Ministry of Minority Affairs
The Waqf (Amendment) Bill, 2025: An overview of the Act vs Bill
04 APR 2025 4:03PM by PIB Delhi
Introduction
The Waqf (Amendment) Bill, 2025 aims to update the Waqf Act, 1995 to fix issues in the management of Waqf properties. The proposed changes focus on:
• Overcoming the shortcomings of the previous act and enhancing the efficiency of Waqf boards
• Updating the definitions of waqf
• Improving the registration process
• Increasing the role of technology in managing Waqf records​.
The Mussalman Wakf (Repeal) Bill, 2025 seeks to remove the outdated Mussalman Wakf Act, 1923, which is no longer effective for modern India. The repeal will:
• Ensure uniform rules for managing Waqf properties under the Waqf Act, 1995.
• Improve transparency and accountability in Waqf management.
• Eliminate confusion and legal contradictions caused by the old law.
Major issues:
1. Irrevocability of Waqf Properties
• The principle "once a waqf, always a waqf" has led to disputes, such as claims over islands in Bet Dwarka, which have been deemed perplexing by courts as well.
2. Legal Disputes & Poor Management: The Waqf Act, 1995, and its 2013 amendment have not been effective. Some problems include:
• Illegal occupation of Waqf land
• Mismanagement and ownership disputes
• Delays in property registration and surveys
• Large-scale litigation cases and complaints to the Ministry
1. No Judicial Oversight
• Decisions by Waqf Tribunals cannot be challenged in higher courts.
• This reduces transparency and accountability in Waqf management.
2. Incomplete Survey of Waqf Properties
• The Survey Commissioner’s work has been poor, leading to delays.
• In states like Gujarat and Uttarakhand, surveys have not even started.
• In Uttar Pradesh, a survey ordered in 2014 is still pending.
• Lack of expertise and poor coordination with the Revenue Department have slowed the registration process.
3. Misuse of Waqf Laws
• Some State Waqf Boards have misused their powers, leading to community tensions.
• Section 40 of the Waqf Act has been widely misused to declare private properties as Waqf properties, causing legal battles and unrest.
• As per information out of 30 States/UTs, data was given only by 8 States where 515 properties have been declared as Waqf under Section 40.
4. Constitutional Validity of the Waqf Act
• The Waqf Act applies only to one religion, while no similar law exists for others.
• A PIL (Public Interest Litigation) has been filed in the Delhi High Court, questioning whether the Waqf Act is constitutional. The Delhi High Court has asked the Central Government to respond to this issue.
Key Features of the Waqf (Amendment) Bill, 2025
Feature
Waqf Act, 1995
Waqf (Amendment) Bill, 2025
Name of the Act
Waqf Act, 1995
Unified Waqf Management, Empowerment, Efficiency, and Development Act, 2025.
Formation of Waqf
Waqf could be formed by declaration, user, or endowment (waqf-alal-aulad).
• Removes waqf by user and allows formation only through declaration or endowment.
• Donors must be practicing Muslims for at least five years and must own the property.
• Waqf-alal-aulad cannot deny inheritance rights to female heirs.
Government Property as Waqf
No clear provision.
Any government property identified as Waqf will cease to be Waqf. Ownership disputes will be resolved by the Collector, who will submit a report to the state government.
Power to Determine Waqf Property
The Waqf Board previously had the power to inquire and determine waqf property.
Provision removed.
Survey of Waqf
Assigned survey commissioners and additional commissioners to conduct Waqf surveys.
Empowers Collectors to conduct surveys and mandates pending surveys to be conducted as per state revenue laws.
Central Waqf Council Composition
• Constituted the Central Waqf Council to advise the central and state governments and Waqf Boards.
• All members of the Central Waqf Council had to be Muslims, including at least two women members.
• Two members must be non-Muslims.
• MPs, former judges, and eminent persons appointed to the Council as per the Act need not be Muslims.
• The following members must be Muslims: Representatives of Muslim organisations, Scholars in Islamic law, Chairpersons of Waqf Boards
• Of the Muslim members, two members must be women.
Waqf Boards Composition
• Provides for election of up to two members each from electoral colleges of Muslim: (i) MPs, (ii) MLAs and MLCs, and (iii) Bar Council members, from the state to the Board.
• At least two members must be women
The Bill empowers the state government to nominate one person from each background to the Board. They need not be Muslims. It adds that the Board must have:
• Two non-Muslim members
• At least one member each from Shias, Sunnis, and Backward classes of Muslims
• One member each from Bohra and Agakhani communities (if there is Waqf in the state)
• Two Muslim members must be women.
Tribunal Composition
Required state-level Tribunals for Waqf disputes, led by a judge (Class-1, District, Sessions, or Civil Judge), and included:
• A state officer (Additional District Magistrate rank)
• A Muslim law expert
The amendment removes the Muslim law expert and instead includes:
• A current or former District Court judge as chairman
• A current or former joint secretary to the state government
Appeal on Tribunal Orders
Decision of the Tribunal are final and appeals against its decisions in Courts are prohibited.
Only High Courts could intervene under special circumstances
The Bill omits provisions deeming finality to Tribunal’s decisions.
Allows appeals to the High Court within 90 days
Powers of Central Government
State governments could audit Waqf accounts at any time.
• The Bill empowers the central government to make rules regarding registration, publication of accounts of waqf and publication of proceedings of Waqf Boards.
• The Bill empowers the central government to get these audited by the CAG (Comptroller and Auditor General) or a designated officer.
Separate Waqf Boards for Sects
Separate Waqf Boards for Sunni and Shia sects if Shia waqf constitute more than 15% of all waqf properties or waqf income in the state.
Separate Waqf boards allowed for Bohra and Agakhani sects, along with Shia and Sunni sects.
Inclusion of non-Muslim members in the Waqf Board and Central Waqf Council
Conclusion:
The Waqf (Amendment) Bill, 2025, introduces significant reforms aimed at enhancing the governance, transparency, and efficiency of waqf property management in India. By addressing long-standing issues such as litigation and the lack of judicial oversight, the Bill seeks to create a more structured and accountable framework. Key changes include redefining the formation of waqf, improving the survey and registration process, empowering government oversight, ensuring inclusivity by incorporating non-Muslim members and women into waqf-related bodies. These provisions mark a crucial step toward modernizing Waqf property management in India.
Click here to download PDF

લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2025: કાયદા વિરુદ્ધ બિલની ઝાંખી
04 APR 2025 4:03PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2025 નો હેતુ વક્ફ સંપત્તિઓના સંચાલનમાં મુદ્દાઓને ઠીક કરવા માટે વક્ફ અધિનિયમ, 1995 ને અપડેટ કરવાનો છે. સૂચિત ફેરફારો નીચેની બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છેઃ
• અગાઉના કાયદાની ખામીઓને દૂર કરવી અને વક્ફ બોર્ડની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરવો
• વક્ફની વ્યાખ્યાઓ અપડેટ કરી રહ્યા છીએ
• નોંધણી પ્રક્રિયામાં સુધારો કરવો
• વક્ફ રેકોર્ડ્સના સંચાલનમાં તકનીકીની ભૂમિકામાં વધારો.
મુસ્લિમ વક્ફ (રદ) બિલ, 2025માં જૂના થયેલા મુસલમાન વક્ફ એક્ટ, 1923ને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે, જે હવે આધુનિક ભારત માટે અસરકારક નથી. રદ કરશે:
• વક્ફ અધિનિયમ, 1995 હેઠળ વક્ફની મિલકતોના સંચાલન માટે સમાન નિયમો સુનિશ્ચિત કરો.
• વક્ફ મેનેજમેન્ટમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીમાં સુધારો.
• જૂના કાયદાને કારણે થતી મૂંઝવણ અને કાનૂની વિરોધાભાસને દૂર કરો.
મુખ્ય મુદ્દાઓ:
1. વક્ફની મિલકતોની અપરિવર્તનશીલતા
• "એકવાર વક્ફ, હંમેશા વક્ફ" ના સિદ્ધાંતને કારણે બેટ દ્વારકાના ટાપુઓ પરના દાવાઓ જેવા વિવાદો થયા છે, જેને અદાલતો દ્વારા પણ મૂંઝવણમાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
2. કાનૂની વિવાદ અને નબળું વ્યવસ્થાપન: વક્ફ અધિનિયમ, 1995 અને તેનો 2013 નો સુધારો અસરકારક રહ્યો નથી. કેટલીક સમસ્યાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• વક્ફની જમીનનો ગેરકાયદે કબજો
• ગેરવહીવટ અને માલિકીના વિવાદો
• મિલકતની નોંધણી અને સર્વેક્ષણમાં વિલંબ
• મોટા પાયે મુકદ્દમાના કેસો અને મંત્રાલયને ફરિયાદો
1. કોઈ ન્યાયિક નિરીક્ષણ નથી
• વક્ફ ટ્રિબ્યુનલ્સ મારફતે લેવામાં આવેલા નિર્ણયોને ઉચ્ચ અદાલતોમાં પડકારી શકાતા નથી.
• આ વક્ફ મેનેજમેન્ટમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી ઘટાડે છે.
2. વક્ફની મિલકતોનો અપૂર્ણ સર્વે
• સર્વે કમિશનરનું કામ નબળું રહ્યું છે, જેના કારણે વિલંબ થાય છે.
• ગુજરાત અને ઉત્તરાખંડ જેવા રાજ્યોમાં સર્વે પણ શરૂ થયા નથી.
• ઉત્તર પ્રદેશમાં 2014માં આદેશ આપવામાં આવેલો એક સર્વે હજુ બાકી છે.
• કુશળતાના અભાવ અને મહેસૂલ વિભાગ સાથે નબળા સંકલનને કારણે નોંધણી પ્રક્રિયા ધીમી પડી છે.
3. વક્ફ કાયદાઓનો દુરુપયોગ
• કેટલાક રાજ્ય વક્ફ બોર્ડે તેમની સત્તાનો દુરુપયોગ કર્યો છે, જેના કારણે સામુદાયિક તંગદિલી સર્જાઈ છે.
• વક્ફ એક્ટની કલમ 40નો વ્યાપક દુરુપયોગ કરીને ખાનગી મિલકતોને વક્ફની મિલકતો તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે, જેના કારણે કાનૂની લડાઈઓ અને અશાંતિ ફેલાઈ છે.
• 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી મળેલી માહિતી મુજબ, માત્ર 8 રાજ્યો દ્વારા ડેટા આપવામાં આવ્યો હતો જ્યાં કલમ 40 હેઠળ 515 સંપત્તિઓને વક્ફ તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે
4. વક્ફ કાયદાની બંધારણીય માન્યતા
• વક્ફ કાયદો માત્ર એક જ ધર્મને લાગુ પડે છે, જ્યારે અન્ય લોકો માટે સમાન કાયદો અસ્તિત્વમાં નથી.
• દિલ્હી હાઈકોર્ટમાં એક પીઆઈએલ (જાહેર હિતની અરજી) દાખલ કરવામાં આવી છે, જેમાં વક્ફ એક્ટ બંધારણીય છે કે કેમ તે અંગે સવાલ ઉઠાવવામાં આવ્યો છે. દિલ્હી હાઈકોર્ટે કેન્દ્ર સરકારને આ મુદ્દે જવાબ આપવા કહ્યું છે.
વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2025ની મુખ્ય વિશેષતાઓ
લક્ષણ
વક્ફ અધિનિયમ, 1995
વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2025
અધિનિયમનું નામ
વક્ફ અધિનિયમ, 1995
યુનિફાઇડ વક્ફ મેનેજમેન્ટ, એમ્પાવરમેન્ટ, એફિશિયન્સી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ એક્ટ, 2025.
વક્ફની રચના
વક્ફની રચના ઘોષણા, વપરાશકર્તા અથવા એન્ડોવમેન્ટ (વક્ફ-અલાલ-ઔલાદ) દ્વારા થઈ શકે છે.
• વપરાશકર્તા દ્વારા વક્ફને દૂર કરે છે અને ફક્ત ઘોષણા અથવા એન્ડોવમેન્ટ દ્વારા જ રચનાની મંજૂરી આપે છે.
• દાતાઓ ઓછામાં ઓછા પાંચ વર્ષ સુધી મુસ્લિમોની પ્રેક્ટિસ કરતા હોવા જોઈએ અને તે મિલકતની માલિકી હોવી જોઈએ.
• વક્ફ-આલાલ-ઔલાદ મહિલા વારસદારોને વારસાના અધિકારથી વંચિત ન રાખી શકે.
વક્ફ તરીકે સરકારી સંપત્તિ
કોઈ સ્પષ્ટ જોગવાઈ નથી.
વક્ફ તરીકે ઓળખાતી કોઈપણ સરકારી સંપત્તિ વક્ફ બનવાનું બંધ કરશે. માલિકીના વિવાદોનું નિરાકરણ કલેક્ટર દ્વારા લાવવામાં આવશે, જે રાજ્ય સરકારને રિપોર્ટ સુપરત કરશે.
વક્ફની સંપત્તિ નક્કી કરવાની સત્તા
વક્ફ બોર્ડ પાસે અગાઉ વક્ફની સંપત્તિની પૂછપરછ કરવાની અને નક્કી કરવાની સત્તા હતી.
જોગવાઈ દૂર કરવામાં આવી છે.
વક્ફનો સર્વે
વક્ફ સર્વેક્ષણ કરવા માટે સર્વે કમિશનરો અને વધારાના કમિશનરોને સોંપ્યા છે.
કલેક્ટરોને સર્વે કરવાની સત્તા આપે છે અને રાજ્યના મહેસૂલ કાયદા મુજબ બાકી રહેલા સર્વેક્ષણો હાથ ધરવાનો આદેશ આપે છે.
સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલ રચના
• કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો અને વક્ફ બોર્ડને સલાહ આપવા માટે સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલની રચના કરી.
• સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલના તમામ સભ્યો મુસ્લિમ હોવા જોઈએ, જેમાં ઓછામાં ઓછી બે મહિલા સભ્યોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
• બે સભ્યો બિનમુસ્લિમ હોવા જોઈએ.
• આ કાયદા મુજબ કાઉન્સિલમાં નિયુક્ત સાંસદો, ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશો અને પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓ મુસ્લિમ હોવાની જરૂર નથી.
• નીચેના સભ્યો મુસ્લિમ હોવા જોઈએ: મુસ્લિમ સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓ, ઇસ્લામિક કાયદાના વિદ્વાનો, વક્ફ બોર્ડના અધ્યક્ષો
• મુસ્લિમ સભ્યોમાંથી બે સભ્યો મહિલાઓ હોવા જોઈએ.
વક્ફ બોર્ડની રચના
• મુસ્લિમોની ઇલેક્ટોરલ કોલેજોમાંથી બે-બે સભ્યોની ચૂંટણી માટેની જોગવાઈ : () સાંસદો, () ધારાસભ્યો અને એમએલસી અને () બાર કાઉન્સિલના સભ્યો, રાજ્યથી બોર્ડ સુધી.
• ઓછામાં ઓછા બે સભ્યો મહિલાઓ હોવા જોઈએ
આ બિલ રાજ્ય સરકારને દરેક પૃષ્ઠભૂમિમાંથી એક વ્યક્તિને બોર્ડમાં નિયુક્ત કરવાની સત્તા આપે છે. તેઓએ મુસ્લિમ હોવું જરૂરી નથી. તેમાં ઉમેરવામાં આવ્યું છે કે બોર્ડ પાસે હોવું આવશ્યક છે:
• બે બિન-મુસ્લિમ સભ્યો
• મુસ્લિમોના શિયા, સુન્ની અને પછાત વર્ગના ઓછામાં ઓછા એક સભ્ય
• વોહરા અને અગાખાની સમુદાયોમાંથી એક-એક સભ્ય (જો રાજ્યમાં વક્ફ હોય તો)
• બે મુસ્લિમ સભ્યો મહિલાઓ હોવી જોઈએ.
ટ્રિબ્યુનલ રચના
વક્ફ વિવાદો માટે જરૂરી રાજ્ય-સ્તરીય ટ્રિબ્યુનલ્સ, જેની આગેવાની ન્યાયાધીશ (વર્ગ-1, ડિસ્ટ્રિક્ટ, સેશન્સ અથવા સિવિલ જજ) દ્વારા કરવામાં આવે છે, અને તેમાં સામેલ છેઃ
• એક રાજ્ય અધિકારી (અધિક જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ રેન્ક)
• મુસ્લિમ કાયદાના નિષ્ણાત
આ સુધારામાં મુસ્લિમ કાયદાના નિષ્ણાતને દૂર કરવામાં આવ્યા છે અને તેના બદલે નીચેની બાબતોનો સમાવેશ થાય છેઃ
• અધ્યક્ષ તરીકે વર્તમાન અથવા ભૂતપૂર્વ ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટના જજ
• રાજ્ય સરકારના વર્તમાન કે પૂર્વ સંયુક્ત સચિવ
ટ્રિબ્યુનલના આદેશો પર અપીલ
ટ્રિબ્યુનલનો નિર્ણય આખરી છે અને અદાલતોમાં તેના નિર્ણયો સામે અપીલ કરવા પર પ્રતિબંધ છે.
ફક્ત ઉચ્ચ અદાલતો જ વિશેષ સંજોગોમાં હસ્તક્ષેપ કરી શકે છે
આ વિધેયકમાં ટ્રિબ્યુનલના નિર્ણયોને અંતિમ સ્વરૂપ આપતી જોગવાઈઓને બાકાત રાખવામાં આવી છે.
90 દિવસની અંદર હાઈકોર્ટમાં અપીલની મંજૂરી આપે છે
કેન્દ્ર સરકારની સત્તાઓ
રાજ્ય સરકારો કોઈપણ સમયે વક્ફ ખાતાઓનું ઓડિટ કરી શકે છે.
• આ બિલમાં કેન્દ્ર સરકારને વક્ફ બોર્ડની કાર્યવાહીની નોંધણી, વક્ફના હિસાબોના પ્રકાશન અને પ્રકાશન સંબંધિત નિયમો બનાવવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
• આ બિલ કેન્દ્ર સરકારને કેગ (કોમ્પ્ટ્રોલર એન્ડ ઓડિટર જનરલ) અથવા નિયુક્ત અધિકારી દ્વારા આ ઓડિટ કરાવવાની સત્તા આપે છે.
સંપ્રદાયો માટે અલગ વક્ફ બોર્ડ
જો શિયા વક્ફ રાજ્યની તમામ વક્ફ મિલકતો અથવા વક્ફની આવકમાં 15 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે તો સુન્ની અને શિયા સંપ્રદાયો માટે અલગ વક્ફ બોર્ડ.
શિયા અને સુન્ની સંપ્રદાયોની સાથે વોહરા અને આગાખાની સંપ્રદાયો માટે અલગ વક્ફ બોર્ડને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
વક્ફ બોર્ડ અને સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલમાં બિન-મુસ્લિમ સભ્યોનો સમાવેશ
નિષ્કર્ષ:
વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2025, ભારતમાં વક્ફ સંપત્તિ વ્યવસ્થાપનના શાસન, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરવાના હેતુથી નોંધપાત્ર સુધારાઓ રજૂ કરે છે. મુકદ્દમા અને ન્યાયિક નિરીક્ષણના અભાવ જેવા લાંબા સમયથી ચાલતા મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, બિલ વધુ માળખાગત અને જવાબદાર માળખું રચવાનો પ્રયાસ કરે છે. મુખ્ય ફેરફારોમાં વક્ફની રચનાને નવેસરથી વ્યાખ્યાયિત કરવી, સર્વેક્ષણ અને નોંધણી પ્રક્રિયામાં સુધારો કરવો, સરકારી દેખરેખને સશક્ત બનાવવી, બિન-મુસ્લિમ સભ્યો અને મહિલાઓને વક્ફ સંબંધિત સંસ્થાઓમાં સામેલ કરીને સર્વસમાવેશકતા સુનિશ્ચિત કરવી વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ જોગવાઈઓ ભારતમાં વક્ફની સંપત્તિ વ્યવસ્થાપનને આધુનિક બનાવવાની દિશામાં એક નિર્ણાયક પગલું છે.