Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the CRPF Day Parade-2025 in Neemuch, Madhya Pradesh
Union Home Minister pays tribute to 2,264 CRPF personnel on behalf of the grateful nation, recalling their supreme sacrifice for the security of the country
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Centre has taken several welfare measures for all CAPFs
CRPF personnel have always made the supreme sacrifice to maintain the unity and integrity of the country
The dreaded Naxalites shudder at the sight of CRPF's Cobra Battalion
Due to CRPF, naxals who dreamt of spreading red terror from Pashupatinath to Tirupati, are today confined to 4 districts
CRPF will play the biggest role in making the country free from Naxalism
CRPF has established more than 400 Forward Operating Bases in Naxalism-affected areas in the last 5 years, due to which Naxal violence has reduced by more than 70% in 10 years
After the abrogation of Article 370, the task of conducting the assembly elections in Jammu and Kashmir peacefully and without firing a single bullet was accomplished by CRPF and other security forces
CRPF is the largest paramilitary force not only in India but in the world
17 APR 2025 3:41PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Central Reserve Police Force (CRPF) Day Parade as the Chief Guest at Neemuch, Madhya Pradesh today. Many dignitaries including Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav and Director General, CRPF were present on the occasion.
29AR.JPG)
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation recalled the supreme sacrifice made by 2,264 CRPF personnel for the security of the country and paid tribute to them on behalf of the grateful nation. He said that India is moving towards becoming leader in the world in every field by 2047 and the sacrifices of martyred CRPF personnel have significantly contributed in achieving this goal. Shri Shah said that the immortal saga of bravery of CRPF martyrs will be inscribed in golden letters in the golden book of 100 years of independence. He said that the CRPF personnel have always made supreme sacrifice to maintain the unity and integrity of the country. That is why the presence of CRPF personnel at the places of unrest builds the confidence that they will certainly emerge victorious.
M6UM.JPG)
Shri Amit Shah said that after the formation of the government for the second term under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in 2019, it was decided that the foundation day of all the security forces would be celebrated in different parts of the country. Under the decision, this annual parade of CRPF is being organized in Neemuch today. He said that the contribution of the CRPF cannot be seen separately from the country's security. Union Home Minister stated that whether it is fighting terrorists in Kashmir, maintaining peace in the Northeast, or limiting the activities of ruthless Naxals to only four districts, our CRPF personnel have made a significant contribution in all these areas.
CZ6U.JPG)
Union Home Minister said that CRPF was formed in 1939 under the name of Crown Representative Police. The work of giving this force its current new form and flag was done by the country's first Home Minister Sardar Vallabhbhai Patel. He said that Sardar Patel not only established CRPF and gave it the flag but also did the work of clearly identifying its charter. CRPF has completed a long glorious journey on the path shown by Sardar Patel. He said that today about 3 lakh CRPF jawans are deployed for the peace and security of the country in 248 battalions, 4 zonal headquarters, 21 sector headquarters, 2 operational sector headquarters, 17 ranges and 39 administrative ranges. Shri Shah said that CRPF has the pride of being the largest paramilitary force not only in India but in the world.
GML5.JPG)
Shri Amit Shah said that in the 76-year history of independence, there have been numerous occasions when CRPF protected the country's honour and pride. He said that on 21 October 1959, CRPF soldiers were martyred while fighting the Chinese army in Hot Spring, Ladakh and that is why all the police forces of the country celebrate 21 October every year as Police Smriti Diwas. He said that in 2018, Prime Minister Shri Narendra Modi has proudly immortalised the martyrdom of Hot Spring by building the National Police Memorial in memory of the martyred policemen and Central Armed Police Forces (CAPFs) across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1965, CRPF soldiers were posted at Sardar Post in the Rann of Kutch who gave a befitting reply to the Pakistan Army and that is why every year on 9th April, the whole country celebrates Shaurya Diwas. He said that in 2001, the Parliament House, a symbol of our democracy, was attacked by terrorists which was foiled by CRPF. Similarly, in 2005, there was a terrorist attack on Shri Ram Janmabhoomi and CRPF foiled the attack and kept the temple safe. Shri Shah said that the Naxalites who dreamt of spreading red terror from Pashupatinath to Tirupati are today confined to 4 districts, the biggest contribution in this is of CRPF. He said that the biggest role and contribution of CRPF will be in making the country free from Naxalism. The dreaded Naxalites tremble on seeing the CRPF's Cobra Battalion coming. He said that under the leadership of Cobra Battalion, other CRPF soldiers have made a huge contribution towards eliminating Naxalism. Home Minister said that by March 31, 2026, Naxalism will be eliminated from the country forever and this goal has been set on the strength of CRPF.
Shri Amit Shah said that whether it is maintaining peace in Kashmir after the abrogation of Article 370 or ensuring peaceful conduct of every election, CRPF jawans have performed their duty with a true heart everywhere. He said that after the removal of Article 370, assembly elections were held in Kashmir and at that time people had many kinds of apprehensions, but our CRPF and other security forces ensured security and neither was there any news of a single booth being looted nor of firing of even a single bullet. Shri Shah said that this is a very big achievement. He said that CRPF has established more than 400 forward operating bases in Naxal-affected areas in the last 5 years and due to this, Naxal violence has reduced by more than 70 percent in 10 years.
Union Home Minister said that CRPF personnel have worked to establish peace under the United Nations peacekeeping missions in many places including Sri Lanka, Haiti, Kosovo and Liberia. He said that till date CRPF has received a total of 2708 different medals which is the highest among all CAPFs. He said that whether it is Amarnath Yatra, Mata Vaishno Devi Yatra, security of Ramjanmabhoomi, security of Krishna Janmabhoomi or the occasion of Maha Kumbh, CRPF personnel have contributed their full efforts in maintaining law and order with promptness everywhere.
Shri Amit Shah said that CRPF has implemented many campaigns like Swachh Bharat, Har Ghar Tiranga, Ek Bharat Shreshtha Bharat, Swachhata Hi Seva, Ek Ped Maa Ke Naam very well and has also proved that CRPF is always on alert mode to work for the country and society. He said that a target of planting 5 crore saplings in the last 5 years was set by all CAPFs. The Home Minister said that under this campaign, he himself planted the first sapling at the CRPF Group Center in Gurugram, the one-croreth sapling was planted at the CRPF Nanded campus, the four-croreth sapling was planted at the CRPF camp in Uttar Pradesh, and today, by planting over 6 crore saplings, all CAPFs have worked to raise awareness about the environment.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has taken several steps for the welfare of all CAPFs. He said that air courier service was started in 7 remote areas of the country and recently the Government of India has also announced the Eighth Pay Commission for continuous improvement in salaries and allowances. He said that more than 42 lakh Ayushman CAPF cards have been given under which thousands of hospitals are available today for CAPF personnel and their families. He said that under the housing scheme, the housing satisfaction ratio has increased by about 9.5 per cent, an effort has been made to provide vacant houses to 6.5 lakh CAPF personnel by launching the CAPF e-Housing web portal and more than one lakh houses have also been allotted. He said that now women are also being recruited in the forces and 124 barracks have been approved for them, out of which 109 have been built and the Home Ministry has decided to build 450 more barracks. Shri Shah said that under the Pradhan Mantri Scholarship Scheme, educational facilities have been provided to the children of CAPF personnel, the Central Ex-gratia has been made scientific, the disability ex-gratia has been increased by 50 per cent and the Central Police Welfare Stores have also been made more people-oriented through 119 Master Stores and 1794 Sub-Stores.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મધ્યપ્રદેશના નીમચમાં સીઆરપીએફ ડે પરેડ - 2025ને સંબોધન કર્યું
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ દેશની સુરક્ષા માટે 2,264 CRPF જવાનોના સર્વોચ્ચ બલિદાનને યાદ કરીને કૃતજ્ઞ રાષ્ટ્ર વતી તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, કેન્દ્રએ તમામ CAPF માટે અનેક કલ્યાણકારી પગલાં લીધાં છે
CRPF જવાનોએ હંમેશા દેશની એકતા અને અખંડિતતા જાળવવા માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે
CRPFની કોબ્રા બટાલિયનને જોઈને ભયાનક નક્સલીઓ ધ્રુજી ઉઠે છે
CRPFને કારણે, પશુપતિનાથથી તિરુપતિ સુધી લાલ આતંક ફેલાવવાનું સ્વપ્ન જોનારા નક્સલીઓ આજે 4 જિલ્લાઓ સુધી સીમિત છે
CRPF દેશને નક્સલવાદથી મુક્ત કરવામાં સૌથી મોટી ભૂમિકા ભજવશે
CRPFએ છેલ્લા 5 વર્ષમાં નક્સલવાદથી પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં 400થી વધુ ફોરવર્ડ ઓપરેટિંગ બેઝ સ્થાપિત કર્યા છે, જેના કારણે 10 વર્ષમાં નક્સલ હિંસામાં 70%થી વધુ ઘટાડો થયો છે
કલમ 370 નાબૂદ થયા પછી, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં શાંતિપૂર્ણ રીતે અને એક પણ ગોળી ચલાવ્યા વિના વિધાનસભા ચૂંટણીઓ યોજવાનું કાર્ય CRPF અને અન્ય સુરક્ષા દળો દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું હતું
CRPF એ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વનું સૌથી મોટું અર્ધલશ્કરી દળ છે
17 APR 2025 3:41PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મધ્ય પ્રદેશના નીમચ ખાતે સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (સીઆરપીએફ) ડે પરેડને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી ડૉ.મોહન યાદવ અને સીઆરપીએફના મહાનિદેશક સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં સીઆરપીએફના 2,264 જવાનોએ દેશની સુરક્ષા માટે આપેલા સર્વોચ્ચ બલિદાનને યાદ કર્યું હતું અને આભારી રાષ્ટ્ર વતી તેમને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં દરેક ક્ષેત્રમાં દુનિયામાં લીડર બનવા તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે અને સીઆરપીએફનાં શહીદ થયેલા જવાનોનાં બલિદાને આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, સીઆરપીએફનાં શહીદોની બહાદુરીની અમર ગાથા આઝાદીનાં 100 વર્ષનાં સુવર્ણગ્રંથમાં સુવર્ણ અક્ષરોમાં અંકિત થશે. તેમણે કહ્યું કે દેશની એકતા અને અખંડિતતા જાળવવા માટે સીઆરપીએફના જવાનોએ હંમેશાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે. તેથી જ અશાંતિના સ્થળોએ સીઆરપીએફના જવાનોની હાજરીથી વિશ્વાસ વધે છે કે તેઓ ચોક્કસપણે વિજયી બનશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં બીજી ટર્મ માટે સરકાર બન્યાં પછી એવો નિર્ણય લેવાયો હતો કે, તમામ સુરક્ષા દળોનો સ્થાપના દિવસ દેશનાં વિવિધ વિસ્તારોમાં ઉજવવામાં આવશે. આ નિર્ણય અંતર્ગત આજે નીમચમાં સીઆરપીએફની આ વાર્ષિક પરેડનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સીઆરપીએફના યોગદાનને દેશની સુરક્ષાથી અલગથી જોઇ શકાતું નથી. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કાશ્મીરમાં આતંકવાદીઓ સામે લડવાની વાત હોય, પૂર્વોત્તરમાં શાંતિ જાળવવાની વાત હોય કે પછી નક્સલીઓની ગતિવિધિઓને માત્ર ચાર જિલ્લા સુધી સીમિત રાખવાની વાત હોય, આપણા સીઆરપીએફના જવાનોએ આ તમામ ક્ષેત્રોમાં મહત્વનું યોગદાન આપ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સીઆરપીએફની રચના 1939માં ક્રાઉન રિપ્રેઝન્ટેટિવ પોલીસના નામથી કરવામાં આવી હતી. આ ફોર્સને તેનું હાલનું નવું સ્વરૂપ અને ધ્વજ આપવાનું કામ દેશના પ્રથમ ગૃહમંત્રી સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે સરદાર પટેલે માત્ર સીઆરપીએફની સ્થાપના કરી અને તેને ધ્વજ આપ્યો એટલું જ નહીં પરંતુ તેના ચાર્ટરને સ્પષ્ટ રીતે ઓળખવાનું કામ પણ કર્યું. સીઆરપીએફે સરદાર પટેલે બતાવેલા માર્ગ પર એક લાંબી ભવ્ય યાત્રા પૂર્ણ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે 248 બટાલિયન, 4 ઝોનલ હેડક્વાર્ટર્સ, 21 સેક્ટર હેડક્વાર્ટર્સ, 2 ઓપરેશનલ સેક્ટર હેડક્વાર્ટર્સ, 17 રેન્જ અને 39 એડમિનિસ્ટ્રેટિવ રેન્જમાં દેશની શાંતિ અને સુરક્ષા માટે સીઆરપીએફનાં આશરે 3 લાખ જવાન તૈનાત છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સીઆરપીએફને માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પણ દુનિયામાં સૌથી મોટું અર્ધસૈનિક દળ હોવાનું ગૌરવ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીનાં 76 વર્ષનાં ઇતિહાસમાં એવા અનેક પ્રસંગો બન્યા છે, જ્યારે સીઆરપીએફે દેશનાં સન્માન અને ગૌરવનું રક્ષણ કર્યું હોય. તેમણે કહ્યું કે 21 ઓક્ટોબર 1959ના રોજ લદ્દાખના હોટ સ્પ્રિંગમાં ચીની સેના સામે લડતા સીઆરપીએફના જવાનો શહીદ થયા હતા અને તેથી જ દેશના તમામ પોલીસ દળો દર વર્ષે 21 ઓક્ટોબરને પોલીસ સ્મૃતિ દિવસ તરીકે ઉજવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2018માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરમાં શહીદ થયેલા પોલીસજવાનો અને સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સીસ (સીએપીએફ)ની યાદમાં રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારકનું નિર્માણ કરીને હોટ સ્પ્રિંગની શહાદતને ગર્વભેર અમર કરી દીધી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 1965માં કચ્છના રણમાં સરદાર પોસ્ટ ખાતે સીઆરપીએફના જવાનોને તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા જેમણે પાકિસ્તાની સેનાને જડબાતોડ જવાબ આપ્યો હતો અને એટલે જ દર વર્ષે 9મી એપ્રિલે આખો દેશ શૌર્ય દિવસની ઉજવણી કરે છે. તેમણે કહ્યું કે 2001માં આપણા લોકતંત્રના પ્રતિક સમાન સંસદ ભવન પર આતંકવાદીઓએ હુમલો કર્યો હતો જેને સીઆરપીએફે નિષ્ફળ બનાવ્યો હતો. આ જ રીતે 2005માં શ્રી રામ જન્મભૂમિ પર આતંકી હુમલો થયો હતો અને સીઆરપીએફે આ હુમલાને નિષ્ફળ બનાવ્યો હતો અને મંદિરને સુરક્ષિત રાખ્યું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પશુપતિનાથથી તિરૂપતિ સુધી લાલ આતંક ફેલાવવાનું સ્વપ્ન જોનારા નક્સલવાદીઓ આજે 4 જિલ્લાઓ સુધી મર્યાદિત છે, જેમાં સૌથી મોટું યોગદાન સીઆરપીએફનું છે. તેમણે કહ્યું કે, દેશને નક્સલવાદથી મુક્ત કરવામાં સીઆરપીએફની સૌથી મોટી ભૂમિકા અને યોગદાન હશે. સીઆરપીએફની કોબરા બટાલિયનને આવતી જોઈને ભયાનક નક્સલવાદીઓ ધ્રૂજી ઉઠે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કોબ્રા બટાલિયનનાં નેતૃત્વમાં સીઆરપીએફનાં અન્ય જવાનોએ નક્સલવાદને નાબૂદ કરવામાં મોટું યોગદાન આપ્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, 31 માર્ચ 2026 સુધી દેશમાંથી નક્સલવાદને હંમેશા માટે ખતમ કરી દેવામાં આવશે અને આ લક્ષ્ય સીઆરપીએફની તાકાત પર નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કલમ 370 નાબૂદ થયા પછી કાશ્મીરમાં શાંતિ જાળવવાની વાત હોય કે પછી દરેક ચૂંટણી શાંતિપૂર્ણ રીતે સંપન્ન કરવાની વાત હોય, સીઆરપીએફનાં જવાનોએ દરેક જગ્યાએ ખરા દિલથી પોતાની ફરજ અદા કરી છે. તેમણે કહ્યું કે કલમ 370 હટાવ્યા બાદ કાશ્મીરમાં વિધાનસભા ચૂંટણી યોજાઈ હતી અને તે સમયે લોકોને અનેક પ્રકારની આશંકાઓ હતી, પરંતુ આપણા સીઆરપીએફ અને અન્ય સુરક્ષા દળોએ સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી હતી અને ન તો એક બૂથને લૂંટવાના સમાચાર મળ્યા હતા કે ન તો એક પણ ગોળીના ફાયરિંગના સમાચાર મળ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ બહુ મોટી ઉપલબ્ધિ છે. તેમણે કહ્યું કે સીઆરપીએફે છેલ્લા 5 વર્ષમાં નક્સલ પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં 400થી વધુ ફોરવર્ડ ઓપરેટિંગ બેઝ સ્થાપિત કર્યા છે અને તેના કારણે 10 વર્ષમાં નક્સલી હિંસામાં 70 ટકાથી વધુનો ઘટાડો થયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સીઆરપીએફના જવાનોએ શ્રીલંકા, હૈતી, કોસોવો અને લાઇબેરિયા સહિત ઘણા સ્થળોએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રના શાંતિ અભિયાનો હેઠળ શાંતિ સ્થાપિત કરવા માટે કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં સીઆરપીએફને કુલ 2708 જુદા જુદા ચંદ્રકો પ્રાપ્ત થયા છે જે તમામ સીએપીએફમાં સૌથી વધુ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અમરનાથ યાત્રા હોય, માતા વૈષ્ણોદેવી યાત્રા હોય, રામજન્મભૂમિની સુરક્ષા હોય, કૃષ્ણ જન્મભૂમિની સુરક્ષા હોય કે પછી મહા કુંભનો પ્રસંગ હોય, સીઆરપીએફના જવાનોએ દરેક જગ્યાએ ત્વરિતતા સાથે કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવાના પોતાના સંપૂર્ણ પ્રયાસોનું યોગદાન આપ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સીઆરપીએફએ સ્વચ્છ ભારત, હર ઘર તિરંગા, એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત, સ્વચ્છતા હી સેવા, એક પેડ મા કે નામ જેવા અનેક અભિયાનોને સારી રીતે અમલમાં મૂક્યાં છે અને એ પણ સાબિત કર્યું છે કે સીઆરપીએફ દેશ અને સમાજ માટે કામ કરવા માટે હંમેશા સતર્ક મોડમાં હોય છે. તેમણે કહ્યું કે તમામ સીએપીએફ દ્વારા છેલ્લા 5 વર્ષમાં 5 કરોડ છોડ રોપવાનું લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, આ અભિયાન અંતર્ગત તેમણે પોતે ગુરુગ્રામના સીઆરપીએફ ગ્રુપ સેન્ટરમાં પ્રથમ રોપાનું વાવેતર કર્યું હતું, સીઆરપીએફ નાંદેડ કેમ્પસમાં એક કરોડમાં રોપાનું વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું, ઉત્તર પ્રદેશના સીઆરપીએફ કેમ્પમાં ચાર કરોડમાં રોપાનું વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું અને આજે 6 કરોડથી વધુ રોપાઓનું વાવેતર કરીને તમામ સીએપીએફે પર્યાવરણ અંગે જાગૃતિ લાવવાનું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે તમામ સીએપીએફનાં કલ્યાણ માટે કેટલાંક પગલાં લીધાં છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના 7 અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં એર કુરિયર સેવા શરૂ કરવામાં આવી હતી અને તાજેતરમાં ભારત સરકારે પણ પગાર અને ભથ્થામાં સતત સુધારા માટે આઠમા પગાર પંચની જાહેરાત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે સીએપીએફનાં કર્મચારીઓ અને તેમનાં પરિવારજનો માટે 42 લાખથી વધારે આયુષ્માન સીએપીએફ કાર્ડ આપવામાં આવ્યાં છે, જે અંતર્ગત અત્યારે હજારો હોસ્પિટલો ઉપલબ્ધ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આવાસ યોજના અંતર્ગત આવાસ સંતોષ ગુણોત્તરમાં આશરે 9.5 ટકાનો વધારો થયો છે, સીએપીએફ ઇ-હાઉસિંગ વેબ પોર્ટલ શરૂ કરીને 6.5 લાખ સીએપીએફ કર્મચારીઓને ખાલી મકાનો આપવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે અને એક લાખથી વધુ મકાનોની ફાળવણી પણ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે હવે દળોમાં મહિલાઓની ભરતી પણ કરવામાં આવી રહી છે અને તેમના માટે 124 બેરેકને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 109 બનાવવામાં આવી છે અને ગૃહ મંત્રાલયે વધુ 450 બેરેક બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શિષ્યવૃતિ યોજના હેઠળ સીએપીએફ કર્મચારીનાં બાળકોને શૈક્ષણિક સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં આવી છે, કેન્દ્રીય અનુગ્રહ રાશિ સાયન્ટિફિક બનાવવામાં આવી છે, વિકલાંગતાની અનુગ્રહ રાશિમાં 50 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે અને સેન્ટ્રલ પોલીસ વેલ્ફેર સ્ટોર્સને પણ 119 માસ્ટર સ્ટોર્સ અને 1794 સબ-સ્ટોર્સ મારફતે વધુ જનલક્ષી બનાવવામાં આવ્યાં છે.