Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah replies to the discussion on the working of the Ministry of Home Affairs in the Rajya Sabha
Terrorism, Naxalism and Insurgency are on the verge of ending under Modi government
By 31st March 2026, the country will be free from Naxalism
The Modi government will neither tolerate terrorism nor terrorists
Some people are using language as a cover to hide their scams and corruption
Under the Modi government, no one has the courage to carry out bomb blasts in the country
New criminal Laws will be fully implemented across the country within the next 3 years
Within the next 6 months, a fully indigenous anti-drone module will be presented to the nation
NIA has achieved a 95% conviction rate, which is the highest among anti-terror agencies worldwide
The Modi government banned PFI and arrested its members, eliminating a major threat to the country
The Modi government will never spare those who earn money from the drug trade and use that money for terrorist activities
Some people wanted to become Bhindranwala in Punjab, we took the action of putting them in jail in Assam
21 MAR 2025 9:09PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today replied to a discussion on the working of the Ministry of Home Affairs in the Rajya Sabha. While replying to the discussion that lasted for two days, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 10 years, the Ministry of Home Affairs has worked to strengthen the morale of our security personnel by establishing strong political will and a robust legislative framework.
Home Minister said that the security, development, and sovereignty of this country have always been challenged by three major problems – terrorism in Jammu and Kashmir, Left Wing Extremism, and insurgency in the Northeast. He mentioned that these three deep-rooted issues have disrupted the peace of the country for almost four decades, raised questions on the country's security, and hindered the pace of national development. Shri Shah added that due to these three problems, nearly 92,000 citizens of the country had lost their lives over the span of four decades. He further stated that before Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, no coordinated efforts had been made for the complete eradication of these deep-rooted issues. He said, Terrorism, Naxalism and Insurgency are on the verge of ending under Modi government.
Union Home Minister stated that earlier, in Kashmir, terrorists would frequently infiltrate from a neighboring country, carry out bomb blasts and murders, and the attitude of the then central governments towards these incidents was lenient. They would remain silent, afraid to speak out, and were also fearful of losing their vote bank. He mentioned that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, a zero-tolerance policy against terrorism was adopted. He said, under the Modi government, no one has the courage to carry out bomb blasts in the country. After our government came to power, attacks occurred in Uri and Pulwama, but within just 10 days, we responded by entering Pakistan's territory and carrying out surgical strikes. He further stated that, in the past, only Israel and the United States were the two countries that were always ready to protect their borders and military forces, and it was Prime Minister Modi who added the name of our great India to that list. It was from there that the policy of zero tolerance against terrorism was initiated.
Shri Amit Shah said that the root cause of separatism in Kashmir was Article 370. He mentioned that due to political compulsion and vote bank politics, Article 370 continued for many years. The Home Minister said that on 5th August, 2019, Prime Minister Shri Narendra Modi abolished Article 370 in this very Parliament. He added that the framers of our Constitution had a vision that there should be one country, one symbol, and one constitution, and PM Modi fulfilled this dream. Shri Shah further stated that on 5th-6th August, 2019, a new era of one law, one symbol, and one leader began, and from that moment, the process of permanently integrating Kashmir with India began.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in Jammu and Kashmir, Dogri, Hindi, and Urdu were granted the status of official languages of the state. To curb corruption, an Anti-Corruption Bureau was established, and all national laws were also adopted in the region. PM Modi also abolished the permit system at the Pathankot checkpoint, ushering in a new era of democracy, development, and prosperity. He mentioned that during the 33 years of the previous governments, cinemas were not allowed to open in the region, but under Modi government, they were opened. For 34 years, permission for Tazia processions during Muharram was not granted, but it was allowed during our time. Previously, it was very difficult to hoist the national flag at even Lal Chowk, but now there is not a single house there where the Tricolor was not hoisted during the "Har Ghar Tiranga" campaign. He also mentioned that Formula 4 car racing took place in Srinagar, and the celebration of Krishna Janmashtami was held at Lal Chowk.
Shri Amit Shah stated that the Modi government took several steps that resulted in the near elimination of the number of Indian children joining terrorists. He mentioned that, ten years ago, there was glorification of terrorists and large processions were held, but under Modi government, not a single procession took place; those who were killed were buried at the place where they fell. He added that many relatives of terrorists were ruthlessly removed from government jobs. The government also imposed restrictions on giving government jobs, passports, and contracts to the supporters of terrorism and terrorists.
Home Minister said that between 2004 and 2014, there were 7,217 terrorist incidents, but from 2014 to 2024, this number dropped to 2,242. During this period, the total number of deaths decreased by 70%, the number of civilian deaths decreased by 81%, and the causalities of security personnel decreased by 50%. From 2010 to 2014, an average of 2,654 organized stone-pelting incidents occurred every year, but in 2024, not a single such incident occurred. There were 132 organized strikes, but now there are none. In stone-pelting incidents, 112 civilians were killed, and 6,000 were injured, but now stone-pelting itself has stopped. In 2004, there were 1,587 terrorist incidents, while in 2024, this number was reduced to just 85. In 2004, the number of civilian deaths was 733, but in 2024, it was reduced to 26, and the number of security forces' deaths dropped from 331 in 2004 to 31 in 2024.
Shri Amit Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi approved 63 projects worth ₹80,000 crore for the development of Kashmir in 2015. Out of these, ₹51,000 crore was spent, and 53 projects have been fully implemented. He mentioned that between 2019 and 2024, 40,000 government jobs were provided, 1.51 lakh OBC children were given self-employment opportunities through the Vishwakarma Yojana, 5,184 youth clubs are working on skill development, and 18,000 youths were provided with their own taxis. He further said that by introducing an attractive industrial policy, ₹12,000 crore worth of investments have been realized on the ground in Kashmir, and MoUs worth ₹1,10,000 crore are currently being implemented. Shri Shah highlighted that earlier in the entire 70 years only ₹14,000 crore worth of investment had come to the region, while in the 10 years of Modi Ji's leadership, ₹12,000 crore worth of investment has already started yielding production. Tourism in Kashmir has also restarted, with a record 2.11 crore tourists visiting in 2023. He added that ₹250 crore has been invested in tourism.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi laid the foundation of democracy in Kashmir. He mentioned that under the previous government's rule, Jammu and Kashmir had 90 legislators and 6 MPs, but now there are 34,262 elected representatives in the region. He also highlighted that during the 2024 Lok Sabha elections in Jammu and Kashmir, not a single bullet was fired, and 98% of the people cast their votes. Shri Shah further stated that today, Jammu and Kashmir has AIIMS, IITs, and IIMs. There were only 4 medical colleges earlier, but now there are 15, along with 15 new nursing colleges. He added that there were 500 MBBS seats earlier and 800 more added, out of 767 PG seats, 297 new ones were added. He remarked that those who sit with their eyes closed and wear dark glasses will never be able to see the development.
Home Minister emphasized that we deal with terrorists by directly targeting between their eyes as soon as they are spotted. He affirmed that their government cannot tolerate terrorism or terrorists, as there is no place in the country for those who play with the blood of citizens.
Shri Amit Shah said that Left Wing Extremism is also a serious issue. Some people call it a political problem, but he expressed sympathy for this viewpoint. From a development perspective, many districts and tehsils remain underdeveloped. Previous governments also worked to bring development to these backward areas, and our government is continuing that effort. Shri Shah mentioned that while some regions may still not have received adequate development, it does not mean that we should disregard the country's system and constitution, and allow the government to stand helpless and watch.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that thousands of people have fallen victim to Left Wing Extremism so far. From Pashupatinath to Tirupati, several districts, tehsils, and police stations in the Red Corridor were captured, and the entire system was dismantled. Parallel currency and stamp papers were being circulated, and governments were formed, but no one spoke out. Home Minister said that he wanted to responsibly inform the House that by 31st March 2026, Naxalism will be eradicated from the country. He explained that behind this promise is the Modi government's 10 years of hard work, meticulous planning, hunger for development, and allocation of funds. He further mentioned that they have fortified the security grid in such a way that there will be no gaps left anywhere.
Union Home Minister said that by adopting the principles of dialogue, security, and coordination, we have continued our fight against Naxalism. He expressed his appreciation for the personnel of DRG, STF, Police, CRPF, ITBP, and BSF, who have made sacrifices by staying hungry and thirsty for hours in areas where even the rays of the sun do not reach, in order to resolve this issue.
Shri Amit Shah said that we started fighting against Naxalism using the latest technology. By gathering information such as location tracing, mobile phone activities, scientific call logs analysis, social media analysis, mapping their courier services, and tracking the movement of their families, we equipped our security forces with valuable intelligence. He mentioned that drone surveillance and satellite imaging, combined with artificial intelligence, were used to develop solutions and extract results. Based on this data analysis, we were able to precisely deploy security forces to the right locations, and this approach formed the basis of our operations.
Union Home Minister stated that between 2004 and 2014, there were 16,463 violent incidents, but in the last ten years, this number has decreased by 53%. He mentioned that from 2004 to 2014, 1,851 security personnel were martyred, but in the past ten years, the number of security personnel killed dropped to 509, a reduction of 73%. The number of civilian deaths decreased from 4,766 to 1,495, which is a 70% reduction.
Shri Amit Shah said that in December 2023, after the change in government in Chhattisgarh, within a single year, 380 Naxalites were killed, 1,194 were arrested, and 1,045 surrendered. He mentioned that in this entire operation, only 26 security personnel were martyred. Shri Shah emphasized that the difference between the approach of the previous government and the current government was evident in that 2,619 Naxalites were either surrendered, arrested or killed.
Union Home Minister stated that until 2014, there were 66 fortified police stations, 32 of which were under the government of former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee. However, under the Modi government, 612 fortified police stations have been built in the last 10 years. He mentioned that in 2014, the number of districts most affected by Naxalism was 126, which has now reduced to just 12, and by March 2026, this number will be zero. In 2014, there were 330 police stations where Naxal incidents occurred, but now this number has reduced to 104. Earlier Naxal-affected area was spread in more than 18,000 square kilometers, now only span 4,200 square kilometers. He added that there were no night-landing helipads earlier, but 68 have been built under their government. Shri Shah also stated that the number of security camps was pitiable earlier, but in the past 5 years, they have opened 302 new security camps to secure the entire area.
Shri Amit Shah said that to financially choke the Naxalites and break their financial backbone, we used the National Investigation Agency (NIA) and Enforcement Directorate, seizing several crores of rupees from Naxalites. He mentioned that under the Prevention of Money Laundering Act (PMLA), cases were filed, and those who funded the Naxalites were sent behind bars. Continuous meetings were held between the central and state governments. The Home Minister said that on his level, he held 11 meetings with all the Chief Ministers and 12 meetings with police chiefs. Shri Shah further stated that we devised a dynamic strategy and deployed security forces at strategic locations. To bring development to Naxal-affected areas, the budget allocation for these regions was increased by 300%.
Union Home Minister said that from 2014 to 2024, 11,503 kilometers of highways were constructed in Naxal-affected areas. Additionally, 20,000 kilometers of rural roads were built. In the first phase, 2,343 mobile towers were installed, and in the second phase, 2,545 towers were set up. The work of installing 4,000 mobile towers is still ongoing. Shri Shah mentioned that the entire Naxal-affected region will be equipped with mobile connectivity by December 1st.
Shri Amit Shah stated that in the last five years, 1,007 bank branches were opened in Naxal-affected areas, and 937 ATMs were started. Additionally, 5,731 post offices equipped with banking services were established. He mentioned that the Skill Development Scheme reached all 48 districts, and a strong vertical of the National Investigation Agency (NIA) was created. 1,143 tribal youths were recruited into the security forces. Six helipads were built to assist in the quick evacuation of injured soldiers to hospitals for rescue and rehabilitation. As a result, Naxalism is gradually shrinking.
Home Minister noted that several prominent Naxal leaders were among those killed, which has significantly weakened their entire movement. Many Naxalites, who had bounties of crores of rupees on their heads, have surrendered. Shri Shah listed the leaders killed, including one member of the Zonal Committee, five members of the Sub-Zonal Committee, two members of the State-level Committee, 31 members of the Divisional Committee, and 59 members of the Area Committee. He emphasized that the government has implemented a flexible surrender policy. Shri Shah said that for those who mock their announcements, he wants to confidently assure them that under the Modi government, the country will be free from the Naxal problem.
Union Home Minister stated that the government is on the verge of ending the insurgency problem in the Northeast as well. He mentioned that there has been a 70% reduction in violent incidents in the region, a 72% decrease in security personnel causalities, and 85% reduction in civilian casualties. He said that after coming to power, our government initiated talks with all armed groups. Since 2019, 12 significant peace agreements have been signed. He listed the agreements as an agreement with NLFT (National Liberation Front of Tripura) in 2020, the Bru-Reang agreement in 2021, the Karbi agreement and agreements with tribal organizations and an inter-state border agreement between Assam and Meghalaya in 2022, agreements with DNLA, UNLF, and ULFA, an inter-state border agreement between Assam and Arunachal Pradesh in 2023 along with agreements with Tipra and NLFT, as well as ATTF agreement in 2024. This series of agreements reflects the government's ongoing efforts to bring peace to the region.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that a total of 10,900 youths have surrendered their weapons and joined the mainstream. In Bodoland, thousands of young people have embraced the path of development, pursuing education in their native language and practicing their own religion. He recalled that when the Bodoland Accord was signed, many dismissed it as ineffective, but today, the scenario has transformed significantly. He highlighted that recently agreements worth ₹5 lakh crore have been signed for investment in Assam, a state where industrial growth once seemed like a distant dream. However, with the establishment of peace, Assam is now witnessing significant progress. Moreover, the jurisdiction of the Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in the North-East has been reduced by 70 percent. Shri Shah also spoke about the Bru rehabilitation agreement, which provided permanent settlement for the displaced Bru-Reang community forced to flee Mizoram and take refuge in Tripura. Under this agreement, all 37,000 Bru-Reang families have been allocated 150-yard houses, along with essential facilities such as community buildings, schools, and medical dispensary. Moreover, two youths from each family were trained in skill development, enabling them to move towards self-employment. Recalling on his recent visit to Tripura, the Union Home Minister remarked that he had visited the same region five years ago, and now it has been transformed remarkably. He noted that the Bru-Reang community now expresses their gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi, praying for his well-being as a token of appreciation for the positive changes in their lives.
Shri Amit Shah said that the Narendra Modi government has rescued 6,935 families and 37,584 people from a life of misery. He stated that the development budget has been increased by 153 percent, and a comprehensive plan has been implemented to make all eight North-Eastern states self-reliant in sectors such as the oil mission, bamboo mission, organic farming, as well as the production of eggs, fish, and milk, thereby paving the way for their prosperity. He further mentioned that 17 power projects, 40 water supply projects, 44 education projects, 43 health projects, 7 sports projects, and 4 new tourism projects have been completed with 100 percent funding from the Government of India.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that the government has significantly strengthened connectivity in the North-East by investing ₹81,900 crore in the railway sector, ₹41,500 crore in highways, and ₹47,000 crore in rural roads. Additionally, 64 new air routes and helicopter routes have been introduced. He emphasized that this has not only reduced the physical distance between Delhi and the North-East but also bridged the emotional gap between the two, thanks to Prime Minister Shri Narendra Modi's efforts. Shri Shah further mentioned that under the Vibrant Village Programme, the Government of India has invested ₹4,800 crore in Arunachal Pradesh alone. He highlighted that earlier, villages situated on remote mountain peaks considered themselves as India's last villages. However, with a simple yet profound vision, Prime Minister Modi has transformed these "last villages" into the "first villages" of India.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has provided a strong legal foundation to reinforce the zero-tolerance policy against terrorism. On August 2, 2019, amendments to the NIA Act expanded its jurisdiction to include new crimes and granted the agency the authority to investigate cases outside India. Additionally, modifications to the UAPA (Unlawful Activities Prevention Act) enabled the government to seize the properties of terrorists and designate individuals as terrorists. He further mentioned that legal backing has also been provided to de-radicalization efforts. The Multi-Agency Centre (MAC) has been revamped, incorporating cyber security, narco-terrorism, gun running, organized crime, and emerging extremist hotspots into its reporting framework. Alongside this, a National Memory Bank has also been established.
Union Home Minister said that 57 individuals have been declared terrorists and 23 associations have been designated as unlawful organizations. Between 2019 and 2024, the most serious 14 organizations linked to Hurriyat were banned. He mentioned that Hurriyat, which was once used as a mediator for talks with Pakistan, has been dismantled. He further highlighted that the government has banned the Popular Front of India (PFI) and conducted raids across 24 states, ensuring that every PFI member was put behind bars. He said, some people wanted to become Bhindranwala in Punjab, we took the action of putting them in jail in Assam.
Shri Amit Shah emphasized that legal measures have been taken under the NIA (National Investigation Agency) against 25 different threats, including Left Wing Extremism, terrorism in Kashmir, fake Indian currency notes, narco-terror links, Khalistani extremism, radicalization efforts, terror financing, and illegal arms smuggling. He also pointed out that threats such as human trafficking being used against national security, cyber terrorism, misuse of the Explosives Act, and amendments in the Arms Act have been addressed. By bringing all these 25 dimensions under the NIA’s jurisdiction, the government has effectively created a comprehensive legal framework to tackle security threats.
Shri Amit Shah said that 1,244 new posts have been created in the NIA, 16 new branch offices and two new zonal offices have been established. He emphasized that out of 652 cases, not a single one has been declared unjustified by the Supreme Court. Among these cases charge sheets have been filed in 516 cases, 157 cases have been resolved, and 150 cases have resulted in convictions. This has led to a 95% conviction rate, which is the highest among anti-terror agencies worldwide. Home Minister further mentioned that NIA has collaborated with DRDO to prepare for threats related to chemical, nuclear, and biological terrorism. Additionally, he highlighted that NIA's international exposure has been expanded through agreements, and a contract has been signed with the Central Forensic Science Laboratory (CFSL) to create a new vertical dedicated to counter-terrorism efforts.
Union Home Minister said that along with these measures, the MAC (Multi-Agency Centre) has also been strengthened. Under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership, a dedicated counterterrorism system has been established within MAC, which has generated 72,000 reports. To maintain the confidentiality of this information, a secure communication channel has been developed over the last 10 years, ensuring that intelligence reaches districts and police stations efficiently. Shri Amit Shah also highlighted that through NATGRID (National Intelligence Grid), over 35 different data sources have been integrated in one place, making the fight against terrorism more robust and helping in the identification and capture of multiple suspects.
Shri Amit Shah stated that drug is a serious problem, but the government cannot fight this battle alone. He emphasized that under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership, the government's policy is clear that a person who consumes drug is a victim of this problem and a person who trades in drug is a criminal.
Union Home Minister Amit Shah said that the government has adopted a "whole of government, whole of nation" approach to tackle the drug menace. The Ministries of Home, Finance, Education, Health, and Social Welfare, along with all state governments, are working together to fight this issue. He mentioned that a new investigative approach has been introduced, combining top-to-bottom and bottom-to-top strategies. If even a single pouch of drugs is found, authorities trace its entire supply chain rather than treating it as an individual case. When drugs are seized at international borders, a thorough investigation is conducted to determine its intended final destination, which has yielded positive results. Shri Amit Shah further highlighted that drugs have four major negative impacts - at an individual level, at the national level, on the economy and on national security. He explained that drug money is used to fund Naxalism, terrorism, separatism, and even illegal activities through cryptocurrency. The rise in crypto transactions linked to drug trade has led the government to adopt a multi-pronged strategy to counter these threats effectively.
Shri Amit Shah said that in 2019, the Ministry of Home Affairs established a four-tier Narco-Coordination Centre (NCORD) mechanism, and over the past five years, a total of 7 apex-level meetings, 5 executive-level meetings, 191 state-level meetings, and 6,150 district-level meetings have been held. He noted that the efforts to combat drugs have yielded positive results. He pointed out that internationally, two regions in India’s neighborhood were previously known as the Golden Triangle and Golden Crescent due to their association with the drug trade. However, thanks to India’s efforts, these regions are now being recognized globally as the Death Triangle and Death Crescent. The Home Minister explained that this shift is the result of a change in mindset. He emphasized that drugs are not just a business; they pose a grave threat to the youth of the world and are a tool for destroying entire generations.
Union Home Minister highlighted that between 2004 and 2014, 25 lakh kilograms of drugs were seized, whereas from 2014 to 2024, the quantity increased to over one crore kilograms. In terms of value, drugs worth Rs 40,000 crores were seized between 2004 and 2014, whereas between 2014 and 2024, the seizures amounted to Rs 1 lakh 50 thousand crores. He also mentioned that in the past 5 years, 23 thousand kilograms of synthetic drugs worth Rs 14 thousand crores have been destroyed. Shri Shah pointed out that between 2004 and 2014, a total of 3 lakh 36 thousand kilograms of drugs were burned, while from 2014 to 2024, the figure increased to 31 lakh kilograms. Additionally, he stated that 72 synthetic drug manufacturing laboratories have been seized and destroyed across the country. While the previous government registered 1 lakh 73 thousand narcotics cases, the Modi government has registered a total of 6 lakh 56 thousand cases.
Shri Amit Shah said that the government's goal is clear that we will not allow even a single gram of drug to enter India from anywhere, nor will we let drug transit through our country. He emphasized that the drug problem cannot be tackled by the central government alone, and that every citizen must play a role in this fight. Shri Shah also made it clear that anyone profiting from the drug trade and using that money to fund terrorist activities will not be spared. He further noted that the Modi government is on the brink of achieving a comprehensive anti-drone solution, and in the next 6 months, an entirely indigenous anti-drone module will be unveiled, symbolizing India’s self-reliance in this critical area.
Shri Amit Shah said that every language in the country is a jewel of India's culture. He mentioned that under the leadership of Prime Minister Modi, the government has worked towards promoting local languages and has started medical and engineering education in India's languages. He emphasized that instead of dividing the country in the name of language, the focus should now be on development.
Home Minister said that the Narendra Modi government has established Bhartiya Bhasha Anubhag under the Department of Official Language, which will work towards promoting and strengthening all Indian languages. He further stated that Hindi does not compete with any Indian language; rather, Hindi is a friend to all Indian languages. Hindi strengthens all Indian languages, and all Indian languages, in turn, strengthen Hindi. Shri Shah said, some people are using language as a cover to hide their scams and corruption. He added that when the NDA government comes to power in Tamil Nadu, it will start medical and engineering education in the Tamil language.
Union Home Minister and Minister of Cooperation pointed out that even after 75 years of independence, the criminal laws enacted by the British Parliament to solidify their rule were still in effect. He recalled that Prime Minister Shri Narendra Modi had announced the Panch Pran from the Red Fort, which included freedom from symbols of slavery. Shri Shah announced that from July 1, 2024, three new criminal laws— Bharatiya Nyay Sanhita 2023, Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita 2023, and Bharatiya Sakshya Adhiniyam 2023 — have been implemented nationwide. He mentioned that in the next three years, these laws will be fully operational in every police station across all states, ensuring that justice can be delivered within three years in any case up to the Supreme Court. He described these new laws as the biggest reform of the 21st century, emphasizing that India's legal system will be globally modernized, particularly in terms of technology. Shri Shah added that once these laws are fully implemented, India will match the conviction rates of the world’s leading nations and even surpass them.
Shri Amit Shah highlighted that forensic science has been given significant emphasis in the new criminal laws. He announced that a visit to the forensic science lab will now be mandatory for any crime carrying a sentence of more than 7 years. Under the new laws, strict time limits have been fixed for the police, prosecution, and judiciary to ensure faster justice. He explained that delays due to repeated adjournments will now be a thing of the past, as neither the defence nor the prosecution will be allowed more than two adjournments. Home Minister further stated that the trial can now proceed in the absence of a proclaimed offender. A provision for community service has also been introduced for theft cases involving less than Rs. 5,000. Moreover, property outside India can now be confiscated, and the role of the Director of Prosecution has been separated from the police, ensuring greater independence in the prosecution process.
Union Home Minister said that a new offence of mob lynching has been introduced in the new criminal laws, and organized crime has been clearly defined for the first time. He emphasized that these laws are victim-centric, ensuring that victims have the right to present their case. The laws also guarantee police accountability, with the mandatory video recording of search and seizure procedures. Shri Shah pointed out that while the Britishers had introduced a sedition law, India has transformed it into a treason law, ensuring that no one can speak against the country. He noted that until now, there was no official definition of terrorism, but for the first time, terrorism has been clearly defined in these new laws. Shri Shah further stated that all states have accepted these new criminal laws, and in the coming days, the government has initiated efforts to integrate separate data systems across various agencies, allowing them to communicate with each other through software for greater efficiency.
Shri Amit Shah said that the Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) has been established to combat cybercrime and Prime Minister Modi has taken many initiatives to strengthen I4C. He shared that currently, both ICJS 1.0 (Inter-operable Criminal Justice System) and ICJS 2.0 are operating across seven verticals. He said that 17,771 police stations are now connected to the CCTNS (Crime & Criminal Tracking Network System), and there are 34 crore 1 lakh police records available in the system. Additionally, 22,000 courts have been linked to e-courts, while 2.2 crore prisoner records are stored in the e-prison system, with 1,361 jails connected. He further stated that over 1 crore 93 lakh prosecution cases are available in e-prosecution, and more than 28 lakh 70 thousand forensic records have been collected from 117 forensic labs across the country into e-Forensics. There are also 1 crore 12 lakh fingerprints in NAFIS (National Automated Fingerprint Identification System) and data on over 8 lakh 11 thousand narco offenders in NIDAAN (National Integrated Database on Arrested Narco-Offenders). Shri Shah emphasized that while this data has been collected separately until now, efforts are underway to link all these data sets using Artificial Intelligence to provide detailed analyses that will help in controlling and restricting crime. He added that this integration will be completed in approximately six months, after which criminals will have no place to hide.
Union Home Minister said that the government has implemented a four-pronged strategy in the field of forensic science. This includes strengthening infrastructure, building expertise and manpower, providing access to the latest forensic technology worldwide, and promoting research and development (R&D). He mentioned the establishment of the National Forensic Science University, where PhD-level courses have been introduced in 72 different fields. Currently, there are around 5,137 students enrolled, but in two years, the number will rise to 35,000 as forensic science universities are being established in 14 states. Shri Shah also mentioned that approximately 30,000 research publications have been announced for R&D, with over 100 ongoing research projects. More than 350 workshops and seminars have been organized in the past year. He stated that the Central Forensic Science Laboratory is being strengthened, and efforts are underway to help and advance state-level forensic science laboratories. Additionally, one lab for DNA analysis will be established in every state with the support of the Nirbhaya Fund. He further mentioned that the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) is also working on the National Cyber Forensic Laboratory (NCFL), which is being developed by the National Forensic Science University (NFSU). NFSU is also working on strengthening the NAFIS. Shri Shah emphasized that through the forensic science vertical, the government will significantly improve conviction rates.
Shri Amit Shah stated that before 2014, disaster management was relief-centered and was approached with a reactionary mindset, whereas after 2014, a rescue-centered approach has been adopted. He mentioned that in the past year, two major disasters occurred in the country where no human lives were lost. He also highlighted that an Early Warning System has been implemented. The government has made Prevention, Mitigation, and Preparedness the core of its policy. A preparation-based rescue program has been initiated, and the National Disaster Management Plan has been strengthened. Before floods or cyclones occur, the National Disaster Response Force (NDRF) is already present at the site. The disaster fund is being scientifically distributed, and community-based disaster management has been launched. He added that Disaster Risk Reduction (DRR) has become the foundation of the country's policy.
Union Home Minister said that from 2004 to 2014, the SDRF (State Disaster Response Fund) was allocated ₹37,727 crore. However, after 2014, it increased to ₹1.20 lakh crore. Similarly, the NDRF (National Disaster Response Fund) allocation was ₹27,000 crore between 2004 and 2014, and it rose to ₹80,000 crore after 2014. He emphasized that this reflects the scale of the country's efforts to prevent disasters. Shri Shah also highlighted that an additional ₹83,000 crore was allocated under NDRF and ₹1,36,000 crore under SDRF. In total, nearly ₹2 lakh crore has been allocated in the last 10 years. The National Disaster Mitigation Fund (NDMF) was established with ₹13,000 crore. He pointed out that the Early Warning System has been adopted with great foresight to prevent any loss of life or property. So far, over ₹4,300 crore have been allocated for different alerts. The active availability of NDRF has increased by 183%, and regional response centers have been established in 28 cities. A revolving fund of ₹250 crore is now available for immediate response. In 2019, the NDRF Academy was established in Nagpur. Over the past five years, 34 international-level guidelines have been created for disaster management. Emergency number 112 has also integrated disaster management services. To solidify India's role internationally, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) was formed, which includes 42 countries and 60 multinational organizations.
Shri Amit Shah said that whenever a disaster occurs anywhere in the world, Prime Minister Shri Narendra Modi immediately sends the NDRF there. The Indian government has also provided thousands of crores of rupees to the states for fire-fighting efforts. To address the dangers of floods, thousands of crores of rupees have been given to Kolkata, Mumbai, Bengaluru, Chennai, and Ahmedabad. Under 'Operation Dost', help was provided to Turkey and Nepal. The Common Alert Protocol has been successfully implemented. Home Minister said that earlier there was no award for excellence in disaster management, but now we have started the 'Netaji Subhas Chandra Bose Disaster Management Award'. He mentioned that the 'Meghdoot' app provides weather information to farmers, 'Flood Watch' gives real-time information about the flood situation, 'Damini' provides alerts before lightning strikes, the 'Bhuwan' app provides Bhuwan maps and satellite data with voice-over navigation, and 'Sachet' provides real-time geo-targeted alerts. 'Van Agni' gives information about the current status of forest fires, and 'Samudra' provides ocean information to fishermen. Shri Shah said that we give substantial inputs to the disaster management system for the Prime Minister's Crop Insurance Scheme. All these mobile apps have been developed after 2014. Shri Shah added that India has now become one of the top countries in the field of disaster management, and we are moving forward with the goal of becoming the topmost. The state governments also play a significant role in this.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Inter-State Council operates under the Ministry of Home Affairs and works to resolve issues between the center and the states. Between 2004 and 2014, only 11 meetings of the Zonal Council were held, but since 2014, 27 meetings have taken place. The Standing Committee had 14 meetings between 2004 and 2014, but since 2014, 33 meetings have been held. In the past, only 448 issues were resolved in the Zonal Council meetings, but during Modi government, 1280 issues have been resolved. He said that the Inter-State Council is an important tool in strengthening our federal structure.
Shri Amit Shah said that the Vibrant Village Programme is our important initiative. There has been migration from villages located in difficult geographical areas on the country's borders in search of better facilities. He said that a country whose border villages are empty can never be safe. Earlier, the villages located on the borders were called the "last villages," but due to the new approach of the Modi government, these are now called the "first villages." In the next few years, these villages will also become the first in terms of facilities, and this is the aim of the Vibrant Village Programme. Under this programme, 90% of the funding is from the central government, and 10% from the state government. In the first phase, 455 villages from Arunachal Pradesh, 75 from Himachal Pradesh, 51 from Uttarakhand, 46 from Sikkim, and 35 from Ladakh have been adopted under this programme.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that many efforts have been made for border security. He mentioned that out of the total 12 Land Ports, 11 have been established during Modi government, and through these Land Ports, trade worth ₹70,959 crore and the movement of over 30 million passengers have taken place. Shri Shah further stated that we have plans for a total of 26 Land Ports.
Shri Amit Shah said that the Padma Awards have been given to those people who were heroes to ordinary citizens and dedicated their entire lives to bringing small changes in society and the country. Such individuals no longer need any recommendations. They nominate themselves on the portal, and then they receive a call informing them that they are being honored with the Padma award. He mentioned that such a transparent process for the Padma awards should have been established long ago. Shri Shah expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for implementing this transparent process.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજ્યસભામાં ગૃહ મંત્રાલયની કામગીરી પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો
મોદી સરકારના શાસનમાં આતંકવાદ, નક્સલવાદ અને ઉગ્રવાદનો અંત આવવાના આરે છે
31 માર્ચ 2026 સુધીમાં દેશ નક્સલવાદથી મુક્ત થઈ જશે
મોદી સરકાર ન તો આતંકવાદને સહન કરશે કે ન તો આતંકવાદીઓને
કેટલાક લોકો પોતાના કૌભાંડો અને ભ્રષ્ટાચાર છુપાવવા માટે ભાષાનો કવચ તરીકે ઉપયોગ કરી રહ્યા છે
મોદી સરકારના શાસનમાં, દેશમાં બોમ્બ વિસ્ફોટ કરવાની કોઈની હિંમત નથી
આગામી 3 વર્ષમાં દેશભરમાં નવા ફોજદારી કાયદાઓ સંપૂર્ણપણે લાગુ કરવામાં આવશે
આગામી 6 મહિનામાં, સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી એન્ટી-ડ્રોન મોડ્યુલ રાષ્ટ્ર સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવશે
NIA એ 95% દોષિત ઠેરવવાનો દર હાંસલ કર્યો છે, જે વિશ્વભરની આતંકવાદ વિરોધી એજન્સીઓમાં સૌથી વધુ છે
મોદી સરકારે PFI પર પ્રતિબંધ મૂક્યો અને તેના સભ્યોની ધરપકડ કરી, દેશ માટે એક મોટા ખતરાને દૂર કર્યો
મોદી સરકાર એવા લોકોને ક્યારેય છોડશે નહીં જેઓ ડ્રગના વેપારમાંથી પૈસા કમાય છે અને તે પૈસાનો ઉપયોગ આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ માટે કરે છે
કેટલાક લોકો પંજાબમાં ભિંડરાનવાલા બનવા માંગતા હતા, અમે તેમને આસામમાં જેલમાં ધકેલી દેવાની કાર્યવાહી કરી
21 MAR 2025 9:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજ્યસભામાં ગૃહ મંત્રાલયની કામગીરી પર થયેલી ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો. બે દિવસ સુધી ચાલેલી આ ચર્ચાનો જવાબ આપતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં ગૃહ મંત્રાલયે મજબૂત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ અને મજબૂત કાયદાકીય માળખું સ્થાપિત કરીને આપણા સુરક્ષાકર્મીઓનું મનોબળ મજબૂત કરવાનું કામ કર્યું છે.
ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ દેશની સુરક્ષા, વિકાસ અને સાર્વભૌમિકતાને હંમેશાત્રણ મુખ્ય સમસ્યાઓ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આતંકવાદ, ડાબેરી ઉગ્રવાદ અને ઉત્તરપૂર્વમાં વિદ્રોહ દ્વારા પડકારવામાં આવી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ ત્રણ ઊંડાં મૂળિયાં ધરાવતાં મુદ્દાઓએ આશરે ચાર દાયકાથી દેશની શાંતિને ખોરવી નાંખી છે, દેશની સુરક્ષા સામે સવાલો ઊભા કર્યા છે અને રાષ્ટ્રીય વિકાસની ગતિમાં અવરોધ ઊભો કર્યો છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આ ત્રણ સમસ્યાઓને કારણે છેલ્લાં ચાર દાયકા દરમિયાન દેશમાં આશરે 92,000 નાગરિકોએ પોતાનાં જીવ ગુમાવ્યાં છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યાં એ અગાઉ આ ઊંડાં મૂળિયાં ધરાવતાં મુદ્દાઓને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવા માટે કોઈ સંકલિત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યાં નહોતાં. તેમણે કહ્યું, આતંકવાદ, નક્સલવાદ અને ઉગ્રવાદ મોદી સરકારના શાસનમાં સમાપ્ત થવાના આરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ કાશ્મીરમાં આતંકવાદીઓ અવારનવાર પાડોશી દેશમાંથી ઘૂસણખોરી કરતા હતા, બોમ્બ વિસ્ફોટો અને હત્યાઓ કરતા હતા અને આ ઘટનાઓ પ્રત્યે તત્કાલીન કેન્દ્ર સરકારોનું વલણ નરમ હતું. તેઓ મૌન જ રહેતા, બોલવામાં ડરતા અને પોતાની વોટબેન્ક ગુમાવવાનો ડર પણ રાખતા. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછી આતંકવાદ સામે શૂન્ય-સહિષ્ણુતાની નીતિ અપનાવવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું, મોદી સરકારના શાસનમાં દેશમાં બોમ્બ બ્લાસ્ટ કરવાની હિંમત કોઈનામાં નથી. અમારી સરકાર સત્તામાં આવ્યા બાદ ઉરી અને પુલવામામાં હુમલા થયા, પરંતુ માત્ર 10 દિવસની અંદર જ અમે પાકિસ્તાનની સીમામાં ઘૂસીને સર્જિકલ સ્ટ્રાઇક કરીને જવાબ આપ્યો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં માત્ર ઇઝરાયલ અને અમેરિકા જ એવા બે દેશો હતા જે પોતાની સરહદો અને લશ્કરી દળોની સુરક્ષા માટે હંમેશા તત્પર રહેતા હતા અને તે યાદીમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જ આપણા મહાન ભારતનું નામ ઉમેર્યું હતું. ત્યાંથી જ આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ શરૂ કરવામાં આવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કાશ્મીરમાં અલગાવવાદનું મૂળ કલમ 370 છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રાજકીય મજબૂરી અને વોટબેન્કની રાજનીતિને કારણે કલમ 370 ઘણાં વર્ષો સુધી ચાલુ રહી હતી. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 5 ઓગસ્ટ, 2019નાં રોજ આ જ સંસદમાં કલમ 370 નાબૂદ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણાં બંધારણનાં ઘડવૈયાઓનું વિઝન હતું કે, એક દેશ, એક પ્રતીક અને એક બંધારણ હોવું જોઈએ અને પીએમ મોદીએ આ સ્વપ્નને પૂર્ણ કર્યું હતું. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 5-6 ઓગસ્ટ, 2019નાં રોજ એક કાયદો, એક પ્રતીક અને એક નેતાનાં નવા યુગની શરૂઆત થઈ હતી અને એ જ ક્ષણથી કાશ્મીરને ભારત સાથે કાયમી ધોરણે જોડવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં ડોગરી, હિન્દી અને ઉર્દૂને રાજ્યની સત્તાવાર ભાષાઓનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. ભ્રષ્ટાચારને ડામવા માટે એન્ટી કરપ્શન બ્યુરોની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી અને આ વિસ્તારમાં તમામ રાષ્ટ્રીય કાયદાઓ પણ અપનાવવામાં આવ્યા હતા. પીએમ મોદીએ પઠાણકોટ ચેકપોઇન્ટ પર પરમિટ સિસ્ટમ પણ નાબૂદ કરી હતી, જેનાથી લોકશાહી, વિકાસ અને સમૃદ્ધિના નવા યુગની શરૂઆત થઈ હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે અગાઉની સરકારોના 33 વર્ષ દરમિયાન આ વિસ્તારમાં સિનેમાઘરોને ખોલવાની મંજૂરી નહોતી, પરંતુ મોદી સરકારના શાસનમાં તેમને ખોલવામાં આવ્યા હતા. 34 વર્ષ સુધી, મોહરમ દરમિયાન તાજીયા સરઘસ માટે પરવાનગી આપવામાં આવી ન હતી, પરંતુ અમારા સમય દરમિયાન તેને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. પહેલા લાલ ચોકમાં રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવવો ખૂબ મુશ્કેલ હતો, પરંતુ હવે ત્યાં એક પણ ઘર એવું નથી કે જ્યાં "હર ઘર તિરંગા" અભિયાન દરમિયાન તિરંગો ફરકાવવામાં ન આવ્યો હોય. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, ફોર્મ્યુલા 4 કાર રેસિંગ શ્રીનગરમાં યોજાઈ હતી અને કૃષ્ણ જન્માષ્ટમીની ઉજવણી લાલ ચોકમાં યોજાઈ હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે કેટલાંક પગલાં લીધાં છે, જેનાં પરિણામે આતંકવાદીઓમાં સામેલ થયેલા ભારતીય બાળકોની સંખ્યા લગભગ નાબૂદ થઈ ગઈ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દસ વર્ષ પહેલાં આતંકવાદીઓનો મહિમા હતો અને મોટી સંખ્યામાં સરઘસ કાઢવામાં આવ્યાં હતાં, પણ મોદી સરકારનાં શાસનમાં એક પણ સરઘસ નીકળ્યું નહોતું. જે લોકો માર્યા ગયા હતા તેમને તે જગ્યાએ દફનાવવામાં આવ્યા હતા જ્યાં તેઓ પડી ગયા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આતંકવાદીઓના ઘણા સંબંધીઓને નિર્દયતાથી સરકારી નોકરીમાંથી દૂર કરવામાં આવ્યા હતા. સરકારે આતંકવાદ અને આતંકીઓના સમર્થકોને સરકારી નોકરી, પાસપોર્ટ અને કોન્ટ્રાક્ટ આપવા પર પણ પ્રતિબંધ લગાવી દીધો હતો.
ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું કે 2004થી 2014 વચ્ચે 7,217 આતંકવાદી ઘટનાઓ બની હતી, પરંતુ 2014થી 2024 સુધી આ સંખ્યા ઘટીને 2,242 થઈ ગઈ. આ સમયગાળા દરમિયાન, મૃત્યુની કુલ સંખ્યામાં 70% નો ઘટાડો થયો, નાગરિક મૃત્યુની સંખ્યામાં 81% નો ઘટાડો થયો, અને સુરક્ષા કર્મચારીઓની જાનહાનિમાં 50% નો ઘટાડો થયો. વર્ષ 2010થી 2014 સુધીમાં દર વર્ષે સરેરાશ 2654 સંગઠિત પથ્થરમારાની ઘટનાઓ બનતી હતી, પરંતુ 2024માં આવી એક પણ ઘટના બની ન હતી. ત્યાં 132 સંગઠિત હડતાલ હતી, પરંતુ હવે એક પણ નથી. પથ્થરમારાની ઘટનાઓમાં 112 નાગરિકો માર્યા ગયા હતા અને 6000 ઘાયલ થયા હતા, પરંતુ હવે પથ્થરમારો જ અટકી ગયો છે. 2004માં 1587 આતંકવાદી ઘટનાઓ બની હતી, જ્યારે 2024માં આ સંખ્યા ઘટીને માત્ર 85 થઈ ગઈ હતી. વર્ષ 2004માં નાગરિકોના મૃત્યુની સંખ્યા 733 હતી, પરંતુ 2024માં તે ઘટીને 26 થઈ ગઈ હતી અને સુરક્ષા દળોના મૃત્યુની સંખ્યા 2004માં 331થી ઘટીને 2024માં 31 થઈ ગઈ હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2015માં કાશ્મીરનાં વિકાસ માટે રૂ. 80,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં 63 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી હતી. તેમાંથી ₹51,000 કરોડ ખર્ચાયા હતા અને 53 પ્રોજેક્ટ સંપૂર્ણપણે અમલમાં મૂકાયા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વર્ષ 2019થી 2024 વચ્ચે 40,000 સરકારી નોકરીઓ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી, વિશ્વકર્મા યોજના મારફતે 1.51 લાખ ઓબીસી બાળકોને સ્વરોજગારની તકો આપવામાં આવી હતી, 5,184 યુવા ક્લબ કૌશલ્ય વિકાસ પર કામ કરી રહી છે અને 18,000 યુવાનોને તેમની પોતાની ટેક્સી પ્રદાન કરવામાં આવી હતી.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આકર્ષક ઔદ્યોગિક નીતિ દાખલ કરીને કાશ્મીરમાં જમીની સ્તર પર 12000કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ સાકાર થયું છે અને હાલમાં ~110000 કરોડના એમઓયુ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉનાં સંપૂર્ણ 70 વર્ષ દરમિયાન આ વિસ્તારમાં ફક્ત રૂ. 14,000 કરોડનું રોકાણ થયું હતું, ત્યારે મોદીજીનાં નેતૃત્વનાં 10 વર્ષમાં રૂ. 12,000 કરોડનાં રોકાણથી ઉત્પાદન શરૂ થઈ ગયું છે. કાશ્મીરમાં પર્યટન પણ ફરી શરૂ થયું છે, 2023 માં રેકોર્ડ 2.11 કરોડ પ્રવાસીઓ મુલાકાત લઈ રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રવાસનમાં ₹250 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કાશ્મીરમાં લોકશાહીનો પાયો નાંખ્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અગાઉની સરકારના શાસનમાં જમ્મુ-કાશ્મીરમાં 90 ધારાસભ્યો અને 6 સાંસદો હતા, પરંતુ હવે પ્રદેશમાં 34,262 ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ છે. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, જમ્મુ-કાશ્મીરમાં 2024ની લોકસભા ચૂંટણી દરમિયાન એક પણ ગોળી ચલાવવામાં આવી ન હતી, અને 98 ટકા લોકોએ પોતાનો મત આપ્યો હતો.
શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં એઈમ્સ, આઈઆઈટી અને આઈઆઈએમ છે. પહેલા માત્ર 4 મેડિકલ કોલેજ હતી, પરંતુ હવે 15 નવી નર્સિંગ કોલેજની સાથે 15 નવી નર્સિંગ કોલેજ પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉ એમબીબીએસની 500 બેઠકો હતી, પરંતુ તેમાં 800 વધુ બેઠકો ઉમેરવામાં આવી હતી અને પીજીની 767 બેઠકોમાંથી 297 નવી બેઠકો ઉમેરવામાં આવી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જે લોકો આંખો બંધ કરીને બેસે છે અને કાળા ચશ્મા પહેરે છે તેઓ ક્યારેય વિકાસ જોઈ શકશે નહીં.
ગૃહમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ આતંકવાદીઓની નજર પડતાંની સાથે જ તેમની આંખો વચ્ચે સીધું નિશાન બનાવીને તેમની સાથે વ્યવહાર કરે છે. તેમણે પુષ્ટિ કરી હતી કે, તેમની સરકાર આતંકવાદ કે આતંકવાદીઓને સહન કરી શકે નહીં, કારણ કે નાગરિકોનાં લોહી સાથે રમત રમનારાઓ માટે દેશમાં કોઈ સ્થાન નથી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડાબેરી ઉગ્રવાદ પણ ગંભીર મુદ્દો છે. કેટલાક લોકો તેને રાજકીય સમસ્યા કહે છે, પરંતુ તેમણે આ દૃષ્ટિકોણ પ્રત્યે સહાનુભૂતિ વ્યક્ત કરી હતી. વિકાસના પરિપ્રેક્ષ્યમાં, ઘણા જિલ્લાઓ અને તાલુકાઓ અવિકસિત છે. પાછલી સરકારોએ પણ આ પછાત વિસ્તારોમાં વિકાસ લાવવા માટે કામ કર્યું હતું, અને અમારી સરકાર તે પ્રયાસ ચાલુ રાખી રહી છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કેટલાક પ્રદેશોને હજુ પણ પર્યાપ્ત વિકાસ મળ્યો નથી, પણ એનો અર્થ એ નથી કે આપણે દેશની વ્યવસ્થા અને બંધારણની અવગણના કરવી જોઈએ તથા સરકારને લાચાર બનીને ઊભા રહેવાની અને નિહાળવાની છૂટ આપવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અત્યાર સુધીમાં હજારો લોકો ડાબેરી ઉગ્રવાદનો ભોગ બન્યા છે. પશુપતિનાથથી તિરુપતિ સુધી, રેડ કોરિડોરમાં આવેલા અનેક જિલ્લાઓ, તાલુકાઓ અને પોલીસ સ્ટેશનો કબજે કરવામાં આવ્યા હતા, અને સમગ્ર વ્યવસ્થાને વિખેરી નાખવામાં આવી હતી. સમાંતર ચલણ અને સ્ટેમ્પ પેપર્સ ફરતા હતા, અને સરકારો રચાઈ હતી, પરંતુ કોઈ બોલ્યું નહીં.
તેમણે કહ્યું કે તેઓ જવાબદારીપૂર્વક ગૃહને જણાવવા માંગે છે કે 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં દેશમાંથી નક્સલવાદ નાબૂદ થઈ જશે. તેમણે સમજાવ્યું કે આ વચન પાછળ મોદી સરકારની 10 વર્ષની મહેનત, ઝીણવટપૂર્વકનું આયોજન, વિકાસની ભૂખ અને ભંડોળની ફાળવણી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે તેઓએ સુરક્ષા ગ્રીડને એવી રીતે કિલ્લેબંધી કરી છે કે ક્યાંય પણ કોઈ ગાબડાં બાકી રહેશે નહીં.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સંવાદ, સુરક્ષા અને સમન્વયના સિદ્ધાંતો અપનાવીને તેમણે નક્સલવાદ વિરુદ્ધ પોતાની લડાઈ ચાલુ રાખી છે. તેમણે આ સમસ્યાના ઉકેલ માટે જે વિસ્તારોમાં સૂર્યના કિરણો પણ નથી પહોંચતા ત્યાં કલાકો સુધી ભૂખ્યા-તરસ્યા રહીને બલિદાન આપનારા ડીઆરજી, એસટીએફ, પોલીસ, સીઆરપીએફ, આઇટીબીપી અને બીએસએફના જવાનોની પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેમણે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને નક્સલવાદ સામે લડવાનું શરૂ કર્યું હતું. લોકેશન ટ્રેસિંગ, મોબાઈલ ફોનની પ્રવૃત્તિઓ, વૈજ્ઞાનિક કોલ લોગ વિશ્લેષણ, સોશિયલ મીડિયા વિશ્લેષણ, તેમની કુરિયર સેવાઓનું મેપિંગ અને તેમના પરિવારોની હિલચાલ પર નજર રાખવા જેવી માહિતી એકઠી કરીને, તેઓએ તેમના સુરક્ષા દળોને મૂલ્યવાન ગુપ્ત માહિતીથી સજ્જ કર્યા. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ડ્રોન સર્વેલન્સ અને સેટેલાઇટ ઇમેજિંગ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સાથે સંયુક્તપણે, સમાધાનો વિકસાવવા અને પરિણામો મેળવવા માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે. આ ડેટા વિશ્લેષણના આધારે, તેઓ સુરક્ષા દળોને યોગ્ય સ્થળોએ ચોક્કસપણે તૈનાત કરવામાં સક્ષમ હતા, અને આ અભિગમ તેમની કામગીરીનો આધાર બનાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 2004થી 2014 વચ્ચે 16,463 હિંસક ઘટનાઓ બની હતી, પરંતુ છેલ્લા દસ વર્ષમાં આ સંખ્યામાં 53 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વર્ષ 2004થી 2014 સુધીમાં 1,851 સુરક્ષાકર્મીઓ શહીદ થયા હતા, પરંતુ છેલ્લાં દસ વર્ષમાં માર્યા ગયેલા સુરક્ષા જવાનોની સંખ્યા ઘટીને 509 થઈ હતી, જે 73 ટકાનો ઘટાડો દર્શાવે છે. નાગરિકોના મૃત્યુની સંખ્યા 4,766થી ઘટીને 1,495 થઈ હતી, જે 70 ટકાનો ઘટાડો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ડિસેમ્બર, 2023માં છત્તીસગઢમાં સરકાર બદલાયા પછી એક જ વર્ષની અંદર 380 નક્સલવાદીઓ માર્યા ગયા હતા, 1,194ની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને 1,045 લોકોએ આત્મસમર્પણ કર્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સમગ્ર ઓપરેશનમાં માત્ર 26 સુરક્ષાકર્મી શહીદ થયા હતા. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની સરકાર અને હાલની સરકારનાં અભિગમ વચ્ચેનો તફાવત એ બાબતથી સ્પષ્ટ થાય છે કે, શરણાગતિ સ્વીકારનારા 2,619 નક્સલવાદીઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અથવા તો તેમની હત્યા કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 સુધી 66 કિલ્લેબંધ પોલીસ સ્ટેશનો હતાં, જેમાંથી 32 ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલબિહારી વાજપેયીની સરકાર હેઠળ હતાં. જો કે મોદી સરકારના શાસનમાં છેલ્લા 10 વર્ષમાં 612 કિલ્લેબંધ પોલીસ સ્ટેશન બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વર્ષ 2014માં નક્સલવાદથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત જિલ્લાઓની સંખ્યા 126 હતી, જે હવે ઘટીને માત્ર 12 થઈ ગઈ છે અને માર્ચ, 2026 સુધીમાં આ સંખ્યા શૂન્ય થઈ જશે. 2014માં 330 પોલીસ સ્ટેશન હતા જ્યાં નક્સલી ઘટનાઓ બની હતી, પરંતુ હવે આ સંખ્યા ઘટીને 104 થઈ ગઈ છે. નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારો, જે 18,000 ચોરસ કિલોમીટરથી વધુનું અંતર કાપતા હતા, તે હવે ફક્ત 4,200 ચોરસ કિલોમીટરમાં ફેલાયેલા છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અગાઉ નાઇટ-લેન્ડિંગ હેલિપેડ નહોતાં, પરંતુ તેમની સરકાર હેઠળ 68 હેલિપેડ બનાવવામાં આવ્યાં છે. શ્રી શાહે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ સુરક્ષા શિબિરોની સંખ્યા દયાજનક હતી, પણ છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં તેમણે સંપૂર્ણ વિસ્તારને સુરક્ષિત કરવા માટે 302 નવા સુરક્ષા કેમ્પ શરૂ કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નક્સલવાદીઓને નાણાકીય રીતે ગૂંગળાવી નાખવા અને તેમની નાણાકીય કરોડરજ્જુ તોડવા માટે તેમણે રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (એનઆઈએ) અને એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટનો ઉપયોગ કર્યો હતો અને તેમની પાસેથી કરોડો રૂપિયા જપ્ત કર્યા હતા. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે પ્રિવેન્શન ઓફ મની લોન્ડરિંગ એક્ટ (પીએમએલએ) હેઠળ, કેસ દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા અને જેમણે નક્સલવાદીઓને ભંડોળ પૂરું પાડ્યું હતું તેમને જેલના સળિયા પાછળ મોકલવામાં આવ્યા હતા. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સતત બેઠકો યોજાઇ હતી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તેમના સ્તર પર તેમણે તમામ મુખ્યમંત્રીઓ સાથે 11 બેઠક કરી અને પોલીસ વડાઓ સાથે 12 બેઠકો કરી. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, તેમણે ગતિશીલ વ્યૂહરચના ઘડી હતી અને વ્યૂહાત્મક સ્થળોએ સુરક્ષા દળો તૈનાત કર્યા હતા. નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં વિકાસ લાવવા માટે, આ પ્રદેશો માટે બજેટ ફાળવણીમાં 300 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી 2024 દરમિયાન નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં 11,503 કિલોમીટર હાઇવેનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉપરાંત 20,000 કિલોમીટરના ગ્રામીણ માર્ગોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રથમ તબક્કામાં 2,343 મોબાઇલ ટાવર લગાવવામાં આવ્યા હતા અને બીજા તબક્કામાં 2,545 ટાવર ઊભા કરવામાં આવ્યા હતા. 4000 મોબાઈલ ટાવર લગાવવાનું કામ હજુ પણ ચાલુ છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સમગ્ર નક્સલપ્રભાવિત વિસ્તાર 1 ડિસેમ્બર સુધીમાં મોબાઇલ કનેક્ટિવિટીથી સજ્જ થઈ જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં 1,007 બેંક શાખાઓ ખોલવામાં આવી છે અને 937 એટીએમ શરૂ કરવામાં આવ્યાં છે. આ ઉપરાંત બેન્કિંગ સેવાઓથી સજ્જ 5,731 પોસ્ટ ઓફિસની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કૌશલ્ય વિકાસ યોજના તમામ 48 જિલ્લાઓ સુધી પહોંચી છે અને રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી (એનઆઈએ)નું મજબૂત વર્ટિકલ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે. સુરક્ષા દળોમાં 1,143 આદિવાસી યુવકોની ભરતી કરવામાં આવી હતી. ઇજાગ્રસ્ત સૈનિકોને બચાવ અને પુનર્વસન માટે હોસ્પિટલોમાં ઝડપથી બહાર કાઢવામાં સહાય માટે છ હેલિપેડ્સ બનાવવામાં આવ્યા હતા. જેના કારણે નક્સલવાદ ધીમે-ધીમે સંકોચાઈ રહ્યો છે.
ગૃહમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, માર્યા ગયેલા લોકોમાં કેટલાંક અગ્રણી નક્સલવાદી નેતાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેણે તેમનાં સમગ્ર આંદોલનને નોંધપાત્ર રીતે નબળું પાડ્યું છે. માથા પર કરોડો રૂપિયાનું ઇનામ ધરાવતા અનેક નક્સલવાદીઓએ શરણાગતિ સ્વીકારી લીધી છે. શ્રી શાહે ઝોનલ કમિટીના એક સભ્ય, સબ ઝોનલ કમિટીના પાંચ સભ્યો, રાજ્ય કક્ષાની સમિતિના બે સભ્યો, વિભાગીય સમિતિના 31 સભ્યો, એરિયા કમિટીના ૫૯ સભ્યો સહિત માર્યા ગયેલા નેતાઓની યાદી આપી હતી.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે લવચીક શરણાગતિ નીતિ લાગુ કરી છે. શ્રી શાહે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, જે લોકો તેમની જાહેરાતોની મજાક ઉડાવે છે, તેમને વિશ્વાસપૂર્વક ખાતરી આપવા માગે છે કે, મોદી સરકારનાં શાસનમાં દેશ નક્સલવાદની સમસ્યાથી મુક્ત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર પૂર્વોત્તરમાં પણ આ સમસ્યાનો અંત લાવવાના આરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વિસ્તારમાં હિંસક ઘટનાઓમાં 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે, સુરક્ષા કર્મચારીઓમાં જાનહાનિમાં 72 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને નાગરિકોની જાનહાનિમાં 85 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. સત્તામાં આવ્યા બાદ તેમની સરકારે તમામ સશસ્ત્ર જૂથો સાથે વાટાઘાટો શરૂ કરી હતી. વર્ષ 2019થી અત્યાર સુધીમાં 12 મહત્વપૂર્ણ શાંતિ સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે આ સમજૂતીઓને 2020માં એનએલએફટી (નેશનલ લિબરેશન ફ્રન્ટ ઓફ ત્રિપુરા) સાથે થયેલી સમજૂતી, 2021માં બ્રુ-રિયાંગ સમુદાય સાથે થયેલી સમજૂતી, કાર્બી સમજૂતી અને આદિવાસી સંગઠનો સાથેના કરારો અને 2022માં આસામ અને મેઘાલય વચ્ચે આંતર-રાજ્ય સરહદી કરાર, ડીએનએલએ, યુએનએલએફ અને ઉલ્ફા સાથેના કરારો, 2023માં આસામ અને અરુણાચલ પ્રદેશ વચ્ચેની આંતર-રાજ્ય સરહદ સમજૂતી, ટીપ્રા અને એનએલએફટી સાથેના કરારો તરીકે સૂચિબદ્ધ કર્યા હતાતેમજ 2024માં એટીએફએ પણ છે. કરારોની આ શ્રેણી આ ક્ષેત્રમાં શાંતિ લાવવાના સરકારના ચાલુ પ્રયત્નોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કુલ 10,900 યુવાનોએ પોતાનાં શસ્ત્રો સરેન્ડર કરી દીધાં છે અને મુખ્ય ધારામાં સામેલ થયાં છે. બોડોલેન્ડમાં, હજારો યુવાનોએ વિકાસનો માર્ગ અપનાવ્યો છે, તેમની માતૃભાષામાં શિક્ષણ મેળવ્યું છે અને પોતાનો ધર્મ પાળ્યો છે. તેમણે યાદ અપાવ્યું હતું કે, જ્યારે બોડોલેન્ડ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર થયાં હતાં, ત્યારે ઘણાં લોકોએ તેને બિનઅસરકારક ગણાવી હતી, પણ અત્યારે સ્થિતિ નોંધપાત્ર રીતે બદલાઈ ગઈ છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે આસામમાં રોકાણ માટે રૂ. 5 લાખ કરોડના કરારો થયા છે, આ એક એવું રાજ્ય છે કે જ્યાં એક સમયે ઔદ્યોગિક વિકાસ એક સમયે દૂરનું સ્વપ્ન લાગતું હતું. જો કે, શાંતિ સ્થાપિત થવાની સાથે, આસામમાં હવે નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી રહી છે. એટલું જ નહીં, પૂર્વોત્તરમાં આર્મ્ડ ફોર્સિસ સ્પેશિયલ પાવર્સ એક્ટ (AFSPA)ના કાર્યક્ષેત્રમાં 70 ટકાનો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે બ્રુના પુનર્વસન સમજૂતી વિશે પણ વાત કરી હતી, જેણે વિસ્થાપિત બ્રુ-રિયાંગ સમુદાયને કાયમી વસવાટ પૂરો પાડ્યો હતો, જે મિઝોરમમાંથી ભાગીને ત્રિપુરામાં આશ્રય લેવા માટે મજબૂર થયો હતો. આ કરાર હેઠળ તમામ 37,000 બ્રુ-રિયાંગ પરિવારોને 150-યાર્ડના મકાનો ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેમાં સામુદાયિક ઇમારતો, શાળાઓ અને મેડિકલ સ્ટોર્સ જેવી આવશ્યક સુવિધાઓ આપવામાં આવી છે. તદુપરાંત, દરેક પરિવારના બે યુવાનોને કૌશલ્ય વિકાસની તાલીમ આપવામાં આવી હતી, જેનાથી તેઓ સ્વરોજગાર તરફ આગળ વધી શક્યા હતા. ત્રિપુરાની પોતાની તાજેતરની મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કરતાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમણે પાંચ વર્ષ અગાઉ આ જ વિસ્તારની મુલાકાત લીધી હતી અને છેલ્લાં આઠ મહિનામાં થયેલી પરિવર્તન નોંધપાત્ર બાબત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, બ્રુ-રિયાંગ સમુદાય હવે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર વ્યક્ત કરે છે અને તેમનાં જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન માટે પ્રશંસાનાં પ્રતીક સ્વરૂપે તેમની સુખાકારી માટે પ્રાર્થના કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નરેન્દ્ર મોદી સરકારે 6,935 પરિવારો અને 37,584 લોકોને દુઃખમાંથી ઉગારી લીધા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વિકાસ બજેટમાં 153 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે અને તમામ આઠ પૂર્વોત્તર રાજ્યોને ઓઇલ મિશન, વાંસ અભિયાન, જૈવિક ખેતી તેમજ ઇંડા, માછલી અને દૂધનાં ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે એક વ્યાપક યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી છે, જેથી તેમની સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો થશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકારનાં 100 ટકા ભંડોળ સાથે 17 પાવર પ્રોજેક્ટ્સ, 40 પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટ, 44 શૈક્ષણિક પ્રોજેક્ટ્સ, 43 હેલ્થ પ્રોજેક્ટ્સ, 7 સ્પોર્ટ્સ પ્રોજેક્ટ્સ અને 4 નવા ટૂરિઝમ પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકારે રેલવે ક્ષેત્રમાં ₹81,900 કરોડ, ધોરીમાર્ગોમાં ₹41,500 કરોડ અને ગ્રામીણ માર્ગોમાં ₹47,000 કરોડનું રોકાણ કરીને પૂર્વોત્તરમાં કનેક્ટિવિટીને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરી છે. આ ઉપરાંત 64 નવા હવાઈ માર્ગો અને હેલિકોપ્ટર રૂટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી દિલ્હી અને ઉત્તર-પૂર્વ વચ્ચેનું શારીરિક અંતર તો ઘટે જ છે, પણ સાથે સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં પ્રયાસોને કારણે બંને વચ્ચેનું ભાવનાત્મક અંતર પણ દૂર થયું છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ હેઠળ ભારત સરકારે માત્ર અરૂણાચલ પ્રદેશમાં જ ₹4,800 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, અગાઉ અંતરિયાળ પર્વતીય શિખરો પર સ્થિત ગામડાઓ પોતાને ભારતનાં છેવાડાનાં ગામડાંઓ તરીકે ઓળખાવતાં હતાં. જો કે, એક સરળ છતાં ગહન વિઝન સાથે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ "છેલ્લા ગામ" ને ભારતના "પ્રથમ ગામ" માં પરિવર્તિત કરી દીધા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આતંકવાદ સામે ઝીરો-ટોલરન્સ નીતિને મજબૂત કરવા માટે એક મજબૂત કાનૂની પાયો પૂરો પાડ્યો છે. 2 ઓગસ્ટ, 2019 ના રોજ, એનઆઈએ એક્ટમાં સુધારાએ નવા ગુનાઓને સમાવવા માટે તેના અધિકારક્ષેત્રને વિસ્તૃત કર્યું અને એજન્સીને ભારતની બહારના કેસોની તપાસ કરવાની સત્તા આપી. આ ઉપરાંત, યુએપીએ (ગેરકાનૂની પ્રવૃત્તિઓ નિવારણ અધિનિયમ)માં કરવામાં આવેલા સુધારાને કારણે સરકાર આતંકવાદીઓની મિલકતો જપ્ત કરી શકી હતી અને વ્યક્તિઓને આતંકવાદી તરીકે નિયુક્ત કરી શકી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કટ્ટરપંથીકરણના પ્રયાસોને કાનૂની ટેકો પણ પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે. મલ્ટિ-એજન્સી સેન્ટર (એમએસી)માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં સાયબર સુરક્ષા, નાર્કો-ટેરરિઝમ, ગન રનિંગ, ઓર્ગેનાઇઝ્ડ ક્રાઇમ અને ઉભરતા ઉગ્રવાદી હોટસ્પોટ્સને તેના રિપોર્ટિંગ ફ્રેમવર્કમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. આ સાથે જ નેશનલ મેમરી બેંકની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 57 વ્યક્તિઓને આતંકવાદી જાહેર કરવામાં આવ્યા છે અને 23 સંગઠનોને ગેરકાયદેસર સંગઠન જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. 2019થી 2024 વચ્ચે હુર્રિયત સાથે જોડાયેલા સૌથી ગંભીર 14 સંગઠનો પર પ્રતિબંધ લગાવી દેવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, એક સમયે પાકિસ્તાન સાથે વાતચીત માટે મધ્યસ્થી તરીકે ઉપયોગમાં લેવાતા હુર્રિયતને ખતમ કરી દેવામાં આવ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સરકારે પોપ્યુલર ફ્રન્ટ ઓફ ઇન્ડિયા (પીએફઆઇ) પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે અને 24 રાજ્યોમાં દરોડા પાડ્યા છે, જેથી પીએફઆઇના દરેક સભ્યને જેલના સળિયા પાછળ ધકેલી દેવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું, કેટલાક લોકો પંજાબના ભિંડરાનવાલા બનવા માંગતા હતા, અમે તેમને આસામની જેલમાં નાખવાની કાર્યવાહી કરી.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એનઆઈએ (રાષ્ટ્રીય તપાસ એજન્સી) હેઠળ 25 વિવિધ જોખમો સામે કાયદાકીય પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે, જેમાં ડાબેરી ઉગ્રવાદ, કાશ્મીરમાં આતંકવાદ, નકલી ભારતીય ચલણી નોટો, નાર્કો-ટેરર લિંક્સ, ખાલિસ્તાની કટ્ટરવાદ, કટ્ટરવાદ, આતંકવાદીઓને નાણાકીય સહાય અને ગેરકાયદેસર શસ્ત્રોની દાણચોરી સામેલ છે. તેમણે એમ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સામે માનવ તસ્કરીનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે, સાયબર આતંકવાદ, વિસ્ફોટક અધિનિયમનો દુરુપયોગ અને શસ્ત્ર કાયદામાં સુધારા જેવા જોખમો પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. આ તમામ 25 પરિમાણોને એનઆઈએના અધિકારક્ષેત્રમાં લાવીને, સરકારે અસરકારક રીતે સુરક્ષાના જોખમોને પહોંચી વળવા માટે એક વ્યાપક કાનૂની માળખું બનાવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનઆઈએ (નેશનલ ઈન્વેસ્ટિગેશન એજન્સી)માં 1,244 નવી પોઝિશન ઊભી કરવામાં આવી છે, 16 નવી બ્રાન્ચ ઓફિસ ખોલવામાં આવી છે અને બે નવી ઝોનલ ઓફિસની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, 652 કેસોમાંથી એક પણ કેસને સુપ્રીમ કોર્ટે ગેરવાજબી જાહેર કર્યો નથી. આમાંથી 516 કેસોમાં ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી છે, 157 કેસોનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો છે અને 150 કેસોમાં સજા થઈ છે. આને કારણે દોષિત ઠેરવવાનો દર 95 ટકા છે, જે વિશ્વભરમાં આતંકવાદ વિરોધી એજન્સીઓમાં સૌથી વધુ છે. શ્રી અમિત શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, એનઆઈએએ ડીઆરડીઓ સાથે જોડાણ કરીને રાસાયણિક, પરમાણુ અને જૈવિક આતંકવાદ સાથે સંબંધિત જોખમો માટે તૈયારી કરી છે. વધુમાં, તેમણે જણાવ્યું હતું કે એનઆઈએના આંતરરાષ્ટ્રીય સંપર્કને સમજૂતીઓ દ્વારા વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે, અને સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી (સીએફએસએલ) સાથે કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે જેથી આતંકવાદ-વિરોધી પ્રયત્નો માટે સમર્પિત એક નવું વર્ટિકલ તૈયાર કરી શકાય.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ પગલાંની સાથે સાથે એમએસી (મલ્ટી એજન્સી સેન્ટર)ને પણ મજબૂત કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ મેકની અંદર એક સમર્પિત આતંકવાદ વિરોધી પ્રણાલીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેણે 72,000 અહેવાલો તૈયાર કર્યા છે. આ માહિતીની ગોપનીયતા જાળવવા માટે, છેલ્લા 10 વર્ષોમાં એક સુરક્ષિત સંચાર ચેનલ વિકસાવવામાં આવી છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ગુપ્તચર માહિતી જિલ્લાઓ અને પોલીસ સ્ટેશનો સુધી અસરકારક રીતે પહોંચે. શ્રી અમિત શાહે એ બાબત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે, નેટગ્રિડ (નેશનલ ઇન્ટેલિજન્સ ગ્રિડ)નાં માધ્યમથી વિવિધ 35થી વધારે ડેટા સ્રોતોને એક જ સ્થળે સંકલિત કરવામાં આવ્યાં છે, જેણે આતંકવાદ સામેની લડાઈને વધારે મજબૂત બનાવી છે તથા વિવિધ શકમંદોની ઓળખ કરવામાં અને તેમને પકડવામાં મદદ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો એક ગંભીર સમસ્યા છે, પણ સરકાર આ લડાઈ એકલી ન લડી શકે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકારની નીતિ સ્પષ્ટ છે કે, નશીલા દ્રવ્યોનું સેવન કરનાર વ્યક્તિ આ સમસ્યાનો ભોગ બને છે અને જે વ્યક્તિ નશીલા દ્રવ્યોનો વેપાર કરે છે તે ગુનેગાર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકારે ડ્રગના જોખમને પહોંચી વળવા માટે "સમગ્ર સરકાર, સમગ્ર રાષ્ટ્ર" અભિગમ અપનાવ્યો છે. ગૃહ, નાણાં, શિક્ષણ, આરોગ્ય અને સમાજ કલ્યાણ મંત્રાલય તમામ રાજ્ય સરકારો સાથે મળીને આ મુદ્દા સામે લડવા માટે સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ટોપ-ટુ-બોટમ અને બોટમ-ટુ-ટોપ વ્યૂહરચનાઓનું સંયોજન કરીને એક નવો તપાસાત્મક અભિગમ પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો છે. જો દવાઓનું એક પણ પેકેટ મળી આવે તો સત્તાવાળાઓ તેની સમગ્ર સપ્લાય ચેઇનને વ્યક્તિગત કેસ ગણવાને બદલે શોધી કાઢે છે. જ્યારે આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદો પર ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેના ઇચ્છિત અંતિમ ગંતવ્યને નિર્ધારિત કરવા માટે સંપૂર્ણ તપાસ હાથ ધરવામાં આવે છે, જેના સકારાત્મક પરિણામો મળ્યા છે. શ્રી અમિત શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોની ચાર મુખ્ય નકારાત્મક અસરો છે વ્યક્તિગત સ્તરે, રાષ્ટ્રીય સ્તરે, અર્થતંત્ર પર અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર. તેમણે સમજાવ્યું કે ડ્રગના નાણાંનો ઉપયોગ ક્રિપ્ટોકરન્સી દ્વારા નક્સલવાદ, આતંકવાદ, અલગાવવાદ અને ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓને ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે થાય છે. નશીલા દ્રવ્યોના વેપાર સાથે સંકળાયેલા ક્રિપ્ટો વ્યવહારોમાં થયેલા વધારાને કારણે સરકારે આ જોખમોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે બહુઆયામી વ્યૂહરચના અપનાવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019માં ગૃહ મંત્રાલયે ચાર સ્તરીય એનકોર્ડ વ્યવસ્થા સ્થાપિત કરી હતી અને છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં ટોચનાં સ્તરે કુલ 7 બેઠકો, કાર્યકારી સ્તરની 5 બેઠકો, 191 રાજ્ય સ્તરની બેઠકો અને 6,150 જિલ્લા-સ્તરની બેઠકો યોજાઈ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો સામે લડવાનાં પ્રયાસોનાં સકારાત્મક પરિણામો મળ્યાં છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે, ભારતના પડોશના બે પ્રદેશો અગાઉ ડ્રગના વેપાર સાથેના તેમના જોડાણને કારણે ગોલ્ડન ટ્રાયેંગલ અને ગોલ્ડન ક્રેસેન્ટ તરીકે ઓળખાતા હતા. જો કે, ભારતના પ્રયત્નોને કારણે, આ પ્રદેશોને હવે વૈશ્વિક સ્તરે ડેથ ટ્રાયેંગલ અને ડેથ ક્રેસેન્ટ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી રહી છે. ગૃહ મંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, આ પરિવર્તન માનસિકતામાં પરિવર્તનનું પરિણામ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો એ માત્ર એક વ્યવસાય નથી; તેઓ વિશ્વના યુવાનો માટે ગંભીર ખતરો ઉભો કરે છે અને આખી પેઢીઓનો નાશ કરવા માટેનું એક સાધન છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી 2014 વચ્ચે 25 લાખ કિલોગ્રામ નશીલા દ્રવ્યો જપ્ત કરવામાં આવ્યાં હતાં, જ્યારે વર્ષ 2014થી 2024 દરમિયાન આ જથ્થો વધીને એક કરોડ કિલોગ્રામ થઈ ગયો છે. મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ જોઈએ તો 2004થી 2014 ની વચ્ચે 40,000 કરોડ રૂપિયાની કિંમતનું ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે 2014 થી 2024 ની વચ્ચે, આ જપ્તીની રકમ 1 લાખ 50 હજાર કરોડ રૂપિયા હતી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે છેલ્લા 5 વર્ષમાં 14 હજાર કરોડ રૂપિયાની 23 હજાર કિલોગ્રામ સિન્થેટિક દવાઓનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી વર્ષ 2014 વચ્ચે કુલ 3 લાખ 36 હજાર કિલોગ્રામ નશીલા દ્રવ્યોનું દહન થયું હતું, ત્યારે વર્ષ 2014થી 2024 સુધીમાં આ આંકડો વધીને 31 લાખ કિલોગ્રામ થયો છે. વધુમાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશભરમાં 72 સિન્થેટિક ડ્રગ મેન્યુફેક્ચરિંગ લેબોરેટરીઝ જપ્ત કરીને તેનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે. જ્યારે પાછલી સરકારે 1 લાખ 73 હજાર નશીલા પદાર્થોના કેસ નોંધ્યા હતા, જ્યારે મોદી સરકારે કુલ 6 લાખ 56 હજાર કેસ નોંધ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારનું લક્ષ્ય સ્પષ્ટ છે કે, અમે ક્યાંયથી પણ એક ગ્રામ નશીલા દ્રવ્યોને પણ ભારતમાં પ્રવેશવા નહીં દઈએ અને ન તો આપણે આપણા દેશમાંથી નશીલા દ્રવ્યોનું પરિવહન થવા દઈશું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોની સમસ્યાનો સામનો માત્ર કેન્દ્ર સરકાર જ નહીં કરી શકે અને દરેક નાગરિકે આ લડાઈમાં ભૂમિકા ભજવવી જોઈએ. શ્રી શાહે એ પણ સ્પષ્ટ કર્યું હતું કે, જે કોઈ પણ વ્યક્તિ નશીલા દ્રવ્યોના વેપારમાંથી નફો કરશે અને તે નાણાંનો ઉપયોગ આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓને ભંડોળ પૂરું પાડવા માટે કરશે તેને છોડવામાં આવશે નહીં. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે મોદી સરકાર એક વ્યાપક એન્ટી-ડ્રોન સોલ્યુશન પ્રાપ્ત કરવાની અણી પર છે, અને આગામી 6 મહિનામાં, એક સંપૂર્ણ સ્વદેશી એન્ટિ-ડ્રોન મોડ્યુલનું અનાવરણ કરવામાં આવશે, જે આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં ભારતના આત્મનિર્ભરતાનું પ્રતીક છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશની દરેક ભાષા ભારતીય સંસ્કૃતિનું રત્ન છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારે સ્થાનિક ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં કામ કર્યું છે અને ભારતની ભાષાઓમાં મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગનું શિક્ષણ શરૂ કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશના ભાગલા ભાષાના નામે કરવાને બદલે હવે વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ ડિસેમ્બર પછી તેઓ દરેક રાજ્યના મુખ્યમંત્રીઓ, મંત્રીઓ, સાંસદો અને નાગરિકો સાથે પોતપોતાની ભાષામાં સંવાદ કરશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે સત્તાવાર ભાષા વિભાગ હેઠળ ભારતીય ભાષા વિભાગ સ્થાપિત કર્યો છે, જે તમામ ભારતીય ભાષાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં કામ કરશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે હિન્દી કોઈ પણ ભારતીય ભાષા સાથે સ્પર્ધા કરતી નથી; ઉલટાનું, હિન્દી એ બધી જ ભારતીય ભાષાઓની મિત્ર છે. હિન્દી તમામ ભારતીય ભાષાઓને મજબૂત બનાવે છે, અને બધી ભારતીય ભાષાઓ બદલામાં, હિન્દીને મજબૂત બનાવે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કેટલાંક લોકો પોતાનાં કૌભાંડો અને ભ્રષ્ટાચારને છુપાવવા માટે ભાષાનો ઉપયોગ કવર તરીકે કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તામિલનાડુમાં એનડીએની સરકાર સત્તામાં આવશે ત્યારે તેઓ તમિલ ભાષામાં મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગનું શિક્ષણ શરૂ કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે આઝાદીના 75 વર્ષ પછી પણ, બ્રિટીશ સંસદ દ્વારા તેમના શાસનને મજબૂત બનાવવા માટે ઘડવામાં આવેલા ફોજદારી કાયદાઓ હજી પણ અમલમાં છે. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લા પરથી પંચ પ્રાણની જાહેરાત કરી હતી, જેમાં ગુલામીનાં પ્રતીકોમાંથી મુક્તિ સામેલ છે. શ્રી શાહે જાહેરાત કરી હતી કે, 1 જુલાઈ, 2024થી ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા ભારતીય ન્યાય સંહિતા 2023, ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા 2023 અને ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમ 2023 – દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આગામી ત્રણ વર્ષમાં આ કાયદાઓ તમામ રાજ્યોમાં દરેક પોલીસ સ્ટેશનમાં સંપૂર્ણપણે કાર્યરત થઈ જશે, જેથી સુપ્રીમ કોર્ટમાં કોઈ પણ સંજોગોમાં ત્રણ વર્ષની અંદર ન્યાય મળી શકે. તેમણે આ નવા કાયદાઓને 21મી સદીનો સૌથી મોટો સુધારો ગણાવ્યો હતો અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, ભારતની કાયદાકીય વ્યવસ્થાનું વૈશ્વિક સ્તરે આધુનિકીકરણ થશે, ખાસ કરીને ટેકનોલોજીની દ્રષ્ટિએ. શ્રી શાહે તારણ કાઢ્યું હતું કે, એક વખત આ કાયદાઓનો સંપૂર્ણ પણે અમલ થઈ જાય, પછી ભારત વિશ્વના અગ્રણી રાષ્ટ્રોના દોષિત ઠેરવવાના દર સાથે મેળ ખાશે અને તેનાથી પણ આગળ નીકળી જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવા ફોજદારી કાયદાઓમાં ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન પર નોંધપાત્ર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે 7 વર્ષથી વધુની સજાવાળા કોઈપણ ગુના માટે હવે ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબની મુલાકાત લેવી ફરજિયાત રહેશે. નવા કાયદાઓ હેઠળ, પોલીસ, ફરિયાદી અને ન્યાયતંત્ર માટે ઝડપી ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે કડક સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, વારંવાર મુલતવી રાખવાને કારણે થતાં વિલંબ હવે ભૂતકાળની વાત બની જશે, કારણ કે બચાવ પક્ષ કે ફરિયાદી પક્ષને બેથી વધુ મુલતવી રાખવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે નહીં. ગૃહમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, હવે ઘોષિત ગુનેગારની ગેરહાજરીમાં સુનાવણી આગળ વધી શકે છે. 5,000થી ઓછી કિંમતના ચોરીના કેસો માટે સામુદાયિક સેવાની જોગવાઈ પણ દાખલ કરવામાં આવી છે. તદુપરાંત, ભારત બહારની સંપત્તિ હવે જપ્ત કરી શકાય છે, અને ફરિયાદી નિયામકની ભૂમિકાને પોલીસથી અલગ કરવામાં આવી છે, જેથી કાર્યવાહીની પ્રક્રિયામાં વધુ સ્વતંત્રતા સુનિશ્ચિત થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નવા ફોજદારી કાયદાઓમાં મોબ લિંચિંગનો નવો ગુનો દાખલ કરવામાં આવ્યો છે અને સંગઠિત અપરાધની સ્પષ્ટ વ્યાખ્યા પ્રથમ વખત કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ કાયદાઓ પીડિત-કેન્દ્રિત છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે પીડિતોને તેમનો કેસ રજૂ કરવાનો અધિકાર છે. આ કાયદાઓ પોલીસની જવાબદારીની પણ બાંહેધરી આપે છે, જેમાં શોધ અને જપ્તીની પ્રક્રિયાઓનું ફરજિયાત રેકોર્ડિંગ કરવામાં આવે છે. શ્રી શાહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જ્યારે અંગ્રેજોએ રાજદ્રોહનો કાયદો દાખલ કર્યો હતો, ત્યારે ભારતે તેને રાજદ્રોહના કાયદામાં પરિવર્તિત કર્યો છે, જેથી કોઈ પણ દેશની વિરુદ્ધ ન બોલી શકે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી આતંકવાદની કોઈ સત્તાવાર વ્યાખ્યા નહોતી, પણ પ્રથમ વખત આ નવા કાયદાઓમાં આતંકવાદની સ્પષ્ટ વ્યાખ્યા કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, તમામ રાજ્યોએ આ નવા ફોજદારી કાયદાઓનો સ્વીકાર કર્યો છે અને આગામી દિવસોમાં સરકારે વિવિધ એજન્સીઓમાં અલગ-અલગ ડેટા સિસ્ટમને સંકલિત કરવાના પ્રયાસો શરૂ કર્યા છે, જેથી તેઓ વધુ કાર્યદક્ષતા માટે સોફ્ટવેર મારફતે એકબીજા સાથે સંવાદ કરી શકે.
શ્રી અમિત શાહે જાહેરાત કરી હતી કે, સાયબર ક્રાઇમનો સામનો કરવા માટે ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (આઇ4સી)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આઇ4સીને મજબૂત કરવા વિવિધ પહેલોની આગેવાની લીધી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે આઇસીજેએસ 1.0 (ઇન્ટર-ઓપરેબલ ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ) અને આઇસીજેએસ 2.0 એમ બંને સાત વર્ટિકલ્સમાં કાર્યરત છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે 17,771 પોલીસ સ્ટેશનો સીસીટીએનએસ (ક્રાઇમ એન્ડ ક્રિમિનલ ટ્રેકિંગ નેટવર્ક સિસ્ટમ) સાથે જોડાઈ ગયા છે તથા આ સિસ્ટમમાં 34 કરોડ 1 લાખ પોલીસ રેકોર્ડ ઉપલબ્ધ છે. આ ઉપરાંત, 22,000 અદાલતોને ઇ-કોર્ટ સાથે જોડવામાં આવી છે, જ્યારે 2.2 કરોડ કેદીઓના રેકોર્ડ ઇ-જેલ સિસ્ટમમાં સંગ્રહિત છે, જેમાં 1,361 જેલ જોડાયેલી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઇ-પ્રોસિક્યુશનમાં 1 કરોડ 93 લાખથી વધુ પ્રોસિક્યુશન કેસ ઉપલબ્ધ છે અને દેશભરની 117 ફોરેન્સિક લેબમાંથી ઇ-ફોરેન્સિકમાં 28 લાખ 70 હજારથી વધુ ફોરેન્સિક રેકોર્ડ એકત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. નફીસમાં 1 કરોડ 12 લાખ ફિંગરપ્રિન્ટ્સ પણ છે અને નિદાન (ધરપકડ કરાયેલા નાર્કો-અપરાધીઓ પર નેશનલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડેટાબેઝ) માં 8 લાખ 11 હજારથી વધુ નાર્કો અપરાધીઓના ડેટા પણ છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ડેટાને અત્યાર સુધી અલગથી એકત્ર કરવામાં આવતો હતો, ત્યારે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરીને આ તમામ ડેટા સેટને જોડવાનાં પ્રયાસો ચાલી રહ્યાં છે, જેથી વિસ્તૃત વિશ્લેષણ પ્રદાન કરી શકાય, જે અપરાધને નિયંત્રણમાં લેવા અને મર્યાદિત કરવામાં મદદરૂપ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સંકલન આશરે છ મહિનામાં પૂર્ણ થઈ જશે, જે પછી ગુનેગારોને છુપાવવા માટે કોઈ સ્થાન નહીં હોય.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકારે ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં ચાર પાંખિયાવાળી વ્યૂહરચના લાગુ કરી છે, જેમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવું, નિષ્ણાત માનવશક્તિનું નિર્માણ કરવું, વિશ્વભરમાંથી નવીનતમ ફોરેન્સિક તકનીકોની સુલભતા પ્રાપ્ત કરવી અને સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ફોરેન્સિક સાયન્સના ક્ષેત્રમાં ચાર પાંખિયાવાળી વ્યૂહરચના અપનાવી છે. તેમાં માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવી, કુશળતા અને માનવશક્તિનું નિર્માણ કરવું, વિશ્વભરમાં અત્યાધુનિક ફોરેન્સિક ટેકનોલોજીની સુલભતા પ્રદાન કરવી અને સંશોધન અને વિકાસ (આરએન્ડડી)ને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં વિવિધ 72 ક્ષેત્રોમાં પીએચડી સ્તરનાં અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવામાં આવ્યાં છે. હાલમાં, લગભગ 5,137 વિદ્યાર્થીઓ નોંધાયેલા છે, પરંતુ બે વર્ષમાં, આ સંખ્યા વધીને 35,000 થઈ જશે કારણ કે 14 રાજ્યોમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીઓની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે.
શ્રી શાહે ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો કે, સંશોધન અને વિકાસ માટે આશરે 30,000 સંશોધન પ્રકાશનોની જાહેરાત કરવામાં આવી છે, જેમાં 100થી વધારે સંશોધન પરિયોજનાઓ ચાલી રહી છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં ૩૫૦થી વધુ વર્કશોપ અને સેમિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીને મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે અને રાજ્ય-સ્તરની ફોરેન્સિક સાયન્સ પ્રયોગશાળાઓને આગળ વધારવામાં મદદ કરવા અને તેને આગળ વધારવાનાં પ્રયાસો ચાલી રહ્યાં છે. આ ઉપરાંત નિર્ભયા ફંડના સહયોગથી દરેક રાજ્યમાં ડીએનએ એનાલિસિસ માટે એક લેબની સ્થાપના કરવામાં આવશે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (આઇ4સી) નેશનલ સાયબર ફોરેન્સિક લેબોરેટરી (એનસીએફએલ) પર પણ કામ કરી રહ્યું છે, જેને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (એનએફએસયુ) દ્વારા વિકસિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. એનએફએસયુ નેશનલ ઓટોમેટેડ ફિંગરપ્રિન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન સિસ્ટમ (નાફીઆઇએસ)ને મજબૂત કરવા પર પણ કામ કરી રહ્યું છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ફોરેન્સિક સાયન્સ વર્ટિકલ મારફતે સરકાર દોષિત ઠરવાના દરમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન રાહત કેન્દ્રિત હતું અને પ્રતિક્રિયાત્મક માનસિકતા સાથે તેનો સંપર્ક કરવામાં આવ્યો હતો, ત્યારે વર્ષ 2014 પછી બચાવ-કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં એક વર્ષમાં દેશમાં બે મોટી આપત્તિઓ આવી હતી, જેમાં કોઈ પણ પ્રકારનું માનવ જીવન ગયું નહોતું. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ લાગુ કરવામાં આવી છે.
સરકારે નિવારણ, શમન અને તૈયારીને તેની નીતિનું હાર્દ બનાવ્યું છે. તૈયારી-આધારિત બચાવ કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે, અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન યોજનાને મજબૂત બનાવવામાં આવી છે. પૂર કે વાવાઝોડું આવે તે પહેલાં નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (એનડીઆરએફ) આ સ્થળ પર પહેલેથી જ હાજર હોય છે. આપત્તિ ભંડોળનું વૈજ્ઞાનિક રીતે વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, અને સમુદાય-આધારિત આપત્તિ વ્યવસ્થાપન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (ડીઆરઆર) દેશની નીતિનો પાયો બની ગયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 2004થી 2014 સુધીમાં એસડીઆરએફ (સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ)ને ₹37,727 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા હતા. જો કે 2014 બાદ તે વધીને ₹1.20 લાખ કરોડ થઇ ગઇ હતી. એ જ રીતે, એનડીઆરએફ (નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ)ની ફાળવણી 2004થી 2014 દરમિયાન 27000કરોડ રૂપિયા હતી, જે 201 પછી વધીને 80000 કરોડ થઈ ગઈ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ આપત્તિઓને અટકાવવાનાં દેશનાં પ્રયાસોનાં વ્યાપને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રી શાહે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, એનડીઆરએફ હેઠળ વધારાનાં રૂ. 83,000 કરોડ અને એસડીઆરએફ હેઠળ રૂ. 1,36,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યાં છે. કુલ મળીને છેલ્લા 10 વર્ષમાં લગભગ ₹2 લાખ કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. નેશનલ ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન ફંડ (NDMF)ની સ્થાપના ₹13,000 કરોડ સાથે કરવામાં આવી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જાનમાલના કોઈપણ નુકસાનને રોકવા માટે અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમને ખૂબ જ દૂરંદેશીથી અપનાવવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં અલગ અલગ એલર્ટ માટે ₹4,300 કરોડથી વધુની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
એનડીઆરએફની સક્રિય ઉપલબ્ધતામાં 183 ટકાનો વધારો થયો છે અને 28 શહેરોમાં પ્રાદેશિક પ્રતિસાદ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે. તાત્કાલિક પ્રતિસાદ માટે હવે ₹250 કરોડનું રિવોલ્વિંગ ફંડ ઉપલબ્ધ છે. વર્ષ 2019માં નાગપુરમાં એનડીઆરએફ એકેડમીની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ માટે 34 આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની માર્ગદર્શિકા બનાવવામાં આવી છે. ઇમરજન્સી નંબર 112એ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ સેવાઓને પણ એકીકૃત કરી છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત કરવા માટે કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ)ની રચના કરવામાં આવી હતી, જેમાં 42 દેશો અને 60 બહુરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સામેલ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દુનિયામાં જ્યારે પણ કોઈ પણ સ્થળે કોઈ આપત્તિ આવે છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી તરત જ એનડીઆરએફને ત્યાં મોકલે છે. ભારત સરકારે રાજ્યોને આગ બુઝાવવાના પ્રયાસો માટે હજારો કરોડ રૂપિયા પણ પૂરા પાડ્યા છે. પૂરના ખતરાને પહોંચી વળવા માટે કોલકાતા, મુંબઈ, બેંગલુરુ, ચેન્નઈ અને અમદાવાદને હજારો કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. 'ઓપરેશન દોસ્ત' હેઠળ તુર્કી અને નેપાળને મદદ કરવામાં આવી હતી. કોમન એલર્ટ પ્રોટોકોલ સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે. ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટમાં પહેલાં ઉત્કૃષ્ટતા માટે કોઈ પુરસ્કાર નહોતો, પરંતુ હવે અમે 'નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એવોર્ડ' શરૂ કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, 'મેઘદૂત' એપ્લિકેશન ખેડૂતોને હવામાનની માહિતી પૂરી પાડે છે, 'ફ્લડ વોચ' પૂરની સ્થિતિ વિશે વાસ્તવિક સમયની માહિતી આપે છે, 'દામિની' વીજળી ત્રાટકતા પહેલા ચેતવણીઓ પૂરી પાડે છે, 'ભુવન' એપ્લિકેશન વોઈસ-ઓવર નેવિગેશન સાથે ભુવન નકશા અને સેટેલાઇટ ડેટા પ્રદાન કરે છે, અને 'સેશે' વાસ્તવિક-સમય ભૌગોલિક-લક્ષિત ચેતવણીઓ પ્રદાન કરે છે. 'વન અગ્નિ' જંગલમાં લાગેલી આગની વર્તમાન સ્થિતિ વિશે માહિતી આપે છે, અને 'સમુદ્ર' માછીમારોને સમુદ્રી માહિતી પૂરી પાડે છે. તેમણે કહ્યું કે અમે પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના માટે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીને નોંધપાત્ર ઇનપુટ આપીએ છીએ. આ તમામ મોબાઇલ એપ્લિકેશનો 2014 પછી વિકસિત કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત હવે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનનાં ક્ષેત્રમાં ટોચનાં દેશોમાં સ્થાન ધરાવે છે અને આપણે ટોચનાં દેશોમાં સ્થાન મેળવવાનાં ઉદ્દેશ સાથે આગેકૂચ કરી રહ્યાં છીએ. રાજ્ય સરકારો પણ આમાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આંતર-રાજ્ય પરિષદ ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ કામ કરે છે અને કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચેના પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે કામ કરે છે. 2004થી 2014 વચ્ચે ઝોનલ કાઉન્સિલની માત્ર 11 બેઠકો જ મળી હતી, પરંતુ 2014થી અત્યાર સુધીમાં 27 બેઠકો થઈ છે. 2004થી 2014 વચ્ચે સ્થાયી સમિતિની 14 બેઠકો થઈ હતી, પરંતુ 2014થી અત્યાર સુધીમાં 33 બેઠકો મળી છે. અગાઉ ઝોનલ કાઉન્સિલની બેઠકોમાં માત્ર 448 પ્રશ્નોનો ઉકેલ આવ્યો હતો, પરંતુ અમારી સરકાર દરમિયાન 1280 પ્રશ્નોનું નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આંતર-રાજ્ય પરિષદ આપણાં સંઘીય માળખાને મજબૂત કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સાધન છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે વાઈબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ અમારી મહત્વની પહેલ છે. વધુ સારી સુવિધાઓની શોધમાં દેશની સરહદો પર મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં આવેલા ગામોમાંથી સ્થળાંતર કરવામાં આવ્યું છે, અને જે દેશની સરહદના ગામો ખાલી છે તે ક્યારેય સલામત હોઈ શકે નહીં. અગાઉ, સરહદો પર સ્થિત ગામોને "છેલ્લા ગામો" કહેવામાં આવતા હતા, પરંતુ મોદી સરકારના નવા અભિગમને કારણે, હવે આને "પ્રથમ ગામો" કહેવામાં આવે છે. આગામી કેટલાક વર્ષોમાં આ ગામો પણ સુવિધાઓની દ્રષ્ટિએ પ્રથમ બનશે અને વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામનો આ જ ઉદ્દેશ છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ 90 ટકા ફંડિંગ કેન્દ્ર સરકાર તરફથી અને 10 ટકા રાજ્ય સરકારનું છે. પ્રથમ તબક્કામાં અરુણાચલ પ્રદેશના 455, હિમાચલ પ્રદેશના 75, ઉત્તરાખંડના 51, સિક્કિમના 46 અને લદ્દાખના 35 ગામોને આ કાર્યક્રમ હેઠળ દત્તક લેવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સીમા સુરક્ષા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કુલ 12 ભૂમિ બંદરોમાંથી 11 પોર્ટની સ્થાપના આપણાં સમય દરમિયાન થઈ છે અને આ જમીન બંદરો મારફતે રૂ. 70,959 કરોડનો વેપાર થયો છે અને 30 મિલિયનથી વધારે મુસાફરોની અવરજવર થઈ છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કુલ 26 ભૂમિ બંદર માટે અમારી યોજના છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પદ્મ પુરસ્કાર એવા લોકોને આપવામાં આવ્યા છે, જેઓ સામાન્ય નાગરિકોને વીરાંગના હતા અને સમાજ અને દેશમાં નાના પરિવર્તન લાવવા માટે પોતાનું આખું જીવન સમર્પિત કરી દીધું હતું. આવી વ્યક્તિઓને હવે કોઈ ભલામણોની જરૂર નથી. તેઓ પોર્ટલ પર પોતાને નોમિનેટ કરે છે, અને પછી તેમને એક કોલ આવે છે જેમાં તેમને જાણ કરવામાં આવે છે કે તેમને પદ્મ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પદ્મ પુરસ્કારો માટે આ પ્રકારની પારદર્શક પ્રક્રિયા લાંબા સમય અગાઉ સ્થાપિત થવી જોઈતી હતી. શ્રી શાહે આ પારદર્શક પ્રક્રિયાનો અમલ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો.