Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Statement during the 6th BIMSTEC Summit
04 APR 2025 12:59PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
At the outset, I extend my sincere gratitude to Prime Minister Her Excellency Shinawatra and the Government of Thailand for the excellent organization of this Summit.
Excellencies,
First of all, on behalf of the people of India, I convey our deepest condolences over the loss of lives and property caused by the recent earthquake in Myanmar and Thailand. We stand in solidarity with those affected and wish a swift and full recovery to the injured.
Excellencies,
I commend the Prime Minister and her team for their capable and effective leadership in steering BIMSTEC over the past three years.
BIMSTEC serves as a vital bridge between South and Southeast Asia, and is emerging as a powerful platform for advancing regional connectivity, cooperation, and shared prosperity.
It is a matter of great satisfaction that the BIMSTEC Charter came into force last year. I am confident that the Bangkok Vision 2030, which we are adopting today, will further our collective commitment to building a prosperous, secure, and inclusive Bay of Bengal region.
Excellencies,
To further strengthen BIMSTEC, we must continue to expand its scope and enhance its institutional capacities.
It is encouraging to note that the Home Ministers’ mechanism is being institutionalized. This forum can play a major role in the fight against cyber crime, cyber security threats, terrorism, drug trafficking, and human trafficking. In this regard, I propose that India host the first meeting of this mechanism later this year.
Excellencies,
For regional development, physical connectivity must go hand in hand with digital and energy connectivity.
I am pleased to note that the BIMSTEC Energy Centre, based in Bengaluru, has commenced its operations. I would like to propose that our teams accelerate efforts towards achieving electric grid interconnection across the region.
India’s Digital Public Infrastructure (DPI) has revolutionized the delivery of public services. It has significantly enhanced good governance, increased transparency, and accelerated financial inclusion. We would be happy to share our DPI experience with BIMSTEC member states. To take this forward, a pilot study could be undertaken to better understand the specific needs and priorities of BIMSTEC countries in this area.
I would also like to propose establishing connectivity between India’s Unified Payments Interface (UPI) and the payment systems of BIMSTEC member states. Such integration would bring substantial benefits across trade, industry, and tourism, enhancing economic activity at all levels.
Excellencies,
Trade and business connectivity are equally vital to our collective progress.
To strengthen collaboration and coordination among our business communities, I propose the establishment of a BIMSTEC Chamber of Commerce. Additionally, an annual BIMSTEC Business Summit will be organized to foster greater economic engagement.
I would also suggest conducting a feasibility study to explore the potential for trade in local currencies within the BIMSTEC region.
Excellencies,
A free, open, secure, and safe Indian Ocean is our shared priority. The Maritime Transport Agreement concluded today will strengthen cooperation in merchant shipping and cargo transport, giving a significant boost to trade across the region.
India proposes the establishment of a Sustainable Maritime Transport Centre. This Centre will focus on capacity building, research, innovation, and fostering greater coordination in maritime policy. It will also serve as a catalyst for enhancing our cooperation in maritime security across the region.
Excellencies,
The recent earthquake has been a stark reminder of how vulnerable the BIMSTEC region remains to natural disasters.
India has always stood by its friends as a first responder in times of crisis. We consider it a privilege to have been able to deliver timely relief to the people of Myanmar. While natural disasters may be unavoidable, our preparedness and ability to respond swiftly, must always remain unwavering.
In this context, I propose the establishment of a BIMSTEC Centre of Excellence for Disaster Management in India. This Centre will facilitate cooperation in disaster preparedness, relief, and rehabilitation efforts. Additionally, the fourth joint exercise among the BIMSTEC Disaster Management Authorities will be held in India later this year.
Excellencies,
Public health is a vital pillar of our collective social development.
I am pleased to announce that India will extend support for training and capacity building in cancer care across BIMSTEC countries. In line with our holistic approach to health, a Centre of Excellence will also be established to promote research and dissemination of traditional medicine
Similarly, to benefit our farmers, we propose the establishment of another Centre of Excellence in India focused on the exchange of knowledge and best practices, research collaboration, and capacity building in the agriculture sector.
Excellencies,
The strides made by Indian scientists in the field of space are a source of inspiration for youth across the Global South. We are ready to share our expertise and experience with all BIMSTEC member states.
In this regard, I propose the establishment of a ground station for manpower training, the development and launch of nano-satellites, and use of remote sensing data for the BIMSTEC countries.
Excellencies,
To enhance youth skilling across the region, we are launching the BODHI initiative, ie "BIMSTEC for Organized Development of Human Resource Infrastructure” initiative.
Under this programme, 300 young individuals from BIMSTEC member countries will receive training in India each year.
Scholarships will be offered to BIMSTEC students at India’s Forestry Research Institute, and the scholarship scheme at Nalanda University will also be expanded. Additionally, an annual training programme will be organized for young diplomats from BIMSTEC member countries.
Excellencies,
Our shared cultural heritage forms a strong foundation for our enduring ties.
The ‘Bali Jatra’ of Odisha, the deep-rooted historical links between Buddhist and Hindu traditions, and the linguistic affinities among us—all stand as powerful symbols of our cultural interconnectedness.
To celebrate and showcase these bonds, India will host the inaugural BIMSTEC Traditional Music Festival later this year.
Excellencies,
To foster greater exchange among our youth, the BIMSTEC Young Leaders’ Summit will be held later this year. We will also launch the BIMSTEC Hackathon and the Young Professional Visitors Programme to encourage innovation and collaboration.
In the field of sports, India proposes to host the BIMSTEC Athletics Meet this year. And looking ahead to 2027, on the occasion of BIMSTEC’s 30th anniversary, we are pleased to announce that India will host the inaugural BIMSTEC Games.
Excellencies,
For us, BIMSTEC is not merely a regional organization. It is a model for inclusive development and collective security. It stands as a testament to our shared commitments and the strength of our unity.
It embodies the spirit of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas”
I am confident that together, we will continue to strengthen the spirit of solidarity, cooperation, and mutual trust, and take BIMSTEC to even greater heights.
In conclusion, I extend a warm welcome to Bangladesh as the incoming Chair of BIMSTEC and convey my best wishes for its successful leadership.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ആറാമത് ബിംസ്റ്റെക് ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവന
04 APR 2025 12:59PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാന്യരേ,
നമസ്‌കാരം!
ഈ ഉച്ചകോടിയുടെ മികച്ച സംഘാടനത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ഷിനവത്രയ്ക്കും തായ്‌ലൻഡ് ​ഗവൺമെന്റിനും ഞാൻ തുടക്കത്തിൽ തന്നെ എന്റെ ആത്മാർത്ഥമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
ആദരണീയരേ,
മ്യാൻമറിലും തായ്‌ലൻഡിലും അടുത്തിടെ ഉണ്ടായ ഭൂകമ്പത്തിലെ ജീവഹാനിക്കും സ്വത്തുക്കൾക്കുണ്ടായ നാശനഷ്ടങ്ങൾക്കും ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ പേരിൽ ഞാൻ ഞങ്ങളുടെ അഗാധമായ അനുശോചനം അറിയിക്കുന്നു. ദുരിതബാധിതരോട് ഞങ്ങൾ ഐക്യദാർഢ്യം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും പരിക്കേറ്റവർ വേഗത്തിലും പൂർണ്ണമായും സുഖം പ്രാപിക്കട്ടെ എന്ന് ആശംസിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ആദരണീയരേ,
കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷമായി ബിംസ്റ്റെക്കിനെ നയിക്കുന്നതിൽ കഴിവുള്ളതും ഫലപ്രദവുമായ നേതൃത്വത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രിയെയും സംഘത്തെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
തെക്ക് - തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യൻ മേഖലകൾക്കിടയിലെ ഒരു സുപ്രധാന പാലമായി ബിംസ്റ്റെക് പ്രവർത്തിക്കുന്നു, കൂടാതെ പ്രാദേശിക കണക്റ്റിവിറ്റി, സഹകരണം, പരസ്പര അഭിവൃദ്ധി എന്നിവ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ വേദിയായി ഉയർന്നുവരുന്നു.
കഴിഞ്ഞ വർഷം ബിംസ്റ്റെക് ചാർട്ടർ പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നത് വളരെ സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്. ഇന്ന് നമ്മൾ സ്വീകരിക്കുന്ന ബാങ്കോക്ക് വിഷൻ 2030, ബംഗാൾ ഉൾക്കടലിന്റെ സമ്പന്നവും സുരക്ഷിതവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ ഒരു മേഖല കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള നമ്മുടെ കൂട്ടായ പ്രതിബദ്ധതയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ആദരണീയരേ,
ബിംസ്റ്റെക്കിനെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്, നാം അതിന്റെ വ്യാപ്തി വികസിപ്പിക്കുകയും അതിന്റെ സ്ഥാപനപരമായ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും വേണം.
ആഭ്യന്തര മന്ത്രിമാരുടെ സംവിധാനം സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കപ്പെടുന്നുവെന്നത് പ്രോത്സാഹജനകമാണ്. സൈബർ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ, സൈബർ സുരക്ഷാ ഭീഷണികൾ, ഭീകരത, മയക്കുമരുന്ന് കടത്ത്, മനുഷ്യക്കടത്ത് എന്നിവയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ഈ ഫോറത്തിന് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും. ഇക്കാര്യത്തിൽ, ഈ സംവിധാനത്തിന്റെ ആദ്യ യോഗം ഈ വർഷം അവസാനം ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കണമെന്ന് ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ആദരണീയരേ,
പ്രാദേശിക വികസനത്തിന്, ഭൗതിക കണക്റ്റിവിറ്റി, ഡിജിറ്റൽ- ഊർജ്ജ കണക്റ്റിവിറ്റികളുമായി കൈകോർക്കണം.
ബെംഗളൂരു ആസ്ഥാനമായുള്ള ബിംസ്റ്റെക് എനർജി സെന്റർ അതിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. മേഖലയിലുടനീളം വൈദ്യുതി ഗ്രിഡ് ഇന്റർകണക്ഷൻ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ടീമുകൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തണമെന്ന് ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ പബ്ലിക് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ (ഡിപിഐ) പൊതു സേവനങ്ങളുടെ വിതരണത്തിൽ വിപ്ലവം സൃഷ്ടിച്ചു. ഇത് സദ്ഭരണം ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചു, സുതാര്യത വർദ്ധിപ്പിച്ചു, സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തി. ബിംസ്റ്റെക് അംഗരാജ്യങ്ങളുമായി ഞങ്ങളുടെ ഡിപിഐ അനുഭവം പങ്കിടുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന്, ഈ മേഖലയിലെ ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങളുടെ പ്രത്യേക ആവശ്യങ്ങളും മുൻഗണനകളും നന്നായി മനസ്സിലാക്കുന്നതിന് ഒരു പൈലറ്റ് പഠനം നടത്താവുന്നതാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ ഏകീകൃത പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റർഫേസും (യുപിഐ) ബിംസ്റ്റെക് അംഗരാജ്യങ്ങളുടെ പേയ്‌മെന്റ് സംവിധാനങ്ങളും തമ്മിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി സ്ഥാപിക്കാനും ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. അത്തരം സംയോജനം വ്യാപാരം, വ്യവസായം, ടൂറിസം എന്നിവയിലുടനീളം ഗണ്യമായ നേട്ടങ്ങൾ കൊണ്ടുവരും, എല്ലാ തലങ്ങളിലും സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തും.
ആദരണീയരേ,
നമ്മുടെ കൂട്ടായ പുരോഗതിക്ക് വ്യാപാരവും ബിസിനസ് കണക്റ്റിവിറ്റിയും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്.
നമ്മുടെ ബിസിനസ്സ് സമൂഹങ്ങൾക്കിടയിൽ സഹകരണവും ഏകോപനവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ഒരു ബിംസ്റ്റെക് ചേംബർ ഓഫ് കൊമേഴ്‌സ് സ്ഥാപിക്കാൻ ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. കൂടാതെ, കൂടുതൽ സാമ്പത്തിക ഇടപെടൽ വളർത്തുന്നതിനായി ഒരു വാർഷിക ബിംസ്റ്റെക് ബിസിനസ് ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിക്കും.
ബിംസ്റ്റെക് മേഖലയ്ക്കുള്ളിൽ പ്രാദേശിക കറൻസികളിൽ വ്യാപാരത്തിനുള്ള സാധ്യതകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനായി ഒരു സാധ്യതാ പഠനം നടത്താനും ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ബഹുമാന്യരേ,
സ്വതന്ത്രവും, തുറന്നതും, സുരക്ഷിതവും, സുരക്ഷിതവുമായ ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രം നമ്മുടെ പൊതുവായ മുൻഗണനയാണ്. ഇന്ന് അവസാനിച്ച സമുദ്ര ഗതാഗത കരാർ വ്യാപാര ഷിപ്പിംഗിലും, ചരക്ക് ഗതാഗതത്തിലും സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും മേഖലയിലുടനീളമുള്ള വ്യാപാരത്തിന് ഗണ്യമായ ഉത്തേജനം നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുസ്ഥിര സമുദ്ര ഗതാഗത കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കാൻ ഇന്ത്യ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, ഗവേഷണം, നവീകരണം, സമുദ്ര നയത്തിൽ കൂടുതൽ ഏകോപനം വളർത്തൽ എന്നിവയിൽ ഈ കേന്ദ്രം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. മേഖലയിലുടനീളമുള്ള സമുദ്ര സുരക്ഷയിൽ നമ്മുടെ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ഉത്തേജകമായും ഇത് പ്രവർത്തിക്കും.
ബഹുമാന്യരേ,
പ്രകൃതി ദുരന്തത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ബിംസ്റ്റെക് മേഖല എത്രത്തോളം ദുർബലമാണെന്ന് അടുത്തിടെയുണ്ടായ ഭൂകമ്പം വ്യക്തമായി ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു.
പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ ആദ്യം പ്രതികരിക്കുന്നയാൾ എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യ എപ്പോഴും സുഹൃത്തുക്കൾക്കൊപ്പം നിന്നിട്ടുണ്ട്. മ്യാൻമറിലെ ജനങ്ങൾക്ക് സമയബന്ധിതമായി ആശ്വാസം നൽകാൻ കഴിഞ്ഞത് ഒരു സവിശേഷ ഭാ​ഗ്യമായി ഞങ്ങൾ കണക്കാക്കുന്നു. പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാനാവില്ലെങ്കിലും, നമ്മുടെ തയ്യാറെടുപ്പും വേഗത്തിൽ പ്രതികരിക്കാനുള്ള കഴിവും എല്ലായ്പ്പോഴും അചഞ്ചലമായിരിക്കണം.
ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ഇന്ത്യയിൽ ഒരു ബിംസ്റ്റെക് സെന്റർ ഓഫ് എക്സലൻസ് ഫോർ ഡിസാസ്റ്റർ മാനേജ്മെന്റ് സ്ഥാപിക്കാൻ ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ദുരന്ത തയ്യാറെടുപ്പ്, ദുരിതാശ്വാസം, പുനരധിവാസ ശ്രമങ്ങൾ എന്നിവയിൽ സഹകരണം സാധ്യമാക്കുന്ന ഒരു കേന്ദ്രമാണിത്. കൂടാതെ, ബിംസ്റ്റെക് ദുരന്ത നിവാരണ അതോറിറ്റികളുടെ നാലാമത്തെ സംയുക്ത അഭ്യാസം ഈ വർഷം അവസാനം ഇന്ത്യയിൽ നടക്കും.
ആദരണീയരേ,
പൊതുജനാരോഗ്യം നമ്മുടെ കൂട്ടായ സാമൂഹിക വികസനത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമാണ്.
ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങളിലെ കാൻസർ പരിചരണത്തിൽ പരിശീലനത്തിനും ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യ പിന്തുണ നൽകുമെന്ന് അറിയിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ആരോഗ്യത്തോടുള്ള ഞങ്ങളുടെ സമഗ്ര സമീപനത്തിന് അനുസൃതമായി, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിന്റെ ഗവേഷണവും വ്യാപനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒരു മികവിന്റെ കേന്ദ്രവും സ്ഥാപിക്കും.
അതുപോലെ, നമ്മുടെ കർഷകർക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുന്നതിനായി, അറിവിന്റെയും മികച്ച രീതികളുടെയും കൈമാറ്റം, ഗവേഷണ സഹകരണം, കാർഷിക മേഖലയിലെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ഇന്ത്യയിൽ മറ്റൊരു മികവിന്റെ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങൾ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ബഹുമാന്യരേ,
ബഹിരാകാശ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യൻ ശാസ്ത്രജ്ഞർ നടത്തിയ മുന്നേറ്റങ്ങൾ ​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിലുളള യുവാക്കൾക്ക് പ്രചോദനമാണ്. എല്ലാ ബിംസ്റ്റെക് അംഗരാജ്യങ്ങളുമായും ഞങ്ങളുടെ വൈദഗ്ധ്യവും അനുഭവവും പങ്കിടാൻ ഞങ്ങൾ തയ്യാറാണ്.
ഇക്കാര്യത്തിൽ, മനുഷ്യശക്തി പരിശീലനം, നാനോ-ഉപഗ്രഹങ്ങളുടെ വികസനവും വിക്ഷേപണവും, ബിംസ്റ്റെക് രാജ്യങ്ങൾക്കായി റിമോട്ട് സെൻസിംഗ് ഡാറ്റയുടെ ഉപയോഗവും എന്നിവയ്ക്കായി ഒരു ഗ്രൗണ്ട് സ്റ്റേഷൻ സ്ഥാപിക്കാൻ ഞാൻ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ബഹുമാന്യരേ,
മേഖലയിലുടനീളം യുവാക്കളുടെ വൈദഗ്ധ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഞങ്ങൾ ബോധി സംരംഭം ആരംഭിക്കുകയാണ്, അതായത് "മാനവ വിഭവശേഷി അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ സംഘടിത വികസനത്തിനായുള്ള ബിംസ്റ്റെക്" സംരംഭം.
ഈ പരിപാടിയുടെ കീഴിൽ, ബിംസ്റ്റെക് അംഗരാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 300 യുവാക്കൾക്ക് എല്ലാ വർഷവും ഇന്ത്യയിൽ പരിശീലനം ലഭിക്കും.
ഇന്ത്യയുടെ ഫോറസ്ട്രി റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ ബിംസ്റ്റെക് വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സ്കോളർഷിപ്പുകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യും, കൂടാതെ നാളന്ദ സർവകലാശാലയിലെ സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതിയും വിപുലീകരിക്കും. കൂടാതെ, ബിംസ്റ്റെക് അംഗരാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള യുവ നയതന്ത്രജ്ഞർക്കായി ഒരു വാർഷിക പരിശീലന പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കും.
ബഹുമാന്യരേ,
നമ്മുടെ പരസ്പര സാംസ്കാരിക പൈതൃകം നമ്മുടെ നിലനിൽക്കുന്ന ബന്ധങ്ങൾക്ക് ശക്തമായ അടിത്തറ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
ഒഡീഷയിലെ 'ബാലി യാത്ര', ബുദ്ധമത-ഹിന്ദു പാരമ്പര്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ആഴത്തിലുള്ള വേരൂന്നിയ ചരിത്രപരമായ ബന്ധങ്ങൾ, നമുക്കിടയിലെ ഭാഷാപരമായ ബന്ധങ്ങൾ - ഇവയെല്ലാം നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക പരസ്പര ബന്ധത്തിന്റെ ശക്തമായ പ്രതീകങ്ങളായി നിലകൊള്ളുന്നു.
ഈ ബന്ധങ്ങൾ ആഘോഷിക്കുന്നതിനും പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി, ഈ വർഷം അവസാനം ഇന്ത്യ ഉദ്ഘാടന ബിംസ്റ്റെക് പരമ്പരാഗത സംഗീതോത്സവത്തിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കും.
ആദരണീയരേ,
നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്കിടയിൽ കൂടുതൽ ആശയവിനിമയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ബിംസ്റ്റെക് യുവ നേതാക്കളുടെ ഉച്ചകോടി ഈ വർഷം അവസാനം നടക്കും. നവീകരണവും സഹകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ബിംസ്റ്റെക് ഹാക്കത്തോണും യംഗ് പ്രൊഫഷണൽ വിസിറ്റേഴ്സ് പ്രോഗ്രാമും ഞങ്ങൾ ആരംഭിക്കും.
കായിക മേഖലയിൽ, ഈ വർഷം ബിംസ്റ്റെക് അത്‌ലറ്റിക്സ് മീറ്റിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാൻ ഇന്ത്യ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ബിംസ്റ്റെക്കിന്റെ 30-ാം വാർഷികത്തോടനുബന്ധിച്ച്, 2007ൽ ഇന്ത്യ ആദ്യ ബിംസ്റ്റെക് ഗെയിംസിന് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
ആദരണീയരേ,
ഞങ്ങളെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ബിംസ്റ്റെക് വെറുമൊരു പ്രാദേശിക സംഘടനയല്ല. എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വികസനത്തിനും കൂട്ടായ സുരക്ഷയ്ക്കും ഇത് ഒരു മാതൃകയാണ്. നമ്മുടെ പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധതയുടെയും നമ്മുടെ ഐക്യത്തിന്റെ ശക്തിയുടെയും തെളിവായി ഇത് നിലകൊള്ളുന്നു.
"സബ്കാ സാഥ്, സബ്കാ വികാസ്, സബ്കാ പ്രയാസ്" എന്ന ആദർശം ഇത് ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
നാമൊന്നിച്ച് ഐക്യദാർഢ്യം, സഹകരണം, പരസ്പര വിശ്വാസം എന്നിവയുടെ ഊർജ്ജം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ബിംസ്റ്റെക്കിനെ കൂടുതൽ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
ഉപസംഹാരമായി, ബിംസ്റ്റെക്കിന്റെ പുതിയ അധ്യക്ഷ സ്ഥാനത്തേക്ക് തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ബംഗ്ലാദേശിന് ഞാൻ ഊഷ്മളമായ സ്വാഗതം ആശംസിക്കുകയും അതിന്റെ വിജയകരമായ നേതൃത്വത്തിന് എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
വളരെ നന്ദി.