યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ભારત 22થી 28 માર્ચ, 2025 સુધી કેન્દ્રીય એશિયાઈ યુવા પ્રતિનિધિમંડળની યજમાની કરશે
21 MAR 2025 2:41PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય આંતરરાષ્ટ્રીય યુવા આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમ (આઇવાયઇપી) અંતર્ગત 22થી 28 માર્ચ, 2025 સુધી ભારતમાં ત્રીજા મધ્ય એશિયાઈ યુવા પ્રતિનિધિમંડળનું આયોજન કરશે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ યુવાનોના સહયોગ, સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને ભારત અને મધ્ય એશિયાના દેશો - કઝાકિસ્તાન, કિર્ગીસ્તાન, તાજિકિસ્તાન, તૂર્કમેનિસ્તાન અને ઉઝબેકિસ્તાન વચ્ચેના રાજદ્વારી સંબંધોને મજબૂત કરવાનો છે.
આ કાર્યક્રમ જાન્યુઆરી, 2022માં આયોજિત ઇન્ડિયા-સેન્ટ્રલ એશિયા સમિટ દરમિયાન નિર્ધારિત વિઝનને અનુસરે છે, જેમાં ભારતનાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ આ ક્ષેત્રનાં યુવાન નેતાઓ વચ્ચે પારસ્પરિક સમજણ વધારવા માટે વાર્ષિક યુવા આદાન-પ્રદાન પહેલની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી. 100 સભ્યોનું આ પ્રતિનિધિમંડળ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાશે, જેમાં ભારતનાં ઐતિહાસિક, શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક સીમાચિહ્નોની શોધ કરવામાં આવશે. તેમજ સ્થાનિક યુવા નેતાઓ અને મુખ્ય હિતધારકો સાથે વાતચીત કરવામાં આવશે.
આ મુલાકાતની મુખ્ય મુખ્ય બાબતોઃ
• સાંસ્કૃતિક અને વારસાનો પરિચયઃ તાજમહેલ, આગ્રાનો કિલ્લો, હુમાયુનો મકબરો અને ગોવાનાં હેરિટેજ સ્થળોની મુલાકાત લઈને ભારતની સ્થાપત્ય અને ઐતિહાસિક વિરાસતનો અનુભવ લેવો.
• એકેડમિક અને આર્થિક જોડાણઃ ટેકનોલોજી, સંશોધન અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં ભારતની પ્રગતિની તકો શોધવા આઇઆઇટી દિલ્હીમાં વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સાથે ચર્ચાવિચારણા તથા ગોવા ચેમ્બર ઑફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (જીસીસીઆઇ)/ગોવા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેનેજમેન્ટની મુલાકાત લેશે.
• યુથ નેટવર્કિંગ એન્ડ વોલન્ટિયરિઝમઃ માય ભારત સાથે જોડાણ યુવા સશક્તિકરણ, નેતૃત્વ અને નવીનતા પર ચર્ચા કરવા સ્વયંસેવકો છે.
• ઉચ્ચ-સ્તરીય રાજદ્વારી આદાનપ્રદાન: યુવા મુત્સદ્દીગીરીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા માનનીય વિદેશ મંત્રી, ગોવાના માનનીય મુખ્યમંત્રી અને ગોવાના માનનીય રાજ્યપાલ સાથે મુલાકાતનું આયોજન કરવામાં આવશે.
• સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન અને ગાલા ડિનરઃ પ્રતિનિધિમંડળનાં સન્માનમાં ગોળમેજી પરિષદ અને ગાલા ડિનરનું આયોજન કરવામાં આવશે. જેમાં પ્રતિનિધિઓ તેમનાં દેશોમાં યુવાનો સાથે જોડાવા માટે તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાનપ્રદાન કરશે.
આ મુલાકાત ભવિષ્યના સહયોગ, આંતર-સાંસ્કૃતિક સમજણ, નેતૃત્વ વિકાસ અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે. યુવા આદાન-પ્રદાનનો આ કાર્યક્રમ ભારતની મધ્ય એશિયા સાથે પ્રાદેશિક શાંતિ, મૈત્રી અને આર્થિક ભાગીદારી પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે, જેથી સદ્ભાવનાનાં જોડાણમાં સતત વધારો થતો રહે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
India to Host the Central Asian Youth Delegation from 22nd - 28th March 2025
21 MAR 2025 2:41PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, is set to host the third Central Asian Youth Delegation to India from 22nd to 28th March 2025, under the International Youth Exchange Programme (IYEP). This initiative aims to promote youth collaboration, cultural exchange and strengthen diplomatic ties between India and the Central Asian nations - Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, and Uzbekistan.
This program follows the vision set forth during the India-Central Asia Summit held in January 2022, where the Hon'ble Prime Minister of India proposed an annual youth exchange initiative to enhance mutual understanding among young leaders from the region. The 100-member delegation will engage in diverse activities, exploring India's historical, educational, and cultural landmarks while interacting with local youth leaders and key stakeholders.
Key Highlights of the Visit:
• Cultural and Heritage Immersion: Visits to the Taj Mahal, Agra Fort, Humayun's Tomb, and Goa's heritage sites to experience India's architectural and historical legacy.
• Academic and Economic Engagement: Interaction with students and faculty at IIT Delhi and visits to Goa Chamber of Commerce & Industry (GCCI)/ Goa Institute of Management to explore India's advancements in technology, research, and entrepreneurship.
• Youth Networking & Volunteerism: Engagement with MY Bharat volunteers to discuss youth empowerment, leadership, and innovation.
• High-Level Diplomatic Interactions: Call-on with the Hon'ble External Affairs Minister, Hon'ble Chief Minister of Goa, and Hon'ble Governor of Goa is scheduled to be organised, emphasizing the importance of youth diplomacy.
• Cultural Exchange & Gala Dinner: A roundtable and gala dinner will be organized in the honour of the delegation wherein the delegates will exchange their best practices to engage with youth in their nations.
The visit will serve as a catalyst for future collaborations, promoting cross-cultural understanding, leadership development, and international cooperation in key sectors. This youth exchange program reinforces India’s commitment to regional peace, friendship, and economic partnerships with Central Asia, ensuring that the bonds of goodwill continue to flourish.