Ministry of Minority Affairs
The Waqf (Amendment) Bill, 2025: An overview of the Act vs Bill
04 APR 2025 4:03PM by PIB Delhi
Introduction
The Waqf (Amendment) Bill, 2025 aims to update the Waqf Act, 1995 to fix issues in the management of Waqf properties. The proposed changes focus on:
• Overcoming the shortcomings of the previous act and enhancing the efficiency of Waqf boards
• Updating the definitions of waqf
• Improving the registration process
• Increasing the role of technology in managing Waqf records​.
The Mussalman Wakf (Repeal) Bill, 2025 seeks to remove the outdated Mussalman Wakf Act, 1923, which is no longer effective for modern India. The repeal will:
• Ensure uniform rules for managing Waqf properties under the Waqf Act, 1995.
• Improve transparency and accountability in Waqf management.
• Eliminate confusion and legal contradictions caused by the old law.
Major issues:
1. Irrevocability of Waqf Properties
• The principle "once a waqf, always a waqf" has led to disputes, such as claims over islands in Bet Dwarka, which have been deemed perplexing by courts as well.
2. Legal Disputes & Poor Management: The Waqf Act, 1995, and its 2013 amendment have not been effective. Some problems include:
• Illegal occupation of Waqf land
• Mismanagement and ownership disputes
• Delays in property registration and surveys
• Large-scale litigation cases and complaints to the Ministry
1. No Judicial Oversight
• Decisions by Waqf Tribunals cannot be challenged in higher courts.
• This reduces transparency and accountability in Waqf management.
2. Incomplete Survey of Waqf Properties
• The Survey Commissioner’s work has been poor, leading to delays.
• In states like Gujarat and Uttarakhand, surveys have not even started.
• In Uttar Pradesh, a survey ordered in 2014 is still pending.
• Lack of expertise and poor coordination with the Revenue Department have slowed the registration process.
3. Misuse of Waqf Laws
• Some State Waqf Boards have misused their powers, leading to community tensions.
• Section 40 of the Waqf Act has been widely misused to declare private properties as Waqf properties, causing legal battles and unrest.
• As per information out of 30 States/UTs, data was given only by 8 States where 515 properties have been declared as Waqf under Section 40.
4. Constitutional Validity of the Waqf Act
• The Waqf Act applies only to one religion, while no similar law exists for others.
• A PIL (Public Interest Litigation) has been filed in the Delhi High Court, questioning whether the Waqf Act is constitutional. The Delhi High Court has asked the Central Government to respond to this issue.
Key Features of the Waqf (Amendment) Bill, 2025
Feature
Waqf Act, 1995
Waqf (Amendment) Bill, 2025
Name of the Act
Waqf Act, 1995
Unified Waqf Management, Empowerment, Efficiency, and Development Act, 2025.
Formation of Waqf
Waqf could be formed by declaration, user, or endowment (waqf-alal-aulad).
• Removes waqf by user and allows formation only through declaration or endowment.
• Donors must be practicing Muslims for at least five years and must own the property.
• Waqf-alal-aulad cannot deny inheritance rights to female heirs.
Government Property as Waqf
No clear provision.
Any government property identified as Waqf will cease to be Waqf. Ownership disputes will be resolved by the Collector, who will submit a report to the state government.
Power to Determine Waqf Property
The Waqf Board previously had the power to inquire and determine waqf property.
Provision removed.
Survey of Waqf
Assigned survey commissioners and additional commissioners to conduct Waqf surveys.
Empowers Collectors to conduct surveys and mandates pending surveys to be conducted as per state revenue laws.
Central Waqf Council Composition
• Constituted the Central Waqf Council to advise the central and state governments and Waqf Boards.
• All members of the Central Waqf Council had to be Muslims, including at least two women members.
• Two members must be non-Muslims.
• MPs, former judges, and eminent persons appointed to the Council as per the Act need not be Muslims.
• The following members must be Muslims: Representatives of Muslim organisations, Scholars in Islamic law, Chairpersons of Waqf Boards
• Of the Muslim members, two members must be women.
Waqf Boards Composition
• Provides for election of up to two members each from electoral colleges of Muslim: (i) MPs, (ii) MLAs and MLCs, and (iii) Bar Council members, from the state to the Board.
• At least two members must be women
The Bill empowers the state government to nominate one person from each background to the Board. They need not be Muslims. It adds that the Board must have:
• Two non-Muslim members
• At least one member each from Shias, Sunnis, and Backward classes of Muslims
• One member each from Bohra and Agakhani communities (if there is Waqf in the state)
• Two Muslim members must be women.
Tribunal Composition
Required state-level Tribunals for Waqf disputes, led by a judge (Class-1, District, Sessions, or Civil Judge), and included:
• A state officer (Additional District Magistrate rank)
• A Muslim law expert
The amendment removes the Muslim law expert and instead includes:
• A current or former District Court judge as chairman
• A current or former joint secretary to the state government
Appeal on Tribunal Orders
Decision of the Tribunal are final and appeals against its decisions in Courts are prohibited.
Only High Courts could intervene under special circumstances
The Bill omits provisions deeming finality to Tribunal’s decisions.
Allows appeals to the High Court within 90 days
Powers of Central Government
State governments could audit Waqf accounts at any time.
• The Bill empowers the central government to make rules regarding registration, publication of accounts of waqf and publication of proceedings of Waqf Boards.
• The Bill empowers the central government to get these audited by the CAG (Comptroller and Auditor General) or a designated officer.
Separate Waqf Boards for Sects
Separate Waqf Boards for Sunni and Shia sects if Shia waqf constitute more than 15% of all waqf properties or waqf income in the state.
Separate Waqf boards allowed for Bohra and Agakhani sects, along with Shia and Sunni sects.
Inclusion of non-Muslim members in the Waqf Board and Central Waqf Council
Conclusion:
The Waqf (Amendment) Bill, 2025, introduces significant reforms aimed at enhancing the governance, transparency, and efficiency of waqf property management in India. By addressing long-standing issues such as litigation and the lack of judicial oversight, the Bill seeks to create a more structured and accountable framework. Key changes include redefining the formation of waqf, improving the survey and registration process, empowering government oversight, ensuring inclusivity by incorporating non-Muslim members and women into waqf-related bodies. These provisions mark a crucial step toward modernizing Waqf property management in India.
Click here to download PDF

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025: ਐਕਟ ਬਨਾਮ ਬਿਲ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ
04 APR 2025 4:03PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਕਫ਼ ਐਕਟ, 1995 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ:
1. ਪਿਛਲੇ ਐਕਟ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ।
2. ਵਕਫ਼ ਦੀਆਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ।
3. ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ।
4. ਵਕਫ਼ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
ਮੁਸਲਿਮ ਵਕਫ਼ (ਰਿਪੀਲ) ਬਿਲ, 2025ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਮੁਸਲਿਮ ਵਕਫ਼ ਐਕਟ, 1923ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈਪੁਰਾਣਾ ਅਤੇ ਅਢੁਕਵਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।ਇਸ ਨੂੰ ਰਿਪੀਲ ਕਰਨ ਨਾਲ:
• ਵਕਫ਼ ਐਕਟ, 1995 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਨਿਯਮ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
• ਵਕਫ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਉਲਝਣ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਰੋਧਾਭਾਸਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ:
-
- ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੀ ਅਟੁੱਟਤਾ: "ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਕਫ਼, ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਕਫ਼" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੇ ਵੱਖ- ਵੱਖ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ, ਬੇਟ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇਦ੍ਵੀਪਾਂ'ਤੇ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਲਝਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੰਨੇ ਗਏ ਹਨ।
- ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਕੁਪ੍ਰਬੰਧਨ:ਵਕਫ਼ ਐਕਟ, 1995ਅਤੇ ਇਸਦੀ 2013 ਦੀ ਸੋਧ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਵਕਫ਼ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਕਬਜ਼ਾ
• ਕੁਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਮਾਲਕੀ ਵਿਵਾਦ
• ਜਾਇਦਾਦ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ
• ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ
3.ਕੋਈ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਹੀਂ
oਵਕਫ਼ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ।
oਇਹ ਵਕਫ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
4. ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦਾ ਅਧੂਰਾ ਸਰਵੇਖਣ
oਸਰਵੇਖਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਾ ਕੰਮ ਮਾੜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
oਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਵੇਖਣ ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
oਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਆਰਡਰ 2014 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਹ ਸਰਵੇਖਣ ਅਜੇ ਵੀ ਲੰਬਿਤ ਹੈ।
oਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਮਾੜੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
5. ਵਕਫ਼ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ
oਕੁਝ ਰਾਜ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਭਾਈਚਾਰਕ ਤਣਾਅ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
o ਵਕਫ਼ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 40 ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਜੀ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਣੇ ਜਾਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਲੜਾਈਆਂ ਅਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ।
oਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਸਿਰਫ਼ 8 ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡੇਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਧਾਰਾ 40 ਦੇ ਤਹਿਤ 515 ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਵਕਫ਼ ਐਕਟ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵੈਧਤਾ
oਵਕਫ਼ ਐਕਟ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਧਰਮ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਕਾਨੂੰਨ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ।
o ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਹਿੱਤ ਪਟੀਸ਼ਨ (Public Interest Litigation) ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਵਕਫ਼ ਐਕਟ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਵਕਫ਼ ਐਕਟ, 1995
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025
ਐਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਵਕਫ਼ ਐਕਟ, 1995
ਯੂਨੀਫਾਇਡ ਵਕਫ਼ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਐਕਟ, 2025।
ਵਕਫ਼ ਦਾ ਗਠਨ
ਵਕਫ਼ਦਾਗਠਨਐਲਾਨ, ਯੁਜ਼ਰਸਜਾਂ ਐਂਡੋਮੈਂਟ (ਵਕਫ਼-ਅਲਾਲ-ਔਲਾਦ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ।
ਯੁਜ਼ਰਸ ਦੁਆਰਾ ਵਕਫ਼ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਘੋਸ਼ਣਾ ਜਾਂ ਐਂਡੋਮੈਂਟ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਵਕਫ਼ ਗਠਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਦਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੁਸਲਮਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਇਦਾਦ ਦਾ ਮਾਲਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਕਫ਼-ਅਲਾਲ-ਔਲਾਦ ਮਹਿਲਾ ਵਾਰਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ।
ਵਕਫ਼ ਵਜੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਇਦਾਦ
ਕੋਈ ਸਪਸ਼ਟ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ।
ਵਕਫ਼ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕੋਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਇਦਾਦ ਵਕਫ਼ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਮਾਲਕੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੁਲੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੇਗਾ।
ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ
ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸੀ।
ਵਿਵਸਥਾ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਵਕਫ਼ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ
ਵਕਫ਼ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲੰਬਿਤ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਹੁਕਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਰਚਨਾ
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਮੁਸਲਮਾਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੋ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
- ਦੋ ਮੈਂਬਰ ਨੌਨ- ਮੁਸਲਿਮ ਹੋਣ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਸਾਬਕਾ ਜੱਜ ਅਤੇ ਉੱਘੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਸਲਮਾਨ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
- ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੈਂਬਰ ਮੁਸਲਮਾਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ: ਮੁਸਲਿਮ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਇਸਲਾਮੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨ, ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ
- ਮੁਸਲਿਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਦੋ ਮੈਂਬਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾ
ਮੁਸਲਿਮ ਚੋਣ ਕਾਲਜਾਂ ਤੋਂ ਦੋ-ਦੋ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ: (i) ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, (ii) ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਲਸੀ, ਅਤੇ (iii) ਬਾਰ ਕੌਂਸਲ ਮੈਂਬਰ, ਰਾਜ ਤੋਂ ਬੋਰਡ ਤੱਕ।
ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੋ ਮੈਂਬਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬਿਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਪਿਛੋਕੜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਸਲਮਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਗੇ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੋਰਡ ਕੋਲ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ:
ਦੋ ਨੌਨ-ਮੁਸਲਿਮ ਮੈਂਬਰਾਂ
ਸ਼ੀਆ, ਸੁੰਨੀ ਅਤੇ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਦੇ ਪੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ
ਬੋਹਰਾ ਅਤੇ ਆਗਾਖਾਨੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ (ਜੇਕਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਹੈ)ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ
ਦੋ ਮੁਸਲਿਮ ਮੈਂਬਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਰਚਨਾ
- ਵਕਫ਼ ਵਿਵਾਦਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਇੱਕ ਜੱਜ (ਕਲਾਸ-1, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਸੈਸ਼ਨ, ਜਾਂ ਸਿਵਲ ਜੱਜ) ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
- ਇੱਕ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਵਧੀਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਰੈਂਕ)
- ਇੱਕ ਮੁਸਲਿਮ ਕਾਨੂੰਨ ਮਾਹਰ
ਇਹ ਸੋਧ ਮੁਸਲਿਮ ਕਾਨੂੰਨ ਮਾਹਰ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਬਜਾਏ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ:
ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਂ ਸਾਬਕਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਜੱਜ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਂ ਸਾਬਕਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ
ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਹੁਕਮਾਂ ‘ਤੇ ਅਪੀਲ
ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਅੰਤਿਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲਾਂ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ।
ਸਿਰਫ਼ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
90 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਵਕਫ਼ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਔਡਿਟ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਬਿਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸੰਬੰਧੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਬਿਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੈਗ (ਕੰਪਟ੍ਰੋਲਰ ਅਤੇ ਔਡੀਟਰ ਜਨਰਲ) ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਮਨੋਨੀਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਔਡਿਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ
ਸੁੰਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ੀਆ ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਲਈ ਵਖਰੇ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਜੇ ਸ਼ੀਆ ਵਕਫ਼ ਕੋਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਜਾਂ ਵਕਫ਼ ਆਮਦਨ ਦਾ 15% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਸੁੰਨੀ ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੋਹਰਾ ਅਤੇ ਆਗਾਖਾਨੀ ਸੰਪਰਦਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ।
ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਨੌਨ- ਮੁਸਲਿਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ
ਸਿੱਟਾ
ਵਕਫ਼ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2025, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਘਾਟ ਜਿਹੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੁੱਦਿਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਕੇ, ਬਿਲ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਨੌਨ- ਮੁਸਲਿਮ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਕਫ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਕਫ਼ ਜਾਇਦਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ