Ministry of Youth Affairs and Sports
Khelo India Para Games 2025: SAI Gandhinagar powerlifters dominate by bagging 10 medals, eye world championship glory
Four national records were created at KIPG 2025 and all of them came from the NCOE campers in SAI Gandhinagar
28 MAR 2025 1:37PM by PIB Delhi
Powerlifting athletes from the Sports Authority of India (SAI) National Centre of Excellence (NCOE) in Gandhinagar put up a strong show in the second Khelo India Para Games, the second edition of which concluded in Delhi on Thursday (Match 27). The NCOE campers secured 10 medals, including seven golds in the para-powerlifting competition held at the JLN Stadium complex.
Leading the charge were Jhandu Kumar (men’s 72kg), Jaspreet Kaur (women’s 45kg), Seema Rani (women’s 61kg) and Manish Kumar (men’s 54kg), all of whom broke national records en-route to their gold medal triumphs. The trio of Jhandu, Jaspreet and Manish smashed their own national records created just a week back at the nationals in Noida.
Reflecting on the remarkable performance, SAI Gandhinagar’s head powerlifting coach, Rajinder Singh Rahelu, a bronze medallist at the 2004 Summer Paralympics in the 56 kg category, told SAI Media, “Just before the Khelo India Para Games, we had the national championships where we won 12 medals, including 8 golds and 3 national records. This time, we secured 10 medals, including 7 gold and 3 silver, along with 4 national records. Broadly, we broke 7 national records within a week. The KIPG provides an international-level exposure, and now the competition fear is gone for our athletes. They are confident and will keep performing well.”
The national record holders were joined on the top podium at the KIPG 2025 by fellow SAI Gandhinagar campers Gulfam Ahmed (59kg), Sandesha BG (80kg) and Paramjeet Kumar (49kg). The silver medallists from the centre were Shiv Kumar (49kg), Ramubhai Babubhai (72kg), and Rahul Jograjiya (88kg).
Established as an NCOE (National Centre of Excellence) in 2019, SAI Gandhinagar has grown into India’s premier training facility for para powerlifting. Highlighting the centre’s steady progress over the years, Rahelu added, “Since 2016, when I joined SAI Gandhinagar, we have been steadily improving. By 2022, young athletes started coming regularly for training. The centre has transformed in the last 4-5 years. Earlier, we had only a modern fitness centre, but now we have a dedicated powerlifting hall equipped with world-class facilities, air conditioning, and Eleiko sets used in international competitions. Our recovery facilities are also among the best.
“it’s been a consistent step-by-step development and SAI Gandhinagar is India’s No.1 para powerlifting centre in terms of facilities and equipment of international standards,” Rahelu, also an Arjuna Award winner, explained.
With the success at KIPG 2025, the 51-year-old coach has set bigger goals for his wards. “Our next immediate aim is to win at least 3-4 medals at the World Championships in Egypt this October. Currently, Paramjeet Kumar is the only Indian to have medalled at the World Championships, and he is also from our centre.
“With the Commonwealth and Asian Games coming up next year, we are gearing up with full dedication. We believe future Paralympic medallists will emerge from this centre, and we have the potential to create history. Our athletes are capable, and they will do well,” Rahelu told SAI Media.
For more on KIPG 2025, click: Welcome | KIPG 2025
ABOUT KHELO INDIA PARA GAMES:
Khelo India Para Games is part of the Khelo India mission to provide a platform for talented athletes to showcase their sporting and competitive skills. The 1st edition of Khelo India Para Games, held in December 2023, was organized in seven sports disciplines across three venues in New Delhi. The second edition of KIPG were held at three venues in the capital between March 20-27, 2025. Competition took place in six sports.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ 2025: SAI ગાંધીનગર પાવરલિફ્ટર્સે 10 મેડલ જીતીને પ્રભુત્વ મેળવ્યું, વિશ્વ ચેમ્પિયનશિપમાં જીતની આશા
KIPG 2025માં ચાર રાષ્ટ્રીય રેકોર્ડ બનાવવામાં આવ્યા હતા અને તે બધા SAI ગાંધીનગરમાં NCOE કેમ્પર્સના નામ રહ્યાં
28 MAR 2025 1:37PM by PIB Ahmedabad
ગાંધીનગરમાં સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (SAI) નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (NCOE)ના પાવરલિફ્ટિંગ એથ્લેટ્સે બીજા ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સમાં જોરદાર પ્રદર્શન કર્યું હતું. જેની બીજી આવૃત્તિ (મેચ 27) ગુરુવારે દિલ્હીમાં પૂર્ણ થઈ. JLN સ્ટેડિયમ સંકુલમાં આયોજિત પેરા-પાવરલિફ્ટિંગ સ્પર્ધામાં NCOE કેમ્પર્સે સાત ગોલ્ડ સહિત 10 મેડલ મેળવ્યા હતા.
ઝંડુ કુમાર (પુરુષોમાં 72 કિગ્રા), જસપ્રીત કૌર (મહિલાઓમાં 45 કિગ્રા), સીમા રાની (મહિલાઓમાં 61 કિગ્રા) અને મનીષ કુમાર (પુરુષોમાં 54 કિગ્રા) એ રાષ્ટ્રીય રેકોર્ડ તોડીને ગોલ્ડ મેડલ જીત્યા હતા. ઝંડુ, જસપ્રીત અને મનીષની ત્રિપુટીએ એક અઠવાડિયા પહેલા નોઈડામાં રાષ્ટ્રીય ચેમ્પિયનશિપમાં બનાવેલા પોતાના જ રાષ્ટ્રીય રેકોર્ડને તોડ્યો હતો. આ નોંધપાત્ર પ્રદર્શન પર પ્રતિબિંબ પાડતા, SAI ગાંધીનગરના મુખ્ય પાવરલિફ્ટિંગ કોચ રાજિન્દર સિંહ રાહેલુ, જે 2004 સમર પેરાલિમ્પિક્સમાં 56 કિગ્રા વર્ગમાં બ્રોન્ઝ મેડલ વિજેતા છે, તેમણે SAI મીડિયાને જણાવ્યું, "ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ પહેલા, અમારી પાસે રાષ્ટ્રીય ચેમ્પિયનશિપ હતી. જેમાં અમે 8 ગોલ્ડ અને 3 નેશનલ રેકોર્ડ સહિત 12 મેડલ જીત્યા હતા. આ વખતે અમે 7 ગોલ્ડ અને 3 સિલ્વર સહિત 10 મેડલ અને 4 નેશનલ રેકોર્ડ મેળવ્યા હતા. આશરે અમે એક અઠવાડિયામાં 7 નેશનલ રેકોર્ડ તોડ્યા હતા. KIPG આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરનું પ્રદર્શન પૂરું પાડે છે અને હવે અમારા ખેલાડીઓ માટે સ્પર્ધાનો ડર દૂર થઈ ગયો છે. તેઓ આત્મવિશ્વાસ ધરાવે છે અને સારું પ્રદર્શન કરવાનું ચાલુ રાખશે."
KIPG 2025માં ટોચના પોડિયમ પર SAI ગાંધીનગર કેમ્પર્સ ગુલફામ અહેમદ (59 કિગ્રા), સંદેશા બીજી (80 કિગ્રા) અને પરમજીત કુમાર (49 કિગ્રા) સાથે રાષ્ટ્રીય રેકોર્ડ ધારકો પણ જોડાયા હતા. સેન્ટરના સિલ્વર મેડલ વિજેતાઓમાં શિવ કુમાર (49 કિગ્રા), રામુભાઈ બાબુભાઈ (72 કિગ્રા) અને રાહુલ જોગરાજિયા (88 કિગ્રા) હતા.
2019માં NCOE (નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ) તરીકે સ્થાપિત, SAI ગાંધીનગર પેરા પાવરલિફ્ટિંગ માટે ભારતની અગ્રણી તાલીમ સુવિધા તરીકે વિકસિત થયું છે. વર્ષોથી સેન્ટરની સતત પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા રાહેલુએ કહ્યું, "2016થી જ્યારે હું SAI ગાંધીનગરમાં જોડાયો, ત્યારે અમે સતત સુધારો કરી રહ્યા છીએ. 2022 સુધીમાં યુવા ખેલાડીઓ નિયમિતપણે તાલીમ માટે આવવા લાગ્યા. છેલ્લા 4-5 વર્ષમાં સેન્ટરમાં ઘણો બદલાવ આવ્યો છે. પહેલા અમારી પાસે ફક્ત એક આધુનિક ફિટનેસ સેન્ટર હતું, પરંતુ હવે અમારી પાસે એક સમર્પિત પાવરલિફ્ટિંગ હોલ છે જે વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓ, એર કન્ડીશનીંગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ઉપયોગમાં લેવાતા એલિકો સેટથી સજ્જ છે. અમારી રિકવરી સુવિધાઓ પણ શ્રેષ્ઠમાંની એક છે." અર્જુન પુરસ્કાર વિજેતા રાહેલુએ જણાવ્યું "આ એક સતત વિકાસ રહ્યો છે અને SAI ગાંધીનગર આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોની સુવિધાઓ અને સાધનોની દ્રષ્ટિએ ભારતમાં નંબર 1 પેરા પાવરલિફ્ટિંગ સેન્ટર છે." KIPG 2025માં સફળતા સાથે, 51 વર્ષીય કોચે પોતાના શિષ્યો માટે મોટા લક્ષ્યો નક્કી કર્યા છે. "અમારું આગામી તાત્કાલિક લક્ષ્ય આ ઓક્ટોબરમાં ઇજિપ્તમાં યોજાનારી વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં ઓછામાં ઓછા 3-4 મેડલ જીતવાનું છે. હાલમાં, પરમજીત કુમાર એકમાત્ર ભારતીય છે જેણે વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં મેડલ જીત્યો છે, અને તે પણ અમારા કેન્દ્રમાંથી છે."
રાહેલુએ SAI મીડિયાને જણાવ્યું કે, "આવતા વર્ષે કોમનવેલ્થ અને એશિયન ગેમ્સ યોજાવાની હોવાથી, અમે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. અમારું માનવું છે કે ભવિષ્યના પેરાલિમ્પિક મેડલ વિજેતાઓ આ સેન્ટરમાંથી બહાર આવશે, અને અમારી પાસે ઇતિહાસ રચવાની ક્ષમતા છે. અમારા ખેલાડીઓ સક્ષમ છે, અને તેઓ સારું પ્રદર્શન કરશે."
KIPG 2025 વિશે વધુ માહિતી માટે, ક્લિક કરો: Welcome | KIPG 2025
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ વિશે:
ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ એ ખેલો ઇન્ડિયા મિશનનો એક ભાગ છે જે પ્રતિભાશાળી ખેલાડીઓને તેમની રમતગમત અને સ્પર્ધાત્મક કુશળતા દર્શાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સની પ્રથમ આવૃત્તિ, જે ડિસેમ્બર 2023માં યોજાવાની હતી. તે નવી દિલ્હીમાં ત્રણ સ્થળોએ સાત રમતગમત શાખાઓમાં યોજાઈ હતી. KIPGની બીજી આવૃત્તિ 20-27 માર્ચ, 2025 દરમિયાન રાજધાનીમાં ત્રણ સ્થળોએ યોજાઈ હતી. આ સ્પર્ધા છ રમતોમાં યોજાઈ હતી.