Ministry of Commerce & Industry
PRESS COMMUNIQUE
03 APR 2025 2:13PM by PIB Delhi
The US President issued an Executive Order on Reciprocal Tariffs imposing additional ad-valorem duties ranging from 10% to 50% on imports from all trading partners. The baseline duty of 10% will be effective from April 05, 2025 and the remaining country specific additional ad-valorem duty will be effective from April 09, 2025. The additional duty on India as per the Annex I of the Executive Order is 27%.
The Department of Commerce is carefully examining the implications of the various measures / announcements made by the President of the USA. Keeping in view the vision of Viksit Bharat, the Department is engaged with all stakeholders, including Indian industry and exporters, taking feedback of their assessment of the tariffs and assessing the situation. The Department is also studying the opportunities that may arise due to this new development in the US trade policy.
The Hon Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, and the Hon President of USA, Mr. Donald Trump have announced on 13 February 2025 ‘Mission 500’ – aiming to more than double the bilateral trade to US $500 Billion by 2030. Accordingly, discussions are ongoing between Indian and US trade teams for the expeditious conclusion of a mutually beneficial, multi-sectoral Bilateral Trade Agreement. These cover a wide range of issues of mutual interest including deepening supply chain integration. The ongoing talks are focused on enabling both nations to grow trade, investments and technology transfers. We remain in touch with the Trump Administration on these issues and expect to take them forward in the coming days.
India values its Comprehensive Global Strategic Partnership with the United States and is committed to working closely with the US to implement the India-US ‘Catalysing Opportunities for Military Partnership, Accelerated Commerce & Technology’ (COMPACT) for the 21st century to ensure that our trade ties remain a pillar of mutual prosperity and drive transformative change for the benefit of the people of India and the US.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ
03 APR 2025 2:13PM by PIB Ahmedabad
અમેરિકન રાષ્ટ્રપતિએ પારસ્પરિક ટેરિફ પર એક કાર્યકારી આદેશ જારી કર્યો છે. જેમાં તમામ વેપાર ભાગીદારો પાસેથી આયાત પર 10% થી 50% સુધીની વધારાની એડ-વેલોરમ ડ્યુટી લાદવામાં આવી છે. 10%ની બેઝલાઇન ડ્યુટી 05 એપ્રિલ, 2025 થી અમલમાં આવશે અને બાકીની દેશ-વિશિષ્ટ વધારાની એડ-વેલોરમ ડ્યુટી 09 એપ્રિલ, 2025થી અમલમાં આવશે. એક્ઝિક્યુટિવ ઓર્ડરના પરિશિષ્ટ I મુજબ ભારત પર વધારાની ડ્યુટી 27% છે.
વાણિજ્ય વિભાગ અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા કરવામાં આવેલા વિવિધ પગલાં / જાહેરાતોના પરિણામોની કાળજીપૂર્વક તપાસ કરી રહ્યું છે. વિકસિત ભારતના વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને, વિભાગ ભારતીય ઉદ્યોગ અને નિકાસકારો સહિત તમામ હિસ્સેદારો સાથે મળીને વધારાના શુલ્ક અંગે મૂલ્યાંકન પ્રતિસાદ લઈ રહ્યો છે અને પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરી રહ્યો છે. વિભાગ યુએસ વેપાર નીતિમાં આ નવા ઘટનાક્રમને કારણે ઉભી થઇ શકે તેવી તકોનો પણ અભ્યાસ કરી રહ્યો છે.
ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ડોનાલ્ડ ટ્રમ્પે 13 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ 'મિશન 500' ની જાહેરાત કરી હતી - જેનો ઉદ્દેશ્ય 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારને બમણાથી પણ વધારીને 500 અબજ યુએસ ડોલર કરવાનો છે. તે મુજબ, પરસ્પર લાભદાયી, બહુ-ક્ષેત્રીય દ્વિપક્ષીય વેપાર કરારના ઝડપી નિષ્કર્ષ માટે ભારતીય અને અમેરિકાની વેપાર ટીમો વચ્ચે ચર્ચા ચાલી રહી છે. આ કરારમાં પુરવઠા શૃંખલાના એકીકરણને વિસ્તૃત બનાવવા સહિત પરસ્પર હિતના વિવિધ મુદ્દાઓનો સમાવેશ થાય છે. ચાલુ વાટાઘાટો બંને દેશોને વેપાર, રોકાણ અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર વધારવા સક્ષમ બનાવવા પર કેન્દ્રિત છે. અમે આ મુદ્દાઓ પર ટ્રમ્પ વહીવટીતંત્ર સાથે સંપર્કમાં છીએ અને આગામી દિવસોમાં તેને આગળ વધારવાની અપેક્ષા રાખીએ છીએ.
ભારત યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથેની તેની વ્યાપક વૈશ્વિક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મહત્વ આપે છે અને 21મી સદી માટે ભારત-યુએસ 'લશ્કરી ભાગીદારી, ઝડપી વાણિજ્ય અને ટેકનોલોજી માટે ઉત્પ્રેરક તકો' (કેટેલાઈઝિંગ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝ ફોર મિલિટરી પાર્ટનરશીપ, એક્સલરેટેડ કોમર્સ એન્ડ ટેકનોલોજી-COMPACT)ને અમલમાં મૂકવા માટે યુએસ સાથે નજીકથી કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. જેથી ખાતરી કરી શકાય કે આપણા વેપાર સંબંધો પરસ્પર સમૃદ્ધિનો આધારસ્તંભ રહે અને ભારત અને યુએસના લોકોના લાભ માટે પરિવર્તનકારી પરિવર્તન લાવે.