Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves inclusion of Kosi Mechi Intra-State Link Project of Bihar under Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana- Accelerated Irrigation Benefits Programme (PMKSY-AIBP)
Estimated cost of the Project is Rs.6,282.32 crore, including Rs.3,652.56 crore central assistance to Bihar to be completed by March, 2029
Remodelling of existing Eastern Kosi Main Canal (EKMC) up to 41.30 km and extension of EKMC up to river Mechi at 117.50 km.
Additional annual irrigation facilities in Kharif season to an area of 2,10,516 hectares in Araria, Purnea, Kishanganj and Katihar districts of Bihar
Shortfall supply to existing command of Eastern Kosi Main Canal shall be restored
Diversion of 2050 million cubic meter Kosi water in Mahananda command during monsoon period
28 MAR 2025 4:11PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has today approved inclusion of Kosi Mechi Intra-State Link Project of Bihar under Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana0Accelerated Irrigation Benefits Programme (PMKSY-AIBP) of Ministry of Jal Shakti.
The CCEA has also approved central support of Rs.3,652.56 crore to Bihar for completion of the project by March, 2029 with an estimated cost of Rs.6,282.32 crore.
Kosi Mechi Intra-State Link Project envisages diversion of part of surplus water of Kosi river for extending irrigation to Mahananda basin lying in Bihar by way of remodelling of existing Eastern Kosi Main Canal (EKMC) and extending the EKMC beyond its tail end at RD 41.30 km up to river Mechi at RD 117.50 km so that rivers Kosi and Mechi which flow through Bihar could be linked together within Bihar.
The Link Project will provide 2,10,516 hectares additional annual irrigation in Kharif season in Araria, Purnea, Kishanganj and Katihar districts of Bihar. The project has potential to divert/utilize about 2,050 million cubic meter of surplus water of Kosi through the proposed link canal. Further, after remodelling of existing EKMC, shortfall supply to 1.57 lakh hectare existing command of existing Eastern Kosi Main Canal shall be restored.
Background:
Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana (PMKSY) was launched during the year 2015-16, with an aim to enhance physical access of water on farm and expand cultivable area under assured irrigation, improved on-farm water use efficiency, introduce sustainable water conservation practices, etc.
Government of India has approved implementation of PMKSY during 2021-26 with an overall outlay of Rs.93,068.56 crore (central assistance of Rs.37,454 crore). Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP) component of PMKSY is for creation of irrigation potential through major and medium irrigation projects.
So far 63 projects have been completed under PMKSY-AIBP and additional irrigation potential of 26.11 lakh hectare has been created since April, 2016. Nine projects have been included after AIBP component of PMKSY 2.0 since 2012-22. Kosi Mechi Intra-State Link project is tenth project included in the list.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆ- ವೇಗವರ್ಧಿತ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಪಿ ಎಂ ಕೆ ಎಸ್‌ ವೈ-ಎಐಬಿಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಕೋಸಿ-ಮೆಚಿ ಇಂಟ್ರಾ-ಸ್ಟೇಟ್ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಯೋಜನೆಯ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ 6,282.32 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ 3,652.56 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು ಸೇರಿದೆ, ಇದು ಮಾರ್ಚ್, 2029 ರೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪೂರ್ವ ಕೋಸಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾಲುವೆ (ಇಕೆಎಂಸಿ) 41.30 ಕಿ.ಮೀ. ವರೆಗೆ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಮೆಚಿ ನದಿಯವರೆಗೆ 117.50 ಕಿ.ಮೀ. ಇಕೆಎಂಸಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ
ಬಿಹಾರದ ಅರಾರಿಯಾ, ಪುರ್ನಿಯಾ, ಕಿಶನಗಂಜ್ ಮತ್ತು ಕತಿಹಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 2,10,516 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಖಾರಿಫ್ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು
ಪೂರ್ವ ಕೋಸಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾಲುವೆಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ನೀರು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ಮುಂಗಾರು ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾನಂದಾ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 2050 ಮಿಲಿಯನ್ ಘನ ಮೀಟರ್ ಕೋಸಿ ನೀರನ್ನು ತಿರುಗಿಸಲಾಗುವುದು
28 MAR 2025 4:11PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ) ಬಿಹಾರದ ಕೋಸಿ-ಮೆಚಿ ಇಂಟ್ರಾ-ಸ್ಟೇಟ್ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆ- ವೇಗವರ್ಧಿತ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (ಪಿ ಎಂ ಕೆ ಎಸ್‌ ವೈ-ಎಐಬಿಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
6,282.32 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚ್, 2029 ರೊಳಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ 3,652.56 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸಿಸಿಇಎ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಕೋಸಿ-ಮೇಚಿ ಇಂಟ್ರಾ-ಸ್ಟೇಟ್‌ ಲಿಂಕ್‌ ಯೋಜನೆಯು ಕೋಸಿ ನದಿಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರಿನ ಭಾಗವನ್ನು ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿರುವ ಮಹಾನಂದಾ ಜಲಾನಯನ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ನೀರಾವರಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪೂರ್ವ ಕೋಸಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾಲುವೆ (ಇಕೆಎಂಸಿ) ಯನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಿರುಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಇಕೆಎಂಸಿಯನ್ನು ಅದರ ಕೊನೆಯ ತುದಿ ಆರ್‌ ಡಿ 41.30 ಕಿ.ಮೀ. ನಿಂದ ಆರ್‌ ಡಿ 117.50 ಕಿ.ಮೀ.ವರೆಗಿನ ಮೇಚಿ ನದಿಯವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಹರಿಯುವ ಕೋಸಿ ಮತ್ತು ಮೇಚಿ ನದಿಗಳನ್ನು ಬಿಹಾರದೊಳಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ.
ಜೋಡಣೆ ಯೋಜನೆಯು ಬಿಹಾರದ ಅರಾರಿಯಾ, ಪೂರ್ಣಿಯಾ, ಕಿಶನಗಂಜ್ ಮತ್ತು ಕತಿಹಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾರಿಫ್ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ 2,10,516 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ನೀರಾವರಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೋಸಿ ನದಿಯ ಸುಮಾರು 2,050 ಮಿಲಿಯನ್ ಘನ ಮೀಟರ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾಲುವೆಯ ಮೂಲಕ ತಿರುಗಿಸುವ/ಬಳಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಇಕೆಎಂಸಿಯನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಿದ ನಂತರ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪೂರ್ವ ಕೋಸಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾಲುವೆಯ 1.57 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಕೆ ಎಸ್‌ ವೈ) ಯನ್ನು 2015-16ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಭೌತಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಖಚಿತ ನೀರಾವರಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಒಟ್ಟಾರೆ 93,068.56 ಕೋಟಿ ರೂ. (37,454 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು) ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 2021-26ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಪಿ ಎಂ ಕೆ ಎಸ್‌ ವೈ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಪಿ ಎಂ ಕೆ ಎಸ್‌ ವೈ ನ ವೇಗವರ್ಧಿತ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಐಬಿಪಿ) ಘಟಕವು ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರಾವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪಿ ಎಂ ಕೆ ಎಸ್‌ ವೈ- ಎಐಬಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 63 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 2016 ರಿಂದ 26.11 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರಾವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. 2012-22 ರಿಂದ ಪಿ ಎಂ ಕೆ ಎಸ್‌ ವೈ 2.0 ರ ಎಐಬಿಪಿ ಘಟಕದ ನಂತರ ಒಂಬತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋಸಿ-ಮೆಚಿ ಇಂಟ್ರಾ-ಸ್ಟೇಟ್ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಹತ್ತನೇ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ.