પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
BIMSTEC સમિટ દરમિયાન રાજ્ય વહીવટી પરિષદના અધ્યક્ષ સિનિયર જનરલ મિન આંગ હ્લેઇંગ સાથે પ્રધાનમંત્રીની મુલાકાત
04 APR 2025 2:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બેંગકોકમાં BIMSTEC સમિટ દરમિયાન રાજ્ય વહીવટી પરિષદના અધ્યક્ષ અને મ્યાનમારના પ્રધાનમંત્રી સિનિયર જનરલ મિન આંગ હ્લેઇંગ સાથે મુલાકાત કરી.
બંને નેતાઓએ મ્યાનમારમાં આવેલા વિનાશક ભૂકંપ પછીની પરિસ્થિતિની ચર્ચા કરી, જેમાં "ઓપરેશન બ્રહ્મા" હેઠળ મ્યાનમારને માનવતાવાદી સહાય, આપત્તિ રાહત અને તબીબી સહાય પૂરી પાડવા માટે ભારતના ચાલુ પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે. સિનિયર જનરલે ભારતના સહાય પ્રયાસો માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે, ભારત આ કટોકટીના સમયમાં મ્યાનમાર સાથે ઉભું છે અને જો જરૂર પડે તો વધુ ભૌતિક સહાય અને સંસાધનો તૈનાત કરવા તૈયાર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમાવિષ્ટ અને વિશ્વસનીય ચૂંટણીઓ દ્વારા લોકશાહી પ્રક્રિયાની વહેલી પુનઃસ્થાપનાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, ઉમેર્યું કે ભારત વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને મ્યાનમાર-માલિકી અને મ્યાનમાર-નેતૃત્વ હેઠળના સંક્રમણને શાંતિપૂર્ણ, સ્થિર અને લોકશાહી ભવિષ્ય તરફ આગળ વધારવાના હેતુસરના પ્રયાસોને સમર્થન આપે છે. મ્યાનમારમાં ચાલી રહેલી વંશીય હિંસાના માનવીય વ્યયનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સંઘર્ષનો કોઈ લશ્કરી ઉકેલ નથી અને ભાર મૂક્યો કે કાયમી શાંતિ ફક્ત સમાવિષ્ટ વાતચીત દ્વારા જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મ્યાનમાર-થાઇલેન્ડ સરહદ પર સાયબર-સ્કેમ કેન્દ્રોમાંથી ભારતીય નાગરિકોના બચાવ અને સ્વદેશ પરત ફરવા માટે મ્યાનમાર દ્વારા આપવામાં આવેલા સમર્થનની પ્રશંસા કરી. બંને પક્ષો ભારત-મ્યાનમાર સરહદ પર બળવાખોર પ્રવૃત્તિઓ, આંતરરાષ્ટ્રીય ગુનાઓ અને માનવ તસ્કરીને સંબોધવામાં સહયોગ કરવાની જરૂરિયાત પર સંમત થયા.
બંને નેતાઓએ મ્યાનમારમાં ચાલી રહેલા ભારત-સમર્થિત માળખાગત વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પર પણ ચર્ચા કરી. પ્રધાનમંત્રીએ મ્યાનમારમાં તમામ સમુદાયોની વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતોને સમર્થન આપવા માટે ભારતની તૈયારી પર ભાર મૂક્યો.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Sr. Gen. Min Aung Hlaing, Chairman of State Administration Council on the sidelines of the BIMSTEC Summit
04 APR 2025 2:55PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met today with Senior General Min Aung Hlaing, Chairman of State Administration Council and Prime Minister of Myanmar, on the sidelines of the BIMSTEC Summit in Bangkok.
The two leaders discussed the situation in the aftermath of the devastating earthquake in Myanmar, including India’s ongoing efforts under "Operation Brahma” to provide humanitarian aid, disaster relief and medical assistance to Myanmar. The Senior General expressed his gratitude for India’s assistance efforts. Prime Minister conveyed that, as the First Responder, India stands with Myanmar in this time of crisis and is ready to deploy more material assistance and resources if required.
PM underlined the importance of early restoration of a democratic process through inclusive and credible elections, adding that India supported efforts aimed at fostering trust and advancing a Myanmar-owned and Myanmar-led transition towards a peaceful, stable and democratic future. Alluding to the human cost of the ongoing ethnic violence in Myanmar, PM underlined that there was no military solution to the conflict and stressed that enduring peace could only be achieved through an inclusive dialogue.
Prime Minister appreciated the support extended by Myanmar for the rescue and repatriation of Indian nationals from cyber-scam centres along the Myanmar–Thailand border. Both sides agreed on the need to cooperate in addressing insurgent activities, transnational crimes and human trafficking along the India-Myanmar border.
The two leaders also discussed the ongoing India-supported infrastructure development projects in Myanmar. Prime Minister underlined India’s readiness to support the developmental needs of all communities in Myanmar.