Ministry of Defence
India to emerge as a developed nation and number one military power in the world: Raksha Mantri
“India's defence sector is moving ahead on the path of self-reliance, it is also ready to play a very important role in making global supply chains resilient”
Our Defence capabilities are like a credible deterrence, to maintain peace & tranquillity. Peace is possible only when we remain strong: RM
17 APR 2025 2:04PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh laid out a compelling vision for a self-reliant and future-ready India at a Defence Conclave in New Delhi today on April 17, 2025. With a clear focus on indigenisation, innovation, and global leadership, he declared that India is not only securing its borders but also positioning itself as a key player in the international defence ecosystem. “The day is not far when India will not only emerge as a developed country, but our Military Power will also emerge as the number one in the world,” he added.
Raksha Mantri reiterated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the revival and strengthening of the defence sector is one of the biggest priorities for the government. He further stated that the government’s first and foremost challenge was to change the mindset that India would simply import to meet its defence needs. “India will reduce its dependency on imports and create a defence industrial complex that will not only meet India’s needs but will also strengthen the potential of defence exports,” he emphasised.
“Today, while India's defence sector is moving ahead on the path of self-reliance, it is also ready to play a very important role in making global supply chains resilient,” Raksha Mantri emphasised. He added that the Make in India program is not only strengthening the country's defence production but also has the capability to make the global defence supply chain resilient and flexible. He further stated that while India's defence manufacturing capabilities are aimed at national security and strategic autonomy, they are also insulating manufacturing from global supply shocks.
Shri Rajnath Singh underlined that India’s growing defence capability is not meant to provoke conflict. “Our defence capabilities are like a credible deterrence, to maintain peace and tranquillity. Peace is possible only when we remain strong,” he added.
On the evolving nature of warfare, Shri Rajnath Singh underscored that in the coming days, conflicts & wars will be more violent and unpredictable. The Cyber & Space Domains are rapidly emerging as new battlefields and along with this, a war of narrative & perception is also being fought all over the world. To address these challenges, he mentioned that the focus is on holistic capacity building and continuous reforms. Raksha Mantri also announced that the Ministry of Defence had declared 2025 as the ‘Year of Reforms’.
Reflecting on reforms, Shri Rajnath Singh highlighted that corporatising the over 200-year-old Ordnance Factories was a bold but necessary step. “Today Ordnance Factories are performing very well in their new form and have become profit making units. I believe that changing a structure that is more than two hundred years old is a very big reform of this century” he added.
Raksha Mantri also outlined the government’s indigenisation drive, noting the release of five positive indigenization lists by the Armed Forces and five by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs). “The total number of defence equipment, weapon systems and platforms included in the list of the Services is 509. These will now be produced in India. Similarly, the total number of items included in the DPSU lists is 5,012 including strategically-important Line Replacement Units, sub-systems, spares and components,” he said.
Shri Rajnath Singh also underlined the fact that the government has reserved 75 per cent of the defence budget for procurement from domestic companies. He pointed out that defence production in India has risen from Rs 40,000 crore in 2014 to over Rs 1.27 lakh crore today. “This year, defence production should cross Rs 1.60 lakh crore, while our target is to produce defence equipment worth Rs 3 lakh crore by the year 2029,” he added.
On defence exports, Raksha Mantri underscored that the figures had surged from Rs 686 crore in 2013–14 to Rs 23,622 crore in 2024–25. “Defence products made in our country are being exported to about 100 countries. “our defence exports should reach Rs 30,000 crore this year and Rs 50,000 crore by the year 2029,” he announced.
Shri Rajnath Singh underlined the government's commitment to fostering innovation, particularly among the youth and start-ups. He stated that to encourage cutting-edge technology in the defence sector, iDEX was launched, which offers financial support of up to Rs 1.5 crore to selected start-ups. Building on its success, iDEX Prime was introduced, enhancing this support to Rs 10 crore. Further, the newly launched ADITI scheme provides assistance of up to Rs 25 crore to help scale breakthrough innovations. “The target is to strengthen the hands of our start-ups and MSMEs and for this, the Ministry of Defence has approved purchases worth more than Rs 2,400 crore from start-ups/MSMEs, and projects worth more than Rs 1,500 crore have been approved for development of new technology,” he added.
Highlighting India’s growing strategic capabilities, Raksha Mantri mentioned that the country now stands shoulder to shoulder with developed nations in critical areas such as missile technology (Agni, BrahMos), submarines (INS Arihant), aircraft carriers (INS Vikrant), artificial intelligence, drones, cyber defence and hypersonic systems. “Aero engine manufacturing remains a challenge,” he said, while also pointing to significant progress under the Kaveri engine project and ongoing discussions with global players like Safran, GE and Rolls Royce to build domestic capabilities.
With emphasis on India’s success in shipbuilding, Shri Rajnath Singh stated that more than 97% of the war ships of Indian Navy and Indian Coast Guard are now built in Indian shipyards. Ships built by India are also being exported to friendly countries like Mauritius, Sri Lanka, Vietnam and Maldives.
Senior officials, experts and dignitaries including former Chief of Army Staff General Manoj Pande, former Chief of Naval Staff Admiral Sunil Lanba, former Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat and former Defence Secretary Shri Sanjay Mitra also attended the conclave.

രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമായും ലോകത്തിലെ ഒന്നാം നമ്പർ സൈനിക ശക്തിയായും ഉയർന്നുവരും: രക്ഷാ മന്ത്രി
17 APR 2025 2:04PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹിയിൽ 2025 ഏപ്രിൽ 17 ന് നടന്ന പ്രതിരോധ കോൺക്ലേവിൽ സ്വാശ്രയവും ഭാവി സജ്ജവുമായ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ശക്തമായ ഒരു വീക്ഷണം രക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് അവതരിപ്പിച്ചു. തദ്ദേശീയവൽക്കരണം, നൂതനാശയം, ആഗോള നേതൃത്വം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ അതിർത്തികൾ സുരക്ഷിതമാക്കുക മാത്രമല്ല, അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിരോധ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ നിർണായക സ്ഥാനത്തു നിലകൊള്ളുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു. "ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത രാജ്യമായി ഉയർന്നുവരികയാണ്. മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ സൈനിക ശക്തി ലോകത്തിലെ ഒന്നാം നമ്പർ സൈനിക ശക്തിയായി ഉയർന്നുവരുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല," അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, പ്രതിരോധ മേഖലയുടെ പുനരുജ്ജീവനവും ശാക്തീകരണവും ഗവൺമെന്റിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ മുൻഗണനയാണെന്ന് രക്ഷാ മന്ത്രി ആവർത്തിച്ചു. പ്രതിരോധ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഇറക്കുമതി ചെയ്യുക എന്ന മാനസികാവസ്ഥ മാറ്റുക എന്നതായിരുന്നു ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രഥമവും പ്രധാനവുമായ വെല്ലുവിളിയെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. "ഇന്ത്യ ഇറക്കുമതിയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ ആവശ്യങ്ങൾ മാത്രമല്ല, പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിയുടെ സാധ്യതകളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക സമുച്ചയം സൃഷ്ടിക്കുകയും വേണം," അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
"ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ മേഖല സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെ പാതയിൽ മുന്നേറുകയും ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലകളെ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതാക്കുന്നതിന് വളരെ നിർണായക പങ്കുവഹിക്കാൻ സജ്ജമായിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു ," രക്ഷാ മന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 'മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ' പരിപാടി രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധ ഉൽപാദനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, ആഗോള പ്രതിരോധ വിതരണ ശൃംഖലയെ പുനരുജീവിപ്പിക്കാൻ കഴിവുമുള്ളതുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ നിർമ്മാണ ശേഷി, ദേശീയ സുരക്ഷയും തന്ത്രപരമായ സ്വയംഭരണവും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. കൂടാതെ, ആഗോള വിതരണ ആഘാതങ്ങളിൽ നിന്ന് ഉൽപ്പാദന മേഖലയെ സംരക്ഷിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യയുടെ വളരുന്ന പ്രതിരോധ ശേഷി, സംഘർഷം സൃഷ്ടിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ളതല്ലെന്ന് ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് എടുത്തു പറഞ്ഞു. " സമാധാനവും ശാന്തിയും നിലനിർത്തുന്നതിനുള്ള വിശ്വസനീയമായ സംവിധാനമാണ് നമ്മുടെ പ്രതിരോധ ശേഷി. നാം ശക്തമായി നിലകൊള്ളുമ്പോൾ മാത്രമേ സമാധാനം സാധ്യമാകൂ," അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
വരും ദിവസങ്ങളിൽ സംഘർഷങ്ങളും യുദ്ധങ്ങളും കൂടുതൽ അക്രമാസക്തവും പ്രവചനാതീതവുമാകുമെന്ന് യുദ്ധത്തിന്റെ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന സ്വഭാവത്തെക്കുറിച്ച് , ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് പറഞ്ഞു. സൈബർ & ബഹിരാകാശ മേഖലകൾ പുതിയ യുദ്ധക്കളങ്ങളായി അതിവേഗം ഉയർന്നുവരുന്നു. അതോടൊപ്പം, ലോകമെമ്പാടും ആഖ്യാനങ്ങൾ തമ്മിലും ധാരണകൾ തമ്മിലും യുദ്ധം നടക്കുന്നു. ഈ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ, സമഗ്ര ശേഷി വികസനത്തിലും നിരന്തര പരിഷ്കാരങ്ങളിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. 2025നെ 'പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ വർഷമായി' പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുള്ള കാര്യം രക്ഷാ മന്ത്രി അറിയിച്ചു .
പരിഷ്കാരങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവേ, 200 വർഷത്തിലേറെ പഴക്കമുള്ള ഓർഡനൻസ് ഫാക്ടറികളെ കോർപ്പറേറ്റ് വൽക്കരിക്കുന്നത് ധീരവും അനിവാര്യവുമായ ഒരു നടപടിയായിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് എടുത്തുപറഞ്ഞു. "ഇന്ന് ഓർഡനൻസ് ഫാക്ടറികൾ പുതിയ രൂപത്തിൽ വളരെ മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുകയും ലാഭമുണ്ടാക്കുന്ന യൂണിറ്റുകളായി മാറുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇരുനൂറ് വർഷത്തിലേറെ പഴക്കമുള്ള ഒരു സംവിധാന ഘടന മാറ്റുന്നത് ഈ നൂറ്റാണ്ടിലെ വളരെ വലിയ പരിഷ്കാരമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു" എന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഗവൺമെന്റിന്റെ തദ്ദേശീയവൽക്കരണ നീക്കത്തെ രക്ഷാ മന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. സ്വദേശിവൽക്കരണത്തിനായുള്ള സായുധ സേനയുടെ അഞ്ച് പട്ടികകളും പ്രതിരോധ പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ (ഡിപിഎസ്‌യു) അഞ്ച് പട്ടികകളും പുറത്തിറക്കിയിട്ടുള്ളതായി രക്ഷാ മന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
പ്രതിരോധ ബജറ്റിന്റെ 75 ശതമാനം ആഭ്യന്തര കമ്പനികളിൽ നിന്നുള്ള സംഭരണത്തിനായി ഗവൺമെന്റ് നീക്കിവച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന വസ്തുത ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് പ്രസ്താവിച്ചു. രാജ്യത്തെ പ്രതിരോധ ഉൽ‌പാദനം 2014 ലെ 40,000 കോടി രൂപയിൽ നിന്ന് ഇന്ന് 1.27 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികമായി ഉയർന്നതായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "ഈ വർഷം പ്രതിരോധ ഉൽ‌പാദനം 1.60 ലക്ഷം കോടി രൂപ പിന്നിടണം. അതേസമയം 2029 ആകുമ്പോഴേക്കും 3 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം," അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
നൂതനാശയങ്ങൾ,പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കളിലും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിലും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് ആവർത്തിച്ചു. പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി, തിരഞ്ഞെടുത്ത സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് 1.5 കോടി രൂപ വരെ സാമ്പത്തിക സഹായം വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന ഐ ഡെക്സ് സംരംഭം ആരംഭിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇതിന്റെ വിജയത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, iDEX പ്രൈം അവതരിപ്പിച്ചു.ഇതിൽ സാമ്പത്തിക പിന്തുണ 10 കോടി രൂപയായി ഉയർത്തി. കൂടാതെ, വഴിത്തിരിവായ നൂതനാശയങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് പുതുതായി ആരംഭിച്ച 'അദിതി പദ്ധതി'25 കോടി രൂപ വരെ സഹായം നൽകുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ വളർന്നുവരുന്ന തന്ത്രപരമായ ശേഷി ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചുകൊണ്ട് , മിസൈൽ സാങ്കേതികവിദ്യ (അഗ്നി, ബ്രഹ്മോസ്), അന്തർവാഹിനികൾ (INS അരിഹന്ത്), വിമാനവാഹിനിക്കപ്പലുകൾ (INS വിക്രാന്ത്), നിർമിത ബുദ്ധി, ഡ്രോണുകൾ, സൈബർ പ്രതിരോധം, ഹൈപ്പർസോണിക് സംവിധാനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ നിർണായക മേഖലകളിൽ വികസിത രാജ്യങ്ങളുമായി നമ്മുടെ രാജ്യം ഇപ്പോൾ തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് നിൽക്കുന്നതായി രക്ഷാ മന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. "എയ്‌റോ എഞ്ചിൻ നിർമ്മാണം ഒരു വെല്ലുവിളിയായി തുടരുന്നു," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.അതേസമയം കാവേരി എഞ്ചിൻ പദ്ധതിയുടെ കീഴിലെ ഗണ്യമായ പുരോഗതിയും ആഭ്യന്തര ശേഷി വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് സഫ്രാൻ, ജി ഇ, റോൾസ് റോയ്‌സ് തുടങ്ങിയ ആഗോള കമ്പനികളുമായി നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ചർച്ചകളും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു.
കപ്പൽനിർമ്മാണത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വിജയത്തിന് ഊന്നൽ നൽകിക്കൊണ്ട്, ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയുടെയും ഇന്ത്യൻ തീരസംരക്ഷണസേനയുടെയും യുദ്ധക്കപ്പലുകളിൽ 97% ത്തിലധികവും ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യൻ കപ്പൽശാലകളിലാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നതെന്ന് ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ നിർമ്മിക്കുന്ന കപ്പലുകൾ മൗറീഷ്യസ്, ശ്രീലങ്ക, വിയറ്റ്നാം, മാലദ്വീപ് തുടങ്ങിയ സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങളിലേക്കും കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നുണ്ട്.