Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates and lays foundation stones for various projects worth over ₹800 crore of the central and state governments in Patna, Bihar
Bihar, with its fertile land, water, and other natural resources, will benefit the most from the cooperative sector
The opposition governments completely ruined the cooperative sector in Bihar during their tenure
The government under the leadership of PM Modi will restart the 30 closed sugar mills in Bihar
From 1990 to 2005, the opposition ran an industry of murder, kidnapping, extortion, robbery, and looting in Bihar, which completely destroyed the state
Under the opposition's rule in Bihar, there were caste massacres and government-sponsored corruption, and the fodder scam tarnished the state's reputation both in the country and internationally
The opposition’s tenure will forever be remembered in Bihar’s history as the "Jungle Raj," and it ended with our government
Between 2004 and 2014, the central government provided ₹2.8 lakh crore to Bihar, while the Modi government has allocated ₹9.23 lakh crore to Bihar in the past 10 years
30 MAR 2025 4:20PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today inaugurated and laid the foundation stone for various Central and State Government projects worth over Rs 800 crore in Patna, Bihar. The event was attended by several dignitaries, including Bihar Chief Minister Shri Nitish Kumar and Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai.
LAA0.JPG)
In his address, Shri Amit Shah said that several schemes related to the cooperative sector and other departments were inaugurated and their foundation stones laid today. He highlighted that over the past 10 years, Prime Minister Shri Narendra Modi has undertaken numerous initiatives for the welfare of crores of poor people across the country. Shri Shah criticized previous opposition governments for neglecting the poor, whereas Prime Minister Modi has provided for to meet the essential needs such as housing, electricity, gas, drinking water, toilets, medicines, and 5 kg of free food grains. He emphasized that under PM Modi’s leadership, 80 crore people receive 5 kg of free food grains per person per month, 4 crore people have been given houses, 11 crore gas connections have been distributed, over 12 crore toilets have been built, and free medical treatment of up to Rs 5 lakh has been made available.
BTHT.JPG)
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation after 75 years of independence to boost the rural economy, benefiting farmers, women, dairy, fisheries, and agriculture-related activities. He pointed out that for decades, no government prioritized strengthening the cooperative sector. Shri Shah emphasized that Bihar, with its abundant land, water, and natural resources, stands to gain significantly from the cooperative sector in the coming years. He criticized previous opposition governments for neglecting cooperation in Bihar, leading to the decline of the sector and the closure of hundreds of sugar mills. He noted that Bihar once contributed over 30% of the country's sugar production, but under opposition rule, this share dropped to less than 6%. He assured that the Modi government is committed to reviving the state's closed sugar mills.
Shri Amit Shah stated that the Modi government has undertaken significant efforts to strengthen Primary Agricultural Credit Societies (PACS). He highlighted that a Makhana Board has been established in Bihar and announced plans to revive the Maize Research Centre with an investment of Rs 1,000 crore, along with introducing various schemes to support maize farmers. He emphasized that the Government of India is now purchasing the entire maize, pulses, wheat, and rice from farmers at the Minimum Support Price (MSP). Shri Shah also noted Bihar's leading position in agricultural production, ranking first in litchi, mushroom, and makhana production; second in maize; third in lentil and honey; fifth in moong and sugarcane; and sixth in wheat and rice production. Shri Shah stressed that Bihar has immense potential for agricultural and cooperative sector development, which will be fully harnessed. He assured that the government is committed to reviving all 30 closed sugar mills in the state with full dedication and effort.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that PACS is now doing various types of work, they have been computerized, and through them, a plan is being implemented to strengthen district-level banks across Bihar. He mentioned that between 1990 and 2005, the opposition governments ran an industry of murder, kidnapping, extortion, robbery, and looting in Bihar, which completely ruined the state. Shri Shah said that during the rule of the opposition governments in Bihar, there were caste massacres, government-sponsored corruption, and the state was defamed in the country and the world due to the fodder scam. He said that the opposition government will always be remembered in Bihar's history as the "Jungle Raj."
Shri Amit Shah said that during the 10-year tenure of the Nitish government in Bihar, roads, electricity, and tap water have reached every village. He mentioned that Prime Minister Modi has worked for the welfare of the poor in Bihar by providing homes, toilets, water, medicines, and ration. He said that during the 10-year tenure of the previous central government, Bihar was given Rs. 2.8 lakh crore, whereas during the 10 years of the Modi government, Bihar has been allocated Rs. 9.23 lakh crore. Shri Shah highlighted that Bihar has received projects worth Rs. 4 lakh crore for roads and bridges, Rs. 1 lakh crore for railway projects, and Rs. 2,000 crore for airport projects. He stated that with Rs. 8,000 crore, seven major bridges are being constructed in Bihar, and with Rs. 31,000 crore, a 5,000-kilometer-long railway line is being built, with the first-ever farmer’s train also starting from Bihar. He added that the Modi government has set up the Makhana Board in Bihar, and with the help of the central government, 766 other projects, including the Barauni fertilizer plant, have been initiated in the state. He emphasized that our government has a 20-year track record of development, and the era of ‘Jungle Raj’ has now ended here.
The schemes inaugurated and laid the foundation stone by the Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah in Bihar today include the foundation stone laying of a project costing Rs. 83.16 crore to develop a storage capacity of sixty-two thousand five hundred metric tonnes in a total of twenty-five PACS under the world's largest food storage scheme. Apart from this, the foundation stone was laid for the construction of a total of 133 police buildings of the Home Department, which cost Rs. 181.14 crores. The foundation stone was also laid today for three projects of the Ministry of Road Transport and Highways, which cost Rs. 109.16 crores. Moreover, a hostel constructed at Deep Narayan Singh Regional Cooperative Management Institute, Patna at a cost of Rs. 27.29 crore was inaugurated. Makhana processing cum marketing center constructed at a cost of Rs. 46 lakh under the Integrated Cooperative Development Project and a total of 11 warehouses constructed at a cost of Rs. 2.27 crore were also inaugurated today. Along with this, a total of five drinking water supply schemes costing Rs. 421.41 crore were also inaugurated today under the AMRUT-1 project of the Urban Housing and Development Department.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે બિહારના પટણામાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોની રૂ. 800 કરોડથી વધુની કિંમતની વિવિધ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
બિહાર તેની ફળદ્રુપ જમીન, પાણી અને અન્ય કુદરતી સંસાધનોથી સહકારી ક્ષેત્રનો સૌથી વધુ ફાયદો થશે
વિપક્ષી સરકારોએ તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન બિહારમાં સહકારી ક્ષેત્રને સંપૂર્ણપણે બરબાદ કરી દીધું હતું
પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં સરકાર બિહારમાં બંધ પડેલી 30 ખાંડ મિલોને ફરીથી શરૂ કરશે
1990 થી 2005 સુધી વિપક્ષે હત્યાનો ઉદ્યોગ ચલાવ્યો, બિહારમાં અપહરણ, ખંડણી અને લૂંટફાટ, જેણે રાજ્યને સંપૂર્ણપણે બરબાદ કરી નાખ્યું હતું
બિહારમાં વિપક્ષના શાસનમાં જાતિગત નરસંહાર અને સરકાર પ્રાયોજિત ભ્રષ્ટાચાર થયો હતો અને ઘાસચારા કૌભાંડે દેશમાં અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે રાજ્યની પ્રતિષ્ઠાને કલંકિત કરી હતી
વિપક્ષના કાર્યકાળને બિહારના ઇતિહાસમાં "જંગલરાજ" તરીકે કાયમ માટે યાદ કરવામાં આવશે અને તેનો અંત અમારી સરકાર સાથે આવ્યો હતો
2004 થી 2014 ની વચ્ચે, કેન્દ્ર સરકારે બિહારને 2.8 લાખ કરોડ રૂપિયા પૂરા પાડ્યા હતા, જ્યારે મોદી સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં બિહારને ₹9.23 લાખ કરોડની ફાળવણી કરી છે
30 MAR 2025 4:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારનાં પટણામાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની રૂ. 800 કરોડથી વધારેની કિંમતની વિવિધ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર અને કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
LAA0.JPG)
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, સહકારી ક્ષેત્ર અને અન્ય વિભાગો સાથે સંબંધિત કેટલીક યોજનાઓનું આજે ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરમાં કરોડો ગરીબોનાં કલ્યાણ માટે અનેક પહેલો હાથ ધરી છે. શ્રી શાહે અગાઉની વિપક્ષી સરકારોની ગરીબોની ઉપેક્ષા કરવા બદલ ટીકા કરી હતી, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આવાસ, વીજળી, ગેસ, પીવાનું પાણી, શૌચાલયો, દવાઓ અને 5 કિલો મફત અનાજ જેવી આવશ્યક જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે જોગવાઈ કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં, 80 કરોડ લોકોને દર મહિને વ્યક્તિ દીઠ 5 કિલો મફત અનાજ મળે છે, 4 કરોડ લોકોને મકાનો આપવામાં આવ્યા છે, 11 કરોડ ગેસ જોડાણો વહેંચવામાં આવ્યા છે, 12 કરોડથી વધુ શૌચાલયો બનાવવામાં આવ્યા છે અને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત તબીબી સારવાર ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી છે.
BTHT.JPG)
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવા, ખેડૂતોને, મહિલાઓને લાભ આપવા, ડેરી, મત્સ્યપાલન અને કૃષિ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપવા સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, દાયકાઓ સુધી કોઈ પણ સરકારે સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત કરવાને પ્રાથમિકતા આપી નથી. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બિહારને તેની વિપુલ જમીન, જળ અને કુદરતી સંસાધનો સાથે આગામી વર્ષોમાં સહકારી ક્ષેત્રમાંથી નોંધપાત્ર લાભ થશે. તેમણે બિહારમાં સહકારની અવગણના કરવા બદલ અગાઉની વિપક્ષી સરકારોની ટીકા કરી હતી, જેના કારણે આ ક્ષેત્રનું પતન થયું હતું અને સેંકડો સુગર મિલો બંધ થઈ ગઈ હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, એક સમયે બિહારે દેશના ખાંડના ઉત્પાદનમાં 30 ટકાથી વધુનું યોગદાન આપ્યું હતું. પરંતુ વિપક્ષના શાસનમાં આ હિસ્સો ઘટીને 6 ટકાથી પણ ઓછો થઈ ગયો હતો. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે મોદી સરકાર રાજ્યની બંધ ખાંડ મિલોને પુનર્જીવિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઓ (પીએસીએસ)ને મજબૂત કરવા નોંધપાત્ર પ્રયાસો હાથ ધર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બિહારમાં મખાના બોર્ડની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને મકાઈના ખેડૂતોને ટેકો આપવા માટે વિવિધ યોજનાઓ શરૂ કરવાની સાથે સાથે રૂ. 1,000 કરોડના રોકાણ સાથે મકાઈ સંશોધન કેન્દ્રને પુનર્જીવિત કરવાની યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર હવે સંપૂર્ણ મકાઈ, કઠોળ, ઘઉં અને ચોખાની ખરીદી ખેડૂતો પાસેથી લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી) પર કરી રહી છે. શ્રી શાહે કૃષિ ઉત્પાદનમાં બિહારના અગ્રણી સ્થાનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જે લીચી, મશરૂમ અને મખાનાના ઉત્પાદનમાં પ્રથમ ક્રમે છે; મકાઈમાં બીજા ક્રમે છે; મસૂર અને મધમાં ત્રીજા ક્રમે છે; મગ અને શેરડીમાં પાંચમા ક્રમે છે; અને ઘઉં અને ચોખાના ઉત્પાદનમાં છઠ્ઠા ક્રમે છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બિહારમાં કૃષિ અને સહકારી ક્ષેત્રનાં વિકાસ માટે પુષ્કળ સંભવિતતા છે, જેનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ થશે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, સરકાર સંપૂર્ણ સમર્પણ અને પ્રયત્નો સાથે રાજ્યની તમામ ૩૦ બંધ ખાંડ મિલોને પુનર્જીવિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, PACS હવે વિવિધ પ્રકારનાં કામ કરી રહ્યું છે, તેમનું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે અને તેમના મારફતે સમગ્ર બિહારમાં જિલ્લા સ્તરની બેંકોને મજબૂત બનાવવાની યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે 1990 અને 2005 ની વચ્ચે, વિપક્ષી સરકારો બિહારમાં ખૂન, અપહરણ, ખંડણી, લૂંટ અને લૂંટફાટનો ઉદ્યોગ ચલાવતી હતી, જેણે રાજ્યને સંપૂર્ણપણે બરબાદ કરી નાખ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, બિહારમાં વિરોધપક્ષની સરકારોના શાસન દરમિયાન જ્ઞાતિવાદી નરસંહાર, સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત ભ્રષ્ટાચાર આચરવામાં આવ્યો હતો અને ઘાસચારા કૌભાંડને કારણે રાજ્ય દેશ અને દુનિયામાં બદનામ થયું હતું. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષી સરકારને બિહારના ઇતિહાસમાં "જંગલ રાજ" તરીકે હંમેશા યાદ કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, બિહારની નીતિશ સરકારનાં 10 વર્ષનાં કાર્યકાળ દરમિયાન દરેક ગામમાં માર્ગો, વીજળી અને નળનું પાણી પહોંચ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ બિહારમાં ઘર, શૌચાલય, પાણી, દવાઓ અને રાશન આપીને ગરીબોના કલ્યાણ માટે કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પાછલી કેન્દ્ર સરકારના 10 વર્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન બિહારને 2.8 લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા હતા. જ્યારે મોદી સરકારના 10 વર્ષ દરમિયાન બિહારને 9.23 લાખ કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, બિહારને માર્ગો અને પુલો માટે રૂ. 4 લાખ કરોડ, રેલવે પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 1 લાખ કરોડ અને એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 2,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ મળ્યાં છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, રૂ. 8,000 કરોડનાં ખર્ચે બિહારમાં સાત મુખ્ય પુલોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે અને રૂ. 31,000 કરોડનાં ખર્ચે 5,000 કિલોમીટર લાંબી રેલવે લાઇનનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, જેમાં સૌપ્રથમ ખેડૂતોની ટ્રેન પણ બિહારથી શરૂ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મોદી સરકારે બિહારમાં મખાના બોર્ડની સ્થાપના કરી છે અને કેન્દ્ર સરકારની મદદથી રાજ્યમાં બરૌની ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ સહિત અન્ય 766 પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અમારી સરકાર વિકાસનો 20 વર્ષનો ટ્રેક રેકોર્ડ ધરાવે છે અને 'જંગલ રાજ'નો યુગ હવે અહીં પૂર્ણ થયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારમાં જે યોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો, તેમાં વિશ્વની સૌથી મોટી ખાદ્ય સંગ્રહ યોજના હેઠળ કુલ પચીસ પીએસીએસમાં 62,200,500 મેટ્રિક ટનની સંગ્રહ ક્ષમતા વિકસાવવા માટે રૂ. 83.16 કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ સામેલ છે. આ ઉપરાંત ગૃહ વિભાગના કુલ 133 પોલીસ ભવનોના નિર્માણ માટે ભૂમિપૂજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેની પાછળ 181.14 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ થયો હતો. માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયની રૂ. 109.16 કરોડની ત્રણ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ પણ આજે કરવામાં આવ્યો હતો. એટલું જ નહીં, પટનાની દીપ નારાયણ સિંહ રિજનલ કોઓપરેટિવ મેનેજમેન્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં 27.29 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલી હોસ્ટેલનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. ઇન્ટિગ્રેટેડ કો-ઓપરેટિવ ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત રૂ.46 લાખના ખર્ચે નિર્માણ પામેલા મખાના પ્રોસેસિંગ કમ માર્કેટિંગ સેન્ટર અને રૂ.2.27 કરોડના ખર્ચે તૈયાર થયેલા કુલ 11 વખારોનું પણ આજે લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સાથે શહેરી ગૃહ નિર્માણ અને વિકાસ વિભાગના અમૃત-1 પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત આજે 421.41 કરોડ રૂપિયાની કુલ પાંચ પીવાના પાણી પુરવઠા યોજનાઓનું પણ લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું.