Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Where the Land Meets the Sea
Mangroves as Guardians of Life and Livelihoods
01 APR 2025 2:36PM by PIB Delhi
As the morning tide gently laps against the shores of Navghar, Vandana Patil steps onto the damp earth of her village’s coastline. She recalls a time when the sea was generous, offering abundant crab and fish catch. But over the years, that generosity faded. "Earlier, we used to see unpredictable crab and fish catch and had to rely on other sources of livelihoods," she says, her voice carrying the weight of years spent worrying about an uncertain future.
a group of people standing in front of a building
The culprit was clear: the unchecked destruction of mangroves. The towering green guardians of the coastline had been silently disappearing, their roots no longer anchoring the land, their dense canopies no longer sheltering marine life. With every tree lost, so too was a piece of the community’s livelihood. Yet, many in Navghar remained unaware of the deep connection between the mangroves and their survival.
Change arrived in the form of a far-reaching initiative. The Government of India, in collaboration with the Green Climate Fund and UNDP, launched a project to enhance climate resilience in India's coastal communities. This initiative, operational across three coastal states-Andhra Pradesh, Maharashtra, and Odisha focused on conserving and restoring marine ecosystems, including mangroves, while creating climate-resilient livelihoods.
Navghar became a symbol of this transformation. In 2021, the project formed a Mangrove Co-Management Committee, bringing together village members, the Gram Panchayat, and women’s Self-Help Groups (SHGs). Their mission was twofold: protect the mangroves and revive local livelihoods. Women, often the most affected by economic instability, were placed at the forefront.
Through structured training, they learned sustainable crab farming techniques, creating new livelihood groups like Healthy Harvest and Wild Crab Aqua Farm. These groups now farm mud crabs over two acres of coastal land while ensuring the protection of mangroves from illegal cutting. The impact was immediate.
Through our campaigns and drives, we have raised awareness about mangroves and their link to healthy fish catch and livelihoods,” explains Rohan Patil, president of the committee. “People no longer see them as just trees—they see them as protectors.”
By 2023, the once-barren coastline had transformed. The mangroves stood tall, shielding the land from erosion and storms, while the waters teemed with life again. The benefits extended beyond the environment. “The project helped us a lot,” Vandana shares. “Earlier, women worked only seasonally. Now, we have employment throughout the year. Besides, earlier we had to travel far and wide for crab farming; now, we can do it locally.
What is Mangrove?
A mangrove is a salt-tolerant plant community found in tropical and subtropical intertidal regions. These ecosystems thrive in high-rainfall areas (1,000–3,000 mm) with temperatures ranging from 26°C to 35°C. Mangrove species are adapted to survive in waterlogged soils, high salinity, and frequent tidal surges. They serve as crucial biodiversity refuges and act as bio-shields against extreme climatic events. Additionally, rural populations depend on mangroves for biomass-based livelihoods.
India’s Progress in Mangrove Conservation
India has made significant strides in mangrove conservation through a combination of robust regulatory frameworks and targeted promotional initiatives. As per the India State of Forest Report 2023 (ISFR-2023), India’s total mangrove cover stands at 4,991.68 sq. km, constituting 0.15% of the nation’s geographical area. There has been net increase of 363.68 Sq.km (7.86%) in Mangrove cover area of the country in 2023 as compared to 2013 and net increase of 509.68 Sq.km (11.4%) between 2001 and 2023.
West Bengal holds the largest share of the country's mangrove forests, accounting for 42.45% of the total cover, followed by Gujarat (23.32%) and the Andaman & Nicobar Islands (12.19%). Notably, Gujarat has recorded an impressive increase of 253.06 sq. km in mangrove cover between 2001 and 2023, attributed to large-scale plantations, community participation, and public-private partnerships.
Key Regulatory Measures
India has implemented a series of stringent legal frameworks to ensure mangrove protection:
• Coastal Regulation Zone (CRZ) Notification, 2019 under the Environment (Protection) Act, 1986, categorises mangroves as Ecologically Sensitive Areas (ESAs), restricting activities within a 50-metre buffer zone where mangrove cover exceeds 1,000 sq. m.
• Mandates compensatory replantation at a 3:1 ratio if mangroves are affected by development.
• Additional protection under the Wildlife (Protection) Act, 1972, Indian Forest Act, 1927, and Biological Diversity Act, 2002, among others.
Key Promotional Initiatives and Achievements
1. Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI):
• Launched on 5 June 2023 to promote restoration and afforestation across 540 sq. km in 9 coastal States and 4 Union Territories.
• Implementation through convergence funding with the National Compensatory Afforestation Fund Management and Planning Authority (CAMPA).
• For FY 2024–25, ₹17.96 crore has been allocated to Andhra Pradesh, Gujarat, Kerala, Odisha, West Bengal, and Puducherry for the treatment and restoration of 3,836 hectares of degraded mangroves.
2. National Coastal Mission – Conservation of Mangroves and Coral Reefs:
• Financial assistance for the conservation of 38 mangrove sites and 4 coral reef sites across the country.
• Operates on a 60:40 cost-sharing model between the Centre and States.
• 8.58 crore released to seven coastal States during 2021–23 for mangrove conservation.
3. GCF-ECRICC Project (Green Climate Fund – Enhancing Coastal Resilience of Indian Coastal Community):
• Active since 2019 in Andhra Pradesh, Maharashtra, and Odisha.
• Aims to restore and conserve 10,575 hectares of mangroves.
• As of 2024, 3,114.29 hectares have been successfully restored.
Why Mangroves Matter
Mangroves: Nature’s Carbon Vault
As per World Wildlife Fund mangroves store 7.5–10 times more carbon per acre than tropical forests. Their loss contributes to 10% of global greenhouse gas emissions from deforestation. These coastal forests hold over 21 gigatons of carbon, 87% of which is locked in the soil beneath their roots. Restoring just 1.6 million acres of lost mangrove forests could capture an additional 1 gigaton of carbon.
A Tidal Shift Towards Sustainability
Navghar’s transformation reflects a broader movement sweeping across India’s coastline where communities are not just adapting to change but actively shaping it. The revival of mangroves, once overlooked and degraded, now stands as a testament to collective action and inclusive development.
Through the integration of science, policy, and grassroots participation, India is forging a path where ecological restoration directly uplifts local economies. Women like Vandana Patil are no longer passive witnesses to environmental loss but active custodians of their natural heritage, securing livelihoods while nurturing resilience.
This shift marks more than environmental progress. It signals a future where nature-based solutions become central to climate action and communities, once vulnerable, emerge as champions of sustainable change.
References
Click here to see PDF

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
જ્યાં જમીન સમુદ્રને મળે છે
જીવન અને આજીવિકાના સંરક્ષકો તરીકે મેંગ્રૂવ્સ
01 APR 2025 2:36PM by PIB Ahmedabad
સવારની ભરતી નવઘરના કિનારાઓ પર ધીમે ધીમે ઢળતી જાય છે ત્યારે વંદના પાટીલ પોતાના ગામના દરિયા કિનારાની ભેજવાળી ધરતી પર પગ મૂકે છે. તે એક સમયને યાદ કરે છે જ્યારે સમુદ્ર ઉદાર હતો, વિપુલ પ્રમાણમાં કરચલા અને માછલી પકડવાની ઓફર કરતો હતો. પણ વર્ષો વીતતાં એ ઉદારતા ઝાંખી પડતી ગઈ. "અગાઉ, અમે ધારી ના શકાય એટલા કરચલા અને માછલી પકડાતા જોતા હતા અને આજીવિકાના અન્ય સ્રોતો પર આધાર રાખવો પડતો હતો," તેણી કહે છે, તેનો અવાજ અનિશ્ચિત ભવિષ્યની ચિંતામાં વિતાવેલા વર્ષોના વજનને વહન કરે છે.
ગુનેગાર સ્પષ્ટ હતો: મેંગ્રૂવ્સનો અનિયંત્રિત વિનાશ. દરિયાકિનારાના વિશાળ લીલા સંરક્ષકો ચૂપચાપ અદૃશ્ય થઈ રહ્યા હતા. તેમના મૂળિયાં હવે જમીનને લંગર નાખતા ન હતા, તેમની ગાઢ છત્રછાયાઓ હવે દરિયાઈ જીવનને આશ્રય આપતી ન હતી. દરેક ઝાડ ખોવાઈ ગયું હતું. તે જ રીતે તે સમુદાયની આજીવિકાનો એક ટુકડો પણ હતો. તેમ છતાં, નવઘરના ઘણા લોકો મેંગ્રૂવ્સ અને તેમના અસ્તિત્વ વચ્ચેના ઊંડા જોડાણથી અજાણ હતા.
પરિવર્તન એક દૂરગામી પહેલના રૂપમાં આવ્યું. ભારત સરકારે ગ્રીન ક્લાઇમેટ ફંડ અને યુએનડીપીના સહયોગથી ભારતના દરિયાકાંઠાના સમુદાયોમાં આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે એક પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો હતો. ત્રણ દરિયા કિનારાનાં રાજ્યો આંધ્રપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને ઓડિશામાં કાર્યરત આ પહેલમાં મેંગ્રૂવ્સ સહિત દરિયાઈ જીવસૃષ્ટિના સંરક્ષણ અને પુનઃસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. જ્યારે આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક આજીવિકાનું સર્જન કરવામાં આવ્યું હતું.
નવઘર આ પરિવર્તનનું પ્રતીક બની ગયું. 2021માં, આ પ્રોજેક્ટે મેંગ્રૂવ્સ કો-મેનેજમેન્ટ કમિટીની રચના કરી હતી. જેમાં ગામના સભ્યો, ગ્રામ પંચાયત અને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી)ને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા. તેમનું ધ્યેય બેવડું હતું: મેંગ્રૂવ્સનું રક્ષણ કરવું અને સ્થાનિક આજીવિકાને પુનર્જીવિત કરવી. આર્થિક અસ્થિરતાથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત મહિલાઓને મોખરે મૂકવામાં આવી હતી.
માળખાગત તાલીમ દ્વારા, તેમણે ટકાઉ કરચલા ઉછેર તકનીકો શીખી, તંદુરસ્ત હાર્વેસ્ટ અને વાઇલ્ડ ક્રેબ એક્વા ફાર્મ જેવા નવા આજીવિકા જૂથોની રચના કરી. આ જૂથો હવે બે એકર દરિયાકાંઠાની જમીનમાં કાદવના કરચલાની ખેતી કરે છે, જ્યારે ગેરકાયદે કટિંગથી મેંગ્રૂવ્સનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે. તેની અસર તાત્કાલિક થઈ.
સમિતિના પ્રમુખ રોહન પાટીલ જણાવે છે, "અમારા અભિયાનો અને ઝુંબેશ દ્વારા, અમે મેંગ્રૂવ્સ અને તંદુરસ્ત માછલી પકડવા અને આજીવિકા સાથેની તેમની લિંક વિશે જાગૃતિ ફેલાવી છે." "લોકો હવે તેમને માત્ર વૃક્ષો તરીકે જોતા નથી - તેઓ તેમને રક્ષકો તરીકે જુએ છે."
એક સમયે ઉજ્જડ દરિયાકિનારો 2023 સુધીમાં બદલાઈ ગયો હતો. ઊંચા મેંગ્રૂવ્સ ઊભા હતા, જમીનને ધોવાણ અને તોફાનથી બચાવતા હતા, જ્યારે પાણી ફરીથી જીવનથી છલકાતું હતું. પર્યાવરણની પેલે પાર પણ ફાયદાઓ વિસ્તરેલા છે. વંદના જણાવે છે કે, "આ પ્રોજેક્ટે અમને ઘણી મદદ કરી. "પહેલાં, સ્ત્રીઓ માત્ર મોસમી ધોરણે જ કામ કરતી હતી. હવે, અમારી પાસે આખું વર્ષ રોજગાર છે. આ ઉપરાંત, અગાઉ અમારે કરચલાની ખેતી માટે દૂર-દૂર સુધી જવું પડતું હતું; હવે, અમે તે સ્થાનિક રીતે કરી શકીએ છીએ."
મેંગ્રૂવ્સ એટલે શું?
મેંગ્રૂવ્સ એ ક્ષાર-સહિષ્ણુ વનસ્પતિ સમુદાય છે. જે ઉષ્ણકટિબંધીય અને ઉપઉષ્ણકટિબંધીય આંતરાલીય પ્રદેશોમાં જોવા મળે છે. આ ઇકોસિસ્ટમ્સ વધુ વરસાદ વાળા વિસ્તારો (1,000-3,000 મિમી)માં ખીલે છે. જેનું તાપમાન 26 ડિગ્રી સેલ્સિયસથી 35 ડિગ્રી સેલ્સિયસ જેટલું હોય છે. મેંગ્રોવની પ્રજાતિઓ પાણી ભરાયેલી જમીન, ઊંચી ખારાશ અને વારંવાર ભરતીના ઉછાળામાં ટકી રહેવા માટે અનુકૂળ છે. તેઓ નિર્ણાયક જૈવવિવિધતા આશ્રયસ્થાનો તરીકે સેવા આપે છે અને આત્યંતિક આબોહવાની ઘટનાઓ સામે બાયો-શિલ્ડ તરીકે કાર્ય કરે છે. તદુપરાંત, બાયોમાસ-આધારિત આજીવિકા માટે ગ્રામીણ વસ્તી મેંગ્રૂવ્સ પર આધાર રાખે છે.
મેંગ્રૂવ્સ સંરક્ષણમાં ભારતની પ્રગતિ
ભારતે મજબૂત નિયમનકારી માળખા અને લક્ષિત પ્રમોશનલ પહેલોના સંયોજન મારફતે મેંગ્રોવના સંરક્ષણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. ઇન્ડિયા સ્ટેટ ઓફ ફોરેસ્ટ રિપોર્ટ 2023 (આઇએસએફઆર-2023) મુજબ, ભારતનું કુલ મેંગ્રૂવ્સ કવર 4,991.68 ચોરસ કિમી છે. જે દેશના ભૌગોલિક વિસ્તારનો 0.15 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. વર્ષ 2013ની સરખામણીમાં 2023માં દેશના મેંગ્રોવ કવર એરિયામાં 363.68 Sq.km (7.86 ટકા)નો ચોખ્ખો વધારો થયો છે અને 2001થી 2023 વચ્ચે 509.68 Sq.km (11.4 ટકા)નો ચોખ્ખો વધારો થયો છે.
દેશના મેંગ્રૂવ્સના જંગલોમાં સૌથી મોટો હિસ્સો પશ્ચિમ બંગાળ ધરાવે છે. જે કુલ આવરણના 42.45 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે, ત્યારબાદ ગુજરાત (23.32 ટકા) અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ (12.19 ટકા)નો ક્રમ આવે છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, ગુજરાતમાં 2001થી 2023 ની વચ્ચે મેંગ્રોવ કવરમાં 253.06 ચોરસ કિ.મી.નો પ્રભાવશાળી વધારો નોંધાયો છે. જેનું શ્રેય મોટા પાયે વાવેતર, સામુદાયિક ભાગીદારી અને જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને આભારી છે.
ચાવીરૂપ નિયમનકારી પગલાં
ભારતે મેંગ્રૂવ્સ સંરક્ષણની ખાતરી કરવા માટે કડક કાનૂની માળખાની શ્રેણી અમલમાં મૂકી છે:
- પર્યાવરણ (સંરક્ષણ) ધારા, 1986 હેઠળ દરિયાકિનારાનાં નિયમન ઝોન (સીઆરઝેડ) જાહેરનામું, 2019માં મેંગ્રૂવ્સને પારિસ્થિતિક દ્રષ્ટિએ સંવેદનશીલ વિસ્તારો (ઇએસએની) તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યું છે. જે 50 મીટરનાં બફર ઝોનની અંદર પ્રવૃત્તિઓ પર પ્રતિબંધ મૂકે છે, જ્યાં મેંગ્રોવનું આવરણ 1,000 ચોરસ મીટરથી વધારે હોય છે.
- જો મેંગ્રૂવ્સને વિકાસથી અસર થાય તો 3:1ના ગુણોત્તરમાં વળતર પુનઃવિતરણનો આદેશ આપે છે.
- વન્યજીવન (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1972, ભારતીય વન અધિનિયમ, 1927 અને જૈવિક વિવિધતા અધિનિયમ, 2002 હેઠળ વધારાની સુરક્ષા.
ચાવીરૂપ પ્રમોશનલ પહેલો અને સિદ્ધિઓ
- મેંગ્રોવ ઇનિશિયેટિવ ફોર શોરલાઇન હેબિટેટ્સ એન્ડ ટેન્જીબલ આવક (એમઆઇએસએચટીઆઇ):
- 5 જૂન 2023ના રોજ 9 દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને 4 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 540 ચોરસ કિ.મી.માં પુન:સ્થાપન અને વનીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
- નેશનલ કમ્પેસ્ટરી વનીકરણ ફંડ મેનેજમેન્ટ એન્ડ પ્લાનિંગ ઓથોરિટી (કેમ્પા) સાથે કન્વર્ઝન ફંડિંગ મારફતે અમલીકરણ.
- નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, કેરળ, ઓડિશા, પશ્ચિમ બંગાળ અને પુડુચેરીને 3,836 હેક્ટર ડિગ્રેઝ્ડ મેંગ્રૂવ્સની સારવાર અને પુનઃસ્થાપન માટે રૂ. 17.96 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
- રાષ્ટ્રીય દરિયાકિનારાનું મિશન – મેંગ્રૂવ્સ અને કોરલ રીફનું સંરક્ષણઃ
- દેશભરમાં 38 મેંગ્રોવ સાઇટ્સ અને 4 કોરલ રીફ સાઇટ્સના સંરક્ષણ માટે નાણાકીય સહાય.
- તે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે 60:40ના ખર્ચની વહેંચણીના મોડેલ પર કામ કરે છે.
- મેંગ્રૂવ્સના સંરક્ષણ માટે 2021-23 દરમિયાન સાત દરિયાકાંઠાના રાજ્યોને ₹8.58 કરોડ આપવામાં આવ્યા હતા.
- જીસીએફ-ઇક્રિકસી પ્રોજેક્ટ (ગ્રીન ક્લાઇમેટ ફંડ – ભારતીય દરિયાકિનારાનાં સમુદાયનાં દરિયાકિનારાની સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો):
- આંધ્રપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને ઓડિશામાં 2019થી સક્રિય છે.
- 10,575 હેક્ટર મેન્ગ્રોવ્ઝને પુનઃસ્થાપિત કરવા અને તેનું સંરક્ષણ કરવાનું લક્ષ્ય છે.
- વર્ષ 2024 સુધીમાં 3,114.29 હેક્ટર જમીન સફળતાપૂર્વક પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
મેંગ્રૂવ્સ શા માટે મહત્વપૂર્ણ
મેન્ગ્રોવ્ઝઃ કુદરતની કાર્બન વોલ્ટ
વર્લ્ડ વાઇલ્ડલાઇફ ફંડના જણાવ્યા અનુસાર, મેંગ્રૂવ્સ ઉષ્ણકટિબંધીય જંગલોની તુલનામાં એકર દીઠ 7.5-10 ગણો વધુ કાર્બન સંગ્રહિત કરે છે. તેમના નુકસાનને કારણે વનનાબૂદીમાંથી વૈશ્વિક ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનમાં 10 ટકા ફાળો મળે છે. આ દરિયાકિનારાના જંગલોમાં 21 ગીગાટન કાર્બન હોય છે, જેમાંથી 87% તેમના મૂળની નીચેની જમીનમાં બંધ હોય છે. ફક્ત 1.6 મિલિયન એકર ખોવાયેલા મેંગ્રોવ જંગલોને પુનર્સ્થાપિત કરવાથી વધારાના 1 ગીગાટન કાર્બનને પકડી શકાય છે.
સાતત્યતા તરફ પરિવર્તનની ભરતી
નવઘરનું પરિવર્તન ભારતના દરિયાકાંઠે ફેલાયેલી એક વ્યાપક ચળવળને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જ્યાં સમુદાયો માત્ર પરિવર્તનને અનુકૂળ નથી થઈ રહ્યા, પરંતુ સક્રિયપણે તેને આકાર આપી રહ્યા છે. મેંગ્રૂવ્સનું પુનરુત્થાન, જે એક સમયે અવગણવામાં આવતું હતું અને અધોગતિ પામ્યું હતું, તે હવે સામૂહિક ક્રિયા અને સમાવિષ્ટ વિકાસના પુરાવા તરીકે ઉભું છે.
વિજ્ઞાન, નીતિ અને ભૂમિગત ભાગીદારીના સંકલન મારફતે ભારત એક એવો માર્ગ તૈયાર કરી રહ્યો છે કે જ્યાં ઇકોલોજીકલ પુનઃસ્થાપન સીધું જ સ્થાનિક અર્થતંત્રોને ઉત્થાન આપે. વંદના પાટીલ જેવી મહિલાઓ હવે પર્યાવરણીય નુકસાનની નિષ્ક્રિય સાક્ષી નથી, પરંતુ તેમના કુદરતી વારસાની સક્રિય સંરક્ષક છે, જે સ્થિતિસ્થાપકતાને પોષતી વખતે આજીવિકા મેળવે છે.
આ બદલાવ પર્યાવરણીય પ્રગતિ કરતાં વધુ ચિહ્નિત કરે છે. તે એક એવા ભવિષ્યનો સંકેત આપે છે જ્યાં પ્રકૃતિ-આધારિત ઉકેલો આબોહવાની ક્રિયાના કેન્દ્રમાં બની જાય છે અને સમુદાયો, એક સમયે નબળા, ટકાઉ પરિવર્તનના ચેમ્પિયન તરીકે ઉભરી આવે છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો