Ministry of Information & Broadcasting
Fiscal Health Index 2025
Mapping India's State-Level Economic Resilience
02 APR 2025 5:42PM by PIB Delhi
Introduction
The Fiscal Health Index (FHI) initiative by NITI Aayog aims to evolve an understanding of the fiscal health of states in India. The FHI analysis covers eighteen major states that drive the Indian economy in terms of their contribution to India’s GDP, demography, total public expenditure, revenues, and overall fiscal stability. Odisha leads the Index, followed by Chhattisgarh, Goa, Jharkhand and Gujarat. As states are responsible for approximately two-thirds of public spending and one-third of total revenue, their fiscal performance is important for the country’s overall economic stability. The report objectively evaluates each state’s fiscal health through a composite index, facilitating comparisons and benchmarking against best practices. The composite Fiscal Health Index has been developed using data from the Comptroller and Auditor General of India (CAG), covering the Financial Year 2022-23.
Objectives of the Fiscal Health Index
• To provide a comparative analysis of fiscal health across Indian states through standardized metrics.
• To identify areas of strength and concern in states' fiscal management practices.
• To promote transparency, accountability, and prudent fiscal management through empirical assessment.
• To assist policymakers in making informed decisions aimed at enhancing fiscal sustainability and resilience.
Key Indicators Evaluated
The Fiscal Health Index 2025 is based on a comprehensive set of indicators that are grouped into five broad categories:
1. Tax Buoyancy
Tax buoyancy is a ratio of change in tax revenue in relation to change in gross state domestic product or GSDP of a state. It measures how responsive a taxation policy is to growth in economic activities.
Revenue Generation and Mobilization: Assessment of states' own revenue receipts, tax buoyancy, and non-tax revenue generation.
2. Debt-to-GSDP
The debt-to-GDP ratio is a metric that compares a state’s total public debt to its gross state domestic product (GSDP), indicating its ability to repay its debts, and is often expressed as a percentage.
Expenditure Management and Prioritization: Evaluation of efficiency in expenditure allocation, prioritization of capital expenditure, and adherence to fiscal discipline.
3. Debt Management: Analysis of states’ debt-to-GSDP ratios, interest payment burdens, and overall sustainability of debt portfolios.
4. Fiscal Deficit Management: Measurement of states’ fiscal deficit as a percentage of Gross State Domestic Product (GSDP) and adherence to statutory limits.
5. Overall Fiscal Sustainability: Composite analysis of revenue, expenditure, deficit, and debt indicators to gauge long-term fiscal health.
Key Findings
Odisha leads the fiscal health index with a top score of 67.8, excelling in the Debt Index (99.0) and Debt Sustainability (64.0). It maintains low fiscal deficits, a strong debt profile, and a high Capital Outlay/GSDP ratio. Chhattisgarh (55.2) and Goa (53.6) follow, excelling in Debt Index and Revenue Mobilization, respectively. Odisha, Jharkhand, Goa, and Chhattisgarh excel in non-tax revenue mobilization, averaging 21% of Total Revenue, with Odisha benefiting from mining premiums and Chhattisgarh from coal block auctions. Conversely, Punjab, Andhra Pradesh, West Bengal, and Kerala face significant fiscal challenges, including low expenditure quality, poor debt sustainability, and high fiscal deficits. States like Madhya Pradesh, Odisha, Goa, Karnataka, and Uttar Pradesh allocate around 27% of their Developmental Expenditure to Capital Expenditure, while West Bengal, Andhra Pradesh, Punjab, and Rajasthan allocate only about 10%. While top states excel in Debt Index and Sustainability, West Bengal and Punjab struggle with rising debt-to-GSDP ratios, raising concerns about debt sustainability.
Sustainability of Debt Portfolios
Sustainability of debt portfolios refers to state’s ability to meet its current and future debt obligations without defaulting or requiring exceptional financial assistance, focusing on both solvency and liquidity.
• Top Performers: Odisha, Chhattisgarh, and Goa excel in Debt Index, Debt Sustainability, and Revenue Mobilization.
• Revenue Mobilization: Odisha, Jharkhand, Goa, and Chhattisgarh effectively mobilize non-tax revenue (average 21% of Total Revenue).
• Debt Index
The ratio of Interest Payments to Revenue Receipts (IP/RR) indicating the percentage of Revenue Receipts used for interest payment on account of outstanding debt.
Aspirational States: Punjab, Andhra Pradesh, West Bengal, Kerala face fiscal challenges like poor debt sustainability and high deficits.
• Capital Expenditure: High allocation (27%) by Odisha, Goa, Madhya Pradesh, Karnataka, Uttar Pradesh; Low allocation (10%) by West Bengal, Andhra Pradesh, Punjab, Rajasthan.
• Debt Concerns: West Bengal and Punjab face growing debt burdens and increasing debt-to-GSDP ratios.
Conclusion
The Fiscal Health Index 2025 offers a valuable tool for assessing the fiscal performance of Indian states. It highlights the need for continuous monitoring, prudent fiscal management, and proactive measures to enhance states' financial health. The Index underscores the importance of revenue generation, efficient expenditure management, debt control, and adherence to fiscal deficit targets for overall fiscal sustainability. The FHI report has been shared with all States/UTs to help them evaluate their fiscal performance across key indicators. States are encouraged to adopt sustainable fiscal practices suited to their economies and work towards fiscal prudence through appropriate state-level interventions
References
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-01/Fiscal_Health_Index_24012025_Final.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU5286_7JIvqM.pdf?source=pqals
Fiscal Health Index 2025

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
નાણાકીય આરોગ્ય સૂચકાંક 2025
ભારતના રાજ્ય-સ્તરીય આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાનું માનચિત્રણ
02 APR 2025 5:42PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
નીતિ આયોગ દ્વારા ફિસ્કલ હેલ્થ ઇન્ડેક્સ (FHI) પહેલનો હેતુ ભારતમાં રાજ્યોના રાજકોષીય સ્વાસ્થ્યની સમજને વિકસિત કરવાનો છે. એફએચઆઈ વિશ્લેષણમાં અઢાર મુખ્ય રાજ્યોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જે ભારતના જીડીપી, વસ્તી વિષયક, કુલ જાહેર ખર્ચ, આવક અને એકંદરે નાણાકીય સ્થિરતામાં ભારતીય અર્થતંત્રને તેમના યોગદાનની દ્રષ્ટિએ આગળ ધપાવે છે. ઇન્ડેક્સમાં ઓડિશા મોખરે છે, ત્યારબાદ છત્તીસગઢ, ગોવા, ઝારખંડ અને ગુજરાતનો ક્રમ આવે છે. આશરે બે તૃતીયાંશ જાહેર ખર્ચ અને કુલ આવકના ત્રીજા ભાગ માટે રાજ્યો જવાબદાર હોવાથી, તેમની નાણાકીય કામગીરી દેશની એકંદર આર્થિક સ્થિરતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ અહેવાલ એક સંયુક્ત સૂચકાંક દ્વારા દરેક રાજ્યના રાજકોષીય સ્વાસ્થ્યનું તટસ્થપણે મૂલ્યાંકન કરે છે, જે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સામે સરખામણી અને બેન્ચમાર્કિંગની સુવિધા આપે છે. કોમ્પ્ટ્રોલર એન્ડ ઓડિટર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (CAG)ના ડેટાનો ઉપયોગ કરીને કમ્પોઝિટ ફિસ્કલ હેલ્થ ઇન્ડેક્સ વિકસાવવામાં આવ્યો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23ને આવરી લે છે.
ફિસ્કલ હેલ્થ ઇન્ડેક્સના હેતુઓ
• પ્રમાણિત મેટ્રિક્સ દ્વારા ભારતીય રાજ્યોમાં નાણાકીય સ્વાસ્થ્યનું તુલનાત્મક વિશ્લેષણ પૂરું પાડવું.
• રાજ્યોની રાજકોષીય વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓમાં શક્તિઓ અને ચિંતાના ક્ષેત્રોને ઓળખવા.
• અનુભવપૂર્ણ મૂલ્યાંકન દ્વારા પારદર્શિતા, જવાબદારી અને સમજદાર રાજકોષીય વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવું.
• રાજકોષીય સ્થિરતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવાના હેતુથી જાણકાર નિર્ણયો લેવામાં નીતિ નિર્માતાઓને મદદ કરવી.
મુખ્ય સૂચકાંકોનું મૂલ્યાંકન
ફિસ્કલ હેલ્થ ઇન્ડેક્સ 2025 સૂચકાંકોના વિસ્તૃત સેટ પર આધારિત છે, જેને પાંચ વ્યાપક કેટેગરીમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે:
1.
ટેક્સમાં તેજી
કરવેરામાં વધારો એ રાજ્યના કુલ રાજ્ય સ્થાનિક ઉત્પાદન અથવા રાજ્યના જીએસડીપીમાં ફેરફારના સંબંધમાં કરની આવકમાં ફેરફારનો ગુણોત્તર છે. તે આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં વૃદ્ધિ માટે કરવેરા નીતિ કેટલી પ્રતિભાવશીલ છે તે માપે છે.
1. મહેસૂલનું સર્જન અને એકત્રીકરણ: રાજ્યોની પોતાની મહેસૂલી આવકો, કરવેરામાં ઉછાળો અને કરવેરા સિવાયની આવકનું મૂલ્યાંકન.
2.
જીએસડીપી સુધી દેવું
ઋણ-થી-જીડીપી ગુણોત્તર એ મેટ્રિક છે જે રાજ્યના કુલ જાહેર દેવાને તેના કુલ રાજ્ય સ્થાનિક ઉત્પાદન (GSDP) સાથે સરખાવે છે, જે તેના દેવાની ચૂકવણી કરવાની તેની ક્ષમતાને સૂચવે છે, અને ઘણીવાર ટકાવારી તરીકે વ્યક્ત કરવામાં આવે છે.
1. ખર્ચનું વ્યવસ્થાપન અને પ્રાથમિકતા : ખર્ચની ફાળવણીમાં કાર્યદક્ષતાનું મૂલ્યાંકન, મૂડીગત ખર્ચને પ્રાથમિકતા આપવી અને રાજકોષીય શિસ્તનું પાલન કરવું.
2. દેવું વ્યવસ્થાપન: રાજ્યોના દેવા-થી-જીએસડીપી ગુણોત્તર, વ્યાજ ચૂકવણીનો બોજ અને દેવા પોર્ટફોલિયોની એકંદર ટકાઉપણાનું વિશ્લેષણ.
3. રાજકોષીય ખાધનું વ્યવસ્થાપન : કુલ રાજ્ય સ્થાનિક ઉત્પાદન (GSDP)ની ટકાવારી તરીકે રાજ્યોની રાજકોષીય ખાધનું માપન અને કાયદાકીય મર્યાદાનું પાલન.
4. એકંદરે રાજકોષીય ટકાઉપણુંઃ લાંબા ગાળાના રાજકોષીય સ્વાસ્થ્યનો અંદાજ મેળવવા માટે આવક, ખર્ચ, ખાધ અને ઋણ સૂચકાંકોનું સંયુક્ત વિશ્લેષણ.
મુખ્ય તારણો
ફિસ્કલ હેલ્થ ઇન્ડેક્સમાં ઓડિશા 67.8ના ટોચના સ્કોર સાથે મોખરે છે, જે ડેટ ઇન્ડેક્સ (99.0) અને ડેટ સસ્ટેઇનેબિલિટી (64.0)માં ઉત્કૃષ્ટ છે. તે નીચી રાજકોષીય ખાધ, મજબૂત ડેટ પ્રોફાઇલ અને ઊંચો કેપિટલ આઉટલે/જીએસડીપી રેશિયો જાળવી રાખે છે. છત્તીસગઢ (55.2) અને ગોવા (53.6) અનુક્રમે ડેટ ઇન્ડેક્સ અને રેવન્યુ મોબિલાઇઝેશનમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરે છે. ઓડિશા, ઝારખંડ, ગોવા અને છત્તીસગઢ નોન-ટેક્સ રેવન્યુ એકત્રિત કરવામાં ઉત્કૃષ્ટ છે, જે કુલ આવકના સરેરાશ 21 ટકા છે, જેમાં ઓડિશાને ખાણકામના પ્રીમિયમનો લાભ અને છત્તીસગઢને કોલસા બ્લોકની હરાજીથી લાભ થાય છે. તેનાથી વિપરીત, પંજાબ, આંધ્રપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને કેરળ નોંધપાત્ર રાજકોષીય પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે, જેમાં ખર્ચની નીચી ગુણવત્તા, નબળા ઋણ ટકાઉપણું અને ઊંચી રાજકોષીય ખાધનો સમાવેશ થાય છે. મધ્ય પ્રદેશ, ઓડિશા, ગોવા, કર્ણાટક અને ઉત્તરપ્રદેશ જેવાં રાજ્યો તેમના વિકાસલક્ષી ખર્ચનો આશરે 27 ટકા હિસ્સો મૂડીગત ખર્ચ માટે ફાળવે છે, જ્યારે પશ્ચિમ બંગાળ, આંધ્રપ્રદેશ, પંજાબ અને રાજસ્થાન માત્ર 10 ટકા જ ફાળવે છે. ટોચના રાજ્યો ડેટ ઇન્ડેક્સ અને સસ્ટેઇનેબિલિટીમાં ઉત્કૃષ્ટ છે, ત્યારે પશ્ચિમ બંગાળ અને પંજાબ ડેટ-ટુ-જીએસડીપી રેશિયોમાં વધારો થવા સામે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે, જેના કારણે દેવાના ટકાઉપણા અંગે ચિંતા વધી છે.
લોન પોર્ટફોલિયોની સ્થિરતા
દેવા પોર્ટફોલિયોની સ્થરિતા એ રાજ્યની વર્તમાન અને ભવિષ્યની દેવાની જવાબદારીઓને પૂર્ણ કરવાની ક્ષમતાનો સંદર્ભ આપે છે, જેમાં ડિફોલ્ટ થયા વિના અથવા અસાધારણ નાણાકીય સહાયની જરૂર નથી, જેમાં સોલ્વન્સી અને લિક્વિડિટી બંને પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
• ટોચના પર્ફોર્મર્સઃ ઓડિશા, છત્તીસગઢ અને ગોવા ડેટ ઇન્ડેક્સ, ડેટ સસ્ટેઇનેબિલિટી અને રેવન્યુ મોબિલાઇઝેશનમાં ઉત્કૃષ્ટ છે.
• મહેસૂલ એકત્રીકરણઃ ઓડિશા, ઝારખંડ, ગોવા અને છત્તીસગઢ કરવેરા સિવાયની આવક (કુલ આવકના સરેરાશ 21 ટકા)ને અસરકારક રીતે એકત્રિત કરે છે.
દેવું સૂચકાંક
વ્યાજની ચૂકવણી અને મહેસૂલી પ્રાપ્તિ (IP/RR)નો ગુણોત્તર, જે બાકી ઋણને કારણે વ્યાજની ચૂકવણી માટે ઉપયોગમાં લેવાતી મહેસૂલી આવકની ટકાવારી સૂચવે છે.
• મહત્વાકાંક્ષી રાજ્યો: પંજાબ, આંધ્રપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, કેરળ બેડ લોન ટકાઉપણું અને ઉચ્ચ ખાધ જેવા નાણાકીય પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે.
• મૂડીગત ખર્ચઃ ઓડિશા, ગોવા, મધ્ય પ્રદેશ, કર્ણાટક, ઉત્તરપ્રદેશ દ્વારા ઊંચી ફાળવણી (27 ટકા) પશ્ચિમ બંગાળ, આંધ્રપ્રદેશ, પંજાબ, રાજસ્થાન દ્વારા ઓછી ફાળવણી (10 ટકા).
• દેવાની ચિંતા: પશ્ચિમ બંગાળ અને પંજાબ દેવાના વધતા બોજ અને ડેટ-ટુ-જીએસડીપી રેશિયોમાં વધારો કરી રહ્યા છે.
નિષ્કર્ષ
નાણાકીય આરોગ્ય સૂચકાંક 2025 ભારતીય રાજ્યોના નાણાકીય પ્રદર્શનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક મૂલ્યવાન સાધન પૂરું પાડે છે. આ રાજ્યોના નાણાકીય સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે સતત દેખરેખ, સમજદારીપૂર્વકના નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને સક્રિય પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે. આ સૂચકાંક મહેસૂલ નિર્માણ, કાર્યક્ષમ ખર્ચ વ્યવસ્થાપન, દેવા નિયંત્રણ અને એકંદર રાજકોષીય સ્થિરતા માટે રાજકોષીય ખાધના લક્ષ્યોનું પાલન કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. મુખ્ય સૂચકાંકોમાં તેમના નાણાકીય પ્રદર્શનનું મૂલ્યાંકન કરવામાં મદદ કરવા માટે FHI રિપોર્ટ બધા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે શેર કરવામાં આવ્યો છે. રાજ્યોને તેમના અર્થતંત્રોને અનુરૂપ ટકાઉ રાજકોષીય પ્રથાઓ અપનાવવા અને યોગ્ય રાજ્ય-સ્તરીય હસ્તક્ષેપો દ્વારા રાજકોષીય સમજદારી તરફ કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
સંદર્ભો
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-01/Fiscal_Health_Index_24012025_Final.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU5286_7JIvqM.pdf?source=pqals
ફિસ્કલ હેલ્થ ઇન્ડેક્સ 2025