શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ફરીદાબાદ સ્થિત ESIC મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલના બીજા પદવીદાન સમારોહની અધ્યક્ષતા કરી
ડોક્ટરોએ વેલનેસ અને પ્રિવેન્ટિવ કેરને પ્રોત્સાહન આપીને ફિટ ઇન્ડિયા ચળવળનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ: કેન્દ્રીય મંત્રી
મેડલ સીમાચિહ્નરૂપ છે પણ સાચું ઈનામ તમારા સ્પર્શેલા જીવનમાં રહેલું છે - ડૉ. માંડવિયા
"2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત એ ફક્ત પ્રધાનમંત્રીનું સ્વપ્ન નથી પરંતુ તમામ નાગરિકોની સહિયારી ફરજ છે"
આજે કુલ 447 વિદ્યાર્થીઓ, જેમાં 2016થી 2019ના દરેક UG બેચના 100 અને 47 અનુસ્નાતક સ્નાતકોની પ્રથમ બેચનો સમાવેશ થાય છે
11 APR 2025 5:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતરત્ન સી. સુબ્રમણ્યમ ઓડિટોરિયમમાં ઇએસઆઇસી મેડિકલ કોલેજ એન્ડ હોસ્પિટલ, ફરીદાબાદના બીજા સ્નાતક સમારંભની અધ્યક્ષતા કરી હતી. 2016, 2017, 2018 અને 2019 બેચના 100 વિદ્યાર્થીઓ અને 47 અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓની પ્રથમ બેચ સહિત કુલ 447 વિદ્યાર્થીઓ આજે સ્નાતક થયા હતા.
સ્નાતક થયેલા તબીબી વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા ડૉ. માંડવિયાએ આ સમારંભના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને દેશના વિકાસમાં હેલ્થકેર વ્યાવસાયિકોના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. સ્નાતકોને તેમણે કરેલા પ્રેરક સંબોધનમાં સમર્પણ, નૈતિક આચરણ અને સમુદાયની સેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેમને જુસ્સા અને પ્રામાણિકતા સાથે તેમની યાત્રા ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વસ્થ નાગરિક એ સ્વસ્થ સમાજનો પાયો છે અને એટલે જ એક સ્વસ્થ રાષ્ટ્ર છે. આ સંદર્ભમાં તેમણે કહ્યું હતું કે, ડૉક્ટર્સ ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટનાં મશાલચી છે, જે લોકો વચ્ચે સુખાકારી, નિવારણાત્મક સારસંભાળ અને સ્વસ્થ આદતોને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
સ્નાતકોને અભિનંદન આપતા, તેમણે તેમને યાદ અપાવ્યું કે ચંદ્રકો એ ફક્ત સીમાચિહ્નરૂપ છે, પરંતુ સાચો પુરસ્કાર તેઓ જે જીવનને સ્પર્શશે તેમાં રહેલો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, "એવી ક્ષણોમાં પણ જ્યારે તમે જીતતા નથી, ત્યારે શીખવું પોતે જ વિજયનું એક સ્વરૂપ બની જાય છે. તેમણે નવા ડૉક્ટરોને ગ્રામીણ અને ઓછી સુવિધા ધરાવતાં વિસ્તારોમાં સેવા આપવા, જમીનની વાસ્તવિકતાઓને સમજવા અને હેલ્થકેર સુલભ, વાજબી અને નૈતિક જળવાઈ રહે એ સુનિશ્ચિત કરવા પણ અપીલ કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉપસ્થિત જનમેદનીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત દ્વારા નિર્ધારિત રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણની યાદ અપાવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ વિઝન માત્ર પ્રધાનમંત્રીનું સ્વપ્ન જ નથી, પણ આ 140 કરોડ ભારતીયોની સહિયારી ફરજ છે." તેમણે આ પરિવર્તનમાં ડૉક્ટર્સની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દરેક પરામર્શ અને બચાવેલ દરેક જીવન રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદકતા અને પ્રગતિમાં પ્રદાન કરે છે.
અંતમાં ડૉ. માંડવિયાએ સ્નાતક થયેલી બેચને એક શક્તિશાળી સૂત્ર આપ્યું, "દેશ કૈસે સ્વસ્થ રહે - મારો દેશ તંદુરસ્ત કેવી રીતે રહી શકે?" - એક એવો પ્રશ્ન જે, તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમની પ્રેક્ટિસ, નૈતિકતા અને ભવિષ્યને માર્ગદર્શન આપવું જોઈએ.
બેચ 2016 થી 2019 સુધી, સંસ્થાના વિદ્યાર્થીઓએ અસાધારણ શૈક્ષણિક સિદ્ધિ દર્શાવી હતી, જેમાં એમબીબીએસ પ્રોગ્રામમાં વિવિધ વ્યાવસાયિક સ્તરે ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કર્યો હતો. આ સિદ્ધિઓમાં પ્રથમ વ્યાવસાયિકમાં ટોચના સ્થાને રહેલા 3 વિદ્યાર્થીઓ, બીજામાં 7, ત્રીજામાં 6 અને ફાઇનલ પ્રોફેશનલ પરીક્ષામાં 7 વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. નોંધનીય છે કે, આમાંથી 7 ટોચના ક્રમાંકિત વિદ્યાર્થીઓ આઇપીના વોર્ડ છે, જે સમાન તકો પ્રદાન કરવા અને વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિની પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપવાની સંસ્થાની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડે છે.
તદુપરાંત, અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓએ વિવિધ વિશેષતાઓમાં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું છે, જેમાં ડર્મેટોલોજી, આઇએચબીટી, ઓટોરિનોલેરિંગોલોજી, પેથોલોજી અને રેડિયો-નિદાન જેવી 7 વિશેષતાઓમાં પ્રથમ ક્રમ, કોમ્યુનિટી મેડિસિન અને ઓબ્સ્ટેટ્રિક્સ એન્ડ ગાયનેકોલોજી જેવી 3 વિશેષતામાં બીજો ક્રમ અને માઇક્રોબાયોલોજી અને ઓર્થોપેડિક્સ સહિત 3 સ્પેશ્યાલિટીમાં ત્રીજો ક્રમ સામેલ છે.
આ કાર્યક્રમમાં ઈએસઆઈસીના મહાનિદેશક શ્રી અશોકકુમાર સિંહ તથા ઈએસઆઈસીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ સમારંભ અહીં જુઓ:

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Presides Over 2nd Graduation Ceremony of ESIC Medical College & Hospital, Faridabad
Doctors should Lead Fit India Movement by Promoting Wellness and Preventive Care: Union Minister
Medals are Milestones but True Reward Lies in the Lives You Will Touch – Dr. Mandaviya
“Viksit Bharat by 2047 is not just Prime Minister’s dream but a shared duty of all Citizens”
Total of 447 Students Including 100 from each UG Batch of 2016 to 2019 and First Batch of 47 Postgraduates Graduates Today
11 APR 2025 5:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya presided over the 2nd graduation ceremony of ESIC Medical College & Hospital, Faridabad, held at Bharat Ratna C. Subramaniam Auditorium in New Delhi today. A total of 447 students including 100 students each of 2016, 2017, 2018 and 2019 batch and first batch of 47 postgraduate students graduated today.
Addressing the graduating medical students, Dr. Mandaviya highlighted the significance of the ceremony and emphasized on the importance of healthcare professionals in the nation’s development. His inspiring address to the graduates stressed on the need for dedication, ethical practice, and service to the community, urging them to continue their journey with passion and integrity.
Dr. Mandaviya underscored that a healthy citizen is the foundation of a healthy society, and hence, a healthy nation. In this context, he said doctors are the torchbearers of the Fit India Movement, playing a critical role in promoting wellness, preventive care, and healthy habits among the population.
Congratulating the graduates, he reminded them that medals are only milestones, but the true reward lies in the lives they will touch. “Even in moments where you don’t ‘win,’ learning itself becomes a form of victory,” he remarked. He also urged the new doctors to serve in rural and underserved areas, understand ground realities, and ensure healthcare remains accessible, affordable, and ethical.
Union Minister reminded the gathering of the national vision laid out by Prime Minister Narendra Modi — a Viksit Bharat by 2047. “This vision is not just the Prime Minister’s dream, it is the shared duty of 140 crore Indians,” he said, highlighting the central role doctors will play in this transformation. Every consultation and every life saved, he noted, contributes to national productivity and progress.
In closing, Dr. Mandaviya offered a powerful motto to the graduating batch, “Desh kaise swasth rahe — How can my country stay healthy?” — a question that, he said, should guide their practice, ethics, and future.
From Batch 2016 to 2019, students at the institute demonstrated exceptional academic achievement, excelling across multiple professional levels in the MBBS program. These accomplishments include 3 students ranking in the top positions in the 1st Professional, 7 in the 2nd, 6 in the 3rd, and 7 in the Final Professional exams. Notably, 7 of these top-ranking students are wards of IPs, highlighting the institute's commitment to offering equal opportunities and fostering talent from diverse backgrounds.
Additionally, Postgraduate students have secured top positions in various specialties, including 1st Rank in 7 specialties such as Dermatology, IHBT, Otorhinolaryngology, Pathology, and Radio-Diagnosis, 2nd Rank in 3 specialties like Community Medicine and Obstetrics & Gynecology, and 3rd Rank in 3 specialties including Microbiology and Orthopedics.
Shri Ashok Kumar Singh, Director General of ESIC, and senior officers of ESIC and Ministry of Labour & Employment attended the event.
Watch the ceremony here: