Ministry of Education
IITGN Concludes Three-Day Film Festival
01 APR 2025 5:54PM by PIB Ahmedabad
The Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) concluded the three-day Art@IITGN film festival on March 31, 2025. Held in collaboration with MUBI and Alliance Francaise, Ahmedabad, the festival featured a diverse lineup of global cinema, independent Indian features, French New Wave, and critically acclaimed short films. A special section on video art, featuring the works of Mithu Sen, Gigi Scaria, Riyas Komu, Sumedh Rajendran, and Ramith Kunhimangalam was also organised, drawing the attention of students, scholars, and practitioners alike.
The festival brought together participants from various parts of Gujarat, including Surat, Vadodara, Ahmedabad, and Gandhinagar. “The motto of this festival was to cultivate an understanding of the arts by exposing our students to different kinds of cinema. While we were pleased to see many of our students volunteer for the festival, what made us happier was the participation we received from the various other universities in Ahmedabad and Gandhinagar. I hope we can turn this into an even bigger event in the years to come,” said Prof Jaison Manjaly, Jasubhai Memorial Chair Professor, Humanities and Social Sciences (Jointly with Cognitive and Brain Sciences department), IITGN, who served as the Festival Director.
Don Chacko Palathara, a renowned filmmaker and Artist-in-Residence, Humanities and Social Sciences, IITGN, programmed the festival, inviting filmmakers and creative professionals nationwide. Some of the key highlights included masterclasses on directing actors by Pushpendra Singh, and on cinematography by Tojo Xavier. A panel discussion featuring Sumanth Bhat, Jithin Isaac Thomas, Nithyan Martin, and Himadri Mahesh was also organised. Additionally, Subhadra Mahajan, whose film Second Chance (2024) was screened as part of the festival, engaged in an insightful discussion on filmmaking with Srijitha Cheruvupally, a student pursuing a Master's in Society and Culture at IITGN. All the interactive sessions invited thoughtful reflections on cinema, both as theory and practice.
The film screenings were hosted across three locations on the IITGN campus: the Jibaben Patel (Kanisa) Memorial Auditorium, Academic Block 10/103, and the newly established PC (Panchangana). In collaboration with MUBI, the festival also offered a special benefit to university students nationwide, providing them a 60-day free subscription to the streaming platform.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IITGNએ ત્રિ-દિવસીય ફિલ્મ ફેસ્ટિવલનું સમાપન કર્યું
01 APR 2025 5:54PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (આઇઆઇટીજીએન)31 માર્ચ, 2025ના રોજ ત્રણ દિવસીય Art@IITGN ફિલ્મ ફેસ્ટિવલનું સમાપન કર્યું હતું. એમયુબીઆઇ અને એલાયન્સ ફ્રાંસાઇઝ, અમદાવાદના સહયોગથી યોજાયેલા આ ફેસ્ટિવલમાં વૈશ્વિક સિનેમા, સ્વતંત્ર ભારતીય ફિચર્સ, ફ્રેન્ચ ન્યૂ વેવ અને વિવેચકો દ્વારા વખણાયેલી શોર્ટ ફિલ્મોની વિવિધ લાઇનઅપ રજૂ કરવામાં આવી હતી. મીઠુ સેન, ગીગી સ્કેરિયા, રિયાસ કોમુ, સુમેધ રાજેન્દ્રન અને રામિથ કુન્હિમંગલમની કૃતિઓ દર્શાવતી વિડિયો આર્ટ પર એક વિશેષ વિભાગનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, વિદ્વાનો અને પ્રેક્ટિશનરોનું ધ્યાન આકર્ષિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આ ફેસ્ટિવલમાં સુરત, વડોદરા, અમદાવાદ અને ગાંધીનગર સહિત ગુજરાતના વિવિધ ભાગોમાંથી ભાગ લેનારાઓ એકઠા થયા હતા. "આ ફેસ્ટિવલનો ઉદ્દેશ્ય અમારા વિદ્યાર્થીઓને વિવિધ પ્રકારના સિનેમાના સંપર્કમાં લાવીને આર્ટ્સની સમજ કેળવવાનો હતો. અમારા ઘણા વિદ્યાર્થીઓને આ ફેસ્ટિવલ માટે સ્વૈચ્છિક રીતે આવતા જોઈને અમને આનંદ થયો હતો, પરંતુ અમદાવાદ અને ગાંધીનગરની અન્ય વિવિધ યુનિવર્સિટીઓમાંથી અમને જે સહભાગીતા મળી હતી તે અમને સૌથી વધુ આનંદિત કરનારી બાબત હતી. હું આશા રાખું છું કે આગામી વર્ષોમાં આપણે આને વધુ મોટી ઘટનામાં ફેરવી શકીશું, "ફેસ્ટિવલ ડિરેક્ટર તરીકે સેવા આપી ચૂકેલા આઇઆઇટીજીએનના હ્યુમનિટીઝ એન્ડ સોશિયલ સાયન્સિસ (કોગ્નિટિવ એન્ડ બ્રેઇન સાયન્સિસ ડિપાર્ટમેન્ટ સાથે સંયુક્ત રીતે) જસુભાઇ મેમોરિયલ ચેર પ્રોફેસર જેસન મંજલીએ જણાવ્યું હતું.
આઇઆઇટીજીએનના જાણીતા ફિલ્મ નિર્માતા અને આર્ટિસ્ટ-ઇન-રેસિડેન્સ, હ્યુમેનિટીઝ એન્ડ સોશિયલ સાયન્સિસ, આઇઆઇટીજીએન ડોન ચાકો પલાથરાએ આ ફેસ્ટિવલનો કાર્યક્રમ રજૂ કર્યો હતો. જેમાં દેશભરમાં ફિલ્મ નિર્માતાઓ અને સર્જનાત્મક વ્યાવસાયિકોને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. કેટલીક મુખ્ય હાઇલાઇટ્સમાં પુષ્પેન્દ્ર સિંઘના કલાકારોને દિગ્દર્શિત કરવા અને તોજો ઝેવિયરની સિનેમેટોગ્રાફી પરના માસ્ટરક્લાસનો સમાવેશ થાય છે. સુમંત ભટ, જીથિન આઇઝેક થોમસ, નિત્યયાન માર્ટિન અને હિમાદ્રી મહેશને દર્શાવતી એક પેનલ ડિસ્કશનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉપરાંત, સુભદ્રા મહાજન, જેમની ફિલ્મ સેકન્ડ ચાન્સ (2024) આ ફેસ્ટિવલના ભાગરૂપે દર્શાવવામાં આવી હતી, તેઓ આઇઆઇટીજીએનમાં સોસાયટી એન્ડ કલ્ચરમાં માસ્ટર્સનો અભ્યાસ કરતી વિદ્યાર્થીની શ્રીજિતા ચેરુવુપલ્લી સાથે ફિલ્મ નિર્માણ પર ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચામાં વ્યસ્ત હતા. તમામ ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રોમાં સિદ્ધાંત અને વ્યવહાર બંને તરીકે સિનેમા પર વિચારશીલ પ્રતિબિંબને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું.
આઇઆઇટીજીએન કેમ્પસમાં ત્રણ સ્થળોએ ફિલ્મ સ્ક્રીનિંગનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જેમાં જિબાબેન પટેલ (કનિસા) મેમોરિયલ ઓડિટોરિયમ, એકેડેમિક બ્લોક 10/103 અને નવા સ્થપાયેલા પીસી (પંચાંગના)નો સમાવેશ થાય છે. એમયુબીઆઇના સહયોગથી, આ ફેસ્ટિવલમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓને વિશેષ લાભ પણ આપવામાં આવ્યો હતો, જે તેમને સ્ટ્રીમિંગ પ્લેટફોર્મ પર 60-દિવસનું મફત સબ્સ્ક્રિપ્શન પ્રદાન કરે છે.