Ministry of Commerce & Industry
India Achieves ₹14 Lakh Crore in Production, ₹5.3 Lakh Crore in Exports, Says DPIIT Secretary at CII Manufacturing Summit
Manufacturing Exports Grow, Yet Transformation Needed to Catch Up with Services Exports: Secretary DPIIT, Amardeep Singh Bhatia
25 MAR 2025 3:54PM by PIB Mumbai
Mumbai, 25th March 2025
The 20th CII Manufacturing Summit has gathered top industry leaders, policymakers, and global experts to redefine the future of India’s manufacturing sector. With the sector currently contributing 17% to India’s GDP, the Confederation of Indian Industry (CII) has reaffirmed its commitment to achieving the long-standing target of 25% GDP share for manufacturing, a critical step towards India's goal of becoming a global manufacturing powerhouse.
The summit’s inaugural session focused on the urgent need for transformation in India’s manufacturing landscape. Secretary of the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce & Industry, Government of India, Amardeep Singh Bhatia, highlighted India’s remarkable achievement in production and exports.
“The remarkable achievement of ₹14 lakh crore in production and ₹5.3 lakh crore in exports has created over 11.5 lakh jobs. This is not just a number; it represents the livelihoods, aspirations, and economic momentum that drives our nation forward. The expansion of our manufacturing portfolio and the rise of mobile phone exports—crossing ₹1.29 lakh crore since 2014—demonstrate India's capability to compete globally. However, while our manufacturing exports are growing, they still lag behind services exports, signalling an opportunity for transformation,” he stated.
Director General of CII, Chandrajit Banerjee, framed India’s potential in the context of its economic future. “India stands at the crossroads of an industrial revolution—one that will define our economic destiny for generations to come. While we celebrate our progress, we must also confront the challenges ahead with unwavering resolve. To transform India from a $3.7 trillion economy to a $30–35 trillion powerhouse by 2047, manufacturing must claim its rightful place—contributing at least 25% to our GDP. This is not just an economic necessity; it is a national imperative.” he said.
Chairman of the CII Manufacturing Summit 2025, Jamshyd N. Godrej underlined the urgency of India’s manufacturing evolution, emphasizing that global entrepreneurs in countries like Indonesia, Vietnam, and Thailand are setting benchmarks that India must meet. He also called for greater inclusivity, particularly women’s leadership in the manufacturing sector, and stressed the importance of MSMEs, startups, and corporate leaders in driving innovation.
Chairperson & Managing Director of Kirloskar Systems Ltd, Ms. Geetanjali Vikram Kirloskar, underscored the role of manufacturing in India’s economic success. She highlighted the importance of resilient supply chains and logistics infrastructure in supporting manufacturing’s expansion, while Mr. Abheek Singhi, Chair of Practices Chair of Practices, Managing Director & Senior Partner, BCG, stressed the integration of sustainability and cutting-edge technology as essential elements for the next industrial revolution.
Chairperson of CII Western Region, Ms. Swati Salgaocar, reinforced India’s evolving role as a manufacturing powerhouse, noting that “Progress is not driven by conversations alone; it is propelled by action. As we stand at this turning point, let’s seize the moment—collaborate, innovate, and build a manufacturing ecosystem that is resilient, sustainable, and future-ready. Together, we will establish India as a global manufacturing leader.” In his closing address, Mr. Sunil Chordia, Past Chairman of CII Western Region, urged action over mere conversations. He emphasized the importance of collaboration, innovation, and a resilient, sustainable, and future-ready manufacturing ecosystem to position India as a global manufacturing leader.
As India moves towards its $35 trillion economy vision by 2047, manufacturing will be at its core. The 20th CII Manufacturing Summit reinforced the need for bold leadership, strategic investment, and policy-driven innovation to establish India as a global manufacturing leader.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारताने उत्पादनात 14 लाख कोटी रुपयांचा तर निर्यातीत 5.3 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा गाठला, असे सीआयआय उत्पादन शिखर परिषदेमध्ये डीपीआयआयटी सचिवांनी सांगितले
उत्पादनांची निर्यात वाढत असली तरीही सेवा निर्यातीशी जुळवून घेण्यासाठी परिवर्तन आवश्यक: डीपीआयआयटी सचिव अमरदीप सिंग भाटिया
25 MAR 2025 7:38PM by PIB Mumbai
मुंबई, 25 मार्च 2025
20 व्या सीआयआय उत्पादन शिखर परिषदेने भारतातील उत्पादन क्षेत्राचे भविष्य पुन्हा परिभाषित करण्याच्या दृष्टीने उद्योग क्षेत्रातील अव्वल नेते, धोरणकर्ते आणि जागतिक तज्ज्ञांना एकत्र आणले होते. सध्या भारताच्या जीडीपीमध्ये या क्षेत्राचे योगदान 17% असल्याने, भारतीय उद्योग महासंघाने (सीआयआय) उत्पादनासाठी 25% जीडीपी हिश्श्याचे दीर्घकालीन उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी आपली वचनबद्धता पुन्हा व्यक्त केली आहे, जे जागतिक उत्पादन ऊर्जाकेंद्र बनण्याच्या भारताच्या ध्येयाकडे जाणारे एक महत्त्वाचे पाऊल आहे.
शिखर परिषदेच्या उद्घाटन सत्रात भारताच्या उत्पादन परिक्षेत्रात परिवर्तनाची तातडीची गरज यावर भर देण्यात आला. भारत सरकारच्या वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाचे (डीपीआय आय टी) सचिव अमरदीप सिंग भाटिया यांनी उत्पादन आणि निर्यातीतील भारताच्या उल्लेखनीय कामगिरीवर प्रकाश टाकला.
उत्पादनात 14 लाख कोटी रुपयांचा आणि निर्यातीत 5.3 लाख कोटी रुपयांचा टप्पा या उल्लेखनीय कामगिरीमुळे 11.5 लाखांहून अधिक रोजगार निर्माण झाले आहेत. ही केवळ एक संख्या नाही; ती आपल्या देशाला पुढे नेणारी उपजीविका, आकांक्षा आणि आर्थिक गती दर्शवते. आपल्या उत्पादन पोर्टफोलिओचा विस्तार आणि 2014 पासून मोबाईल फोन निर्यातीत वाढ - 1.29 लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त - ही भारताची जागतिक स्तरावर स्पर्धा करण्याची क्षमता दर्शवते. तथापि आपली उत्पादन निर्यात वाढत असताना, ती अजूनही सेवा निर्यातीपेक्षा मागे आहे, जी परिवर्तनाची संधी दर्शवते,” असे त्यांनी सांगितले.
सीआयआयचे महासंचालक चंद्रजित बॅनर्जी यांनी भारताच्या आर्थिक भविष्याच्या संदर्भात त्याची क्षमता मांडली. "भारत एका औद्योगिक क्रांतीच्या चौरस्त्यावर उभा आहे - जी येणाऱ्या पिढ्यांसाठी आपले आर्थिक भवितव्य निश्चित करेल. आपण आपल्या प्रगतीचा आनंद साजरा करत असताना येणाऱ्या आव्हानांनाही आपल्याला अढळ दृढनिश्चयाने तोंड द्यावे लागेल. 2047 पर्यंत भारताचे 3.7 अब्ज डॉलर्सच्या अर्थव्यवस्थेतून 30-35 अब्ज डॉलर्सच्या ऊर्जा केंद्रामध्ये रूपांतर करण्यासाठी उत्पादन क्षेत्राने स्वतःचे योग्य स्थान मिळवले पाहिजे - आपल्या जीडीपीमध्ये किमान 25% योगदान दिले पाहिजे. ही केवळ आर्थिक गरज नाही; ती एक राष्ट्रीय निकड आहे," असे ते म्हणाले.
सीआयआय उत्पादन शिखर परिषद 2025 चे अध्यक्ष जमशेद एन. गोदरेज यांनी भारताच्या उत्पादन उत्क्रांतीची निकड अधोरेखित केली, इंडोनेशिया, व्हिएतनाम आणि थायलंड यासारख्या देशांमधील जागतिक उद्योजक स्थापित करत असणारे बेंचमार्क भारताने पूर्ण केले पाहिजेत, यावर त्यांनी भर दिला. त्यांनी अधिक समावेशकतेचे, विशेषतः उत्पादन क्षेत्रात महिला नेतृत्वाचे आवाहन केले आणि नवोपक्रम चालविण्यामध्ये एमएसएमई, स्टार्टअप्स आणि कॉर्पोरेट नेत्यांचे महत्त्व अधोरेखित केले.
किर्लोस्कर सिस्टम्स लिमिटेडच्या अध्यक्षा आणि व्यवस्थापकीय संचालक गीतांजली विक्रम किर्लोस्कर यांनी भारताच्या आर्थिक यशातील उत्पादनाची भूमिका अधोरेखित केली. उत्पादनाच्या विस्ताराला पाठिंबा देण्यासाठी लवचिक पुरवठा साखळी आणि लॉजिस्टिक्स पायाभूत सुविधांचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले, तर बीसीजीचे व्यवस्थापकीय संचालक आणि वरिष्ठ भागीदार, प्रॅक्टिसेसचे अध्यक्ष अभिक सिंघी यांनी पुढील औद्योगिक क्रांतीसाठी आवश्यक घटक म्हणून शाश्वतता आणि अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचे एकत्रीकरण करण्यावर भर दिला.
सीआयआय पश्चिम क्षेत्राच्या अध्यक्षा स्वाती साळगावकर यांनी उत्पादन क्षेत्रातील एक ऊर्जाकेंद्र म्हणून भारताच्या विकसित होत असलेल्या भूमिकेवर भर दिला. त्यांनी नमूद केले की, "प्रगती केवळ संभाषणांनी होत नाही; ती कृतीने पुढे जाते. आपण या वळणावर उभे असताना, चला या क्षणाचा फायदा घेऊया - सहयोग करूया, नवोन्मेष साकार करूया आणि एक लवचिक, शाश्वत आणि भविष्यासाठी तयार असलेली उत्पादन परिसंस्था तयार करूया. एकत्रितपणे, आपण भारताला जागतिक उत्पादन नेता म्हणून स्थापित करूया." त्यांच्या समारोपाच्या भाषणात सीआयआय पश्चिम क्षेत्राचे माजी अध्यक्ष सुनील चोरडिया यांनी केवळ संभाषणांपेक्षा कृती करण्याचे आवाहन केले. त्यांनी भारताला जागतिक उत्पादन नेता म्हणून स्थान देण्यासाठी सहकार्य, नवोन्मेष आणि एक लवचिक, शाश्वत आणि भविष्यासाठी तयार उत्पादन परिसंस्थेचे महत्त्व अधोरेखित केले.
भारत 2047 पर्यंत 35 अब्ज डॉलर्सच्या अर्थव्यवस्थेच्या दृष्टिकोनाकडे वाटचाल करत असताना उत्पादन त्याच्या केंद्रस्थानी असेल. 20 व्या सीआयआय उत्पादन शिखर परिषदेने भारताला जागतिक उत्पादन नेता म्हणून स्थापित करण्यासाठी धाडसी नेतृत्व, धोरणात्मक गुंतवणूक आणि धोरण-चालित नवोन्मेषाची आवश्यकता अधोरेखित केली.