Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the CRPF Day Parade-2025 in Neemuch, Madhya Pradesh
Union Home Minister pays tribute to 2,264 CRPF personnel on behalf of the grateful nation, recalling their supreme sacrifice for the security of the country
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Centre has taken several welfare measures for all CAPFs
CRPF personnel have always made the supreme sacrifice to maintain the unity and integrity of the country
The dreaded Naxalites shudder at the sight of CRPF's Cobra Battalion
Due to CRPF, naxals who dreamt of spreading red terror from Pashupatinath to Tirupati, are today confined to 4 districts
CRPF will play the biggest role in making the country free from Naxalism
CRPF has established more than 400 Forward Operating Bases in Naxalism-affected areas in the last 5 years, due to which Naxal violence has reduced by more than 70% in 10 years
After the abrogation of Article 370, the task of conducting the assembly elections in Jammu and Kashmir peacefully and without firing a single bullet was accomplished by CRPF and other security forces
CRPF is the largest paramilitary force not only in India but in the world
17 APR 2025 3:41PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the Central Reserve Police Force (CRPF) Day Parade as the Chief Guest at Neemuch, Madhya Pradesh today. Many dignitaries including Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav and Director General, CRPF were present on the occasion.
29AR.JPG)
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation recalled the supreme sacrifice made by 2,264 CRPF personnel for the security of the country and paid tribute to them on behalf of the grateful nation. He said that India is moving towards becoming leader in the world in every field by 2047 and the sacrifices of martyred CRPF personnel have significantly contributed in achieving this goal. Shri Shah said that the immortal saga of bravery of CRPF martyrs will be inscribed in golden letters in the golden book of 100 years of independence. He said that the CRPF personnel have always made supreme sacrifice to maintain the unity and integrity of the country. That is why the presence of CRPF personnel at the places of unrest builds the confidence that they will certainly emerge victorious.
M6UM.JPG)
Shri Amit Shah said that after the formation of the government for the second term under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in 2019, it was decided that the foundation day of all the security forces would be celebrated in different parts of the country. Under the decision, this annual parade of CRPF is being organized in Neemuch today. He said that the contribution of the CRPF cannot be seen separately from the country's security. Union Home Minister stated that whether it is fighting terrorists in Kashmir, maintaining peace in the Northeast, or limiting the activities of ruthless Naxals to only four districts, our CRPF personnel have made a significant contribution in all these areas.
CZ6U.JPG)
Union Home Minister said that CRPF was formed in 1939 under the name of Crown Representative Police. The work of giving this force its current new form and flag was done by the country's first Home Minister Sardar Vallabhbhai Patel. He said that Sardar Patel not only established CRPF and gave it the flag but also did the work of clearly identifying its charter. CRPF has completed a long glorious journey on the path shown by Sardar Patel. He said that today about 3 lakh CRPF jawans are deployed for the peace and security of the country in 248 battalions, 4 zonal headquarters, 21 sector headquarters, 2 operational sector headquarters, 17 ranges and 39 administrative ranges. Shri Shah said that CRPF has the pride of being the largest paramilitary force not only in India but in the world.
GML5.JPG)
Shri Amit Shah said that in the 76-year history of independence, there have been numerous occasions when CRPF protected the country's honour and pride. He said that on 21 October 1959, CRPF soldiers were martyred while fighting the Chinese army in Hot Spring, Ladakh and that is why all the police forces of the country celebrate 21 October every year as Police Smriti Diwas. He said that in 2018, Prime Minister Shri Narendra Modi has proudly immortalised the martyrdom of Hot Spring by building the National Police Memorial in memory of the martyred policemen and Central Armed Police Forces (CAPFs) across the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1965, CRPF soldiers were posted at Sardar Post in the Rann of Kutch who gave a befitting reply to the Pakistan Army and that is why every year on 9th April, the whole country celebrates Shaurya Diwas. He said that in 2001, the Parliament House, a symbol of our democracy, was attacked by terrorists which was foiled by CRPF. Similarly, in 2005, there was a terrorist attack on Shri Ram Janmabhoomi and CRPF foiled the attack and kept the temple safe. Shri Shah said that the Naxalites who dreamt of spreading red terror from Pashupatinath to Tirupati are today confined to 4 districts, the biggest contribution in this is of CRPF. He said that the biggest role and contribution of CRPF will be in making the country free from Naxalism. The dreaded Naxalites tremble on seeing the CRPF's Cobra Battalion coming. He said that under the leadership of Cobra Battalion, other CRPF soldiers have made a huge contribution towards eliminating Naxalism. Home Minister said that by March 31, 2026, Naxalism will be eliminated from the country forever and this goal has been set on the strength of CRPF.
Shri Amit Shah said that whether it is maintaining peace in Kashmir after the abrogation of Article 370 or ensuring peaceful conduct of every election, CRPF jawans have performed their duty with a true heart everywhere. He said that after the removal of Article 370, assembly elections were held in Kashmir and at that time people had many kinds of apprehensions, but our CRPF and other security forces ensured security and neither was there any news of a single booth being looted nor of firing of even a single bullet. Shri Shah said that this is a very big achievement. He said that CRPF has established more than 400 forward operating bases in Naxal-affected areas in the last 5 years and due to this, Naxal violence has reduced by more than 70 percent in 10 years.
Union Home Minister said that CRPF personnel have worked to establish peace under the United Nations peacekeeping missions in many places including Sri Lanka, Haiti, Kosovo and Liberia. He said that till date CRPF has received a total of 2708 different medals which is the highest among all CAPFs. He said that whether it is Amarnath Yatra, Mata Vaishno Devi Yatra, security of Ramjanmabhoomi, security of Krishna Janmabhoomi or the occasion of Maha Kumbh, CRPF personnel have contributed their full efforts in maintaining law and order with promptness everywhere.
Shri Amit Shah said that CRPF has implemented many campaigns like Swachh Bharat, Har Ghar Tiranga, Ek Bharat Shreshtha Bharat, Swachhata Hi Seva, Ek Ped Maa Ke Naam very well and has also proved that CRPF is always on alert mode to work for the country and society. He said that a target of planting 5 crore saplings in the last 5 years was set by all CAPFs. The Home Minister said that under this campaign, he himself planted the first sapling at the CRPF Group Center in Gurugram, the one-croreth sapling was planted at the CRPF Nanded campus, the four-croreth sapling was planted at the CRPF camp in Uttar Pradesh, and today, by planting over 6 crore saplings, all CAPFs have worked to raise awareness about the environment.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has taken several steps for the welfare of all CAPFs. He said that air courier service was started in 7 remote areas of the country and recently the Government of India has also announced the Eighth Pay Commission for continuous improvement in salaries and allowances. He said that more than 42 lakh Ayushman CAPF cards have been given under which thousands of hospitals are available today for CAPF personnel and their families. He said that under the housing scheme, the housing satisfaction ratio has increased by about 9.5 per cent, an effort has been made to provide vacant houses to 6.5 lakh CAPF personnel by launching the CAPF e-Housing web portal and more than one lakh houses have also been allotted. He said that now women are also being recruited in the forces and 124 barracks have been approved for them, out of which 109 have been built and the Home Ministry has decided to build 450 more barracks. Shri Shah said that under the Pradhan Mantri Scholarship Scheme, educational facilities have been provided to the children of CAPF personnel, the Central Ex-gratia has been made scientific, the disability ex-gratia has been increased by 50 per cent and the Central Police Welfare Stores have also been made more people-oriented through 119 Master Stores and 1794 Sub-Stores.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੀਮਚ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ 2264 ਕਰਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ CAPFs ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਕੋਬਰਾ ਬਟਾਲੀਅਨ ਨੂੰ ਆਉਂਦਾ ਦੇਖ ਕੇ ਆਤੰਕਮਈ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀ ਰੂਹ ਕੰਬ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਪਸ਼ੂਪਤੀਨਾਥ ਤੋਂ ਤਿਰੂਪਤੀ ਤੱਕ ਲਾਲ ਆਤੰਕ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀ ਅੱਜ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦਾ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੇਗੀ
ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਰਵਰਡ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਬੇਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ 70% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ
ਧਾਰਾ 370 ਹਟਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਇੱਕ ਵੀ ਗੋਲੀ ਚਲਾਏ ਸੰਪੰਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆਬਲਾਂ ਨੇ ਕੀਤ
17 APR 2025 3:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੀਮਚ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਆਰਪੀਐੱ) ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ 2264 ਕਰਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 2047 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਵੱਲ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸਦੀ ਦੀ ਸੁਨਹਿਰੀ ਕਿਤਾਬ ਲਿਖੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਮਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦੁਰੀ ਦੀ ਅਮਰ ਗਾਥਾ ਸੁਨਹਿਰੇ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਜਵਾਨ ਮੌਜੁਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਤਾਂ ਜਿੱਤ ਯਕੀਨੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਸੇ ਫੈਸਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਪਰੇਡ ਨੀਮਚ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹਟ ਕੇ ਦੇਖਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝਣਾ ਹੋਵੇ, ਉੱਤਰ –ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਆਤੰਕਮਈ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੂੰ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1939 ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦਾ ਗਠਨ ਕ੍ਰਾਊਨ ਰਿਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਟਿਵ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਅਤੇ ਝੰਡਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਝੰਡਾ ਦਿੱਤਾ ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੇ ਚਾਰਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬਾਖੂਬੀ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੇ ਹੀ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਇੰਨੀ ਲੰਬੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 248 ਬਟਾਲੀਅਨ, 4 ਜ਼ੋਨਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਸ, 21 ਸੈਕਟਰ ਕੁਆਰਟਰਸ, 2 ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਸੈਕਟਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਸ, 17 ਰੇਂਜਿਸ ਅਤੇ 39 ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਜਵਾਨ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੈਰਾਮਿਲਟਰੀ ਫੋਰਸ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 76 ਸਾਲ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕੇ ਆਏ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨ ਦੀ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 21 ਅਕਤੂਬਰ, 1959 ਨੂੰ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਹੌਟ ਸਪ੍ਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਾਦਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 21 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦ ਪੁਲਿਸਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs) ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਸਮਾਰਕ ਬਣਾ ਕੇ ਹੌਟ ਸਪ੍ਰਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ਹਾਦਤ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅਮਰ ਸਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1965 ਵਿੱਚ ਕੱਛ ਦੇ ਰਣ ਵਿੱਚ (Rann of Kutch) ਸਰਦਾਰ ਪੋਸਟ ‘ਤੇ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਜਵਾਨ ਤੈਨਾਤ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਮੂੰਹ ਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸ਼ੌਰਯ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2001 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ‘ਤੇ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ CRPF ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਕਾਮ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2005 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ CRPF ਨੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਸ਼ੁਪਤਿਨਾਥ ਤੋਂ ਤਿਰੂਪਤੀ ਤੱਕ ਲਾਲ ਆਤੰਕ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀ ਅੱਜ 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ CRPF ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ CRPF ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗਾ। CRPF ਦੀ ਕੋਬਰਾ ਬਟਾਲੀਅਨ ਨੂੰ ਆਉਂਦਾ ਦੇਖ ਆਤੰਕਮਈ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀ ਰੂਹ ਕੰਬ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਬਰਾ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ CRPF ਦੇ ਹੋਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ CRPF ਦੇ ਹੀ ਦਮ ‘ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਹਰ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸੰਪੰਨ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਥਾਂ CRPF ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸੱਚੇ ਮਨ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨਿਭਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਾਰਾ 370 ਹਟਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸ਼ੱਕ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ CRPF ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਨਾ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵੀ ਬੂਥ ਦੇ ਲੁੱਟੇ ਜਾਣ ਦੀ ਖਬਰ ਆਈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇੱਕ ਵੀ ਗੋਲੀ ਕਿਤੇ ਚਲਾਉਣੀ ਪਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ CRPF ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੌਰਵਰਡ ਔਪਰੇਟਿੰਗ ਬੇਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਹੈਤੀ, ਕੋਸੋਵੋ ਅਤੇ ਲਾਇਬੇਰੀਆ ਸਹਿਤ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ CRPF ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ CRPF ਨੇ ਕੁੱਲ 2708 ਵਿਭਿੰਨ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਰੇ CAPFs ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਅਮਰਨਾਥ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਰਾਮ ਜਨਮਭੂਮੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਜਨਮਭੂਮੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਥਾਂ CRPF ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਮੁਸਤੈਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਹਰ ਘਰ ਤਿਰੰਗਾ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ, ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ, ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਜਿਹੇ ਕਈ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ CRPF ਨੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਾਰ ਕੇ ਇਹ ਵੀ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ CRPF ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਜਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ CAPFs ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ CRPF ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਸਥਿਤ ਗਰੁੱਪ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਕਰੋੜਵੇਂ ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਵੀ CRPF ਦੇ ਨਾਂਦੇੜ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ, 4 ਕਰੋੜਵੇਂ ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ CRPF ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੌਦੇ ਲਗਾ ਕੇ ਸਾਰੇ CAPFs ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ CAPFs ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ 7 ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੋਰੀਅਰ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਭੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅੱਠਵੇਂ ਵੇਤਨ ਆਯੋਗ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 42 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ CAPF ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹਸਪਤਾਲ CAPF ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਾਉਸਿੰਗ ਸੈਟਿਸਫੈਕਸ਼ਨ ਰੈਸ਼ੋ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਿਆ ਹੈ, CAPF ਈ-ਆਵਾਸ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਸਾਢੇ 6 ਲੱਖ CAPF ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਲ੍ਹੀ ਆਵਾਸ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਵਾਸ ਅਲਾਟ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਭਰਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ 124 ਬੈਰਕਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 109 ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 450 ਹੋਰ ਬੈਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ CAPF ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਨੁਗ੍ਰਹਿ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਵਿਕਲਾਂਗ ਅਨੁਗ੍ਰਹਿ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 119 ਮਾਸਟਰ ਸਟੋਰ ਅਤੇ 1794 ਸਹਾਇਕ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਭਲਾਈ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਲੋਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।