Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Statement during the 6th BIMSTEC Summit
04 APR 2025 12:59PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
At the outset, I extend my sincere gratitude to Prime Minister Her Excellency Shinawatra and the Government of Thailand for the excellent organization of this Summit.
Excellencies,
First of all, on behalf of the people of India, I convey our deepest condolences over the loss of lives and property caused by the recent earthquake in Myanmar and Thailand. We stand in solidarity with those affected and wish a swift and full recovery to the injured.
Excellencies,
I commend the Prime Minister and her team for their capable and effective leadership in steering BIMSTEC over the past three years.
BIMSTEC serves as a vital bridge between South and Southeast Asia, and is emerging as a powerful platform for advancing regional connectivity, cooperation, and shared prosperity.
It is a matter of great satisfaction that the BIMSTEC Charter came into force last year. I am confident that the Bangkok Vision 2030, which we are adopting today, will further our collective commitment to building a prosperous, secure, and inclusive Bay of Bengal region.
Excellencies,
To further strengthen BIMSTEC, we must continue to expand its scope and enhance its institutional capacities.
It is encouraging to note that the Home Ministers’ mechanism is being institutionalized. This forum can play a major role in the fight against cyber crime, cyber security threats, terrorism, drug trafficking, and human trafficking. In this regard, I propose that India host the first meeting of this mechanism later this year.
Excellencies,
For regional development, physical connectivity must go hand in hand with digital and energy connectivity.
I am pleased to note that the BIMSTEC Energy Centre, based in Bengaluru, has commenced its operations. I would like to propose that our teams accelerate efforts towards achieving electric grid interconnection across the region.
India’s Digital Public Infrastructure (DPI) has revolutionized the delivery of public services. It has significantly enhanced good governance, increased transparency, and accelerated financial inclusion. We would be happy to share our DPI experience with BIMSTEC member states. To take this forward, a pilot study could be undertaken to better understand the specific needs and priorities of BIMSTEC countries in this area.
I would also like to propose establishing connectivity between India’s Unified Payments Interface (UPI) and the payment systems of BIMSTEC member states. Such integration would bring substantial benefits across trade, industry, and tourism, enhancing economic activity at all levels.
Excellencies,
Trade and business connectivity are equally vital to our collective progress.
To strengthen collaboration and coordination among our business communities, I propose the establishment of a BIMSTEC Chamber of Commerce. Additionally, an annual BIMSTEC Business Summit will be organized to foster greater economic engagement.
I would also suggest conducting a feasibility study to explore the potential for trade in local currencies within the BIMSTEC region.
Excellencies,
A free, open, secure, and safe Indian Ocean is our shared priority. The Maritime Transport Agreement concluded today will strengthen cooperation in merchant shipping and cargo transport, giving a significant boost to trade across the region.
India proposes the establishment of a Sustainable Maritime Transport Centre. This Centre will focus on capacity building, research, innovation, and fostering greater coordination in maritime policy. It will also serve as a catalyst for enhancing our cooperation in maritime security across the region.
Excellencies,
The recent earthquake has been a stark reminder of how vulnerable the BIMSTEC region remains to natural disasters.
India has always stood by its friends as a first responder in times of crisis. We consider it a privilege to have been able to deliver timely relief to the people of Myanmar. While natural disasters may be unavoidable, our preparedness and ability to respond swiftly, must always remain unwavering.
In this context, I propose the establishment of a BIMSTEC Centre of Excellence for Disaster Management in India. This Centre will facilitate cooperation in disaster preparedness, relief, and rehabilitation efforts. Additionally, the fourth joint exercise among the BIMSTEC Disaster Management Authorities will be held in India later this year.
Excellencies,
Public health is a vital pillar of our collective social development.
I am pleased to announce that India will extend support for training and capacity building in cancer care across BIMSTEC countries. In line with our holistic approach to health, a Centre of Excellence will also be established to promote research and dissemination of traditional medicine
Similarly, to benefit our farmers, we propose the establishment of another Centre of Excellence in India focused on the exchange of knowledge and best practices, research collaboration, and capacity building in the agriculture sector.
Excellencies,
The strides made by Indian scientists in the field of space are a source of inspiration for youth across the Global South. We are ready to share our expertise and experience with all BIMSTEC member states.
In this regard, I propose the establishment of a ground station for manpower training, the development and launch of nano-satellites, and use of remote sensing data for the BIMSTEC countries.
Excellencies,
To enhance youth skilling across the region, we are launching the BODHI initiative, ie "BIMSTEC for Organized Development of Human Resource Infrastructure” initiative.
Under this programme, 300 young individuals from BIMSTEC member countries will receive training in India each year.
Scholarships will be offered to BIMSTEC students at India’s Forestry Research Institute, and the scholarship scheme at Nalanda University will also be expanded. Additionally, an annual training programme will be organized for young diplomats from BIMSTEC member countries.
Excellencies,
Our shared cultural heritage forms a strong foundation for our enduring ties.
The ‘Bali Jatra’ of Odisha, the deep-rooted historical links between Buddhist and Hindu traditions, and the linguistic affinities among us—all stand as powerful symbols of our cultural interconnectedness.
To celebrate and showcase these bonds, India will host the inaugural BIMSTEC Traditional Music Festival later this year.
Excellencies,
To foster greater exchange among our youth, the BIMSTEC Young Leaders’ Summit will be held later this year. We will also launch the BIMSTEC Hackathon and the Young Professional Visitors Programme to encourage innovation and collaboration.
In the field of sports, India proposes to host the BIMSTEC Athletics Meet this year. And looking ahead to 2027, on the occasion of BIMSTEC’s 30th anniversary, we are pleased to announce that India will host the inaugural BIMSTEC Games.
Excellencies,
For us, BIMSTEC is not merely a regional organization. It is a model for inclusive development and collective security. It stands as a testament to our shared commitments and the strength of our unity.
It embodies the spirit of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas”
I am confident that together, we will continue to strengthen the spirit of solidarity, cooperation, and mutual trust, and take BIMSTEC to even greater heights.
In conclusion, I extend a warm welcome to Bangladesh as the incoming Chair of BIMSTEC and convey my best wishes for its successful leadership.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
6 व्या बिमस्टेक शिखर परिषदेदरम्यान पंतप्रधानांनी केलेले निवेदन
04 APR 2025 12:59PM by PIB Mumbai
महोदय,
नमस्कार!
सुरुवातीला, मी या शिखर परिषदेच्या उत्कृष्ट आयोजनाबद्दल थायलंडच्या पंतप्रधान महामहिम शिनावात्रा आणि थायलंड सरकारचे मनापासून आभार मानतो.
महोदय,
सर्वप्रथम, भारतीय जनतेच्या वतीने, म्यानमार आणि थायलंडमध्ये अलिकडेच झालेल्या भूकंपामुळे जीवित आणि मालमत्तेच्या नुकसानाबद्दल मी अतीव दुःख व्यक्त करतो. याची झळ पोहोचलेल्यांसोबत आम्ही सर्व खंबीरपणे उभे असून जखमींच्या तब्येतीत त्वरित आराम पडावा अशी कामना करतो.
महोदय,
गेल्या तीन वर्षात बिमस्टेकचे नेतृत्व करण्यासाठी पंतप्रधान आणि त्यांच्या टीमने केलेल्या सक्षम आणि प्रभावी नेतृत्वाबद्दल मी त्यांचे कौतुक करतो.
बिमस्टेक, दक्षिण आणि आग्नेय आशिया दरम्यान एक महत्त्वाचा दुवा म्हणून काम करत असून प्रादेशिक संपर्क, सहकार्य आणि सामायिक समृद्धी वृद्धिंगत करण्यासाठी एक प्रभावी मंच म्हणून उदयास येत आहे.
गेल्या वर्षी बिमस्टेक सनद अमलात आली ही खूप समाधानाची बाब आहे. मला विश्वास आहे की आज आपण स्वीकारत असलेला बँकॉक दृष्टिकोन 2030, हा बंगालच्या उपसागर क्षेत्रात समृद्ध, सुरक्षित आणि समावेशकतेच्या आपल्या सामूहिक बांधिलकीला आणखी बळकटी देईल.
महोदय,
बिमस्टेकला अधिक बळकट करण्यासाठी, आपण त्याची व्याप्ती आणि त्याची संस्थात्मक क्षमता वाढवत राहिले पाहिजे.
गृहमंत्र्यांची यंत्रणा संस्थात्मक केली जात आहे ही बाब उत्साहवर्धक आहे. सायबर गुन्हे, सायबर सुरक्षा धोके, दहशतवाद, अंमली पदार्थांची तस्करी आणि मानवी तस्करीविरुद्धच्या लढाईत हा मंच मोठी भूमिका बजावू शकतो. या संदर्भात, या वर्ष अखेरीस भारतात या यंत्रणेची पहिली बैठक आयोजित करण्याचा मी प्रस्ताव ठेवतो.
महोदय,
प्रादेशिक विकासासाठी,भौतिक कनेक्टिव्हिटीसह डिजिटल आणि ऊर्जा कनेक्टिव्हिटीदेखील अत्यंत महत्त्वपूर्ण आहे.
बेंगळुरू येथील बिमस्टेक ऊर्जा केंद्राने आपले कामकाज सुरू केल्याचे नमूद करताना मला आनंद होत आहे. आपल्या टीम्सनी संपूर्ण प्रदेशात इलेक्ट्रिक ग्रिड इंटरकनेक्शन साध्य करण्यासाठी प्रयत्नांना गती द्यावी असे मी सुचवतो.
भारताच्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांनी (डीपीआय) सार्वजनिक सेवांच्या वितरणात क्रांती घडवून आणली आहे. यामुळे सुशासनाला चालना मिळाली असून पारदर्शकता वाढली आहे आणि आर्थिक समावेशनाला गती मिळाली आहे. बिमस्टेक सदस्य राष्ट्रांसोबत आमचा डीपीआय अनुभव सामायिक करण्यास आम्हाला आवडेल. याच्या पुढील वाटचालीसाठी, या क्षेत्रातील बिमस्टेक देशांच्या विशिष्ट गरजा आणि प्राधान्ये चांगल्या प्रकारे समजून घेऊन प्रायोगिक अध्ययन करता येईल.
भारताचे युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेस (युपीआय) आणि बिमस्टेक सदस्य देशांची पेमेंट प्रणाली यांच्यात कनेक्टिव्हिटी स्थापित करण्याचा प्रस्ताव देखील मी देऊ इच्छितो. अशा एकात्मतेमुळे व्यापार, उद्योग आणि पर्यटन या सर्व क्षेत्रांमध्ये लक्षणीय फायदे होतील आणि सर्व स्तरांवर आर्थिक क्रियाकलाप वाढतील.
महोदय,
आपल्या सामूहिक प्रगतीसाठी व्यापार आणि व्यावसायिक संपर्क तितकेच महत्त्वाचे आहेत.
आपल्या व्यावसायिक समुदायांमध्ये सहकार्य आणि समन्वय मजबूत करण्यासाठी मी बिमस्टेक चेंबर ऑफ कॉमर्सची स्थापना करण्याचा प्रस्ताव ठेवतो. याव्यतिरिक्त, आर्थिक सहभाग वृद्धिंगत करण्यासाठी वार्षिक बिमस्टेक व्यवसाय शिखर परिषद आयोजित केली जाईल.
बिमस्टेक प्रदेशात स्थानिक चलनांमध्ये व्यापाराच्या क्षमतेची चाचपणी करण्याच्या दृष्टीने व्यवहार्यता अभ्यास करण्याचे मी सुचवेन.
महोदय,
एक मुक्त, खुले, सुरक्षित आणि नि:शंक हिंद महासागर ही आमची सामायिक प्राथमिकता आहे. आज झालेल्या सागरी वाहतूक करारामुळे व्यापारी नौवहन आणि मालवाहतूक यांच्यातील सहकार्य बळकट होऊन संपूर्ण प्रदेशात व्यापाराला लक्षणीय चालना मिळेल.
भारताने शाश्वत सागरी वाहतूक केंद्राची स्थापना करण्याचा प्रस्ताव ठेवला आहे. हे केंद्र क्षमता निर्माण, संशोधन, नवोन्मेष आणि सागरी धोरणात अधिक समन्वय वाढविण्यावर लक्ष केंद्रित करेल. संपूर्ण प्रदेशात सागरी सुरक्षेसाठी आपले सहकार्य वाढवणारा उत्प्रेरक म्हणून देखील काम करेल.
महोदय,
बिमस्टेक प्रदेश नैसर्गिक आपत्तींच्या दृष्टीने किती नाजूक आहे याची स्पष्ट जाणीव अलीकडील भूकंपाने करून दिली आहे.
संकटाच्या वेळी प्रथम प्रतिसाद देणारा म्हणून भारत नेहमीच आपल्या मित्रांच्या पाठीशी उभा राहिला आहे. म्यानमारच्या लोकांना वेळेवर मदत पोहोचवण्यात आम्हाला यश आले, हे आम्ही आमचे भाग्य मानतो. नैसर्गिक आपत्ती रोखता येऊ शकत नाहीत, परंतु जलद प्रतिसाद देण्याची आपली सज्जता आणि क्षमता कायम बळकट असल्या पाहिजेत.
या संदर्भात मी भारतात आपत्ती व्यवस्थापनासाठी बिमस्टेक उत्कृष्टता केंद्र स्थापन करण्याचा प्रस्ताव मांडतो. हे केंद्र आपत्ती सज्जता, मदत आणि पुनर्वसन प्रयत्नांमधील सहकार्य सुलभ करेल. याव्यतिरिक्त बिमस्टेक आपत्ती व्यवस्थापन अधिकाऱ्यांचा चौथा संयुक्त सराव या वर्षाच्या अखेरीस भारतात आयोजित केला जाईल.
महोदय,
सार्वजनिक आरोग्य हा आपल्या सामूहिक सामाजिक विकासाचा एक महत्त्वाचा आधारस्तंभ आहे.
मला हे जाहीर करताना आनंद होत आहे की भारत बिमस्टेक देशांमध्ये कर्करोग उपचारांमधील प्रशिक्षण आणि क्षमता बांधणी यासाठी सहयोग देईल. आरोग्याबाबतच्या आपल्या समग्र दृष्टिकोनाच्या अनुषंगाने पारंपरिक औषधांचे संशोधन आणि प्रसार यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी एक उत्कृष्टता केंद्र देखील स्थापन केले जाईल.
त्याचप्रमाणे, आपल्या शेतकऱ्यांना फायदा व्हावा यासाठी आम्ही भारतात ज्ञान आणि सर्वोत्तम पद्धतींचे आदानप्रदान, संशोधन सहकार्य आणि कृषी क्षेत्रातील क्षमता बांधणी यावर लक्ष केंद्रित करणारे आणखी एक उत्कृष्टता केंद्र स्थापन करण्याचा प्रस्ताव ठेवतो.
महोदय,
भारतीय वैज्ञानिकांनी अवकाश क्षेत्रात केलेली प्रगती ग्लोबल साऊथच्या सर्व युवकांना प्रेरणा देते आहे. सर्व बिमस्टेक देशांबरोबर आम्ही आमचे अनुभव व कौशल्य सामायिक करण्यास तयार आहोत. मी प्रस्ताव ठेवतो की याविषयात बिमस्टेक देशांच्या मनुष्यबळ प्रशिक्षणासाठी, नॅनो उपग्रहांच्या विकसन आणि प्रक्षेपणासाठी व रिमोट सेन्सिंग डेटाचा बिमस्टेक देशांसाठी उपयोग करून देण्यासाठी आम्ही एक केंद्र स्थापित करू इच्छितो.
महोदय,
या क्षेत्रातील युवाकौशल्य प्रशिक्षणासाठी आम्ही 'बोधी' हा उपक्रम सुरु करत आहोत. BODHI अर्थात ‘मनुष्यबळ संरचनेच्या नियोजनपूर्ण विकासासाठी बिमस्टेक’ हा उपक्रम. या कार्यक्रमांतर्गत दरवर्षी बिमस्टेक सदस्य देशांमधील 300 युवकांना भारतात प्रशिक्षण दिले जाईल. भारताच्या वन संशोधन संस्थेतर्फे बिमस्टेक विद्यार्थ्यांना शिष्यवृत्त्या दिल्या जातील, तसेच नालंदा विद्यापीठाच्या शिष्यवृत्ती योजनेचा विस्तार केला जाईल. बिमस्टेक देशांमधील युवा राजकीय नेत्यांसाठी वार्षिक प्रशिक्षण कार्यक्रम आयोजित केला जाईल.
महोदय,
आपला सामायिक सांस्कृतिक वारसा आपल्या संबंधांचा मजबूत पाय आहे.
ओडिशातील बाली जात्रा , बौद्ध व हिंदू परंपरांमधील खोलवर मुळे असलेले ऐतिहासिक दुवे , व आपल्यातील भाषिक जवळीक - या सर्वांमधून आपल्या सांस्कृतिक अनुबंधांची प्रभावी प्रतीके दिसून येतात. या अनुबंधांचा उत्सव साजरा करण्यासाठी भारतात या वर्षी पहिला 'बिमस्टेक पारंपरिक संगीत महोत्सव' आयोजित केला जाईल.
महोदय,
आपल्या युवकांमध्ये अधिक आदानप्रदान घडवून आणण्यासाठी यावर्षाअखेरीस 'बिमस्टेक युवा नेते शिखर परिषद' आयोजित केली जाईल. नवोन्मेष व सहकार्य वाढवण्यासाठी आम्ही 'बिमस्टेक हॅकॅथॉन' 'युवा व्यावसायिक भेट' कार्यक्रम देखील आयोजित करू.
क्रीडाक्षेत्रात भारतात यंदा 'बिमस्टेक अॅथलेटिक्स मेळावा' आयोजित करण्याचा प्रस्ताव आहे. वर्ष 2027 मध्ये बिमस्टेकच्या 30 व्या वर्धापनदिनानिमित्त भारत बिमस्टेक खेळांचे आयोजन करेल.
महोदय,
आमच्यासाठी बिमस्टेक ही केवळ प्रादेशिक संस्था नाही. हे सर्वसमावेशक विकास व सुरक्षेचे प्रारूप आहे. आपल्या सामायिक वचनबद्धतेचे व सामूहिक शक्तीचे हे एक प्रतीक आहे.
'सबका साथ, सबका विकास, सबका प्रयास' या घोषणेचे हे मूर्तरूप आहे.
आपण आपली एकजूट, सहकार्य व परस्पर विश्वासाला अधिक बळकट करत बिमस्टेकला अधिक बळकट करू आणि मोठ्या उंचीवर नेऊ असा मला विश्वास आहे. अखेरीस, बिमस्टेकचे आगामी अध्यक्ष म्हणून मी बांगलादेशचे स्वागत करतो आणि त्यांच्या यशस्वी नेतृत्वासाठी शुभेच्छा देतो.
खूप खूप धन्यवाद.