કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીની ઇન્ટર્નશિપ યોજના – યુવાનોનું સશક્તિકરણ, કારકિર્દીને સક્ષમ બનાવવી
21 MAR 2025 5:39PM by PIB Ahmedabad
"પીએમ ઇન્ટર્નશિપ યોજના માટે મજબૂત સમર્થન જોઈને ઉત્સાહવર્ધક લાગ્યું છે. આ આપણા યુવાનોને સશક્ત બનાવવા અને ભવિષ્ય માટે કાર્યબળ તૈયાર બનાવવાની દિશામાં એક મોટું પગલું છે."
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
પરિચય
ભારત જનસંખ્યાકીય વળતરના કેન્દ્રમાં ઊભું છે. યુવા જનસંખ્યા દેશની પ્રગતિને આગળ ધપાવવા માટે યુવાનોની વધતી જતી વસ્તી સજ્જ છે. આ ક્ષમતાને ઓળખીને ભારત સરકારે 3 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ (PMIS) શરૂ કરી હતી. આ દીર્ઘદૃષ્ટા પહેલનો ઉદ્દેશ આગામી પાંચ વર્ષમાં દેશની ટોચની કંપનીઓમાં એક કરોડ યુવાન ભારતીયોને 12 મહિનાની પેઇડ ઇન્ટર્નશિપ પ્રદાન કરવાનો છે. જેથી શૈક્ષણિક અને ઉદ્યોગની માગ વચ્ચેનો તફાવત દૂર થશે. પ્રાયોગિક અનુભવ સાથે વર્ગખંડના જ્ઞાનને સંકલિત કરીને, પીએમઆઇએસ વિકાસશીલ વૈશ્વિક આર્થિક પરિદ્રશ્યમાં કુશળ અને અનુકૂલનક્ષમ એમ બંને પ્રકારના કાર્યબળને વિકસાવવાની આકાંક્ષા ધરાવે છે. આ વિશિષ્ટ યોજના યુવાનોને વ્યવહારુ અનુભવ સાથે સશક્ત બનાવે છે, જેમાં "વિશ્વની કૌશલ્ય રાજધાની" તરીકે ભારતની સ્થિતિની કલ્પના કરવામાં આવે છે.
આ પ્લેટફોર્મ હવે સમર્પિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન સાથે સરળ પીએમઆઇએસ પોર્ટલ પ્રદાન કરે છે. જે વપરાશકર્તાઓને જિલ્લા, રાજ્ય, ક્ષેત્ર અને સ્થાન ત્રિજ્યા દ્વારા તકોને સરળતાથી ફિલ્ટર કરવાની મંજૂરી આપે છે. નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે તેની પહોંચ અને સુલભતાને મજબૂત બનાવતાં 17 માર્ચ, 2025ના રોજ પીએમઆઇએસ માટે સમર્પિત મોબાઇલ એપનો સત્તાવાર રીતે શુભારંભ કર્યો હતો. ઉમેદવારો એપ્લિકેશન દ્વારા એક સાથે ત્રણ ઇન્ટર્નશિપ માટે પણ અરજી કરી શકે છે. જેનાથી તેમને વધુ રાહત મળે છે. વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, તાજેતરમાં કોલેજો, આઇટીઆઇ અને રોજગાર મેળાઓમાં 80થી વધુ આઉટરીચ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તદુપરાંત, આ શબ્દને વધુ ફેલાવવા માટે રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ઝુંબેશ અને પ્રભાવકની આગેવાની હેઠળની જાગૃતિ ઝુંબેશ ચાલુ છે. ટોચનું પ્રદર્શન કરતા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને માન્યતા આપવા અને પુરસ્કાર આપવા માટે એક આકારણી માળખું પણ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.
વધુમાં, એપ્લિકેશન વપરાશકર્તાઓને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા રેફરલ પ્રોગ્રામમાં ભાગ લેવાની મંજૂરી આપે છે. નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ અન્ય પાત્ર ઉમેદવારોનો સંદર્ભ લઈ શકે છે અને પુરસ્કારો મેળવી શકે છે. રેફરલ પ્રોગ્રામ પીએમઆઈએસ વેબ પોર્ટલ પર પણ ઉપલબ્ધ છે. પીએમઆઈએસ એપ ઇન્ટર્નશિપને વધુ સુલભ બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, જે યુવાનોને કિંમતી તકો સાથે સરળતાથી જોડાવામાં મદદ કરશે.
આ રહી એપની લિંક - https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mca.pm_internship
પીએમઆઈએસનો ઉદ્દેશ્ય અને અવકાશ
પાયલોટ તબક્કાનું અમલીકરણ
પાયલોટ તબક્કામાં ઉપલબ્ધિઓ રાઉન્ડ-1 (ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર, 2024)
પાયલોટ ફેઝ - રાઉન્ડ II (જાન્યુઆરી-માર્ચ, 2025)માં વિસ્તરણ
ઇન્ટર્નશિપ પહેલના પ્રથમ રાઉન્ડની સફળતાને પગલે ઇન્ટર્નશિપ પહેલના પ્રથમ રાઉન્ડમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. જેમાં તમામ 735 જિલ્લાઓમાં 1.18 લાખથી વધુ ઇન્ટર્નશિપ ઓફર કરવામાં આવી છે. જેમાં 327 નામાંકિત કંપનીઓની ભાગીદારી છે, જેમાં પ્રથમ રાઉન્ડથી આગળ વધેલી ભૂમિકાઓ સામેલ છે. ઓટોમોબાઇલ, ટ્રાવેલ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી, બેંકિંગ અને ફાઇનાન્સ, મેન્યુફેક્ચરિંગ, મેટલ્સ એન્ડ માઇનિંગ, એફએમસીજી જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તકોનો સમાવેશ થાય છે અને વધુ, વિવિધ શૈક્ષણિક પૃષ્ઠભૂમિના ઉમેદવારોને પૂરી પાડે છે.
રાઉન્ડ 2 માટે ઇન્ટર્નશિપ એપ્લિકેશન વિંડો 31 માર્ચ, 2025 સુધી ખુલ્લી છે. લાયક ઉમેદવારો નવી મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા અથવા પોર્ટલ દ્વારા અરજી કરી શકે છે જે https://pminternship.mca.gov.in/
પાયલોટ તબક્કાના રાઉન્ડ-2ની મુખ્ય વિશેષતાઓ
ઇન્ટર્નશિપ ભૂમિકાઓ:
• સ્નાતકો માટે 37,000 (B.A, B.Sc, B.Com, BBA, BCA વગેરે)
• આઈટીઆઈ ધારકો માટે 23,000
• ડિપ્લોમા ધારકો માટે 18,000
12 પાસ ઉમેદવારો માટે 15,000
• 10 પાસ ઉમેદવારો માટે 25,000
સહાય અને લાભો
ઔદ્યોગિક ભાગીદારીઃ ભાગીદાર કંપનીઓની યાદી
પ્રધાનમંત્રીઆઈએસ કૃષિ, ઓટોમોટિવ, ઉડ્ડયન અને સંરક્ષણ, બેંકિંગ અને ફાઇનાન્સ સર્વિસીસ, સિમેન્ટ અને બિલ્ડિંગ મટિરિયલ્સ, કેમિકલ ઉદ્યોગ, કન્સલ્ટિંગ સર્વિસીસ, ડાઇવર્સિફાઇડ ગ્રૂપ્લોમરેટ, ફાસ્ટ મૂવિંગ કન્ઝ્યુમર ગૂડ્સ (FMCG), જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, હેલ્થકેર, હાઉસિંગ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કન્સ્ટ્રક્શન, આઇટી અને સોફ્ટવેર ડેવલપમેન્ટ, ચર્મ અને પ્રોડક્ટ્સ, મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ઇન્ડસ્ટ્રીયલ, મીડિયા, જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોની ટોચની કંપનીઓ સાથે ભાગીદારી ધરાવે છેમનોરંજન અને શિક્ષણ, ધાતુ અને ખાણકામ, ઓઇલ, ગેસ અને ઊર્જા, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રિટેલ અને કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ, સ્પોર્ટ્સ, ટેલિકોમ, ટેક્સટાઇલ મેન્યુફેક્ચરિંગ, ટ્રાવેલ એન્ડ હોસ્પિટાલિટી. આ સહયોગ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ઇન્ટર્ન અગ્રણી કંપનીઓમાં મૂલ્યવાન એક્સપોઝર અને અનુભવ મેળવે છે.
અહીં જાણો કંપનીઓની સંપૂર્ણ યાદી
https://pminternship.mca.gov.in/assets/docs/Partner_Companies.pdf
નિષ્કર્ષ
પ્રધાનમંત્રીની ઇન્ટર્નશિપ યોજના એ માત્ર રોજગારીનો કાર્યક્રમ નથી. પરંતુ તે ભારતનાં ભવિષ્યમાં પરિવર્તનકારી રોકાણ છે. વાસ્તવિક વિશ્વના ઉદ્યોગના અનુભવ સાથે શૈક્ષણિક જ્ઞાનને એકીકૃત કરીને પીએમઆઈએસ આત્મવિશ્વાસુ, કુશળ અને ઉદ્યોગ માટે તૈયાર યુવાનોની પેઢીનું સર્જન કરી રહી છે. જેમ જેમ આ યોજના સ્કેલ કરે છે અને બીજા રાઉન્ડમાં પ્રવેશે છે, તેમ તેમ તે ભારતની માનવ મૂડી સંભવિતતાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા, નવીનતાને આગળ ધપાવશે, ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વિકાસને સુનિશ્ચિત કરશે. પીએમઆઈએસ મારફતે ભારત પોતાનાં યુવાનોની કલ્પના માત્ર સહભાગીઓ તરીકે જ નહીં, પણ રાષ્ટ્રની પ્રગતિનાં આર્કિટેક્ટ તરીકે કરે છે, જેને વૈશ્વિક નેતૃત્વ અને સમૃદ્ધિનાં ભવિષ્યનું નેતૃત્વ કરવા, ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરવા અને આકાર આપવા માટે સશક્ત બનાવવામાં આવે છે.
સંદર્ભો
મહેરબાની કરીને pdf ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Corporate Affairs
Prime Minister’s Internship Scheme - Empowering Youth, Enabling Careers
21 MAR 2025 5:39PM by PIB Delhi
“Encouraging to see strong support for the PM Internship Scheme. This is a big step towards empowering our youth and building a future-ready workforce.”
Prime Minister Narendra Modi
Introduction
India stands at the cusp of a demographic dividend, with a burgeoning youth population poised to drive the nation's progress. Recognizing this potential, the Government of India launched the Prime Minister's Internship Scheme (PMIS) on October 3, 2024. This visionary initiative aims to provide one crore young Indians with 12-month paid internships in the nation's top companies over the next five years, thereby bridging the gap between academic learning and industry demands. By integrating classroom knowledge with practical experience, PMIS aspires to cultivate a workforce that is both skilled and adaptable to the evolving global economic landscape. This unique scheme empowers youth with practical experience, envisioning the position of India as the “Skill Capital of the World.”
The platform now offers a simplified PMIS Portal along with a dedicated mobile app, allowing users to easily filter opportunities by district, state, sector, and location radius. Strengthening its outreach and accessibility, the Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, officially launched the dedicated mobile app for PMIS on 17th March 2025. Candidates can also apply for up to three internships at the same time through the app, giving them greater flexibility. To encourage wider participation, recently over 80 outreach events have been conducted across colleges, ITIs, and Rozgar Melas. Additionally, national digital campaigns and influencer-led awareness drives are ongoing to further spread the word. An assessment framework has also been introduced to recognize and reward the top-performing States and Union Territories.
Additionally, the app allows users to participate in the Referral Program introduced by the Ministry of Corporate Affairs. Registered users can refer other eligible candidates and earn rewards. The referral program is also available on the PMIS web portal. The PMIS app will play a key role in making internships more accessible, helping youth easily connect with valuable opportunities.
Here is the link to the app - https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mca.pm_internship
Objective & Scope of PMIS
Pilot Phase Implementation
Achievements in Pilot Phase – Round I (Oct-Dec 2024)
Expansion in Pilot Phase - Round II (Jan-Mar 2025)
Following the success of Round I, Round II of the internship initiative scales up significantly, offering 1.18 lakh+ internships across all 735 districts, with participation from 327 reputed companies, including roles carried forward from Round I. Opportunities span diverse sectors such as Automobile, Travel & Hospitality, Banking & Finance, Manufacturing, Metals & Mining, FMCG, and more, catering to candidates from various educational backgrounds.
The internship application window for Round II is open up till 31st March, 2025. Eligible candidates can apply through the new mobile app or through the Portal accessible at https://pminternship.mca.gov.in/
Key Highlights of Round II of the Pilot Phase
Internship Roles:
• 37,000 for Graduates (BA, B.Sc, B.Com, BBA, BCA, etc.)
• 23,000 for ITI holders
• 18,000 for Diploma holders
• 15,000 for 12th pass candidates
• 25,000 for 10th pass candidates
Assistance and Benefits
Industry Partnerships: List of Partner Companies
The PMIS boasts partnerships with top companies across various sectors like Agriculture, Automotive, Aviation & defence, Banking & Finance Services, Cement & Building Materials, Chemical Industry, Consulting Services, Diversified Conglomerate, Fast Moving Consumer Goods (FMCG), Gems & Jewellery, Healthcare, Housing, Infrastructure & Construction, IT & Software Development, Leather and Products, Manufacturing & Industrial, Media, Entertainment & Education, Metals & Mining, Oil, Gas & Energy, Pharmaceuticals, Retail & Consumer Durables, Sports, Telecom, Textile Manufacturing, Travel & Hospitality. This collaboration ensures that interns gain valuable exposure and experience in leading companies.
Find the full list of the companies here- https://pminternship.mca.gov.in/assets/docs/Partner_Companies.pdf
Conclusion
The Prime Minister’s Internship Scheme is not merely an employment program, it is a transformative investment in India’s future. By seamlessly integrating academic knowledge with real-world industry experience, PMIS is creating a generation of confident, skilled, and industry-ready youth. As the scheme scales and enters the second round, it is set to redefine India’s human capital potential, driving innovation, fostering entrepreneurship, and ensuring inclusive economic growth. Through PMIS, India envisions its youth not just as participants, but as architects of the nation’s progress, empowered to lead, excel, and shape a future of global leadership and prosperity.
References