Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards establishes Standards on Respiratory Protection, Fall Prevention, and Fire Safety for overall occupational health and safety of workers
25 MAR 2025 3:42PM by PIB Delhi
The Bureau of Indian Standards (BIS) is dedicated to ensuring the quality of products and services in India. The Indian Standards formulated by BIS serve as the foundation for Product Certification Schemes, offering third- party assurance of product quality to consumers. To strengthen the country’s quality eco system, the Government of India has issued various Quality Control Orders (QCOs) that mandate BIS certification for a range of products including industries and construction sectors. Under the provisions of BIS Act, 2016, products for compulsory BIS certification are notified by the concerned regulator/line ministry of Government of India through Quality Control Orders (QCOs) under various considerations viz. public interest, protection of human, animal or plant health, safety of environment, prevention of unfair trade practices and national security. Through the issuance of QCOs, the notified products shall conform to the requirements of the relevant Indian Standard including safety standard and the manufacturers of these products have to compulsorily obtain certification from BIS. So far, a total of 187 Quality Control Order’s covering 769 products have been notified for compulsory certification of BIS by various regulators/line ministries of Government of India, the list of which is available at https://www.bis.gov.in/product-certification/products-under-compulsory-certification/.
Additionally, the following two horizontal QCO’s exclusively for safety aspects of products are also notified by Government of India:
1. Safety of Household, Commercial and Similar Electrical Appliances (Quality Control) Order, 2024 issued by Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce and Industry. Through the QCO, all electrical appliances intended for household, commercial or similar applications with rated voltage not exceeding 250 V single phase alternating current or 415 V three phase alternating current and which do not fall under the scope of any other Quality Control Order issued under the Bureau of Indian Standards Act are covered under compulsory certification of BIS.
2. Machinery and Electrical Equipment Safety (Omnibus Technical Regulation) Order, 2024 issued by Ministry of Heavy Industries, Government of India. Through the QCO, 20 categories of Machinery and electrical equipment’s and their sub-assemblies / components are covered under compulsory certification of BIS
Branch Offices of BIS have conducted Manak Manthans on the subject Labour Safety at Workplace in different cities like Gwalior, Hyderabad, Chandigarh, Hubli, Chennai, Dehradun. These sessions facilitated discussions among stakeholders, including government bodies, industries, and standard organizations, to improve safety practices at the workplace and raised awareness about labour safety standards and promoting their implementation.
Workplace safety is a critical component of occupational health, ensuring employee well-being and reducing risks that may lead to injuries or fatalities. The introduction and adherence to newly developed safety standards provide comprehensive guidelines for mitigating workplace hazards. The Bureau of Indian Standards (BIS) has established various Indian Standards on Respiratory Protection, Fall Prevention, and Fire Safety to enhance overall occupational health and safety (OHS), safeguarding workers and fostering a safer working environment.
1. Respiratory Protection Standards and their Role in Occupational Health and Safety: Respiratory protection is crucial in industries such as mining, construction, chemical processing, and healthcare, where workers are exposed to harmful airborne contaminants. The Indian Standards (IS) for respiratory protective devices ensure that workers have access to high-quality protective equipment, reducing the risk of respiratory illnesses. Key Indian Standards in Respiratory Protection are given as under:
1. IS 9473: 2002– Respiratory protective devices — Filtering half masks to protect against particles.
2. IS 14166: 1994– Respiratory protective devices – Self-contained open-circuit compressed air breathing apparatus.
3. IS 14746: 1999– Respiratory protective devices – Self-contained closed-circuit breathing apparatus.
4. IS 15803: 2008– Respiratory protective devices – Powered filtering devices incorporating a helmet or hood.
5. IS 10245 (Part 1): 1996– Respiratory protective devices – Self-contained breathing apparatus.
6. IS 10245 (Part 2): 2023– Industrial and firefighting self-contained breathing apparatus.
7. IS 10245 (Part 3): 1999– Respiratory protective devices – Chemical oxygen apparatus.
8. IS 10245 (Part 4): 1982– Respiratory protective devices – Industrial and mining oxygen respirators.
1. Fall Prevention Standards and their Role in Occupational Health and Safety: Falls from height are a leading cause of workplace fatalities and injuries. The IS 3521 series provides guidelines on personal fall protection systems to mitigate risks in industries such as construction, manufacturing, and warehousing. Key Indian Standards in Fall Prevention are given as under:
1. IS 3521 (Part 1): 2021 – Full-body harnesses.
2. IS 3521 (Part 2): 2021– Lanyards and energy absorbers.
3. IS 3521 (Part 3): 2000 – Self-retracting lifelines.
4. IS 3521 (Part 4): 2021– Vertical anchorage systems.
5. IS 3521 (Part 5): 2021 – Horizontal anchorage systems.
6. IS 3521 (Part 7): 2021 – Connectors.
7. IS 3521 (Part 8): 2021 – Rescue equipment.
8. IS 3521 (Part 9): 2021 – Anchorage devices.
1. Fire Safety Standards and their Role in Occupational Health and Safety: Fires pose a significant threat to workplace safety, particularly in industries handling flammable materials. The implementation of stringent fire safety standards ensures that workers are adequately protected from burns, smoke inhalation, and other fire-related hazards. Key Indian Standards in Fire Safety are given as under:
1. IS 16890: 2024 – Firefighter suits.
2. IS 16874: 2018 – Firefighter gloves.
3. IS 15683: 2018 – Fire extinguishers.
4. IS 2745: 1983 - Non - Metal helmet for firemen and Civil Defence personnel
5. IS 18582 (Part 6): 2024 - Foot wear used by Firefighters
This information was given by the Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri B.L. Verma in a written reply today in the Rajya Sabha.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣೆ, ಬೀಳುವಿಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ
25 MAR 2025 3:42PM by PIB Bengaluru
ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್) ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ರೂಪಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳು ಉತ್ಪನ್ನ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉತ್ಪನ್ನದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೂರನೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ದೇಶದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವ ವಿವಿಧ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳನ್ನು (ಕ್ಯೂಸಿಒ) ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಕಾಯ್ದೆ, 2016 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಡ್ಡಾಯ ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ, ಮಾನವ, ಪ್ರಾಣಿ ಅಥವಾ ಸಸ್ಯ ಆರೋಗ್ಯದ ರಕ್ಷಣೆ, ಪರಿಸರದ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಪರಿಗಣನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳ (ಕ್ಯೂಸಿಒ) ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಯಂತ್ರಕ / ಲೈನ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ಯೂಸಿಒಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಮೂಲಕ, ಅಧಿಸೂಚಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಕರು ಬಿಐಎಸ್ ನಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 769 ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಒಟ್ಟು 187 ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ನಿಯಂತ್ರಕರು / ಲೈನ್ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಬಿಐಎಸ್ ಕಡ್ಡಾಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸೂಚಿಸಿವೆ, ಅವುಗಳ ಪಟ್ಟಿ https://www.bis.gov.in/product-certification/products-under-compulsory-certification/ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಎರಡು ಸಮತಲ (ಕ್ಯೂಸಿಒ) QCO ಗಳನ್ನು ಸಹ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸೂಚಿಸಿದೆ:
i. ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಗೃಹಬಳಕೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ (ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ) ಆದೇಶ, 2024. ಕ್ಯೂಸಿಒ ಮೂಲಕ, 250 V ಸಿಂಗಲ್ ಫೇಸ್ ಪರ್ಯಾಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಅಥವಾ 415 V ತ್ರಿಫೇಸ್ ಪರ್ಯಾಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರವಾಹವನ್ನು ಮೀರದ ಮತ್ತು ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಬರದ ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಅಥವಾ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳು ಬಿಐಎಸ್ ನ ಕಡ್ಡಾಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ.
ii. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಭಾರಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿದ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ (ಓಮ್ನಿಬಸ್ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ) ಆದೇಶ, 2024. ಕ್ಯೂಸಿಒ ಮೂಲಕ, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕರಣಗಳ 20 ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಉಪ-ಜೋಡಣೆಗಳು / ಘಟಕಗಳು ಬಿಐಎಸ್ನ ಕಡ್ಡಾಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ.
ಬಿಐಎಸ್ ನ ಶಾಖಾ ಕಚೇರಿಗಳು ಗ್ವಾಲಿಯರ್, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಚಂಡೀಗಢ, ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ, ಚೆನ್ನೈ, ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಮನಕ್ ಮಂಥನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿವೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿತು.
ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ, ಉದ್ಯೋಗಿಯ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಾಯಗಳು ಅಥವಾ ಸಾವುನೋವುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದಾದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪರಿಚಯ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್) ಒಟ್ಟಾರೆ ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು (ಒಎಚ್ಎಸ್) ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೆಲಸದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣೆ, ಬೀಳುವಿಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
i. ಉಸಿರಾಟದ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರ: ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ನಿರ್ಮಾಣ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಹಾನಿಕಾರಕ ವಾಯುಗಾಮಿ ಮಾಲಿನ್ಯಕಾರಕಗಳಿಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳು (ಐಎಸ್) ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
1. ಐಎಸ್ 9473: 2002 - ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು - ಕಣಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಅರ್ಧ ಮುಖವಾಡಗಳನ್ನು ಫಿಲ್ಟರ್ ಮಾಡುವುದು.
2. ಐಎಸ್ 14166: 1994 - ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು - ಸ್ವಯಂ-ಒಳಗೊಂಡ ಓಪನ್-ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಸಂಕುಚಿತ ವಾಯು ಉಸಿರಾಟದ ಉಪಕರಣ.
3. ಐಎಸ್ 14746: 1999 - ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು - ಸ್ವಯಂ-ಒಳಗೊಂಡ ಮುಚ್ಚಿದ-ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಉಸಿರಾಟದ ಉಪಕರಣ.
4. ಐಎಸ್ 15803: 2008 - ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು - ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಅಥವಾ ಹುಡ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಚಾಲಿತ ಫಿಲ್ಟರಿಂಗ್ ಸಾಧನಗಳು.
5. ಐಎಸ್ 10245 (ಭಾಗ 1): 1996 - ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು - ಸ್ವಯಂ-ಒಳಗೊಂಡ ಉಸಿರಾಟದ ಉಪಕರಣ.
6. ಐಎಸ್ 10245 (ಭಾಗ 2): 2023 - ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸ್ವಯಂ-ಒಳಗೊಂಡ ಉಸಿರಾಟದ ಉಪಕರಣ.
7. ಐಎಸ್ 10245 (ಭಾಗ 3): 1999 - ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು - ರಾಸಾಯನಿಕ ಆಮ್ಲಜನಕ ಉಪಕರಣ.
8. ಐಎಸ್ 10245 (ಭಾಗ 4): 1982 - ಉಸಿರಾಟದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು - ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಉಸಿರಾಟಕಾರಕಗಳು.
ii. ಬೀಳುವಿಕೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರ: ಎತ್ತರದಿಂದ ಬೀಳುವುದು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ಸಾವುನೋವುಗಳು ಮತ್ತು ಗಾಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಐಎಸ್ 3521 ಸರಣಿಯು ನಿರ್ಮಾಣ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಗೋದಾಮುಗಳಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕುಸಿತ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪತನ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
1. ಐಎಸ್ 3521 (ಭಾಗ 1): 2021 - ಪೂರ್ಣ-ದೇಹದ ಸಲಕರಣೆಗಳು
2. ಐಎಸ್ 3521 (ಭಾಗ 2): 2021 – ಲ್ಯಾನ್ಯಾರ್ಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎನರ್ಜಿ ಅಬ್ಸಾರ್ಬರ್ ಗಳು.
3. IS 3521 (ಭಾಗ 3): 2000 – ಸ್ವಯಂ-ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಲೈಫ್ ಲೈನ್ ಗಳು.
4. ಐಎಸ್ 3521 (ಭಾಗ 4): 2021 - ಲಂಬ ಆಂಕೋರೇಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು.
5. ಐಎಸ್ 3521 (ಭಾಗ 5): 2021 - ಸಮತಲ ಆಂಕೋರೇಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು.
6. ಐಎಸ್ 3521 (ಭಾಗ 7): 2021 - ಕನೆಕ್ಟರ್ ಗಳು.
7. ಐಎಸ್ 3521 (ಭಾಗ 8): 2021 - ರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕರಣಗಳು.
8. ಐಎಸ್ 3521 (ಭಾಗ 9): 2021 - ಆಂಕೋರೇಜ್ ಸಾಧನಗಳು.
iii. ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಪಾತ್ರ: ಬೆಂಕಿಯು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸುಡುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ. ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸುಟ್ಟಗಾಯಗಳು, ಹೊಗೆ ಉಸಿರಾಟ ಮತ್ತು ಇತರ ಬೆಂಕಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಪಾಯಗಳಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
1. ಐಎಸ್ 16890: 2024 - ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸೂಟ್ ಗಳು.
2. ಐಎಸ್ 16874: 2018 - ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಕೈಗವಸುಗಳು.
3. ಐಎಸ್ 15683: 2018 - ಅಗ್ನಿಶಾಮಕಗಳು.
4. ಐಎಸ್ 2745: 1983 - ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಲೋಹವಲ್ಲದ ಹೆಲ್ಮೆಟ್
5. ಐಎಸ್ 18582 (ಭಾಗ 6): 2024 - ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ದಳದವರು ಬಳಸುವ ಕಾಲು ಉಡುಗೆ
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.