Ministry of Finance
Advancing Cashless India
₹1,500 Cr Incentive Scheme for Low-Value BHIM-UPI Transactions
24 MAR 2025 2:09PM by PIB Delhi
• The Union Cabinet has approved a ₹1,500 crore incentive scheme for FY 2024–25 to promote low-value BHIM-UPI (P2M) transactions and encourage digital payments among small merchants.
• The scheme ensures zero MDR on UPI transactions and offers a 0.15% incentive for transactions up to ₹2,000 made to small merchants.
• The scheme aims to expand UPI infrastructure across rural and semi-urban areas through tools like UPI 123PAY, Lite, and LiteX.
• According to the ACI Worldwide Report 2024, India contributed 49% of all global real-time transactions in 2023 — reaffirming its position as a global leader in digital payment innovation.
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the ‘Incentive Scheme for Promotion of Low-Value BHIM-UPI Transactions (Person to Merchant - P2M)’ for the financial year 2024-25. This step supports the Government’s goal of boosting digital payments, encouraging small merchants to adopt UPI, and promoting financial inclusion.
Strengthening India’s Digital Payment Ecosystem
Promotion of digital payments is an integral part of the Government’s strategy for financial inclusion and providing wide-ranging payment options to the common man.
The expenditure incurred by the digital payment industry for providing services to customers/merchants is recovered through the Merchant Discount Rate (MDR). The merchant discount rate (MDR) is a fee that merchants and other businesses must pay to a payment processing company on debit or credit card transactions. The MDR typically comes in the form of a percentage of the transaction amount.
As per RBI, MDR of up to 0.90% of the transaction value is applicable across all card networks for debit cards. As per NPCI, MDR of up to 0.30% is applicable for UPI P2M (Person to Merchant) transactions. Since January 2020, to promote digital transactions, MDR has been made zero for RuPay Debit Card and BHIM-UPI transactions through amendments in Section 10A of the Payments and Settlement Systems Act, 2007 and Section 269SU of the Income-tax Act, 1961.
To support payment ecosystem participants in effective service delivery, the Government has implemented the “Incentive scheme for promotion of RuPay Debit Cards and low-value BHIM-UPI transactions (P2M)”, with due Cabinet approval. The incentive is paid by the Government to the Acquiring Bank (merchant’s bank) and is then shared among other stakeholders: Issuer Bank (customer’s bank), Payment Service Provider Bank (facilitates UPI onboarding/API integration), and App Providers (TPAPs). Year-wise incentive payout by the Government (in Rs. crore) during the last three financial years:
Scheme overview
The incentive scheme for promotion of low-value BHIM-UPI transactions (P2M) will be implemented at an estimated outlay of Rs 1,500 crore, from 1st April 2024 to 31st March 2025. It exclusively covers UPI (Person to Merchant – P2M) transactions of up to ₹2,000, specifically targeting small merchants to encourage the adoption of digital payments at the grassroots level.
UPI transactions have seen a significant surge in recent years, with total transaction value rising from ₹21.3 lakh crore in FY2019-20 to ₹213.8 lakh crore till January 2025. Of this, Person to Merchant (P2M) transactions have grown steadily, reaching ₹59.3 lakh crore, reflecting increased digital payment adoption among merchants.
P2P-Person to Person, P2M-Person to merchants
Scheme objectives
• Promote BHIM-UPI Platform: Aim to reach ₹20,000 crore in transaction volume during FY 2024-25.
• Strengthen Payment Infrastructure: Support participants in building secure digital payment systems.
• Ensure Reliability: Maintain high uptime and reduce technical declines.
• Rural Penetration: Expand UPI services in tier 3 to 6 cities and remote areas using:
• UPI 123PAY (for feature phones)
• UPI Lite and UPI LiteX (for offline payments)
Incentive Structure
Under the approved scheme, incentives are designed based on the merchant category and transaction value. For small merchants, UPI transactions up to ₹2,000 will attract zero Merchant Discount Rate (MDR) and will be eligible for an incentive of 0.15% of the transaction value. For transactions above ₹2,000, there will be zero MDR but no incentive. In the case of large merchants, all transactions—regardless of the amount—will have zero MDR and will not carry any incentive.
Reimbursement mechanism
1. 80% of the admitted claim amount by the acquiring banks will be disbursed unconditionally each quarter.
2. Remaining 20% will be disbursed based on the following performance criteria:
• 10% of the admitted claim will be paid only if the acquiring bank’s technical decline rate (failed transactions due to technical issues on their side) is less than 0.75%.
• The remaining 10% of the admitted claim will be paid only if the acquiring bank’s system uptime (availability of their systems) is more than 99.5%.
UPI - Benefits to merchants
Key benefits of scheme
• Convenience & Speed: Seamless, secure, and fast payments improve cash flow and provide digital credit access.
• No Extra Charges: Citizens can pay digitally without any additional fees.
• Support for Small Merchants: Encourages cost-sensitive merchants to accept UPI payments.
• Less-Cash Economy: Promotes formal, accountable digital transactions.
• System Efficiency: High uptime and low failure rate conditions ensure reliable 24x7 payment services.
• Balanced Approach: Encourages digital growth while managing Government expenditure prudently.
Unique features of BHIM-UPI
• Instant Transfers: Round-the-clock money transfer via mobile devices, all 365 days.
• Unified Access: One mobile app to access multiple bank accounts.
• Single Click 2FA: Strong, seamless two-factor authentication.
• Virtual Addresses: Enhanced security—no need to enter card or bank details.
• QR Code Payments: Easy scan-and-pay experience.
• Versatile Use: Suitable for in-app purchases, utility bills, donations, collections, and more.
• Direct Complaint Handling: Users can raise issues via the mobile app itself.
UPI’s Global Expansion
India’s digital payments movement is gaining global attention, with UPI and RuPay expanding across borders. UPI is now operational in seven countries:
UAE, Singapore, Bhutan, Nepal, Sri Lanka, France, and Mauritius.
• France marks UPI’s debut in Europe, allowing smooth payments for Indians abroad.
• UPI is also being promoted within the BRICS group, enhancing remittances, financial inclusion, and global recognition.
• As per the ACI Worldwide Report 2024, India accounted for 49% of all global real-time transactions in 2023 underscoring India’s leadership in digital payment innovation.
Towards an inclusive digital economy
The approved incentive scheme for FY 2024-25 marks a major step forward in India’s digital journey. It not only supports the use of BHIM-UPI among small merchants but also strengthens the country’s financial infrastructure. With UPI leading globally, India continues to set benchmarks in innovation, inclusion, and secure digital payments. Through this initiative, the Government aims to ensure that businesses of all sizes—especially at the grassroots—can benefit from seamless, secure, and cost-effective cashless transactions.
References:
.https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112874
· https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/dec/doc2024121462101.pdf
· https://www.npci.org.in/what-we-do/upi/product-overview
· https://www.npci.org.in/what-we-do/upi-lite/upi-lite-x/product-overview
.http://npci.org.in/what-we-do/upi-123pay/product-overview
Click here to see in PDF:

નાણા મંત્રાલય
કેશલેસ ઇન્ડિયાને આગળ વધારવું
ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ વ્યવહારો માટે ₹1,500 કરોડની પ્રોત્સાહક યોજના
24 MAR 2025 2:09PM by PIB Ahmedabad
• કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે રૂ.1,500 કરોડની પ્રોત્સાહક યોજનાને મંજૂરી આપી છે, જેનો ઉદ્દેશ ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ (પી2એમ) વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને નાના વેપારીઓમાં ડિજિટલ ચુકવણીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
• આ યોજના યુપીઆઈ ટ્રાન્ઝેક્શન પર શૂન્ય એમડીઆર સુનિશ્ચિત કરે છે અને નાના વેપારીઓને ₹2,000 સુધીના વ્યવહારો માટે 0.15% પ્રોત્સાહન આપે છે.
• આ યોજનાનો ઉદ્દેશ યુપીઆઈ 123પીએવાય, લાઇટ અને લાઇટએક્સ જેવા સાધનો મારફતે ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં યુપીઆઇ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વિસ્તરણ કરવાનો છે.
• એસીઆઈ વર્લ્ડવાઇડ રિપોર્ટ 2024 અનુસાર, ભારતે 2023માં તમામ વૈશ્વિક રીઅલ-ટાઇમ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં 49% ફાળો આપ્યો હતો - ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇનોવેશનમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકેની તેની સ્થિતિને પુષ્ટિ આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે 'ઓછા મૂલ્યના ભીમ-યુપીઆઈ ટ્રાન્ઝેક્શન્સ (પર્સન્ટ ટુ મર્ચન્ટ - P2M)'ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહક યોજનાને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ પગલું ડિજિટલ પેમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપવા, નાના વેપારીઓને યુપીઆઈ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવાના સરકારના લક્ષ્યને ટેકો આપે છે.
ભારતની ડિજિટલ ચુકવણીની પ્રણાલીને મજબૂત કરવી
ડિજિટલ પેમેન્ટને પ્રોત્સાહન, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને સામાન્ય માનવીને વ્યાપક ચૂકવણીના વિકલ્પો પ્રદાન કરવાની સરકારની વ્યૂહરચનાનો એક અભિન્ન ભાગ છે.
ડિજિટલ પેમેન્ટ ઉદ્યોગ દ્વારા ગ્રાહકો/વેપારીઓને સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે કરવામાં આવતા ખર્ચની વસૂલાત મર્ચન્ટ ડિસ્કાઉન્ટ રેટ (MDR) મારફતે કરવામાં આવે છે. મર્ચન્ટ ડિસ્કાઉન્ટ રેટ (MDR) એ એક ફી છે જે વેપારીઓ અને અન્ય વ્યવસાયોએ ડેબિટ અથવા ક્રેડિટ કાર્ડ ટ્રાન્ઝેક્શન પર પેમેન્ટ પ્રોસેસિંગ કંપનીને ચૂકવવી આવશ્યક છે. એમડીઆર સામાન્ય રીતે ટ્રાન્ઝેક્શનની રકમની ટકાવારીના રૂપમાં આવે છે.
RBIના જણાવ્યા અનુસાર, ડેબિટ કાર્ડ માટે તમામ કાર્ડ નેટવર્ક પર ટ્રાન્ઝેક્શન વેલ્યૂના 0.90 ટકા સુધીનો એમડીઆર લાગુ પડે છે. એનપીસીઆઈ મુજબ, યુપીઆઈ પી2એમ (પર્સન ટુ મર્ચન્ટ) ટ્રાન્ઝેક્શન માટે 0.30 ટકા સુધીનો એમડીઆર લાગુ પડે છે. જાન્યુઆરી, 2020થી ડિજિટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પેમેન્ટ્સ એન્ડ સેટલમેન્ટ સિસ્ટમ્સ એક્ટ, 2007ની કલમ 10એ અને આવકવેરા કાયદા, 1961ની કલમ 269 એસયુમાં સુધારા દ્વારા એમડીઆરને રૂપે ડેબિટ કાર્ડ અને ભીમ-યુપીઆઈ વ્યવહારો માટે શૂન્ય કરવામાં આવ્યું છે.
અસરકારક સેવા વિતરણમાં પેમેન્ટ ઇકોસિસ્ટમ સહભાગીઓને સમર્થન આપવા માટે સરકારે, મંત્રીમંડળની યોગ્ય મંજૂરી સાથે " RuPay ડેબિટ કાર્ડ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહક યોજના અને ઓછા મૂલ્યના BHIM-UPI વ્યવહારો (P2M)" અમલમાં મૂક્યા છે. આ પ્રોત્સાહન સરકાર દ્વારા એક્વાયર્ડિંગ બેંક (મર્ચન્ટ્સ બેંક)ને ચૂકવવામાં આવે છે અને પછી તેને અન્ય હિતધારકો વચ્ચે વહેંચવામાં આવે છેઃ જારી કરનાર બેંક (ગ્રાહકોની બેંક), પેમેન્ટ સર્વિસ પ્રોવાઇડર બેંક (UPI ઓનબોર્ડિંગ/API એકીકરણને સરળ બનાવે છે), અને એપ પ્રોવાઇડર્સ (TPAP). છેલ્લાં ત્રણ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન સરકાર દ્વારા વર્ષવાર પ્રોત્સાહક ચૂકવણી (રૂ. કરોડમાં) થઈ છે.
યોજનાનું અવલોકન
ઓછા મૂલ્યના BHIM-UPI વ્યવહારો (P2M)ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહક યોજના 1 એપ્રિલ, 2024થી 31 માર્ચ, 2025 સુધી અંદાજે રૂ. 1,500 કરોડનાં ખર્ચે લાગુ કરવામાં આવશે. તેમાં રૂ.2,000 સુધીના UPI (પર્સન ટુ મર્ચન્ટ – P2M) ટ્રાન્ઝેક્શનને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, ખાસ કરીને તળિયાના સ્તરે ડિજિટલ પેમેન્ટને અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે નાના વેપારીઓને લક્ષ્યમાં રાખવામાં આવ્યા છે.
UPI ટ્રાન્ઝેક્શનમાં તાજેતરના વર્ષોમાં નોંધપાત્ર ઉછાળો જોવા મળ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં કુલ ટ્રાન્ઝેક્શન વેલ્યૂ ₹21.3 લાખ કરોડથી વધીને જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં ₹213.8 લાખ કરોડ થઈ ગઈ છે. આમાંથી પર્સન ટુ મર્ચન્ટ (P2M) ટ્રાન્ઝેક્શનમાં સતત વધારો થયો છે. જે ₹59.3 લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યો છે, જે વેપારીઓમાં ડિજિટલ પેમેન્ટ અપનાવવાના વધેલા સ્વીકારને દર્શાવે છે.
P2P- વ્યક્તિથી વ્યક્તિ, P2M- વ્યક્તિથી વેપારી
યોજના હેતુઓ
• BHIM-UPI પ્લેટફોર્મને પ્રોત્સાહન: નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ટ્રાન્ઝેક્શન વોલ્યુમમાં ₹20,000 કરોડ સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્ય.
• પેમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવુંઃ સુરક્ષિત ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમનું નિર્માણ કરવામાં સહભાગીઓને સમર્થન આપવું.
• વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરવીઃ ઉચ્ચ અપટાઇમ જાળવી રાખવી અને ટેકનિકલ અધોગતિ ઘટાડવી.
• ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પ્રવેશ: UPI સેવાઓને ટાયર 3થી 6 શહેરો અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં વિસ્તરણ કરવુઃ
• UPI 123pay (ફીચર ફોન્સ માટે)
• UPI Lite અને UPI LiteX (ઓફલાઈન ચૂકવણી માટે)
પ્રોત્સાહક માળખું
માન્ય યોજના હેઠળ, પ્રોત્સાહનો મર્ચન્ટ કેટેગરી અને ટ્રાન્ઝેક્શન મૂલ્યના આધારે ડિઝાઇન કરવામાં આવે છે. નાના વેપારીઓ માટે ₹ 2,000 સુધીના યુપીઆઈ ટ્રાન્ઝેક્શન પર શૂન્ય મર્ચન્ટ ડિસ્કાઉન્ટ રેટ (MDR) લાગશે અને તે ટ્રાન્ઝેક્શન વેલ્યૂના 0.15% ના પ્રોત્સાહન માટે પાત્ર બનશે. ₹2,000થી વધુના ટ્રાન્ઝેક્શન માટે શૂન્ય એમડીઆર હશે પરંતુ કોઈ પ્રોત્સાહન નહીં મળે. મોટા વેપારીઓના કિસ્સામાં, તમામ વ્યવહારો - રકમને ધ્યાનમાં લીધા વિના - શૂન્ય એમડીઆર હશે અને તેમાં કોઈ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે નહીં.
વળતર પદ્ધતિ
1. હસ્તગત કરનારી બેંકો દ્વારા સ્વીકૃત દાવાની રકમના 80 ટકા રકમ દરેક ત્રિમાસિક ગાળામાં બિનશરતી રીતે વહેંચવામાં આવશે.
2. બાકીના 20 ટકાનું વિતરણ નીચેની કામગીરીના માપદંડોને આધારે કરવામાં આવશેઃ
• 10 ટકા સ્વીકૃત દાવાની ચૂકવણી ત્યારે જ કરવામાં આવશે જ્યારે હસ્તગત કરનારી બેંકનો ટેકનિકલ ઘટાડાનો દર (તેમના પક્ષે ટેકનિકલ સમસ્યાઓના કારણે નિષ્ફળ વ્યવહારો) 0.75 ટકાથી ઓછો હશે.
• સ્વીકૃત દાવાના બાકીના 10 ટકા રકમ ત્યારે જ ચૂકવવામાં આવશે જ્યારે હસ્તગત કરનારી બેંકની સિસ્ટમ અપટાઇમ (તેમની સિસ્ટમની ઉપલબ્ધતા) 99.5 ટકાથી વધુ હોય.
યુપીઆઈ - વેપારીઓને લાભ
યોજનાના મુખ્ય લાભો
• અનુકૂળતા અને ઝડપઃ સીમલેસ, સિક્યોર અને ઝડપી ચૂકવણીથી રોકડ પ્રવાહમાં સુધારો થાય છે અને ડિજિટલ ક્રેડિટ સુલભતા પૂરી પાડે છે.
• કોઈ વધારાનો ચાર્જ નહીં: નાગરિકો કોઈપણ વધારાની ફી વિના ડિજિટલ ચૂકવણી કરી શકે છે.
• નાના વેપારીઓને સહાયઃ ખર્ચ પ્રત્યે સંવેદનશીલ વેપારીઓને યુપીઆઈ પેમેન્ટ સ્વીકારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
• કેશ- લેસ ઇકોનોમીઃ ઔપચારિક, જવાબદાર ડિજિટલ વ્યવહારોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• સિસ્ટમની કાર્યક્ષમતાઃ ઊંચો અપટાઇમ અને નીચા નિષ્ફળતાના દરની સ્થિતિ વિશ્વસનીય 24x7 પેમેન્ટ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• સંતુલિત અભિગમઃ સરકારી ખર્ચનું સમજદારીપૂર્વક વ્યવસ્થાપન કરવાની સાથે ડિજિટલ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ભીમ-યુપીઆઈની વિશિષ્ટ વિશેષતાઓ
• ઇન્સ્ટન્ટ ટ્રાન્સફરઃ મોબાઇલ ડિવાઇસ દ્વારા રાઉન્ડ ધ ક્લોક તમામ 365 દિવસ મની ટ્રાન્સફર માટે.
• યુનિફાઇડ એક્સેસ: એક મોબાઇલ એપ્લિકેશન એકથી વધુ બેંક ખાતાઓને એક્સેસ કરવા માટે.
• સિંગલ ક્લિક 2FA: મજબૂત, સીમલેસ ટુ-ફેક્ટર ઓથેન્ટિકેશન.
• વર્ચ્યુઅલ એડ્રેસઃ સુરક્ષામાં વધારો - કાર્ડ કે બેંકની વિગતો એન્ટર કરવાની જરૂર નથી.
• QR કોડ ચૂકવણીઃ સ્કેન અને ચૂકવણીનો સરળ અનુભવ.
• બહુમુખી પ્રતિભા ધરાવતો ઉપયોગઃ એપ્લિકેશનમાં ખરીદી, યુટિલિટી બિલ, દાન, સંગ્રહ અને અન્ય બાબતો માટે અનુકૂળ.
• સીધી ફરિયાદ હેન્ડલિંગ: વપરાશકર્તાઓ મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા જ મુદ્દાઓ રજૂ કરી શકે છે.
યુપીઆઈનું વૈશ્વિક વિસ્તરણ
ભારતની ડિજિટલ ચૂકવણીની ચળવળે વૈશ્વિક સ્તરે ધ્યાન ખેંચ્યું છે, જેમાં UPI અને RUPAY સરહદો પર વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે. યુપીઆઈ હવે સાત દેશોમાં કાર્યરત છે:
યુએઈ, સિંગાપોર, ભૂતાન, નેપાળ, શ્રીલંકા, ફ્રાન્સ અને મોરેશિયસ.
• ફ્રાંસે યુરોપમાં UPIની શરૂઆત કરી છે, જે વિદેશમાં ભારતીયો માટે સરળ ચુકવણીની મંજૂરી આપે છે.
• બ્રિક્સ જૂથની અંદર UPIને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. જે રેમિટન્સ, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને વૈશ્વિક માન્યતામાં વધારો કરે છે.
• એસીઆઈ વર્લ્ડવાઇડ રિપોર્ટ 2024 અનુસાર, 2023માં તમામ વૈશ્વિક રીઅલ-ટાઇમ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં ભારતનો હિસ્સો 49 ટકા હતો, જે ડિજિટલ પેમેન્ટ ઇનોવેશનમાં ભારતના નેતૃત્વને રેખાંકિત કરે છે.
સર્વસમાવેશક ડિજિટલ અર્થતંત્ર તરફ
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે મંજૂર થયેલી પ્રોત્સાહક યોજના ભારતની ડિજિટલ સફરમાં એક મોટું પગલું છે. તે નાના વેપારીઓમાં BHIM-UPIના ઉપયોગને ટેકો આપવાની સાથે-સાથે દેશના નાણાકીય માળખાને પણ મજબૂત બનાવે છે. UPI વૈશ્વિક સ્તરે મોખરાનું સ્થાન ધરાવે છે, ત્યારે ભારત સતત નવીનતા, સર્વસમાવેશકતા અને સુરક્ષિત ડિજિટલ ચૂકવણીમાં માપદંડો સ્થાપિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ પહેલ દ્વારા સરકારનું લક્ષ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે તમામ કદના વ્યવસાયો - ખાસ કરીને તળિયાના સ્તરે - સીમલેસ, સુરક્ષિત અને ખર્ચ-અસરકારક કેશલેસ વ્યવહારોથી લાભ મેળવી શકે.
સંદર્ભો:
.https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2112874
· https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/dec/doc2024121462101.pdf
· https://www.npci.org.in/what-we-do/upi/product-overview
· https://www.npci.org.in/what-we-do/upi-lite/upi-lite-x/product-overview
.http://npci.org.in/what-we-do/upi-123pay/product-overview
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: