Ministry of Defence
India to emerge as a developed nation and number one military power in the world: Raksha Mantri
“India's defence sector is moving ahead on the path of self-reliance, it is also ready to play a very important role in making global supply chains resilient”
Our Defence capabilities are like a credible deterrence, to maintain peace & tranquillity. Peace is possible only when we remain strong: RM
17 APR 2025 2:04PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh laid out a compelling vision for a self-reliant and future-ready India at a Defence Conclave in New Delhi today on April 17, 2025. With a clear focus on indigenisation, innovation, and global leadership, he declared that India is not only securing its borders but also positioning itself as a key player in the international defence ecosystem. “The day is not far when India will not only emerge as a developed country, but our Military Power will also emerge as the number one in the world,” he added.
Raksha Mantri reiterated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the revival and strengthening of the defence sector is one of the biggest priorities for the government. He further stated that the government’s first and foremost challenge was to change the mindset that India would simply import to meet its defence needs. “India will reduce its dependency on imports and create a defence industrial complex that will not only meet India’s needs but will also strengthen the potential of defence exports,” he emphasised.
“Today, while India's defence sector is moving ahead on the path of self-reliance, it is also ready to play a very important role in making global supply chains resilient,” Raksha Mantri emphasised. He added that the Make in India program is not only strengthening the country's defence production but also has the capability to make the global defence supply chain resilient and flexible. He further stated that while India's defence manufacturing capabilities are aimed at national security and strategic autonomy, they are also insulating manufacturing from global supply shocks.
Shri Rajnath Singh underlined that India’s growing defence capability is not meant to provoke conflict. “Our defence capabilities are like a credible deterrence, to maintain peace and tranquillity. Peace is possible only when we remain strong,” he added.
On the evolving nature of warfare, Shri Rajnath Singh underscored that in the coming days, conflicts & wars will be more violent and unpredictable. The Cyber & Space Domains are rapidly emerging as new battlefields and along with this, a war of narrative & perception is also being fought all over the world. To address these challenges, he mentioned that the focus is on holistic capacity building and continuous reforms. Raksha Mantri also announced that the Ministry of Defence had declared 2025 as the ‘Year of Reforms’.
Reflecting on reforms, Shri Rajnath Singh highlighted that corporatising the over 200-year-old Ordnance Factories was a bold but necessary step. “Today Ordnance Factories are performing very well in their new form and have become profit making units. I believe that changing a structure that is more than two hundred years old is a very big reform of this century” he added.
Raksha Mantri also outlined the government’s indigenisation drive, noting the release of five positive indigenization lists by the Armed Forces and five by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs). “The total number of defence equipment, weapon systems and platforms included in the list of the Services is 509. These will now be produced in India. Similarly, the total number of items included in the DPSU lists is 5,012 including strategically-important Line Replacement Units, sub-systems, spares and components,” he said.
Shri Rajnath Singh also underlined the fact that the government has reserved 75 per cent of the defence budget for procurement from domestic companies. He pointed out that defence production in India has risen from Rs 40,000 crore in 2014 to over Rs 1.27 lakh crore today. “This year, defence production should cross Rs 1.60 lakh crore, while our target is to produce defence equipment worth Rs 3 lakh crore by the year 2029,” he added.
On defence exports, Raksha Mantri underscored that the figures had surged from Rs 686 crore in 2013–14 to Rs 23,622 crore in 2024–25. “Defence products made in our country are being exported to about 100 countries. “our defence exports should reach Rs 30,000 crore this year and Rs 50,000 crore by the year 2029,” he announced.
Shri Rajnath Singh underlined the government's commitment to fostering innovation, particularly among the youth and start-ups. He stated that to encourage cutting-edge technology in the defence sector, iDEX was launched, which offers financial support of up to Rs 1.5 crore to selected start-ups. Building on its success, iDEX Prime was introduced, enhancing this support to Rs 10 crore. Further, the newly launched ADITI scheme provides assistance of up to Rs 25 crore to help scale breakthrough innovations. “The target is to strengthen the hands of our start-ups and MSMEs and for this, the Ministry of Defence has approved purchases worth more than Rs 2,400 crore from start-ups/MSMEs, and projects worth more than Rs 1,500 crore have been approved for development of new technology,” he added.
Highlighting India’s growing strategic capabilities, Raksha Mantri mentioned that the country now stands shoulder to shoulder with developed nations in critical areas such as missile technology (Agni, BrahMos), submarines (INS Arihant), aircraft carriers (INS Vikrant), artificial intelligence, drones, cyber defence and hypersonic systems. “Aero engine manufacturing remains a challenge,” he said, while also pointing to significant progress under the Kaveri engine project and ongoing discussions with global players like Safran, GE and Rolls Royce to build domestic capabilities.
With emphasis on India’s success in shipbuilding, Shri Rajnath Singh stated that more than 97% of the war ships of Indian Navy and Indian Coast Guard are now built in Indian shipyards. Ships built by India are also being exported to friendly countries like Mauritius, Sri Lanka, Vietnam and Maldives.
Senior officials, experts and dignitaries including former Chief of Army Staff General Manoj Pande, former Chief of Naval Staff Admiral Sunil Lanba, former Chief of the Air Staff Air Chief Marshal VR Chaudhari, Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar, Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat and former Defence Secretary Shri Sanjay Mitra also attended the conclave.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా, అగ్ర సైనిక శక్తిగా భారత్ ఆవిర్భావం తథ్యం: రక్షణ మంత్రి
“స్వయం సమృద్ధి దిశగా అడుగులు వేస్తున్న దేశ రక్షణ రంగం, ప్రపంచ పంపిణీ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించగలదు”
శాంతి పరిరక్షణలో మన రక్షణ సామర్థ్యం విశ్వసనీయ నిరోధక శక్తిగా పనిచేయగలదు. శక్తిమంతంగా ఉన్నప్పుడే శాంతి స్థాపన సాధ్యం: రక్షణ మంత్రి
17 APR 2025 2:04PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో ఈరోజు (ఏప్రిల్ 17 న) జరిగిన డిఫెన్స్ కాంక్లేవ్ కార్యమంలో పాల్గొన్న రక్షణమంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్, స్వయం సమృద్ధ, భవిష్యత్-సంసిద్ధ భారత్ గురించి ఆసక్తికర వివరణను సభ ముందుంచారు. స్వదేశీకరణ, సృజనాత్మకత, ప్రపంచ నాయకత్వ లక్ష్యాల వైపు స్పష్టమైన అడుగులు వేస్తున్న భారత్, తన సరిహద్దులను కాపాడుకుంటూ అంతర్జాతీయ రక్షణ వ్యవస్థలో తన పాత్ర కీలకమైందన్న సంకేతాలను చేరవేస్తోందన్నారు. “సంపూర్ణమైన అభివృద్ధి సాధించిన దేశంగా, ప్రపంచ అగ్ర సైనిక శక్తిగా భారత్ ఆవిర్భావం మరెంతో దూరం లేదు” అని రక్షణ మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం, రక్షణ రంగ పునరుద్ధరణ, బలోపేతాలకు అత్యంత ప్రాధాన్యతనిస్తోందని, రక్షణ అవసరాలను తీర్చుకునేందుకు భారత్ దిగుమతులపైనే ఆధారపడుతుందన్న అపోహను తొలగించడం తమ ముందున్న అతిపెద్ద సవాలని రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. “దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించి, తన అవసరాలను తీర్చుకోవడం సహా ఎగుమతి అవకాశాలను సాధ్యం చేయగల రక్షణ పారిశ్రామిక వ్యవస్థను దేశం ఏర్పాటు చేసుకుంటుంది” అని శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ అన్నారు.
“స్వయం సమృద్ధి దిశగా అడుగులు వేస్తున్న దేశ రక్షణ రంగం, ప్రపంచ పంపిణీ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించగలదు” అని శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ ధీమా వ్యక్తం చేశారు. మేకిన్ ఇండియా కార్యక్రమం కేవలం దేశ రక్షణ ఉత్పాదక వ్యవస్థల బలోపేతానికే పరిమితమవక, ప్రపంచ రక్షణ పంపిణీ వ్యవస్థలను పరిపుష్ఠం చేయగల సత్తా కలదని చెప్పారు. దేశ భద్రత, వ్యూహాత్మక స్వాతంత్ర్యాలు లక్ష్యంగా గల రక్షణ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాలు, ప్రపంచ పంపిణీ వ్యవస్థల్లో తలెత్తే ఆటుపోట్లను తట్టుకునే సత్తాను అందిస్తున్నాయన్నారు.
పెరుగుతున్న భారత్ రక్షణ సామర్థ్యం సంఘర్షణలకు ప్రేరేపించే ఉద్దేశంతో చేపట్టింది కాదని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. “శాంతి పరిరక్షణ సాధనలో మా రక్షణ సామర్థ్యం విశ్వసనీయ నిరోధక శక్తిగా పనిచేస్తుంది. శక్తిమంతంగా ఉన్నప్పుడే శాంతి స్థాపన సాధ్యపడుతుంది” అని రక్షణ మంత్రి చెప్పారు.
రానున్న రోజుల్లో యుద్ధరంగంలో చోటుచేసుకోనున్న మార్పులను ప్రస్తావిస్తూ, ముందు ముందు యుద్ధాలు మరింత హింసాత్మకంగా, అనూహ్యంగా మారతాయని అభిప్రాయపడ్డారు. సైబర్, అంతరిక్ష రంగాలు రణ క్షేత్రాలుగా మారుతున్నాయని, అభిప్రాయాలు, దృక్కోణాలను ప్రభావితం చేసే యుద్ధాలు కూడా నేడు పరిపాటయ్యాయని మంత్రి విశ్లేషించారు. ఇటువంటి సవాళ్ళను ఎదుర్కొనేందుకు సమగ్రమైన సామర్థ్యాల పెంపు, నిరంతర సంస్కరణల ప్రక్రియలు తప్పనిసరి అని శ్రీ రాజనాథ్ చెప్పారు. తమ మంత్రిత్వశాఖ 2025ను ‘సంస్కరణల సంవత్సరం’ గా ప్రకటించిందని తెలియజేశారు.
సంస్కరణల గురించి మాట్లాడుతూ, 200-ఏళ్ళ పురాతన ఆయుధ ఫ్యాక్టరీలను కంపెనీలుగా పరివర్తన చేయాలన్న ఆలోచన సాహసోపేతమైన చర్య అయినప్పటికీ అవసరమైందని చెప్పారు. “నేడు ఆర్డినెన్స్ ఫ్యాక్టరీలు సమర్థవంతంగా పని చేస్తూ, కొత్త అవతారంలో లాభాలను ఆర్జించే కేంద్రాలయ్యాయి. రెండు వందల ఏళ్ళ పైబడ్డ వ్యవస్థలో మార్పులు చేపట్టడమన్నది ఈ శతాబ్దపు అతి పెద్ద సంస్కరణగా లెక్కించవచ్చు” అని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
రక్షణ రంగంలో స్వదేశీ పరిజ్ఞాన వినియోగాన్ని పెంపొందించేందుకు ప్రభుత్వం చేపట్టిన చర్యలను రక్షణ మంత్రి వివరించారు. ప్రభుత్వ ఆధీనంలోని అయిదు రక్షణ రంగ సంస్థ (డీపీఎస్‌యూ)లు దేశీయంగా తయారు చేయాల్సిన వస్తువలకు సంబంధించిన అయిదు జాబితాలను విడుదల చేశాయని తెలిపారు. ‘‘ఈ అయిదు సేవల జాబితాలో ఉన్న మొత్తం రక్షణ పరికరాలు, ఆయుధ వ్యవస్థలు, డిఫెన్స్ వాహనాల సంఖ్య 509. ఇవి ఇప్పుడు భారత్‌లోనే తయారవుతాయి. అదే విధంగా, డీపీఎస్‌యూ జాబితాలో చేర్చిన వస్తువుల సంఖ్య 5,012. వాటిలో వ్యూహాత్మక ప్రాధాన్యమున్న లైన్ రీప్లేస్‌మెంట్ యూనిట్లు, ఉప వ్యవస్థలు, విడి భాగాలు, పరికరాలు ఉన్నాయి’’ అని తెలిపారు.
రక్షణ బడ్జెట్లో 75 శాతాన్ని దేశీయ సంస్థల నుంచి కొనుగోళ్లకు కేటాయించామని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. దేశంలో రక్షణ పరికరాల ఉత్పత్తి 2014లో రూ. 40,000 కోట్ల నుంచి ప్రస్తుతం రూ.1.27 లక్షల కోట్లకు చేరుకుంది. ‘‘ఈ ఏడాది రక్షణ ఉత్పత్తి రూ.1.60 లక్షలను అధిగమిస్తుంది. 2029 నాటికి రూ.3 లక్షల కోట్ల విలువైన రక్షణ పరికరాలను ఉత్పత్తి చేయాలని లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్నాం’’ అని తెలిపారు.
2013-14లో మన రక్షణ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి రూ.686 కోట్లుగా ఉంటే.. 2024-25 నాటికి రూ. 23,622 కోట్లకు చేరుకున్నాయని రక్షణమంత్రి వెల్లడించారు. ‘‘మనదేశంలో తయారైన రక్షణ ఉత్పత్తులు దాదాపు 100 దేశాలకు ఎగుమతి అవుతున్నాయి. ఈ ఏడాది మన ఎగుమతుల విలువ రూ. 30,000 కోట్లకు, 2029 నాటికి రూ. 50,000 కోట్లకు చేరుకోవాలి’’ అని చెప్పారు.
యువత, అంకుర సంస్థల్లో ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధితో ఉందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలియజేశారు. రక్షణ రంగంలో అత్యాధునిక సాంకేతికతలను ప్రోత్సహించేందుకు ఐడెక్స్‌ను ప్రారంభించామని, ఇది ఎంపిక చేసిన అంకుర సంస్థలకు రూ.1.5 కోట్ల ఆర్థిక సాయం అందిస్తుందని తెలియజేశారు. ఈ చొరవ సాధించిన విజయం ద్వారా ఐడెక్స్ ప్రైమ్‌ను పరిచయం చేశామని, దీని ద్వారా అందించే ఆర్థిక సాయాన్ని రూ. 10 కోట్లకు పెంచామని తెలిపారు. వీటితో పాటు అదితి అనే కొత్త పథకాన్ని ప్రారంభించారు. దీని ద్వారా అసాధారణ ఆవిష్కరణలకు రూ.25 కోట్ల వరకు ఆర్థిక సాయం లభిస్తుంది. ‘‘దేశంలో అంకుర సంస్థలు, ఎంఎస్ఎంఈలను బలోపేతం చేయడమే మన లక్ష్యం. దీని కోసమే స్టార్టప్‌లు/ఎంఎస్ఎంఈల నుంచి రూ.2,400 కోట్ల విలువైన కొనుగోళ్లకు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ ఆమోద ముద్ర వేసింది. అలాగే రూ. 1,500 కోట్ల విలువైన నూతన సాంకేతికతలకు సంబంధించిన ప్రాజెక్టులను అభివృద్ధి చేయడానికి సైతం ఆమోదించాం’’ అని తెలిపారు.
బలోపేతమవుతున్న దేశ వ్యూహాత్మక సామర్థ్యాల గురించి రక్షణ మంత్రి వివరించారు. క్షిపణి సాంకేతికత (అగ్ని, బ్రహ్మోస్), జలాంతర్గాములు (ఐఎన్ఎస్ అరిహంత్), యుద్ధ విమాన వాహక నౌక (ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్), కృత్రిమ మేధ, డ్రోన్లు, సైబర్ రక్షణ, హైపర్ సోనిక్ వ్యవస్థలు తదితరమైన వాటితో అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో సమాన స్థాయికి భారత్ చేరుకొందన్నారు. ‘‘ఏరో ఇంజిన్ల తయారీ ఇప్పటికీ సవాలుగానే ఉంది’’ అంటూనే కావేరీ ఇంజిన్ ప్రాజెక్టు, సఫ్రాన్, జీఈ, రోల్స్‌ రాయిస్ వంటి అంతర్జాతీయ సంస్థలతో దేశీయ సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకొనేందుకు జరుగుతున్న చర్చల గురించి సైతం ప్రస్తావించారు.
నౌకా నిర్మాణంలో భారత్ సాధించిన విజయాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ.. భారత నౌకాదళం, భారతీయ తీర రక్షక దళానికి చెందిన యుద్ధ నౌకల్లో 97 శాతం కంటే ఎక్కువే దేశీయ నౌకా నిర్మాణ కేంద్రాల్లో తయారవుతున్నాయని పేర్కొన్నారు. మన దేశంలో తయారైన నౌకలను మారిషస్, శ్రీలంక, వియత్నాం, మాల్దీవుల వంటి మితర దేశాలకు ఎగుమతి అవుతున్నాయి.
మాజీ చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్ జనరల్ మనోజ్ పాండే, మాజీ చీఫ్ ఆఫ్ నేవల్ స్టాఫ్ అడ్మిరల్ సునీల్ లాంబా, మాజీ చీఫ్ ఆఫ్ ది ఎయిర్ స్టాఫ్ ఛీఫ్ మార్షల్ వీఆర్ చౌధరి, కార్యదర్శి (రక్షణ ఉత్పత్తులు) శ్రీ సంజీవ్ కుమార్, రక్షణ పరిశోధనాభివృద్ధి విభాగ కార్యదర్శి, డీఆర్‌డీవో ఛైర్మన్ డా. సమీర్ వి కామత్, రక్షణ శాఖ మాజీ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ మిత్రతో సహా ఉన్నతాధికారులు, నిపుణులు, అతిథులు పాల్గొన్నారు.