Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 4-Lane greenfield and brownfield Patna-Arrah-Sasaram corridor (NH-119A) (120.10 km) in Bihar on Hybrid Annuity Mode (HAM)
28 MAR 2025 4:16PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the construction of 4-lane access controlled greenfield and brownfield Patna – Arrah – Sasaram corridor starting from Patna to Sasaram (120.10 km) in Bihar. The project will be developed on Hybrid Annuity Mode (HAM) at a total capital cost of Rs. 3,712.40 crore.
Currently, connectivity between Sasaram, Arrah and Patna relies on existing State Highways (SH-2, SH-12, SH-81 and SH-102) and takes 3-4 hours due to heavy congestion including in Arrah town. A greenfield corridor, along with 10.6 km of upgradation of existing brownfield highway, will be developed to reduce the increasing congestion, catering to the needs of densely built-up areas in places like Arrah, Grahini, Piro, Bikramganj, Mokar and Sasaram.
The project alignment integrates with major transport corridors, including NH-19, NH-319, NH-922, NH-131G, and NH-120, providing seamless connectivity to Aurangabad, Kaimur, and Patna. Additionally, the project will also provide connectivity to 02 airports (Patna’s Jay Prakash Narayan International Airport and upcoming Bihita airport), 04 major railway stations (Sasaram, Arrah, Danapur, Patna), and 01 Inland Water Terminal (Patna), and enhance direct access to Patna Ring Road, facilitating faster movement of goods and passengers.
Upon completion, the Patna-Arrah-Sasaram Corridor will play a pivotal role in regional economic growth, improving connectivity between Lucknow, Patna, Ranchi, and Varanasi. The project aligns with the government’s vision of Atmanirbhar Bharat, enhancing infrastructure while generating employment and fostering socio-economic development in Bihar. The project will also generate 48 lakh man days employment, and will open new avenues of growth, development and prosperity in developing regions in and around Patna.
Map of Corridor
Project Details:
Feature
Details
Project Name
4-Lane Greenfield & Brownfield Patna-Arrah-Sasaram Corridor
Corridor
Patna-Arrah-Sasaram (NH-119A)
Length (km)
120.10
Total Civil Cost (Rs. in Cr.)
2,989.08
Land Acquisition Cost (Rs. in Cr.)
718.97
Total Capital Cost (Rs. in Cr.)
3,712.40
Mode
Hybrid Annuity Mode (HAM)
Major Roads Connected
National Highways - NH-19, NH-319, NH-922, NH-131G, NH-120
State Highways - SH-2, SH-81, SH-12, SH-102
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airports: Jay Prakash Narayan International Airport (Patna), Bihita Airport (upcoming)
Railway Stations: Sasaram, Arrah, Danapur, Patna
Inland Water Terminal: Patna
Major Cities / Towns Connected
Patna, Arrah, Sasaram
Employment Generation Potential
22 lakh person-days (direct) & 26 lakh person-days (indirect)
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-25
Estimated at 17,000-20,000 Passenger Car Units (PCUs)

આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે બિહારમાં હાઈબ્રિડ એન્યુઈટી મોડ (એચએએમ) પર 4-લેન ગ્રીનફિલ્ડ અને બ્રાઉનફિલ્ડ પટણા-અરાહ-સાસારામ કોરિડોર (એનએચ-119એ) (120.10 કિમી)ના નિર્માણને મંજૂરી આપી
28 MAR 2025 4:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળીય સમિતિ (સીસીઇએ)એ બિહારમાં પટણાથી સાસારામ (120.10 કિલોમીટર) સુધી શરૂ થતાં 4-લેન એક્સેસ કન્ટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ અને બ્રાઉનફિલ્ડ પટણા-અરાહ-સાસારામ કોરિડોરના નિર્માણને મંજૂરી આપી દીધી છે. આ પ્રોજેક્ટને હાઇબ્રિડ એન્યુઇટી મોડ (એચએએમ) પર રૂ. 3,712.40 કરોડના કુલ મૂડી ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે.
અત્યારે સાસારામ, અરાહ અને પટણા વચ્ચેની કનેક્ટિવિટી વર્તમાન રાજ્ય ધોરીમાર્ગો (એસએચ-2, એસએચ-12, એસએચ-81 અને એસએચ-102) પર આધારિત છે અને અરાહ શહેર સહિત ભારે ભીડને કારણે 3-4 કલાકનો સમય લે છે. હાલના બ્રાઉનફિલ્ડ હાઇવેના અપગ્રેડેશનની સાથે 10.6 કિલોમીટરના અપગ્રેડેશન સાથે એક ગ્રીનફિલ્ડ કોરિડોર વિકસાવવામાં આવશે. જે વધતી જતી ગીચતાને ઘટાડવા માટે, અરાહ, ગ્રાઇની, પિરો, બિક્રમગંજ, મોકર અને સાસારામ જેવા સ્થળોએ ગીચ બિલ્ટ-અપ વિસ્તારોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે વિકસાવવામાં આવશે.
પ્રોજેક્ટ એલાઇનમેન્ટ મુખ્ય પરિવહન કોરિડોર સાથે સંકલિત છે. જેમાં એનએચ-19, એનએચ-319, એનએચ-922, એનએચ-131જી અને એનએચ-120 સામેલ છે. જે ઔરંગાબાદ, કૈમૂર અને પટણાને સતત કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરે છે. આ ઉપરાંત આ પ્રોજેક્ટથી 02 એરપોર્ટ (પટણાનું જયપ્રકાશ નારાયણ ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ અને આગામી બિહિતા એરપોર્ટ), 04 મુખ્ય રેલવે સ્ટેશનો (સાસારામ, અરાહ, દાનાપુર, પટણા) અને 01 ઇનલેન્ડ વોટર ટર્મિનલ (પટણા)ને પણ કનેક્ટિવિટી મળશે તથા પટણા રિંગ રોડ સુધીની સીધી પહોંચમાં વધારો થશે. જેથી ચીજવસ્તુઓ અને મુસાફરોની અવરજવર ઝડપી થશે.
આ કામ પૂર્ણ થયા પછી પટણા-અરાહ-સાસારામ કોરિડોર પ્રાદેશિક આર્થિક વૃદ્ધિમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. જે લખનઉ, પટણા, રાંચી અને વારાણસી વચ્ચે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે. આ પ્રોજેક્ટ સરકારના આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જેમાં રોજગારીનું સર્જન કરવાની સાથે સાથે માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે અને બિહારમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટથી 48 લાખ માનવ દિવસની રોજગારીનું સર્જન પણ થશે તથા પટણા અને તેની આસપાસનાં વિકાસશીલ વિસ્તારોમાં વૃદ્ધિ, વિકાસ અને સમૃદ્ધિનાં નવા દ્વાર ખુલશે.
કોરિડોરનો નકશો
પ્રોજેક્ટ વિગતો:
વિશેષતા
વિગતો
પ્રોજેક્ટ નામ
4- લેન ગ્રીનફિલ્ડ અને બ્રાઉનફિલ્ડ પટણા -અરાહ-સાસારામ કોરિડોર
કોરિડોર
પટણા-અરાહ-સાસારામ (NH-119A)
લંબાઇ (કિ.મી.)
120.10
કુલ સિવિલ કોસ્ટ (સી.આર.માં રૂ.
2,989.08
જમીન સંપાદન ખર્ચ (સી.આર.માં રૂ.
718.97
કુલ મૂડી ખર્ચ (સી.આર.માં રૂ.)
3,712.40
સ્થિતિ
હાઈબ્રીડ એન્યુઈટી સ્થિતિ (HAM)
મુખ્ય માર્ગો જોડાયેલા
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 19, રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 319, રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 922, રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 131જી, રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 120
રાજ્ય ધોરીમાર્ગો - એસએચ-2, એસએચ-81, એસએચ-12, એસએચ-102
આર્થિક / સામાજિક / પરિવહન નોડ્સ જોડાયેલ છે
હવાઈમથકોઃ જયપ્રકાશ નારાયણ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ (પટણા), બિહિતા એરપોર્ટ (આગામી)
રેલવે સ્ટેશનઃ સાસારામ, અરાહ, દાનાપુર, પટણા
ઇનલેન્ડ વોટર ટર્મિનલ: પટણા
મુખ્ય શહેરો/નગરો જોડાયેલા
પટણા, અરાહ, સાસારામ
રોજગાર નિર્માણની સંભવિતતા
22 લાખ માનવ-દિવસ (પ્રત્યક્ષ) અને 26 લાખ માનવ-દિવસ (પરોક્ષ)
નાણાકીય વર્ષ 20-25માં વાર્ષિક સરેરાશ દૈનિક ટ્રાફિક (એએડીટી)
અંદાજે 17,000-20,000 પેસેન્જર કાર યુનિટ્સ (પીસીયુ)