Ministry of Commerce & Industry
Boilers Bill, 2024 introduced in Lok Sabha
25 MAR 2025 4:16PM by PIB Delhi
New Bill to replace a century old law
Boilers Bill to improve trust by decriminalising offences
3 out of 7 offences decriminalised, speedy redressal for all non-criminal offences
Obsolete provisions removed to enhance Ease of Doing Business
New Act to prioritise safety of workers
The Boilers Bill, 2024 was introduced in Lok Sabha today by the Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal. It repeals the Boilers Act, 1923 (5 of 1923). The Bill had earlier been passed by the Rajya Sabha on 4th December, 2024 and shall be sent for assent of the President of India after it is passed by the Lok Sabha.
The re-enacted legislation meets the current requirements of stakeholders including industry, personnel working on/with boilers and implementers in the country and is as per need in the current times. The salient features of the Bill are as under:
It has been drafted as per modern drafting practices to give more clarity to the provisions of the Bill. The similar provisions which are at different places in the Boilers Act,1923 have been grouped together in six chapters for easier reading and understanding of the Act. All the functions/powers of the Central Government, State Governments and Central Boilers Board have been enumerated in detail to avoid any confusion.
For Ease of Doing Business (EoDB), the Bill will benefit boiler users including those in the MSME sector as provisions related to the decriminalisation have been incorporated in the Bill. Out of the seven offences, to ensure safety of boilers and personnel dealing with boilers, in four major offences which may result in loss of life and property, criminal penalties are retained. For other offences, provision is being made for fiscal penalty. Moreover, for all non-criminal offences ‘fine’ has been converted into ‘penalty’ to be levied through executive mechanism instead of courts as existed earlier.
The proposed bill will enhance safety as specific provisions have been made in the Bill to ensure the safety of persons working inside a boiler and that repair of boiler is undertaken by qualified and competent persons.
The Government of India is examining all the pre- constitution Acts from the point of view of their suitability and relevance in the current times.
The Boilers Act, 1923 was comprehensively amended in the year 2007 by the Indian Boilers (Amendment) Act, 2007 wherein inspection and certification by independent third party inspecting authorities was introduced. However, on further examination of the existing Act, a need has been felt for review of the Act and also to incorporate the decriminalised provisions in consonance with the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023.
The existing Act has, accordingly, been reviewed wherein redundant /obsolete provisions have been omitted and certain substantive enabling provisions have been made for the rules and regulations which were not earlier provided. Certain new definitions have also been incorporated and few existing definitions have been amended so as to give more clarity to the provisions of the Bill. (details given in enclosed Annexure)

വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
ബോയിലേഴ്‌സ് ബിൽ, 2024 ലോക്‌സഭയിൽ അവതരിപ്പിച്ചു
25 MAR 2025 4:16PM by PIB Thiruvananthpuram
നൂറ്റാണ്ട് പഴക്കമുള്ള നിയമത്തിന് പകരം പുതിയ ബിൽ
മുമ്പ് ശിക്ഷാർഹമായ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ ശിക്ഷാർഹമല്ലാതാക്കുന്ന വ്യവസ്ഥകളിലൂടെ ബോയിലേഴ്‌സ് ബിൽ വിശ്വാസ്യത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു
7 ശിക്ഷാർഹമായ കുറ്റകൃത്യങ്ങളിൽ 3 എണ്ണം ശിക്ഷാർഹമല്ലാതാക്കി. എല്ലാ ക്രിമിനൽ ഇതര കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്കും വേഗത്തിലുള്ള പരിഹാരം
ബിസിനസ്സ് സുഗമമാക്കുന്നതിനായി കാലഹരണപ്പെട്ട വ്യവസ്ഥകൾ നീക്കം ചെയ്തു
പുതിയ നിയമം തൊഴിലാളികളുടെ സുരക്ഷയ്ക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നു
ബോയിലേഴ്‌സ് ബിൽ, 2024 കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയൽ ഇന്ന് ലോക്‌സഭയിൽ അവതരിപ്പിച്ചു. 1923 ലെ ബോയിലേഴ്‌സ് ആക്റ്റ് (Act No. 5 of 1923) ന് പകരമാണ് പുതിയ ബിൽ കൊണ്ടുവന്നത്. ബിൽ 2024 ഡിസംബർ 4 ന് രാജ്യസഭ പാസാക്കിയിരുന്നു. ലോക്‌സഭ കൂടി പാസാക്കിയ ശേഷം രാഷ്ട്രപതിയുടെ അനുമതിക്കായി അയയ്ക്കും.
വ്യവസായമേഖലയും, ബോയിലറുകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നതും /അവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്നതുമായ ഉദ്യോഗസ്ഥരും ഉൾപ്പെടെയുള്ളവരുടെ, രാജ്യത്തെ കാലികമായ ആവശ്യങ്ങൾ പുതിയ നിയമനിർമ്മാണത്തിലൂടെ നിറവേറ്റപ്പെടുന്നു.
പുതിയ നിയമനിർമ്മാണം, രാജ്യത്തെ വ്യവസായമേഖല ഉൾപ്പെടെയുള്ള പങ്കാളികൾ, ബോയിലറുകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന/ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ, നിർവ്വഹണ ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവരുടെ കാലികമായ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നു.
താഴെ പറയുന്നവയാണ് ബില്ലിന്റെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ:
ബില്ലിലെ വ്യവസ്ഥകൾക്ക് കൂടുതൽ വ്യക്തത നൽകും വിധം ആധുനിക രീതികൾക്കനുയോജ്യമായാണ് കരട് തയ്യാറാക്കിയിരിക്കുന്നത് . 1923 ലെ ബോയിലേഴ്‌സ് നിയമത്തിൽ, വ്യത്യസ്ത സ്ഥലങ്ങളിൽ പറഞ്ഞിരിക്കുന്ന സമാന വ്യവസ്ഥകൾ നിയമത്തിന്റെ വായനയും ധാരണയും ലളിതമാക്കുന്നതിനായി ആറ് അധ്യായങ്ങളായി സംഗഹിച്ചിരിക്കുന്നു. ആശയക്കുഴപ്പം ഒഴിവാക്കാൻ കേന്ദ്ര സർക്കാർ, സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ, സെൻട്രൽ ബോയിലേഴ്‌സ് ബോർഡ് എന്നിവയുടെ എല്ലാ പ്രവർത്തനങ്ങളും/അധികാരങ്ങളും വിശദമായി വിവരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
മുമ്പ് ശിക്ഷാർഹമായ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ ശിക്ഷാർഹമല്ലാതാക്കുന്ന വ്യവസ്ഥകൾ ബില്ലിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നതിനാൽ, സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം മേഖലയിലുൾപ്പെടെയുള്ള ബോയിലർ ഉപയോക്താക്കൾക്ക് സ്വന്തം ബിസിനസ്സ് സുഗമാക്കാൻ (EoDB) ബിൽ പ്രയോജനപ്രദമാകും. ബോയിലറുകളുടെയും ബോയിലറുകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെയും സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഏഴ് വ്യവസ്ഥകളിൽ, ജീവനും സ്വത്തിനും അപകടകരമായേക്കാവുന്ന നാല് പ്രധാന കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്ക്, ക്രിമിനൽ ശിക്ഷകൾ നിലനിർത്തുന്നു. മറ്റ് കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്ക്, സാമ്പത്തിക പിഴ വ്യവസ്ഥ ചെയ്യുന്നു. മാത്രമല്ല, എല്ലാ ക്രിമിനൽ ഇതര കുറ്റകൃത്യങ്ങൾക്കുള്ള 'പിഴ' കോടതി മുഖാന്തിരമടയ്ക്കണമെന്ന പഴയ വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് പകരം ഭരണനിർവ്വഹണ ഉദ്യോഗസ്ഥർ മുഖേന പിഴ ഈടാക്കാവുന്നതാണ്.
ബോയിലറിനുള്ളിൽ ജോലി ചെയ്യുന്ന വ്യക്തികളുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ബോയിലറിന്റെ അറ്റകുറ്റപ്പണികൾ യോഗ്യതയും പരിചയവുമുള്ള വ്യക്തികൾ മാത്രം നടത്തുന്നതിനും പ്രത്യേക വ്യവസ്ഥകൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ളതിനാൽ നിർദ്ദിഷ്ട ബിൽ സുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തും.
ഭരണഘടന നിലവിൽ വരുന്നതിന് മുമ്പുള്ള എല്ലാ നിയമങ്ങളും കാലിക പ്രസക്തിയും ഔചിത്യവും കണക്കിലെടുത്ത് ഭാരത സർക്കാർ പുനഃപരിശോധിച്ചു വരികയാണ്.
2007 ൽ കൊണ്ടുവന്ന ഇന്ത്യൻ ബോയിലേഴ്‌സ് (ഭേദഗതി) നിയമം, 1923 ലെ ബോയിലേഴ്‌സ് നിയമത്തിൽ സമഗ്രമായി ഭേദഗതികൾ കൊണ്ടുവന്നു. സ്വതന്ത്രവും നിഷ്പക്ഷവുമായ മൂന്നാം കക്ഷി പരിശോധനാ അധികാരികളുടെ പരിശോധനയും സർട്ടിഫിക്കേഷനും നിർബന്ധമാക്കി. എന്നിരുന്നാലും, നിയമം കൂടുതൽ വിശകലം ചെയ്തപ്പോൾ, പുനഃപരിശോധിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്നും, 2023 ലെ ജൻ വിശ്വാസ് (വ്യവസ്ഥാ ഭേദഗതി) നിയമത്തിന് അനുസൃതമായി മുമ്പ് ശിക്ഷാർഹമായ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ ശിക്ഷാർഹമല്ലാതാക്കുന്ന വ്യവസ്ഥകൾ ഉൾപ്പെടുത്തേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്നും വ്യക്തമായി.
അതിൻപ്രകാരം, നിലവിലുള്ള നിയമം പുനഃപരിശോധിക്കുകയും, കാലഹരണപ്പെട്ട / അനാവശ്യ വ്യവസ്ഥകൾ ഒഴിവാക്കുകയും, നിയമങ്ങൾക്കും ചട്ടങ്ങൾക്കും മുമ്പ് നൽകിയിട്ടില്ലാത്ത സാരവത്തായ വ്യവസ്ഥകൾ കൊണ്ടുവരികയും ചെയ്തു. ബില്ലിലെ വ്യവസ്ഥകൾക്ക് കൂടുതൽ വ്യക്തത നൽകുന്നതിനായി പുതിയ നിർവ്വചനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തുകയും നിലവിലുള്ള ചില നിർവ്വചനങ്ങൾക്ക് ഭേദഗതി കൊണ്ടുവരികയും ചെയ്തു.
(വിശദാംശങ്ങൾ അനുബന്ധത്തില്‍ ചേർത്തിരിക്കുന്നു)