Ministry of Cooperation
World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector
26 MAR 2025 2:51PM by PIB Delhi
The Government on 31.05.2023, approved the “World’s Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector”, to be rolled out as a Pilot Project. The Plan entails creation of various agri infrastructure at Primary Agricultural Credit Societies (PACS) level, including godowns, custom hiring center, processing units, etc. through convergence of various existing schemes of the Government of India (GoI), such as, Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agricultural Marketing Infrastructure Scheme (AMI), Sub Mission on Agricultural Mechanization (SMAM) Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME), etc.
Under the Pilot Project of the Plan, construction of godowns has been completed in 11 PACS of 11 States, the State-wise details of which are as under:
S.No.
State
District
Name of PACS
Capacity of Godown (MT)
1.
Maharashtra
Amravati
Neripanglai Vividh Karyakari
Sahakari Sanstha
3,000
2.
Uttar Pradesh
Mirzapur
Bahudeshiya Prathamik Grameen Sahakari Samiti Limited, Kotwa Panday
1,500
3.
Madhya Pradesh
Balaghat
Bahudeshiya Prathamik Krishi
Saakh Sahakari Society Maryadit Parswada
500
4.
Gujarat
Ahmedabad
The Chandranagar Group Seva
Sahakari Mandli Limited
750
5.
Tamil Nadu
Theni
Silamarathupatti Primary Agriculture Credit Society
1,000
6.
Rajasthan
Sri
Ganganagar
Ghumudwali Gram Seva
Sahakari Samiti Limited
250
7.
Telangana
Karimnagar
Primary Agriculture Credit
Society Limited, Gambhiropet
500
8.
Karnataka
Bidar
Primary Agriculture Cooperative Federation Limited, Ekamba
1,000
9.
Tripura
Gomati
Khilpara Primary Agriculture
Credit Society Limited
250
10.
Assam
Kamrup
2 No. Pub Bongshar G.P.S.S
Limited
500
11.
Uttarakhand
Dehradun
Bahudeshiya Kisan Seva
Sahakari Samiti Limited, Sahaspur
500
Total
9,750
In addition to the above, foundation stones have been laid in 500 additional PACS under the Pilot Project. So far, a total of 575 PACS have been identified in various States/ UTs, the State- wise details of which are attached at Annexure.
The Ministry is implementing a plan to establish and strengthen 2 lakh multipurpose PACS, Dairy and Fishery Cooperative Societies to cover all the panchayats/ villages across the country, for which a Margdarshika (Standard Operating Procedure) has also been launched. As per the Margdarshika, 128 PACS have already been formed in the State of Karnataka against the target of establishing 218 PACS till FY 2028-29.
Further, under the Pilot Project of the World’s Largest Grain Storage Plan, a godown of 1,000 MT capacity at Primary Agriculture Cooperative Federation Limited, Ekamba in Bidar District of the State of Karnataka, has also been constructed.
As a result of the Pilot Project of the World’s Largest Grain Storage Plan, a total of 9,750 MT of decentralized storage capacity has been created at PACS level. The creation of godowns at PACS level intends to reduce food grain wastage by creating sufficient decentralized storage capacity, strengthen food security of the country, prevent distress sale of crops and enable farmers to realise better prices for their crops. Since PACS can also operate as procurement centre as well as Fair Price Shops (FPS), the cost incurred in transportation of food grains to procurement centres and again transporting the stocks back from warehouses to FPS can also be saved.
Annexure
State wise details of identified PACS/ LAMPS
Sr.No
Name of the State
Identified PACS / LAMPS
1
Maharashtra
258
2
Gujarat
47
3
Tripura
8
4
Haryana
11
5
Odisha
78
6
Uttar Pradesh
24
7
Jammu & Kashmir
11
8
Rajasthan
100
9
Madhya Pradesh
38
Sub Total
575
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ
26 MAR 2025 2:51PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 31.05.2023 ਨੂੰ "ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ" ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਆਈ) ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (AIF), ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸਕੀਮ (AMI), ਸਬ-ਮਿਸ਼ਨ ਔਨ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ (SMAM), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਸਕੀਮ (PMFME) ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (PACS) ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਮ, ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ 11 ਪੈਕਸ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆ ਹੈ:-
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਪੈਕਸ ਦਾ ਨਾਮ
ਗੋਦਾਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ (ਐਮਟੀ)
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਅਮਰਾਵਤੀ
ਨੇਰੀਪੰਗਲਈ ਵਿਵਿਧ ਕਾਰਯਕਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ
3,000
2.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ
ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀਯ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਕੋਟਵਾ ਪਾਂਡੇ
1,500
3.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਾਲਾਘਾਟ
ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀਯ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਾਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਮਰਯਾਦਿਤ ਪਰਸਵਾੜਾ
500
4.
ਗੁਜਰਾਤ
ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਦ ਚੰਦ੍ਰਨਗਰ ਗਰੁੱਪ ਸੇਵਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੰਡਲੀ ਲਿਮਟਿਡ
750
5.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਉਦੋਂ ਮੈਂ
ਸਿਲਮਰਾਥੁਪੱਟੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ
1,000
6.
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਾਨਗਰ
ਘੁਮੁੜ੍ਹਵਾਲੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੇਵਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੇਵਾ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਟਿਡ
250
7.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਕਰੀਮਨਗਰ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਗੰਭੀਰੋਪੇਟ
500
8.
ਕਰਨਾਟਕ
ਬੀਦਰ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਏਕੰਬਾ
1,000
9.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
ਗੋਮਤੀ
ਖਿਲਵਾੜ੍ਹਾ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਟਿਡ
250
10.
ਅਸਾਮ
ਕਾਮਰੂਪ
2 ਨੰ. ਪਬ ਬੋਂਗਸ਼ਰ ਜੀਪੀਐੱਸਐੱਸ ਲਿਮਟਿਡ
500
11.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਦੇਹਰਾਦੂਨ
ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀਯ ਕਿਸਾਨ ਸੇਵਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਸਹਸਪੁਰ
500
ਕੁੱਲ
9,750
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 500 ਵਾਧੂ ਪੈਕਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 575 ਪੈਕਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵੇਵਰਾ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ/ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪੈਕਸ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ (ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2028-29 ਤੱਕ 218 ਪੈਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 128 ਪੈਕਸ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਦੇ ਬੀਦਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਏਕੰਬਾ ਮੌਜੂਦ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਵਿੱਚ 1000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਗੋਦਾਮ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪੈਕਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 9,750 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਪੈਕਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਢੁਕਵੀਂ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾ ਕੇ ਅੰਨ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸੰਕਟਕਾਲੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਪੈਕਸ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ (FPS) ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅੰਨ ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਗੋਦਾਮਾਂ ਤੋਂ ਐਫਪੀਐਸ ਤੱਕ ਵਾਪਸ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵੀ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਪੈਕਸ/ਲੈਮਪਸ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਪੈਕਸ/ਲੈਮਪਸ (ਐਲਏਐਮਪੀਐਸ)
1
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
258
2
ਗੁਜਰਾਤ
47
3
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
8
4
ਹਰਿਆਣਾ
11
5
ਓਡੀਸ਼ਾ
78
6
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24
7
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
11
8
ਰਾਜਸਥਾਨ
100
9
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
38
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
575
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।