujarat, particularly during periods of severe drought. He noted the immense hardships faced by regions like Dhandhuka and Rampur, where water scarcity was a persistent issue. He praised Pujya Isu Bapu's selfless service to the afflicted, describing it as a divine act recognized and revered across Gujarat. The Prime Minister further highlighted Isu Bapu's dedication to the welfare of displaced communities, the education of their children, environmental conservation, and the preservation of Gir cows. He remarked that every aspect of Isu Bapu's work reflects a deep tradition of service and compassion.
Lauding the Bharwad community for their unwavering commitment to hard work and sacrifice, emphasizing their consistent progress and resilience, the Prime Minister recalled his past interactions with the community, where he encouraged them to transition from wielding sticks to embracing pens, symbolizing the importance of education. He expressed pride in the new generation of the Bharwad community for adopting this vision, with children advancing through education. Shri Modi highlighted the need for further progress, stating that now even the daughters of the community should hold computers in their hands. He emphasized the community's role as protectors of nature and culture, applauding their embodiment of the "Atithi Devo Bhava" tradition. He noted the unique values of the Bharwad community, where elders are cared for within joint families, reflecting a spirit of service akin to serving the divine. Acknowledging the community's efforts in preserving traditions while embracing modernity, Shri Modi commended initiatives like providing hostel facilities for children of displaced families and connecting the community with new opportunities globally. He expressed his desire for the community's girls to excel in sports and highlighted the potential he witnessed during Gujarat's Khel Mahakumbh. He also emphasized the community's dedication to cattle rearing, particularly their efforts in preserving the Gir cow breed, which has brought pride to the nation. He remarked on the global recognition of Gir cows and urged the community to extend the same care and concern to their children as they do to their livestock.
Emphasising his deep connection with the Bharwad community, describing them as his family and partners, Shri Modi remarked on the gathering at Bavaliyali Dham, expressing his belief that the community would support his vision for Viksit Bharat within the next 25 years. He highlighted the importance of collective efforts, reiterating his statement from the Red Fort about "Sabka Prayas" being the nation's greatest strength. The Prime Minister underscored the need to develop villages as the first step toward building a Viksit Bharat. He highlighted the government's free vaccination program for livestock to combat Foot and Mouth Disease, urging the community to ensure regular vaccinations for their cattle. He described this initiative as an act of compassion and a way to receive divine blessings. Shri Modi also mentioned the introduction of Kisan Credit Cards for cattle rearers, enabling them to access low-interest loans for expanding their businesses. He emphasized the importance of preserving indigenous cattle breeds and highlighted the National Gokul Mission as a key initiative for their conservation and growth. He urged the community to take full advantage of these programs. The Prime Minister reiterated the significance of tree plantation, encouraging the community to plant trees in honor of their mothers. He described this as a way to restore the health of Mother Earth, which has suffered due to excessive exploitation and chemical use. He emphasized the value of natural farming and urged the community to adopt this practice to rejuvenate the land. Shri Modi praised the Bharwad community's dedication to service, highlighting the potential of cattle dung as a resource for strengthening the soil. He commended the efforts of Gujarat's Governor, Shri Acharya Devvrat in promoting natural farming and called on the community to contribute to this cause.
The Prime Minister extended his heartfelt wishes to the Bharwad community and prayed for the continued blessings of Naga Lakha Thakur on everyone. He expressed his hope for the well-being and progress of all individuals associated with Bavaliyali Dham. Shri Modi emphasized the importance of education, urging the community's children, especially daughters, to excel academically and contribute to a stronger society. He remarked that empowering the community through modernity and strength is the way forward. He concluded by expressing joy and gratitude for being part of this auspicious occasion, acknowledging that his presence in person would have brought him even greater happiness.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બાવળીયાળી ધામના કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ ભરવાડ સમુદાયના સેવા પ્રત્યેના સમર્પણ, પ્રકૃતિ પ્રત્યે પ્રેમ અને ગૌ સંરક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી
ગામડાઓનો વિકાસ એ વિકસિત ભારત બનાવવા તરફનું પ્રથમ પગલું છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ આધુનિકતા દ્વારા સમુદાયને આગળ વધારવા માટે શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રની સૌથી મોટી શક્તિ તરીકે "સબકા પ્રયાસ"ના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો
20 MAR 2025 9:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે ગુજરાતના ભરવાડ સમાજ સાથે સંબંધિત બાવળીયાળી ધામના કાર્યક્રમ દરમિયાન પોતાનું વક્તવ્ય આપ્યું હતું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી મોદીએ મહંત શ્રી રામ બાપુજી, સમાજના આગેવાનો અને ઉપસ્થિત હજારો શ્રદ્ધાળુઓને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. તેમણે ભરવાડ સમાજની પરંપરાઓ અને આ પરંપરાઓને જાળવવા માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરનારા પૂજ્ય સંતો અને મહંતોને આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ આપીને શરૂઆત કરી હતી. શ્રી મોદીએ આ ઐતિહાસિક મહાકુંભ સાથે સંકળાયેલા અપાર આનંદ અને ગર્વને ઉજાગર કરતાં આ પવિત્ર કાર્યક્રમ દરમિયાન મહંત શ્રી રામ બાપુજીને મહામંડલેશ્વરની ઉપાધિથી સન્માનિત કરવાના મહત્વપૂર્ણ અવસર પર ટિપ્પણી કરતા તેને એક મહાન સિદ્ધિ અને સૌના માટે ખૂબ આનંદનો સ્ત્રોત ગણાવ્યો હતો. તેમણે મહંત શ્રી રામબાપુજી અને સમાજના પરિવારોને તેમના યોગદાન અને સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરીને તેમની શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા એક સપ્તાહથી ભાવનગરની ભૂમિ ભગવાન શ્રીકૃષ્ણના વૃંદાવનમાં પરિવર્તિત થતી હોય તેવું લાગી રહ્યું છે. જેમાં સમુદાય દ્વારા આયોજિત ભાગવત કથાને ઉજાગર કરવામાં આવી છે, જ્યાં વાતાવરણને ભક્તિથી ભરેલું ગણાવ્યું હતું, જ્યાં લોકો કૃષ્ણના સત્ત્વમાં લીન થઈ ગયા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, " બાવળીયાળી માત્ર એક ધાર્મિક સ્થળ જ નથી, પરંતુ ભરવાડ સમાજ અને અન્ય ઘણા લોકો માટે આસ્થા, સંસ્કૃતિ અને એકતાનું પ્રતીક છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નાગા લાખા ઠાકરનાં આશીર્વાદ સાથે, બાવળીયાળીનું પવિત્ર સ્થળ ભરવાડ સમુદાયને હંમેશા સાચી દિશા અને અનંત પ્રેરણા પ્રદાન કરે છે. તેમણે શ્રી નાગા લાખા ઠાકર મંદિરને પુનઃસંસ્કારની સુવર્ણ તક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેને મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રસંગ ગણાવ્યો હતો. તેમણે છેલ્લાં એક અઠવાડિયા દરમિયાન થયેલી વાઇબ્રન્ટ ઉજવણીની નોંધ લીધી હતી અને સમુદાયનાં ઉત્સાહ અને ઊર્જાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે વધુમાં હજારો મહિલાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા રાસ પર ટિપ્પણી કરી હતી અને તેને વૃંદાવનનું જીવંત સ્વરૂપ ગણાવ્યું હતું અને શ્રદ્ધા, સંસ્કૃતિ અને પરંપરાના સુમેળભર્યા મિશ્રણ તરીકે વર્ણવ્યું હતું અને તેને અપાર આનંદ અને સંતોષના સ્ત્રોત તરીકે વર્ણવ્યું હતું. તેમણે કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેનારા કલાકારોના યોગદાન, પ્રસંગોને જીવંત બનાવવા અને સમાજને સમયસર સંદેશા આપવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભાગવત કથા મારફતે આ સમુદાયને મૂલ્યવાન સંદેશા મળવાનું ચાલુ રહેશે. તેમણે તેમાં સામેલ તમામ લોકોની હૃદયપૂર્વક પ્રશંસા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, તેમના પ્રયાસો અનંત પ્રશંસાને પાત્ર છે.
મહંત શ્રી રામબાપુજી અને બાવળીયાલી ધામ કાર્યક્રમના આયોજકોને આ શુભ અવસરમાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રણ આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સંસદીય પ્રતિબદ્ધતાઓને કારણે રૂબરૂ ઉપસ્થિત રહી ન શકતા હોવાની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે તેઓ ભવિષ્યમાં દર્શન કરવા માટે મુલાકાત લેશે.
શ્રી મોદીએ ભરવાડ સમાજ અને બાવળીયાલી ધામ સાથેના તેમના લાંબા સમયના જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં સમાજની સેવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા, પ્રકૃતિ પ્રત્યેનો પ્રેમ અને ગૌરક્ષા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી અને આ મૂલ્યોને શબ્દોથી ના વર્ણવી શકવાનું જણાવ્યું હતું. તેમણે સમુદાયમાં ઊંડાણપૂર્વક પડઘો પાડતી સહિયારી ભાવના પર ટિપ્પણી કરી.
નાગા લાખા ઠાકરના વારસાને રેખાંકિત કરીને શ્રી મોદીએ તેમના યોગદાનને સેવા અને પ્રેરણાની દીવાદાંડી સમાન ગણાવ્યું હતું. તેમણે ઠાકરના પ્રયાસોની સ્થાયી પ્રભાવ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે સદીઓ પછી પણ યાદ કરવામાં આવે છે અને ઉજવવામાં આવે છે. તેમણે પૂજ્ય ઇશુ બાપુએ ગુજરાતમાં પડકારજનક સમયમાં, ખાસ કરીને ભયંકર દુષ્કાળના સમયમાં, જે નોંધપાત્ર સેવાઓ આપી હતી. તે માટે પોતાને અંગત સાક્ષી પણ ણાવ્યા હતા. તેમણે ધંધુકા અને રાણપુર જેવા વિસ્તારોની ભારે મુશ્કેલીઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં પાણીની તંગી સતત ચાલતી હતી. તેમણે પૂજ્ય ઇશુ બાપુની પીડિતોની નિઃસ્વાર્થ સેવાની પ્રશંસા કરી હતી અને તેને સમગ્ર ગુજરાતમાં માન્યતાપ્રાપ્ત અને આદરણીય દૈવી કાર્ય ગણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વિસ્થાપિત સમુદાયોના કલ્યાણ માટે ઇશુ બાપુની કટિબદ્ધતા, તેમનાં બાળકોનું શિક્ષણ, પર્યાવરણનું સંરક્ષણ અને ગીર ગાયોનાં સંરક્ષણ વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, શુ બાપુનાં કાર્યનું દરેક પાસું સેવા અને કરૂણાની ઊંડી પરંપરાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સખત મહેનત અને બલિદાન પ્રત્યેની તેમની અવિરત પ્રતિબદ્ધતા માટે ભરવાડ સમુદાયની પ્રશંસા કરતા, તેમની સાતત્યપૂર્ણ પ્રગતિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમુદાય સાથેની તેમની ભૂતકાળની વાતચીતને યાદ કરી, જ્યાં તેમણે તેમને શિક્ષણના મહત્વને પ્રતીક તરીકે, લાકડીઓ ચલાવવાને બદલે કલમનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે બાળકો શિક્ષણ દ્વારા આગળ વધી રહ્યા છે, આ વિઝનને અપનાવવા બદલ ભરવાડ સમાજની નવી પેઢી પર ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. શ્રી મોદીએ વધુ પ્રગતિની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, હવે આ સમુદાયની દિકરીઓએ પણ કમ્પ્યુટર હાથમાં રાખવું જોઈએ. તેમણે પ્રકૃતિ અને સંસ્કૃતિના રક્ષક તરીકેની સમુદાયની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને "અતિથિ દેવો ભવ" પરંપરાના તેમના મૂર્ત સ્વરૂપને બિરદાવ્યું હતું. તેમણે ભરવાડ સમાજનાં વિશિષ્ટ મૂલ્યોની નોંધ લીધી હતી, જેમાં સંયુક્ત પરિવારોમાં વડીલોની સારસંભાળ લેવામાં આવે છે, જે દૈવી સેવા કરવા સમાન સેવાની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જ્યારે આધુનિકતાને અપનાવીને પરંપરાઓનું જતન કરવા માટે સમુદાયના પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા, ત્યારે શ્રી મોદીએ વિસ્થાપિત થયેલા પરિવારોના બાળકો માટે છાત્રાલયની સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા અને વૈશ્વિક સ્તરે નવી તકો સાથે સમુદાયને જોડવા જેવી પહેલોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સમાજની કન્યાઓ રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરે તેવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી અને ગુજરાતના ખેલ મહાકુંભ દરમિયાન તેમણે જોયેલી સંભાવનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પશુપાલન પ્રત્યે સમુદાયની કટિબદ્ધતા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, ખાસ કરીને ગીર ગાયની જાતિનાં સંરક્ષણમાં તેમનાં પ્રયાસો, જેણે દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે. તેમણે ગીર ગાયોની વૈશ્વિક માન્યતા પર ટિપ્પણી કરી હતી અને સમુદાયને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ તેમનાં બાળકોની જેમ જ તેમનાં પશુઓ પ્રત્યે પણ એટલી જ કાળજી અને ચિંતા કરે.
ભરવાડ સમાજ સાથેના તેમના ઊંડા જોડાણ પર ભાર મૂકીને, તેમને તેમના પરિવાર અને ભાગીદારો તરીકે વર્ણવતા શ્રી મોદીએ બાવળીયાળી ધામ ખાતે આયોજિત જનમેદની પર ટિપ્પણી કરી હતી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ સમુદાય આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારત માટે તેમના દ્રષ્ટિકોણને ટેકો આપશે. તેમણે સામૂહિક પ્રયાસોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને લાલ કિલ્લા પરથી "સબ કા પ્રયાસ" એ રાષ્ટ્રની સૌથી મોટી તાકાત હોવા વિશે આપેલાં પોતાનાં નિવેદનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વિકસીત ભારતનું નિર્માણ કરવા તરફના પ્રથમ પગલા તરીકે ગામડાઓને વિકસિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પશુધનના પગ અને મોઢાના રોગો સામે લડવા માટે સરકારના નિ:શુલ્ક રસીકરણ કાર્યક્રમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સમુદાયને તેમના પશુઓ માટે નિયમિત રસીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે આ પહેલને કરુણાનું કાર્ય અને દૈવી આશીર્વાદ પ્રાપ્ત કરવાની રીત તરીકે વર્ણવી હતી. શ્રી મોદીએ પશુપાલકો માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ શરૂ કરવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો, જે તેમને તેમના વ્યવસાયોના વિસ્તરણ માટે ઓછા વ્યાજની લોન મેળવવા સક્ષમ બનાવશે. તેમણે પશુઓની સ્વદેશી જાતિઓને જાળવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા તેમનાં સંરક્ષણ અને વૃદ્ધિ માટે મુખ્ય પહેલ તરીકે રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સમુદાયને આ કાર્યક્રમોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા વિનંતી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ વૃક્ષારોપણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને સમુદાયને તેમની માતાઓનાં સન્માનમાં વૃક્ષારોપણ કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે આ સ્થિતિને પૃથ્વી માતાના સ્વાસ્થ્યને પુનઃસ્થાપિત કરવાનો એક માર્ગ ગણાવ્યો હતો, જે વધારે પડતા શોષણ અને રાસાયણિક ઉપયોગને કારણે સહન કરી રહી છે. તેમણે પ્રાકૃતિક ખેતીના મૂલ્ય પર ભાર મૂક્યો હતો અને સમુદાયને જમીનને નવપલ્લવિત કરવા માટે આ પ્રથા અપનાવવા વિનંતી કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભરવાડ સમુદાયની સેવા પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી અને જમીનને મજબૂત કરવા માટેનાં સંસાધન તરીકે પશુઓનાં ગોબરની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ગુજરાતનાં રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતનાં કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી તથા આ ઉદ્દેશ પાર પાડવા માટે સમુદાયને પ્રદાન કરવા અપીલ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભરવાડ સમુદાયને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને નગા લાખા ઠાકરના દરેકને સતત આશીર્વાદ મળે તે માટે પ્રાર્થના કરી હતી. તેમણે બાવળિયાળી ધામ સાથે સંકળાયેલા તમામ વ્યક્તિઓની સુખાકારી અને પ્રગતિની આશા વ્યક્ત કરી હતી. શ્રી મોદીએ શિક્ષણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને સમુદાયનાં બાળકોને, ખાસ કરીને પુત્રીઓને, શૈક્ષણિક રીતે ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા અને સમાજમાં પ્રદાન કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આધુનિકતા અને તાકાત મારફતે સમુદાયને સશક્ત બનાવવું એ ભવિષ્યનો માર્ગ છે. તેમણે આ શુભ પ્રસંગનો ભાગ બનવા બદલ આનંદ અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું હતું, અને સ્વીકાર્યું હતું કે તેઓ રૂબરૂમાં હાજર રહ્યા હોત તો તેમને વધુ ખુશી મળી હોત.