પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હીમાં ચિલીના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ગેબ્રિયલ બોરિક ફોન્ટનું સ્વાગત કર્યું
બંને નેતાઓ વ્યાપક ભાગીદારી કરાર પર ચર્ચા શરૂ કરવા સંમત થયા
ભારત અને ચિલી ખનિજો, ઊર્જા, અવકાશ, સંરક્ષણ, કૃષિ જેવા ક્ષેત્રોમાં સંબંધો મજબૂત કરશે
01 APR 2025 9:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીમાં ચિલીના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી ગેબ્રિયલ બોરિક ફોન્ટનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું, જે ભારત-ચિલી ભાગીદારીમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રપતિ બોરિકનું સ્વાગત કરવામાં ખુશી વ્યક્ત કરી અને લેટિન અમેરિકામાં એક મુખ્ય ભાગીદાર તરીકે ચિલીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
તેમની ચર્ચા દરમિયાન, બંને નેતાઓ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર માટે વાટાઘાટો શરૂ કરવા સંમત થયા, જેનો હેતુ બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક જોડાણોને વિસ્તૃત કરવાનો છે. તેમણે ખનિજો, ઊર્જા, સંરક્ષણ, અવકાશ અને કૃષિ જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોની ઓળખ કરી અને તેના પર ચર્ચા કરી જેમાં સહયોગની અપાર સંભાવનાઓ છે.
આરોગ્યસંભાળ ગાઢ સંબંધો માટે એક આશાસ્પદ માર્ગ તરીકે ઉભરી આવી, ચિલીમાં યોગ અને આયુર્વેદની વધતી લોકપ્રિયતા બંને દેશો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનના પુરાવા તરીકે સેવા આપે છે. નેતાઓએ વિદ્યાર્થી વિનિમય કાર્યક્રમો અને અન્ય પહેલ દ્વારા સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો.
એક્સ પર એક થ્રેડ પોસ્ટમાં, તેમણે લખ્યું:
"ભારત એક ખાસ મિત્રનું સ્વાગત કરે છે!
દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રપતિ ગેબ્રિયલ બોરિક ફોન્ટનું સ્વાગત કરવાનો આનંદ છે. લેટિન અમેરિકામાં ચિલી આપણો એક મહત્વપૂર્ણ મિત્ર છે. આજની અમારી વાતચીત ભારત-ચિલી દ્વિપક્ષીય મિત્રતાને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપશે.
@GabrielBoric"
"અમે ચિલી સાથે આર્થિક સંબંધોને વિસ્તૃત કરવા આતુર છીએ. આ સંદર્ભમાં, રાષ્ટ્રપતિ ગેબ્રિયલ બોરિક ફોન્ટ અને હું સંમત થયા કે વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર માટે ચર્ચા શરૂ થવી જોઈએ. અમે મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, ઊર્જા, સંરક્ષણ, અવકાશ અને કૃષિ જેવા ક્ષેત્રો પર પણ ચર્ચા કરી, જ્યાં ગાઢ સંબંધો પ્રાપ્ત કરી શકાય છે."
"ખાસ કરીને આરોગ્ય સંભાળમાં ભારત અને ચિલીને વધુ નજીક લાવવાની મોટી સંભાવના છે. ચિલીમાં યોગ અને આયુર્વેદની વધતી લોકપ્રિયતા આનંદદાયક છે. સાંસ્કૃતિક અને વિદ્યાર્થી વિનિમય કાર્યક્રમો દ્વારા આપણા રાષ્ટ્રો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવાનું પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે."

Prime Minister's Office
Prime Minister hosts the President of Chile H.E. Mr. Gabriel Boric Font in Delhi
Both leaders agreed to begin discussions on Comprehensive Partnership Agreement
India and Chile to strengthen ties in sectors such as minerals, energy, Space, Defence, Agriculture
01 APR 2025 9:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi warmly welcomed the President of Chile H.E. Mr. Gabriel Boric Font in Delhi today, marking a significant milestone in the India-Chile partnership. Shri Modi expressed delight in hosting President Boric, emphasizing Chile's importance as a key ally in Latin America.
During their discussions, both leaders agreed to initiate talks for a Comprehensive Economic Partnership Agreement, aiming to expand economic linkages between the two nations. They identified and discussed critical sectors such as minerals, energy, defence, space, and agriculture as areas with immense potential for collaboration.
Healthcare emerged as a promising avenue for closer ties, with the rising popularity of Yoga and Ayurveda in Chile serving as a testament to the cultural exchange between the two countries. The leaders also underscored the importance of deepening cultural and educational connections through student exchange programs and other initiatives.
In a thread post on X, he wrote:
“India welcomes a special friend!
It is a delight to host President Gabriel Boric Font in Delhi. Chile is an important friend of ours in Latin America. Our talks today will add significant impetus to the India-Chile bilateral friendship.
@GabrielBoric”
“We are keen to expand economic linkages with Chile. In this regard, President Gabriel Boric Font and I agreed that discussions should begin for a Comprehensive Economic Partnership Agreement. We also discussed sectors like critical minerals, energy, defence, space and agriculture, where closer ties are achievable.”
“Healthcare in particular has great potential to bring India and Chile even closer. The rising popularity of Yoga and Ayurveda in Chile is gladdening. Equally crucial is the deepening of cultural linkages between our nations through cultural and student exchange programmes.”