Ministry of Civil Aviation
Parliament passes the Protection of Interest in Aircraft Objects Bill, 2025
Another significant reform under the leadership of Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu
04 APR 2025 4:03PM by PIB Delhi
The Protection of Interest in Aircraft Objects Bill, 2025, introduced by the Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu, was passed in Lok Sabha on 03.04.2025, following its earlier acceptance in the Rajya Sabha. With both Houses having cleared the legislation, this marks the second major aviation reform passed under the leadership of Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu. The bill aims to align India’s aircraft leasing and financing ecosystem with global standards and marks a critical step in deepening investor confidence in India’s rapidly growing aviation market.
The Bill builds on the framework of the Cape Town Convention of 2001, which aimed to simplify and standardize international leasing agreements. India formally adopted this convention in 2008, but gaps in legal enforcement led to higher leasing costs—typically 8 to 10 percent higher than other nations. With this bill, India seeks to plug those gaps, providing legal certainty to aircraft financiers and reducing costs for Indian carriers.
Shri Ram Mohan Naidu underlined the urgency behind the legislation and stated “There was a vision behind this leap in civil aviation. There was a mission to fulfill that vision. And to make that mission possible, there was the guidance of our Hon’ble Prime Minister Modi ji. The kind of growth we are seeing today was made possible because of this leadership.”
The Minister illustrated this growth with concrete figures. “For almost 65 years—from Independence to 2014—the total number of passengers flying annually in India was 10 crore 38 lakh. In just the next 10 years, that number has more than doubled to 22 crore 81 lakh in 2024,” he said. “Similarly, the number of airports in India increased from 74 in 2014 to 159 in 2024, with two more ready to be launched soon” he highlighted.
Shri Ram Mohan Naidu also spotlighted the increase in the number of aircraft, growing from 340 in 2014 to over 840 by 2024. “These figures show that civil aviation in India is not just growing—it’s booming. No other country has seen this level of aviation expansion in such a short period,” he stated.
The Bill is expected to further ease leasing processes, make India a more attractive destination for aviation investments, and improve the country’s compliance scores under the Cape Town Convention. These changes are essential for reducing airline costs and encouraging new entrants into the sector.
The discussion also touched upon broader issues in the civil aviation sector, such as the high cost of Aviation Turbine Fuel (ATF) which accounts for nearly 45% of an airline’s operational costs. The Minister expressed concern over the variation in ATF tax across states and called for more states to follow the example of those who have reduced their rates. “Reducing these taxes will boost regional connectivity and lower costs for passengers,” he added.
Looking to the future, the Ministry of Civil Aviation has set ambitious targets for sustainability and capacity building. We have a total of around 80 airports that operate at 100% green energy usage and we aspire to transition over 100 airports to renewable energy, India is making a strong push toward greener aviation. The sector also faces a growing demand for trained pilots—estimated at 30,000 to 34,000 over the next 10 to 15 years. “We are working on increasing the number of Flight Training Organizations (FTOs) and issuing more commercial pilot licenses annually to meet this demand,” the Minister said.
In conclusion, Shri Ram Mohan Naidu affirmed the government’s long-term vision: “Civil aviation in India is not just about flying planes. It’s about connecting people, boosting economies, and creating opportunities. And we are committed to making India a global leader in aviation.”

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
విమానయాన రంగం లక్ష్యాల పరిరక్షణ (ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ ఆబ్జెక్ట్స్) బిల్లు- 2025 కు పార్లమెంట్ ఆమోదం
పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు నాయకత్వంలో మరో ప్రధాన సంస్కరణ
04 APR 2025 4:03PM by PIB Hyderabad
విమానయాన రంగం ప్రయోజనాలను రక్షించే ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ ఆబ్జెక్ట్స్ బిల్లు - 2025 ను లోక్ సభ ఆమోదించింది. పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు ఈ బిల్లును ప్రవేశపెట్టారు. ఈ బిల్లును రాజ్యసభ ఇంతకుముందే ఆమోదించింది. ఉభయ సభల ఆమోదంతో ఇది పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు నేతృత్వంలో అమలైన రెండో ప్రధాన విమానయాన సంస్కరణగా నిలిచింది. ఈ బిల్లు భారతదేశ విమాన లీజింగ్, ఫైనాన్సింగ్ వ్యవస్థను అంతర్జాతీయ ప్రామాణికాలకు అనుగుణంగా తీర్చిదిద్దడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అలాగే, త్వరితంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న భారతీయ విమానయాన మార్కెట్‌పై పెట్టుబడిదారుల నమ్మకాన్ని బలపరిచే కీలక అడుగును ఇది సూచిస్తుంది.
అంతర్జాతీయ లీజింగ్ ఒప్పందాలను సరళతరం చేయడానికి, ప్రామాణికీకరించడానికి ఉద్దేశించిన 2001 కేప్ టౌన్ ఒప్పందం ఆధారంగా ఈ బిల్లు ను రూపొందించారు. భారతదేశం 2008 లో ఈ ఒప్పందాన్ని అధికారికంగా ఆమోదించింది, కానీ చట్టం అమలులో లోపాల వల్ల లీజు ఖర్చులు ఇతర దేశాల కంటే 8 నుండి 10 శాతం ఎక్కువయ్యాయి. ఈ బిల్లుతో, ఆ లోపాలను అధిగమించి, విమాన ఫైనాన్సియర్లకు చట్టపరమైన భద్రత కల్పించడంతో పాటు, భారతీయ విమానయాన సంస్థల లీజింగ్ ఖర్చులను తగ్గించాలని భారత్ భావిస్తోంది.
ఈ చట్టాన్ని తీసుకురావలసి వచ్చిన అవసరాన్ని శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు వివరిస్తూ, "పౌర విమానయాన రంగంలో ఇది ముఖ్యమైన అడుగు. దానిని సాధ్యమయ్యేలా చేయడానికి, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శనం ఉంది. నేడు మనం చూస్తున్న ఈ విప్లవాత్మక వృద్ధి ఆయన నేతృత్వంతోనే సాధ్యమైంది” అని అన్నారు.
ఈ అభివృద్ధిని ఆయన కచ్చితమైన గణాంకాలతో వివరించారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుంచి 2014 వరకు దాదాపు 65 ఏళ్ల పాటు భారత్ లో ఏటా 10 కోట్ల 38 లక్షల మంది ప్రయాణించారు. తరువాతి పదేళ్లలో ఆ సంఖ్య రెట్టింపై 2024 నాటికి 22 కోట్ల 81 లక్షలకు చేరుకుంది” ఆని తెలిపారు. “అదేవిధంగా, భారతదేశంలో విమానాశ్రయాల సంఖ్య 2014 లో 74 నుంచి 2024 నాటికి 159 కు పెరిగింది. త్వరలో మరో రెండు ప్రారంభానికి సిద్ధంగా ఉన్నాయి” అని ఆయన చెప్పారు.
2014లో 340గా ఉన్న విమానాల సంఖ్య 2024 నాటికి 840కి పెరిగిందని మంత్రి తెలిపారు. "దేశంలో పౌర విమానయాన రంగం వృద్ధి చెందడమే కాదు- విశేషమైన పురోగతి సాధిస్తోందని ఈ గణాంకాలు చూపిస్తున్నాయి. ఇటువంటి వేగవంతమైన విస్తరణను ఇంత తక్కువ సమయంలో సాధించిన దేశం మరొకటి లేదు” అని ఆయన తెలిపారు.
ఈ బిల్లు లీజింగ్ ప్రక్రియలను మరింత సరళతరం చేయడంతో పాటు, భారతదేశాన్ని విమానయాన పెట్టుబడులకు ఆకర్షణీయమైన గమ్యస్థానంగా మార్చేందుకు సహాయపడుతుంది. కేప్ టౌన్ ఒప్పందం కింద భారతదేశ అనుసరణ రేటింగ్‌ను మెరుగుపరచడంలో కీలక పాత్ర పోషించనుంది. ఈ మార్పులు ఎయిర్‌లైన్స్‌ కోసం వ్యయాలను తగ్గించడమే కాకుండా, కొత్త సంస్థలు రంగ ప్రవేశం చేయడానికి అనుకూలమైన పరిస్థితులను రూపొందించడానికి ఎంతో అవసరమైనవి.
విమాన నిర్వహణ వ్యయంలో 45 శాతం వరకు ఉన్న ఏవియేషన్ టర్బైన్ ఇంధన (ఏటీఎఫ్) వ్యయ భారం వంటి పౌర విమానయాన రంగానికి సంబంధించిన విస్తృత సమస్యలను బిల్లుపై జరిగిన చర్చలో ప్రస్తావించారు. వివిధ రాష్ట్రాల్లో ఏటీఎఫ్ పన్ను రేట్లలో ఉన్న అసమానతపై మంత్రి ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ, పన్ను రేట్లు తగ్గించిన రాష్ట్రాల విధానాలను అనుసరించేందుకు మరిన్ని రాష్ట్రాలు ముందుకు రావాలని కోరారు. “ఈ పన్నులను తగ్గించడం వల్ల ప్రాంతీయ కనెక్టివిటీ పెరుగుతుంది. ప్రయాణికులకు ఖర్చులు కూడా తగ్గుతాయి. భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకుని పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సుస్థిరత, సామర్థ్య పెంపు కోసం ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుంది” అని మంత్రి పేర్కొన్నారు
2025 నాటికి 2.5 కోట్ల లీటర్ల సుస్థిర విమాన ఇంధనాన్ని (ఎస్ఏఎఫ్) ఉత్పత్తి చేయడం, 100 విమానాశ్రయాలను పునరుత్పాదక ఇంధన వినియోగంగా మార్చే ప్రణాళికలతో, హరిత విమానయానం దిశగా భారత్ వేగంగా ముందుకెళ్తోంది. శిక్షణ పొందిన పైలట్ల కోసం కూడా ఈ రంగంలో డిమాండ్ పెరుగుతోంది. రాబోయే 10 నుంచి 15 సంవత్సరాలలో 30,000 నుండి 34,000 వరకు పైలట్ల అవసరం ఉంటుందని అంచనా. ఈ డిమాండ్ ను తీర్చడానికి ఫ్లైట్ ట్రైనింగ్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్ టీఓ) సంఖ్యను పెంచడంతో పాటు ఏటా మరిన్ని కమర్షియల్ పైలట్ లైసెన్సులను జారీ చేసేందుకు కృషి చేస్తున్నామని మంత్రి తెలిపారు.
శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు భారత ప్రభుత్వ దీర్ఘకాలిక దృష్టికోణాన్ని స్పష్టంగా తెలియజేస్తూ “భారత పౌర విమానయాన రంగం కేవలం విమానాలను నడపడం మాత్రమే కాదు. ఇది ప్రజలను అనుసంధానిస్తుంది. ఆర్థిక వ్యవస్థలను పెంచుతుంది. కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. భారత్ను అంతర్జాతీయ విమానయాన రంగంలో నాయకత్వ స్థానంలో నిలబెట్టడానికి మేము పూర్తిగా కట్టుబడి ఉన్నాం” అని ఆయన అన్నారు.