વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ડીજી-સીએસઆઈઆરએ સીએસએમસીઆરઆઈ, ભાવનગરના 72માં સ્થાપના દિવસ નિમિત્તે આધુનિક વિશ્વ સ્તરીય પ્રયોગાત્મક સોલ્ટ વર્કસનું ઉદઘાટન કર્યું
12 APR 2025 11:18AM by PIB Ahmedabad
કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ (CSIR)ના ડાયરેક્ટર જનરલ ડો.એન.કલાઇસેલ્વીએ આજે ભાવનગરમાં સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSMCRI) ખાતે અત્યાધુનિક એક્સપેરિમેન્ટલ સોલ્ટ વર્કસ ફેસિલિટીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ ઉદઘાટન સીએસએમસીઆરઆઈના 72માં સ્થાપના દિવસની ઉજવણી સાથે થયું હતું, જે સંસ્થાની વૈજ્ઞાનિક નવીનતા અને ઉત્કૃષ્ટતાની સફરમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે.
100 એકરમાં ફેલાયેલી આ વિશ્વ કક્ષાની સુવિધા નવીન અને અદ્યતન ટેકનોલોજી દ્વારા મીઠાના ઉત્પાદનને શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે. તે મીઠાની ઉપજમાં વધારો કરવા, સંસાધનોનું કાર્યક્ષમ રીતે સંચાલન કરવા અને આબોહવાની અસરને ઘટાડવાના હેતુથી નવી તકનીકોનું નિદર્શન કરવા માટેના મંચ તરીકે કામ કરે છે. આ સુવિધામાં ખારા પાણીના પ્રવાહને ચોક્કસ રીતે નિયંત્રિત કરવા, અસરકારક વરસાદી પાણીના વ્યવસ્થાપન, ખનીજોની પુનઃપ્રાપ્તિ અને સૌર ઊર્જાનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા માટે અત્યાધુનિક સાધનોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
CSIR-CSMCRIના યોગદાનના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, CSIRના ડિરેક્ટર જનરલ અને DSIRના સચિવ, ડૉ. (શ્રીમતી) એન. કલાઈસેલ્વીએ જણાવ્યું હતું કે, "CSMCRI વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિનું એક દીવાદાંડી રહ્યું છે અને આ નવી આધુનિક પ્રાયોગિક મીઠાની કામગીરીની સુવિધા મીઠા અને દરિયાઈ રસાયણશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને નેતૃત્વ કરવાના તેના મિશનને વધુ મજબૂત બનાવશે." તેમણે ભારતના મીઠા ઉદ્યોગ પર આ અગ્રણી સુવિધાના પરિવર્તનશીલ પ્રભાવ પર ભાર મૂક્યો અને નવીન સંશોધન અને ટકાઉ મીઠા ઉત્પાદન તકનીકોને આગળ વધારવામાં તેની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું, "સમગ્ર CSIR માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે કે સ્વતંત્રતાના અમૃત કાળમાં, CSMCRI એ આ વિશ્વ કક્ષાની વૈજ્ઞાનિક સુવિધા સ્થાપિત કરી છે".
આ પ્રસંગે બોલતા, CSIR-CSMCRIના ડિરેક્ટર ડૉ. કન્નન શ્રીનિવાસને જણાવ્યું હતું કે આધુનિક પ્રાયોગિક મીઠાના કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન મીઠું અને દરિયાઈ રાસાયણિક સંશોધનના ક્ષેત્રમાં અત્યાધુનિક સંશોધન અને ટકાઉ પ્રથાઓ પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "આ સુવિધા આપણી ક્ષમતાઓમાં વધારો કરશે અને નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપશે જે વૈજ્ઞાનિક સમુદાય અને ઉદ્યોગ બંનેને અને પરિણામે, સમગ્ર સમાજને લાભ આપશે."
'સ્થાપના દિવસની ઉજવણીના ભાગરૂપે એક 'ઓપન ડે'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં સંસ્થાના અગ્રણી સંશોધનને દર્શાવતા પ્રદર્શનોનું નિદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જેની મુલાકાત સીએસઆઈઆર-જિજ્ઞાસા છત્ર હેઠળ શાળાના ઘણા વિદ્યાર્થીઓએ લીધી હતી' એમ ફાઉન્ડેશન ડે સેલિબ્રેશન કમિટીના ચેરપર્સન ડો.બિસ્વજીત ગાંગુલીએ માહિતી આપી હતી. સ્થાપના દિવસનું વ્યાખ્યાન પ્રોફેસર એસ. શિવરામ, પ્રોફેસર એમરિટસ અને આઈએનએસએ એમેરિટસ સાયન્ટિસ્ટ, આઈ.આઈ.એસ.ઈ.એસ.ઈ.આર. પૂણે દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું. આ ઉજવણીમાં અગ્રણી સંશોધકો, ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓ અને મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં ચેન્નાઈના સીએસઆઈઆર-સીએલઆરઆઈના ડિરેક્ટર ડો. કે. જે. શ્રીરામ, ડૉ. કાંતિ ભૂષણ પાંડે, ડૉ. અરવિંદ કુમાર, ડૉ. ભૂમિ અંધારિયા, શ્રી બિરાન્ચી સારંગ સહિતનાં લોકો સામેલ હતા.

Ministry of Science & Technology
DG-CSIR inaugurates Modern World-Class Experimental Salt Works on the occasion of CSMCRI, Bhavnagar’s 72nd Foundation Day
12 APR 2025 11:18AM by PIB Ahmedabad
The Director General of the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), Dr. N Kalaiselvi, inaugurated the state-of-the-art Experimental Salt Works facility at the Central Salt & Marine Chemicals Research Institute (CSMCRI) in Bhavnagar today. The inauguration coincided with the celebration of CSMCRI’s 72nd Foundation Day, marking a significant milestone in the institute’s journey of scientific innovation and excellence.
Spread across more than 100 acres, this world-class facility is designed to optimize salt production through innovative and advanced technologies. It serves as a platform for demonstrating new techniques aimed at enhancing salt yield, managing resources efficiently, and mitigating climate impact. The facility incorporates cutting-edge tools for precision-controlled brine flow, effective rainwater management, recovery of minerals, and maximizing the use of solar energy.
Dr. (Mrs.) N. Kalaiselvi, DG-CSIR & Secretary, DSIR emphasized the importance of CSIR-CSMCRI’s contributions, stating, “CSMCRI has been a beacon of scientific progress, and this new the Modern Experimental Salt Works facility will further strengthen its mission to innovate and lead in the field of salt and marine chemistry.” She further emphasized the transformative impact of this pioneering facility on India's salt industry, highlighting its role in advancing innovative research and sustainable salt production techniques. "It is a matter of great pride for the entire CSIR that in the Amrit Kaal of Azadi, CSMCRI has established this world-class scientific facility", she added.
On the occasion, Dr. Kannan Srinivasan, Director of CSIR-CSMCRI, told that the inauguration of the Modern Experimental Salt Works represents our commitment to cutting-edge research and sustainable practices in the field of salt and marine chemicals research. “This facility will enhance our capabilities, fostering innovations that will benefit both the scientific community and industry and in turn society at large” he said.
‘As the part of foundation Day Celebrations, an ‘Open Day’ was organized in which exhibitions showcasing pioneering research of the institute were demonstrated which were visited by many school students under CSIR-Jigyasa umbrella’ Dr. Biswajit Ganguly, the chairperson of foundation day celebrations committee informed. The Foundation Day lecture was delivered by Prof. S. Sivaram, Professor Emeritus & INSA Emeritus Scientist, IISER Pune. The celebration was attended by prominent researchers, industry leaders, and dignitaries, including Dr. K.J. Sreeram, Director, CSIR-CLRI, Chennai, Dr. Kanti Bhooshan Pandey, Dr. Arvind Kumar, Dr. Bhoomi Andharia, Shri Biranchi Sarang and many others.