ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજ્યસભામાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપન (સુધારા) બિલ, 2024 પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો, ચર્ચા પછી ગૃહે બિલને મંજૂરી આપી
મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત આજે આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં વૈશ્વિક નેતા બન્યું છે
મોદી સરકાર પ્રતિક્રિયાત્મક અભિગમને બદલે સક્રિય અભિગમ અપનાવીને અને ઓછામાં ઓછી જાનહાનિને બદલે શૂન્ય જાનહાનિનું લક્ષ્ય રાખીને આપત્તિ વ્યવસ્થાપન કરી રહી છે
પાછલી સરકારની તુલનામાં, મોદી સરકારે કેન્દ્રીય ભંડોળમાંથી રાજ્યોને ત્રણ ગણાથી વધુ પૈસા આપ્યા છે
પાછલી સરકારમાં, PMNRF માંથી રાજીવ ગાંધી ફાઉન્ડેશનને ભંડોળ આપવામાં આવતું હતું
આ બિલ આપત્તિ પ્રતિભાવમાં ક્ષમતા, ગતિ, કાર્યક્ષમતા અને ચોકસાઈમાં વધુ વધારો કરશે
પહેલા હજારો લોકો વાવાઝોડામાં મૃત્યુ પામતા હતા, પરંતુ મોદી સરકાર શૂન્ય જાનહાનિ તરફ આગળ વધી રહી છે
આ બિલનો ઉદ્દેશ્ય આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી, કાર્યક્ષમતા અને સહયોગ વધારવાનો છે
CDRI દ્વારા ભારતના આપત્તિ વ્યવસ્થાપનએ વૈશ્વિક સ્તરે પોતાને સ્થાપિત કર્યું છે
આપત્તિઓના બદલાતા કદ અને પ્રમાણનો સામનો કરવા માટે આપણે પદ્ધતિઓ, પ્રણાલીઓ બદલવી પડશે અને સંસ્થાઓને જવાબદાર બનાવવી પડશે અને તેમને સત્તાઓ આપવી પડશે
વિશ્વમાં કોવિડ-19 રોગચાળાનું સૌથી સફળ સંચાલન ભારતમાં થયું છે
પહેલા રસીકરણ કરાવવા
25 MAR 2025 9:24PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન (સંશોધન) બિલ, 2024 પર રાજ્યસભામાં ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો. ચર્ચા બાદ ઉપલા ગૃહમાંથી ખરડો પસાર થતાં સંસદ દ્વારા સુધારા વિધેયક પસાર કરવામાં આવ્યું હતું.
ચર્ચા દરમિયાન ઉપલા ગૃહમાં બોલતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સુધારા બિલ દ્વારા નરેન્દ્ર મોદી સરકાર કેન્દ્ર, રાજ્ય સરકારો, પંચાયત અને આપણા તમામ નાગરિકોને ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટના હેતુ સાથે જોડવાનો ઇરાદો ધરાવે છે અને સત્તાના કેન્દ્રીકરણનો કોઈ સવાલ જ ઊભો થતો નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સુધારા ખરડો આપત્તિઓ સામેની લડાઈને પ્રત્યાઘાતી અભિગમથી સક્રિય અભિગમ તરફ લઈ જવાનો પ્રયાસ છે અને નવીન અને સહભાગી અભિગમથી પણ આગળ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આપત્તિનાં જોખમમાં ઘટાડા માટે દુનિયા સામે 10 સૂત્રીય એજન્ડા પ્રસ્તુત કર્યો હતો, જેને દુનિયાનાં 40થી વધારે દેશોએ સ્વીકાર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ બિલમાં માત્ર રાજ્ય સરકારો અને સ્થાનિક એકમોની જ નહીં પરંતુ સમાજની પણ ભાગીદારીની કલ્પના કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સુધારા ખરડો રાષ્ટ્રીય સ્તરની સાથે સ્થાનિક સ્તરે પણ ઝીણામાં ઝીણા આયોજનનો અવકાશ રાખે છે અને તેમાં સામેલ સંસ્થાઓની શક્તિઓ અને ફરજો અંગે સ્પષ્ટતા આપે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આપત્તિઓ સામેની લડાઈ સંસ્થાઓને સક્ષમ બનાવ્યા વિના અને તેમને વધારે સારી અને વધારે જવાબદાર બનાવ્યા વિના પૂર્ણ ન થઈ શકે તથા બિલમાં આ બંને બાબતોનું ધ્યાન રાખવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપત્તિઓનો સીધો સંબંધ જળવાયુ પરિવર્તન સાથે છે અને તેને ઘટાડવા માટે આપણે ગ્લોબલ વોર્મિંગ સામે પગલાં લેવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારત હજારો વર્ષોથી આ દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે અને મોદી સરકાર આ પરંપરાને આગળ વધારવાનું કામ કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકાર પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2005માં પ્રથમ વખત ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ લાવવામાં આવ્યો હતો અને આ અંતર્ગત એનડીએમએ (નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી), એસડીએમએ (સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી) અને ડીડીએમએ (ડિસ્ટ્રિક્ટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી)ની રચના કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે, આ બિલમાં આપત્તિઓ બાદની સૌથી મોટી જવાબદારી ડીડીએમએને સોંપવામાં આવી છે, જે રાજ્ય સરકાર હેઠળ છે, તેથી આપણી ફેડરલ સિસ્ટમને કોઈ નુકસાન થવાનો સવાલ જ પેદા થતો નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, નાણાકીય સહાય માટે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ ઊભું કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, નાણાં પંચે આપત્તિ રાહત માટે વૈજ્ઞાનિક વ્યવસ્થા કરી છે અને મોદી સરકારે કોઈ પણ રાજ્યને નિયત રકમ કરતાં એક પણ પૈસો ઓછો આપ્યો નથી, બલ્કે તેણે વધારે રકમ આપી છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 જેવી વૈશ્વિક આપત્તિઓ, વધતું શહેરીકરણ, અનિયમિત વરસાદને લગતી આપત્તિઓ અને જળવાયુ પરિવર્તન જેવી વૈશ્વિક આપત્તિઓને કારણે આપત્તિઓનું કદ અને કદ બંને બદલાઈ ગયાં છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, બદલાતી જતી આપત્તિઓનાં કદ અને વ્યાપને પહોંચી વળવા આપણે પદ્ધતિઓ અને વ્યવસ્થાઓ બદલવી પડશે તથા સંસ્થાઓને જવાબદાર બનાવવી પડશે તથા તેમને સત્તા પણ આપવી પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ઉદ્દેશ સાથે આ ખરડો આપત્તિ વ્યવસ્થાપનની સમસ્યાનાં અસરકારક અને વિસ્તૃત સમાધાન માટે લાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારના હિતધારકો, મંત્રાલયો અને વિભાગો, તમામ રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બિન-સરકારી સંગઠનો તરફથી સૂચનો સામેલ કરવામાં આવ્યા છે અને તેમના 89 ટકા સૂચનોનો સ્વીકાર કરીને આ બિલને વ્યાપક રીતે તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે આ બિલ દ્વારા, મોદી સરકાર સક્રિય જોખમ ઘટાડા, મેન્યુઅલ મોનિટરિંગથી એઆઈ-આધારિત રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ, રેડિયો ચેતવણીઓથી સોશિયલ મીડિયા, એપ્લિકેશન્સ અને મોબાઇલ ચેતવણીઓ સુધી, અને સરકાર દ્વારા સંચાલિત પ્રતિસાદથી સમાજ અને નાગરિકોને સંડોવતા બહુ-પરિમાણીય પ્રતિસાદ તરફ પ્રતિક્રિયાત્મક પ્રતિસાદથી આગળ વધવા માંગે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સંપૂર્ણ બિલ આપત્તિનાં પ્રતિસાદમાં ક્ષમતા, તીવ્રતા, કાર્યદક્ષતા અને ચોકસાઈને સામેલ કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આપણાં દેશમાં આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં પરિવર્તન આવ્યું છે, જેનાં પરિણામે આપણે દુનિયા દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક સત્તા સ્વરૂપે બહાર આવ્યાં છીએ. તેમણે કહ્યું કે ભવિષ્યમાં ભારતની આ સફળતાની ગાથાને લાંબા સમય સુધી જાળવી રાખવા માટે આ બિલ જરૂરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ ખરડો એનડીએમએ અને એસડીએમએ એમ બંનેને અસરકારક બનાવશે તથા રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સ્તરે આપત્તિનો ડેટાબેઝ તૈયાર કરવામાં આવશે. તેમાં શહેરી આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળની રચનાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે સંપૂર્ણપણે રાજ્ય સરકારો હેઠળ હશે. આ ઉપરાંત આ બિલ એનડીએમએ અને એસડીએમએને 15માં નાણાં પંચની ભલામણોના 100 ટકા અમલીકરણ માટે બ્લુપ્રિન્ટ તૈયાર કરવાની કાયદાકીય સત્તા પણ આપશે. તેમણે કહ્યું કે તેમાં પારદર્શિતા, વિશ્વાસ, વિશ્વસનીયતા અને જવાબદારીને સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું હતું કે તેમાં સુવ્યાખ્યાયિત ભૂમિકાઓ નક્કી કરવામાં આવી છે અને નૈતિક જવાબદારીઓને પણ સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમે સંસાધનોના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગની જવાબદારી પણ નક્કી કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ખરડા મારફતે સજ્જતા, સારાં વ્યવસ્થાપન અને સંકલન વચ્ચે સમન્વય સાથે આપત્તિ સામે લડવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ ચાર સ્તંભો પર ઘણા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે અને આમાંથી એક પણ સુધારો સત્તાના કેન્દ્રીકરણ માટે નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં એક તરફ પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ પર્યાવરણની સુરક્ષા માટે અનેક કાર્યો કર્યા છે તો બીજી તરફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટને પણ તેમણે લાંબી મજલ કાપી છે. તેમણે કહ્યું કે એક તરફ મોદીજીએ દુનિયાની સામે મિશન લાઈફની વાત કરી તો બીજી તરફ તેમણે દસ મુદ્દાની આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાના એજન્ડાની પણ જાહેરાત કરી. તેમણે કહ્યું કે એક તરફ ગ્રહ-તરફી લોકો બનવા માટે એક નિશ્ચિત નક્કર કાર્યક્રમ આપવામાં આવ્યો હતો અને બીજી તરફ કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ) વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં 43 દેશો સભ્ય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદીજીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન અને વૈશ્વિક જૈવઇંધણ ગઠબંધનની શરૂઆત કરી હતી તથા ભારતમાં જી20 કોન્ફરન્સનું આયોજન કરીને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાનાં વિષય પર એક ટાસ્ક ફોર્સની પણ રચના કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે, આ બંને મોરચે પ્રધાનમંત્રી મોદી અને તેમના નેતૃત્વવાળી સરકારે ખૂબ જ દૂરંદેશી સાથે સાવચેતીપૂર્વક કામ કર્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, એક તરફ પર્યાવરણની રક્ષા કરીને આફતોથી બચવાના પ્રયાસો કરવા જોઈએ અને બીજી તરફ આપત્તિની સ્થિતિમાં મોદીજીએ ગામડાઓથી લઈને દિલ્હી સુધી વૈજ્ઞાનિક ઢબે આપત્તિ સામે લડવા માટે સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2001માં ગુજરાતનાં ભુજમાં આવેલા વિનાશક ધરતીકંપે માત્ર ગુજરાતને જ નહીં, પણ સમગ્ર દેશ અને દુનિયાને હચમચાવી નાખી હતી. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા અને તેમણે ભારતમાં પ્રથમ વખત ક્લાઇમેટ ચેન્જ વિભાગની સ્થાપના કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે મોદીજીએ ગુજરાતમાં ક્લાઇમેટ ચેન્જ ફંડ બનાવ્યું હતું અને 2003માં ગુજરાતમાં સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એક્ટ લાવ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2013માં અમદાવાદમાં હીટવેવ માટે દેશનો પ્રથમ સિટી લેવલ એક્શન પ્લાન બનાવવામાં આવ્યો હતો અને મોદીજીએ ધરતીકંપ પછી પુનર્નિર્માણ, સામુદાયિક સજ્જતા અને પુનર્વસન માટે વિસ્તૃત યોજના બનાવવા પર પણ કામ કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછી દેશમાં રાહત કેન્દ્રિત અભિગમને બદલે સંપૂર્ણ અને સંકલિત અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રતિક્રિયાશીલને બદલે સક્રિય અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો હતો અને અગાઉના શાસનના લઘુત્તમ જાનહાનિના સામાન્ય લક્ષ્યને બદલે શૂન્ય અકસ્માતનું લક્ષ્ય રાખીને ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આજે સરકારો આપત્તિ પછી રાહત અને બચાવ પર જ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી નથી, પરંતુ તેનો સામનો કરવા માટે ઘણી તૈયારીઓ પણ કરે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે વહેલાસર ચેતવણી આપવાની વ્યવસ્થામાં, શક્ય હોય ત્યાં સુધી નિવારણ, શમન, સમયસર સજ્જતા અને આપત્તિનાં જોખમમાં ઘટાડો કરવામાં ઘણું સારું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે 1999માં ઓડિશા સુપર સાયક્લોન ત્રાટક્યું હતું, ત્યારે 10 હજાર લોકોનાં મોત થયાં હતાં, પણ જ્યારે વર્ષ 2019માં ચક્રવાત ફની ત્રાટક્યું હતું, ત્યારે ફક્ત એક વ્યક્તિનું મોત થયું હતું, જે અમારા બદલાયેલા અભિગમનું પરિણામ હતું. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2023માં જ્યારે ગુજરાતમાં બીપોરજોય વાવાઝોડું આવ્યું ત્યારે એક પણ વ્યક્તિ કે પ્રાણીનું મૃત્યુ થયું ન હતું અને અમે 2023માં શૂન્ય જાનહાનિનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ચક્રવાતને કારણે જાનમાલના નુકસાનમાં 98 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને અમે ગરમી સંબંધિત મૃત્યુદરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરવામાં પણ સફળ રહ્યા છીએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2004થી 2014 દરમિયાન એસડીઆરએફનું બજેટ રૂ. 38,000 કરોડ હતું, જે વર્ષ 2014થી 2024 દરમિયાન મોદી સરકારે વધારીને રૂ. 1 લાખ 24,000 કરોડ કર્યું હતું. એનડીઆરએફને વર્ષ 2004થી વર્ષ 2014 દરમિયાન રૂ. 28,00,000 કરોડ આપવામાં આવ્યાં હતાં, જ્યારે વર્ષ 2014થી 2024 દરમિયાન રૂ. 80,00,000 કરોડ આપવામાં આવ્યાં હતાં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે કુલ રકમ રૂ. 66,000 કરોડથી વધારીને રૂ. 2 લાખ કરોડથી વધારે કરી છે. તેમણે કહ્યું કે, મોદી સરકારે કેન્દ્રીય ફંડમાંથી રાજ્યોને ત્રણ ગણાથી વધુ પૈસા આપ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ ઉપરાંત 250 કરોડ રૂપિયાનું રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ રિઝર્વ ઊભું કરવામાં આવ્યું હતું, પ્રથમ રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન યોજના વર્ષ 2016માં બહાર પાડવામાં આવી હતી, જે સંપૂર્ણપણે સેન્દાઈ માળખાને અનુરૂપ છે, સુભાષચંદ્ર બોઝ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ એવોર્ડની સ્થાપના 2018-19માં થઈ હતી અને વર્ષ 2018માં ઓડિશા અને આંધ્રપ્રદેશમાં નેશનલ સાયક્લોન રિસ્ક મિટિગેશનનો પ્રથમ તબક્કો શરૂ થયો હતો. તેમણે કહ્યું કે 2020-21માં, ગૃહ મંત્રાલયે નિર્ણય લીધો હતો કે ઇન્ટર-મિનિસ્ટ્રીયલ કન્સલ્ટેટિવ ટીમ (આઇએમસીટી) પહેલા જઇને તાત્કાલિક સમીક્ષા કરશે અને મોદી સરકારે 5 વર્ષમાં 10 દિવસની અંદર 97 આઈએમસીટી મોકલીને તાત્કાલિક સહાય પૂરી પાડવાની જોગવાઈ કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે હાલમાં એનડીઆરએફની 16 બટાલિયન કાર્યરત છે અને એનડીઆરએફના જવાનોને જોઈને લોકોને ખાતરી થાય છે કે તેઓ હવે સુરક્ષિત છે. તેમણે કહ્યું કે આ સિવાય ભૂસ્ખલન જોખમ વ્યવસ્થાપન, હિમનદીના સરોવર વિસ્ફોટ પૂર (જીએલઓએફ) અને નાગરિક સુરક્ષા અને તાલીમ ક્ષમતા નિર્માણ માટે પણ કાર્યક્રમો કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકાર પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે વસુધૈવ કુટુમ્બકમની ભાવનામાં નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (એનડીઆરએફ)એ વર્ષ 2015માં નેપાળમાં આવેલા ભૂકંપ દરમિયાન 'ઓપરેશન મૈત્રી', 2018માં ઇન્ડોનેશિયામાં 'ઓપરેશન સમુદ્ર મૈત્રી', 2023માં તુર્કી અને સીરિયામાં 'ઓપરેશન દોસ્ત', મ્યાનમારમાં 'ઓપરેશન કરુણા' અને વિયેતનામમાં 'ઓપરેશન સદભાવ' હાથ ધર્યું હતું. જેના કારણે આ દેશોની સરકારો અને લોકોએ એનડીઆરએફ અને મોદીજીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે એનડીઆરએફએ રાષ્ટ્રીય સ્તરે આપણી આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા માટે કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકારે જાપાન, તાજિકિસ્તાન, મોંગોલિયા, બાંગ્લાદેશ, ઇટાલી, તૂર્કમેનિસ્તાન, માલદિવ્સ અને ઉઝબેકિસ્તાન સાથે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને આપત્તિનાં જોખમમાં ઘટાડો કરવા માટે સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ દેશોની ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓ તેમને સમાન આપત્તિઓનો ભોગ બનાવે છે જે ભારતમાં શક્ય છે. તેમણે કહ્યું કે અમે એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે કે આ દેશોને અમારી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓથી ફાયદો થાય અને અમને તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓથી ફાયદો થાય. એમઓયુ ઉપરાંત વર્ષ 2015, 2016, 2019, 2020, 2023માં આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનાર પણ યોજાયા હતા, જેમાં સાર્ક, બ્રિક્સ, એસસીઓ જેવી સંસ્થાઓના સભ્ય દેશોના ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ નિષ્ણાતોએ પણ ભાગ લીધો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ) આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં ભારતના વૈશ્વિક નેતૃત્વનું ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 23 સપ્ટેમ્બર, 2019નાં રોજ ન્યૂયોર્કમાં આયોજિત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આબોહવા શિખર સંમેલનમાં આ વિચાર રજૂ કર્યો હતો અને તેની સ્થાપના ભારતમાં જ થઈ હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં 42 દેશો અને 7 આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ સીડીઆરઆઈનાં સભ્ય બન્યાં છે અને સીડીઆરઆઈ મારફતે વૈશ્વિક સ્તરે આ ક્ષેત્રમાં ભારતનું નેતૃત્વ સ્થાપિત કરવા માટે કામ થયું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 'આપદા મિત્ર' યોજના મારફતે રૂ. 370 કરોડનાં ખર્ચે 350 આપત્તિગ્રસ્ત જિલ્લાઓમાં એક લાખ સામુદાયિક સ્વયંસેવકોનું દળ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે અને આ સ્વયંસેવકોની ઇન્ડિયા ડિઝાસ્ટર રિસોર્સ નેટવર્ક પોર્ટલ પર નોંધણી થઈ છે. જિલ્લા કલેક્ટરો પાસે તેમની સંપૂર્ણ વિગતો છે. જ્યારે કોઈ આપત્તિ આવે છે, ત્યારે આ સ્વયંસેવકો જાતે જ મદદ માટે પહોંચી જાય છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે એક લાખ 'આપદા મિત્ર' સ્વયંસેવકોમાં 20 ટકા મહિલાઓ છે. આપણી નારી શક્તિ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટના કામમાં ખભે ખભો મિલાવીને કામ કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે 'આપદા મિત્ર' યોજનાના પરિણામે 78 હજાર લોકોને આપત્તિઓમાંથી બચાવી સલામત સ્થળે લઈ જવામાં આવ્યા હતા અને તેમને હોસ્પિટલોમાં સમયસર સારવાર આપીને 129 લોકોના જીવ બચાવવામાં આવ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે 'આપદા મિત્ર' યોજનાનું વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. યુવાનોને સામેલ કરવા માટે 1300થી વધુ પ્રશિક્ષિત 'આપદા મિત્ર'ને 470 કરોડ રૂપિયાના બજેટ સાથે માસ્ટર ટ્રેનર તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. તેમાં એનસીસી, એનએસએસ, નહેરુ યુવા કેન્દ્ર સંગઠન અને ભારત સ્કાઉટ એન્ડ ગાઈડ્સ બે લાખ 37 હજાર 'આપદા મિત્ર'ની તાલીમ આપશે, જેનાથી કુલ સામુદાયિક સ્વયંસેવકોની સંખ્યા વધીને ત્રણ લાખ 37 હજાર થઈ જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમે હવામાનને લગતી માહિતી માટે ઘણી એપ્સ બનાવી છે. જેમાં 'મૌસમ', 'મેઘદૂત', 'ફ્લડ વોચ', 'દામિની', 'પોકેટ ભુવન', 'સચેત', 'વન અગ્નિ' અને 'સમુદ્ર' નો સમાવેશ થાય છે. તેમજ ભૂસ્ખલનના અભ્યાસ માટે એક નોડલ એજન્સી બનાવવામાં આવી છે. ભૂકંપના પરિમાણોના સ્વચાલિત પ્રસારણ માટે ઇન્ડિયા ક્વેક એપ્લિકેશન બનાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીના પ્રયાસોના કારણે આજે આ તમામ એપ્સ દેશના લગભગ દરેક નાગરિક સુધી પહોંચી છે. તેનાથી ખેડૂતો, માછીમારો, સમુદ્ર કિનારે રહેતા લોકો અને ભૂસ્ખલનની શક્યતાવાળા વિસ્તારોમાં રહેતા લોકોને સમયસર ફાયદો થયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, સમગ્ર વિશ્વએ સ્વીકાર્યું છે કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી પર્યાવરણના ક્ષેત્રમાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે, તેથી સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ તેમને ચેમ્પિયન્સ ઓફ ધ અર્થના એવોર્ડથી સન્માનિત કર્યા છે. ભારતને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકથી મુક્ત કરવાનું કામ મોદીજીએ લગભગ પૂરું કરી લીધું છે. ઘણા દેશો તેમની પહેલ પર રચાયેલા આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ) સાથે જોડાયા છે. મોદીજીએ વિશ્વભરમાં 'વન સન, વન અર્થ, વન ગ્રીડ' પ્રોજેક્ટને લોકપ્રિય બનાવવાનું કામ કર્યું છે. સમગ્ર વિશ્વમાં સૌર ઊર્જાની વહેંચણી માટે આંતર-પ્રાદેશિક ઊર્જા ગ્રિડનું નિર્માણ શરૂ થયું છે. કરોડો લોકોએ 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન દ્વારા ધરતી માતા અને પોતાની માતાના આદરભાવે ભક્તિભાવ સાથે વૃક્ષારોપણ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતે વર્ષ 2070 સુધીમાં 'નેટ ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જન'નો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અમે વર્ષ 2025 સુધીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન, વૈશ્વિક જૈવ ઇંધણ જોડાણ અને 20 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી લીધાં છે. આજે આપણા તમામ વાહનોમાં 20 ટકા ઇકો-ફ્રેન્ડલી ઇંધણ હોય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ 10 કરોડ ગેસ જોડાણો પ્રદાન કરીને કોલસાનો ધુમાડો બંધ કર્યો છે. અમે સ્વચ્છતા અભિયાનને 39 ટકાથી વધારીને 100 ટકા કર્યું છે. આ સાથે ગ્રીન હાઈડ્રોજન મિશન દ્વારા સમગ્ર વિશ્વમાં નવા પ્રકારની યોજનાનો અમલ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે, જો વિશ્વમાં ક્યાંય પણ શ્રેષ્ઠ કોવિડ મેનેજમેન્ટ થયું છે, તો તે ભારતમાં થયું છે. દરેક ભારતીયને તેના પર ગર્વ હોવો જોઈએ અને આખું વિશ્વ અમારા પ્રયત્નોની ખૂબ પ્રશંસા કરે છે. તેમણે કહ્યું કે કોરોના આવતાની સાથે જ અમે વેક્સિન બનાવવાનું શરૂ કરી દીધું. તેમણે કહ્યું કે અગાઉના શાસન દરમિયાન, રસી આપવા માટે બે પેઢીનો સમય લાગતો હતો, પરંતુ મોદી સરકાર હેઠળ ભારતે માત્ર રસી જ બનાવી ન હતી, પરંતુ તે સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે તે દેશના દરેક નાગરિક સુધી પહોંચે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દુનિયામાં ક્યાંય પણ લોકકલ્યાણ માટે ટેકનોલોજીના આવા ચોક્કસ ઉપયોગની સમાંતર કોઈ સમાનતા નથી. ટેકનોલોજીના ઉપયોગને કારણે રસી આપતાની સાથે જ મોબાઇલ પર પ્રમાણપત્ર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું હતું અને બીજી રસી માટેનો સમય પણ સાથે રિમાઇન્ડર મેસેજ આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યની સિવિલ હોસ્પિટલો અને એઈમ્સમાં વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે નાનાં-નાનાં ગામડાંઓમાં નાનાં-મોટાં રોગોની સારવાર કરતાં ડૉક્ટરોને ટેલિમેડિસિન વિશે માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું હતું, જેનાથી લાખો લોકોનાં જીવ બચી શક્યાં હતાં. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ -19 દરમિયાન રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે 40 વખત વાત કરી હતી અને પરિસ્થિતિ વિશે પૂછપરછ કરી હતી. માત્ર પ્રધાનમંત્રી જ નહીં, આખું મંત્રીમંડળ આ કામમાં સામેલ હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમારા નેતૃત્વના કારણે અમે સમગ્ર વિશ્વમાં કોરોના સામે શ્રેષ્ઠ લડત લડવામાં સફળ રહ્યા. કોરોના સામે આખી દુનિયામાં સરકારો લડી રહી હતી, પરંતુ અહીં કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર અને 130 કરોડ લોકો સાથે મળીને લડી રહ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે સ્વતંત્ર ભારતમાં એક પણ ઉદાહરણ નથી કે જ્યારે કોઈ નેતા દ્વારા કરવામાં આવેલી અપીલમાં સરકારી આદેશની ગંભીરતા હોય અને સમગ્ર દેશ સંપૂર્ણ ગંભીરતા સાથે જનતા કર્ફ્યુ માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અપીલનું પાલન કરે. કોઈ પણ નેતાની અપીલને આટલો મોટો આદર ક્યારેય મળ્યો ન હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય રાહત કોષ (પીએમએનઆરએફ)ની રચના અગાઉનાં શાસન દરમિયાન કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે પીએમએનઆરએફ તરફથી ભંડોળ રાજીવ ગાંધી ફાઉન્ડેશનને આપવામાં આવતું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદીજીનાં શાસનકાળમાં પીએમ કેયર્સ ફંડ ઊભું કરવામાં આવ્યું હતું. અમે તેના ભંડોળનો ખર્ચ કોરોના મહામારી, આપત્તિ રાહત, ઓક્સિજન પ્લાન્ટ, વેન્ટિલેટર, ગરીબોને સહાય અને રસીકરણ માટે કર્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પીએમ કેયર્સ હેઠળ રાહત કાર્યની સાથે સાથે અમે અનેક પ્રકારની નવીન સહાય પણ પ્રદાન કરી છે. આમાં કોઈ રાજકીય હસ્તક્ષેપ નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કર્ણાટક માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિ દ્વારા 5,909 કરોડ રૂપિયાનો અંદાજ આપવામાં આવ્યો હતો, જેમાંથી 5,800 કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા હતા. કેરળ માટે 3,743 કરોડ રૂપિયાનો અંદાજ લગાવવામાં આવ્યો હતો. જેમાંથી 2438 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા. તમિલનાડુ માટે 4817 કરોડ રૂપિયામાંથી 4600 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા. પશ્ચિમ બંગાળને 6837 કરોડમાંથી 5000 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા. હિમાચલ પ્રદેશને 2339 કરોડમાંથી 1766 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા. સમિતિએ તેલંગાણાને પણ વત્તાઓછા અંશે એટલી જ રકમ આપી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઝારખંડને રૂ. 111 કરોડ, કેરળને રૂ. 121 કરોડ, મહારાષ્ટ્રને રૂ. 460 કરોડ, બિહારને રૂ. 256 કરોડ અને ગુજરાતને રૂ. 254 કરોડ આગ સામે લડવાનાં પગલાં માટે આપવામાં આવ્યાં હતાં, જે અગાઉ ક્યારેય આપવામાં આવ્યાં નહોતાં. તેમણે કહ્યું કે અન્ય રાજ્યોને આવતા વર્ષે અગ્નિશમનના પગલાં માટે ભંડોળ આપવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019થી 2024 વચ્ચે તમિલનાડુને રૂ. 228 કરોડ આપવામાં આવ્યાં છે અને તેમાં ઘણી સહાય કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમે કેરળના વાયનાડમાં થયેલી આપત્તિને ગંભીર પ્રકૃતિની આપત્તિ જાહેર કરી છે. નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (એનડીઆરએફ)માંથી તાત્કાલિક 215 કરોડ રૂપિયા જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા. 36 કરોડ રૂપિયા કાટમાળ હટાવવા માટે મોકલવામાં આવ્યા હતા, જે હજુ સુધી ખર્ચાયા નથી. આ ઉપરાંત આઇએમસીટી રિપોર્ટના આધારે 153 કરોડની સહાય આપવામાં આવી હતી. રાજ્ય સરકારે પરિસ્થિતિને સામાન્ય બનાવવા અને પુનર્નિર્માણ માટે 2219 કરોડ રૂપિયાની જરૂરિયાતનો અંદાજ લગાવ્યો છે, જેમાંથી 530 કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે. આ સાથે ખાસ વિન્ડોમાંથી વધારાની સહાય મેળવવા માટે અન્ય પગલાં સૂચવવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર માટે કેરળ, લદ્દાખ, ગુજરાત, ઉત્તરપ્રદેશ સહિત તમામ રાજ્યોના નાગરિકો સમાન છે અને અમે કોઈની સાથે ભેદભાવ રાખતા નથી. તેમણે કહ્યું કે ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ બિલમાં અમે ટેકનિકલ ક્ષમતા વધારવાની જોગવાઈની સાથે માનવ સંસાધન વધારવા પર પણ ધ્યાન આપ્યું છે. સરકારના પ્રયાસની સાથે સાથે સામુદાયિક પ્રયાસો માટે પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે અને આપત્તિ-પ્રતિરોધક નિર્માણની સાથે સાથે પ્રકૃતિના સંરક્ષણ માટે પણ કાળજી લેવામાં આવી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah replies to the discussion on the Disaster Management (Amendment) Bill, 2024 in the Rajya Sabha, Upper house passes the bill
Under Modi ji's leadership, India became a global leader in disaster management
Modi government is managing disasters by adopting a proactive approach instead of a reactive one and by aiming for zero casualties instead of minimising casualties
Compared to the previous regime, Modi government has given more than three times the money to the states from the central fund
In the previous regime, funds were given to the Rajiv Gandhi Foundation from PMNRF
This bill will further increase the capacity, intensity, efficiency and accuracy in disaster response
Earlier, thousands of people used to die in cyclones, but Modi government is moving towards zero casualty
The aim of this bill is to increase transparency, accountability, efficiency and cooperation in disaster management
India's disaster management prowess has been established globally through CDRI
To deal with the changing size and scale of disasters, we will have to change the methods, systems and make institutions accountable as well as give them powers
India has had the most successful management of the COVID-19 pandemic in the entire world
Earlier, it used to take two generations for getting vaccines, but under the Modi government, India has made the COVID vaccine and also delivered it to every citizen
The Modi government has given more money than the prescribed amount to the states for disaster managementna
25 MAR 2025 9:24PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today replied to the discussion in the Rajya Sabha on the Disaster Management (Amendment) Bill, 2024. After the discussion, with the passage of the bill from the upper house the amendment bill was passed by the Parliament.
Speaking in the upper house during the discussion, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that through this amendment bill, the Narendra Modi government intends to connect Centre, State governments, Panchayat and all our citizens with the cause of disaster management and there is no question of centralization of power. He said that this disaster management amendment bill is an attempt to take the fight against disasters from a reactive approach to a proactive one and also beyond to an innovative and a participatory approach.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji presented a ten-point agenda to the world for disaster risk reduction which has been accepted by more than 40 countries of the world. He said that this bill envisages participation not only from state governments and local units but also from the society. He said that the amendment bill keeps scope of minute planning at local levels too along with the national level and gives clarity on the powers and duties of institutions involved. Shri Shah said that the fight against disasters cannot be accomplished without enabling the institutions and making them better and more accountable, and both of these things have been taken care of in the bill. He said that disasters are directly related to climate change and to mitigate them, we should take steps against global warming. He said that India has been moving in this direction for thousands of years and the Modi government is working to take this tradition forward.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Disaster Management Act was brought for the first time in the year 2005 and under this NDMA (National Disaster Management Authority), SDMA (State Disaster Management Authority) and DDMA (District Disaster Management Authority) were formed. He said that in this bill, the biggest responsibility in the aftermath of disasters have been given to DDMAs which is under the state government, thus there is no question of any damage to our federal system. He said that for financial assistance, National Disaster Response Fund and National Disaster Mitigation Fund were created. Shri Amit Shah said that the Finance Commission has made a scientific arrangement for disaster relief and the Modi government has not given a single penny less than the prescribed amount to any state, rather it has given more.
He said that due to global disasters like Covid-19, increasing urbanization, irregular rain-related disasters and climate change, both the size and scale of disasters have changed. Shri Shah said that to deal with the changing size and scale of disasters, we will have to change the methods and systems and also make the institutions accountable and give them powers. He said that with this objective, this bill has been brought for an effective and comprehensive solution to the disaster management problem. He said that suggestions have been incorporated from stakeholders, ministries and departments of the Central Government, all state governments, Union Territories, international organizations and national and international non-governmental organizations and this bill has been prepared comprehensively by accepting 89 percent of their suggestions.
Union Home Minister said that through this bill, Modi government wants to move from reactive response to proactive risk reduction, from manual monitoring to AI-based real-time monitoring, from radio warnings to social media, apps and mobile warnings, and from government-led response to a multi-dimensional response involving society and citizens. He said that this entire bill has been made to incorporate capacity, intensity, efficiency and accuracy in disaster response. Shri Shah said that in the last 10 years, there has been a change in disaster management in our country due to which we have emerged as a regional and global power recognized by the world. He said that this bill is necessary to maintain this success story of India for a longer time in future.
Shri Amit Shah said that this Bill will make both NDMA and SDMA effective, disaster database will be created at national and state level. It envisages creation of Urban Disaster Management Authority which will be completely under the state governments. Apart from this, this Bill will also give statutory power to NDMA and SDMA in creating a blueprint for 100% implementation of the recommendations of the 15th Finance Commission. He said that transparency, trust, credibility and accountability have been given place in it. Shri Shah also said that well-defined roles have been fixed in it and moral responsibilities have also been given place. The Home Minister said that we have also fixed responsibility for the best use of resources. He said that through this Bill, an attempt has been made to fight against disaster with synergy, between preparation, good management and coordination. Many reforms have been made on these four pillars and not a single one of these reforms is for centralization of power.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the last ten years, on one hand, Prime Minister Modi Ji has done many things for environmental protection and on the other hand, he has also taken disaster management a long way forward. He said that on one hand Modi Ji talked about Mission Life in front of the world and on the other hand he also announced a ten-point disaster risk reduction agenda. He said that on one hand, a definite concrete program was given to become a pro-planet people and on the other hand, the Coalition for Disaster Resilience Infrastructure (CDRI) was presented to the world, which has 43 countries as members. Shri Shah said that Modi Ji started the International Solar Alliance and Global Biofuel Alliance and also formed a task force on Disaster Risk Reduction by hosting the G20 conference in India. He said that on both these fronts, Prime Minister Modi and the government led by him have worked in a meticulous manner with great foresight. The Home Minister said that on the one hand efforts should be made to prevent disasters by protecting the environment and on the other hand, in case of a disaster, Modi ji has made complete arrangements to fight the disaster in a scientific manner from villages to Delhi.
Shri Amit Shah said that the devastating earthquake in Bhuj, Gujarat in 2001 shook not only Gujarat but the entire country and the world. He said that at that time Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat and he had established the Climate Change Department for the first time in India. He said that at that time Modi ji created the Climate Change Fund in Gujarat and in 2003 brought the State Disaster Management Act in Gujarat. Shri Shah said that in 2013, the country's first city level action plan for heat wave was made in Ahmedabad and Modi ji also worked on making a detailed plan for reconstruction, community preparedness and rehabilitation after the earthquake.
Union Home Minister said that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, a holistic and integrated approach was introduced in the country instead of a relief-centric approach. He said that a proactive approach was adopted instead of a reactive one and disaster management was done by keeping the target of zero casualty instead of the usual target of minimum casualty of the previous regime. He said that today governments are not only focus on relief and rescue after a disaster but also make many preparations to tackle them. Shri Shah said that the Modi government has done a very good job in early warning system, prevention to the extent possible, mitigation, timely preparedness and disaster risk reduction. He said that when the Odisha Super Cyclone hit in 1999, 10 thousand people died, but when Cyclone Fani hit in 2019, only one person died, this was the result of our changed approach. He said that when Cyclone Biparjoy hit Gujarat in 2023, not a single person or animal died and we achieved the target of zero casualties in 2023. He said that there has been a 98 percent reduction in loss of life and property due to cyclones and we have also succeeded in reducing heat-related mortality significantly.
Shri Amit Shah said that the budget of SDRF was Rs 38 thousand crores during the year 2004 to 2014, which was increased to Rs 1 lakh 24 thousand crores by the Modi government during 2014 to 2024. Rs 28 thousand crores were given to NDRF during 2004 to 2014, while Rs 80 thousand crores were given during 2014 to 2024. Shri Shah said that the government has increased the total amount from Rs 66 thousand crores to more than Rs 2 lakh crores. He said that the Modi government has given more than three times the money to the states from the central funds. Shri Shah said that apart from this, a National Disaster Response Reserve of 250 crores was created, the first National Disaster Management Plan was released in 2016 which is completely in line with the Sendai framework, the Subhash Chandra Bose Disaster Management Award was established in 2018-19 and the first phase of National Cyclone Risk Mitigation was done in Odisha and Andhra Pradesh in 2018. He said that in 2020-21, the Home Ministry decided that the Inter-Ministerial Consultative Team (IMCT) will first go and do an immediate review and the Modi government made a provision to provide immediate assistance by sending 97 IMCTs within 10 days in 5 years.
Union Home Minister said that currently 16 battalions of NDRF are operational and seeing the NDRF personnel, people feel assured that they are safe now. He said that apart from this, programs have also been made for landslide risk management, glacial lake outburst flood (GLOF) and civil security and training capacity building.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the National Disaster Response Force (NDRF), in the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam, conducted 'Operation Maitri' during the earthquake in Nepal in 2015, 'Operation Samudra Maitri' in Indonesia in 2018, 'Operation Dost' in Turkey and Syria in 2023, 'Operation Karuna' in Myanmar and 'Operation Sadbhav' in Vietnam, due to which the governments and people of these countries praised NDRF and Modi ji. He said that NDRF has worked to get our disaster management system firmed up at a national level.
Shri Amit Shah said that the Government of India has signed agreements with Japan, Tajikistan, Mongolia, Bangladesh, Italy, Turkmenistan, Maldives and Uzbekistan to strengthen disaster management and disaster risk reduction. The geographical conditions of these countries make them prone to similar disasters which are possible in India. He said that we have tried to ensure that these countries benefit from our best practices and we benefit from their best practices. Apart from the MoUs, international seminars were also held in the years 2015, 2016, 2019, 2020, 2023, in which disaster management experts from member countries of organizations like SAARC, BRICS, SCO also participated.
Union Home Minister said that the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) is an example of India's global leadership in the field of disaster management. Prime Minister Shri Narendra Modi put forward this idea in the UN Climate Summit held in New York on 23 September 2019 and it was established in India itself. He said that so far 42 countries and 7 international organizations have become members of CDRI and through CDRI, work has been done to establish India's leadership in this field at the global level.
Shri Amit Shah said that through the 'Aapada Mitra' scheme, a force of one lakh community volunteers has been created in 350 disaster prone districts at a cost of Rs 370 crore and the volunteers have been registered on the India Disaster Resource Network portal. The District Collectors have their complete details. When a disaster strikes, these volunteers reach for the help on their own. The Home Minister said that 20 percent of the one lakh 'Aapada Mitra' volunteers are women. Our women power is working shoulder to shoulder in the work of disaster management. He said that as a result of the 'Aapada Mitra' scheme, 78 thousand people were rescued from disasters and taken to safe places and 129 lives were saved by providing them timely treatment at the hospitals.
Union Home Minister said that the 'Aapada Mitra' scheme is being expanded. To involve the youth, more than 1300 trained 'Aapada Mitras' have been employed as master trainers with a budget of Rs 470 crore. In this, NCC, NSS, Nehru Yuva Kendra Sangathan and Bharat Scouts and Guides will train two lakh 37 thousand 'Aapada Mitras', which will increase the total number of community volunteers to three lakh 37 thousand.
Shri Amit Shah said that we have created many apps for weather related information. These include 'Mausam', 'Meghdoot', 'Flood Watch', 'Damini', 'Pocket Bhuvan', 'Sachet', 'Van Agni' and 'Samudra'. Also, a nodal agency has been created for the study of landslides. India Quake app has been created for automated broadcasting of earthquake parameters. He said that due to the efforts of Modi ji, today all these apps have reached almost every citizen of the country. This has benefited farmers, fishermen, people living on the seashore and people living in landslide prone areas on time.
Union Home Minister said that the entire world has accepted that Prime Minister Narendra Modi is leading the world in the field of environment, therefore the United Nations has honoured him with the award of Champions of the Earth. Modi ji has almost completed the task of making India free from single-use plastic. Many countries have joined the International Solar Alliance (ISA) formed on his initiative. Modi ji has worked to popularise the 'One Sun, One Earth, One Grid' project worldwide. The construction of Inter-Regional Energy Grid has begun for sharing solar energy across the world. Crores of people have planted trees with devotion in reverence of Mother Earth and their own mothers through the 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign.
Shri Amit Shah said that India has set the target of Net Zero Carbon Emission by the year 2070. He said that we have already achieved the targets of International Solar Alliance, Global Bio-fuel Alliance and 20 percent Ethanol Blending by the year 2025. Today all our vehicles have 20 percent eco-friendly fuel. Shri Shah said that by providing 10 crore gas connections under the Ujjwala Yojana, we have stopped the smoke of cow dung cakes and coal. We have increased the Swachhata Abhiyan from 39 percent to 100 percent sanitation coverage. Along with this, the Green Hydrogen Mission has started the implementation of a new type of scheme in the entire world.
Union Home Minister said that, if the best COVID management has happened anywhere in the world, it has happened in India. Every Indian should be proud of this and the whole world praises our efforts immensely. He said that as soon as Corona arrived, we started making the vaccine. He said that during the previous regime, it used to take two generations to administer vaccines but under Modi Government India not only got the vaccine made but also ensured that it reached every citizen of the country. Shri Shah said that there is no parallel to such a precise use of technology for public welfare anywhere in the world. Due to the use of technology, the certificate was made available on the mobile as soon as the vaccine was administered and a reminder message would also come up with the time for the second vaccine.
Shri Amit Shah said that through video conference in the state's civil hospitals and AIIMS, doctors treating minor diseases in small villages were guided about telemedicine, which saved the lives of lakhs of people. He said that the Prime Minister talked to the Chief Ministers of the states 40 times during COVID-19 and inquired about the situation. Not only the Prime Minister, the entire cabinet was involved in this work.
Union Home Minister said that due to our leadership we were able to fight the best battle against Corona in the whole world. Governments were fighting against Corona all over the world, but here the Central Government, State Government and 130 crore people were fighting together. He said that there is not a single example in independent India when an appeal by a leader has had the seriousness of a government order and the whole country followed the appeal of the Prime Minister Shri Narendra Modi for Janta curfew with full seriousness. No leader's appeal had ever received such a great respect.
Shri Amit Shah said that the Prime Minister's National Relief Fund (PMNRF) was created during the previous regime. He said fund from PMNRF used to be given to Rajiv Gandhi Foundation. Shri Shah said that during Modi ji’s regime PM Cares fund was created. We spent its funds for tackling the corona epidemic, disaster relief, oxygen plants, ventilators, assistance to the poor and vaccination. Shri Shah said that under PM Cares, along with relief work, we have also provided many types of innovative assistance. There is no political interference in this.
Union Home Minister said that for Karnataka, an estimate of Rs 5,909 crore was given by a high-level committee, out of which Rs 5,800 crore was transferred. For Kerala, an estimate of Rs 3,743 crore was made, out of which Rs 2438 crore was given. For Tamil Nadu, Rs 4600 crore was given out of Rs 4817 crore. West Bengal was given Rs 5000 crore out of Rs 6837 crore. Himachal Pradesh was given Rs 1766 crore out of Rs 2339 crore. The committee has given more or less the same amount to Telangana as well.
Shri Amit Shah said that Rs 111 crore was approved for Jharkhand, Rs 121 crore for Kerala, Rs 460 crore for Maharashtra, Rs 256 crore for Bihar and Rs 254 crore for Gujarat for fire-fighting measures. He said that other states will be given funds for fire-fighting measures next year. Shri Shah said that Rs 373.27 crore has been given to Tamil Nadu between the years 2019 to 2024 and a lot of assistance has been provided.
Union Home Minister said that we declared the disaster in Wayanad, Kerala as a disaster of severe nature. Rs 215 crore was immediately released from the National Disaster Response Fund (NDRF). Rs 36 crore was sent for debris removal, which has not been spent yet. Apart from this, assistance of Rs 153 crore was given on the basis of the IMCT report. The state government has estimated the need for Rs 2219 crore for normalizing the situation and reconstruction, out of which Rs 530 crore has been given. Along with this, other measures have been suggested to get additional assistance from a special window.
Shri Amit Shah said that for the Central Government, citizens of all states including Kerala, Ladakh, Gujarat, Uttar Pradesh are equal and we do not discriminate against anyone. He said that in the Disaster Management Bill, we have paid attention to increasing human resources along with the provision of increasing technical capacity. Along with the government's effort, provision has also been made for community effort and along with disaster-resistant construction, care has also been taken for the conservation of nature.