રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ RBIની 90માં વર્ષગાંઠના સમાપન સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં
ભારતને ડિજિટલ ચૂકવણીમાં વૈશ્વિક નેતા બનાવવામાં RBI એ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
01 APR 2025 12:08PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ આજે ​​(1 એપ્રિલ, 2025) મુંબઈમાં ભારતીય રિઝર્વ બેંકના 90માં વર્ષના સમાપન સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, કેન્દ્રીય બેંક તરીકે RBI ભારતની અવિશ્વસનીય વિકાસગાથાના કેન્દ્રમાં છે. તે દેશની અત્યાર સુધીની સમગ્ર યાત્રાના સાક્ષી બની છે, સ્વતંત્રતા પહેલાના સમયથી જ્યારે દેશ વ્યાપક ગરીબીથી પીડાઈ રહ્યો હતો ત્યારથી લઈને આજે જ્યારે તે વિશ્વની ટોચની અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે RBI દેશની સૌથી મહત્વપૂર્ણ સંસ્થાઓમાંની એક તરીકે ઉભરી આવી છે. તેમણે જણાવ્યું કે એક સામાન્ય પુરુષ કે સ્ત્રીનો RBI સાથે સીધો કોઈ સંપર્ક હોતો નથી - સિવાય કે તેમના ખિસ્સામાં રહેલી ચલણી નોટો પર છપાયેલ નામ, પરંતુ પરોક્ષ રીતે તેમના તમામ નાણાકીય વ્યવહારો, બેંકો દ્વારા અને અન્યથા, RBI દ્વારા સંચાલિત થાય છે. અને તેઓ સહજ રીતે તેના દ્વારા દેખરેખ રાખવામાં આવતી નાણાકીય વ્યવસ્થામાં પોતાનો સંપૂર્ણ વિશ્વાસ રાખે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નવ દાયકામાં, RBIની સૌથી મોટી સિદ્ધિ આ વિશ્વાસ છે. RBI એ ભાવ સ્થિરતા, વૃદ્ધિ અને નાણાકીય સ્થિરતાના તેના આદેશને સતત જાળવી રાખીને આ વિશ્વાસ મેળવ્યો છે. ઉપરાંત, તે આપણા વિકસતા રાષ્ટ્રની વિકસતી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે સતત અનુકૂલન સાધ્યું છે. 1990ના દાયકામાં આર્થિક ઉદારીકરણથી લઈને કોવિડ-19 રોગચાળા સુધીના મુખ્ય પડકારો પ્રત્યે તેના ઝડપી પ્રતિભાવો, તેની સ્થિતિસ્થાપકતા અને અનુકૂલનક્ષમતા દર્શાવે છે. વધતી જતી વૈશ્વિકરણની દુનિયામાં તેણે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ભારતની નાણાકીય વ્યવસ્થા કોઈપણ પ્રતિકૂળ આંતરરાષ્ટ્રીય વલણોનો સામનો કરવા માટે સ્થિતિસ્થાપક રહે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ડિજિટલ પેમેન્ટમાં ભારતને વૈશ્વિક નેતા બનાવવામાં RBI એ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. દેશના ચૂકવણી માળખાને સતત આધુનિક બનાવીને, તેણે ખાતરી કરી છે કે ડિજિટલ વ્યવહારો માત્ર સરળ અને કાર્યક્ષમ જ નહીં પણ સુરક્ષિત પણ છે. UPI જેવી નવીનતાઓએ નાણાકીય સુલભતામાં ક્રાંતિ લાવી છે, તાત્કાલિક, ઓછા ખર્ચે વ્યવહારો સક્ષમ કર્યા છે અને નાણાકીય સમાવેશને વધુ ગાઢ બનાવ્યો છે. ચૂકવણી ઉપરાંત, RBI એ એક જીવંત ફિન-ટેક ઇકોસિસ્ટમનું પોષણ કર્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જેમ જેમ ભારત તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી નજીક આવી રહ્યું છે, તેમ તેમ 'વિકસિત ભારત 2047'નું મિશન એક એવી નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમની માંગ કરે છે જે નવીન, અનુકૂલનશીલ અને બધા માટે સુલભ હોય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગળનો માર્ગ નવી જટિલતાઓ અને પડકારો રજૂ કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે સ્થિરતા, નવીનતા અને સમાવેશીતા પ્રત્યેની અડગ પ્રતિબદ્ધતા સાથે, RBI શક્તિનો આધારસ્તંભ બની રહેશે - વિશ્વાસને મજબૂત બનાવશે અને ભારતને સમૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક નેતૃત્વના ભવિષ્ય તરફ દોરી જશે. તેમણે કહ્યું કે નાણાકીય અને નાણાકીય સ્થિરતાના રક્ષક તરીકે, RBI આ યાત્રામાં એક નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે - એક મજબૂત બેંકિંગ સિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવી, નાણાકીય નવીનતા ચલાવવી અને આપણા નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વાસનું રક્ષણ કરવું.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CLOSING CEREMONY OF THE COMMEMORATION OF 90TH YEAR OF RBI
RBI HAS PLAYED A KEY ROLE IN MAKING INDIA A GLOBAL LEADER IN DIGITAL PAYMENTS: PRESIDENT MURMU
01 APR 2025 12:08PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the closing ceremony of the commemoration of 90th year of the Reserve Bank of India in Mumbai today (April 1, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the RBI, as the central bank, is at the very centre of India’s incredible growth story. It has witnessed the whole journey of the country so far, from the time before Independence when it was suffering from widespread poverty to the time now when it is among the top economies in the world.
The President said that RBI has emerged as one of the most critically important institutions in the nation. She pointed out that a common man or woman has no direct interaction with RBI – except for its name printed on the currency notes in their pockets, but indirectly all their financial dealings, through banks and otherwise, are governed by the RBI. And they instinctively place their utmost faith in the financial system overseen by it. She stated that in the nine decades, the biggest achievement of the RBI is this trust. The RBI earned this trust by steadfastly maintaining its mandate of price stability, growth, and financial stability. Also, it has continuously adapted to meet the evolving needs of our growing nation. Its swift responses to key challenges, from economic liberalisation in the 1990s to the Covid-19 pandemic, highlight its resilience and adaptability. In an increasingly globalising world, it has also ensured that India’s financial system remains resilient in the face of any adverse international trends.
The President said that the RBI has played a key role in making India a global leader in digital payments. By continuously modernizing the country's payment infrastructure, it has ensured that digital transactions are not only seamless and efficient but also secure. Innovations like the UPI have revolutionised financial access, enabling instant, low-cost transactions and deepening financial inclusion. Beyond payments, RBI has nurtured a vibrant fin-tech ecosystem.
The President said that as India approaches the centenary of its Independence, the mission of ‘Viksit Bharat 2047’ calls for a financial ecosystem that is innovative, adaptive, and accessible to all. She stated that the path ahead would present new complexities and challenges. She expressed confidence that with a steadfast commitment to stability, innovation and inclusivity, RBI would continue to be a pillar of strength – reinforcing trust and steering India towards a future of prosperity and global leadership. She said that as the guardian of monetary and financial stability, RBI would play a defining role in this journey – ensuring a sound banking system, driving financial innovation, and safeguarding trust in our financial ecosystem.
Please click here to see the President's Speech -