Ministry of Earth Sciences
Making India More Disaster-Resilient
Government’s Proactive Measures for Earthquake Safety
21 MAR 2025 8:36PM by PIB Delhi
Summary
• 59% of India is prone to earthquakes.
• India recorded 159 earthquakes from November 2024 to February 2025, with the latest being a magnitude 4.0 in Delhi on 17th February, raising concerns.
• The Disaster Management Act of 2005 led to the formation of NDMA (National Disaster Management Authority), NDRF (National Disaster Response Force) and SDMAs (State Disaster Management Authorities) for efficient disaster response.
• Seismic observatories increased from 80 in 2014 to 168 by February 2025.
• The BhooKamp app was launched for real-time earthquake updates.
• NDMA’s Earthquake Risk Indexing (EDRI) project assesses earthquake risks in 50 cities, with plans to cover 16 more cities.
Introduction
India has experienced several earthquake tremors this past year, highlighting the need for better disaster preparedness. Earthquakes occur when stress builds up in the Earth's crust. The crust is made of large plates that slowly move and these movements cause earthquakes. When an earthquake hits a populated area, it can cause significant damage. Approximately 59% of India is vulnerable to earthquakes, and the Bureau of Indian Standards (BIS) has classified the country into four seismic zones based on earthquake risk. Zone V is the most active, including regions like the Himalayas, while Zone II is the least affected. Over the years, India has experienced several devastating earthquakes.
Major Earthquakes in India
The 1905 Kangra and 2001 Bhuj earthquakes are among the most catastrophic in India’s history. The magnitude 8.0 Kangra earthquake struck Himachal Pradesh, claiming 19,800 lives. In 2001, the magnitude 7.9 Bhuj earthquake followed, claiming 12,932 lives and devastating 890 villages. More recently, on 17th February 2025, a magnitude 4.0 earthquake struck Delhi. India recorded 159 earthquakes from November 2024 to February 2025, raising concerns about the country's future preparedness.
Government Initiatives for Earthquake Safety
To enhance earthquake safety, the government has launched several initiatives:
In addition to these efforts, the Government of India has been actively providing Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) support to countries affected by natural calamities. Upholding the spirit of ‘Vasudhaiva Kutumbakam,’ India swiftly extended aid to Turkiye and Syria after the devastating earthquake in February 2023 by deploying NDRF teams, medical personnel and essential relief supplies.
Key Government Agencies for Earthquake Preparedness and Response
Several key agencies play a crucial role in earthquake risk reduction and response in India. These organizations work together to monitor seismic activity, develop disaster management policies and ensure effective response during emergencies.
National Disaster Response Force (NDRF): The National Disaster Response Force (NDRF) was formed under the Disaster Management Act of 2005. Its purpose is to provide specialized response to natural and man-made disasters. The NDRF was first established in 2006 with 8 Battalions. Today, it has expanded to 16 Battalions, each with 1,149 personnel.
National Centre for Seismology (NCS): India’s earthquake monitoring began in 1898 with the establishment of the first seismological observatory in Alipore (Calcutta). Today, the National Seismological Network monitors earthquake activity across the country. The collected data is shared with national and state authorities using advanced technology. The system also conducts research on developing earthquake early warning systems.
National Disaster Management Authority (NDMA): The Disaster Management Act was passed on 23rd December 2005, leading to the creation of the National Disaster Management Authority (NDMA), which is headed by the Prime Minister. Each state also has its own State Disaster Management Authority (SDMA), led by the Chief Minister. While NDMA is responsible for setting disaster management policies, the SDMAs are in charge of creating and implementing disaster plans, including those for earthquakes.
National Institute of Disaster Management (NIDM): It began as the National Centre for Disaster Management (NCDM) in 1995. In 2005, it was renamed the National Institute of Disaster Management (NIDM) to focus on training and building skills. Under the Disaster Management Act of 2005, NIDM is responsible for developing human resources, providing training, conducting research, and promoting policies related to disaster management.
Key Earthquake Safety Measures and Research Initiatives
To enhance earthquake resilience, various safety guidelines, early warning systems and risk assessments are being implemented. These initiatives focus on providing safety information, monitoring risks and preparing for future earthquake hazards.
1. Guidelines for Earthquake Safety: The Home Owner's Guide (2019) helps homeowners build safe and disaster-resilient homes that meet safety standards. The Simplified Guidelines (2021) offer earthquake safety tips for those constructing new homes or buying flats in multi-storey buildings.
2. Earthquake Early Warning (EEW): Research on an early warning system is underway in the Himalayan region. NCS records earthquakes of certain magnitudes across India and shares the data publicly on their website.
3. Earthquake Risk Indexing (EDRI): NDMA's EDRI project assesses earthquake risks in Indian cities. It evaluates hazard, vulnerability, and exposure to guide mitigation efforts. Phase I covered 50 cities, and Phase II targets 16 more.
Conclusion
India is actively working to strengthen its earthquake preparedness through key policies, safety guidelines, and the development of early warning systems. Government agencies, along with public awareness campaigns, play a vital role in educating citizens and reducing risks. Ongoing efforts to improve infrastructure are crucial to ensuring safety during future earthquakes. However, citizens must also stay informed and follow safety tips to protect themselves. When people are prepared and aware, it can significantly reduce damage and help save lives.
References
Kindly find the pdf file

પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
ભારતને આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક બનાવવું
ધરતીકંપની સલામતી માટે સરકારનાં સક્રિય પગલાં
21 MAR 2025 8:36PM by PIB Ahmedabad
સારાંશ
• ભારતના 59 ટકા વિસ્તારમાં ભૂકંપનું જોખમ રહેલું છે.
• નવેમ્બર 2024થી ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં ભારતમાં 159 ભૂકંપ નોંધાયા હતા, જેમાં તાજેતરની 17 ફેબ્રુઆરીએ દિલ્હીમાં 4.0ની તીવ્રતા હતી, જે ચિંતામાં વધારો કરે છે.
• વર્ષ 2005નાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપન ધારાને પગલે એનડીએમએ (નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી), એનડીઆરએફ (નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ) અને એસડીએમએ (સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટીઝ)ની રચના થઈ હતી, જેનો ઉદ્દેશ આપત્તિનાં અસરકારક પગલાં લેવાનો હતો.
• સિસ્મિક વેધશાળાઓ 2014માં 80થી વધીને ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં 168 થઈ ગઈ છે.
• વાસ્તવિક સમયના ભૂકંપના અપડેટ્સ માટે ભૂકંપ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
• એનડીએમએના ભૂકંપ જોખમ સૂચકાંક (EDRI) પ્રોજેક્ટમાં 50 શહેરોમાં ભૂકંપના જોખમનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં વધુ 16 શહેરોને આવરી લેવાની યોજના છે.
પરિચય
ભારતે ગયા વર્ષે આ વર્ષે ભૂકંપના અનેક આંચકા અનુભવ્યા છે, જે આપત્તિની વધુ સારી સજ્જતાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડે છે. જ્યારે પૃથ્વીના પોપડામાં તણાવ ઊભો થાય છે ત્યારે ધરતીકંપો આવે છે. પોપડો મોટી પ્લેટોથી બનેલો હોય છે જે ધીરે ધીરે આગળ વધે છે અને આ ગતિવિધિઓ ભૂકંપનું કારણ બને છે. જ્યારે ધરતીકંપ કોઈ વસ્તીવાળા વિસ્તારમાં આવે છે, ત્યારે તે નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. ભારતનો આશરે 59 ટકા હિસ્સો ધરતીકંપનો ભોગ બને છે અને બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઇએસ)એ ભૂકંપના જોખમને આધારે દેશને ચાર સિસ્મિક ઝોનમાં વર્ગીકૃત કર્યો છે. ઝોન-5 સૌથી વધુ સક્રિય છે. જેમાં હિમાલય જેવા પ્રદેશોનો પણ સમાવેશ થાય છે, જ્યારે ઝોન-2 સૌથી ઓછો અસરગ્રસ્ત છે. આટલાં વર્ષોમાં ભારતે અનેક વિનાશકારી ધરતીકંપોનો અનુભવ કર્યો છે.
ભારતમાં મોટા ભૂકંપ
1905ના કાંગડા અને 2001ના ભુજના ધરતીકંપો ભારતના ઇતિહાસમાં સૌથી વધુ વિનાશક ધરતીકંપોમાંના એક છે. હિમાચલ પ્રદેશમાં 8.0ની તીવ્રતાનો કાંગડાનો ભૂકંપ આવ્યો હતો. જેમાં 19,800 લોકોનાં મોત નીપજ્યાં હતાં. વર્ષ 2001માં 7.9ની તીવ્રતાનો ભુજમાં ધરતીકંપ આવ્યો હતો, જેમાં 12,932 લોકોનાં મોત નીપજ્યાં હતાં અને 890 ગામડાંઓમાં વિનાશ સર્જાયો હતો. હાલમાં જ 17 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ દિલ્હીમાં 4.0ની તીવ્રતાનો ભૂકંપ આવ્યો હતો. નવેમ્બર 2024થી ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં ભારતમાં 159 ભૂકંપ નોંધાયા હતા. જેનાથી દેશની ભવિષ્યની તૈયારી અંગે ચિંતા વધી છે.
ધરતીકંપની સલામતી માટે સરકારની પહેલ
ધરતીકંપની સલામતી વધારવા માટે સરકારે કેટલીક પહેલો શરૂ કરી છેઃ
આ પ્રયાસો ઉપરાંત ભારત સરકાર કુદરતી આફતોથી અસરગ્રસ્ત દેશોને માનવતાવાદી સહાય અને આપત્તિ રાહત (HADR) સહાય સક્રિયપણે પ્રદાન કરી રહી છે. 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ'ની ભાવનાને જાળવી રાખીને ભારતે ફેબ્રુઆરી, 2023માં આવેલા વિનાશક ધરતીકંપ પછી એનડીઆરએફની ટીમો, તબીબી કર્મચારીઓ અને આવશ્યક રાહત પુરવઠો તૈનાત કરીને તુર્કિયે અને સીરિયાને ઝડપથી સહાય પૂરી પાડી હતી.
ધરતીકંપની તૈયારી અને પ્રતિભાવ માટે મુખ્ય સરકારી એજન્સીઓ
ભારતમાં ધરતીકંપના જોખમ ઘટાડવા અને પ્રતિસાદમાં કેટલીક મુખ્ય એજન્સીઓ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. આ સંસ્થાઓ સિસ્મિક પ્રવૃત્તિ પર નજર રાખવા, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન નીતિઓ વિકસાવવા અને કટોકટી દરમિયાન અસરકારક પ્રતિસાદની ખાતરી કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે.
નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF): નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF)ની રચના ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ 2005 હેઠળ કરવામાં આવી હતી. તેનો હેતુ કુદરતી અને માનવસર્જિત આપત્તિઓને વિશિષ્ટ પ્રતિસાદ પૂરો પાડવાનો છે. એનડીઆરએફની સૌપ્રથમ સ્થાપના વર્ષ 2006માં 8 બટાલિયન સાથે થઈ હતી. અત્યારે તેનું વિસ્તરણ થઈને 16 બટાલિયન થઈ ગયું છે, જેમાં પ્રત્યેકમાં 1,149 જવાનો છે.
નેશનલ સેન્ટર ફોર સિસ્મોલોજી (એનસીએસ): 1898માં અલીપોર (કલકત્તા)માં પ્રથમ સિસ્મોલોજિકલ વેધશાળાની સ્થાપના સાથે જ ભારતના ધરતીકંપ પર નજર રાખવાનું શરૂ થયું હતું. આજે નેશનલ સિસ્મોલોજિકલ નેટવર્ક દેશભરમાં ધરતીકંપની પ્રવૃત્તિ પર નજર રાખે છે. એકત્રિત કરેલા ડેટાને અદ્યતન તકનીકનો ઉપયોગ કરીને રાષ્ટ્રીય અને રાજ્યના અધિકારીઓ સાથે શેર કરવામાં આવે છે. સિસ્ટમ ભૂકંપની પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલી વિકસાવવા પર પણ સંશોધન કરે છે.
નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA): ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ 23 ડિસેમ્બર, 2005ના રોજ પસાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેના પગલે નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA)ની રચના કરવામાં આવી હતી, જેનું નેતૃત્વ પ્રધાનમંત્રી કરી રહ્યા છે. દરેક રાજ્ય પાસે તેની પોતાની સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (SDMA) પણ હોય છે, જેનું નેતૃત્વ મુખ્યમંત્રીની આગેવાની હેઠળનું હોય છે. એનડીએમએ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન નીતિઓ નક્કી કરવા માટે જવાબદાર છે, ત્યારે એસડીએમએ (SDMAs) આપત્તિ યોજનાઓ બનાવવા અને તેનો અમલ કરવાની જવાબદારી સંભાળે છે, જેમાં ધરતીકંપ માટેની યોજનાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (NIDM): તેની શરૂઆત 1995માં નેશનલ સેન્ટર ફોર ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (NCDM) તરીકે થઇ હતી. 2005માં તેને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (NIDM) નામ આપવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ તાલીમ અને કૌશલ્યનું નિર્માણ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો હતો. 2005ના ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ હેઠળ, એનઆઇડીએમ માનવ સંસાધન વિકસાવવા, તાલીમ પૂરી પાડવા, સંશોધન હાથ ધરવા અને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સાથે સંબંધિત નીતિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જવાબદાર છે.
ધરતીકંપની સલામતીનાં મુખ્ય પગલાં અને સંશોધનની પહેલો
ધરતીકંપની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે, વિવિધ સલામતી માર્ગદર્શિકાઓ, પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ અને જોખમ મૂલ્યાંકનનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ પહેલો સલામતીની માહિતી પૂરી પાડવા, જોખમોનું નિરીક્ષણ કરવા અને ભવિષ્યમાં ધરતીકંપના જોખમો માટે તૈયારી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
1. ભૂકંપની સલામતી માટેની માર્ગદર્શિકાઓ: હોમ ઓનર્સ ગાઇડ (2019) ઘરના માલિકોને સલામત અને આપત્તિ-સ્થિતિસ્થાપક ઘરોનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરે છે જે સલામતીના ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે. સરળ માર્ગદર્શિકા (2021) નવા મકાનો બાંધનારાઓ અથવા બહુમાળી ઇમારતોમાં ફ્લેટ ખરીદનારાઓ માટે ભૂકંપ સલામતીની ટીપ્સ આપે છે.
2. ભૂકંપ અર્લી વોર્નિંગ (EEW): હિમાલયના ક્ષેત્રમાં અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ પર રિસર્ચ ચાલી રહ્યું છે. એનસીએસ ભારતભરમાં ચોક્કસ તીવ્રતાના ભૂકંપની નોંધ કરે છે અને તેમની વેબસાઇટ પર જાહેરમાં ડેટા શેર કરે છે.
3. ભૂકંપનું જોખમ સૂચકાંક (EDRI): એનડીએમએનો ઇડીઆરઆઇ પ્રોજેક્ટ ભારતીય શહેરોમાં ધરતીકંપના જોખમોનું મૂલ્યાંકન કરે છે. તે જોખમ, નબળાઈ અને શમન પ્રયત્નોને માર્ગદર્શન આપવા માટેના સંપર્કનું મૂલ્યાંકન કરે છે. પહેલા તબક્કામાં 50 શહેરોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા અને બીજા તબક્કામાં વધુ 16 શહેરોને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા.
નિષ્કર્ષ
ભારત મુખ્ય નીતિઓ, સલામતી માર્ગદર્શિકા અને પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓના વિકાસ દ્વારા તેની ધરતીકંપની સજ્જતાને મજબૂત કરવા સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે. સરકારી એજન્સીઓ, જાહેર જાગૃતિ અભિયાનોની સાથે, નાગરિકોને શિક્ષિત કરવામાં અને જોખમો ઘટાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ભવિષ્યના ધરતીકંપો દરમિયાન સલામતીની ખાતરી કરવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં સુધારો કરવાના ચાલુ પ્રયત્નો નિર્ણાયક છે. જો કે, નાગરિકોએ પણ માહિતગાર રહેવું જોઈએ અને પોતાને બચાવવા માટે સલામતીની ટીપ્સને અનુસરવી જોઈએ. જ્યારે લોકો તૈયાર અને જાગૃત હોય છે, ત્યારે તે નુકસાનને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડી શકે છે અને જીવન બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
સંદર્ભો
મહેરબાની કરીને pdf ફાઇલ માટે અહીં ક્લીક કરો