Ministry of Science & Technology
The Rise of India’s Bioeconomy From $10bn to $165.75bn in a Decade
27 MAR 2025 6:58PM by PIB Delhi
Key takeaways
• India's bioeconomy has grown from $10 billion in 2014 to $165.7 billion in 2024, with a target of $300 billion by 2030.
• The sector contributes 4.25% to GDP with a compound annual growth rate (CAGR) of 17.9% over the past four years.
• The government aims to make India a global bio-manufacturing hub driven by innovation, sustainability, and inclusive development.
• BioE3 promotes regenerative biomanufacturing and supports a circular bioeconomy aligned with India’s net-zero goals.
• The National Biopharma Mission, co-funded with the World Bank ($250 million), supports over 100 projects and 30 MSMEs.
• India is among the top producers of vaccines globally and developed the world’s first DNA COVID-19 vaccine.
• Ethanol blending increased from 1.53% in 2014 to 15% in 2024, with a target of 20% by 2025.
Introduction
India’s bioeconomy has undergone a remarkable transformation over the past decade, growing sixteen-fold from $10 billion in 2014 to an impressive $165.7 billion in 2024. This exceptional expansion reflects the nation’s focused efforts to position biotechnology as a cornerstone of sustainable economic growth and innovation. Contributing 4.25% to the national GDP, the sector has demonstrated a robust compound annual growth rate (CAGR) of 17.9% over the past four years, reinforcing India’s emergence as a rising global force in biotechnology. With an ambitious target of $300 billion by 2030, the bioeconomy is poised to play a pivotal role in shaping India’s future as a knowledge-driven, bio-enabled economy.
The bioeconomy is the use of renewable biological resources to produce food, energy and industrial goods, which supports sustainability and economic growth. Innovations like gene editing and bioprinting are driving progress, while integration across sectors strengthens long-term impact. By aligning biotechnology with digital tools and circular economy principles, the bioeconomy offers sustainable solutions to environmental challenges and promotes overall societal well-being.
India’s Vision for a Thriving Bioeconomy
India’s vision for the bioeconomy is rooted in innovation-led growth, sustainable development, and inclusive economic progress. The country aims to become a global hub for bio-manufacturing, backed by strong R&D infrastructure, cutting-edge technologies, and a skilled scientific workforce. The focus is on creating a resilient industrial ecosystem that promotes the development and commercialization of new biotech products, while unlocking opportunities in both urban and rural regions. With an ambitious target of achieving a $300 billion bioeconomy by 2030, India also seeks to lead globally in bio-pharma, including vaccines, diagnostics, and therapeutics. This strategy directly contributes to the broader goals of India@2047, emphasizing sustainability, economic self-reliance, and green growth.
Government Initiatives and Key Programmes
1. BioE3 Policy (Biotechnology for Economy, Environment, and Employment)
BioE3 (Biotechnology for Economy, Environment and Employment) Policy marks a significant leap in India’s biotechnology sector. Approved by the Union Cabinet on 24th August 2024, the policy aims to transform India into a global biotech powerhouse by fostering high-performance biomanufacturing and addressing key pillars of the economy, environment, and employment.
It aligns with the vision of a cleaner, greener, and more prosperous future by promoting regenerative biomanufacturing and a shift from chemical-based industries to sustainable bio-based models. This supports a circular bioeconomy and aligns with the goal of net-zero carbon emissions. This approach supports environmental sustainability and contributes significantly to the 'Make in India' initiative by fostering the development of biobased products with minimal carbon footprints.
Strategic Sectors and Key Initiatives
The BioE3 Policy introduces key initiatives such as advanced biomanufacturing facilities, bio-foundry clusters, and bio-AI hubs to support bio-based product development and commercialization. These centers will bridge lab-to-market gaps and foster collaboration across startups, SMEs, and industry. With a strong focus on employment, the policy aims to generate jobs in tier-II and tier-III cities by leveraging local biomass. It also emphasizes ethical biosafety and alignment with global regulatory standards to boost India’s global biotech competitiveness.
Key Features
1. Innovation-driven support for R&D and entrepreneurship
2. Establishment of Biomanufacturing & Bio-AI hubs and Biofoundry
3. Focus on regenerative bioeconomy models for green growth
4. Expansion of India’s skilled workforce
5. Alignment with ‘Net Zero’ carbon economy and ‘Lifestyle for Environment’ (LiFE) initiatives
1. National Biopharma Mission
The National Biopharma Mission (NBM)-Innovate in India (i3), is a government-approved initiative led by the Department of Biotechnology (DBT) and implemented by BIRAC. It aims to boost India’s capabilities in biopharmaceuticals, vaccines, biosimilars, medical devices, and diagnostics by fostering collaboration between industry and academia. With a budget of $250 million, co-funded 50% by the World Bank, the mission supports 101 projects, involving over 150 organisations and 30 MSMEs. It has helped set up 11 shared facilities for testing, validation, and manufacturing—benefiting start-ups and MSMEs. These include GCLP labs for vaccine testing, GLP labs for biosimilar analysis, and cGMP facilities for manufacturing. The mission has also generated over 1,000 jobs, including 304 scientists and researchers. Additionally, the Genome India Programme, which involves sequencing 10,000 genomes, is expected to shape future global healthcare strategies, both in treatment and prevention.
Key Achievements in India's Pharma Sector:
• India has emerged as a global hub for affordable, high-quality medicines, ranking 3rd in pharmaceutical production by volume and 14th by value.
• Developed the world’s first DNA vaccine for COVID-19, showcasing innovation in global health.
• Produces 65% of the world’s vaccines, significantly benefiting low- and middle-income countries.
• The "Make in India" initiative is reducing dependency on imported Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) through strengthened domestic manufacturing.
• Pharma industry has transitioned from a generic-focused model to developing biopharmaceuticals and biosimilars.
• India is working on the first indigenous HPV vaccine to prevent cervical cancer in adolescent girls.
• Every third tablet consumed globally is manufactured in India, demonstrating global trust in Indian pharma.
1. Bio-agriculture
Agricultural biotechnology in India is advancing rapidly through innovations in genomics, transgenics, and gene editing under the Department of Biotechnology’s Agriculture Biotechnology programme.
• Climate-Smart Crops: A drought-tolerant, high-yielding chickpea variety SAATVIK (NC 9) has been approved for cultivation.
• Genome-Edited Rice: Loss-of-function mutations in yield-limiting genes have led to improved rice lines like DEP1-edited MTU-1010, showing higher yields.
• Genotyping Arrays: India’s first 90K SNP arrays—IndRA for rice and IndCA for chickpea—enable DNA fingerprinting and variety identification.
• Amaranth Resources: A genomic database, NIRS techniques, and a 64K SNP chip aid nutritional screening and development of anti-obesity amaranth varieties.
• Biocontrol: A nano-formulation from Myrothecium verrucaria offers eco-friendly control of powdery mildew in tomato and grape.
• Kisan-Kavach: An anti-pesticide protective suit enhances farmer safety from toxic exposure.
1. Biotech-KISAN (Biotech-Krishi Innovation Science Application Network)
Biotech-KISAN is a scientist-farmer partnership programme launched to empower farmers, especially women and those in rural and tribal areas, through agricultural innovation and scientific interventions. It follows a hub-and-spoke model and is active across 115 Aspirational Districts in India.
State-wise Impact:
• Chhattisgarh (Bastar region): Income rose by 40–50% through improved bio-fortified rice; 2173 farmers benefitted.
• West Bengal: 37,552 farmers (including 28,756 women) trained with 14 scientific farming practices; 14 FPOs and 134 FIGs formed.
• Madhya Pradesh: 67,630 farmers benefitted via technology adoption across 8 Aspirational Districts.
• Jharkhand (Deoghar): 69–100% increase in cocoon and compost production; 2100 families covered.
• Meghalaya & Sikkim: 18–20% yield increase in maize, turmeric, tomato; pest reduction by 50%.
Bioenergy
India's bioenergy sector is playing a transformative role in strengthening the country’s bioeconomy. Ethanol blending has seen a significant rise—from 1.53% in 2014 to 15% in 2024, with a target of 20% blending by 2025. This shift has not only reduced crude oil imports by 173 lakh metric tons but also saved Rs. 99,014 crores in foreign exchange and cut 519 lakh metric tons of CO₂ emissions.
The economic ripple effect is substantial, with Rs. 1,45,930 crores disbursed to distillers and Rs. 87,558 crores to farmers, reinforcing rural incomes and agro-industry linkages. Fuel diversification is gaining momentum through the launch of E100 fuel at over 400 outlets and the availability of E20 fuel at over 15,600 retail stations.
Bioenergy is a form of renewable energy that is derived from recently living organic materials known as biomass, which can be used to produce transportation fuels, heat, electricity, and products.
Supportive policies have encouraged the use of varied feedstocks, including maize, damaged rice, and sugarcane byproducts, backed by structured incentives. Second-generation ethanol refineries are converting agricultural residues like Parali and bamboo into fuel, strengthening the circular economy and reducing pollution. These developments highlight how bioenergy contributes to energy security, sustainability, and rural development—key pillars of India's expanding bioeconomy.
Boosting Biotech Innovation Through BIRAC Initiatives
The Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), established by the Department of Biotechnology in 2012, plays a pivotal role in nurturing India’s biotech startup ecosystem. With 95 bio-incubation centres set up nationwide, BIRAC supports startups through funding, infrastructure, and mentorship.
Key schemes include:
• Biotechnology Ignition Grant (BIG): Up to ₹50 lakh for 18 months to support early-stage startups; nearly 1,000 innovators supported.
• SEED Fund: ₹30 lakh equity support for proof-of-concept stage startups.
• LEAP Fund: ₹100 lakh equity support for commercialisation-ready innovations.
• जनCARE – Amrit Grand Challenge: Supported 89 digital health tech innovations in AI, ML, telemedicine, and blockchain, with a focus on tier-II, tier-III cities and rural areas.
Towards a Bio-Enabled Future
India’s bioeconomy stands at a defining moment, with its integrated approach to innovation, sustainability, and inclusive development setting a global benchmark. Through robust policy frameworks, cutting-edge research, and a strong emphasis on collaboration across sectors, the nation is well on track to redefine its industrial and environmental landscape. The convergence of bio-manufacturing, bio-agriculture, and bioenergy not only strengthens national resilience but also signals India's strategic intent to lead in the emerging global bioeconomy. As India moves forward, this cohesive and future-oriented vision lays the foundation for a more sustainable, self-reliant, and bio-enabled economy, firmly aligned with the aspirations of India@2047.
References
Click here to see PDF:

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
એક દાયકામાં ભારતની બાયોઇકોનોમી $10 બિલિયનથી વધીને $165.75 બિલિયન થઈ
27 MAR 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય વાતો
• ભારતની બાયોઇકોનોમી 2014માં 10 અબજ ડોલરથી વધીને 2024માં 165.7 અબજ ડોલર થઇ ગઇ છે. જેમાં 2030 સુધીમાં 300 અબજ ડોલરનો લક્ષ્યાંક છે.
• આ ક્ષેત્ર છેલ્લાં ચાર વર્ષમાં 17.9 ટકાના સંયુક્ત વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) સાથે જીડીપીમાં 4.25 ટકાનું યોગદાન આપે છે.
• સરકારનું લક્ષ્ય ભારતને નવીનતા, ટકાઉપણું અને સર્વસમાવેશક વિકાસ દ્વારા સંચાલિત વૈશ્વિક જૈવ-ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવાનું છે.
• બાયોઇ3 રિજનરેટિવ બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ભારતના ચોખ્ખા-શૂન્ય લક્ષ્યો સાથે સુસંગત વર્તુળાકાર જૈવ ઇકોનોમીને ટેકો આપે છે.
• વિશ્વ બેંક (250 મિલિયન ડોલર)ના સહ-ભંડોળથી ચાલતું નેશનલ બાયોફાર્મા મિશન 100થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સ અને 30 એમએસએમઇને ટેકો આપે છે.
• ભારત વૈશ્વિક સ્તરે રસીના ટોચના ઉત્પાદકોમાં સામેલ છે અને તેણે વિશ્વની પ્રથમ ડીએનએ કોવિડ -19 રસી વિકસાવી છે.
• ઇથેનોલ મિશ્રણ 2014માં 1.53%થી વધીને 2024માં 15% થયું છે, જે 2025 સુધીમાં 20%ના લક્ષ્યાંક સાથે છે.
પરિચય
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતની બાયોઇકોનોમીમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. જે 2014માં 10 અબજ ડોલરથી સોળ ગણું વધીને 2024માં 165.7 અબજ ડોલર થયું હતું. આ અપવાદરૂપ વિસ્તરણ ટકાઉ આર્થિક વિકાસ અને નવીનતાના આધારસ્તંભ તરીકે બાયોટેકનોલોજીને સ્થાન આપવાના રાષ્ટ્રના કેન્દ્રિત પ્રયત્નોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય જીડીપીમાં 4.25 ટકાનું યોગદાન આપતા આ ક્ષેત્રએ છેલ્લાં ચાર વર્ષમાં 17.9 ટકાનો મજબૂત સંયુક્ત વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર (CAGR) દર્શાવ્યો છે. જેણે બાયોટેકનોલોજીમાં એક ઉભરતા વૈશ્વિક પરિબળ તરીકે ભારતના ઉદયને મજબૂત કર્યો છે. 2030 સુધીમાં 300 અબજ ડૉલરના મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક સાથે બાયોઇકોનોમી એક જ્ઞાન-સંચાલિત, જૈવ-સમર્થ અર્થતંત્ર તરીકે ભારતના ભાવિને આકાર આપવામાં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવવાની તૈયારીમાં છે.
જૈવ અર્થતંત્ર એ ખોરાક, ઉર્જા અને ઔદ્યોગિક માલનું ઉત્પાદન કરવા માટે નવીનીકરણીય જૈવિક સંસાધનોનો ઉપયોગ છે. જે ટકાઉપણું અને આર્થિક વિકાસને ટેકો આપે છે. જનીન સંપાદન અને બાયોપ્રિંટિંગ જેવી નવીનતાઓ પ્રગતિને વેગ આપી રહી છે. જ્યારે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં એકીકરણ લાંબા ગાળાની અસરને મજબૂત બનાવે છે. ડિજિટલ ટૂલ્સ અને ગોળ અર્થતંત્રના સિદ્ધાંતો સાથે બાયોટેકનોલોજીને જોડીને, બાયોઇકોનોમી પર્યાવરણીય પડકારો માટે ટકાઉ ઉકેલો પૂરા પાડે છે અને એકંદર સામાજિક સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સમૃદ્ધ જૈવ-આર્થિક વિકાસ માટે ભારતનું વિઝન
જૈવ-આર્થિક માટે ભારતનું વિઝન નવીનતા-સંચાલિત વૃદ્ધિ, સ્થાયી વિકાસ અને સર્વસમાવેશક આર્થિક પ્રગતિમાં રહેલું છે. દેશનું લક્ષ્ય જૈવ-ઉત્પાદન માટેનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવાનું છે. જેને મજબૂત સંશોધન અને વિકાસ માળખાગત સુવિધાઓ, અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીઓ અને કુશળ વૈજ્ઞાનિક કાર્યબળનો ટેકો છે. તેમાં એક સ્થિતિસ્થાપક ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. જે નવા બાયોટેક ઉત્પાદનોના વિકાસ અને વાણિજ્યિકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે. ત્યારે શહેરી અને ગ્રામીણ એમ બંને ક્ષેત્રોમાં તકોનું અન્વેષણ કરે છે. વર્ષ 2030 સુધીમાં 300 અબજ ડોલરની બાયોઇકોનોમી હાંસલ કરવાના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક સાથે ભારત બાયો-ફાર્મામાં પણ વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રેસર થવા ઇચ્છે છે. જેમાં રસી, નિદાન અને થેરાપ્યુટિક્સનો સમાવેશ થાય છે. આ વ્યૂહરચના India@2047 વ્યાપક ધ્યેયોમાં સીધો ફાળો આપે છે, જે ટકાઉપણું, આર્થિક આત્મનિર્ભરતા અને હરિયાળી વૃદ્ધિ પર ભાર મૂકે છે.
સરકારની પહેલો અને મુખ્ય કાર્યક્રમો
1. જૈવઇ3 નીતિ (અર્થતંત્ર, પર્યાવરણ અને રોજગારી માટે બાયોટેકનોલોજી)
બાયોઈ3 (બાયોટેક્નોલોજી ફોર ઈકોનોમી, એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ એમ્પ્લોયમેન્ટ) પોલિસી ભારતના બાયોટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છે. 24 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવેલી આ નીતિનો ઉદ્દેશ ભારતને ઉચ્ચ-કાર્યક્ષમતા જૈવઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને અને અર્થતંત્ર, પર્યાવરણ અને રોજગારના મુખ્ય આધારસ્તંભોને સંબોધિત કરીને વૈશ્વિક બાયોટેક પાવરહાઉસમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે.
તે પુનર્જીવિત જૈવઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને અને રસાયણ-આધારિત ઉદ્યોગોમાંથી ટકાઉ જૈવ-આધારિત મોડેલો તરફ સ્થળાંતર કરીને સ્વચ્છ, હરિયાળા અને વધુ સમૃદ્ધ ભવિષ્યના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે. આ એક વર્તુળાકાર જૈવ-આર્થિકતાને ટેકો આપે છે અને ચોખ્ખા-શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જનના ધ્યેય સાથે સુસંગત છે. આ અભિગમ પર્યાવરણીય સ્થિરતાને સમર્થન આપે છે અને ન્યૂનતમ કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ્સ સાથે બાયોબેઝ્ડ ઉત્પાદનોના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે.
વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો અને મુખ્ય પહેલો
બાયોઇ3 પોલિસીએ બાયો-આધારિત ઉત્પાદન વિકાસ અને વ્યાપારીકરણને ટેકો આપવા માટે એડવાન્સ્ડ બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ ફેસિલિટીઝ, બાયો-ફાઉન્ડ્રી ક્લસ્ટર્સ અને બાયો-એઆઈ હબ્સ જેવી મુખ્ય પહેલ શરૂ કરી છે. આ કેન્દ્રો લેબ-ટુ-માર્કેટ ગેપને દૂર કરશે અને સ્ટાર્ટઅપ્સ, SMEs અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે. રોજગાર પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, આ નીતિનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક બાયોમાસનો ઉપયોગ કરીને ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં રોજગારીનું સર્જન કરવાનો છે. તે ભારતની વૈશ્વિક બાયોટેકનોલોજી સ્પર્ધાત્મકતાને વધારવા માટે નૈતિક જૈવ સલામતી અને વૈશ્વિક નિયમનકારી ધોરણો સાથે સંરેખણ પર પણ ભાર મૂકે છે.
મુખ્ય લક્ષણો
1. સંશોધન અને વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે નવીનતા-સંચાલિત આધાર
2. બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગ અને બાયો-એઆઈ હબ્સ અને બાયોફાઉન્ડરીની સ્થાપના
3. લીલા વિકાસ માટે પુનર્જીવિત બાયોઇકોનોમી મોડેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું
4. ભારતના કુશળ કાર્યબળનું વિસ્તરણ
5. 'નેટ ઝીરો' કાર્બન અર્થતંત્ર અને 'લાઈફસ્ટાઈલ ફોર એન્વાયરન્મેન્ટ' (LiFE) પહેલ સાથે ગોઠવણી
1. રાષ્ટ્રીય બાયોફાર્મા મિશન
નેશનલ બાયોફાર્મા મિશન (NBM)- ઇનોવેટ ઇન ઇન્ડિયા (i3) એ બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (TBT)ની આગેવાની હેઠળની સરકાર દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવેલી પહેલ છે અને તેનો અમલ બીઆઇઆરએસી દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે. તેનો ઉદ્દેશ ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપીને બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રસીઓ, બાયોસિમિલર્સ, તબીબી ઉપકરણો અને નિદાનમાં ભારતની ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. 250 મિલિયન ડોલરના બજેટ સાથે, વિશ્વ બેંક દ્વારા 50% સહ-ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે, આ મિશન 101 પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપે છે. જેમાં 150થી વધુ સંસ્થાઓ અને 30 એમએસએમઇનો સમાવેશ થાય છે. તેણે પરીક્ષણ, માન્યતા અને ઉત્પાદન માટે 11 સહિયારી સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરી છે, જેનાથી સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને એમએસએમઇને લાભ થશે. તેમાં રસીના પરીક્ષણ માટે જીસીએલપી પ્રયોગશાળાઓબાયોસિમિલર વિશ્લેષણ માટે જીએલપી પ્રયોગશાળાઓ અને ઉત્પાદન માટે સીજીએમપી સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ મિશનને કારણે 304 વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકો સહિત 1,000થી વધુ રોજગારીનું સર્જન પણ થયું છે. વધુમાં, જીનોમ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ, જેમાં 10,000 જીનોમને અનુક્રમિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે, તે સારવાર અને નિવારણ બંનેમાં, ભાવિ વૈશ્વિક આરોગ્યસંભાળ વ્યૂહરચનાઓને આકાર આપે તેવી અપેક્ષા છે.
ભારતનાં ફાર્મા ક્ષેત્રમાં મુખ્ય ઉપલબ્ધિઓઃ
• ભારત પરવડે તેવી, ઉચ્ચ ગુણવત્તાની દવાઓના વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે જથ્થાની દ્રષ્ટિએ ફાર્માસ્યુટિકલ ઉત્પાદનમાં ત્રીજું અને મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 14મું સ્થાન ધરાવે છે.
• કોવિડ -19 માટે વિશ્વની પ્રથમ ડીએનએ રસી વિકસાવી, જે વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્યમાં નવીનતા દર્શાવે છે.
• વિશ્વની 65 ટકા રસીઓનું ઉત્પાદન કરે છે, જેનાથી ઓછી અને મધ્યમ આવક ધરાવતા દેશોને નોંધપાત્ર ફાયદો થાય છે.
• "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ મજબૂત સ્થાનિક ઉત્પાદન મારફતે આયાતી સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્ગ્રેડિયન્ટ્સ (API) પરની નિર્ભરતાને ઘટાડી રહી છે.
• ફાર્મા ઉદ્યોગ સામાન્ય-કેન્દ્રિત મોડેલથી બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને બાયોસિમિલર્સ વિકસાવવા તરફ સંક્રમણ પામ્યો છે.
• ભારત કિશોરવયની છોકરીઓમાં સર્વાઇકલ કેન્સરને રોકવા માટે પ્રથમ સ્વદેશી એચપીવી રસી પર કામ કરી રહ્યું છે.
• વૈશ્વિક સ્તરે વપરાશમાં લેવાતી દરેક ત્રીજી ટેબ્લેટનું ઉત્પાદન ભારતમાં થાય છે, જે ભારતીય ફાર્મામાં વૈશ્વિક વિશ્વાસ દર્શાવે છે.
1. બાયો-એગ્રીકલ્ચર
બાયોટેકનોલોજી વિભાગના કૃષિ બાયોટેકનોલોજી કાર્યક્રમ હેઠળ જીનોમિક્સ, ટ્રાન્સજેનિક્સ અને જનીન સંપાદનમાં નવીનતાઓ દ્વારા ભારતમાં કૃષિ બાયોટેકનોલોજી ઝડપથી આગળ વધી રહી છે.
• ક્લાઇમેટ-સ્માર્ટ પાક : દુષ્કાળ-સહિષ્ણુ, વધુ ઉપજ આપતી ચણાની જાત સાત્વિક ((NC 9)ને વાવેતર માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• જીનોમ-એડિટેડ રાઇસ: ઉપજ-મર્યાદિત જનીનોમાં લોસ-ઓફ-ફંક્શન મ્યુટેશનને કારણે ડીઇપી1-સંપાદિત એમટીયુ-1010 જેવી ચોખાની રેખાઓમાં સુધારો થયો છે, જે ઊંચી ઉપજ દર્શાવે છે.
• જીનોટાઇપિંગ એરેઝ: ભારતની પ્રથમ 90K SNP એરે - ચોખા માટે IndRA અને ચણા માટે IndCA - DNA ફિંગરપ્રિન્ટિંગ અને વિવિધતા ઓળખને સક્ષમ કરે છે.
• અમરાંથ રિસોર્સિસઃ એક જીનોમિક ડેટાબેઝ, NIRS ટેકનોલોજી અને 64K SNP ચિપ પોષક તપાસ અને સ્થૂળતા વિરોધી અમરાંથ જાતોના વિકાસમાં મદદ કરે છે.
• બાયોકંટ્રોલઃ માયરોથેકિયમ વેરુકેરિયામાંથી નેનો-ફોર્મ્યુલેશન ટામેટા અને દ્રાક્ષમાં રહેલા પાવડર મિલ્ડ્યુનું પર્યાવરણને અનુકૂળ નિયંત્રણ પૂરું પાડે છે.
• કિસાન-કવચ: જંતુનાશક વિરોધી રક્ષણાત્મક દાવો ઝેરી સંપર્કમાં આવવાથી ખેડૂતોની સુરક્ષામાં વધારો કરે છે.
1. બાયોટેક-કિસાન (બાયોટેક-કૃષિ ઇનોવેશન સાયન્સ એપ્લિકેશન નેટવર્ક)
બાયોટેક-કિસાન વૈજ્ઞાનિક-ખેડૂત ભાગીદારી કાર્યક્રમ છે, જેની શરૂઆત કૃષિ નવીનતા અને વૈજ્ઞાનિક હસ્તક્ષેપો દ્વારા ખેડૂતો, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને ગ્રામીણ અને આદિજાતિ વિસ્તારોના લોકોને સશક્ત બનાવવા માટે કરવામાં આવી છે. તે હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડલને અનુસરે છે અને ભારતમાં 115 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં સક્રિય છે.
રાજ્યવાર અસરઃ
• છત્તીસગઢ (બસ્તર વિસ્તાર) : બાયો-ફોર્ટિફાઇડ ચોખાના સુધારા દ્વારા આવકમાં 40-50 ટકાનો વધારો થયો છે. 2173 ખેડૂતોને લાભ થયો હતો.
• પશ્ચિમ બંગાળ: 37,552 ખેડૂતો (28,756 મહિલાઓ સહિત) ને 14 વૈજ્ઞાનિક ખેતી પદ્ધતિઓ સાથે તાલીમ આપવામાં આવી હતી. 14 એફપીઓ અને 134 એફઆઇજીની રચના કરવામાં આવી હતી.
• મધ્ય પ્રદેશ: 8 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 67,630 ખેડૂતોને ટેકનોલોજી અપનાવવાનો લાભ મળ્યો.
• ઝારખંડ (દેવઘર): કોશેટા અને કમ્પોસ્ટના ઉત્પાદનમાં 69-100 ટકાનો વધારો.2100 પરિવારોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
• મેઘાલય અને સિક્કિમ મકાઈ, હળદર, ટામેટાંની ઉપજમાં 18-20 ટકાનો વધારો, જીવાતમાં 50 ટકાનો ઘટાડો.
બાયોએનર્જી
ભારતનું બાયોએનર્જી ક્ષેત્ર દેશની બાયોઇકોનોમીને મજબૂત બનાવવામાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. ઇથેનોલ મિશ્રણમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે - જે 2014માં 1.53%થી વધીને 2024માં 15% થયો છે, 2025 સુધીમાં 20% મિશ્રણના લક્ષ્યાંક સાથે. આ બદલાવને કારણે ક્રૂડ ઓઈલની આયાતમાં 173 લાખ મેટ્રિક ટનનો ઘટાડો થયો છે એટલું જ નહીં, પરંતુ વિદેશી હૂંડિયામણમાં રૂ. 99,014 કરોડની બચત પણ થઈ છે અને 519 લાખ મેટ્રિક ટન કાર્બન ડાયોક્સાઇડના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થયો છે.
તેનો આર્થિક પ્રભાવ ખૂબ જ મોટો છે. જેમાં ડિસ્ટિલર્સને રૂ. 1,45,930 કરોડ અને ખેડૂતોને રૂ. 87,558 કરોડ વહેંચવામાં આવ્યા છે. જે ગ્રામીણ આવક અને કૃષિ-ઉદ્યોગ જોડાણને મજબૂત કરે છે. 400થી વધુ આઉટલેટ્સ પર ઇ100 ઇંધણના લોન્ચ અને 15,600થી વધુ રિટેલ સ્ટેશનો પર ઇ20 ઇંધણની ઉપલબ્ધતા મારફતે ઇંધણ વૈવિધ્યકરણ વેગ પકડી રહ્યું છે.
બાયોએનર્જી એ નવીનીકરણીય ઉર્જાનું એક સ્વરૂપ છે જે તાજેતરમાં ઉગાડવામાં આવેલા જીવંત જૈવિક પદાર્થોમાંથી મેળવવામાં આવે છે, જેને બાયોમાસ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, જેનો ઉપયોગ પરિવહન બળતણ, ગરમી, વીજળી અને ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે થઈ શકે છે.
સહાયક નીતિઓએ માળખાગત પ્રોત્સાહનો દ્વારા સમર્થિત મકાઈ, ક્ષતિગ્રસ્ત ચોખા અને શેરડીના ઉપ-ઉત્પાદનો સહિત વિવિધ ફીડસ્ટોક્સના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. બીજી પેઢીની ઇથેનોલ રિફાઇનરીઓ સ્ટબલ અને વાંસ જેવા કૃષિ અવશેષોને બળતણમાં રૂપાંતરિત કરી રહી છે, સર્કયુલર અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવી રહી છે અને પ્રદૂષણ ઘટાડી રહી છે. આ વિકાસ દર્શાવે છે કે બાયોએનર્જી ઊર્જા સુરક્ષા, ટકાઉપણું અને ગ્રામીણ વિકાસમાં કેવી રીતે ફાળો આપે છે - જે ભારતના વિસ્તરી રહેલા બાયોઇકોનોમીના મુખ્ય આધારસ્તંભ છે.
BIRAC પહેલો મારફતે બાયોટેક નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું
વર્ષ 2012માં બાયોટેકનોલોજી વિભાગ દ્વારા સ્થાપિત બાયોટેકનોલોજી ઇન્ડસ્ટ્રી રિસર્ચ આસિસ્ટન્સ કાઉન્સિલ (BIRAC) ભારતની બાયોટેક સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. દેશભરમાં 95 બાયો-ઇન્ક્યુબેશન કેન્દ્રો સ્થાપવામાં આવ્યા છે. બીઆઇઆરએસી ભંડોળ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને માર્ગદર્શન દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપે છે.
મુખ્ય યોજનાઓમાં સમેસ:
• બાયોટેક્નોલૉજી ઇિગ્નશન ગ્રાન્ટ (BIG) : શરૂઆતના તબક્કાના સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે 18 મહિના માટે 50 લાખ સુધી, લગભગ 1,000 ઇનોવેટર્સે ટેકો આપ્યો હતો.
• સીડ ફંડઃ પ્રૂફ-ઓફ-કોન્સેપ્ટ સ્ટેજ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ₹30 લાખ ઇક્વિટી સપોર્ટ.
• લીપ ફંડઃ કોમર્શિયલાઇઝેશન-રેડી ઇનોવેશન માટે ₹100 લાખ ઇક્વિટી સપોર્ટ.
• જનકેરઅમૃત ગ્રાન્ડ ચેલેન્જ: એઆઇ, એમએલ, ટેલિમેડિસિન અને બ્લોકચેનમાં 89 ડિજિટલ હેલ્થ ટેક ઇનોવેશનને ટેકો આપ્યો છે. જેમાં ટાયર-2, ટાયર-3 શહેરો અને ગ્રામીણ વિસ્તારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
બાયો-સક્ષમ ભવિષ્ય તરફ
ભારતની જૈવ અર્થવ્યવસ્થા એક એવા વળાંક પર છે, જ્યાં નવીનતા, ટકાઉપણું અને સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે તેનો સંકલિત અભિગમ વૈશ્વિક ધોરણો સ્થાપિત કરી રહ્યો છે. મજબૂત નીતિ માળખા, અત્યાધુનિક સંશોધન અને ક્રોસ-સેક્ટર સહયોગ પર ભાર દ્વારા, દેશ તેના ઔદ્યોગિક અને પર્યાવરણીય લેન્ડસ્કેપને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. બાયો-મેન્યુફેક્ચરિંગ, બાયો-એગ્રીકલ્ચર અને બાયો-એનર્જીનું સંકલન માત્ર રાષ્ટ્રીય સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવે છે એટલું જ નહીં પરંતુ ઉભરતી વૈશ્વિક બાયો-અર્થતંત્રમાં નેતૃત્વ કરવાના ભારતના વ્યૂહાત્મક ઇરાદાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. જેમ જેમ ભારત આગળ વધે છે, તેમ તેમ આ સુસંગત અને ભવિષ્યલક્ષી દ્રષ્ટિકોણ વધુ ટકાઉ, આત્મનિર્ભર અને જૈવ-સક્ષમ અર્થતંત્રનો પાયો નાખે છે, જે ભારત@2047ની આકાંક્ષાઓ સાથે મજબૂત રીતે સંરેખિત છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: