Ministry of Coal
Energy Security by Domestic Coal Reserves
26 MAR 2025 12:59PM by PIB Delhi
India has sufficient domestic coal reserves to contribute to the country's energy security and it accounts for 55% of the country's energy needs. According to the Geological Survey of India (GSI), as on 01.04.2024, the coal and lignite resources of the country are 389.42 Billion Tonnes and 47.29 Billion tonnes respectively.
The existing coal reserves of the country are being effectively utilised. To enhance extraction and processing efficiency, Coal companies have introduced mass production technologies with minimal manual intervention to boost productivity, reduce costs, and enhance safety. Continuous Miners (CMs) in underground mines and Surface Miners in opencast mines are also deployed for coal-cutting and large sized Heavy Earth Moving Machinery (HEMM) for overburden removal.
The focus of the Government is on increasing the domestic production of coal to meet the energy requirement of the country. The country has witnessed highest highest-ever coal production in the year 2023-24. The all-India domestic coal production in the year 2023-2024 was 997.826 MT in comparison to 893.191 MT in the year 2022-2023 with a growth of about 11.71 %. In the current year 2024-25, the country has produced 929.15 MT (provisional) of coal (up to February 2025) in comparison to 881.16 MT in the corresponding period of the last year 2023-24 with a growth rate of 5.45%.
The steps taken by the Government to increase the coal production in the country to ensure energy security are as under:
1. Regular reviews by the Ministry of Coal to expedite the development of coal blocks.
2. Enactment of Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2021 [MMDR Act] for enabling captive mines owners (other than atomic minerals) to sell up to 50% of their annual mineral (including coal) production in the open market after meeting the requirement of the end use plant linked with the mine in such manner as may be prescribed by the Central Government on payment of such additional amount.
3. Single Window Clearance Portal for the coal sector to speed up the operationalization of coal mines.
4. Project Monitoring Unit for hand-holding of coal block allottees for obtaining various approvals/clearances for early operationalization of coal mines.
5. Auction of commercial mining on revenue sharing basis launched in 2020. Under commercial mining scheme, a rebate of 50 % on final offer has been allowed for the quantity of coal produced earlier than the scheduled date of production. Further, incentives on coal gasification or liquefaction (rebate of 50 % on final offer) have been granted.
6. Terms and conditions of commercial coal mining are very liberal with no restriction on utilization of coal, allowing new companies to participate in the bidding process, reduced upfront amount, adjustment of upfront amount against monthly payment, liberal efficiency parameters to encourage flexibility to operationalize the coal mines, transparent bidding process, 100% Foreign Direct Investment (FDI) through automatic route and revenue sharing model based on the National Coal Index.
In addition to the above, coal companies have also taken the following steps to increase domestic coal production:
Coal companies have adopted several measures to increase coal production. Introduction of Mass Production Technologies (MPT) in underground mines, mainly with Continuous Miners (CMs), wherever feasible, and Highwall Miners (HW). In its Opencast (OC) mines, the introduction of State-of-the-Art technology in its high-capacity Excavators, Dumpers, and Surface Miners and developing infrastructure for evacuation of coal like Coal Handling Plants (CHPs), Crushers, Mobile Crushers, Pre-weigh-bins etc.
As per the current import policy, coal is kept under open general Licence (OGL) and consumers are free to import coal from the source of their choice as per their contractual prices on payment of applicable duty.
The details of the coal imported during the last two years and the current year (till December 2024) are as under:
Import of Coal
(Quantity in Million Tonne & Value in Million Rs.)
Coking Coal
Non Coking Coal
Total Coal
Quantity
Value Rs.
Quantity
Value Rs.
Quantity
Value Rs.
2022-23
56.05
1538399.74
181.62
2297444.02
237.67
3835843.76
2023-24
58.81
1330003.62
205.72
1772150.89
264.53
3102154.51
2023-24-Dec-23
44.39
974011.49
155.80
1363711.82
200.19
2337723.31
2024-25-Dec-24
42.75
798179.53
140.67
1116387.09
183.42
1914566.62
Growth %
-3.68
-18.05
-9.72
-18.14
-8.38
-18.10
The steps taken by the Government to substitute coal imports are as under:
1. Enhanced domestic coal production
2. Launch of Coking Coal Mission to enhance coking coal supply to the Steel Sector to reduce imports of coking coal.
Coal mining works are a site-specific activity. The environmental impacts are managed and kept within the prescribed standards by planning and implementation of sustainable mining and environmental control measures as per the approved Environment Management Plan.
A detailed Environment Impact Assessment (EIA) is carried out for each project considering pre and post-mining conditions for preparing Environment Management Plans (EMPs). On the basis of the same, Environment Clearance (EC) is granted. While granting EC, conditions/ mitigation measures are stipulated for implementing the EMPs, which have to be complied with by the project proponents. On obtaining EC, the project proponent also secures Consent to Establish (CTE) - one time and Consent to Operate (CTO) – periodic, under the provisions of Water and Air Acts from the concerned State Pollution Control Boards (SPCB). During the course of the implementation of the project, compliance of the conditions laid in the EC, CTO, etc. is monitored regularly by regulators like MoEF&CC, SPCB etc.
To promote environmental sustainability in Coal mines in the country various sustainable & environmentally friendly initiatives have been taken such as plantation/bio-reclamation, mine water utilization for community use and development of Eco-parks, and adoption of energy efficiency measures.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశీయ బొగ్గు నిల్వల ద్వారా ఇంధన భద్రత
26 MAR 2025 12:59PM by PIB Hyderabad
దేశ ఇంధన భద్రతకు సరిపడా దేశీయ బొగ్గు నిల్వలు భారత్ లో ఉన్నాయి. ఇది దేశ 55% ఇంధన అవసరాలను తీరుస్తుంది. జియొలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్ఐ) ప్రకారం 2024 ఏప్రిల్ 1 నాటికి దేశంలో బొగ్గు వనరులు 389.42 బిలియన్ టన్నులు, లిగ్నైట్ వనరులు 47.29 బిలియన్ టన్నులు.
దేశంలోని బొగ్గు నిల్వలను సమర్థవంతంగా వినియోగించుకుంటున్నాం. వెలికితీత, ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యాన్ని పెంచడం కోసం మానవ జోక్యాన్ని తగ్గించేలా భారీ ఉత్పత్తి సాంకేతికతలను బొగ్గు కంపెనీలు ప్రవేశపెట్టాయి. ఇది ఉత్పాదకతను పెంచుతుంది, వ్యయాలను తగ్గిస్తుంది, భద్రతను మెరుగుపరుస్తుంది. బొగ్గును తొలచడం కోసం భూగర్భంలో నిరంతర గని తవ్వకం, ఓపెన్‌కాస్ట్ గనులలో ఉపరితలంలో తవ్వకం కోసం కూడా కార్మికులను నియమించారు. ఖనిజ నిక్షేపాలకు పైన ఉన్న మట్టి, రాళ్లను తొలగించడం కోసం భారీ మట్టి తవ్వకపు యంత్రాలను ఏర్పాటు చేశారు.
దేశ ఇంధన అవసరాలను తీర్చేలా దేశీయ బొగ్గు ఉత్పత్తిని పెంచడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది. దేశంలో ఇప్పటివరకు అత్యధిక బొగ్గు ఉత్పత్తి 2023-24లో జరిగింది. 2023-2024లో దేశం మొత్తం మీద దేశీయ బొగ్గు ఉత్పత్తి 997.826 మిలియన్ టన్నులు. 2022-23లో జరిగిన 893.191 మిలియన్ టన్నులతో పోలిస్తే దాదాపు 11.71% వృద్ధిని సాధించింది. ప్రస్తుత 2024-25 సంవత్సరంలో ఈ ఫిబ్రవరి వరకు దేశంలో బొగ్గు ఉత్పత్తి 929.15 మిలియన్ టన్నులు (తాత్కాలిక). గతేడాది 2023-24 ఇదే సమయంలో ఉన్న 881.16 మిలియన్ టన్నులతో పోలిస్తే ఇది 5.45% పెరిగింది.
ఇంధన భద్రత కోసం దేశంలో బొగ్గు ఉత్పత్తిని పెంచడానికి ప్రభుత్వం కింది చర్యలు తీసుకుంది:
i. బొగ్గు బ్లాకుల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ క్రమం తప్పకుండా సమీక్షలు నిర్వహిస్తోంది.
ii. గనులు, ఖనిజాల (అభివృద్ధి, నియంత్రణ) సవరణ చట్టం, 2021 [ఎంఎండీఆర్ చట్టం] అమలు ద్వారా తమ ఆధీనంలో గనులున్న (అణు ఖనిజాలు కాకుండా) యజమానులు తమ వార్షిక ఖనిజ (బొగ్గుతో సహా) ఉత్పత్తిలో 50% వరకు బహిరంగ మార్కెటులో విక్రయించడానికి వీలు కల్పిస్తారు. గనితో అనుసంధానమై ఉన్న ప్లాంట్లు అన్నింటికీ సరిపడా ఉత్పత్తులను సమకూర్చిన అనంతరం, కేంద్ర ప్రభుత్వం సూచనల మేరకు ఈ అవకాశం లభిస్తుంది. ఇందుకోసం కొంత అదనపు మొత్తాన్ని చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
iii. బొగ్గు గనుల కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేయడానికి బొగ్గు రంగం కోసం అన్ని రకాల ఆమోదాలు ఒకే చోట లభించేలా (సింగిల్ విండో క్లియరెన్స్) పోర్టల్.
iv. బొగ్గు గనుల్లో ముందస్తుగా కార్యకలాపాలను ప్రారంభించేలా వివిధ ఆమోదాలు/ అనుమతులు పొందడం కోసం బొగ్గు బ్లాకుల కేటాయింపును పొందిన సంస్థలకు సహాయపడేలా ప్రాజెక్టు పర్యవేక్షణ యూనిట్.
v. ఆదాయ భాగస్వామ్య ప్రాతిపదికన వాణిజ్యపరమైన మైనింగ్ వేలం 2020లో ప్రారంభమైంది. వాణిజ్యపరమైన మైనింగ్ పథకం కింద.. నిర్ణీత ఉత్పత్తి తేదీ కన్నా ముందుగానే ఉత్పత్తి అయిన బొగ్గుకు, ఆ పరిమాణం మేరకు తుది ధరపై 50% రాయితీని కల్పిస్తారు. అంతేకాకుండా, బొగ్గును సంశ్లిష్ట వాయువుగా మార్చడం (గ్యాసిఫికేషన్) లేదా ద్రవీకరణం (లిక్విఫికేషన్)పై (తుదిధరలో 50 శాతం రాయితీ) ప్రోత్సాహకాలను అందించారు.
vi. వాణిజ్యపరంగా బొగ్గు తవ్వకాలకు సంబంధించి నిబంధనలు, షరతులు బొగ్గు వినియోగంపై ఎటువంటి పరిమితి లేకుండా చాలా సరళంగా ఉంటాయి. ఇవి బిడ్డింగ్ ప్రక్రియలో పాల్గొనడానికి, ముందస్తు చెల్లింపు మొత్తాన్ని తగ్గించడానికి, నెలవారీ చెల్లింపులకు సంబంధించి ముందస్తు చెల్లింపు మొత్తాన్ని సర్దుబాటు చేయడానికి కొత్త కంపెనీలకు అవకాశాన్నిస్తాయి. బొగ్గు గనుల నిర్వహణలో సౌలభ్యాన్ని కల్పించేలా వాటి సమర్థతా ప్రమాణాలను సరళీకరిస్తాయి. పారదర్శకంగా బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ జరుగుతుందది. అంతేకాకుండా ప్రభుత్వ లేదా ఆర్బీఐ ముందస్తు అనుమతి అవసరం లేకుండానే (ఆటోమేటిక్ రూట్) 100% విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడికి అవకాశం ఉంటుంది. జాతీయ బొగ్గు సూచీ ఆధారంగా ఆదాయ భాగస్వామ్య నమూనాకు వీలు కల్పిస్తాయి.
పైన పేర్కొన్న అంశాలతోపాటు దేశీయంగా బొగ్గు ఉత్పత్తిని పెంచడం కోసం బొగ్గు కంపెనీలు కింది చర్యలు తీసుకున్నాయి:
బొగ్గు ఉత్పత్తిని పెంచడం కోసం బొగ్గు కంపెనీలు అనేక చర్యలు తీసుకున్నాయి. భూగర్భ గనుల్లో సాధ్యమైన ప్రతిచోటా భారీ ఉత్పత్తి సాంకేతికతలను; ముఖ్యంగా అంతరాయం లేకుండా బొగ్గును తొలచి, లోడ్ చేసే యంత్రాలనూ.. హైవాల్ మైనర్లను ప్రవేశపెట్టడం.
ఓపెన్ కాస్ట్ గనుల్లోని అధిక సామర్థ్యం గల ఎక్స్ కవేటర్లు, డంపర్లు, ఉపరితల మైనర్లలో అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రవేశపెట్టడం. దానితోపాటు బొగ్గు తరలింపు కోసం బొగ్గు నిర్వహణ ప్లాంట్లు, క్రషర్లు, మొబైల్ క్రషర్లు, ప్రీ-వెయిట్-బిన్‌ల వంటి మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం.
ప్రస్తుత దిగుమతి విధానం ప్రకారం బొగ్గును ఓపెన్ జనరల్ లైసెన్స్ కింద ఉంచారు. వినియోగదారులు తమ ఒప్పంద ధరల ప్రకారం తమకు నచ్చిన దగ్గరి నుంచి బొగ్గును దిగుమతి చేసుకోవచ్చు. ఇందుకోసం నిర్ణీత సుంకాన్ని చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
గత రెండు సంవత్సరాలు- ప్రస్తుత సంవత్సరం (డిసెంబర్ 2024 వరకు) దిగుమతి చేసుకున్న బొగ్గు వివరాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి:
బొగ్గు దిగుమతి
(పరిమాణం మిలియన్ టన్నుల్లో, విలువ రూ. మిలియన్లలో)
కోకింగ్ బొగ్గు
కోకింగేతర బొగ్గు
మొత్తం బొగ్గు
పరిమాణం
విలువ
పరిమాణం
విలువ
పరిమాణం
విలువ
2022-23
56.05
1538399.74
181.62
2297444.02
237.67
3835843.76
2023-24
58.81
1330003.62
205.72
1772150.89
264.53
3102154.51
2023-24-డిసెంబర్-23
44.39
974011.49
155.80
1363711.82
200.19
2337723.31
2024-25-డిసెంబర్-24
42.75
798179.53
140.67
1116387.09
183.42
1914566.62
వృద్ధి %
-3.68
-18.05
-9.72
-18.14
-8.38
-18.10
బొగ్గు దిగుమతులకు ప్రత్యామ్నాయంగా ప్రభుత్వం కింది చర్యలు తీసుకుంది:
i. దేశీయంగా బొగ్గు ఉత్పత్తిని పెంచడం
ii. కోకింగ్ బొగ్గు దిగుమతులను తగ్గించి ఉక్కు రంగానికి కోకింగ్ బొగ్గు సరఫరాను పెంచడం కోసం ‘కోకింగ్ కోల్ మిషన్’ ప్రారంభం.
బొగ్గు గనుల తవ్వకాలు ప్రాదేశిక నిర్దిష్ట కార్యకలాపాలు. సుస్థిర మైనింగ్ కోసం ప్రణాళిక, అమలు ద్వారా పర్యావరణ ప్రభావాల విషయంలో అవి నిర్దేశిత ప్రమాణాల మేరకు ఉండేలా చర్యలు తీసుకుంటారు. ఆమోదం పొందిన పర్యావరణ నిర్వహణ ప్రణాళిక ప్రకారం పర్యావరణ నియంత్రణ చర్యలు చేపడతారు.
మైనింగ్‌కు ముందు, మైనింగ్ తరువాత పరిస్థితులను పరిగణనలోకి తీసుకుని ప్రతి ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి వివరణాత్మక పర్యావరణ ప్రభావ అంచనా (ఈఐఏ) నిర్వహించి ‘పర్యావరణ నిర్వహణ ప్రణాళిక (ఈఎంపీ)’లను సిద్ధం చేస్తారు. అదే ప్రాతిపదికన పర్యావరణ అనుమతులు మంజూరు చేస్తారు. పర్యావరణ అనుమతుల మంజూరు సమయంలో ఈఎంపీల అమలు కోసం షరతులు/ మితీకరణ చర్యలను నిర్దేశిస్తారు. ప్రాజెక్టు ప్రతిపాదకులు వీటిని పాటించాలి. పర్యవరణ అనుమతులు పొందిన అనంతరం, సంబంధిత రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డుల జల, వాయు చట్టాల నిబంధనల ప్రకారం.. ప్రాజెక్ట్ ప్రతిపాదకులు వ్యవస్థాపనకు అనుమతి (కన్సెంట్ టు ఎస్టాబ్లిష్- సీటీఈ)ని కూడా పొందుతారు. ఇది ఒకసారి పొందితే సరిపోతుంది. నిర్వహణానుమతులనూ (కన్సెంట్ టు ఆపరేట్- సీటీవో) పొందాల్సి ఉంటుంది- ఇది నిర్దేశిత కాలం మేరకు ఉంటుంది. పర్యావరణ అనుమతులు, సీటీవో మొదలైన వాటిలో నిర్దేశించిన షరతులను పాటిస్తున్నదీ లేనిదీ పర్యావరణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డుల వంటి నియంత్రణ సంస్థలు ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తాయి.
దేశంలోని బొగ్గు గనులలో పర్యావరణ సుస్థిరతను ప్రోత్సహించడం కోసం- మొక్కలు నాటడం/ జీవ పునరుద్ధరణ, సామాజిక ఉపయోగం కోసం గనుల నీటి వినియోగం, పర్యావరణ పార్కుల అభివృద్ధి, తక్కువ ఇంధనంతో మంచి ఫలితాలనిచ్చే చర్యలను అవలంభించడం వంటి వివిధ సుస్థిర, పర్యావరణ హిత కార్యక్రమాలను చేపట్టారు.
కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి లోకసభలో ఇచ్చిన ఓ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.