Ministry of Textiles
PARLIAMENT QUESTION: WELFARE OF POWER LOOM WORKERS
21 MAR 2025 12:57PM by PIB Delhi
The Government of India, through the Ministry of Textiles, has been implementing various welfare measures to enhance the well-being of powerloom workers, including their children's education and access to welfare schemes. The Group Insurance Scheme for Powerloom Workers (GIS) was introduced on July 1, 2003 and extended with modifications till 2019-20 to provide insurance coverage to workers in the powerloom sector. Additionally, workers enrolled under this scheme are eligible for an educational grant of ₹1,200 per child per year under the Shiksha Sahayog Yojana (SSY), benefiting a maximum of two children studying from Class IX to XII for up to four years. Since 2017, the GIS has been integrated with the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) to extend life and accidental insurance benefits only.
Government of India also launched the Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan Scheme (PM-SYM) in February 2019 which provides eligible unorganized sector workers including Powerloom Workers with an assured monthly pension of ₹3,000 after the age of 60 subject to Scheme guidelines.
This information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR TEXTILES SHRI PABITRA MARGHERITA in a written reply to a question in Lok Sabha today.

वस्त्रोद्योग मंत्रालय
संसदेतील प्रश्नोत्तरे : यंत्रमाग कामगारांसाठी कल्याणकारी योजना
21 MAR 2025 3:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 मार्च 2025
केंद्र सरकार, वस्त्रोद्योग मंत्रालयाद्वारे विविध कल्याणकारी उपाययोजना राबवण्याच्या माध्यमातून यंत्रमाग क्षेत्रातील कामगारांच्या कल्याणासाठी सातत्याने प्रयत्नशील आहे. या उपाययोजनांअतर्ग यंत्रमाग क्षेत्रातील कामगारांच्या मुलांचे शिक्षण आणि कल्याणकारी योजनांची उपलब्धता अशा सेवा सुविधांचा समावेश आहे. यंत्रमाग क्षेत्रातील कामगारांना विमा सुरक्षेचे कवच देता यावे या उद्देशाने केंद्र सरकारने, 1 जुलै 2003 रोजी यंत्रमाग क्षेत्रातील कामगारांसाठी गट विमा योजना (Group Insurance Scheme for Powerloom Workers - GIS) सुरू केली होती, त्यानंतर या योजनेत सुधारणा करून तिला 2019-20 मुदतवाढ दिली गेली होती. याच बरोबरीने या योजनेअंतर्गत नोंदणीकृत असलेले कामगार हे शिक्षण सहाय्य योजने (Shiksha Sahayog Yojana - SSY) अंतर्गत, प्रत्येक मुलासाठी दरवर्षी 1,200 रुपये इतके शैक्षणिक अनुदान मिळण्यासाठीही पात्र आहेत. या सुविधेचा लाभ जास्तीत जास्त दोन मुलांसाठी दिला जात असून, त्याअंतर्गत इयत्ता IX ते XII मध्ये शिकणाऱ्या मुलांकरता चार वर्षांपर्यंत हा लाभ दिला जात आहे. याशिवाय 2017 जीवन आणि अपघाती विमा सुरक्षेच्या लाभांची व्याप्ती वाढवण्याच्या उद्देशाने 2017 सालापासून यंत्रमाग क्षेत्रातील कामगारांसाठी गट विमा योजनेचे प्रधानमंत्री जीवन ज्योती बीमा योजना (Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana - PMJJBY) आणि प्रधानमंत्री सुरक्षा बीमा योजना (Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana - PMSBY) योजनेसोबत एकात्मिकरणही केले गेले आहे.
केंद्र सरकारने फेब्रुवारी 2019 मध्ये प्रधानमंत्री श्रम योगी मानधन योजना (Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan Scheme - PM-SYM) देखील सुरू केली आहे, या योजनेमुळे असंघटित क्षेत्रातील पात्र कामगारांना, ज्यामध्ये यंत्रमाग क्षेत्रातील कामगारांचाही समावेश आहे, त्या सर्व कामगारांना वयाच्या योजनेच्या मार्गदर्शक तत्त्वांना अनुसरून 60 वर्षांनंतर दरमहा 3,000 रुपये इतके निश्चित निवृत्ती वेतन दिले जाणार आहे.
ही माहिती वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री पबित्रा मार्गेरिटा यांनी आज लोकसभेतील एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली आहे.