Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah replies to the discussion on the working of the Ministry of Home Affairs in the Rajya Sabha
Terrorism, Naxalism and Insurgency are on the verge of ending under Modi government
By 31st March 2026, the country will be free from Naxalism
The Modi government will neither tolerate terrorism nor terrorists
Some people are using language as a cover to hide their scams and corruption
Under the Modi government, no one has the courage to carry out bomb blasts in the country
New criminal Laws will be fully implemented across the country within the next 3 years
Within the next 6 months, a fully indigenous anti-drone module will be presented to the nation
NIA has achieved a 95% conviction rate, which is the highest among anti-terror agencies worldwide
The Modi government banned PFI and arrested its members, eliminating a major threat to the country
The Modi government will never spare those who earn money from the drug trade and use that money for terrorist activities
Some people wanted to become Bhindranwala in Punjab, we took the action of putting them in jail in Assam
21 MAR 2025 9:09PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today replied to a discussion on the working of the Ministry of Home Affairs in the Rajya Sabha. While replying to the discussion that lasted for two days, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 10 years, the Ministry of Home Affairs has worked to strengthen the morale of our security personnel by establishing strong political will and a robust legislative framework.
Home Minister said that the security, development, and sovereignty of this country have always been challenged by three major problems – terrorism in Jammu and Kashmir, Left Wing Extremism, and insurgency in the Northeast. He mentioned that these three deep-rooted issues have disrupted the peace of the country for almost four decades, raised questions on the country's security, and hindered the pace of national development. Shri Shah added that due to these three problems, nearly 92,000 citizens of the country had lost their lives over the span of four decades. He further stated that before Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, no coordinated efforts had been made for the complete eradication of these deep-rooted issues. He said, Terrorism, Naxalism and Insurgency are on the verge of ending under Modi government.
Union Home Minister stated that earlier, in Kashmir, terrorists would frequently infiltrate from a neighboring country, carry out bomb blasts and murders, and the attitude of the then central governments towards these incidents was lenient. They would remain silent, afraid to speak out, and were also fearful of losing their vote bank. He mentioned that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, a zero-tolerance policy against terrorism was adopted. He said, under the Modi government, no one has the courage to carry out bomb blasts in the country. After our government came to power, attacks occurred in Uri and Pulwama, but within just 10 days, we responded by entering Pakistan's territory and carrying out surgical strikes. He further stated that, in the past, only Israel and the United States were the two countries that were always ready to protect their borders and military forces, and it was Prime Minister Modi who added the name of our great India to that list. It was from there that the policy of zero tolerance against terrorism was initiated.
Shri Amit Shah said that the root cause of separatism in Kashmir was Article 370. He mentioned that due to political compulsion and vote bank politics, Article 370 continued for many years. The Home Minister said that on 5th August, 2019, Prime Minister Shri Narendra Modi abolished Article 370 in this very Parliament. He added that the framers of our Constitution had a vision that there should be one country, one symbol, and one constitution, and PM Modi fulfilled this dream. Shri Shah further stated that on 5th-6th August, 2019, a new era of one law, one symbol, and one leader began, and from that moment, the process of permanently integrating Kashmir with India began.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in Jammu and Kashmir, Dogri, Hindi, and Urdu were granted the status of official languages of the state. To curb corruption, an Anti-Corruption Bureau was established, and all national laws were also adopted in the region. PM Modi also abolished the permit system at the Pathankot checkpoint, ushering in a new era of democracy, development, and prosperity. He mentioned that during the 33 years of the previous governments, cinemas were not allowed to open in the region, but under Modi government, they were opened. For 34 years, permission for Tazia processions during Muharram was not granted, but it was allowed during our time. Previously, it was very difficult to hoist the national flag at even Lal Chowk, but now there is not a single house there where the Tricolor was not hoisted during the "Har Ghar Tiranga" campaign. He also mentioned that Formula 4 car racing took place in Srinagar, and the celebration of Krishna Janmashtami was held at Lal Chowk.
Shri Amit Shah stated that the Modi government took several steps that resulted in the near elimination of the number of Indian children joining terrorists. He mentioned that, ten years ago, there was glorification of terrorists and large processions were held, but under Modi government, not a single procession took place; those who were killed were buried at the place where they fell. He added that many relatives of terrorists were ruthlessly removed from government jobs. The government also imposed restrictions on giving government jobs, passports, and contracts to the supporters of terrorism and terrorists.
Home Minister said that between 2004 and 2014, there were 7,217 terrorist incidents, but from 2014 to 2024, this number dropped to 2,242. During this period, the total number of deaths decreased by 70%, the number of civilian deaths decreased by 81%, and the causalities of security personnel decreased by 50%. From 2010 to 2014, an average of 2,654 organized stone-pelting incidents occurred every year, but in 2024, not a single such incident occurred. There were 132 organized strikes, but now there are none. In stone-pelting incidents, 112 civilians were killed, and 6,000 were injured, but now stone-pelting itself has stopped. In 2004, there were 1,587 terrorist incidents, while in 2024, this number was reduced to just 85. In 2004, the number of civilian deaths was 733, but in 2024, it was reduced to 26, and the number of security forces' deaths dropped from 331 in 2004 to 31 in 2024.
Shri Amit Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi approved 63 projects worth ₹80,000 crore for the development of Kashmir in 2015. Out of these, ₹51,000 crore was spent, and 53 projects have been fully implemented. He mentioned that between 2019 and 2024, 40,000 government jobs were provided, 1.51 lakh OBC children were given self-employment opportunities through the Vishwakarma Yojana, 5,184 youth clubs are working on skill development, and 18,000 youths were provided with their own taxis. He further said that by introducing an attractive industrial policy, ₹12,000 crore worth of investments have been realized on the ground in Kashmir, and MoUs worth ₹1,10,000 crore are currently being implemented. Shri Shah highlighted that earlier in the entire 70 years only ₹14,000 crore worth of investment had come to the region, while in the 10 years of Modi Ji's leadership, ₹12,000 crore worth of investment has already started yielding production. Tourism in Kashmir has also restarted, with a record 2.11 crore tourists visiting in 2023. He added that ₹250 crore has been invested in tourism.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi laid the foundation of democracy in Kashmir. He mentioned that under the previous government's rule, Jammu and Kashmir had 90 legislators and 6 MPs, but now there are 34,262 elected representatives in the region. He also highlighted that during the 2024 Lok Sabha elections in Jammu and Kashmir, not a single bullet was fired, and 98% of the people cast their votes. Shri Shah further stated that today, Jammu and Kashmir has AIIMS, IITs, and IIMs. There were only 4 medical colleges earlier, but now there are 15, along with 15 new nursing colleges. He added that there were 500 MBBS seats earlier and 800 more added, out of 767 PG seats, 297 new ones were added. He remarked that those who sit with their eyes closed and wear dark glasses will never be able to see the development.
Home Minister emphasized that we deal with terrorists by directly targeting between their eyes as soon as they are spotted. He affirmed that their government cannot tolerate terrorism or terrorists, as there is no place in the country for those who play with the blood of citizens.
Shri Amit Shah said that Left Wing Extremism is also a serious issue. Some people call it a political problem, but he expressed sympathy for this viewpoint. From a development perspective, many districts and tehsils remain underdeveloped. Previous governments also worked to bring development to these backward areas, and our government is continuing that effort. Shri Shah mentioned that while some regions may still not have received adequate development, it does not mean that we should disregard the country's system and constitution, and allow the government to stand helpless and watch.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that thousands of people have fallen victim to Left Wing Extremism so far. From Pashupatinath to Tirupati, several districts, tehsils, and police stations in the Red Corridor were captured, and the entire system was dismantled. Parallel currency and stamp papers were being circulated, and governments were formed, but no one spoke out. Home Minister said that he wanted to responsibly inform the House that by 31st March 2026, Naxalism will be eradicated from the country. He explained that behind this promise is the Modi government's 10 years of hard work, meticulous planning, hunger for development, and allocation of funds. He further mentioned that they have fortified the security grid in such a way that there will be no gaps left anywhere.
Union Home Minister said that by adopting the principles of dialogue, security, and coordination, we have continued our fight against Naxalism. He expressed his appreciation for the personnel of DRG, STF, Police, CRPF, ITBP, and BSF, who have made sacrifices by staying hungry and thirsty for hours in areas where even the rays of the sun do not reach, in order to resolve this issue.
Shri Amit Shah said that we started fighting against Naxalism using the latest technology. By gathering information such as location tracing, mobile phone activities, scientific call logs analysis, social media analysis, mapping their courier services, and tracking the movement of their families, we equipped our security forces with valuable intelligence. He mentioned that drone surveillance and satellite imaging, combined with artificial intelligence, were used to develop solutions and extract results. Based on this data analysis, we were able to precisely deploy security forces to the right locations, and this approach formed the basis of our operations.
Union Home Minister stated that between 2004 and 2014, there were 16,463 violent incidents, but in the last ten years, this number has decreased by 53%. He mentioned that from 2004 to 2014, 1,851 security personnel were martyred, but in the past ten years, the number of security personnel killed dropped to 509, a reduction of 73%. The number of civilian deaths decreased from 4,766 to 1,495, which is a 70% reduction.
Shri Amit Shah said that in December 2023, after the change in government in Chhattisgarh, within a single year, 380 Naxalites were killed, 1,194 were arrested, and 1,045 surrendered. He mentioned that in this entire operation, only 26 security personnel were martyred. Shri Shah emphasized that the difference between the approach of the previous government and the current government was evident in that 2,619 Naxalites were either surrendered, arrested or killed.
Union Home Minister stated that until 2014, there were 66 fortified police stations, 32 of which were under the government of former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee. However, under the Modi government, 612 fortified police stations have been built in the last 10 years. He mentioned that in 2014, the number of districts most affected by Naxalism was 126, which has now reduced to just 12, and by March 2026, this number will be zero. In 2014, there were 330 police stations where Naxal incidents occurred, but now this number has reduced to 104. Earlier Naxal-affected area was spread in more than 18,000 square kilometers, now only span 4,200 square kilometers. He added that there were no night-landing helipads earlier, but 68 have been built under their government. Shri Shah also stated that the number of security camps was pitiable earlier, but in the past 5 years, they have opened 302 new security camps to secure the entire area.
Shri Amit Shah said that to financially choke the Naxalites and break their financial backbone, we used the National Investigation Agency (NIA) and Enforcement Directorate, seizing several crores of rupees from Naxalites. He mentioned that under the Prevention of Money Laundering Act (PMLA), cases were filed, and those who funded the Naxalites were sent behind bars. Continuous meetings were held between the central and state governments. The Home Minister said that on his level, he held 11 meetings with all the Chief Ministers and 12 meetings with police chiefs. Shri Shah further stated that we devised a dynamic strategy and deployed security forces at strategic locations. To bring development to Naxal-affected areas, the budget allocation for these regions was increased by 300%.
Union Home Minister said that from 2014 to 2024, 11,503 kilometers of highways were constructed in Naxal-affected areas. Additionally, 20,000 kilometers of rural roads were built. In the first phase, 2,343 mobile towers were installed, and in the second phase, 2,545 towers were set up. The work of installing 4,000 mobile towers is still ongoing. Shri Shah mentioned that the entire Naxal-affected region will be equipped with mobile connectivity by December 1st.
Shri Amit Shah stated that in the last five years, 1,007 bank branches were opened in Naxal-affected areas, and 937 ATMs were started. Additionally, 5,731 post offices equipped with banking services were established. He mentioned that the Skill Development Scheme reached all 48 districts, and a strong vertical of the National Investigation Agency (NIA) was created. 1,143 tribal youths were recruited into the security forces. Six helipads were built to assist in the quick evacuation of injured soldiers to hospitals for rescue and rehabilitation. As a result, Naxalism is gradually shrinking.
Home Minister noted that several prominent Naxal leaders were among those killed, which has significantly weakened their entire movement. Many Naxalites, who had bounties of crores of rupees on their heads, have surrendered. Shri Shah listed the leaders killed, including one member of the Zonal Committee, five members of the Sub-Zonal Committee, two members of the State-level Committee, 31 members of the Divisional Committee, and 59 members of the Area Committee. He emphasized that the government has implemented a flexible surrender policy. Shri Shah said that for those who mock their announcements, he wants to confidently assure them that under the Modi government, the country will be free from the Naxal problem.
Union Home Minister stated that the government is on the verge of ending the insurgency problem in the Northeast as well. He mentioned that there has been a 70% reduction in violent incidents in the region, a 72% decrease in security personnel causalities, and 85% reduction in civilian casualties. He said that after coming to power, our government initiated talks with all armed groups. Since 2019, 12 significant peace agreements have been signed. He listed the agreements as an agreement with NLFT (National Liberation Front of Tripura) in 2020, the Bru-Reang agreement in 2021, the Karbi agreement and agreements with tribal organizations and an inter-state border agreement between Assam and Meghalaya in 2022, agreements with DNLA, UNLF, and ULFA, an inter-state border agreement between Assam and Arunachal Pradesh in 2023 along with agreements with Tipra and NLFT, as well as ATTF agreement in 2024. This series of agreements reflects the government's ongoing efforts to bring peace to the region.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that a total of 10,900 youths have surrendered their weapons and joined the mainstream. In Bodoland, thousands of young people have embraced the path of development, pursuing education in their native language and practicing their own religion. He recalled that when the Bodoland Accord was signed, many dismissed it as ineffective, but today, the scenario has transformed significantly. He highlighted that recently agreements worth ₹5 lakh crore have been signed for investment in Assam, a state where industrial growth once seemed like a distant dream. However, with the establishment of peace, Assam is now witnessing significant progress. Moreover, the jurisdiction of the Armed Forces Special Powers Act (AFSPA) in the North-East has been reduced by 70 percent. Shri Shah also spoke about the Bru rehabilitation agreement, which provided permanent settlement for the displaced Bru-Reang community forced to flee Mizoram and take refuge in Tripura. Under this agreement, all 37,000 Bru-Reang families have been allocated 150-yard houses, along with essential facilities such as community buildings, schools, and medical dispensary. Moreover, two youths from each family were trained in skill development, enabling them to move towards self-employment. Recalling on his recent visit to Tripura, the Union Home Minister remarked that he had visited the same region five years ago, and now it has been transformed remarkably. He noted that the Bru-Reang community now expresses their gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi, praying for his well-being as a token of appreciation for the positive changes in their lives.
Shri Amit Shah said that the Narendra Modi government has rescued 6,935 families and 37,584 people from a life of misery. He stated that the development budget has been increased by 153 percent, and a comprehensive plan has been implemented to make all eight North-Eastern states self-reliant in sectors such as the oil mission, bamboo mission, organic farming, as well as the production of eggs, fish, and milk, thereby paving the way for their prosperity. He further mentioned that 17 power projects, 40 water supply projects, 44 education projects, 43 health projects, 7 sports projects, and 4 new tourism projects have been completed with 100 percent funding from the Government of India.
Union Home Minister Shri Amit Shah stated that the government has significantly strengthened connectivity in the North-East by investing ₹81,900 crore in the railway sector, ₹41,500 crore in highways, and ₹47,000 crore in rural roads. Additionally, 64 new air routes and helicopter routes have been introduced. He emphasized that this has not only reduced the physical distance between Delhi and the North-East but also bridged the emotional gap between the two, thanks to Prime Minister Shri Narendra Modi's efforts. Shri Shah further mentioned that under the Vibrant Village Programme, the Government of India has invested ₹4,800 crore in Arunachal Pradesh alone. He highlighted that earlier, villages situated on remote mountain peaks considered themselves as India's last villages. However, with a simple yet profound vision, Prime Minister Modi has transformed these "last villages" into the "first villages" of India.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has provided a strong legal foundation to reinforce the zero-tolerance policy against terrorism. On August 2, 2019, amendments to the NIA Act expanded its jurisdiction to include new crimes and granted the agency the authority to investigate cases outside India. Additionally, modifications to the UAPA (Unlawful Activities Prevention Act) enabled the government to seize the properties of terrorists and designate individuals as terrorists. He further mentioned that legal backing has also been provided to de-radicalization efforts. The Multi-Agency Centre (MAC) has been revamped, incorporating cyber security, narco-terrorism, gun running, organized crime, and emerging extremist hotspots into its reporting framework. Alongside this, a National Memory Bank has also been established.
Union Home Minister said that 57 individuals have been declared terrorists and 23 associations have been designated as unlawful organizations. Between 2019 and 2024, the most serious 14 organizations linked to Hurriyat were banned. He mentioned that Hurriyat, which was once used as a mediator for talks with Pakistan, has been dismantled. He further highlighted that the government has banned the Popular Front of India (PFI) and conducted raids across 24 states, ensuring that every PFI member was put behind bars. He said, some people wanted to become Bhindranwala in Punjab, we took the action of putting them in jail in Assam.
Shri Amit Shah emphasized that legal measures have been taken under the NIA (National Investigation Agency) against 25 different threats, including Left Wing Extremism, terrorism in Kashmir, fake Indian currency notes, narco-terror links, Khalistani extremism, radicalization efforts, terror financing, and illegal arms smuggling. He also pointed out that threats such as human trafficking being used against national security, cyber terrorism, misuse of the Explosives Act, and amendments in the Arms Act have been addressed. By bringing all these 25 dimensions under the NIA’s jurisdiction, the government has effectively created a comprehensive legal framework to tackle security threats.
Shri Amit Shah said that 1,244 new posts have been created in the NIA, 16 new branch offices and two new zonal offices have been established. He emphasized that out of 652 cases, not a single one has been declared unjustified by the Supreme Court. Among these cases charge sheets have been filed in 516 cases, 157 cases have been resolved, and 150 cases have resulted in convictions. This has led to a 95% conviction rate, which is the highest among anti-terror agencies worldwide. Home Minister further mentioned that NIA has collaborated with DRDO to prepare for threats related to chemical, nuclear, and biological terrorism. Additionally, he highlighted that NIA's international exposure has been expanded through agreements, and a contract has been signed with the Central Forensic Science Laboratory (CFSL) to create a new vertical dedicated to counter-terrorism efforts.
Union Home Minister said that along with these measures, the MAC (Multi-Agency Centre) has also been strengthened. Under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership, a dedicated counterterrorism system has been established within MAC, which has generated 72,000 reports. To maintain the confidentiality of this information, a secure communication channel has been developed over the last 10 years, ensuring that intelligence reaches districts and police stations efficiently. Shri Amit Shah also highlighted that through NATGRID (National Intelligence Grid), over 35 different data sources have been integrated in one place, making the fight against terrorism more robust and helping in the identification and capture of multiple suspects.
Shri Amit Shah stated that drug is a serious problem, but the government cannot fight this battle alone. He emphasized that under Prime Minister Shri Narendra Modi's leadership, the government's policy is clear that a person who consumes drug is a victim of this problem and a person who trades in drug is a criminal.
Union Home Minister Amit Shah said that the government has adopted a "whole of government, whole of nation" approach to tackle the drug menace. The Ministries of Home, Finance, Education, Health, and Social Welfare, along with all state governments, are working together to fight this issue. He mentioned that a new investigative approach has been introduced, combining top-to-bottom and bottom-to-top strategies. If even a single pouch of drugs is found, authorities trace its entire supply chain rather than treating it as an individual case. When drugs are seized at international borders, a thorough investigation is conducted to determine its intended final destination, which has yielded positive results. Shri Amit Shah further highlighted that drugs have four major negative impacts - at an individual level, at the national level, on the economy and on national security. He explained that drug money is used to fund Naxalism, terrorism, separatism, and even illegal activities through cryptocurrency. The rise in crypto transactions linked to drug trade has led the government to adopt a multi-pronged strategy to counter these threats effectively.
Shri Amit Shah said that in 2019, the Ministry of Home Affairs established a four-tier Narco-Coordination Centre (NCORD) mechanism, and over the past five years, a total of 7 apex-level meetings, 5 executive-level meetings, 191 state-level meetings, and 6,150 district-level meetings have been held. He noted that the efforts to combat drugs have yielded positive results. He pointed out that internationally, two regions in India’s neighborhood were previously known as the Golden Triangle and Golden Crescent due to their association with the drug trade. However, thanks to India’s efforts, these regions are now being recognized globally as the Death Triangle and Death Crescent. The Home Minister explained that this shift is the result of a change in mindset. He emphasized that drugs are not just a business; they pose a grave threat to the youth of the world and are a tool for destroying entire generations.
Union Home Minister highlighted that between 2004 and 2014, 25 lakh kilograms of drugs were seized, whereas from 2014 to 2024, the quantity increased to over one crore kilograms. In terms of value, drugs worth Rs 40,000 crores were seized between 2004 and 2014, whereas between 2014 and 2024, the seizures amounted to Rs 1 lakh 50 thousand crores. He also mentioned that in the past 5 years, 23 thousand kilograms of synthetic drugs worth Rs 14 thousand crores have been destroyed. Shri Shah pointed out that between 2004 and 2014, a total of 3 lakh 36 thousand kilograms of drugs were burned, while from 2014 to 2024, the figure increased to 31 lakh kilograms. Additionally, he stated that 72 synthetic drug manufacturing laboratories have been seized and destroyed across the country. While the previous government registered 1 lakh 73 thousand narcotics cases, the Modi government has registered a total of 6 lakh 56 thousand cases.
Shri Amit Shah said that the government's goal is clear that we will not allow even a single gram of drug to enter India from anywhere, nor will we let drug transit through our country. He emphasized that the drug problem cannot be tackled by the central government alone, and that every citizen must play a role in this fight. Shri Shah also made it clear that anyone profiting from the drug trade and using that money to fund terrorist activities will not be spared. He further noted that the Modi government is on the brink of achieving a comprehensive anti-drone solution, and in the next 6 months, an entirely indigenous anti-drone module will be unveiled, symbolizing India’s self-reliance in this critical area.
Shri Amit Shah said that every language in the country is a jewel of India's culture. He mentioned that under the leadership of Prime Minister Modi, the government has worked towards promoting local languages and has started medical and engineering education in India's languages. He emphasized that instead of dividing the country in the name of language, the focus should now be on development.
Home Minister said that the Narendra Modi government has established Bhartiya Bhasha Anubhag under the Department of Official Language, which will work towards promoting and strengthening all Indian languages. He further stated that Hindi does not compete with any Indian language; rather, Hindi is a friend to all Indian languages. Hindi strengthens all Indian languages, and all Indian languages, in turn, strengthen Hindi. Shri Shah said, some people are using language as a cover to hide their scams and corruption. He added that when the NDA government comes to power in Tamil Nadu, it will start medical and engineering education in the Tamil language.
Union Home Minister and Minister of Cooperation pointed out that even after 75 years of independence, the criminal laws enacted by the British Parliament to solidify their rule were still in effect. He recalled that Prime Minister Shri Narendra Modi had announced the Panch Pran from the Red Fort, which included freedom from symbols of slavery. Shri Shah announced that from July 1, 2024, three new criminal laws— Bharatiya Nyay Sanhita 2023, Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita 2023, and Bharatiya Sakshya Adhiniyam 2023 — have been implemented nationwide. He mentioned that in the next three years, these laws will be fully operational in every police station across all states, ensuring that justice can be delivered within three years in any case up to the Supreme Court. He described these new laws as the biggest reform of the 21st century, emphasizing that India's legal system will be globally modernized, particularly in terms of technology. Shri Shah added that once these laws are fully implemented, India will match the conviction rates of the world’s leading nations and even surpass them.
Shri Amit Shah highlighted that forensic science has been given significant emphasis in the new criminal laws. He announced that a visit to the forensic science lab will now be mandatory for any crime carrying a sentence of more than 7 years. Under the new laws, strict time limits have been fixed for the police, prosecution, and judiciary to ensure faster justice. He explained that delays due to repeated adjournments will now be a thing of the past, as neither the defence nor the prosecution will be allowed more than two adjournments. Home Minister further stated that the trial can now proceed in the absence of a proclaimed offender. A provision for community service has also been introduced for theft cases involving less than Rs. 5,000. Moreover, property outside India can now be confiscated, and the role of the Director of Prosecution has been separated from the police, ensuring greater independence in the prosecution process.
Union Home Minister said that a new offence of mob lynching has been introduced in the new criminal laws, and organized crime has been clearly defined for the first time. He emphasized that these laws are victim-centric, ensuring that victims have the right to present their case. The laws also guarantee police accountability, with the mandatory video recording of search and seizure procedures. Shri Shah pointed out that while the Britishers had introduced a sedition law, India has transformed it into a treason law, ensuring that no one can speak against the country. He noted that until now, there was no official definition of terrorism, but for the first time, terrorism has been clearly defined in these new laws. Shri Shah further stated that all states have accepted these new criminal laws, and in the coming days, the government has initiated efforts to integrate separate data systems across various agencies, allowing them to communicate with each other through software for greater efficiency.
Shri Amit Shah said that the Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) has been established to combat cybercrime and Prime Minister Modi has taken many initiatives to strengthen I4C. He shared that currently, both ICJS 1.0 (Inter-operable Criminal Justice System) and ICJS 2.0 are operating across seven verticals. He said that 17,771 police stations are now connected to the CCTNS (Crime & Criminal Tracking Network System), and there are 34 crore 1 lakh police records available in the system. Additionally, 22,000 courts have been linked to e-courts, while 2.2 crore prisoner records are stored in the e-prison system, with 1,361 jails connected. He further stated that over 1 crore 93 lakh prosecution cases are available in e-prosecution, and more than 28 lakh 70 thousand forensic records have been collected from 117 forensic labs across the country into e-Forensics. There are also 1 crore 12 lakh fingerprints in NAFIS (National Automated Fingerprint Identification System) and data on over 8 lakh 11 thousand narco offenders in NIDAAN (National Integrated Database on Arrested Narco-Offenders). Shri Shah emphasized that while this data has been collected separately until now, efforts are underway to link all these data sets using Artificial Intelligence to provide detailed analyses that will help in controlling and restricting crime. He added that this integration will be completed in approximately six months, after which criminals will have no place to hide.
Union Home Minister said that the government has implemented a four-pronged strategy in the field of forensic science. This includes strengthening infrastructure, building expertise and manpower, providing access to the latest forensic technology worldwide, and promoting research and development (R&D). He mentioned the establishment of the National Forensic Science University, where PhD-level courses have been introduced in 72 different fields. Currently, there are around 5,137 students enrolled, but in two years, the number will rise to 35,000 as forensic science universities are being established in 14 states. Shri Shah also mentioned that approximately 30,000 research publications have been announced for R&D, with over 100 ongoing research projects. More than 350 workshops and seminars have been organized in the past year. He stated that the Central Forensic Science Laboratory is being strengthened, and efforts are underway to help and advance state-level forensic science laboratories. Additionally, one lab for DNA analysis will be established in every state with the support of the Nirbhaya Fund. He further mentioned that the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) is also working on the National Cyber Forensic Laboratory (NCFL), which is being developed by the National Forensic Science University (NFSU). NFSU is also working on strengthening the NAFIS. Shri Shah emphasized that through the forensic science vertical, the government will significantly improve conviction rates.
Shri Amit Shah stated that before 2014, disaster management was relief-centered and was approached with a reactionary mindset, whereas after 2014, a rescue-centered approach has been adopted. He mentioned that in the past year, two major disasters occurred in the country where no human lives were lost. He also highlighted that an Early Warning System has been implemented. The government has made Prevention, Mitigation, and Preparedness the core of its policy. A preparation-based rescue program has been initiated, and the National Disaster Management Plan has been strengthened. Before floods or cyclones occur, the National Disaster Response Force (NDRF) is already present at the site. The disaster fund is being scientifically distributed, and community-based disaster management has been launched. He added that Disaster Risk Reduction (DRR) has become the foundation of the country's policy.
Union Home Minister said that from 2004 to 2014, the SDRF (State Disaster Response Fund) was allocated ₹37,727 crore. However, after 2014, it increased to ₹1.20 lakh crore. Similarly, the NDRF (National Disaster Response Fund) allocation was ₹27,000 crore between 2004 and 2014, and it rose to ₹80,000 crore after 2014. He emphasized that this reflects the scale of the country's efforts to prevent disasters. Shri Shah also highlighted that an additional ₹83,000 crore was allocated under NDRF and ₹1,36,000 crore under SDRF. In total, nearly ₹2 lakh crore has been allocated in the last 10 years. The National Disaster Mitigation Fund (NDMF) was established with ₹13,000 crore. He pointed out that the Early Warning System has been adopted with great foresight to prevent any loss of life or property. So far, over ₹4,300 crore have been allocated for different alerts. The active availability of NDRF has increased by 183%, and regional response centers have been established in 28 cities. A revolving fund of ₹250 crore is now available for immediate response. In 2019, the NDRF Academy was established in Nagpur. Over the past five years, 34 international-level guidelines have been created for disaster management. Emergency number 112 has also integrated disaster management services. To solidify India's role internationally, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) was formed, which includes 42 countries and 60 multinational organizations.
Shri Amit Shah said that whenever a disaster occurs anywhere in the world, Prime Minister Shri Narendra Modi immediately sends the NDRF there. The Indian government has also provided thousands of crores of rupees to the states for fire-fighting efforts. To address the dangers of floods, thousands of crores of rupees have been given to Kolkata, Mumbai, Bengaluru, Chennai, and Ahmedabad. Under 'Operation Dost', help was provided to Turkey and Nepal. The Common Alert Protocol has been successfully implemented. Home Minister said that earlier there was no award for excellence in disaster management, but now we have started the 'Netaji Subhas Chandra Bose Disaster Management Award'. He mentioned that the 'Meghdoot' app provides weather information to farmers, 'Flood Watch' gives real-time information about the flood situation, 'Damini' provides alerts before lightning strikes, the 'Bhuwan' app provides Bhuwan maps and satellite data with voice-over navigation, and 'Sachet' provides real-time geo-targeted alerts. 'Van Agni' gives information about the current status of forest fires, and 'Samudra' provides ocean information to fishermen. Shri Shah said that we give substantial inputs to the disaster management system for the Prime Minister's Crop Insurance Scheme. All these mobile apps have been developed after 2014. Shri Shah added that India has now become one of the top countries in the field of disaster management, and we are moving forward with the goal of becoming the topmost. The state governments also play a significant role in this.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Inter-State Council operates under the Ministry of Home Affairs and works to resolve issues between the center and the states. Between 2004 and 2014, only 11 meetings of the Zonal Council were held, but since 2014, 27 meetings have taken place. The Standing Committee had 14 meetings between 2004 and 2014, but since 2014, 33 meetings have been held. In the past, only 448 issues were resolved in the Zonal Council meetings, but during Modi government, 1280 issues have been resolved. He said that the Inter-State Council is an important tool in strengthening our federal structure.
Shri Amit Shah said that the Vibrant Village Programme is our important initiative. There has been migration from villages located in difficult geographical areas on the country's borders in search of better facilities. He said that a country whose border villages are empty can never be safe. Earlier, the villages located on the borders were called the "last villages," but due to the new approach of the Modi government, these are now called the "first villages." In the next few years, these villages will also become the first in terms of facilities, and this is the aim of the Vibrant Village Programme. Under this programme, 90% of the funding is from the central government, and 10% from the state government. In the first phase, 455 villages from Arunachal Pradesh, 75 from Himachal Pradesh, 51 from Uttarakhand, 46 from Sikkim, and 35 from Ladakh have been adopted under this programme.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that many efforts have been made for border security. He mentioned that out of the total 12 Land Ports, 11 have been established during Modi government, and through these Land Ports, trade worth ₹70,959 crore and the movement of over 30 million passengers have taken place. Shri Shah further stated that we have plans for a total of 26 Land Ports.
Shri Amit Shah said that the Padma Awards have been given to those people who were heroes to ordinary citizens and dedicated their entire lives to bringing small changes in society and the country. Such individuals no longer need any recommendations. They nominate themselves on the portal, and then they receive a call informing them that they are being honored with the Padma award. He mentioned that such a transparent process for the Padma awards should have been established long ago. Shri Shah expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for implementing this transparent process.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು
ಮೋದಿ ಸರಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮತ್ತು ಉಗ್ರವಾದ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ
31 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ
ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ಹಗರಣ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಮರೆಮಾಚಲು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಮೋದಿ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಾಂಬ್‌ ಸ್ಫೋಟಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ಯಾರಿಗೂ ಇಲ್ಲ
ಮುಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಮುಂದಿನ 6 ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವದೇಶಿ ಡ್ರೋನ್ –ನಿಗ್ರಹ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಎನ್‌ ಐ ಎ ಶೇ. 95ರಷ್ಟು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿ ಎಫ್‌ ಐ ಅನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಬಂಧಿಸಿತು, ದೇಶಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿತು
ಡ್ರಗ್ಸ್ ದಂಧೆಯಿಂದ ಹಣ ಗಳಿಸಿ ಆ ಹಣವನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸುವವರನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದಿಗೂ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ
ಕೆಲವು ಜನರು ಪಂಜಾಬಿನಲ್ಲಿ ಭಿಂದ್ರನ್‌ವಾಲಾ ಆಗಲು ಬಯಸಿದ್ದರು, ನಾವು ಅವರನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕುವ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ
21 MAR 2025 9:09PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲನಡೆದ ಸುದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಲವಾದ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಶಾಸಕಾಂಗ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಂಡಾಯವೆಂಬ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಈ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಸವಾಲಾಗಿವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಈ ಮೂರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಶಾಂತಿಗೆ ಭಂಗ ತಂದಿವೆ, ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿವೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಕುಂಠಿತಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೂರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸುಮಾರು 92,000 ನಾಗರಿಕರು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗುವ ಮೊದಲು, ಈ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮತ್ತು ಉಗ್ರವಾದ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ನೆರೆಯ ದೇಶದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ನುಸುಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟ ಮತ್ತು ಕೊಲೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಈ ಘಟನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಂದಿನ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಧೋರಣೆ ಮೃದುವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಮಾತನಾಡಲು ಹೆದರಿ ಮೌನವಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಭಯದಲ್ಲಿದ್ದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಾಂಬ್ ಸ್ಫೋಟ ನಡೆಸುವ ಧೈರ್ಯ ಯಾರಿಗೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಉರಿ ಮತ್ತು ಪುಲ್ವಾಮಾದಲ್ಲಿ ದಾಳಿಗಳು ನಡೆದವು, ಆದರೆ ಕೇವಲ 10 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಗಡಿಯನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿ ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಇಸ್ರೇಲ್ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕ ಎರಡು ದೇಶಗಳು ಮಾತ್ರ ತಮ್ಮ ಗಡಿ ಮತ್ತು ಸೇನಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸದಾ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಆ ಪಟ್ಟಿಗೆ ನಮ್ಮ ಭವ್ಯ ಭಾರತದ ಹೆಸರನ್ನು ಸೇರಿಸಿದ್ದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿನ್ನು ಅಲ್ಲಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದಕ್ಕೆ ಮೂಲ ಕಾರಣ 370 ನೇ ವಿಧಿ ಆಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜಕೀಯ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ವೋಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯದಿಂದಾಗಿ 370 ನೇ ವಿಧಿಯು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಮುಂದುವರೆಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್ 5, 2019 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದರು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನೆಕಾರರು ಒಂದು ದೇಶ, ಒಂದು ಚಿಹ್ನೆ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಸಂವಿಧಾನ ಎಂಬ ಕನಸನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್ 5-6, 2019 ರಂದು, ಒಂದು ಕಾನೂನು, ಒಂದು ಚಿಹ್ನೆ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ನಾಯಕನ ಹೊಸ ಯುಗವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆ ಕ್ಷಣದಿಂದಲೇ ಕಾಶ್ಮೀರವನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಡೋಗ್ರಿ, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಉರ್ದು ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯದ ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಗಳ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ನಿಗ್ರಹ ದಳವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಠಾಣ್‌ಕೋಟ್ ಚೆಕ್‌ ಪೋಸ್ಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪರವಾನಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದರು, ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಿತು. 33 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಮಂದಿರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಸಹ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 34 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮೊಹರಂ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಾಜಿಯಾ ಮೆರವಣಿಗೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು ಲಾಲ್ ಚೌಕದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ "ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗ" ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸದ ಒಂದೇ ಒಂದು ಮನೆಯೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿ ಫಾರ್ಮುಲಾ 4 ಕಾರ್ ರೇಸಿಂಗ್ ನಡೆದಿದ್ದು, ಲಾಲ್ ಚೌಕದಲ್ಲಿ ಕೃಷ್ಣ ಜನ್ಮಾಷ್ಟಮಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರಿಂದಾಗಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಸೇರುವ ಭಾರತೀಯ ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಹುತೇಕ ನಿರ್ಮೂಲಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸಿ ಅದ್ಧೂರಿ ಮೆರವಣಿಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಮೆರವಣಿಗೆಯೂ ನಡೆದಿಲ್ಲ; ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟವರನ್ನು ಅವರು ಬಿದ್ದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಸಮಾಧಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಅನೇಕ ಸಂಬಂಧಿಕರನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಕೆಲಸದಿಂದ ನಿರ್ದಯವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಬೆಂಬಲಿಗರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳು, ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್‌ ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದರ ಮೇಲೂ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ 7,217 ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದವು, ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 2,242 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ನಾಗರಿಕರ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ.81 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಾವುಗಳು ಶೇ.50 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2010 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸರಾಸರಿ 2,654 ಸಂಘಟಿತ ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟದ ಘಟನೆಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದ್ದವು, ಆದರೆ 2024 ರಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಒಂದೇ ಒಂದು ಘಟನೆ ನಡೆದಿಲ್ಲ. 132 ಸಂಘಟಿತ ದಾಳಿಗಳು ನಡೆದಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ ಒಂದೂ ದಾಳಿ ನಡೆದಿಲ್ಲ. ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟದಲ್ಲಿ 112 ನಾಗರಿಕರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದರು ಮತ್ತು 6,000 ಜನರು ಗಾಯಗೊಂಡಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈಗ ಕಲ್ಲು ತೂರಾಟ ನಿಂತು ಹೋಗಿದೆ. 2004ರಲ್ಲಿ 1,587 ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದರೆ, 2024ರಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ 85ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ನಾಗರಿಕರ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ 2004 ರಲ್ಲಿ 733 ಆಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2024 ರಲ್ಲಿ 26 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ 2004 ರಲ್ಲಿದ್ದ 331 ರಿಂದ 2024 ರಲ್ಲಿ 31 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2015 ರಲ್ಲಿ ಕಾಶ್ಮೀರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 80,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ 63 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ 51,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 53 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 2019 ರಿಂದ 2024 ರ ನಡುವೆ 40,000 ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ 1.51 ಲಕ್ಷ ಒಬಿಸಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, 5,184 ಯುವ ಕ್ಲಬ್‌ ಗಳು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು 18,000 ಯುವಕರಿಗೆ ಸ್ವಂತ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆಕರ್ಷಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ 1,10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಎಂಒಯುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 70 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 14,000 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಬಂದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವೂ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ, 2023ರಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ 2.11 ಕೋಟಿ ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ 250 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು 90 ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು 6 ಸಂಸದರನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಈ ಪ್ರದೇಶವು 34,262 ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2024 ರ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ಗುಂಡು ಹಾರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಶೇ.98 ರಷ್ಟು ಜನರು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕು ಚಲಾಯಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್‌, ಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಐಐಎಂಗಳಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲು ಕೇವಲ 4 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ 15 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ, 15 ಹೊಸ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ. ಈ ಹಿಂದೆ 500 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು, ಆದರೆ ನಾವು 800 ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 767 ಪಿಜಿ ಸೀಟುಗಳಲ್ಲಿ 297 ಹೊಸ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಣ್ಣು ಮುಚ್ಚಿ ಕಪ್ಪು ಕನ್ನಡಕ ಧರಿಸಿ ಕುಳಿತವರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದಿಗೂ ಕಾಣಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಕಂಡುಬಂದ ತಕ್ಷಣ ಅವರ ಕಣ್ಣುಗಳ ನಡುವೆ ನೇರವಾಗಿ ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಅವರನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾಗರಿಕರ ರಕ್ತದ ಜೊತೆ ಆಟವಾಡುವವರಿಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನವಿಲ್ಲವಾದ್ದರಿಂದ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಕೂಡ ಗಂಭೀರ ವಿಷಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವರು ಇದನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅಂತಹವರ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಬಗ್ಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಸಹಾನುಭೂತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ತಹಸಿಲ್‌ಗಳು ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ. ಈ ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಶ್ರಮಿಸಿದವು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೂ ಅದೇ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇನ್ನೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಇದರರ್ಥ ನಾವು ದೇಶದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಅಸಹಾಯಕತೆಯಿಂದ ನೋಡಬೇಕು ಎಂದು ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇದುವರೆಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಮಂದಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಹಾಗೂ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಶುಪತಿನಾಥದಿಂದ ತಿರುಪತಿವರೆಗಿನ ರೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಹಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಿತ್ತುಹಾಕಲಾಯಿತು. ಸಮಾನಾಂತರ ಕರೆನ್ಸಿ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾಂಪ್ ಪೇಪರ್ ಚಲಾವಣೆಗೆ ಬಂದಿತು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳು ರಚನೆಯಾದವು, ಆದರೆ ಯಾರೂ ಮಾತನಾಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದಿಂದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸದನಕ್ಕೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ತಿಳಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಭರವಸೆಯ ಹಿಂದೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ನಿಖರವಾದ ಯೋಜನೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಸಿವು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಹಂಚಿಕೆ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಿಯೂ ಯಾವುದೇ ಅಂತರಗಳು ಉಳಿಯದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಾದ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸೂರ್ಯನ ಕಿರಣಗಳೂ ತಲುಪದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ಹಸಿವು ಮತ್ತು ಬಾಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇದ್ದು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಡಿ ಆರ್‌ ಜಿ, ಎಸ್‌ ಟಿ ಎಫ್, ಪೊಲೀಸ್, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್, ಐಟಿಬಿಪಿ, ಬಿ ಎಸ್‌ ಎಫ್ ಯೋಧರನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಥಳ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕರೆ ದಾಖಲೆಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಕೊರಿಯರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಚಲನವಲನಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಂತಹ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಗುಪ್ತಚರದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಡ್ರೋನ್ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಉಪಗ್ರಹ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಲು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ನಿಖರವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ವಿಧಾನವು ಅವರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಆಧಾರವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2004 ರಿಂದ 2014 ರ ನಡುವೆ 16,463 ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದವು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೇ.53 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ 1,851 ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಹುತಾತ್ಮರಾಗಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹುತಾತ್ಮರಾದ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಂಖ್ಯೆ 509 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಶೇ.73 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಾಗರಿಕರ ಸಾವಿನ ಸಂಖ್ಯೆ 4,766 ರಿಂದ 1,495 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, ಇದು ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಬದಲಾವಣೆಯಾದ ನಂತರ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ, ಒಂದೇ ವರ್ಷದೊಳಗೆ 380 ನಕ್ಸಲರು ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು, 1,194 ಜನರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 1,045 ಜನರು ಶರಣಾದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 26 ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮಾತ್ರ ಹುತಾತ್ಮರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2,619 ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಅಂಶದಿಂದಲೇ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2014 ರವರೆಗೆ 66 ದಾಳಿ ನಿರೋಧಕ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಿದ್ದವು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 32 ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದವು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 612 ದಾಳಿ ನಿರೋಧಕ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 126 ಆಗಿತ್ತು, ಅದು ಈಗ ಕೇವಲ 12 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೂನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ, 330 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲ್ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 104 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. 18,000 ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈಗ ಕೇವಲ 4,200 ಚದರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಹಿಂದೆ ರಾತ್ರಿ ವೇಳೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್‌ ಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ 68 ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಭದ್ರತಾ ಶಿಬಿರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಶೋಚನೀಯವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಡಲು ಅವರು 302 ಹೊಸ ಭದ್ರತಾ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆನ್ನೆಲುಬನ್ನು ಮುರಿಯಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ ಐ ಎ) ಮತ್ತು ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅವರಿಂದ ಹಲವಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಕ್ರಮ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆ ತಡೆ ಕಾಯ್ದೆ (ಪಿ ಎಂ ಎಲ್‌ ಎ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಿದವರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವೆ ನಿರಂತರ ಸಭೆಗಳು ನಡೆದವು. ತಮ್ಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ 11 ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರೊಂದಿಗೆ 12 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆಯಕಟ್ಟಿನ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಲು, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಶೇ.300 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 11,503 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 20,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 2,343 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ 2,545 ಟವರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. 4,000 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ಇನ್ನೂ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 1 ರೊಳಗೆ ಇಡೀ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 1,007 ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 937 ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 5,731 ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ ಎಲ್ಲಾ 48 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ ಐ ಎ) ಯ ಪ್ರಬಲವಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 1,143 ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರನ್ನು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಗಾಯಗೊಂಡ ಸೈನಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಆರು ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಕ್ರಮೇಣ ಕುಗ್ಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹತ್ಯೆಗೀಡಾದ ನಕ್ಸಲೀಯರಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪ್ರಮುಖ ನಕ್ಸಲೀಯ ನಾಯಕರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಳುವಳಿ ಸಾಕಷ್ಟು ದುರ್ಬಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಬಹುಮಾನ ಹೊಂದಿದ್ದ ಹಲವು ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟ ನಾಯಕರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ನೀಡಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ವಲಯ ಸಮಿತಿಯ ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರು, ಉಪ ವಲಯ ಸಮಿತಿಯ ಐದು ಸದಸ್ಯರು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯ ಇಬ್ಬರು ಸದಸ್ಯರು, ವಿಭಾಗೀಯ ಸಮಿತಿಯ 31 ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶ ಸಮಿತಿಯ 59 ಸದಸ್ಯರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಯತೆಯ ಶರಣಾಗತಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುವವರಿಗೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ನಕ್ಸಲ್ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಭರವಸೆ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲೂ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಅಂತ್ಯ ಹಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಮುಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಕಡಿತ, ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವುನೋವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.72 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಾವುನೋವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.85 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಸಶಸ್ತ್ರ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 2019 ರಿಂದ, 12 ಮಹತ್ವದ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2020 ರಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಎಲ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ (ನ್ಯಾಷನಲ್ ಲಿಬರೇಶನ್ ಫ್ರಂಟ್ ಆಫ್ ತ್ರಿಪುರ) ಜೊತೆಗಿನ ಒಪ್ಪಂದ, 2021 ರಲ್ಲಿ ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗಿನ ಒಪ್ಪಂದ, 2022 ರಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಬಿ ಒಪ್ಪಂದ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಘಟನೆಗಳೊಂದಿಗಿನ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ ನಡುವಿನ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಗಡಿ ಒಪ್ಪಂದ, ಡಿ ಎನ್‌ ಎಲ್‌ ಎ, ಯು ಎನ್‌ ಎಲ್‌ ಎಫ್‌ ಮತ್ತು ಯು ಎಲ್‌ ಎಫ್‌ ಎ ಜೊತೆಗಿನ ಒಪ್ಪಂದಗಳು, 2023 ರಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ನಡುವಿನ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಗಡಿ ಒಪ್ಪಂದ, ತಿಪ್ರಾ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಎಲ್‌ ಎಫ್‌ ಟಿ ಜೊತೆಗಿನ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಹಾಗೂ 2024 ರಲ್ಲಿ ಎ ಟಿ ಟಿ ಎಫ್‌ ಎ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಅವರು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಸರಣಿಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ತರಲು ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಟ್ಟು 10,900 ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ, ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಧರ್ಮವನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದಾಗ, ಅನೇಕರು ಅದನ್ನು ನಿಷ್ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂದು ತಳ್ಳಿಹಾಕಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಇಂದು, ಸನ್ನಿವೇಶವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದೂರದ ಕನಸಿನಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದ ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ 5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಮೌಲ್ಯದ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೇ, ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಅಸ್ಸಾಂ ಈಗ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆಯ (ಅಫ್ಸಾ) ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 70 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮಿಜೋರಾಂನಿಂದ ಪಲಾಯನ ಮಾಡಿ ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಆಶ್ರಯ ಪಡೆದಿದ್ದ ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಬ್ರೂ ಪುನರ್ವಸತಿ ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಒಪ್ಪಂದದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ 37,000 ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 150 ಗಜಗಳ ಮನೆಗಳನ್ನು, ಸಮುದಾಯ ಕಟ್ಟಡಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧ ಅಂಗಡಿಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಇಬ್ಬರು ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗದತ್ತ ಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದುಇ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತ್ರಿಪುರಾಗೆ ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನೀಡಿದ ಭೇಟಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ತಾವು ಅದೇ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಎಂಟು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಸಮುದಾಯವು ಈಗ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ, ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿನ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸರ್ಕಾರವು 6,935 ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು 37,584 ಜನರನ್ನು ಸಂಕಷ್ಟದ ಜೀವನದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಶೇ. 153 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತೈಲ ಮಿಷನ್, ಬಿದಿರು ಮಿಷನ್, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಜೊತೆಗೆ ಮೊಟ್ಟೆ, ಮೀನು ಮತ್ತು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ಏಳಿಗೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. 17 ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳು, 40 ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಯೋಜನೆಗಳು, 44 ಶಿಕ್ಷಣ ಯೋಜನೆಗಳು, 43 ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು, 7 ಕ್ರೀಡಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು 4 ಹೊಸ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 100 ಪ್ರತಿಶತ ಧನಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ 81,900 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ 41,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ 47,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 64 ಹೊಸ ವಿಮಾನ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ನಡುವಿನ ಭೌತಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈ ಎರಡೂ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶವೊಂದರಲ್ಲೇ 4,800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ದೂರದ ಪರ್ವತ ಶಿಖರಗಳ ಮೇಲೆ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಹಳ್ಳಿಗಳು ತಮ್ಮನ್ನು ಭಾರತದ ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಸರಳ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ "ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು" ಭಾರತದ "ಮೊದಲ ಹಳ್ಳಿಗಳು" ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಲವಾದ ಕಾನೂನು ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್ 2, 2019 ರಂದು, ಎನ್‌ ಐ ಎ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಹೊಸ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಅದರ ಅಧಿಕಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೊರಗಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ತನಿಖೆ ಮಾಡುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಯುಎಪಿಎ (ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಕಾಯ್ದೆ) ಯಲ್ಲಿನ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳು ಸರ್ಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಮೂಲಭೂತವಾದವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಲ್ಟಿ-ಏಜೆನ್ಸಿ ಸೆಂಟರ್ (ಎಂಎಸಿ) ಅನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ, ಮಾದಕ ವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಉಗ್ರಗಾಮಿ ತಾಣಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುವ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆಮೊರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
57 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 23 ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಸಂಘಟನೆಗಳೆಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2019 ಮತ್ತು 2024 ರ ನಡುವೆ, ಹುರಿಯತ್‌ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 14 ಗಂಭೀರ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಂದಿಗಿನ ಮಾತುಕತೆಗೆ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಹುರಿಯತ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಪಾಪ್ಯುಲರ್ ಫ್ರಂಟ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿ ಎಫ್‌ ಐ) ಅನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 24 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪಿ ಎಫ್‌ ಐ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವರು ಪಂಜಾಬಿನಲ್ಲಿ ಭಿಂದ್ರನ್‌ವಾಲಾ ಆಗಲು ಬಯಸಿದ್ದರು, ನಾವು ಅವರನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಜೈಲಿಗೆ ಹಾಕುವ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ, ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ನಕಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳು, ಮಾದಕ ವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಖಲಿಸ್ತಾನಿ ಉಗ್ರವಾದ, ಮೂಲಭೂತವಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಕ್ರಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ 25 ವಿಭಿನ್ನ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಎನ್‌ ಐ ಎ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಸೈಬರ್ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸ್ಫೋಟಕ ಕಾಯ್ದೆಯ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳಂತಹ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ 25 ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಎನ್‌ ಐ ಎ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಭದ್ರತಾ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ ಐ ಎ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತನಿಖಾ ಸಂಸ್ಥೆ) ಯಲ್ಲಿ 1,244 ಹೊಸ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ, 16 ಹೊಸ ಶಾಖಾ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಹೊಸ ವಲಯ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 652 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ಒಂದೇ ಒಂದು ಪ್ರಕರಣವನ್ನೂ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಲ್ಲ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪೈಕಿ 516 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಪಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ, 157 ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 150 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಶೇ.95 ರಷ್ಟು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ವಿರೋಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಧಿಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಸಾಯನಿಕ, ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬೆದರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸಲು ಡಿ ಆರ್‌ ಡಿ ಒ ದೊಂದಿಗೆ ಎನ್‌ ಐ ಎ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಎನ್‌ ಐ ಎ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ (ಸಿ ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಎಲ್‌) ನೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಎಂಎಸಿ (ಮಲ್ಟಿ-ಏಜೆನ್ಸಿ ಸೆಂಟರ್) ಅನ್ನು ಸಹ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಎಂಎಸಿ ಒಳಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ನಿಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು 72,000 ವರದಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾಹಿತಿಯ ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಂವಹನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಗುಪ್ತಚರ ಮಾಹಿತಿಯು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. NATGRID (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುಪ್ತಚರ ಗ್ರಿಡ್) ಮೂಲಕ, 35 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಭಿನ್ನ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಲಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಹು ಶಂಕಿತರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಎತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳು ಗಂಭೀರ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಏಕಾಂಗಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಸೇವಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಲಿಪಶು ಮತ್ತು ಮಾದಕ ವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅಪರಾಧಿ ಎಂಬುದು ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಪಷ್ಟ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಪಿಡುಗನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ "ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರ" ಎಂಬ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಗೃಹ, ಹಣಕಾಸು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಮೇಲಿನಿಂದ ಕೆಳಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕೆಳಗಿನಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಹೊಸ ತನಿಖಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದೇ ಒಂದು ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಕಂಡುಬಂದರೂ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅದನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪ್ರಕರಣವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವ ಬದಲು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುತ್ತಾರೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರಗ್ಸ್ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಅದರ ಉದ್ದೇಶಿತ ಅಂತಿಮ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ - ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಹಣವನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಪ್ಟೋಕರೆನ್ಸಿ ಮೂಲಕ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮಾದಕ ವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳವು ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಬಹುಮುಖಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2019 ರಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಲ್ಕು ಹಂತದ NCORD ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 7 ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳು, 5 ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳು, 191 ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು 6,150 ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಎರಡು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮಾದಕ ವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದೊಂದಿಗಿನ ಸಂಬಂಧದಿಂದಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಹಿಂದೆ ಗೋಲ್ಡನ್ ಟ್ರಯಾಂಗಲ್ ಮತ್ತು ಗೋಲ್ಡನ್ ಕ್ರೆಸೆಂಟ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಈಗ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಡೆತ್ ಟ್ರಯಾಂಗಲ್ ಮತ್ತು ಡೆತ್ ಕ್ರೆಸೆಂಟ್ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳು ಕೇವಲ ವ್ಯವಹಾರವಲ್ಲ; ಅವು ವಿಶ್ವದ ಯುವಜನರಿಗೆ ಗಂಭೀರ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಾಶಮಾಡುವ ಸಾಧನವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ 25 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ಈ ಪ್ರಮಾಣವು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮೌಲ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ 40,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2014 ಮತ್ತು 2024 ರ ನಡುವೆ 1 ಲಕ್ಷ 50 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 14 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 23 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಸಿಂಥೆಟಿಕ್‌ ಡ್ರಗ್ಸ್‌ ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ ಒಟ್ಟು 3 ಲಕ್ಷ 36 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸುಟ್ಟುಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 31 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಗ್ರಾಂಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 72 ಸಿಂಥೆಟಿಕ್‌ ಡ್ರಗ್ಸ್‌ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಶಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ 1 ಲಕ್ಷ 73 ಸಾವಿರ ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದರೆ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಒಟ್ಟು 6 ಲಕ್ಷ 56 ಸಾವಿರ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದು ಗ್ರಾಂ ಮಾದಕ ವಸ್ತುವನ್ನು ಎಲ್ಲಿಂದಲೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೂಲಕ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಪಷ್ಟ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ವಸ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮಾತ್ರ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆಯುವ ಮತ್ತು ಆ ಹಣವನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ಬಳಸುವ ಯಾರನ್ನೂ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ಡ್ರೋನ್ ನಿಗ್ರಹ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಡ್ರೋನ್ ನಿಗ್ರಹ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯೂ ಭಾರತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ರತ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ವಿಭಜಿಸುವ ಬದಲು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷಾ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ, ಹಿಂದಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಸ್ನೇಹಿತ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ಹಗರಣಗಳು ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಮರೆಮಾಡಲು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಮುಖವಾಡವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಎನ್‌ ಡಿ ಎ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ತಮಿಳು ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳಾದರೂ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಂಸತ್ತು ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಲು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳು ಇನ್ನೂ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದ್ದವು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಸಂಕೇತಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಘೋಷಿಸಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಜುಲೈ 1, 2024 ರಿಂದ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳು - ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆ 2023, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತೆ 2023 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಅಧಿನಿಯಮ 2023 - ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಭಾರತದ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಶಿಕ್ಷೆಯ ದರಗಳಿಗೆ ಸರಿಸಮನಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 7 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಈಗ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪೊಲೀಸ್, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗಕ್ಕೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಸಮಯ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪದೇ ಪದೇ ಮುಂದೂಡಿಕೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ವಿಳಂಬವು ಈಗ ಇತಿಹಾಸದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಪ್ರತಿವಾದಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ಗೆ ಎರಡು ಬಾರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮುಂದೂಡಲು ಅವಕಾಶವಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಘೋಷಿತ ಅಪರಾಧಿಯ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಈಗ ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರೂ. 5,000 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೊತ್ತದ ಕಳ್ಳತನ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ಹೊರಗಿನ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಈಗ ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪೊಲೀಸರಿಂದ ಬೇರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಗುಂಪು ಹಲ್ಲೆಯ ಹೊಸ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿದ್ದು, ಸಂತ್ರಸ್ತರು ತಮ್ಮ ವಾದವನ್ನು ಮಂಡಿಸುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶೋಧ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ ದಾಖಲಾತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನುಗಳು ಪೊಲೀಸರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಬ್ರಿಟಿಷರು ರಾಜದ್ರೋಹ ಕಾನೂನನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದರು, ಭಾರತವು ಅದನ್ನು ದೇಶದ್ರೋಹ ಕಾನೂನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ, ಯಾರೂ ದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಅಧಿಕೃತ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ದತ್ತಾಂಶ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಮೂಲಕ ಪರಸ್ಪರ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (I4C) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಘೋಷಿಸಿದರು, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು I4C ಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಐಸಿಜೆಎಸ್ 1.0 (ಇಂಟರ್-ಆಪರೇಬಲ್ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಜಸ್ಟೀಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್) ಮತ್ತು ಐಸಿಜೆಎಸ್ 2.0 ಎರಡೂ ಏಳು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 17,771 ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು ಈಗ ಸಿ ಸಿ ಟಿ ಎನ್‌ ಎಸ್‌ (ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸಿಸ್ಟಮ್) ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 34 ಕೋಟಿ 1 ಲಕ್ಷ ಪೊಲೀಸ್ ದಾಖಲೆಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 22,000 ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಇ-ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲದೆ, 2.2 ಕೋಟಿ ಕೈದಿಗಳ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಇ-ಜೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ, 1,361 ಜೈಲುಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. 1 ಕೋಟಿ 93 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಇ-ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 117 ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ 28 ಲಕ್ಷ 70 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಇ-ಫಾರೆನ್ಸಿಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. NAFEES ನಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ 12 ಲಕ್ಷ ಬೆರಳಚ್ಚುಗಳು ಮತ್ತು NIDAAN (ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಆನ್ ಅರೆಸ್ಟೆಡ್ ನಾರ್ಕೋ-ಆಫೆಂಡರ್ಸ್) ನಲ್ಲಿ 8 ಲಕ್ಷ 11 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾರ್ಕೋ ಅಪರಾಧಿಗಳ ದತ್ತಾಂಶಗಳಿವೆ. ಈ ಡೇಟಾವನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಅಪರಾಧವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ವಿವರವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಈ ಎಲ್ಲಾ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಏಕೀಕರಣವು ಸರಿಸುಮಾರು ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಅಪರಾಧಿಗಳು ಎಲ್ಲಿಯೂ ಅಡಗಿಕೊಲ್ಳು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಆಯಾಮದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಆರ್ & ಡಿ) ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ 72 ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಿ ಎಚ್‌ ಡಿ ಮಟ್ಟದ ಕೋರ್ಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಸುಮಾರು 5,137 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 14 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 35,000 ಕ್ಕೆ ಏರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 30,000 ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 350 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು ಕೇಂದ್ರ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಿರ್ಭಯಾ ನಿಧಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಡಿ ಎನ್‌ ಎ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ಸಮನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರವು (I4C) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೈಬರ್ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ (ಎನ್‌ ಸಿ ಎಫ್‌ ಎಲ್) ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಯು) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬೆರಳಚ್ಚು ಗುರುತಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎನ್‌ ಎ ಎಫ್‌ ಐ ಎಸ್) ಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಹ ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಯು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯು ಪರಿಹಾರ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ 2014 ರ ನಂತರ, ರಕ್ಷಣೆ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದವು, ಅಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮಾನವ ಜೀವಗಳು ಬಲಿಯಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ತನ್ನ ನೀತಿಯ ತಿರುಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸಿದ್ಧತೆ ಆಧಾರಿತ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರವಾಹ ಅಥವಾ ಚಂಡಮಾರುತಗಳು ಸಂಭವಿಸುವ ಮೊದಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆ (ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್) ಆಗಲೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ವಿಪತ್ತು ನಿಧಿಯನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯ ಕಡಿತ (ಡಿ ಆರ್‌ ಆರ್) ದೇಶದ ನೀತಿಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.‌
2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ, ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ (ರಾಜ್ಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನಿಧಿ) ಗೆ 37,727 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ, 2014 ರ ನಂತರ, ಅದು 1.20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ನಿಧಿ) ಹಂಚಿಕೆ 27,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 2014 ರ ನಂತರ ಅದು 80,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿತು. ಇದು ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ₹83,000 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹1,36,000 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ನಿಧಿ (ಎನ್‌ ಡಿ ಎಂ ಎಫ್) ಅನ್ನು ₹13,000 ಕೋಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಜೀವ ಅಥವಾ ಆಸ್ತಿಪಾಸ್ತಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಹಳ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ವಿವಿಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ₹4,300 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ನ ಸಕ್ರಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯು ಶೇ.183 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 28 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಈಗ ₹250 ಕೋಟಿಗಳ ಆವರ್ತ ನಿಧಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು. 2019 ರಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಅಕಾಡೆಮಿಯನ್ನು ನಾಗ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ 34 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ತುರ್ತು ಸಂಖ್ಯೆ 112 ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಲು, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ (ಸಿ ಡಿ ಆರ್‌ ಐ) ರಚಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 42 ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 60 ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಕ್ಷಣವೇ ಎನ್‌ ಡಿ ಆರ್‌ ಎಫ್ ಅನ್ನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬೆಂಕಿ ನಂದಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರವಾಹದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ಮುಂಬೈ, ಬೆಂಗಳೂರು, ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 'ಆಪರೇಷನ್ ದೋಸ್ತ್' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಟರ್ಕಿ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳಕ್ಕೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಈ ಹಿಂದೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ನಾವು 'ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ'ಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ಮೇಘದೂತ್' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ರೈತರಿಗೆ ಹವಾಮಾನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, 'ಪ್ರವಾಹ ಎಚ್ಚರಿಕೆ' ಪ್ರವಾಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, 'ದಾಮಿನಿ' ಮಿಂಚಿನ ಮೊದಲು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, 'ಭುವನ್' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಭುವನ್ ನಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಗ್ರಹ ಡೇಟಾವನ್ನು ವಾಯ್ಸ್‌-ಓವರ್ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ಸಚೇತ್' ನೈಜ-ಸಮಯದ ಭೂ-ಉದ್ದೇಶಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, 'ವನ್ ಅಗ್ನಿ' ಕಾಡಿನ ಬೆಂಕಿಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ಸಮುದ್ರ' ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸಾಗರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ನಾವು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು 2014 ರ ನಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿಯು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ, ವಲಯ ಮಂಡಳಿಯ ಕೇವಲ 11 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿದ್ದವು, ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 27 ಸಭೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಯು 2004 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ 14 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತ್ತು, ಆದರೆ 2014 ರಿಂದ 33 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ವಲಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 448 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 1280 ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಮಂಡಳಿಯು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಾ ವಲಸೆ ಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳು ಖಾಲಿಯಾಗಿರುವ ದೇಶವು ಎಂದಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು "ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ವಿಧಾನದಿಂದಾಗಿ, ಇವುಗಳನ್ನು ಈಗ "ಮೊದಲ ಹಳ್ಳಿಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿಯೂ ಮೊದಲಿಗರಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇದು ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ವಿಲೇಜ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶೇ.90 ರಷ್ಟು ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮತ್ತು ಶೇ.10 ರಷ್ಟು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ 455, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ 75, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ 51, ಸಿಕ್ಕಿಂನ 46 ಮತ್ತು ಲಡಾಖ್‌ ನ 35 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಹಲವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಟ್ಟು 12 ಭೂ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ 11 ನಮ್ಮ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಭೂ ಬಂದರುಗಳ ಮೂಲಕ ₹70,959 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು 30 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರ ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಟ್ಟು 26 ಭೂ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ನಾವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಹೀರೋಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ಜನರಿಗೆ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಂಥವರಿಗೆ ಈಗ ಯಾವ ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಬೇಕಿಲ್ಲ. ಅವರು ತಮ್ಮನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಅವರಿಗೆ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಕರೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಇಂತಹ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ನಡೆಯಬೇಕಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಶಾ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.