પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશના આનંદપુર ધામમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 APR 2025 7:27PM by PIB Ahmedabad
સચ્ચિદાનંદજીની જય!
સ્વામી વિચાર પૂર્ણ આનંદજી મહારાજજી, રાજ્યપાલ મંગુભાઈ પટેલ, મુખ્યમંત્રી મોહન યાદવ, મારા કેબિનેટ સાથી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયાજી, સાંસદ વી.ડી. શર્માજી, સાંસદ જનાર્દન સિંહ સિગ્રીવાલજી, મંચ પર હાજર અન્ય મહાનુભાવો, અને મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો, દિલ્હી, હરિયાણા, પંજાબ અને સમગ્ર દેશમાંથી ખૂબ મોટી સંખ્યામાં ભક્તો અહીં આવ્યા છે. હું આપ સૌને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે શ્રી આનંદપુર ધામ આવીને મારું મન અભિભૂત થઈ ગયું છે. હમણાં જ મેં ગુરુજી મહારાજના મંદિરમાં મુલાકાત લીધી. ખરેખર, હૃદય આનંદથી ભરાઈ ગયું છે.
મિત્રો,
જે ભૂમિનો દરેક કણ સંતોની તપસ્યાથી સિંચાઈ ગયો છે, જ્યાં દાન એક પરંપરા બની ગયું છે, જ્યાં સેવા કરવાનો સંકલ્પ માનવતાના કલ્યાણનો માર્ગ મોકળો કરે છે, તે કોઈ સામાન્ય ભૂમિ નથી. અને તેથી જ, આપણા સંતોએ અશોકનગર વિશે કહ્યું હતું કે, દુઃખ અહીં આવવાથી ડરે છે. મને ખુશી છે કે મને આજે અહીં વૈશાખીની ઉજવણી અને શ્રી ગુરુ મહારાજજીની જન્મજયંતીમાં ભાગ લેવાની તક મળી. આ શુભ પ્રસંગે, હું પ્રથમ પાદશાહી શ્રી શ્રી 108 શ્રી સ્વામી અદ્વૈત આનંદ જી મહારાજ અને અન્ય તમામ પાદશાહી સંતોને નમન કરું છું. મને માહિતી મળી છે કે 1936માં આજના જ દિવસે શ્રી દ્વિતીયા પાદશાહીજીને મહાસમાધિ આપવામાં આવી હતી. 1964 માં આજના દિવસે શ્રી તૃતીયા પાદશાહીજીએ મોક્ષ પ્રાપ્ત કર્યો હતો. હું આ બંને સદગુરુ મહારાજજીને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. હું મા જાગેશ્વરી દેવી, મા બિજાસન, મા જાનકી કરીલા માતાના ધામને પણ નમન કરું છું અને આપ સૌને વૈશાખી અને શ્રી ગુરુ મહારાજજીની જન્મજયંતીની શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
આપણો ભારત ઋષિઓ, જ્ઞાનીઓ અને સંતોની ભૂમિ છે. જ્યારે પણ આપણો ભારત, આપણો સમાજ મુશ્કેલ સમયમાંથી પસાર થાય છે, ત્યારે કોઈ ઋષિ, કોઈ જ્ઞાની વ્યક્તિ આ ધરતી પર અવતરિત થાય છે અને સમાજને એક નવી દિશા આપે છે. આની ઝલક આપણે પૂજ્ય સ્વામી અદ્વૈત આનંદજી મહારાજના જીવનમાં પણ જોઈ શકીએ છીએ. એક સમય હતો જ્યારે આદિ શંકરાચાર્ય જેવા આચાર્યો અદ્વૈત તત્વજ્ઞાનના ઊંડા જ્ઞાનને સમજાવતા હતા. ગુલામીના સમયગાળા દરમિયાન, સમાજ તે જ્ઞાન ભૂલી જવા લાગ્યો. પરંતુ તે જ સમયગાળામાં, એવા ઋષિ-મુનિઓ પણ આવ્યા જેમણે અદ્વૈતના વિચારથી રાષ્ટ્રના આત્માને હલાવી દીધો. આ પરંપરામાં, પૂજ્ય અદ્વૈત આનંદજી મહારાજે તેને ભારતના સામાન્ય લોકોમાં ફેલાવવાની પહેલ કરી. મહારાજજીએ આપણા બધા માટે અદ્વૈતનું જ્ઞાન સરળ બનાવ્યું અને તેને સામાન્ય માણસ માટે સુલભ બનાવ્યું.
મિત્રો,
આજે, વિશ્વમાં ભૌતિક પ્રગતિ વચ્ચે, આપણે યુદ્ધ, સંઘર્ષ અને માનવ મૂલ્યો સંબંધિત માનવતા માટે ઘણી મોટી ચિંતાઓનો પણ સામનો કરી રહ્યા છીએ. આ ચિંતાઓ, આ પડકારોના મૂળમાં શું છે? આના મૂળમાં સ્વ અને બીજાની માનસિકતા છે! એ માનસિકતા જે મનુષ્યોને એકબીજાથી અલગ કરે છે. આજે દુનિયા પણ વિચારી રહી છે કે આપણે આનો ઉકેલ ક્યાંથી શોધીશું? તેમનો ઉકેલ અદ્વૈતના વિચારમાં મળશે! અદ્વૈતનો અર્થ થાય છે જ્યાં કોઈ દ્વૈત નથી. અદ્વૈતનો અર્થ છે દરેક જીવમાં ફક્ત એક જ ભગવાન જોવાનો વિચાર. આ ઉપરાંત, સમગ્ર સૃષ્ટિને ભગવાનના સ્વરૂપ તરીકે જોવાનો વિચાર અદ્વૈત છે. પરમહંસ દયાળ મહારાજ આ અદ્વૈત સિદ્ધાંતનું સરળ શબ્દોમાં વર્ણન કરતા હતા - જે તમે છો, તે હું છું. જરા વિચારો, કેટલું સુંદર છે, જે તમે છો, હું તે છું. આ વિચાર 'હું અને તું' વચ્ચેનો ભેદ દૂર કરે છે. અને જો બધા આ વિચાર સ્વીકારી લે તો બધા ઝઘડાઓનો અંત આવશે.
મિત્રો,
થોડા સમય પહેલા, હું છઠ્ઠા પાદશાહી સ્વામી શ્રી વિચારપૂર્ણ આનંદજી મહારાજ સાથે ચર્ચા કરી રહ્યો હતો. પ્રથમ પાદશાહી પરમહંસ દયાળ મહારાજજીના વિચારોની સાથે, તેઓ મને આનંદ ધામના સેવા કાર્યો વિશે પણ જણાવી રહ્યા હતા. અહીં આપેલા સાધનાના પાંચ નિયમોમાંથી નિઃસ્વાર્થ સેવા પણ એક છે. ગરીબો અને વંચિતોની સેવા કોઈ પણ સ્વાર્થ વગર કરવી, માનવજાતની સેવામાં ભગવાનની સેવા જોવાની ભાવના, એ આપણી સંસ્કૃતિનો પાયો છે. મને ખૂબ આનંદ છે કે આનંદપુર ટ્રસ્ટ સેવાની આ સંસ્કૃતિને સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે આગળ ધપાવી રહ્યું છે. ટ્રસ્ટ દ્વારા સંચાલિત હોસ્પિટલમાં હજારો દર્દીઓની સારવાર કરવામાં આવે છે. સારવાર માટે મફત કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવે છે. ગાયની સેવા માટે એક આધુનિક ગૌશાળા પણ ચલાવવામાં આવે છે. નવી પેઢીના વિકાસ માટે ટ્રસ્ટ દ્વારા ઘણી શાળાઓ પણ ચલાવવામાં આવી રહી છે. અને એટલું જ નહીં, આનંદપુર ધામ પર્યાવરણ સંરક્ષણ દ્વારા સમગ્ર માનવજાતની મહાન સેવા કરી રહ્યું છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આશ્રમના અનુયાયીઓએ હજારો એકર ઉજ્જડ જમીનને હરિયાળીમાં પરિવર્તિત કરી છે. આજે આ આશ્રમ દ્વારા વાવેલા હજારો વૃક્ષોનો ઉપયોગ દાન માટે થઈ રહ્યો છે.
ભાઈઓ બહેનો,
સેવાની આ ભાવના આજે આપણી સરકારના દરેક પ્રયાસના કેન્દ્રમાં છે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજનાને કારણે આજે દરેક જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિ ભોજનની ચિંતામાંથી મુક્ત છે. આજે આયુષ્માન યોજનાના કારણે દરેક ગરીબ અને વૃદ્ધ વ્યક્તિ સારવારની ચિંતાથી મુક્ત છે. આજે પીએમ આવાસ યોજનાને કારણે દરેક ગરીબ વ્યક્તિ પોતાના પાકા ઘરની ચિંતામાંથી મુક્ત થઈ રહ્યો છે. આજે, જળ જીવન મિશન યોજનાને કારણે, દરેક ગામમાં પાણીની સમસ્યા હલ થઈ રહી છે. દેશમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં નવા AIIMS, IIT અને IIM ખુલી રહ્યા છે. ગરીબમાં ગરીબ વર્ગના બાળકોના સપના સાકાર થઈ રહ્યા છે. આપણું પર્યાવરણ સ્વચ્છ રહે અને પ્રકૃતિનું રક્ષણ થાય તે માટે સરકારે 'માતાના નામે એક વૃક્ષ' અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આજે આ અભિયાન હેઠળ દેશમાં કરોડો વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા છે. જો દેશ આટલા મોટા પાયે આટલું બધું કરી શકે છે, તો તેની પાછળ આપણી સેવાની ભાવના રહેલી છે. ગરીબો અને વંચિતોના ઉત્થાનનો સંકલ્પ, 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ'નો મંત્ર, સેવાની આ ભાવના, આજે આ જ સરકારની નીતિ છે અને પ્રતિબદ્ધતા પણ છે.
મિત્રો,
જ્યારે આપણે સેવાના સંકલ્પ સાથે જોડાઈએ છીએ, ત્યારે આપણે ફક્ત બીજાઓનું ભલું કરતા નથી. સેવાની ભાવના આપણા વ્યક્તિત્વને પણ વધારે છે અને આપણી વિચારસરણીને પણ વિસ્તૃત કરે છે. સેવા આપણને આપણા વ્યક્તિગત ક્ષેત્રમાંથી બહાર કાઢે છે અને સમાજ, રાષ્ટ્ર અને માનવતાના મોટા ઉદ્દેશ્યો સાથે જોડે છે. આપણે સાથે મળીને, એક થઈને, સેવા માટે કામ કરવાનું શીખીએ છીએ. આપણે જીવનના વિવિધ પાસાઓ સમજીએ છીએ. તમે બધા સેવા કાર્ય માટે સમર્પિત લોકો છો. તમે તમારા જીવનમાં અનુભવ કર્યો હશે કે મુશ્કેલીઓ સામે લડવું અને પછી તેમને હરાવવા, સેવા કરતી વખતે આપણે આ બધું સરળતાથી શીખી શકીએ છીએ. એટલા માટે હું કહું છું કે સેવા એક સાધના છે, તે એક ગંગા છે જેમાં દરેક વ્યક્તિએ ડૂબકી લગાવવી જ જોઈએ.
મિત્રો,
અશોક નગર અને આનંદપુર ધામ જેવા આ વિસ્તારો, જેમણે દેશને ઘણું બધું આપ્યું છે, તેમનો વિકાસ પણ આપણી જવાબદારી છે. આ પ્રદેશ કલા, સંસ્કૃતિ અને કુદરતી સૌંદર્યથી ભરપૂર છે. અહીં વિકાસ અને વારસાની અમર્યાદિત સંભાવનાઓ છે! એટલા માટે અમે મધ્યપ્રદેશ અને અશોકનગરમાં ઝડપી ગતિએ વિકાસ કરી રહ્યા છીએ. ચંદેરી સાડીને G-I ટેગ આપવામાં આવ્યો છે જે ચંદેરી હેન્ડલૂમને નવી ઊંચાઈએ લઈ જાય છે. પ્રાણપુરમાં ક્રાફ્ટ હેન્ડલૂમ ટુરિઝમ વિલેજ શરૂ થયું છે. આનાથી આ પ્રદેશના અર્થતંત્રને પણ નવી ગતિ મળશે. મધ્યપ્રદેશ સરકારે ઉજ્જૈન સિંહસ્થ માટે તૈયારીઓ શરૂ કરી દીધી છે.
ભાઈઓ બહેનો,
થોડા દિવસો પહેલા જ રામ નવમીનો મહાન તહેવાર હતો. અમે દેશમાં "રામ વનગમન પથ" વિકસાવી રહ્યા છીએ. આ રામ વનગમન પથનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ મધ્યપ્રદેશમાંથી પસાર થશે. અને આપણા સાંસદ પહેલેથી જ અલગ અને અદ્ભુત છે. આ કાર્યો તેમની ઓળખને વધુ મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
દેશે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. અમને વિશ્વાસ છે કે અમે આ લક્ષ્ય ચોક્કસપણે પ્રાપ્ત કરીશું. પરંતુ આ યાત્રામાં આપણે હંમેશા કેટલીક મહત્વપૂર્ણ બાબતો ધ્યાનમાં રાખવી પડશે. આપણે જોઈએ છીએ કે વિશ્વના ઘણા દેશો વિકાસની યાત્રામાં પોતાની સંસ્કૃતિથી અલગ થઈ ગયા, તેઓ પોતાની પરંપરાઓ ભૂલી ગયા. ભારતમાં આપણે આપણી પ્રાચીન સંસ્કૃતિનું જતન કરવું પડશે. આપણે એ ધ્યાનમાં રાખવું પડશે કે ભારત જેવા દેશમાં આપણી સંસ્કૃતિ ફક્ત આપણી ઓળખ સાથે જોડાયેલી નથી. આપણી સંસ્કૃતિ જ આપણી શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. મને ખુશી છે કે આનંદપુર ધામ ટ્રસ્ટ આ દિશામાં પણ ઘણું કામ કરી રહ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે આનંદપુર ધામનું સેવા કાર્ય વિકસિત ભારતના સંકલ્પને નવી ઉર્જા સાથે આગળ લઈ જશે. ફરી એકવાર હું આપ સૌને વૈશાખીના પર્વ અને શ્રી ગુરુ મહારાજજીની જન્મજયંતી નિમિત્તે હાર્દિક શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ખબ ખૂબ અભિનંદન. જય શ્રી સચ્ચિદાનંદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Anandpur Dham in Madhya Pradesh
11 APR 2025 7:27PM by PIB Delhi
Jai Sacchidananda Ji!!!
Swami Vichar Purna Anand Ji Maharaj Ji, Governor Mangubhai Patel ji, Chief Minister Mohan Yadav ji, my cabinet colleague Jyotiraditya Scindia Ji, MP V.D. Sharma Ji, MP Janardan Singh Sigriwal Ji, other dignitaries present on the stage, and my dear brothers and sisters, a very large number of devotees have come here from Delhi, Haryana, Punjab and the whole country. I greet all of you.
Friends,
My heart is overwhelmed after coming to Shri Anandpur Dham today. I just had darshan at Guruji Maharaj's temple. Really, my heart is filled with joy.
Friends,
The land whose every particle is watered by the penance of saints, where parmarth (charity) has become a tradition, where the resolution of service paves the way for the welfare of humanity, that land is not ordinary. And that is why, our saints had said about Ashok-Nagar, that grief is afraid to come here. I am happy that today I have got the opportunity to participate in the celebration of Baisakhi and Shri Guru Maharaj Ji's Avtaran Divas here. On this auspicious occasion, I pay obeisance to the first Padshahi Shri Shri One Hundred Eight Shri Swami Advait Anand Ji Maharaj and all other Padshahi saints. I have come to know that on this very day in 1936, Shri Dwitiya Padshahi Ji was given Mahasamadhi. On this day in 1964, Shri Tritiya Padshahi Ji had attained salvation. I pay my respects to both these Sadguru Maharaj Ji. I also bow down to Maa Jageshwari Devi, Maa Bijasan, Maa Janaki Karila Mata Dham and congratulate all of you on Baisakhi and the Avtaran Utsav of Shri Guru Maharaj Ji.
Friends,
Our India is the land of sages, mystics and saints. Whenever our India, our society goes through a difficult phase, some sage or mystic descends on this earth and gives a new direction to the society. We can also see a glimpse of this in the life of Pujya Swami Advaita Anand Ji Maharaj. There was a time when Acharyas like Adi Shankaracharya explained the deep knowledge of Advaita philosophy. During the period of slavery, society started forgetting that knowledge. But in the same period, such sages and hermits also came who shook the soul of the nation with the idea of ​​Advaita. In this tradition, Pujya Advaita Anand Ji Maharaj took the initiative to spread it to the common people of India. Maharaj Ji made the knowledge of Advaita simpler for all of us, and made it accessible to the common man.
Friends,
Today, amidst the material progress in the world, we are also facing many big concerns related to war, conflict and human values ​​for humanity. What is at the root of these concerns, these challenges? At the root of these is the mentality of self and others! That mentality which separates man from man. Today the world is also wondering, where will they be solved? Their solution will be found in the idea of ​​ Advaita (non-duality)! Advaita means, where there is no duality. Advaita means the idea of ​​seeing only one God in every living being! Even further, the idea of ​​seeing the entire creation as the form of God is Advaita. Paramhans Dayal Maharaj used to say this Advaita principle in simple words – what you are, I am. Think, how beautiful it is, what you are, I am. This idea eliminates the difference between ‘mine and yours’. And if everyone accepts this idea, then all the conflicts will end.
Friends,
Just a while ago, I was discussing with the sixth Padshahi Swami Shri Vichar Purna Anand Ji Maharaj. Along with the thoughts of the first Padshahi Paramhans Dayal Maharaj Ji, he was also telling me about the service activities of Anand Dham. Here, the 5 rules of sadhana have been set, and selfless service is one of them. Selfless service to the poor and the deprived, the feeling of seeing service to Narayan in the service of man, is the basis of our culture. I am very happy that Anandpur Trust is taking this culture of service forward with full dedication. Thousands of patients are treated in the hospital run by the trust. Free camps are organized for treatment. A modern Gaushala is also run for cow service. Many schools are also being run by the trust for the development of the new generation. And not only this, Anandpur Dham is doing a great service to the entire humanity through environmental protection. I have been told that the followers of the ashram have made thousands of acres of barren land green. Today thousands of trees planted by this ashram are being used for charity.
Brothers and Sisters,
This spirit of service is at the center of every effort of our government today. Today every needy person is free from the worry of food due to Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Today every poor and elderly person is free from the worry of treatment due to Ayushman Yojana. Today every poor person is free from the worry of having a concrete house due to PM Awas Yojana. Today the problem of water is being solved in every village due to the Jal Jeevan Mission Yojana. A record number of new AIIMS, IITs and IIMs are being opened in the country. The dreams of children of the poorest of the poor are coming true. To ensure that our environment is clean and nature is protected, the government has also started a campaign ‘Ek Ped Maan Ke Naam’. Today, under this campaign, crores of trees have been planted in the country. If the country is able to do so much on such a large scale, it is because of our spirit of service that is behind it. The resolve to uplift the poor and the deprived, the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', this spirit of service, today it is the policy and dedication of the government.
Friends,
When we join together with the resolve to serve, we are not only doing good to others. The spirit of service also enhances our personality, makes our thinking comprehensive. Service takes us out of our personal sphere and connects us with the larger objectives of society, nation and humanity. We learn to work together and unitedly for service. We understand different aspects of life. All of you are people dedicated to service work. You must have experienced in your life, fighting with difficulties and then overcoming them, while doing service we learn all this easily. That is why I say, service is a sadhana, it is such a Ganga in which every person must take a dip.
Friends,
These areas like Ashok Nagar and Anandpur Dham, which have given so much to the country, their development is also our responsibility. This area is blessed with art, culture and natural beauty. There are immense possibilities of development and heritage here! That is why we are increasing development in MP and Ashok Nagar at a fast pace. To take Chanderi handloom to new heights, Chanderi saree has been given a GI tag. Craft Handloom Tourism Village has started in Pranpur. This will also give a new boost to the economy of this region. The government of Madhya Pradesh has already started preparations for Ujjain Simhastha.
Brothers and Sisters,
Just a few days ago, there was the grand festival of Ram Navami. We are developing the "Ram Vanagaman Path" in the country. A vital part of this Ram Vanagaman Path will pass through Madhya Pradesh. And our MP is already amazing and wonderful. Its identity will be strengthened further with these works.
Friends,
The country has set a target of becoming a developed India by 2047. We are confident that we will definitely achieve this target. But in this journey, we have to always keep some important things in mind. We see that many countries of the world got disconnected from their culture in the journey of development, they forgot their traditions. In India, we have to preserve our ancient culture. We have to keep in mind that in a country like India, our culture is not only connected to our identity. It is our culture that strengthens our strength. I am happy that Anandpur Dham Trust has been doing many works in this direction. I am confident that the service work of Anandpur Dham will take the resolution of developed India forward with new energy. Once again, I congratulate all of you on Baisakhi and the birth anniversary of Shri Guru Maharaj Ji. Many congratulations. Jai Shri Sacchidananda.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.