Ministry of Finance
India's Retail Inflation Hits Six-Year Low
16 APR 2025 5:39PM by PIB Delhi
2024-25 Retail Inflation Drops to 4.6%, March Sees YoY Dip to 3.34%
Introduction
Retail inflation in India, as measured by the Consumer Price Index (CPI), which reflects the cost of everyday goods and services, fell to a remarkable 4.6% in the fiscal year 2024-25, the lowest since 2018-19. This milestone highlights the effectiveness of the Reserve Bank of India’s pro-growth monetary policy, which has successfully balanced economic expansion with price stability. Notably, the year-on-year inflation rate for March 2025 dropped to 3.34%, a decline of 27 basis points from February 2025, marking the lowest monthly inflation rate since August 2019. These figures demonstrate a sustained effort to curb price rises while fostering economic growth.
The government’s strategic interventions have been pivotal in achieving this outcome. Key measures include bolstering buffer stocks of essential food items and releasing them periodically in open markets, alongside subsidised retail sales of staples like rice, wheat flour, pulses, and onions. Simplified import duties on critical food items, stricter stock limits to prevent hoarding, and reduced GST rates on essentials have further eased price pressures. Targeted subsidies, such as LPG support under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana and the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana, have protected vulnerable households from rising food grain costs, ensuring that the benefits of lower inflation reach those who need it most.
What is Consumer Price Index?
The Consumer Price Index (CPI) is one of the most important economic indicators used to measure changes in the general level of retail prices over time. It reflects how much households need to spend on a fixed basket of goods and services they typically consume, such as food, clothing, housing, and fuel. In India, the CPI is compiled by the National Statistical Office (NSO) under the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) and is currently calculated using the base year 2012. By tracking the cost of this basket over time, the CPI shows how prices rise or fall, affecting the purchasing power of consumers and their overall welfare.
The CPI measures price changes by comparing the current cost of this fixed basket of goods and services to what it cost in a previous period. Since the contents of the basket are kept constant in terms of quantity and quality, any change in the index reflects only the change in prices. When prices increase, the CPI goes up, signalling inflation; when they fall, the CPI declines, indicating lower inflation or deflation.
Originally, CPI figures were developed to track changes in the cost of living for workers so that their wages could be adjusted in line with price movements. Over time, however, the CPI has evolved into a widely used macroeconomic tool. It is now a key benchmark for targeting inflation, monitoring price stability, and guiding monetary policy decisions by the Reserve Bank of India (RBI). It also serves as a deflator in the National Accounts to measure real economic growth.
In India, along with the general CPI (CPI–Combined), segment-specific indices are also published to cater to different population groups:
• CPI (IW) – Consumer Price Index for Industrial Workers
• CPI (AL) – Consumer Price Index for Agricultural Labourers
• CPI (RL) – Consumer Price Index for Rural Labourers
These indices help in wage revisions, rural planning, and understanding inflation trends in specific segments of the population.
Key Highlights for March 2025
• Food Inflation: The year-on-year food inflation based on the Consumer Food Price Index (CFPI) stood at 2.69% in March 2025, the lowest since November 2021. This marks a sharp decline of 106 basis points from the previous month.
• Rural food inflation: 2.82%
• Urban food inflation: 2.48%
• Drivers of Decline: The overall moderation in food prices was led by a drop in inflation across key categories such as vegetables, eggs, pulses and products, meat and fish, cereals and products, and milk and products.
• Rural Inflation: A notable fall was recorded in both headline and food inflation in rural areas.
• Headline inflation fell from 3.79% in February to 3.25% in March
• Food inflation dropped from 4.06% to 2.82%
• Urban Inflation: Headline inflation in urban areas saw a marginal rise to 3.43% in March, up from 3.32% in February. However, food inflation declined significantly from 3.15% to 2.48%.
• Housing Inflation: For the urban sector, housing inflation rose slightly to 3.03% in March 2025 from 2.91% in February.
• Fuel & Light: Inflation in this category rebounded to 1.48% in March from -1.33% in February, covering both rural and urban areas.
• Education Inflation: A moderate increase was noted in education-related inflation, rising to 3.98% from 3.83% the previous month.
• Health Inflation: Prices in the health segment saw a mild rise, with inflation at 4.26% in March, up from 4.12% in February.
• Transport & Communication: Inflation in this category increased to 3.30% in March 2025 compared to 2.93% in February.
• Items with Highest Inflation: In March 2025, the top five items with the highest year-on-year inflation were coconut oil (56.81%), coconut (42.05%), gold (34.09%), silver (31.57%), and grapes (25.55%).
• Items with Lowest Inflation: The items witnessing the steepest decline in prices were ginger (-38.11%), tomato (-34.96%), cauliflower (-25.99%), jeera (-25.86%), and garlic (-25.22%).
Retail Inflation Eases for Third Year in a Row
Retail inflation in India has followed a steady downward path over the past three financial years, falling from 6.7 percent in 2022–23 to 5.4 percent in 2023–24, and further to 4.6 percent in 2024–25. This consistent moderation highlights the combined impact of the Reserve Bank of India’s calibrated monetary policy and the Government of India’s focused interventions to ease supply-side constraints and stabilise prices of essential commodities. The declining trend has helped ease cost-of-living pressures and fostered a more stable environment for economic growth.
From High Prices to Stability: A Decade of Inflation Control
Between 2009–10 and 2013–14, India faced a prolonged period of high inflation, with the average annual rate remaining in double digits. Households across the country bore the brunt of steep increases in food and fuel prices, which eroded purchasing power and created a challenging environment for both consumers and businesses. Looking at a broader timeframe, the average annual inflation between 2004–05 and 2013–14 stood at 8.2 percent, reflecting a decade marked by considerable volatility in retail prices.
In sharp contrast, the ten-year period from 2015–16 to 2024–25 witnessed a marked decline in inflationary pressures, with the average rate coming down to 5 percent. This significant moderation reflects the sustained efforts of both the Government and the Reserve Bank of India to improve price stability through better supply-side management, fiscal prudence, and inflation-targeting monetary policy. The shift from a high-inflation era to a more stable pricing environment has provided greater certainty for consumers and strengthened the foundation for long-term economic growth.
Conclusion
In conclusion, the steady decline in retail inflation over recent years marks a crucial milestone in India’s economic journey, reflecting the success of coordinated efforts by the Government of India. From proactive monetary policies to targeted fiscal measures that safeguard consumers, especially the vulnerable, from volatile price swings, the approach has been both inclusive and effective. With inflation now at its lowest since 2018–19, India has not only reinforced macroeconomic stability but also created an enabling environment for sustainable growth. This trajectory underscores the country’s resilience and commitment to ensuring price stability without compromising on development goals.
References:
Click here to see PDF.

નાણા મંત્રાલય
ભારતનો રિટેલ ફુગાવો છ વર્ષની નીચી સપાટીએ
2024-25 રિટેલ ફુગાવો ઘટીને 4.6 ટકા થયો, માર્ચમાં YoY ઘટીને 3.34 ટકા થયો
16 APR 2025 5:39PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
રોજિંદી ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની કિંમતને પ્રતિબિંબિત કરતા કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીપીઆઇ) દ્વારા માપવામાં આવેલા ભારતમાં રિટેલ ફુગાવો નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ઘટીને નોંધપાત્ર 4.6 ટકા થયો હતો, જે 2018-19 પછીનો સૌથી નીચો દર હતો. આ સીમાચિહ્નરૂપ રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાની વૃદ્ધિ તરફી નાણાકીય નીતિની અસરકારકતા પર પ્રકાશ પાડે છે, જેણે ભાવ સ્થિરતા સાથે આર્થિક વિસ્તરણને સફળતાપૂર્વક સંતુલિત કર્યું છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, માર્ચ 2025 માટે વાર્ષિક ફુગાવાનો દર ઘટીને 3.34 ટકા થયો છે, જે ફેબ્રુઆરી 2025 ની તુલનામાં 27 બેસિસ પોઇન્ટનો ઘટાડો છે, જે ઓગસ્ટ 2019 પછીનો સૌથી નીચો માસિક ફુગાવાનો દર છે. આ આંકડા આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે ભાવ વધારાને કાબૂમાં લેવાના સતત પ્રયત્નો દર્શાવે છે.
આ પરિણામ પ્રાપ્ત કરવામાં સરકારનાં વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો મહત્વપૂર્ણ રહ્યાં છે. મુખ્ય પગલાંમાં આવશ્યક ખાદ્ય ચીજોના બફર સ્ટોકને મજબૂત કરવા અને તેને ખુલ્લા બજારોમાં સમયાંતરે મુક્ત કરવા, ચોખા, ઘઉંનો લોટ, કઠોળ અને ડુંગળી જેવા મુખ્ય ઉત્પાદનોના સબસિડીવાળા છૂટક વેચાણનો સમાવેશ થાય છે. મહત્ત્વપૂર્ણ ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ પરની આયાત જકાતને સરળ બનાવવી, સંગ્રહખોરી અટકાવવા માટે સ્ટોકની વધુ કડક મર્યાદા અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પર જીએસટીના દરમાં ઘટાડો કરવાથી ભાવોના દબાણમાં વધુ ઘટાડો થયો છે. પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ એલપીજી સહાય અને પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના જેવી લક્ષિત સબસિડીઓએ નબળાં કુટુંબોને અનાજના વધતા જતા ખર્ચથી બચાવ્યાં છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત થયું છે કે નીચા ફુગાવાનો લાભ એ લોકો સુધી પહોંચે, જેમને તેની સૌથી વધુ જરૂર છે.
કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ શું છે?
કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીપીઆઇ) એ સૌથી મહત્વપૂર્ણ આર્થિક સૂચકાંકોમાંનું એક છે, જેનો ઉપયોગ સમય જતાં રિટેલ કિંમતોના સામાન્ય સ્તરમાં થતા ફેરફારોને માપવા માટે થાય છે. તે પ્રતિબિંબિત કરે છે કે ઘરોને ખોરાક, કપડાં, આવાસ અને બળતણ જેવી ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની નિશ્ચિત બાસ્કેટ પર કેટલો ખર્ચ કરવાની જરૂર છે. ભારતમાં, સીપીઆઇનું સંકલન આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (એમઓએસપીઆઇ) હેઠળની નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિકલ ઓફિસ (એનએસઓ) દ્વારા કરવામાં આવે છે અને હાલમાં તેની ગણતરી બેઝ યર 2012નો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે. સમય જતાં આ બાસ્કેટના ખર્ચપર નજર રાખીને, સીપીઆઇ (CPI) દર્શાવે છે કે કિંમતોમાં કેવી રીતે વધારો કે ઘટાડો થાય છે, જે ઉપભોક્તાઓની ખરીદશક્તિ અને તેમના એકંદર કલ્યાણને અસર કરે છે.
સીપીઆઇ (CPI) માલ અને સેવાઓની આ નિશ્ચિત બાસ્કેટની વર્તમાન કિંમતની અગાઉના સમયગાળામાં જે કિંમત હતી તેની સાથે સરખામણી કરીને ભાવમાં ફેરફારને માપે છે. બાસ્કેટની સામગ્રીને જથ્થા અને ગુણવત્તાની દ્રષ્ટિએ સ્થિર રાખવામાં આવી હોવાથી, સૂચકાંકમાં કોઈ પણ ફેરફાર ફક્ત કિંમતોમાં ફેરફારને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જ્યારે ભાવો વધે છે, ત્યારે સીપીઆઇ વધે છે, ફુગાવાનો સંકેત આપે છે; જ્યારે તેઓ ઘટે છે, ત્યારે સીપીઆઇ (CPI) ઘટે છે, જે નીચા ફુગાવા અથવા ડિફ્લેશનનો સંકેત આપે છે.
મૂળભૂત રીતે, સીપીઆઇ (CPI) ના આંકડાઓ કામદારોના જીવનનિર્વાહના ખર્ચમાં થતા ફેરફારો પર નજર રાખવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યા હતા, જેથી ભાવની હિલચાલને અનુરૂપ તેમના વેતનમાં ફેરફાર કરી શકાય. જો કે, સમય જતાં સીપીઆઇ (CPI) વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાતા મેક્રોઇકોનોમિક ટૂલ તરીકે વિકસ્યું છે. હવે તે ફુગાવાને લક્ષ્ય બનાવવા, ભાવની સ્થિરતા પર નજર રાખવા અને રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા (આરબીઆઈ) દ્વારા નાણાકીય નીતિના નિર્ણયોને માર્ગદર્શન આપવા માટેનું મુખ્ય બેન્ચમાર્ક છે. તે વાસ્તવિક આર્થિક વિકાસને માપવા માટે રાષ્ટ્રીય ખાતાઓમાં ડિફલેટર તરીકે પણ કામ કરે છે.
ભારતમાં, સામાન્ય સીપીઆઇ (સીપીઆઇ-કમ્બાઇન્ડ) ની સાથે, વિવિધ વસ્તી જૂથોને પહોંચી વળવા માટે સેગમેન્ટ-વિશિષ્ટ સૂચકાંકો પણ પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે:
• સીપીઆઇ (આઇડબલ્યુ) – ઔદ્યોગિક કામદારો માટે કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ
• સીપીઆઇ (એએલ) – ખેતમજૂરો માટે કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ
• સીપીઆઇ (આરએલ) – ગ્રામીણ મજૂરો માટે કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ
આ સૂચકાંકો વેતન સુધારણા, ગ્રામીણ આયોજન અને વસ્તીના ચોક્કસ સેગમેન્ટમાં ફુગાવાના વલણને સમજવામાં મદદ કરે છે.
માર્ચ 2025 માટેની મુખ્ય હાઈલાઈટ્સ
• ખાદ્ય ફુગાવો: કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીએફપીઆઇ) પર આધારિત પ્રતિ વર્ષ ખાદ્ય ફુગાવો માર્ચ 2025માં 2.69% રહ્યો હતો, જે નવેમ્બર 2021 પછીનો સૌથી નીચો છે. આ પાછલા મહિનાની તુલનામાં 106 બેસિસ પોઇન્ટનો તીવ્ર ઘટાડો દર્શાવે છે.
• ગ્રામીણ ખાદ્ય ફુગાવો: 2.82%
• શહેરી ખાદ્યાન્ન ફુગાવોઃ 2.48 ટકા
• ઘટાડાના પરિબળો: શાકભાજી, ઇંડા, કઠોળ અને ઉત્પાદનો, માંસ અને માછલી, અનાજ અને ઉત્પાદનો, અને દૂધ અને ઉત્પાદનો જેવી મુખ્ય કેટેગરીમાં ફુગાવામાં થયેલા ઘટાડાને કારણે ખાદ્યપદાર્થોના ભાવમાં એકંદરે ઘટાડો થયો હતો.
• ગ્રામીણ ફુગાવો: ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં હેડલાઇન અને ખાદ્ય ફુગાવા એમ બંનેમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો નોંધાયો હતો.
• હેડલાઇન ફુગાવો ફેબ્રુઆરીમાં 3.79 ટકાથી ઘટીને માર્ચમાં 3.25 ટકા થયો હતો.
• ખાદ્યાન્ન ફુગાવો 4.06 ટકાથી ઘટીને 2.82 ટકા થયો છે.
• શહેરી ફુગાવો: શહેરી વિસ્તારોમાં મુખ્ય ફુગાવો માર્ચમાં નજીવો વધીને 3.43 ટકા થયો હતો, જે ફેબ્રુઆરીમાં 3.32 ટકા હતો. જોકે ખાદ્યાન્ન ફુગાવો 3.15 ટકાથી ઘટીને 2.48 ટકા થયો છે.
• હાઉસિંગ ફુગાવો: શહેરી ક્ષેત્ર માટે, હાઉસિંગ ફુગાવો માર્ચ 2025માં થોડો વધીને 3.03 ટકા થયો છે, જે ફેબ્રુઆરીમાં 2.91% હતો.
• ઇંધણ અને પ્રકાશ: આ કેટેગરીમાં ફુગાવો માર્ચમાં વધીને 1.48 ટકા થયો હતો, જે ફેબ્રુઆરીમાં -1.33 ટકા હતો, જે ગ્રામીણ અને શહેરી એમ બંને વિસ્તારોને આવરી લે છે.
• શિક્ષણ ફુગાવો: શિક્ષણ સંબંધિત ફુગાવામાં સાધારણ વધારો નોંધવામાં આવ્યો હતો, જે અગાઉના મહિનાના 3.83 ટકાથી વધીને 3.98 ટકા થયો હતો.
• હેલ્થ ઇન્ફ્લેશનઃ હેલ્થ સેગમેન્ટમાં કિંમતોમાં હળવો વધારો જોવા મળ્યો હતો, માર્ચમાં ફુગાવો 4.26 ટકા હતો, જે ફેબ્રુઆરીમાં 4.12 ટકા હતો.
• પરિવહન અને સંચાર: આ કેટેગરીમાં ફુગાવો માર્ચ 2025માં વધીને 3.30 ટકા થયો છે, જે ફેબ્રુઆરીમાં 2.93 ટકા હતો.
• સૌથી વધુ ફુગાવો ધરાવતી વસ્તુઓ: માર્ચ 2025 માં, સૌથી વધુ વાર્ષિક ફુગાવા સાથે ટોચની પાંચ વસ્તુઓમાં નાળિયેર તેલ (56.81%), નાળિયેર (42.05%), સોનું (34.09%), ચાંદી (31.57%) અને દ્રાક્ષ (25.55%)નો સમાવેશ થાય છે.
• સૌથી નીચો ફુગાવો ધરાવતી ચીજવસ્તુઓ: ભાવમાં સૌથી વધુ ઘટાડો જોવા મળી રહ્યો છે તેમાં આદુ (-38.11 ટકા), ટામેટા (-34.96 ટકા), કોબીજ (-25.99 ટકા), જીરા (-25.86 ટકા) અને લસણ (-25.22 ટકા)નો સમાવેશ થાય છે.
રિટેલ ફુગાવો સતત ત્રીજા વર્ષે હળવો થયો
ભારતમાં રિટેલ ફુગાવો છેલ્લાં ત્રણ નાણાકીય વર્ષોમાં સતત ઘટાડાના માર્ગે આગળ વધ્યો છે, જે 2022-23માં 6.7 ટકાથી ઘટીને 2023-24માં 5.4 ટકા અને 2024-25માં વધુ ઘટીને 4.6 ટકા થયો છે. આ સાતત્યપૂર્ણ મધ્યસ્થતા રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાની કેલિબ્રેટેડ નાણાકીય નીતિની સંયુક્ત અસર અને ભારત સરકારની પુરવઠા-બાજુના અવરોધોને સરળ બનાવવા અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવોને સ્થિર કરવા માટે કેન્દ્રિત હસ્તક્ષેપોની સંયુક્ત અસરને પ્રકાશિત કરે છે. ઘટતા જતા વલણે જીવનના ખર્ચના દબાણને હળવું કરવામાં મદદ કરી છે અને આર્થિક વિકાસ માટે વધુ સ્થિર વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
ઊંચા ભાવોથી સ્થિરતા સુધીઃ ફુગાવાના નિયંત્રણનો એક દાયકો
2009-10 અને 2013-14 વચ્ચે, ભારતે ઊંચા ફુગાવાના લાંબા ગાળાનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, જેમાં સરેરાશ વાર્ષિક દર બે આંકડામાં રહ્યો હતો. દેશભરના ઘરોએ ખાદ્યાન્ન અને બળતણના ભાવોમાં ધરખમ વધારાનો ભોગ બનવું પડ્યું હતું, જેણે ખરીદશક્તિને ક્ષીણ કરી નાખી હતી અને ઉપભોક્તાઓ અને વેપારઉદ્યોગો એમ બન્ને માટે પડકારજનક વાતાવરણ સજર્યું હતું. વ્યાપક સમયમર્યાદાને ધ્યાનમાં લેતાં, 2004-05 અને 2013-14 વચ્ચેનો સરેરાશ વાર્ષિક ફુગાવો 8.2 ટકા રહ્યો હતો, જે રિટેલ કિંમતોમાં નોંધપાત્ર અસ્થિરતા દ્વારા ચિહ્નિત થયેલા દાયકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેનાથી વિપરીત, 2015-16થી 2024-25 સુધીના દસ વર્ષના સમયગાળામાં ફુગાવાના દબાણમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો, જેમાં સરેરાશ દર ઘટીને 5 ટકા થયો હતો. આ નોંધપાત્ર મધ્યસ્થતા વધુ સારી સપ્લાય-સાઇડ મેનેજમેન્ટ, રાજકોષીય સમજદારી અને ફુગાવાને લક્ષ્યાંક બનાવતી નાણાકીય નીતિ મારફતે ભાવની સ્થિરતા સુધારવા માટે સરકાર અને રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા એમ બંનેનાં સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઊંચા-ફુગાવાના યુગથી વધુ સ્થિર ભાવનિર્ધારણ વાતાવરણ તરફના બદલાવે ગ્રાહકોને વધુ ચોક્કસતા પૂરી પાડી છે અને લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસ માટેના પાયાને મજબૂત કર્યો છે.
નિષ્કર્ષ
નિષ્કર્ષમાં, તાજેતરના વર્ષોમાં રિટેલ ફુગાવામાં સતત ઘટાડો ભારતની આર્થિક સફરમાં એક નિર્ણાયક સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે ભારત સરકાર દ્વારા સંકલિત પ્રયાસોની સફળતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સક્રિય નાણાકીય નીતિઓથી માંડીને લક્ષિત નાણાકીય પગલાં કે જે ગ્રાહકોને, ખાસ કરીને નબળા લોકોને અસ્થિર ભાવ પરિવર્તનોથી રક્ષણ આપે છે, આ અભિગમ સર્વસમાવેશક અને અસરકારક એમ બંને રહ્યો છે. વર્ષ 2018-19 પછી ફુગાવાનો દર સૌથી નીચો છે, ત્યારે ભારતે મેક્રોઇકોનોમિક સ્થિરતાને મજબૂત કરવાની સાથે સાથે સ્થાયી વિકાસ માટે સક્ષમ વાતાવરણ પણ ઊભું કર્યું છે. આ માર્ગ વિકાસના લક્ષ્યો પર સમાધાન કર્યા વિના ભાવ સ્થિરતાની ખાતરી કરવા માટે દેશની સ્થિતિસ્થાપકતા અને પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
સંદર્ભો:
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.