Ministry of Information & Broadcasting
Union Ministry of Information & Broadcasting signs a MoU with Government of Maharashtra to establish Indian Institute of Creative Technologies (IICT) in Mumbai
11 APR 2025 6:08PM by PIB Mumbai
Mumbai, April 11, 2025
The Union Ministry of Information & Broadcasting today signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Government of Maharashtra, Maharashtra Film, Stage & Cultural Development Corporation Ltd. (MFSCDCL) and the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) for the establishment of a world-class institute dedicated to the Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality (AVGC-XR) sector i.e. Indian Institute of Creative Technologies (IICT) in Mumbai.
The MoU was signed between Chief Secretary of Government of Maharashtra Ms. Sujata Saunik and Secretary, Information and Broadcasting Sh. Sanjay Jaju and was exchanged in the presence of the Chief Minister of Maharashtra Sh. Devendra Fadnavis and Union Minister for Information and Broadcasting Sh. Ashwini Vaishnaw today.
Chief Minister Shri Devendra Fadnavis stated that Indian Institute of Creative Technology (IICT) in Mumbai — a first-of-its-kind institute will focus on nurturing talent and innovation in creative industries.
IICT will be located at the Dadasaheb Phalke Film City, Goregaon, and shall serve as a centre of excellence for education, research, innovation, and skill development in the AVGC-XR domain recognizing the importance of fostering the growth and development of this sector in the country and envisioning India to become one of the top global players in this field. Union Minister Shri Vaishnaw stated that the first Indian Institute of Creative Technologies (IICT), established in Mumbai—the capital of the creative economy and entertainment sector—will serve as a catalyst for the city's entertainment industry, facilitating its global expansion.
The IICT has been established as a not-for-profit Section 8 company, with a total government equity participation of 48% — comprising 34% from the Government of India and 14% from the Government of Maharashtra (through MFSCDCL). The remaining 52% is held by leading industry bodies, with the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) and the Confederation of Indian Industry (CII) each holding 26%.
Government of India has already provided an initial one-time budgetary grant of ₹391.15 crore for infrastructure development and initial operations. The IICT shall operate in a self-sustaining mode thereafter. The institute shall also benefit from a 10-acre land parcel leased by MFSCDCL for 30 years at Dadasaheb Phalke Film City, symbolizing a significant step forward in building a digital media and creative technology ecosystem.
Key highlights of the MoU include:
1. Establishment of an AVGC-XR centre with a strategic focus on education, skilling, industry development, and research & innovation.
2. Formation of a Governing Council and Board of Directors with representatives from Government and Industry.
3. Development of specialized councils on Academia, Skilling, Industry Development, and R&D to ensure sectoral alignment and global competitiveness.
4. Commitment to fostering public-private collaboration and attracting international partnerships.
IICT will be a world-class premium institute for the media and entertainment sector similar to the IITs and IIMs for technology and management. A temporary campus of IICT is being set up at the NFDC premises in Mumbai and will start operation soon. By producing a consistent flow of highly skilled content creators, the IICT will firmly establish India’s standing as a leading global centre for the creative economy
The MoU marks a significant milestone under the Government’s efforts to boost the digital economy, empower creative professionals, and generate high-value employment in emerging sectors.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸೃಜನಶೀಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ -ಐಐಸಿಟಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ
11 APR 2025 6:08PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಅನಿಮೇಷನ್, ವಿಷುಯಲ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್, ಗೇಮಿಂಗ್, ಕಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೃತ ರಿಯಾಲಿಟಿ (ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್‌‌ ಆರ್) ವಲಯಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಭಾರತೀಯ ಸೃಜನಶೀಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್-ಐಐಸಿಟಿ) ಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಚಲನಚಿತ್ರ, ರಂಗಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂ ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಎಲ್‌) ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ (ಐಐಸಿಟಿ) ಜೊತೆಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿತು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಜಾತಾ ಸೌನಿಕ್ ಮತ್ತು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು ಅವರು ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು.
ಮುಂಬೈನ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಐಐಸಿಟಿ) - ಇಂತಹ ಮೊದಲ ರೀತಿಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸೃಜನಶೀಲ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಹೇಳಿದರು.
ಗೋರೆಗಾಂವ್‌ ನ ದಾದಾಸಾಹೇಬ್ ಫಾಲ್ಕೆ ಫಿಲ್ಮ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಐಐಸಿಟಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಜಾಗತಿಕ ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ. ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ರಾಜಧಾನಿಯಾದ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಸಿಟಿ) ನಗರದ ಮನರಂಜನಾ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು.
ಐಐಸಿಟಿಯನ್ನು ಲಾಭರಹಿತ ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ಕಂಪನಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಒಟ್ಟು ಶೇ.48 ಸರ್ಕಾರಿ ಇಕ್ವಿಟಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು - ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಶೇ.34 ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಶೇ.14 (ಎಂ ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಎಲ್‌ ಮೂಲಕ) ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಉಳಿದ ಶೇ.52 ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ, ಭಾರತೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟ (ಫಿಕ್ಕಿ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟ (ಸಿಐಐ) ತಲಾ ಶೇ.26 ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆರಂಭಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗಾಗಲೇ ₹391.15 ಕೋಟಿಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಬಜೆಟ್ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ನಂತರ ಐಐಸಿಟಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ದಾದಾಸಾಹೇಬ್ ಫಾಲ್ಕೆ ಫಿಲ್ಮ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಎಂ ಎಫ್‌ ಎಸ್‌ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಎಲ್‌ ನಿಂದ 30 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಗುತ್ತಿಗೆಗೆ ಪಡೆದ 10 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯಿಂದಲೂ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದೆ, ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
ಎ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ, ಉದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಗಮನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎವಿಜಿಸಿ-ಎಕ್ಸ್‌ ಆರ್‌ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆ.
ಬಿ. ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಂಡಳಿಯ ರಚನೆ.
ಸಿ. ವಲಯವಾರು ಜೋಡಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಕೌಶಲ್ಯ, ಉದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು ವಿಶೇಷ ಮಂಡಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
ಡಿ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಬದ್ಧತೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಐಐಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಐಐಎಂಗಳಂತೆಯೇ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ವಲಯಕ್ಕೂ ಐಐಸಿಟಿ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಲಿದೆ. ಮುಂಬೈನ ಎನ್‌ ಎಫ್‌ ಡಿ ಸಿ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಐಐಸಿಟಿಯ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಹೆಚ್ಚು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕಂಟೆಂಟ್‌ ರಚನೆಕಾರರ ಸ್ಥಿರ ಹರಿವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಐಐಸಿಟಿ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸೃಜನಶೀಲ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ.