Ministry of Health and Family Welfare
Measures taken to increase medical professionals and improve their availability in rural areas
There are 13,86,150 registered allopathic doctors and 7,51,768 registered practitioners in the AYUSH system of medicine contributing to an estimated doctor-population ratio of 1:811
157 New Medical Colleges are being set up by upgrading district/ referral hospital under which 131 medical colleges are already functional
Under the Central Sector Scheme for setting up of new AIIMS, 22 AIIMS have been approved, undergraduate courses have been started in 19 of these
Family Adoption Programme has been incorporated into the MBBS curriculum to provide equitable healthcare access to rural population
Under District Residency Program of NMC, second/third year PG students of medical colleges are posted in district hospitals
Non-Monetary incentives such as preferential admission in postgraduate courses for staff serving in difficult areas and improving accommodation arrangement in rural areas have also been introduced under NHM
Multi-skilling of doctors is supported under NHM to overcome the shortage of specialists
01 APR 2025 2:08PM by PIB Delhi
As on date, there are a total number of 74,306 Postgraduate seats and 1,18,190 MBBS seats in the country.
As per information provided by National Medical Commission (NMC), there are 13,86,150 registered allopathic doctors. The Ministry of AYUSH has informed that there are 7,51,768 registered practitioners in the AYUSH system of medicine. Assuming that 80% of registered practitioners in both the allopathic and AYUSH systems are available, the doctor-population ratio in the country is estimated to be 1:811.
The measures/steps taken by the Government to increase the doctor/medical professional in the country include-
· Centrally Sponsored Scheme for establishment of new medical college by upgrading district/ referral hospital under which 131 new medical colleges are already functional out of 157 approved medical colleges.
· Centrally Sponsored Scheme for strengthening/ upgradation of existing State Government/Central Government Medical Colleges to increase MBBS and PG seats.
· Under “Upgradation of Government Medical Colleges by construction of Super Specialty Blocks” of Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) scheme, a total of 75 projects have been approved, of which 71 projects are complete.
· Under the Central Sector Scheme for setting up of new AIIMS, 22 AIIMS have been approved. Undergraduate courses have been started in 19 of these.
The measures/steps taken by Government to improve the availability of doctors in rural and remote areas include: -
· The Family Adoption Programme (FAP) has been incorporated into the MBBS curriculum to provide equitable healthcare access to rural population. FAP involves medical colleges adopting villages, and MBBS students adopting families within these villages.
· Under District Residency Program of NMC second/third year PG students of medical colleges are posted in district hospitals.
· Hard area allowance is provided to specialist doctors for serving in rural and remote areas and for their residential quarters.
· Honorarium to Gynaecologists/Emergency Obstetric Care (EmoC) trained, Paediatricians & Anesthetist/ Life Saving Anaesthesia Skills (LSAS) trained doctors is provided to increase availability of specialists for conducting Cesarean Sections in rural & remote area.
· Special incentives for doctors and incentive for ANM for ensuring timely ANC checkup and recording, incentives for conducting Adolescent Reproductive and Sexual Health activities.
· States are allowed to offer negotiable salary to attract specialist including flexibility in strategies such as “You Quote We Pay”.
· Non-Monetary incentives such as preferential admission in postgraduate courses for staff serving in difficult areas and improving accommodation arrangement in rural areas have also been introduced under NHM.
· Multi-skilling of doctors is supported under NHM to overcome the shortage of specialists. Skill upgradation of existing HR is another major strategy under NRHM for achieving improvement in health outcomes.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਅ
ਐਲੋਪੈਥੀ ਦੇ 13,86,150 ਰਜਿਸਟਰਡ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰਸ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਸਿਸਟਮ ਦੇ 7,51,768 ਰਜਿਸਟਰਡ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ਼ਨਰ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਡਾਕਟਰ-ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਅਨੁਪਾਤ 1:811 ਦੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ 157 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 131 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 22 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 19 ਨੇ ਅੰਡਰ-ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ
ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਫੈਮਿਲ ਅਡੌਪਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਦੂਸਰੇ/ਤੀਸਰੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੀਜੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੁਸ਼ਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਦਾਖਲਾ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਰਗੇ ਗੈਰ-ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸਮਰਥ
01 APR 2025 2:08PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 74,306 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ 1,18,190 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀ) ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 13,86,150 ਰਜਿਸਟਰਡ ਐਲੋਪੈਥ ਹਨ। ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਯੂਸ਼ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ 7,51,768 ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਾਕਟਰ ਹਨ। ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਡਾਕਟਰ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ-ਆਬਾਦੀ ਅਨੁਪਾਤ 1:811 ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਅ/ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ -
• ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪੌਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 157 ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 131 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ।
• ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪੌਂਸਰਡ ਸਕੀਮ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ "ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 75 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 71 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• Under the Central Sector Scheme for setting up of new AIIMS, 22 AIIMS have been approved. Undergraduate courses have been started in 19 of these.
• केंद्रीय योजना के अंतर्गत 22 एम्स को मंजूरी दी गई है। 19 एम्स में स्नातक पाठ्यक्रम शुरू किए जा चुके हैं।
• ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 22 ਏਮਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 19 ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਅ/ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:-
• ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਫੈਮਿਲੀ ਅਡੌਪਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਫਏਪੀ) ਨੂੰ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਫਏਪੀ ਵਿੱਚ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਡੌਪਟ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਡੌਪਟ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
• ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ/ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੀਜੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੁਆਰਟਰਾਂ ਲਈ ਹਾਰਡ ਏਰੀਆ ਭੱਤਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਜ਼ੇਰੀਅਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਗਾਇਨੀਕੋਲੋਜਿਸਟਸ/ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਸੂਤੀ ਦੇਖਭਾਲ (ਈਐੱਮਓਸੀ) ਟ੍ਰੇਨ ਡਾਕਟਰਸ, ਬਾਲ ਰੋਗ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੇਸਥੀਸੀਆ ਸਕਿੱਲਸ/ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਸਥੀਸੀਆ ਸਕਿੱਲਸ (ਐੱਲਐੱਸਏਐੱਸ) ਟ੍ਰੇਂਡ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣਭੱਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਏਐੱਨਐੱਮਜ਼ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਏਐੱਨਸੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਜਿਨਸੀ ਸਿਹਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ।
• ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ "ਤੁਸੀਂ ਬੋਲੀ ਲਗਾਓ, ਅਸੀਂ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ" ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਦਾਖਲਾ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵਰਗੇ ਗੈਰ-ਮੁਦਰਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਆਰਐੱਚਐੱਮ ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।