Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
1,60,33,081 candidates have been trained/oriented under the PMKVY scheme from 2015 to 2024
26 MAR 2025 4:21PM by PIB Delhi
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has been implementing its flagship scheme, Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), since 2015 to impart skill development training through Short-Term Training (STT) and up-skilling and re-skilling through Recognition of Prior Learning (RPL) to youth across the country. Under the PMKVY scheme, since its inception in 2015 till 31.12.2024 a total of 1,60,33,081 candidates have been trained/ oriented.
Placements were tracked under Short Term Training (STT) component of PMKVY in the first three versions of the scheme which is PMKVY 1.0, PMKVY 2.0 and PMKVY 3.0 implemented from FY 2015-16 to FY 2021-22. The reported placement rate in STT certified candidates till PMKVY 3.0 was 43%.
Under PMKVY 4.0, the focus is to empower our trained candidates to choose their varied career path and they are suitably oriented for the same. To enable the opportunities for employments, Skill India Digital Hub (SIDH) platform has been launched to integrate skilling, education, employment, and entrepreneurship ecosystems. PMKVY 4.0 is a Central Sector Scheme. Under PMKVY 4.0, during the last three financial years including current financial year (as on 31.12.2024), Rs. 1244.52 crore has been utilized across States/UTs.
Further, several steps have been taken to ensure the successful implementation and expansion of PMKVY 4.0 across the country. These efforts aim to address skill gaps, improve employability, and support economic growth. A few of them are as under:
1. Focus on New Age Skills like Industry 4.0, Web 3.0, AR/VR, Climate Change, Circular Economy, Green Economy, etc;
2. Greater reliance on On-Job-Training (OJT) for better practical exposure to candidates;
3. Emphasis on Re-skilling, and Up-skilling under Recognition of Prior Learning (RPL);
4. Flexibility in course curriculums by introducing courses in partnership with industry.
5. Cross utilization of available infrastructure with the educational institutions viz. Institutes of National Importance (INIs) / Schools / Colleges / Universities / Central and State Government Institutions, etc;
6. Training aligned to National Priorities and Policy Announcements focusing on clusters in sectors like Semiconductor, 5G, AI, Green Hydrogen, EV, Solar Mission, Care, Tourism etc.
This information was provided by the Minister of State (Independent Charge) in the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship Shri Jayant Chaudhary in reply to an unstarred question (No: 3000) in Rajya Sabha today.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
2015 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,60,33,081 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ/ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਕੀਤਾ (ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ/ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਖੀ ਬਣਾਇਆ) ਗਿਆ ਹੈ
26 MAR 2025 4:21PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਵਰ੍ਹੇ 2015 ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (PMKVY) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (STT) ਰਾਹੀਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੀਕੌਗਨੀਸ਼ਨ ਆਫ ਪ੍ਰਾਇਰ ਲਰਨਿੰਗ (ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮਾਨਤਾ- RPL) ਰਾਹੀਂ ਅੱਪ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2015 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31.12.2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,60,33,081 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ/ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਦੇ ਸ਼ੌਰਟ ਟਰਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (STT) ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਲੇਸਮੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 1.0 ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 2.0 ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2015-16 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਤੱਕ ਐੱਸਟੀਟੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦਰ 43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 4.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਧਿਆਨ ਟ੍ਰੇਂਡ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਰੀਅਰ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਬ (ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਚ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੌਸ਼ਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 4.0 ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ (31.12.2024 ਤੱਕ) ਸਮੇਤ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 4.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1244.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 4.0 ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਇੰਡਸਟਰੀ 4.0, ਵੈੱਬ 3.0, ਏਆਰ/ਵੀਆਰ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ, ਹਰਿਤ ਆਰਥਿਕਤਾ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ;
2. ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨ-ਜੌਬ-ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (OJT) 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨਿਰਭਰਤਾ;
3. ਰਿਕੋਗਨੀਸ਼ਨ ਆਫ ਪ੍ਰਾਇਰ ਲਰਨਿੰਗ (RPL) ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੀ-ਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅੱਪ-ਸਕਿਲਿੰਗ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ;
4. ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਲਚਕਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ;
5. ਉਪਲਬਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ (INI)/ ਸਕੂਲ/ ਕਾਲਜ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਅਪਸੀ-ਵਰਤੋਂ;
6. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਐਲਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
7. ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, 5ਜੀ, ਏਆਈ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਈਵੀ, ਸੋਲਰ ਮਿਸ਼ਨ, ਕੇਅਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਸਟਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ;
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨਸਟਾਰਡ ਸਵਾਲ (unstarred question) (ਸੰਖਿਆ:3000) ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।