Ministry of Education
Attorney General of India Inaugurates RRU’s Flagship Masters Program in Financial and Economic Crimes
11 APR 2025 3:59PM by PIB Ahmedabad
In a landmark moment, the Hon’ble Attorney General of India, Mr. R. Venkataramani, inaugurated the pioneering “Masters in Financial and Economic Crimes” — a first-of-its-kind flagship program by Rashtriya Raksha University (RRU), an Institution of National Importance under the Ministry of Home Affairs, Government of India.
-27UTY.png)
Addressing a distinguished audience, Mr. Venkataramani reflected on the intricate balance between freedom and regulation in modern society. While freedom of thought is the cornerstone of human progress, he cautioned against the unchecked expansion of economic and technological liberties — particularly when interpreted narrowly in self-interest. When left unregulated, these freedoms can fuel the rise of economic crimes and empower malign elements in society. He emphasized that detection is the first line of defence, and without strong regulatory frameworks, control remains elusive.
Following this, Prof. (Dr.) Bimal Patel, Vice-Chancellor of RRU, emphasized the growing importance of financial and economic security as an essential pillar of national security. He eloquently traced the vision behind the program — from the pressing need to address complex financial threats to its alignment with India's broader national goals of safeguarding the economy. Prof. Patel detailed how this Master’s program is designed to equip future leaders, investigators, and policy-makers with the expertise needed to tackle evolving economic crimes in a fast-changing global landscape.
Dr. Niraj Gupta, Head, School of Financial Management (SoFM), Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), also addressed the participants during the course. He provided valuable insights into various concepts related to financial and economic crimes and emphasized the growing need for structured learning in this domain.
Mr. Himanshu Garg, IPS, AIG (Administration), PHQ, and a participant in the MFEC course, highlighted the critical relevance of the program in today’s dynamic crime landscape. He noted that the course is highly significant in equipping officers and professionals with the capabilities to understand and counter the complexities of modern-day financial crimes. According to him, as issues like money laundering and crypto-related offenses become more intricate, such a course will empower participants to deal effectively with the nuances and threats posed by these emerging challenges.
Dr. Virendra Gupta, Vice President, Tata Communications, also part of the MFEC cohort, expressed his appreciation for being associated with this pioneering initiative. He remarked that with the rise in financial and economic crimes along with the increasing digitalization of the economy and society, this course is incredibly relevant and timely. This course is very well structured and provides legal knowledge, financial forensic techniques and impact of technology in this area. This course will be very helpful in equipping to prevent such kind of crimes and making our ecomony more resilient and financially secure.
This program is not just academic; it is a strategic initiative aligned with India’s vision of a secure, resilient, and economically empowered nation.
The program is designed exclusively for working professionals, this pioneering program is the first of its kind, seamlessly integrating theoretical foundations with hands-on practical exposure. Curated by senior officials from renowned organizations such as ED, FIU, RBI, NIA, and other eminent bodies, the program is delivered by seasoned professionals from CBI, SEBI, SFIO, and other distinguished organizations, as well as by the honoured academicians from RRU, IICA, IIM Ahmedabad, and several other prestigious institutions.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ભારતના એટર્ની જનરલે નાણાકીય અને આર્થિક ગુનાઓમાં આરઆરયુના ફ્લેગશિપ માસ્ટર્સ પ્રોગ્રામનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
11 APR 2025 3:59PM by PIB Ahmedabad
એક સીમાચિહ્નરૂપ ક્ષણમાં, ભારતના માનનીય એટર્ની જનરલ, શ્રી આર. વેંકટરામણીએ, ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આર.આર.યુ.) દ્વારા આ પ્રકારનો પ્રથમ ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમ "માસ્ટર્સ ઇન ફાઇનાન્સિયલ એન્ડ ઇકોનોમિક ક્રાઇમ્સ"નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
-23XN0.png)
પ્રતિષ્ઠિત શ્રોતાઓને સંબોધતા, શ્રી વેંકટરામણીએ આધુનિક સમાજમાં સ્વતંત્રતા અને નિયમન વચ્ચેના જટિલ સંતુલન પર પ્રતિબિંબ પાડ્યું. વિચારની સ્વતંત્રતા માનવ પ્રગતિનો પાયો છે, તેમ છતાં તેમણે આર્થિક અને તકનીકી સ્વતંત્રતાઓના અનિયંત્રિત વિસ્તરણ સામે ચેતવણી આપી - ખાસ કરીને જ્યારે સ્વાર્થમાં સંકુચિત અર્થઘટન કરવામાં આવે. જ્યારે અનિયંત્રિત છોડી દેવામાં આવે છે, ત્યારે આ સ્વતંત્રતાઓ આર્થિક ગુનાઓના ઉદયને વેગ આપી શકે છે અને સમાજમાં દૂષિત તત્વોને સશક્ત બનાવી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શોધ એ સંરક્ષણની પ્રથમ હરોળ છે, અને મજબૂત નિયમનકારી માળખા વિના, નિયંત્રણ અગમ્ય રહે છે.
જેને પગલે આરઆરયુના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડો.) બિમલ પટેલે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના આવશ્યક આધારસ્તંભ તરીકે નાણાકીય અને આર્થિક સુરક્ષાના વધતા જતા મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આ કાર્યક્રમ પાછળના સ્વપ્નને છટાદાર રીતે શોધી કાઢ્યું હતું. જટિલ નાણાકીય જોખમોને હાથ ધરવાની તાતી જરૂરિયાતથી માંડીને તે અર્થતંત્રને સુરક્ષિત રાખવાના ભારતના વ્યાપક રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો સાથેની તેની ગોઠવણી સુધી. પ્રો. પટેલે ભવિષ્યના નેતાઓ, તપાસકર્તાઓ અને નીતિઘડવૈયાઓને ઝડપથી બદલાતા વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યમાં વિકસતા જતા આર્થિક ગુનાઓને પહોંચી વળવા માટે જરૂરી કુશળતાથી સજ્જ કરવા માટે આ માસ્ટર્સ પ્રોગ્રામ કેવી રીતે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે તેની વિગતો આપી હતી.
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કોર્પોરેટ અફેર્સ (આઇઆઇસીએ)ની સ્કૂલ ઓફ ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ (એસઓએફએમ)ના હેડ ડો.નિરજ ગુપ્તાએ પણ કોર્સ દરમિયાન સહભાગીઓને સંબોધન કર્યું હતું. તેમણે નાણાકીય અને આર્થિક ગુનાઓથી સંબંધિત વિવિધ ખ્યાલોની મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી અને આ ક્ષેત્રમાં માળખાગત શિક્ષણની વધતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
પીએચક્યૂનાં એઆઇજી (એડમિનિસ્ટ્રેશન)નાં આઇપીએસ શ્રી હિમાંશુ ગર્ગ અને એમએફઇસી અભ્યાસક્રમમાં સહભાગી થયા હતાં, તેમણે આજનાં ડાયનેમિક ક્રાઇમ લેન્ડસ્કેપમાં આ કાર્યક્રમની મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રાસંગિકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આધુનિક નાણાકીય ગુનાઓની જટિલતાઓને સમજવા અને તેનો સામનો કરવાની ક્ષમતા ધરાવતા અધિકારીઓ અને વ્યાવસાયિકોને સજ્જ કરવામાં આ અભ્યાસક્રમ અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમના મતે, મની લોન્ડરિંગ અને ક્રિપ્ટો-સંબંધિત ગુનાઓ જેવા મુદ્દાઓ વધુ જટિલ બનતાં, આ પ્રકારનો અભ્યાસક્રમ સહભાગીઓને આ ઉભરતા પડકારો દ્વારા ઉભી થતી ઘોંઘાટ અને જોખમો સાથે અસરકારક રીતે વ્યવહાર કરવા માટે સશક્ત બનાવશે.
ટાટા કમ્યુનિકેશન્સના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ ડો. વિરેન્દ્ર ગુપ્તા, જેઓ એમએફઇસી સમૂહનો પણ ભાગ છે, તેમણે આ અગ્રણી પહેલ સાથે જોડાવા બદલ તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અર્થતંત્ર અને સમાજનાં વધતાં ડિજિટલાઇઝેશનની સાથે નાણાકીય અને આર્થિક અપરાધોમાં વધારો થવાથી આ અભ્યાસક્રમ અતિ પ્રસ્તુત અને સમયસરનો છે. આ કોર્સ ખૂબ જ સારી રીતે રચાયેલો છે અને કાનૂની જ્ઞાન, નાણાકીય ફોરેન્સિક તકનીકો અને આ ક્ષેત્રમાં તકનીકીની અસર પ્રદાન કરે છે. આ કોર્સ આવા પ્રકારના ગુનાઓને રોકવા માટે સજ્જ કરવામાં અને આપણી ઇકોમોનીને વધુ સ્થિતિસ્થાપક અને આર્થિક રીતે સુરક્ષિત બનાવવામાં ખૂબ મદદરૂપ થશે.
આ કાર્યક્રમ માત્ર શૈક્ષણિક જ નથી; આ એક વ્યૂહાત્મક પહેલ છે, જે ભારતનાં સુરક્ષિત, સ્થિતિસ્થાપક અને આર્થિક રીતે સશક્ત રાષ્ટ્રનાં વિઝન સાથે સુસંગત છે.
આ કાર્યક્રમ માત્ર કાર્યકારી વ્યાવસાયિકો માટે જ ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, આ અગ્રણી કાર્યક્રમ આ પ્રકારનો પ્રથમ કાર્યક્રમ છે, જે સૈદ્ધાંતિક પાયાને હાથોહાથના વ્યવહારિક સંપર્ક સાથે એકીકૃત રીતે સંકલિત કરે છે. ઇડી, એફઆઇયુ, આરબીઆઇ, એનઆઇએ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ જેવી પ્રસિદ્ધ સંસ્થાઓનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા આ કાર્યક્રમ સીબીઆઇ, સેબી, એસએફઆઇઓ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓનાં અનુભવી વ્યાવસાયિકો તેમજ આરઆરયુ, આઇઆઇસીએ, આઇઆઇએમ અમદાવાદ અને અન્ય કેટલીક પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓનાં સન્માનનીય શિક્ષણવિદો દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવે છે.