Ministry of Commerce & Industry
PRESS COMMUNIQUE
03 APR 2025 2:13PM by PIB Delhi
The US President issued an Executive Order on Reciprocal Tariffs imposing additional ad-valorem duties ranging from 10% to 50% on imports from all trading partners. The baseline duty of 10% will be effective from April 05, 2025 and the remaining country specific additional ad-valorem duty will be effective from April 09, 2025. The additional duty on India as per the Annex I of the Executive Order is 27%.
The Department of Commerce is carefully examining the implications of the various measures / announcements made by the President of the USA. Keeping in view the vision of Viksit Bharat, the Department is engaged with all stakeholders, including Indian industry and exporters, taking feedback of their assessment of the tariffs and assessing the situation. The Department is also studying the opportunities that may arise due to this new development in the US trade policy.
The Hon Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, and the Hon President of USA, Mr. Donald Trump have announced on 13 February 2025 ‘Mission 500’ – aiming to more than double the bilateral trade to US $500 Billion by 2030. Accordingly, discussions are ongoing between Indian and US trade teams for the expeditious conclusion of a mutually beneficial, multi-sectoral Bilateral Trade Agreement. These cover a wide range of issues of mutual interest including deepening supply chain integration. The ongoing talks are focused on enabling both nations to grow trade, investments and technology transfers. We remain in touch with the Trump Administration on these issues and expect to take them forward in the coming days.
India values its Comprehensive Global Strategic Partnership with the United States and is committed to working closely with the US to implement the India-US ‘Catalysing Opportunities for Military Partnership, Accelerated Commerce & Technology’ (COMPACT) for the 21st century to ensure that our trade ties remain a pillar of mutual prosperity and drive transformative change for the benefit of the people of India and the US.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పత్రికా ప్రకటన
03 APR 2025 2:13PM by PIB Hyderabad
అమెరికా అధ్యక్షుడు వాణిజ్య భాగస్వామ్య దేశాలన్నిటి దిగుమతులపైనా విలువను బట్టి వర్తించే తరహా సుంకాలను (యాడ్-వాలొరెమ్ డ్యూటీస్) 10 శాతం మొదలు 50 శాతం మధ్య అదనంగా విధిస్తూ పరస్పర పన్నులకు సంబంధించిన ఒక కార్యనిర్వాహక ఉత్తర్వును జారీ చేశారు. 10 శాతం బేస్‌లైన్ డ్యూటీ ఈ సంవత్సరం ఎల్లుండి (ఏప్రిల్ 5) నుంచి అమల్లోకి రానుంది. ఆయా దేశాలకు విధించిన అదనపు యాడ్-వాలొరెమ్ డ్యూటీ ఈ నెల 9వ తేదీ నుంచి అమల్లోకి వస్తుంది. కార్యనిర్వాహక ఉత్తర్వులోని అనుబంధం I లో పేర్కొన్న ప్రకారం భారత్‌కు విధించిన అదనపు సుంకం 27 శాతంగా ఉంది.
అమెరికా అధ్యక్షుడు తీసుకున్న వివిధ చర్యలు, చేసిన ప్రకటనల వల్ల కలిగే పర్యవసానాలేమిటన్నది వాణిజ్య విభాగం జాగ్రత్తగా పరిశీలిస్తోంది. వికసిత్ భారత్ దార్శనికతకు అనుగుణంగా, ఈ విభాగం భారతీయ పరిశ్రమ, ఎగుమతిదారు సంస్థలు సహా ఆసక్తిదారులందరినీ సంప్రదిస్తూ, పన్నుల విషయంలో వాటి అభిప్రాయాన్ని సేకరిస్తూ, స్థితిని అంచనా వేస్తోంది. అమెరికా వాణిజ్య విధానంలో చోటు చేసుకొన్న ఈ కొత్త పరిణామం కారణంగా లభించగల అవకాశాలేమేమిటన్నది కూడా ఈ విభాగం అధ్యయనం చేస్తోంది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, అమెరికా అధ్యక్షుడు డొనాల్డ్ ట్రంప్ గత ఫిబ్రవరి 13న ‘మిషన్ 500’ను ప్రకటించారు. 2030 సంవత్సరానికల్లా ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని రెట్టింపు కన్నా ఎక్కువగా 500 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లకు చేర్చాలనేది ఈ మిషన్ ధ్యేయం. దీనికి అనుగుణంగా, ఇరుపక్షాలకూ ప్రయోజనకరంగా ఉండే, అనేక రంగాలకు వర్తించగల ద్వైపాక్షిక వాణిజ్య ఒప్పందాన్ని సాధ్యమైనంత త్వరగా ఖాయపరుచుకోవాలని భారత, అమెరికా వాణిజ్య బృందాల మధ్య చర్చలు సాగుతున్నాయి. సరఫరా వ్యవస్థ సంధానాన్ని విస్తరించే అంశం సహా అనేక విషయాలు ఈ చర్చలలో ప్రస్తావనకు వస్తున్నాయి. రెండు దేశాలకూ తమ వ్యాపారాన్ని, పెట్టుబడులను, టెక్నాలజీ బదలాయింపులను పెంపొందించుకోవడానికి అనువైన స్థితిని ఏర్పరచడంపై ఈ చర్చలలో శ్రద్ధ తీసుకొంటున్నారు. ఈ అంశాలపై ట్రంప్ పాలనాయంత్రాంగంతో సంప్రదింపులు కొనసాగిస్తూ రాబోయే కాలంలో వాటిని ఫలప్రదంగా ముందుకు తీసుకుపోగలమని భారత్ భావిస్తోంది.
అమెరికాతో ఏర్పరుచుకున్న సమగ్ర ప్రపంచ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి భారత్ ఎంతో విలువనిస్తోంది. 21వ శతాబ్దిని దృష్టిలో పెట్టుకొని ఇండియా-యూఎస్ ‘కేటలైజింగ్ ఆపర్చునిటీస్ ఫర్ మిలటర పార్ట్‌నర్‌షిప్, యాక్సిలరేటెడ్ కామర్స్ అండ్ టెక్నాలజీఅ’ (సీఓఎంపీఏసీటీ.. ‘కంపాక్ట్) అమలుకు అమెరికాతో కలసి పనిచేయడానికి భారత్ కట్టుబడి ఉంది. భారత్, అమెరికా ప్రజలకు ప్రయోజనకరంగా ఉండే చెప్పుకోదగ్గ మార్పులకు ఇరుదేశాల వ్యాపార సంబంధాలూ చోదక శక్తిగా ఉంటూ ఉభయదేశాల సమృద్ధికీ ఓ మూలస్తంభంగా నిలిచేటట్లు చూడాలన్నది భారత్ ఉద్దేశం.