યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
લખનૌમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ' દરમિયાન ડો. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, સાઇકલ ચલાવવાથી સ્વાસ્થ્ય તો વધે જ છે, પણ ચારિત્ર્યનું નિર્માણ પણ થાય છે.
લખનૌમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ' દરમિયાન ડો.મનસુખ માંડવિયાએ 500થી વધુ રાઇડર્સનું નેતૃત્વ કર્યું; પેરાલિમ્પિયન્સ નિતેશ કુમાર, મનીષા રામદાસે મેદસ્વીપણા સામે લડવાના અભિયાનને ટેકો આપ્યો
23 MAR 2025 3:52PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ અહીં 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેસ ઓન સાઇકલ' દરમિયાન 500થી વધુ રાઇડર્સનું નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેમાં ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના રમતગમત અને યુવા કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી ગિરીશચંદ્ર યાદવ, અગ્ર સચિવ (રમતગમત) મનીષ ચૌહાણ અને ઉત્તર પ્રદેશના સચિવ (રમતગમત) સુહાસ યથિરાજ સામેલ હતા.
મેદસ્વીતા સામે લડવા અને તંદુરસ્ત અને સક્રિય જીવનશૈલીમાં વ્યસ્ત રહેવાના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંદેશને ફેલાવતા ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "સાયકલ ચલાવવાથી વ્યક્તિના સ્વાસ્થ્યમાં વધારો થાય છે, પરંતુ ચારિત્ર્યનું નિર્માણ પણ થાય છે."
કેન્દ્રીય ખેલ મંત્રીએ મરીન ડ્રાઈવ (સામાજિક પરિવર્તન સ્થળ)થી સમતા મુલાક ચૌરાહાથી 1090 ચૌરાહા સુધીની 3 કિલોમીટરની સવારી પૂરી કરી હતી અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (એસએઆઈ)ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને માયભારત ઈન્ટીએટીવ એન્ડ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન ફાઉન્ડેશન ઓફ ઈન્ડિયા (પીઈએફઆઈ)ના સભ્યો સાથે પાછા ફર્યા હતા.
લખનૌમાં એસએઆઈના નેતાજી સુભાષ રિજનલ સેન્ટર દ્વારા આયોજિત આ સાયકલિંગ ડ્રાઈવમાં સ્થાનિક નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ (એનસીઓઈ)ના યુવાન છોકરાઓ અને છોકરીઓ અને 100થી વધુ એથ્લિટ્સનો ભારે ઉત્સાહ જોવા મળ્યો હતો, જેમણે સાયકલિંગ ડ્રાઈવ પહેલા ઝુમ્બા પર્ફોમન્સ પણ આપ્યું હતું.
સાયકલ રેલી બાદ મીડિયાને સંબોધતા ડો.માંડવિયાએ નાગરિકોને મેદસ્વીપણા સામે લડવા અને દેશભરમાં હવાના પ્રદૂષણના સ્તરને ઘટાડવા માટે સાયકલિંગને તેમની દિનચર્યામાં સામેલ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
"સાયકલ ચલાવવાથી વ્યક્તિના સ્વાસ્થ્યમાં વધારો થવાની સાથે ચારિત્ર્યનું નિર્માણ પણ થાય છે, આત્મવિશ્વાસ વધે છે અને આપણા રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને આકાર મળે છે. તે માત્ર પરિવહનનું માધ્યમ જ નથી, પરંતુ તંદુરસ્ત, વધુ ટકાઉ ભવિષ્ય તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. સાઇકલિંગને આપણા રોજિંદા જીવનના ભાગરૂપે અપનાવીને આપણે આપણી શારીરિક સુખાકારીમાં સુધારો કરી શકીએ છીએ, પ્રદૂષણ ઘટાડી શકીએ છીએ અને હરિયાળા વાતાવરણમાં ફાળો આપી શકીએ છીએ. હું દરેક નાગરિકને અનુરોધ કરું છું કે તેઓ સાઇકલિંગને માત્ર એક શોખના રૂપમાં જ નહીં, પરંતુ પોતાની જીવનશૈલીના નિયમિત ભાગ રૂપે પોતાના સ્વાસ્થ્ય અને આપણા ગ્રહના લાભ માટે અપનાવે. ચાલો આપણે સૌ ફિટનેસને પ્રાથમિકતા આપીએ, કારણ કે તંદુરસ્ત યુવાનો સમૃદ્ધ રાજ્ય અને દેશની તાકાત છે."
ઉત્તરપ્રદેશ સરકારનાં રમતગમત અને યુવા કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી ગિરીશચંદ્ર યાદવે જણાવ્યું હતું કે, "ફિટનેસ એ મજબૂત અને જીવંત સમાજનો પાયો છે. આપણા યુવાનો શારીરિક અને માનસિક બંને રીતે જીવનમાં સફળ થાય તે માટે, એ જરૂરી છે કે આપણે શિસ્ત, સખત મહેનત અને તંદુરસ્તીના મૂલ્યોનું સિંચન કરીએ."
દિલ્હીમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ'માં પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સના પેરા બેડમિન્ટન મેડલ વિજેતા નિતેશ કુમાર અને મનીષા રામદાસની હાજરી જોવા મળી હતી. ખેલાડીઓ હાલમાં ચાલી રહેલી ખેલો ઈન્ડિયા પેરા ગેમ્સ 2025 માં ભાગ લેવા માટે દિલ્હીમાં હતા. સહભાગીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કેઆઈપીજી 2025ના સત્તાવાર સુલભતા ભાગીદાર સ્વયમના સ્થાપક શ્રીમતી સ્મિનુ જિંદાલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. નિતેશ, મનીષા અને સુશ્રી જિંદાલે આ કાર્યક્રમને પ્રસ્થાન કરાવ્યું હતું, જેને પીઇએફઆઇ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો અને તેમાં 600થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો.
મુંબઈમાં એશિયન ગેમ્સમાં મેડલ વિજેતા જેવલીન થ્રોઅર કિશોર જેનાએ મનોહર અક્સા બીચ પર સાઈક્લિંગ મૂવમેન્ટમાં ભાગ લીધોનથી.
અત્યાર સુધી રાષ્ટ્રવ્યાપી સાઇકલિંગ ડ્રાઈવનું આયોજન 5000 સ્થળોએ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં અંદાજે 2 લાખથી વધુ વ્યક્તિઓ ભાગ લઈ શકે છે. આ ચળવળ દેશભરમાં વાયુ પ્રદૂષણના સ્તરને ઘટાડવા માટે પર્યાવરણને અનુકૂળ પદ્ધતિઓને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલ અનેક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં હાથ ધરવામાં આવી રહી છે, જેમાં સાઇકલિંગ ઉત્સાહીઓ, રમતવીરો, કોચ, રમતગમત વિજ્ઞાનના નિષ્ણાતો વગેરે સામેલ છે.
અગાઉ, સાયકલિંગ ઇવેન્ટમાં ભારતીય સેનાના જવાનો, સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (સીઆરપીએફ), ઇન્ડો-તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ (આઇટીબીપી) અને લવલિના બોરગોહેન, સંગ્રામ સિંહ, શંકી સિંહ, નીતુ ઘાંઘાસ, સવિતી બૂરા, પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સની બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા રૂબિના ફ્રાન્સિસ અને સિમરન શર્મા (પેરા વર્લ્ડ ચેમ્પિયન) ઉપરાંત રાહુલ બોઝ, અમિત સિયાલ અને ગુલ પનાગ જેવી હસ્તીઓ સામેલ થયા હતાકેટલાકના નામ આપવા માટે.
'ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાઇકલ'નું આયોજન યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (એમવાયએએસ) દ્વારા સાઇકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (સીએફઆઇ), માય બાઇક્સ અને માય ભારતના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું છે. એસએઆઈ રિજનલ સેન્ટર્સ, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ (એનસીઓઈ) અને ખેલો ઈન્ડિયા સેન્ટર્સ (કેઆઈસી)માં એક સાથે દેશભરમાં કાર્યક્રમો યોજાય છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Cycling not only enhances health but also builds character, says Dr Manuskh Mandaviya during ‘Fit India Sundays on Cycle’ in Lucknow
Dr Mansukh Mandaviya leads 500-plus riders during ‘Fit India Sundays on Cycle’ in Lucknow; Paralympians Nitesh Kumar, Manisha Ramdass support fight obesity campaign
23 MAR 2025 3:52PM by PIB Delhi
Honourable Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya led more than 500 riders during the ‘Fit India Sundays on Cycle’ here along with Minister of State for Sports & Youth Welfare, Govt of Uttar Pradesh, Girish Chandra Yadav, Principal Secretary (Sports) Manish Chauhan and Secretary (Sports) Uttar Pradesh Suhas Yathiraj.
Spreading Honourable Prime Minister Narendra Modi’s message of fighting obesity and indulging in a healthy and active lifestyle, Dr Mandaviya said “Cycling not only enhances one’s health but also builds character.”
The Union Sports Minister completed a 3 kilometre ride from Marine Drive (Samajik Parivartan Sthal) to Samta Mulak Chauraha to 1090 Chauraha and back along with senior officials from Sports Authority of India (SAI) and members of MyBharat intitiative and Physical Education Foundation of India (PEFI).
Organised by SAI’s Netaji Subhas Regional Centre in Lucknow, the cycling drive witnessed huge enthusiasm from young boys and girls and 100-plus athletes from the local National Centre of Excellence (NCOE) who also grooved to Zumba performances prior to the cycling drive.
Addressing the media after the cycle rally, Dr Mandaviya encouraged citizens to incorporate cycling in their daily routines to fight obesity and reduce air pollution levels across the country.
“Cycling not only enhances one’s health but also builds character, boosts confidence and shapes the future of our nation. It is not just a mode of transport, but a key step towards a healthier, more sustainable future. By adopting cycling as part of our daily lives, we can improve our physical well-being, reduce pollution and contribute to a greener environment. I urge every citizen to embrace cycling, not only as a hobby but as a regular part of their lifestyle for the benefit of their health and our planet. Let us all make fitness a priority, for a healthy youth is the strength of a prosperous state and country,” he said.
Sh. Girish Chandra Yadav, Hon’ble Minister of State for Sports and Youth Welfare, Govt. of Uttar Pradesh, remarked: “Fitness is the foundation of a strong and vibrant society. For our youth to succeed in life, both physically and mentally, it is essential that we instill the values of discipline, hard work and fitness.”
In Delhi, the ‘Fit India Sundays on Cycle’ saw the presence of Paris Paralympics para badminton medallists Nitesh Kumar and Manisha Ramadass. The athletes were in Delhi to participate in the ongoing Khelo India Para Games 2025. Smt Sminu Jindal, founder of Svayam, the official accessibility partner of KIPG 2025, was also present to motivate the participants. Nitesh, Manisha and Ms. Jindal flagged off the event that was supported by PEFI and witnessed participation of more than 600 people.
In Mumbai, Asian Games medal-winning javelin thrower Kishore Jena participated in the cycling movement at picturesque Aksa Beach.
Till now, the nationwide cycling drive has been organised across 5000 locations with approximate participation of 2 lakh-plus individuals. The movement also promotes environment-friendly practices to decrease air pollution levels across the country. The initiative is being conducted across multiple States & Union Territories with participation from cycling enthusiasts, athletes, coaches, sports science experts, amongst others.
Previously, the cycling event witnessed participation of Indian Army jawans, Central Reserve Police Force (CRPF), Indo-Tibetan Border Police (ITBP) and prominent sports stars like Lovlina Borgohain, Sangram Singh, Shanky Singh, Nitu Ghanghas, Saweety Boora, Paris Paralympics bronze medallist Rubina Francis and Simran Sharma (para world champion) apart from celebrities like Rahul Bose, Amit Sial and Gul Panag, to name a few.
The ‘Fit India Sundays on Cycle’ is organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI), My Bikes and MY Bharat. Events are simultaneously held nationwide at SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs) and the Khelo India centres (KICs).