Ministry of Textiles
The Magic of Indian Silk
From Sericulture to Masterpiece
11 APR 2025 1:16PM by PIB Delhi
• Silk connects India’s history, tradition and art, evident in iconic silk sarees like Kanchipuram and Banarasi.
• Silk is made from silkworms that eat mulberry leaves. The silkworms spin cocoons, which are then turned into silk threads and woven into fabric.
• India is the second-largest producer and consumer of silk globally.
• India's raw silk production increased from 31,906 MT in 2017-18 to 38,913 MT in 2023-24.
• The area under mulberry plantations grew from 223,926 ha in 2017-18 to 263,352 ha in 2023-24.
• Silk and silk goods exports grew from ₹1,649.48 crores in 2017-18 to ₹2,027.56 crores in 2023-24.
Introduction
Silk is a thread that connects India’s history, tradition and art. From the rich, bright colors of Kanchipuram sarees to the earthy beauty of Bhagalpur Tussar, every silk saree tells a story. They are made from pure mulberry silk, woven with care and skill by artisans. This craft has been passed down through generations. As the loom hums with the rhythm of their hands, the silk saree comes to life—not just as clothing, but as a symbol of India’s diverse and vibrant soul, stitched together by the art of silk.
India’s Journey of Sericulture
Life Cycle of Moth
Sericulture is the process of farming silkworms to make silk. Silkworms are raised on mulberry, oak, castor, and arjun leaves. After about a month, they spin cocoons. These cocoons are collected and boiled to soften the silk. The silk threads are then pulled out, twisted into yarn, and woven into fabric. This careful process turns small silkworms into shiny silk.
Economic Role of Silk in Developing India
India is the second largest producer of silk and also the largest consumer of silk in the world. In India, mulberry silk is produced mainly in the states of Karnataka, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Jammu & Kashmir and West Bengal, while the non-mulberry silks are produced in Jharkhand, Chattisgarh, Orissa and north-eastern states.
• Mulberry silk comes from silkworms that eat only mulberry leaves. It is soft, smooth, and shiny with a bright glow, making it perfect for luxury sarees and high-end fabrics. 92% of the country's total raw silk production comes from mulberry.
• Non-mulberry silk (also known as Vanya silk) comes from wild silkworms that feed on leaves from trees like oak, castor and arjun. This silk has a natural, earthy feel with less shine but is strong, durable, and eco-friendly.
Silk is a high value but low volume product accounting for only 0.2 % of world's total textile production. Silk production is regarded as an important tool for economic development. The developing countries rely on it for employment generation, especially in rural sector and also as a means to earn the foreign exchange.
India's Silk Market Overview
• India's raw silk production has experienced steady growth, rising from 31,906 MT in 2017-18 to 38,913 MT in 2023-24.
• This growth is supported by the expansion of mulberry plantations from 223,926 ha in 2017-18 to 263,352 ha in 2023-24, which boosted mulberry silk production from 22,066 MT in 2017-18 to 29,892 MT in 2023-24.
• Total raw silk production increased from 31,906 MT in 2017-18 to 38,913 MT in 2023-24.
• Exports of silk and silk goods rose from ₹1,649.48 crores in 2017-18 to ₹2,027.56 crores in 2023-24.
• As per Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCIS) reports, the country exported 3348 MT of silk waste in 2023-24.
Silk waste consists of leftover or imperfect silk from the production process, such as broken fibers or pieces of cocoons. While it's regarded as waste, it can still be repurposed to create lower-quality products like silk yarn or fabric, or even recycled into new silk items.
Government Schemes in Silk Development
Government schemes play a crucial role in the growth of the silk industry in India. These initiatives provide financial support and resources for various activities related to sericulture:
The Silk Samagra Scheme is an important initiative by the government to improve the sericulture industry across India. Its objective is to scale up production by improving the quality and productivity and to empower downtrodden, poor & backward families through various activities of sericulture in the country.
The scheme comprises four (4) major Components:
1. Research & Development, Training, Transfer of Technology and I.T. Initiatives,
2. Seed Organizations,
3. Coordination and Market Development and
4. Quality Certification Systems (QCS) / Export Brand Promotion and Technology Up-gradation.
Silk Samagra-2 is an extension of this effort with a budget of Rs. 4,679.85 crore for the period 2021-22 to 2025-26. These interventions help improve the entire silk production process, from raising silkworms to producing quality silk fabrics.
• So far, Rs. 1,075.58 crore has been provided in central assistance, benefiting over 78,000 people.
• Financial support has been given to Andhra Pradesh (Rs. 72.50 crore) and Telangana (Rs. 40.66 crore) for the last three years to help with Silk Samagra-2 components.
In addition to Silk Samagra-2, there are other schemes that support the silk and handloom sector:
1. Raw Material Supply Scheme (RMSS): The Yarn Supply Scheme (YSS) with partial modification and renamed as Raw Material Supply Scheme (RMSS) has been approved for implementation during period from 2021-22 to 2025-26. To make available quality yarn & their blends to the eligible Handloom weavers at subsidized rates. Total 340 lakh kg of yarn has been supplied during financial year 2023-2024 under the Scheme.
2. National Handloom Development Programme (NHDP): The National Handloom Development Programme (NHDP), running from 2021-22 to 2025-26, aims to support weavers in the handloom sector, including silk fabric producers. The scheme takes a need-based approach to foster the integrated development of handlooms and improve the welfare of handloom weavers. It provides support for raw materials, design, technology upgrades, and marketing through exhibitions. Additionally, it helps create permanent infrastructure like Urban Haats and marketing complexes, benefiting weavers both within cooperatives and in Self-Help Groups.
3. Scheme for Capacity Building in Textile Sector Scheme (SAMARTH): Launched by the Ministry of Textiles, it is a demand-driven and placement-oriented program. Extended for 2 years (FY 2024-25 & 2025-26) with a budget of Rs. 495 crore to train 3 lakh people. Scheme focuses on entry-level training, as well as upskilling and reskilling in Apparel & Garmenting, handloom, handicraft, silk, and jute.
These schemes have helped improve the quantity and quality of raw silk produced, contributing to the growth of the silk industry in India.
Conclusion
India’s silk industry has grown well with help from schemes like Silk Samagra and Silk Samagra-2. These have supported farmers, weavers and rural families. With more focus on training, new ideas, and better markets, India can become a global leader in silk. This will also help keep our silk traditions alive.
References
Kindly find the pdf file

કાપડ મંત્રાલય
ધ મેજિક ઓફ ઇન્ડિયન સિલ્ક
સેરીકલ્ચરથી માસ્ટરપીસ સુધી
11 APR 2025 1:16PM by PIB Ahmedabad
• ધ મેજિક ઓફ ઇન્ડિયન સિલ્ક
સેરીકલ્ચરથી માસ્ટરપીસ સુધી
•
• રેશમ ભારતના ઇતિહાસ, પરંપરા અને કળાને જોડે છે, જે કાંચીપુરમ અને બનારસી જેવી આઇકોનિક સિલ્ક સાડીઓમાં જોવા મળે છે.
• રેશમ રેશમના કીડામાંથી બનાવવામાં આવે છે જે શેતૂરના પાંદડા ખાય છે. રેશમના કીડા કોશેટા બનાવે છે, જેને બાદમાં રેશમના દોરામાં ફેરવીને કાપડમાં વણવામાં આવે છે.
• ભારત વૈશ્વિક સ્તરે રેશમનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક અને ઉપભોક્તા દેશ છે.
• ભારતમાં કાચા રેશમનું ઉત્પાદન વર્ષ 2017-18માં 31,906 મેટ્રિક ટનથી વધીને વર્ષ 2023-24માં 38,913 મેટ્રિક ટન થયું છે.
• શેતૂરના વાવેતર હેઠળનો વિસ્તાર 2017-18માં 2,23,926 હેક્ટરથી વધીને 2023-24માં 263,352 હેક્ટર થયો હતો.
• https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003CJC5.png
સિલ્ક અને સિલ્ક ગુડ્સની નિકાસ 2017-18માં ₹1,649.48 કરોડથી વધીને 2023-24માં ₹2,027.56 કરોડ થઈ છે.
• પરિચય
રેશમ એક તંતુ છે જે ભારતના ઇતિહાસ, પરંપરા અને કલાને જોડે છે. કાંચીપુરમ સાડીઓના સમૃદ્ધ, તેજસ્વી રંગોથી માંડીને ભાગલપુર તુસારની ધરતીની સુંદરતા સુધી, દરેક સિલ્કની સાડી એક વાર્તા કહે છે. તે શુદ્ધ શેતૂર રેશમમાંથી બનાવવામાં આવે છે, જે કારીગરો દ્વારા સંભાળ અને કુશળતાથી વણવામાં આવે છે. આ હસ્તકલા પેઢીઓથી પસાર કરવામાં આવી છે. જેમ જેમ લૂમ તેમના હાથના લય સાથે ગુંજારતો જાય છે તેમ તેમ રેશમની સાડી જીવંત બને છે - માત્ર વસ્ત્રો તરીકે જ નહીં, પરંતુ રેશમની કળાએ એકબીજા સાથે તાંતણો દોરેલા ભારતના વૈવિધ્યસભર અને જીવંત આત્માના પ્રતીક તરીકે.
ભારતની સેરીકલ્ચરની સફર
મોથનું જીવનચક્ર
રેશમ બનાવવા માટે સેરિકલ્ચર એ રેશમના કીડાની ખેતી કરવાની પ્રક્રિયા છે. શેતૂર, ઓક, એરંડા અને અર્જુનના પાન પર રેશમના કીડા ઉછેરવામાં આવે છે. લગભગ એક મહિના પછી, તેઓ કોશેટા કાંતે છે. રેશમને નરમ બનાવવા માટે આ કોશેટા એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને ઉકાળવામાં આવે છે. ત્યારબાદ રેશમના દોરાને બહાર કાઢવામાં આવે છે, સૂતરમાં ફેરવવામાં આવે છે અને કાપડમાં વણવામાં આવે છે. આ કાળજીપૂર્વકની પ્રક્રિયા નાના રેશમના કીડાઓને ચળકતા રેશમમાં ફેરવે છે.
વિકાસશીલ ભારતમાં રેશમની આર્થિક ભૂમિકા
ભારત રેશમનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે અને વિશ્વમાં રેશમનો સૌથી મોટો વપરાશકાર પણ છે. ભારતમાં શેતૂર રેશમનું ઉત્પાદન મુખ્યત્વે કર્ણાટક, આંધ્રપ્રદેશ, તામિલનાડુ, જમ્મુ-કાશ્મીર અને પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્યોમાં થાય છે. જ્યારે બિન-શેતૂર રેશમનું ઉત્પાદન ઝારખંડ, છત્તીસગઢ, ઓરિસ્સા અને ઉત્તર-પૂર્વના રાજ્યોમાં થાય છે.
• શેતૂર રેશમ રેશમના કીડામાંથી આવે છે જે ફક્ત શેતૂરના પાંદડા ખાય છે. તે નરમ, મુલાયમ અને ચમક સાથે ચળકતી હોય છે. જે તેને લક્ઝરી સાડીઓ અને હાઇ-એન્ડ ફેબ્રિક્સ માટે યોગ્ય બનાવે છે. દેશના કુલ કાચા રેશમના ઉત્પાદનનો 92 ટકા હિસ્સો શેતૂરમાંથી આવે છે.
• બિન-શેતૂર રેશમ (વન્ય રેશમ તરીકે પણ ઓળખાય છે) જંગલી રેશમના કીડામાંથી આવે છે જે ઓક, એરંડા અને અર્જુન જેવા ઝાડમાંથી પાંદડા ખાય છે. આ રેશમમાં ઓછી ચમક સાથે કુદરતી, માટીની અનુભૂતિ થાય છે, પરંતુ તે મજબૂત, ટકાઉ અને ઇકો-ફ્રેન્ડલી છે.
• https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image005AC7D.png
રેશમ ઊંચું મૂલ્ય ધરાવે છે પરંતુ નીચા જથ્થાની પ્રોડક્ટ વિશ્વના કુલ કાપડ ઉત્પાદનમાં માત્ર 0.2 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. રેશમના ઉત્પાદનને આર્થિક વિકાસ માટેનું એક મહત્વપૂર્ણ સાધન માનવામાં આવે છે. વિકાસશીલ દેશો રોજગારીના સર્જન માટે તેના પર આધાર રાખે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ ક્ષેત્રમાં અને વિદેશી હૂંડિયામણ કમાવવાના સાધન તરીકે પણ.
ભારતનું સિલ્ક માર્કેટ વિહંગાવલોકન
• ભારતમાં કાચા રેશમના ઉત્પાદનમાં સતત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે વર્ષ 2017-18માં 31,906 મેટ્રિક ટન હતી, જે વર્ષ 2023-24માં વધીને 38,913 મેટ્રિક ટન થઈ છે.
• આ વૃદ્ધિને 2017-18માં 223,926 હેક્ટરથી વધારીને 2023-24માં 263,352 હેક્ટરમાં શેતૂરના વાવેતરના વિસ્તરણ દ્વારા ટેકો મળ્યો છે, જેણે 2017-18માં 22,066 મેટ્રિક ટનથી વધારીને 2023-24માં 29,892 મેટ્રિક ટન કર્યું હતું.
• કાચા રેશમનું કુલ ઉત્પાદન વર્ષ 2017-18માં 31,906 મેટ્રિક ટનથી વધીને 2023-24માં 38,913 મેટ્રિક ટન થયું છે.
• સિલ્ક અને સિલ્કની ચીજવસ્તુઓની નિકાસ વર્ષ 2017-18માં 1649.48 કરોડથી વધીને 2023-24માં 2,027.56 કરોડ થઈ છે.
• ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ કમર્શિયલ ઇન્ટેલિજન્સ એન્ડ સ્ટેટિસ્ટિક્સ (ડીજીસીઆઈએસ) ના અહેવાલો અનુસાર, દેશમાં 2023-24 માં 3348 મેટ્રિક ટન રેશમ કચરો નિકાસ કરવામાં આવ્યો હતો.
• https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image006QD9R.png
રેશમનો કચરો ઉત્પાદન પ્રક્રિયામાંથી બચેલા અથવા અપૂર્ણ રેશમનો બનેલો હોય છે, જેમ કે તૂટેલા તંતુઓ અથવા કોશેટાના ટુકડા. તેને કચરો તરીકે ગણવામાં આવે છે, તેમ છતાં તેને રેશમી યાર્ન અથવા કાપડ જેવી નીચી ગુણવત્તાની પેદાશો બનાવવા માટે ફરીથી તૈયાર કરી શકાય છે, અથવા તો નવી રેશમની વસ્તુઓમાં રિસાયકલ પણ કરી શકાય છે.
રેશમના વિકાસમાં સરકારી યોજનાઓ
ભારતમાં રેશમ ઉદ્યોગના વિકાસમાં સરકારી યોજનાઓ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. આ પહેલો સેરીકલ્ચર સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ માટે નાણાકીય સહાય અને સંસાધનો પ્રદાન કરે છેઃ
ભારતભરમાં સેરીકલ્ચર ઉદ્યોગને સુધારવા માટે સિલ્ક સમગ્રા યોજના એ સરકાર દ્વારા એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે. તેનો ઉદ્દેશ ગુણવત્તા અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરીને ઉત્પાદન વધારવાનો તથા દેશમાં સેરીકલ્ચરની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ મારફતે કચડાયેલા, ગરીબ અને પછાત પરિવારોને સશક્ત બનાવવાનો છે.
આ યોજનામાં ચાર (4) મુખ્ય ઘટકો સામેલ છેઃ
• સંશોધન અને વિકાસ, તાલીમ, ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ અને આઇ.ટી. પહેલો,
• બીજ સંસ્થાઓ,
• iii. સંકલન અને બજાર વિકાસ અને
• iv. ક્વોલિટી સર્ટિફિકેશન સિસ્ટમ્સ (ક્યુસીએસ) / એક્સપોર્ટ બ્રાન્ડ પ્રમોશન એન્ડ ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન.
• સિલ્ક સમગ્ર-2 2021-22થી 2025-26ના સમયગાળા માટે રૂ. 4,679.85 કરોડના બજેટ સાથે આ પ્રયાસનું વિસ્તરણ છે. આ હસ્તક્ષેપો રેશમના કીડાને ઉછેરવાથી માંડીને ગુણવત્તાયુક્ત રેશમના કાપડના ઉત્પાદન સુધીની સમગ્ર રેશમ ઉત્પાદન પ્રક્રિયામાં સુધારો કરવામાં મદદ કરે છે.
• અત્યાર સુધીમાં કેન્દ્રીય સહાયમાં રૂ. 1,075.58 કરોડ પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે, જેનો લાભ 78,000થી વધારે લોકોને મળ્યો છે.
• સિલ્ક સમાગ્રા-2 ઘટકોમાં મદદ કરવા માટે છેલ્લાં ત્રણ વર્ષથી આંધ્રપ્રદેશ (રૂ. 72.50 કરોડ) અને તેલંગાણા (રૂ. 40.66 કરોડ) ને નાણાકીય સહાય આપવામાં આવી છે.
• સિલ્ક સમગ્ર-2 ઉપરાંત અન્ય યોજનાઓ પણ છે જે રેશમ અને હાથવણાટના ક્ષેત્રને ટેકો આપે છેઃ
• રો મટિરિયલ સપ્લાય સ્કીમ (આરએમએસએસ): યાર્ન સપ્લાય સ્કીમ (વાયએસએસ) આંશિક સુધારા સાથે અને તેનું નામ બદલીને કાચો માલ સપ્લાય સ્કીમ (આરએમએસએસ) કરવામાં આવ્યું છે, જેનું નામ બદલીને વર્ષ 2021-22થી 2025-26ના સમયગાળા દરમિયાન અમલીકરણ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. લાયક હેન્ડલૂમ વણકરોને સબસિડીના દરે ગુણવત્તાયુક્ત યાર્ન અને તેમના મિશ્રણો ઉપલબ્ધ કરાવવા. આ યોજના હેઠળ નાણાકીય વર્ષ 2023-2024 દરમિયાન કુલ 340 લાખ કિલો યાર્નનો પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે.
• નેશનલ હેન્ડલૂમ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (એનએચડીપી): વર્ષ 2021-22થી 2025-26 સુધી ચાલનારા નેશનલ હેન્ડલૂમ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (એનએચડીપી)નો ઉદ્દેશ સિલ્ક ફેબ્રિક ઉત્પાદકો સહિત હાથવણાટનાં ક્ષેત્રમાં વણકરોને સાથસહકાર આપવાનો છે. આ યોજના હાથવણાટના સંકલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને હાથવણાટના વણકરોના કલ્યાણમાં સુધારો કરવા જરૂરિયાત-આધારિત અભિગમ ધરાવે છે. તે પ્રદર્શનો મારફતે કાચા માલ, ડિઝાઇન, ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન અને માર્કેટિંગ માટે ટેકો પૂરો પાડે છે. તદુપરાંત, તે શહેરી હાટ અને માર્કેટિંગ સંકુલો જેવા કાયમી માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવામાં મદદ કરે છે, જે સહકારી મંડળીઓ અને સ્વ-સહાય જૂથો એમ બંનેમાં વણકરોને લાભ આપે છે.
• ટેક્સટાઇલ સેક્ટરમાં ક્ષમતા નિર્માણ માટેની યોજના (સમર્થ): ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી આ માગ આધારિત અને પ્લેસમેન્ટલક્ષી કાર્યક્રમ છે. 3 લાખ લોકોને તાલીમ આપવા માટે રૂ. 495 કરોડના બજેટ સાથે 2 વર્ષ (નાણાકીય વર્ષ 2024-25 અને 2025-26) માટે વિસ્તૃત. આ યોજના પ્રવેશ-સ્તરની તાલીમ તેમજ એપરલ અને ગારમેન્ટિંગ, હેન્ડલૂમ, હસ્તકળા, રેશમ અને શણમાં અપસ્કિલિંગ અને રિસ્કિલિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• આ યોજનાઓએ ઉત્પાદિત કાચા રેશમના જથ્થા અને ગુણવત્તાને સુધારવામાં મદદ કરી છે, જેણે ભારતમાં રેશમ ઉદ્યોગના વિકાસમાં ફાળો આપ્યો છે.
નિષ્કર્ષ
સિલ્ક સમગ્ર અને સિલ્ક સમગ્ર-2 જેવી યોજનાઓની મદદથી ભારતનો રેશમ ઉદ્યોગ સારો વિકાસ પામ્યો છે. આણે ખેડૂતો, વણકરો અને ગ્રામીણ પરિવારોને ટેકો આપ્યો છે. તાલીમ, નવા ખ્યાલો અને બહેતર બજારો પર વધારે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભારત રેશમમાં એક વૈશ્વિક નેતા બની શકે તેમ છે. આ આપણી રેશમની પરંપરાઓને જીવંત રાખવામાં પણ મદદ કરશે.
સંદર્ભો
• https://kancheepuram.nic.in/about-district/gi-tag-product-kancheevaram-silks-and-sarees/#:~:text=In%202005%2C%20the%20Government%20of,since%20the%20year%202005%2D06.
• https://csb.gov.in/silk-sericulture/silk/
• https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117111
• https://www.texmin.nic.in/sites/default/files/Table-2%20Raw%20Silk%20Production%20Statistics.pdf
• https://www.texmin.nic.in/sites/default/files/Table-1%20Sericulture%20Statistics%20of%20India-A%20Glance.pdf
• e288247606fb8026329686088d3d68ebe61cadb9ad6bac144807a98d0611f192.xlsx
• https://csb.gov.in/
• https://texmin.nic.in/sites/default/files/MOT%20Annual%20Report%20English%20%2807.11.2024%29.pdf (પૃષ્ઠ નં. ૬૩)
• https://www.theindiansilkexportpromotioncouncil.com/about.php
• https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117113
• https://myhandlooms.gov.in/Home/RMSS.aspx
• https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040834
• https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2065497
• https://cmerti.res.in/sericulture-silk/
• https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1606091
• https://myhandlooms.gov.in/Home/NHDP.aspx
• મહેરબાની કરીને pdf ફાઇલને શોધો