Ministry of Women and Child Development
Palna Scheme under Mission Shakti
A Journey of Women Empowerment and Child Care
07 APR 2025 4:13PM by PIB Delhi
­­­­Introduction
Government’s sustained initiatives on education, skilling and employment of women have resulted in increased opportunities for their employment, and more and more women are now in gainful employment, working within or outside their homes. Past few decades have shown a rapid increase in nuclear families. Thus, the children of such working women, who were earlier getting support from joint families while they were at work, are now in need of day care services which have to provide quality care and protection for the children. Lack of proper day-care services is, often, a deterrent for women to go out and work. To address these difficulties faced by the working mothers in giving due child care and protection to their children, day-care crèche facilities are being provided through Palna Scheme. Crèche services formalise the child care responsibilities hitherto considered as part of domestic work. Formalization of care work supports the “decent work campaign” to achieve the Sustainable Development Goal 8 – Decent work and economic growth. This will also enable more mothers, who will be free from unpaid child-care responsibilities, to take up gainful employment.
In 2022, erstwhile National Creche Scheme was reorganized and renamed as Palna Scheme under the sub scheme ‘Samarthya’ of ‘Mission Shakti’. Palna is a Centrally Sponsored Scheme ensuring the participation of State/ UT government to ensure better day-to-day monitoring and proper implementation of scheme, and is implemented with a funding ratio of 60:40 between Centre and State Governments and UTs with legislature except North East & Special Category States where ratio is 90:10. For UTs without legislature, 100% funding is provided by the central government.
Region
Centre's Share
State/UT Share
General States
60%
40%
North-Eastern and Special Category States
90%
10%
UTs with Legislature
60%
40%
UTs without Legislature
100%
0%
Objectives of the Palna Scheme
The objective of the Palna scheme is to provide quality crèche facility in safe and secure environment for children (from ages 6 months – 6 years), nutritional support, health and cognitive development of children, growth monitoring & immunization. Crèche facilities under Palna are provided to all mothers, irrespective of their employment status.
Apart from the aforementioned primary objective, another objective of the component would involve monitoring compliance of the stipulations laid down in Section 11A of the Maternity Benefit Act regarding setting up of crèche facilities by the establishments. For this purpose, the States/UTs would explore the possibility of hosting an application/portal in convergence with the Labour & Employment Departments of their respective States/UTs for facilitating establishments to register on the portal and furnish details in respect of the crèches set up in accordance with the Act.
Integrated Package of Services under Palna
The Palna component under the Mission Shakti scheme aims to deliver a comprehensive set of services to children aged 6 months to 6 years. These services are designed to support early childhood care, development, and nutrition in convergence with Mission Poshan 2.0.
Key services include:
• Day care facilities, including sleeping arrangements
• Early stimulation activities for children below 3 years
• Pre-school education for children aged 3 to 6 years
• Supplementary nutrition, sourced locally
• Growth monitoring, health check-ups, and immunization support
As part of enhancing access to childcare facilities, the Ministry of Labour & Employment has amended the Maternity Benefit Act to mandate all establishments with 50 or more employees to provide a crèche facility.
Anganwadi cum Crèche (AWCC)
There are two types of Crèches under Palna: Standalone Crèches and Anganwadi-cum-Crèches (AWCCs). As per Mission Shakti guidelines, for Standalone Creches, there is a provision of one Creche Worker and one Creche Helper. Similarly, for AWCCs, in addition to the already existing Anganwadi Worker and Anganwadi Helper, a provision for a Creche Helper and a Creche Worker has been made in Mission Shakti Guidelines. Anganwadi centres are the world's largest childcare institutions dedicated to providing essential care and support to children ensuring delivery of care facilities till the last mile. Anganwadi cum Crèche initiative aims to increase ‘women work force participation’ in the economy. The Ministry of Women and Child Development is targeting to establish 17,000 new Anganwadi cum creches under the Palna Scheme in 2024-25. As of March 2025, 11,395 AWCCs across 34 States/UTs have been approved, as per proposals received from various States and UTs.
Crèche Workers under supervision of Anganwadi worker do proper care and safety of children attending the Creche:
• Provide proper arrangements for sleep and rest of children.
• Ensure personal hygiene and Creche helper keep personal hygiene of every child and keep washrooms clean, help for toilet training.
• Inculcate proper toilet habits and toilet training.
• Facilitate regular health check-ups and referrals in liaison with Asha/AWWs/Primary Health Centre (PHC)/AWC.
• Ensure that the food is hygienically and age appropriately cooked, stored/preserved and fed to the children at appropriate intervals.
• Follow all laid out safety procedures for taking/handing over the child and w.r.t. quality of toys and other materials given to the children.
The Anganwadi Cum creche scheme shall be implemented with the intra-ministerial convergence specially with Integrated Child Development Services and Poshan. It complies with legislations under Labour Laws as well as Maternity Benefits Act. As of February 2025, 1,761 AWCCs are operational with 28,783 current beneficiaries. Besides this, 1,284 Standalone Creches are also operational across the country with 23,368 current beneficiaries.
Creche Operation under Palna Scheme
The Mission Shakti Guidelines state that the crèche timings need to be flexible depending on the local requirements. Crèches shall be open for 26 days in a month and for seven and half (7.5) hours per day as per the work schedule of majority of the mothers in the area. The Standard Operating Procedures for AWCCs also state that the Creche timings may be decided by State/ UT governments as per local need, however, it has to be ensured that timing should facilitate working mothers.
The Creche Workers and Creche Helpers under Palna are honorary workers. There is no provision of salary or wages to the Creche Workers or Creche Helpers. However, the scheme guidelines have provision for grant of honorarium to Creche Workers and Creche Helpers. The amount of honorarium is governed through the type of Creche, and is detailed as below:
Type of Creche
Creche Worker
Creche Helper
Standalone Creche
Rs. 6,500
Rs. 3,250
AWCC
Rs. 5,500
Rs. 3,000
Palna as a Centrally Sponsored Scheme is implemented through the respective State/ UT Government. The respective States/ UTs may provide additional amount of honorarium to Creche Worker/ Helpers, as a Top-Up from their own funds. There is no bar or restriction from the Central Government about this.
The funds allocated and released under Palna scheme since its introduction, are detailed as under:
(Amount in Crores)
Financial Year
2022-23
2023-24
2024-25
Amount Allocated
35
85
150.11
Amount Released
4.68
64.15
43.66*
*Data as on December 19, 2024
To maintain quality care and individualized attention, each crèche is ideally limited to a maximum of 25 children. To ensure ease of access and continued breastfeeding for infants, crèches must be situated close to either the:
• Residential areas of the children
• Workplaces of the mothers (preferably within 0.5–1 km walking distance)
This proximity supports parental engagement and provides convenience in emergencies or regular pick-up and drop-off.
Conclusion
By providing a safe, nurturing, and developmentally appropriate environment for children aged 6 months to 6 years, the Palna scheme ensures that children receive holistic care, nutrition, education, and health services. With convergence across key ministries and flexibility to adapt to local needs, Palna strengthens the foundation for a healthier, more inclusive, and gender-sensitive society.
References
https://wcdhry.gov.in/gallery/haryana-creche/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100650
https://missionshakti.wcd.gov.in/statisticsPalna
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1989473
https://wcd.delhi.gov.in/sites/default/files/WCD/universal-tab/palna_scheme_under_mission_shakti.pdf
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2115235
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU4233_BcWNDn.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU3455_1Tt0mw.pdf?source=pqals
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/mar/doc202435319501.pdf
https://missionshakti.wcd.gov.in/public/documents/whatsnew/Approved_AWCC_Sop.pdf
https://wcd.delhi.gov.in/sites/default/files/WCD/universal-tab/palna_scheme_under_mission_shakti.pdf
Click here to see in PDF

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મિશન શક્તિ હેઠળ પાલના યોજના
મહિલા સશક્તિકરણ અને બાળ સંભાળની યાત્રા
07 APR 2025 4:13PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
મહિલાઓના શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને રોજગાર પર સરકારની સતત પહેલને પરિણામે તેમની રોજગારની તકોમાં વધારો થયો છે અને હવે વધુને વધુ મહિલાઓ ઘરની અંદર કે બહાર લાભદાયી રોજગાર શોધી રહી છે. છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓએ વિભક્ત પરિવારોમાં ઝડપી વધારો જોવા મળી રહ્યો છે. આમ, આવી કામ કરતી મહિલાઓનાં બાળકો કે જેઓ અગાઉ કામ કરતા હતાં, ત્યારે સંયુક્ત કુટુંબોનો ટેકો મળતો હતો. તેમને હવે ડે કેર સેવાઓની જરૂર છે, જેણે બાળકોને ગુણવત્તાયુક્ત સંભાળ અને રક્ષણ પૂરું પાડવું પડે છે. યોગ્ય ડે-કેર સેવાઓનો અભાવ ઘણીવાર સ્ત્રીઓને બહાર જવા અને કામ કરવાથી રોકે છે. કામ કરતી માતાઓને તેમના બાળકોને યોગ્ય બાળ સંભાળ અને રક્ષણ પૂરું પાડવામાં આવતી આ મુશ્કેલીઓને દૂર કરવા માટે, પાલના યોજના દ્વારા ડે-કેર ક્રેચ સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. ક્રેચ સેવાઓ બાળ સંભાળની જવાબદારીઓને ઔપચારિક બનાવે છે, જે અત્યાર સુધી ઘરકામનો ભાગ માનવામાં આવતી હતી. આ સંભાળ કાર્યને ઔપચારિક બનાવવાથી ટકાઉ વિકાસ ધ્યેય 8 (Sustainable Development Goal 8) - યોગ્ય કાર્ય અને આર્થિક વિકાસ પ્રાપ્ત કરવા માટે "યોગ્ય કાર્ય ઝુંબેશ" ને સમર્થન મળે છે. જેથી વધુ માતાઓ, બાળ સંભાળની ચૂકવણી વગરની જવાબદારીઓમાંથી મુક્ત થશે, તેઓ લાભદાયી રોજગાર અપનાવી શકશે.
વર્ષ 2022માં, અગાઉની રાષ્ટ્રીય ક્રેચ યોજનાનું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું હતું અને 'મિશન શક્તિ'ની પેટા યોજના 'સમર્થ' હેઠળ તેનું નામ બદલીને પાલના યોજના કરવામાં આવ્યું હતું. પાલના કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના છે, જે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકારની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરે છે, જેથી રોજબરોજની શ્રેષ્ઠ દેખરેખ અને યોજનાનું યોગ્ય અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરી શકાય તથા તેનો અમલ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો અને વિધાનસભા ધરાવાત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે 60:40નાં ભંડોળનાં ગુણોત્તર સાથે થાય છે, જેમાં પૂર્વોત્તર અને વિશેષ કેટેગરીનાં રાજ્યો જ્યાં આનો રેશિયો 90:10 છે. વિધાનસભા વગરના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 100 ટકા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે.
વિસ્તાર
કેન્દ્રનો હિસ્સો
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશનો હિસ્સો
સામાન્ય રાજ્યો
60%
40%
પૂર્વોત્તર અને વિશેષ શ્રેણીના પ્રદેશો
90%
10%
વિધાનસભાવાળા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
60%
40%
વિધાનસભા વિનાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
100%
0%
પાલના યોજનાના ઉદ્દેશ્યો
પાલના યોજનાનો ઉદ્દેશ બાળકો માટે (6 મહિનાથી 6 વર્ષની વય સુધી) સલામત અને સુરક્ષિત વાતાવરણમાં ગુણવત્તાયુક્ત ક્રેચ સુવિધા, પોષણ સહાય, બાળકોનો આરોગ્ય અને જ્ઞાનાત્મક વિકાસ, વૃદ્ધિ નિરીક્ષણ અને રસીકરણ પ્રદાન કરવાનો છે. પાલના હેઠળ ક્રેચ સુવિધાઓ તમામ માતાઓને પૂરી પાડવામાં આવે છે, પછી ભલેને તેમની રોજગારીની સ્થિતિ કોઈપણ હોય.
ઉપરોક્ત પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય ઉપરાંત, ઘટકના અન્ય ઉદ્દેશ્યમાં માતૃત્વ લાભ કાયદાની કલમ 11Aમાં નિર્ધારિત શરતોનું પાલન દેખરેખ રાખવાનો સમાવેશ થશે. જે સંસ્થાઓ દ્વારા ઘોડિયાઘરની સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા અંગે છે. આ હેતુ માટે, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમના સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના શ્રમ અને રોજગાર વિભાગો સાથે સહયોગમાં એક અરજી/પોર્ટલ હોસ્ટ કરવાની શક્યતા શોધશે જેથી સંસ્થાઓને પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવવામાં અને કાયદા મુજબ સ્થાપિત ક્રેચના સંદર્ભમાં વિગતો સબમિટ કરવામાં સુવિધા મળે.
પાલના હેઠળ સેવાઓનું સંકલિત પેકેજ
મિશન શક્તિ યોજના હેઠળ પારણું ઘટકનો ઉદ્દેશ્ય 6 મહિનાથી 6 વર્ષની વય જૂથના બાળકોને સેવાઓનો વ્યાપક સમૂહ પૂરો પાડવાનો છે. આ સેવાઓ મિશન પોષણ 2.0 અનુસાર બાળપણની સંભાળ, વિકાસ અને પોષણને ટેકો આપવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
મુખ્ય સેવાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- ઊંઘની વ્યવસ્થા સહિત ડે કેર સુવિધાઓ
- 3 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો માટે પ્રારંભિક ઉત્તેજના પ્રવૃત્તિઓ
- 3થી 6 વર્ષની વયના બાળકો માટે પ્રિ-સ્કૂલ એજ્યુકેશન
- પૂરક પોષણ, જે સ્થાનિક રીતે મેળવવામાં આવે છે
- વૃદ્ધિની દેખરેખ, આરોગ્ય તપાસણી અને રસીકરણ સહાય
બાળસંભાળ સુવિધાઓની સુલભતા વધારવાનાં ભાગરૂપે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે માતૃત્વ લાભ કાયદામાં સુધારો કરીને 50 કે તેથી વધારે કર્મચારીઓ ધરાવતી તમામ સંસ્થાઓને ક્રેચ સુવિધા પ્રદાન કરવાની કામગીરી સુપરત કરી છે.
આંગણવાડી ક્રેચ (AWCC)
પાલના હેઠળ ક્રેચના બે પ્રકાર છેઃ સ્ટેન્ડ અલોન ક્રેચ અને આંગણવાડી-કમ-ઘોડિયાઘર (AWCC). મિશન શક્તિની માર્ગદર્શિકા મુજબ, સ્ટેન્ડ અલોન ક્રેચ માટે, એક ક્રેચ વર્કર અને એક ક્રેચ હેલ્પરની જોગવાઈ છે. એ જ રીતે AWCC માટે અગાઉથી અસ્તિત્વમાં રહેલા આંગણવાડી કાર્યકર અને આંગણવાડી મદદનીશ ઉપરાંત, મિશન શક્તિ માર્ગદર્શિકામાં એક ક્રેચ હેલ્પર અને એક ક્રેચ કાર્યકર માટે પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આંગણવાડી કેન્દ્રો વિશ્વની સૌથી મોટી બાળસંભાળ સંસ્થાઓ છે, જે બાળકોને છેલ્લા માઇલ સુધી સારસંભાળની સુવિધાઓ પૂરી પાડવાની ખાતરી આપવા માટે આવશ્યક કાળજી અને સહાય પૂરી પાડવા માટે સમર્પિત છે. આંગણવાડી કમ ક્રેચ પહેલનો ઉદ્દેશ અર્થતંત્રમાં 'મહિલા કાર્યબળની ભાગીદારી' વધારવાનો છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે વર્ષ 2024-25માં પાલના યોજના હેઠળ 17,000 નવી આંગણવાડી કમ ક્રેચ સ્થાપિત કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલી દરખાસ્તો અનુસાર, માર્ચ, 2025 સુધી, 34 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 11,395 AWCCને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આંગણવાડી કાર્યકરની દેખરેખ હેઠળ ક્રેચ કાર્યકર્તાઓ શિશુગૃહમાં ભાગ લેનારા બાળકોની યોગ્ય કાળજી અને સુરક્ષા કરે છેઃ
- બાળકોની ઊંઘ અને આરામ માટે યોગ્ય વ્યવસ્થા કરો.
- વ્યક્તિગત સ્વચ્છતા સુનિશ્ચિત કરો અને ઘોડિયાઘર સહાયકો દરેક બાળકની વ્યક્તિગત સ્વચ્છતા જાળવે અને શૌચાલય સ્વચ્છ રાખે, શૌચાલય તાલીમમાં મદદ કરે.
- મદદરૂપ શૌચાલયની આદતો અને શૌચાલય તાલીમ વિકસાવો.
- ASHA/AWW/પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્ર (PHC)/AWW સાથે સંપર્કમાં રહીને નિયમિત આરોગ્ય તપાસ અને રેફરલ્સની સુવિધા આપો.
- ખાતરી કરો કે ખોરાક સ્વચ્છતા અને ઉંમરને અનુરૂપ રાંધવામાં આવે, સંગ્રહિત/જાળવવામાં આવે અને યોગ્ય અંતરાલે બાળકોને ખવડાવવામાં આવે.
- બાળકને તેડવા/મૂકવા અને બાળકોને આપવામાં આવતા રમકડાં અને અન્ય સામગ્રીની ગુણવત્તા અંગેની તમામ નિર્ધારિત સલામતી પ્રક્રિયાઓનું પાલન કરો.
આંગણવાડી કમ ક્રેચ યોજના, ખાસ કરીને સંકલિત બાળ વિકાસ સેવાઓ અને પોષણ સાથે આંતર-મંત્રીમંડળીય સમન્વય સાથે લાગુ કરવામાં આવશે. તે શ્રમ કાયદા તેમજ માતૃત્વ લાભ અધિનિયમ હેઠળના કાયદાઓનું પાલન કરે છે. ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી 28,783 વર્તમાન લાભાર્થીઓ સાથે 1,761 એડબલ્યુસીસી કાર્યરત છે. આ ઉપરાંત દેશભરમાં 1,284 સ્ટેન્ડ અલોન ક્રેચ પણ કાર્યરત છે, જેમાં 23,368 વર્તમાન લાભાર્થીઓ છે.
પાલના સ્કીમ હેઠળ ક્રેચ ઓપરેશન
મિશન શક્તિ માર્ગદર્શિકામાં જણાવાયું છે કે સ્થાનિક જરૂરિયાતોને આધારે ક્રેચનો સમય લવચીક હોવો જરૂરી છે. આ વિસ્તારની મોટાભાગની માતાઓના કામના કાર્યક્રમ અનુસાર, ક્રેચ મહિનામાં 26 દિવસ અને દરરોજના સાડા સાત (7.5) કલાક માટે ખુલ્લા રહેશે. AWCC માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજરમાં એમ પણ જણાવવામાં આવ્યું છે કે, ક્રેચનો સમય સ્થાનિક જરૂરિયાત મુજબ રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો દ્વારા નક્કી કરવામાં આવી શકે છે, જો કે, એ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે આ સમય કામ કરતી માતાઓ માટે સુવિધા પૂરી પાડે.
પાલના હેઠળ ક્રેચ વર્કર્સ અને ક્રેચ હેલ્પર્સ માનદ કામદારો છે. ક્રેચ વર્કર્સ અથવા ક્રેચ હેલ્પર્સને પગાર અથવા વેતનની કોઈ જોગવાઈ નથી. જો કે, યોજનાની માર્ગદર્શિકામાં ક્રેચ વર્કર્સ અને ક્રેચ હેલ્પર્સને માનદ વેતન આપવાની જોગવાઈ છે. માનદ વેતનની માત્રાનું નિયમન ક્રેચના પ્રકાર દ્વારા થાય છે અને તેની વિગત નીચે મુજબ છેઃ
ક્રેચનો પ્રકાર
ક્રેચ કાર્યકર્તા
ક્રેચ સહાયકર્તા
સ્ટેન્ડ અલોન ક્રેચ
6,500 રૂ.
3,250 રૂ.
AWCC
5,500 રૂ.
3,000 રૂ.
પાલનાનો અમલ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના સ્વરૂપે સંબંધિત રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકાર મારફતે થાય છે. સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમના પોતાના ભંડોળમાંથી ટોપ-અપ તરીકે, ક્રેચ વર્કર/ હેલ્પર્સને માનદ્ વેતનની વધારાની રકમ પ્રદાન કરી શકે છે. આ અંગે કેન્દ્ર સરકાર તરફથી કોઈ પ્રતિબંધ નથી.
પાલના યોજના હેઠળ તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
(કરોડોમાં રકમ)
નાણાકીય વર્ષ
2022-23
2023-24
2024-25
ફાળવેલ રકમ
35
85
150.11
રકમ જાહેર કરી
4.68
64.15
43.66*
*19 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજના ડેટા
ગુણવત્તાયુક્ત સંભાળ અને વ્યક્તિગત ધ્યાન આપવા માટે, દરેક ક્રેચ આદર્શ રીતે મહત્તમ 25 બાળકો સુધી મર્યાદિત છે. નવજાત શિશુઓની સુલભતા અને સતત સ્તનપાનની સરળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ક્રેચ નીચેનામાંથી કોઈ એકની નજીક સ્થિત હોવી જોઈએ:
- બાળકોના રહેણાંક વિસ્તારો
- માતાના કાર્યસ્થળો (ખાસ કરીને 0.5-1 કિ.મી.ના ચાલવાના અંતરની અંદર)
આ નિકટતા માતા-પિતાના જોડાણને ટેકો આપે છે અને કટોકટી અથવા નિયમિત પિક-અપ અને ડ્રોપ-ઓફમાં સગવડ પૂરી પાડે છે.
નિષ્કર્ષ
6 મહિનાથી 6 વર્ષની વયના બાળકો માટે સલામત, પોષણ અને વિકાસલક્ષી રીતે યોગ્ય વાતાવરણ પ્રદાન કરીને, પાલના યોજના એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે બાળકોને સંપૂર્ણ સંભાળ,પોષણ, શિક્ષણ અને આરોગ્ય સેવાઓ મળે. મુખ્ય મંત્રાલયોમાં સમન્વય અને સ્થાનિક જરૂરિયાતોને અનુકૂળ થવાની સુગમતા સાથે, પાલના સ્વસ્થ વધુ સર્વસમાવેશક અને લિંગ-સંવેદનશીલ સમાજ માટેના પાયાને મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભો
https://wcdhry.gov.in/gallery/haryana-creche/
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2100650
https://missionshakti.wcd.gov.in/statisticsPalna
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1989473
https://wcd.delhi.gov.in/sites/default/files/WCD/universal-tab/palna_scheme_under_mission_shakti.pdf
https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2115235
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/183/AU4233_BcWNDn.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU3455_1Tt0mw.pdf?source=pqals
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/mar/doc202435319501.pdf
https://missionshakti.wcd.gov.in/public/documents/whatsnew/Approved_AWCC_Sop.pdf
https://wcd.delhi.gov.in/sites/default/files/WCD/universal-tab/palna_scheme_under_mission_shakti.pdf
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો