Ministry of Food Processing Industries
From Farm to Retail: Make in India’s push for Food Processing Excellence
Empowering Farmers, Enhancing Value, Expanding Markets
28 MAR 2025 4:10PM by PIB Delhi
Introduction
India’s food processing industry has undergone rapid transformation, driven by its vast agricultural base, rising domestic demand, and supportive government policies. India is poised to emerge as a global leader in the food processing sector, with an impressive growth trajectory. Agriculture sector forms the backbone of the India’s food processing industry, India being the largest producer of fruits, vegetables, millets, tea, and food grains as well as milk and livestock globally.
The food processing sector is a priority under the Make in India initiative, with the Ministry of Food Processing Industries implementing schemes to attract investment and develop infrastructure. Mega Food Parks with essential utilities and common processing facilities are being established in agriculturally rich areas, offering a plug-and-play model for entrepreneurs. Investment in these parks is recognized under the Harmonized List of Infrastructure Sub-sectors (HLIS), enabling easier access to infrastructure lending. To further boost investment, the Ministry has launched an Investors Portal (https://www.foodprocessingindia.gov.in/), providing key information on resources, policies, and incentives, while also collaborating with Invest India to facilitate partnerships, regulatory approvals, and investor support.
The Ministry's budget for 2024-25 increased by approximately 30.19% compared to the previous year
An overview of the Food Processing Sector in India
Source: Ministry of Food Processing Industries Annual Report (2023-24)
PM Kisan Sampada Yojana-
The umbrella Central sector scheme, SAMPADA- Scheme for Agro-marine processing and Development of Agro-processing Clusters was approved in May 2017, with a total allocation of Rs.6000 crore for the implementation period. The continuation of the Central Sector Scheme – Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (Scheme for Agro-Marine Processing and Development of Agro-Processing Clusters) with an allocation of Rs. 4600 Crore has been further approved until March 31, 2026.
As of February 28, 2025, MoFPI has sanctioned 1608 projects including 41 Mega food Parks, 394 Cold Chain projects, 75 Agro-processing Clusters projects, 536 Food Processing Units, 61 Creation of Backward & Forward Linkages and 44 Operation Greens projects under corresponding component schemes of PMKSY across the country. A total sum of ₹ 6198.76 crore has been disbursed as grants in aid/ subsidy since inception of component schemes of PMKSY.
The PMKSY scheme aims at the following:
• A comprehensive package for modern infrastructure and efficient supply chain management, from farm gate to retail outlet
• Aims to boost the food processing sector in India
• Helps farmers get better returns and supports doubling of farmers' income
• Creates huge employment opportunities, especially in rural areas
• Reduces wastage of agricultural produce
• Increases processing levels of food products
• Enhances exports of processed foods
Schemes under PM Kisan Sampada Yojana:
PLISFPI- Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry
• The Central Sector Scheme, Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI) was approved by Union Cabinet in March 2021, with an outlay of ₹10,900 Crore. The Scheme is being implemented over a six-year period from 2021-22 to 2026-27.
The components of the Scheme are –
1. Incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/RTE) foods including Millet based products, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products and Mozzarella Cheese (Category I)
2. Production of Innovative / Organic products of SMEs (Category II)
3. The third component related to support for branding and marketing abroad (Category III) to incentivize emergence of strong Indian brands for in-store Branding, shelf space renting and marketing.
4. From the savings under PLISFPI, a component for Production Linked Incentives Scheme for Millet Based Products (PLISMBP) was also carved out from the scheme to encourage the use of Millets in RTC/RTE products and incentivizing them under the PLI Scheme to promote its production, value addition and sale.
• As of February 28, 2025, a total of 171 food processing companies have been approved for assistance under various categories of the PLISFPI scheme in the country and incentives to the tune of ₹1155.296 crore has been disbursed, out of which ₹13.266 crore has been disbursed to MSMEs in 20 eligible cases.
• According to data reported by the scheme's beneficiaries, an investment of ₹8,910 crore has been made across 213 locations. As of 31 October 2024, the scheme has reportedly generated employment of over 2.89 lakh.
The scheme has significantly contributed to the country's overall growth and development by scaling up domestic manufacturing, enhancing value addition, boosting the domestic production of raw materials, and creating employment opportunities. The scheme supports large companies, millet-based products, innovative and organic products, as well as small and medium enterprises, while also promoting Indian brands globally.
PMFME- Pradhan Mantri Formalisation of Micro Food Processing Enterprises Scheme
Launched in June 2020, the scheme aims to encourage ‘Vocal for Local’ in the sector in a total outlay of Rs. 10,000 crore in the period of FY 2020-2025 for this scheme. The scheme has been extended up to FY 2025-26. This is the first ever Government scheme for Micro Food Processing enterprises and is targeted to benefit 2 lakh enterprises through credit linked subsidy and adopting the approach of One District One Product.
An overview of the scheme over the years:
Fostering Innovation and Entrepreneurship
Through these schemes, the Government actively supports Small and Medium Enterprises (SMEs) in the food processing sector. These schemes provide financial, technical, and marketing support to SMEs, facilitating capacity expansion, innovation, and formalization. SMEs are also eligible to avail the benefits under various components of the PMKSY Scheme. PMFME scheme specifically targets formalization of unorganized units, improving their access to institutional credit, modern infrastructure, and enhanced food processing capacity. Under the PLI scheme, a significant proportion of beneficiaries are MSMEs, with 70 MSMEs directly enrolled and 40 others contributing as contract manufacturers for larger companies. Collectively, these initiatives have strengthened SMEs by fostering innovation, improving competitiveness, expanding market access, generating employment opportunities, and supporting the broader value chain in the food processing industry.
Under the Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industries (PLISFPI), the Government provides financial incentives to promote Indian food brands abroad, supporting branding and marketing activities for Indian-branded consumer food products in global markets. Beneficiaries are reimbursed 50% of their expenditure on branding and marketing abroad, capped at 3% of their annual food product sales or ₹50 crore per year, whichever is lower. Applicants are required to spend a minimum of ₹5 crore over five years to qualify. Currently, there are currently 73 beneficiaries under this component of the PLI scheme.
Recent Developments
• March 2025: In a bid to enhance food safety and quality, the Ministry of Food Processing Industries (MOFPI) will financially support the establishment of 100 new NABL-accredited (National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories) food testing laboratories across India in the financial year 2025-26.
• January 2025: The Ministry of Food Processing Industries (GOI), Punjab Agricultural University (PAU), Punjab Agro Industries Corporation, and Hindustan Unilever Limited (HUL) are set to hold joint deliberations to enhance tomato production and paste manufacturing in Punjab.
World Food India:
The third edition of World Food India 2024 was hosted from September 19 to 22 in New Delhi. Aimed at becoming the largest event for the food processing and allied sectors in India, this prestigious gathering brought together industry leaders from across the globe. Spanning not just processed food industries but also critical allied sectors such as machinery, packaging, technology, and logistics, World Food India 2024 showcased innovations and opportunities across the entire food value chain.
Launched in 2017 with the dual aim of showcasing India’s rich culinary traditions and encouraging investments in the country’s diverse food processing sector. Building on this vision, the Ministry has since focused on channelizing investments across sub-segments, from backward linkages and research and development to cold chain solutions and start-ups, positioning India as a global food hub. With roots in showcasing India’s culinary heritage and advancing global collaborations, World Food India has become a key platform to drive the country’s vision of transforming into the world’s food basket.
Conclusion
The food processing sector in India has immense potential for growth and sustainability. Various schemes have strengthened infrastructure, promoted value addition, and empowered small and medium enterprises. The expansion of cold chain facilities, financial incentives, and skill development initiatives have further positioned India as a global food processing hub. With a focus on innovation, sustainability, and entrepreneurship, the sector is set to enhance farmer incomes, generate employment, reduce food wastage and boost exports. As India moves forward under the Make in India vision, the food processing industry will continue to be a key driver of economic growth, ensuring food security, quality, and global competitiveness.
Make in India(FPI)/Explainer/04
References:
Click here to see in PDF:

ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ફાર્મથી રિટેલ સુધી: મેક ઇન ઇન્ડિયા દ્વારા ફૂડ પ્રોસેસિંગ એક્સેલન્સ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
ખેડૂતોનું સશક્તીકરણ, મૂલ્યમાં વધારો, બજારોનું વિસ્તરણ
28 MAR 2025 4:10PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતના ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગે તેના વિશાળ કૃષિવિષયક આધાર, વધતી જતી સ્થાનિક માગ અને સહાયક સરકારી નીતિઓ વડે પ્રેરિત થઈને ઝડપી પરિવર્તન કર્યું છે. ભારત ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રમાં પ્રભાવશાળી વૃદ્ધિ સાથે વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવવા માટે સજ્જ છે. કૃષિ ક્ષેત્ર ભારતના ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગની કરોડરજ્જુ છે, ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ફળો, શાકભાજી, બાજરી, ચા અને અનાજ તેમજ દૂધ અને પશુધનનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે.
મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્ર પ્રાથમિકતા છે, જેમાં ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય રોકાણને આકર્ષવા અને માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે યોજનાઓનો અમલ કરે છેકૃષિની દ્રષ્ટિએ સમૃદ્ધ વિસ્તારોમાં આવશ્યક યુટિલિટીઝ અને સામાન્ય પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓ સાથે મેગા ફૂડ પાર્કની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે, જે ઉદ્યોગસાહસિકો માટે પ્લગ-એન્ડ-પ્લે મોડલ ઓફર કરે છે. આ ઉદ્યાનોમાં રોકાણને હાર્મોનાઇઝ્ડ લિસ્ટ ઑફ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સબ-સેક્ટર્સ (એચએલઆઇએસ) હેઠળ માન્યતા આપવામાં આવી છે, જે માળખાગત ધિરાણની સરળ સુલભતાને સક્ષમ બનાવે છે. રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા મંત્રાલયે ઇન્વેસ્ટર્સ પોર્ટલ (https://www.foodprocessingindia.gov.in/) શરૂ કર્યું છે, જે સંસાધનો, નીતિઓ અને પ્રોત્સાહનો પર મુખ્ય માહિતી પ્રદાન કરે છે, ત્યારે ભાગીદારી, નિયમનકારી મંજૂરીઓ અને રોકાણકારોને ટેકો આપવા માટે ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયા સાથે જોડાણ પણ કરે છે.
મંત્રાલયના 2024-25ના બજેટમાં ગત વર્ષની સરખામણીએ અંદાજે 30.19 ટકાનો વધારો થયો છે.
ભારતમાં ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષેત્રની ઝાંખી
સ્ત્રોત: ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલયનો વાર્ષિક અહેવાલ (2023-24)
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના
કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની છત્રી યોજના સંપદા એગ્રો-મરીન પ્રોસેસિંગ અને એગ્રો-પ્રોસેસિંગ ક્લસ્ટર્સના વિકાસ માટેની યોજનાને મે, 2017માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં અમલીકરણનાં ગાળા માટે કુલ રૂ.6,000 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી હતી. રૂ. 4600 કરોડની ફાળવણી સાથે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (એગ્રો-મરીન પ્રોસેસિંગ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓફ એગ્રો-પ્રોસેસિંગ ક્લસ્ટર્સની યોજના) ચાલુ રાખવાની મંજૂરી 31 માર્ચ, 2026 સુધી આપવામાં આવી છે.
28 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી, એમઓએફપીઆઈએ દેશભરમાં પીએમકેએસવાયની અનુરૂપ ઘટક યોજનાઓ હેઠળ 41 મેગા ફૂડ પાર્ક્સ, 394 કોલ્ડ ચેઇન પ્રોજેક્ટ્સ, 75 એગ્રો-પ્રોસેસિંગ ક્લસ્ટર્સ પ્રોજેક્ટ્સ, 536 ફૂડ પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ, 61 બેકવર્ડ એન્ડ ફોરવર્ડ લિન્કેજનું સર્જન અને 44 ઓપરેશન ગ્રીન્સ પ્રોજેક્ટ્સ સહિત 1608 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. પીએમકેએસવાયની ઘટક યોજનાઓની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં સહાય/સબસિડીમાં અનુદાન તરીકે કુલ રૂ. 6198.76 કરોડની રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
પીએમકેએસવાય યોજનાનો ઉદ્દેશ નીચે મુજબ છેઃ
• ફાર્મ ગેટથી લઈને રિટેલ આઉટલેટ સુધી, આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કાર્યક્ષમ સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ માટે એક વ્યાપક પેકેજ
• ભારતમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાનું લક્ષ્ય
• ખેડૂતોને વધુ સારું વળતર મેળવવામાં મદદ કરે છે અને ખેડૂતોની આવક બમણી કરવામાં ટેકો આપે છે
• ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારીની વિશાળ તકોનું સર્જન કરે છે
• કૃષિ પેદાશોનો બગાડ ઘટાડે છે
• ખાદ્ય ઉત્પાદનોની પ્રક્રિયાના સ્તરમાં વધારો કરે છે
• પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસમાં વધારો કરે છે
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સંપદા યોજના હેઠળની યોજનાઓ:
પી.એલ.આઈ.એસ.એફ.પી.આઈ. - ખાદ્યાન્ન પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ માટે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહક યોજના
• ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના, પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (પી.એલ.આઈ.એસ.એફ.પી.આઈ.) ને માર્ચ 2021 માં કેન્દ્રીય કેબિનેટ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં ₹10,900 કરોડના ખર્ચ સાથે. આ યોજનાનો અમલ વર્ષ 2021-22થી વર્ષ 2026-27 સુધીનાં છ વર્ષનાં ગાળામાં થઈ રહ્યો છે.
આ યોજનાના ઘટકો આ મુજબ છે
1. ચાર મોટા ફૂડ પ્રોડક્ટ સેગમેન્ટ્સના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરવું. રાંધવા માટે તૈયાર/રેડી ટુ ઇટ (આરટીસી/આરટીઇ) આહાર જેમાં બાજરી આધારિત ઉત્પાદનો, પ્રોસેસ્ડ ફ્રૂટ્સ અને શાકભાજી, દરિયાઇ ઉત્પાદનો અને મોઝ્ઝરેલા ચીઝ (કેટેગરી I) સામેલ છે.
2. એસએમઈના નવીન/જૈવિક ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન (કેટેગરી II)
3. ઇન-સ્ટોર બ્રાન્ડિંગ, શેલ્ફ સ્પેસ રેન્ટિંગ અને માર્કેટિંગ માટે મજબૂત ભારતીય બ્રાન્ડના ઉદભવને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે વિદેશમાં બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ (કેટેગરી III) માટે સપોર્ટ સાથે સંબંધિત ત્રીજો ઘટક.
4. પી.એલ.આઈ.એસ.એફ.પી.આઈ. હેઠળની બચતમાંથી, ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલી પ્રોત્સાહનો યોજના ફોર મિલેટ આધારિત ઉત્પાદનો (પીએલઆઈએએસએમબીપી) માટેનો એક ઘટક પણ આ યોજનામાંથી બનાવવામાં આવ્યો હતો. જેનો ઉદ્દેશ આરટીસી/આરટીઈ ઉત્પાદનોમાં બાજરીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને તેના ઉત્પાદન, મૂલ્ય સંવર્ધન અને વેચાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પીએલઆઈ યોજના હેઠળ તેમને પ્રોત્સાહિત કરવાનો હતો.
• 28 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધીમાં, દેશમાં પીએલઆઇએસએફપીઆઈ યોજનાની વિવિધ કેટેગરી હેઠળ કુલ 171 ફૂડ પ્રોસેસિંગ કંપનીઓને સહાય માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને ₹1155.296 કરોડના પ્રોત્સાહનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાંથી 20 પાત્રતા ધરાવતા કેસોમાં એમએસએમઇને ₹13.266 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• સ્કીમના લાભાર્થીઓ દ્વારા જણાવવામાં આવેલા આંકડા મુજબ 213 સ્થળોએ ₹8,910 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. 31 ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, આ યોજનાએ 2.89 લાખથી વધુની રોજગારી પેદા કરી હોવાના અહેવાલ છે.
આ યોજનાએ સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો કરીને, મૂલ્ય સંવર્ધનમાં વધારો કરીને, કાચા માલના સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપીને અને રોજગારીની તકો ઊભી કરીને દેશની એકંદર વૃદ્ધિ અને વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે. આ યોજના મોટી કંપનીઓ, બાજરી આધારિત ઉત્પાદનો, નવીન અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો તેમજ નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને ટેકો આપે છે. જ્યારે વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીય બ્રાન્ડ્સને પ્રોત્સાહન પણ આપે છે.
પીએમએફએમઈ પ્રધાનમંત્રી સૂક્ષ્મ ખાદ્યાન્ન પ્રક્રિયા ઉદ્યોગસાહસો યોજનાનું ઔપચારિકરણ
જૂન 2020 માં શરૂ થયેલી આ યોજનાનો હેતુ આ યોજના માટે નાણાકીય વર્ષ 2020-2025 ના સમયગાળામાં કુલ રૂ. 10,000 કરોડના ખર્ચમાં આ ક્ષેત્રમાં 'વોકલ ફોર લોકલ' ને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. આ યોજનાને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. માઇક્રો ફૂડ પ્રોસેસિંગ સાહસો માટે આ સૌપ્રથમ સરકારી યોજના છે અને ક્રેડિટ લિન્ક્ડ સબસિડી મારફતે અને એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદનનો અભિગમ અપનાવીને 2 લાખ ઉદ્યોગસાહસોને લાભ આપવાનો લક્ષ્યાંક છે.
વર્ષોથી આ યોજનાનું વિહંગાવલોકન:
નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવું
આ યોજનાઓ મારફતે સરકાર ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (એસએમઇ)ને સક્રિયપણે ટેકો આપે છે. આ યોજનાઓ એસએમઇને નાણાકીય, ટેકનિકલ અને માર્કેટિંગ સહાયતા પ્રદાન કરે છે, જે ક્ષમતા વિસ્તરણ, નવીનતા અને ઔપચારિકતાની સુવિધા પ્રદાન કરે છે. એસએમઇ પણ પીએમકેએસવાય યોજનાના વિવિધ ઘટકો હેઠળ લાભ મેળવવા માટે પાત્ર છે. પીએમએફએમઇ યોજનાનો ખાસ કરીને અસંગઠિત એકમોને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવાનો, સંસ્થાગત ધિરાણ, આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ક્ષમતામાં વધારો કરવાનો લક્ષ્યાંક છે. પીએલઆઈ યોજના હેઠળ લાભાર્થીઓમાં નોંધપાત્ર હિસ્સો એમએસએમઇ છે, જેમાં 70 એમએસએમઇની સીધી નોંધણી થઈ છે અને અન્ય 40 કંપનીઓએ મોટી કંપનીઓ માટે કોન્ટ્રાક્ટ ઉત્પાદકો તરીકે પ્રદાન કર્યું છે. સામૂહિક રીતે, આ પહેલોએ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને, સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરીને, બજારની સુલભતાનું વિસ્તરણ કરીને, રોજગારીની તકોનું સર્જન કરીને અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગમાં વ્યાપક મૂલ્ય શ્રુંખલાને ટેકો આપીને એસએમઇને મજબૂત કરી છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (PLISFPI) માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ હેઠળ સરકાર વિદેશમાં ભારતીય ફૂડ બ્રાન્ડ્સને પ્રોત્સાહન આપવા નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે, જે વૈશ્વિક બજારોમાં ભારતીય બ્રાન્ડેડ કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ માટે બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપે છે. લાભાર્થીઓને વિદેશમાં બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ પરના તેમના ખર્ચના 50% વળતર આપવામાં આવે છે, જે તેમના વાર્ષિક ખાદ્ય ઉત્પાદનોના વેચાણના 3% અથવા દર વર્ષે ₹50 કરોડ, બેમાંથી જે ઓછું હોય તેના પર મર્યાદિત હોય છે. અરજદારોએ લાયકાત મેળવવા માટે પાંચ વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા ₹5 કરોડ ખર્ચવા પડે છે. હાલમાં પીએલઆઈ યોજનાના આ ઘટક હેઠળ 73 લાભાર્થીઓ છે.
તાજેતરનાં વિકાસ
• માર્ચ 2025: ખાદ્ય સુરક્ષા અને ગુણવત્તાવધારવા માટે, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (એમઓએફપીઆઈ) નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં ભારતભરમાં 100 નવી એનએબીએલ-માન્યતા પ્રાપ્ત (નેશનલ એક્રેડિટેશન બોર્ડ ફોર ટેસ્ટિંગ એન્ડ કેલિબ્રેશન લેબોરેટરીઝ) ફૂડ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરીની સ્થાપનાને નાણાકીય સહાય કરશે.
• જાન્યુઆરી 2025: ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (જીઓઆઈ), પંજાબ કૃષિ યુનિવર્સિટી (પીએયુ), પંજાબ એગ્રો ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કોર્પોરેશન અને હિન્દુસ્તાન યુનિલિવર લિમિટેડ (એચયુએલ) પંજાબમાં ટામેટાના ઉત્પાદન અને પેસ્ટ ઉત્પાદનને વધારવા માટે સંયુક્ત વિચાર-વિમર્શ કરવાની તૈયારીમાં છે.
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા:
વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2024 ની ત્રીજી આવૃત્તિ નવી દિલ્હીમાં 19 થી 22 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન યોજવામાં આવી હતી. ભારતમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને તેને સંલગ્ન ક્ષેત્રો માટે સૌથી મોટી ઇવેન્ટ બનવાનું લક્ષ્ય ધરાવતી આ પ્રતિષ્ઠિત જનમેદનીએ વિશ્વભરના ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓને એકમંચ પર લાવ્યા હતા. માત્ર પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ જ નહીં, પરંતુ મશીનરી, પેકેજિંગ, ટેકનોલોજી અને લોજિસ્ટિક્સ જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં પણ ફેલાયેલા વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા 2024માં સમગ્ર ફૂડ વેલ્યુ ચેઇનમાં નવીનતાઓ અને તકો પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
ભારતની સમૃદ્ધ રાંધણ પરંપરાઓને પ્રદર્શિત કરવા અને દેશના વિવિધ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં રોકાણોને પ્રોત્સાહિત કરવાના બેવડા ઉદ્દેશથી 2017માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને મંત્રાલયે પછાત જોડાણો અને સંશોધન અને વિકાસથી માંડીને કોલ્ડ ચેઇન સોલ્યુશન્સ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સુધીના પેટા-સેગમેન્ટમાં રોકાણને ચેનલાઇઝ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જે ભારતને વૈશ્વિક ફૂડ હબ તરીકે સ્થાપિત કરે છે. ભારતના રાંધણ વારસાને પ્રદર્શિત કરવા અને વૈશ્વિક સહયોગને આગળ ધપાવવાના મૂળિયા સાથે, વર્લ્ડ ફૂડ ઇન્ડિયા વિશ્વની ફૂડ બાસ્કેટમાં પરિવર્તિત થવાના દેશના દ્રષ્ટિકોણને આગળ વધારવા માટેનું એક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ અને ટકાઉપણાની અપાર સંભાવના છે. વિવિધ યોજનાઓએ માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરી છે, મૂલ્ય સંવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે તથા લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગોને સશક્ત બનાવ્યા છે. કોલ્ડ ચેઇન સુવિધાઓના વિસ્તરણ, નાણાકીય પ્રોત્સાહનો અને કૌશલ્ય વિકાસની પહેલોએ ભારતને વૈશ્વિક ફૂડ પ્રોસેસિંગ હબ તરીકે સ્થાન આપ્યું છે. નવીનીકરણ, ટકાઉપણું અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે આ ક્ષેત્ર ખેડૂતોની આવક વધારવા, રોજગારીનું સર્જન કરવા, ખાદ્ય પદાર્થોનો બગાડ ઘટાડવા અને નિકાસને વેગ આપવા માટે સજ્જ છે. જ્યારે ભારત મેક ઇન ઇન્ડિયા વિઝન હેઠળ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ ખાદ્ય સુરક્ષા, ગુણવત્તા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા સુનિશ્ચિત કરીને આર્થિક વૃદ્ધિનું મુખ્ય ચાલકબળ બની રહેશે.
મેક ઇન ઇન્ડિયા (એફપીઆઇ)/એક્સક્લોઝર/04
સંદર્ભો:
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: