Ministry of Defence
CURTAIN RAISER: EX TIGER TRIUMPH - 25
31 MAR 2025 5:29PM by PIB Delhi
The Fourth edition of Exercise Tiger Triumph, the bilateral Tri-Service India-US Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) Exercise, is scheduled on the Eastern Seaboard from 01 to 13 Apr 25. The exercise is aimed at developing interoperability for conducting HADR operations and for the formulation of Standard Operating Procedures (SOPs) to establish a Combined Coordination Center (CCC) that would enable rapid and smooth coordination between Indian and US Joint Task Forces (JTF) during exercises and crisis / contingencies.
The Indian side would be represented by Indian Naval Ships Jalashwa, Gharial, Mumbai and Shakti with integral helicopters and landing crafts embarked, Long Range Maritime Patrol Aircraft P8I, Army Troops from 91 Inf Brigade and 12 Mech Infantry Battalion, Air Force C-130 Aircraft and MI-17 Helicopters, along with the Rapid Action Medical Team (RAMT). The US side would be represented by US Navy Ships Comstock and Ralph Johnson with troops of the US Marine Division embarked.
The Harbour Phase is scheduled at Visakhapatnam from 01 to 07 Apr 25 during which an Opening Ceremony with a joint Flag Parade and Media Interaction will be held onboard INS Jalashwa on 01 Apr 25. Participants from both sides would also engage in Training Visits, Subject Matter Expert Exchanges, Sports Events and Social interactions. On completion of the Harbour Phase, the ships with troops embarked, would sail for a Sea Phase and undertake Maritime, Amphibious and HADR operations off Kakinada.
During the exercise, a joint command and control center, would be established by Indian Army and US Marines at the Kakinada Naval Enclave. The IAF RAMT and the US Navy medical team would also establish a joint medical camp for providing medical aid. The exercise would culminate with a closing ceremony on board US Navy Ship Comstock on 13 Apr 25 at Visakhapatnam.

संरक्षण मंत्रालय
टायगर ट्रायम्फ - 25 युद्धसराव : एक झलक
31 MAR 2025 9:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 मार्च 2025
भारत आणि अमेरिकेच्या लष्कराच्या तिन्ही दलांसाठी होणाऱ्या टायगर ट्रायम्फ या द्विपक्षीय सरावाचे चौथे पर्व यंदा 1 एप्रिल ते 13 एप्रिल 2025 या कालावधीत भारताच्या पूर्व किनारपट्टीवर आयोजित करण्यात आले आहे. हा द्विपक्षीय सराव भारत - अमेरिकेतील मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण (Humanitarian Assistance and Disaster Relief - HADR) विषयक सराव आहे. सरावांदरम्यान तसेच संकट अथवा आपत्कालीन परिस्थितींच्या काळात भारत आणि अमेरिकेच्या संयुक्त कार्यदलांच्या सुलभ कार्यवाहींसाठी जलद आणि समन्वयपूर्णतेची जोड मिळावी यादृष्टीने, मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण मोहिमांसाठी परस्पर आंतरकार्यक्षमता विकसित करणे तसेच संयुक्त समन्वय केंद्र (Combined Coordination Center - CCC) स्थापन करण्यासाठी मानक कार्यपद्धती तयार करणे हा या सरावाचा उद्देश आहे.
या सरावात सहभागी होत असलेल्या भारताच्या पथकात आयएनएस जलाश्व, आयएनएस घडियाल, आयएनएस मुंबई आणि आयएनएस शक्ति या भारतीय नौदलाची युद्धनौका तसेच त्यांच्यासोबत असलेली हेलिकॉप्टर्स आणि लँडिंग क्राफ्ट्स समावेश आहे. याशिवाय दीर्घ पल्ल्याचे सागरी गस्त विमान P8I, 91 इंफंट्री ब्रिगेड आणि 12 मेकॅनाइज्ड इन्फंट्री बटालियनचे लष्करी जवान, भारतीय हवाई दलाचे C-130 हे मालवाहू विमान आणि MI-17 हेलिकॉप्टर्स, तसेच जलद वैद्यकीय कृती पथक देखील या सरावात भाग घेणार आहेत. अमेरिकच्या पथकात अमेरिकेच्या नौदलाची युद्धनौका कॉमस्टॉक आणि राल्फ जॉन्सन तसेच अमेरिकेच्या नौदल विभागातले सैनिक सहभागी होणार आहेत.
या सरावाअंतर्गतचा नौदल तळावरील प्रारंभिक टप्पा (Harbour Phase) 1 एप्रिल ते 7 एप्रिल 2025 या कालावधीत विशाखापट्टणम इथे होणार आहे. 1 एप्रिल 2025 रोजी आयएनएस जलाश्व या युद्धनौकेवर संयुक्त ध्वज संचलनाने या सरावाचे औपचारिक उद्घाटन होईल, त्यानंतर माध्यम प्रतिनिधींसोबत संवादाचे सत्र असेल. याशिवाय, दोन्ही देशांच्या प्रतिनिधींमध्ये प्रशिक्षण भेटी, विषयज्ञांसोबत संवाद, क्रीडा उपक्रम आणि सामाजिक संवाद अशा उपक्रमांचेही आयोजन केले गेले आहे. नौदल तळावरील प्रारंभिक टप्पा पूर्ण झाल्यानंतर, सैन्यासह जहाजे समुद्रातील सरावाच्या टप्प्यासाठी रवाना होतील. यावेळी काकीनाडाच्या सागरी किनाऱ्यावर सागरी, समुद्र आणि जमिनीवरील (सैन्य समुद्रातून जमिनीवर उतरणं आणि कार्यवाहीसाठी सज्ज होणं) तसेच मानवतावादी सहाय्य आणि आपत्ती निवारण मोहीमांचा सराव केला जाईल.
सरावादरम्यान, भारतीय लष्कर आणि अमेरिकेच्या नौदलाच्या वतीने काकीनाडा नौदल परिसरात एक संयुक्त निर्देश आणि नियंत्रण केंद्र (Joint Command and Control Center) स्थापन केले जाईल. यासोबतच, भारतीय हवाई दलाचे जलद वैद्यकीय कृती पथक (Rapid Action Medical Team - RAMT) आणि अमेरिकी वैद्यकीय पथकाद्वारे वैद्यकीय मदत पुरवण्यासाठीची एक संयुक्त वैद्यकीय छावणी उभारली जाईल. यानंतर 13 एप्रिल 2025 रोजी विशाखापट्टणम इथे अमेरिकी नौदलाच्या कॉमस्टॉक या जहाजावर या सरावाचा समारंभपूर्वक समारोप होईल.