યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયા આવતીકાલે બિહારના પટણામાં 'જય ભીમ પદયાત્રા'નું નેતૃત્વ કરશે
13 એપ્રિલના રોજ ભારતના તમામ મુખ્ય રાજ્યોની રાજધાનીઓમાં એકસાથે ડૉ. આંબેડકરના વારસાને માન આપતી આવી પદયાત્રાઓ યોજાશે
12 APR 2025 3:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, ડૉ. બી. આર. આંબેડકરની જન્મજયંતિની ઉજવણી કરવા માટે 13 એપ્રિલ, 2025નાં રોજ બિહારનાં પટણામાં 'જય ભીમ પદયાત્રા'નું નેતૃત્વ કરશે, જેમાં 10,000થી વધારે એમવાય ભારત સ્વયંસેવકો ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે.
આવી જ પદયાત્રાઓ ભારતના તમામ મોટા રાજ્યોની રાજધાનીઓમાં એક સાથે યોજાશે. બાબાસાહેબના સમાનતા, ન્યાય અને બંધુત્વના સ્વપ્નને સામૂહિક શ્રદ્ધાંજલિ રૂપે હજારો યુવાનોને એકત્રિત કરીને, રાજ્યની રાજધાનીઓમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી પદયાત્રા પ્રથમ વખત યોજવામાં આવી રહી છે.
પટણામાં આ પદયાત્રાની શરૂઆત પ્રતિષ્ઠિત ગાંધી મેદાનથી થશે, જે એક જીવંત, સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ માર્ગ પર આગળ વધશે, જેમાં આંબેડકરના અવતરણો સાથે શ્રદ્ધાંજલિ કોર્નર, સામાજિક સુધારણા પર લાઇવ આર્ટ અને સ્ટ્રીટ પર્ફોમન્સ, યુવાનો માટે પ્રતિજ્ઞાચિહ્નો અને તેમના વારસાથી પ્રેરિત મ્યુઝિકલ-થિયેટર એક્ટ્સ સામેલ હશે.
'જય ભીમ પદયાત્રા'ની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં એમવાય ભારતના સ્વયંસેવકો દ્વારા રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રસ્તાવના વાંચન અને તમામ જિલ્લાઓમાં આંબેડકર સ્મારકો પર પ્રતિમા સફાઇ ઝુંબેશનો સમાવેશ થાય છે, જે બંધારણીય મૂલ્યો અને નાગરિક જવાબદારી પ્રત્યેની સંયુક્ત પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે મહારાષ્ટ્રનાં મુંબઈમાં આ પદયાત્રાનું નેતૃત્વ કરશે, જેમાં હજારો એમવાય ભારતનાં સ્વયંસેવકો અને નાગરિકો સામેલ થશે.
યુવાનોની ભાગીદારી વધારવા અને નાગરિક જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારતના દરેક જિલ્લામાં પૂર્વ-પદયાત્રા પ્રવૃત્તિઓ ચાલી રહી છે, જેમાં શાળાઓ અને કોલેજોમાં નિબંધ લેખન, ચર્ચા, પેઇન્ટિંગ અને સ્લોગન સ્પર્ધાઓની સાથે પ્રતિમાની સફાઇ અને પુષ્પાંજલિનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય સંવિધાનના 75 વર્ષની ઉજવણીના ભાગરૂપે આયોજિત થનારી 24 પદયાત્રાઓની શ્રૃંખલામાં 'જય ભીમ પદયાત્રા' નવમાં ક્રમે છે. આ અભિયાન હેઠળની દરેક પદયાત્રા એક પ્રતીકાત્મક યાત્રા છે, જે આજના યુવાનોને ન્યાય, સમાનતા, સ્વતંત્રતા અને બંધુતાના મૂલ્યો સાથે જોડે છે.
મંત્રાલયે એમવાય ભારત પોર્ટલ (http://www.mybharat.gov.in/) પર નોંધણી કરાવીને અને લોકશાહી, ગૌરવ અને એકતા માટે આ ગૌરવપૂર્ણ કૂચમાં ભાગ લઈને સમગ્ર ભારતના તમામ યુવાનોને આ પરિવર્તનકારી આંદોલનનો ભાગ બનવા આમંત્રણ આપ્યું છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya to Lead ‘Jai Bhim Padyatra’ in Patna, Bihar Tomorrow
Similar Padyatras Honouring Dr. Ambedkar’s Legacy to Take Place Simultaneously Across All Major State Capitals in India on 13th April
12 APR 2025 3:56PM by PIB Delhi
To commemorate the birth anniversary of Dr. B.R. Ambedkar, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya will lead ‘Jai Bhim Padyatra’ in Patna, Bihar on 13th April 2025 where over 10,000 MY Bharat volunteers are expected to participate.
Similar padyatras will take place simultaneously across all major state capitals in India. This marks the first time a nationwide padyatra is being conducted across state capitals, uniting thousands of youth in a collective tribute to Babasaheb’s vision of equality, justice, and fraternity.
The padyatra in Patna will begin from the iconic Gandhi Maidan, proceeding along a vibrant, culturally rich route that will feature Tribute Corners with Ambedkar’s quotes, live art and street performances on social reform, pledge points for youth, and musical-theatrical acts inspired by his legacy.
The key highlights of the ‘Jai Bhim Padyatra’ include a nationwide Preamble reading by MY Bharat volunteers and statue cleaning drives at Ambedkar memorials across all districts, symbolizing a united commitment to constitutional values and civic responsibility.
Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse will lead the padyatra in Mumbai, Maharashtra, with thousands of MY Bharat volunteers and citizens participating.
To amplify youth participation and foster civic awareness, pre-padyatra activities are underway in every district of India, including statue cleaning and floral tributes, along with essay writing, debate, painting, and slogan competitions in schools and colleges.
The ‘Jai Bhim Padyatra’ is the ninth in a series of 24 padyatras to be organized as part of the celebration of 75 years of the Indian Constitution. Each padyatra under this campaign is a symbolic journey, connecting today’s youth to the values of justice, equality, liberty, and fraternity.
The Ministry invites all youth across India to be part of this transformative movement by registering on the MY Bharat Portal (www.mybharat.gov.in) and participating in this proud march for democracy, dignity, and unity.