Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and the National Institute of Disaster Management forge a Strategic Partnership for Enhanced Disaster Preparedness
18 APR 2025 4:03PM by PIB Ahmedabad
In a significant event at the Gandhinagar campus of Rashtriya Raksha University (RRU), a Memorandum of Understanding (MOU) was signed between RRU and the National Institute of Disaster Management (NIDM) to enhance disaster management strategies. This important collaboration was formalized in the presence of Shri Rajendra Ratnoo, IAS, Executive Director of NIDM, and Professor (Dr.) Bimal N. Patel, Honorable Vice-Chancellor of RRU.
The collaboration between these two prestigious institutions aims to foster institutional synergy towards achieving Vikshit Bharat by focusing on several critical areas. These include enhancing disaster preparedness through comprehensive training programs and workshops, developing robust early warning systems to mitigate risks associated with natural calamities, and engaging in policy advocacy to influence national disaster management policies effectively.
Moreover, this partnership will promote start-up innovation and incubation in disaster management. By encouraging entrepreneurial ventures that focus on innovative solutions for disaster risk reduction and response, RRU and NIDM aim to create an ecosystem that supports sustainable development goals while ensuring community resilience against disasters.
This strategic partnership aims to develop and strengthen university-level curricula focused on Disaster Risk Reduction (DRR) and Resilience. Both institutions will engage in comprehensive documentation and evaluation studies, thematic case studies, and field investigations to enhance understanding and implementation of DRR strategies.
A key component of this collaboration is the integration into IUIN-DRR activities across India. This initiative will encompass training programs, research projects, educational outreach, extension services, innovation initiatives, seminars, workshops, and consultancy services tailored to mutual requirements.
The MOU represents a significant step forward in fostering academic excellence and practical expertise in disaster management. By pooling resources and expertise, RRU and NIDM aim to create robust frameworks for disaster preparedness that can be implemented nationwide.
Shri Rajendra Ratnoo emphasized the importance of such collaborations in building a resilient nation capable of effectively managing disasters. He stated, "This MOU marks a pivotal step towards integrating academic expertise with practical applications in disaster management. Together with RRU's academic prowess and NIDM's operational experience, we are poised to make significant strides in safeguarding our communities."
Professor (Dr.) Bimal N. Patel echoed these sentiments by highlighting the role of educational institutions in shaping future leaders equipped to tackle global challenges. "RRU is committed to contributing its resources and knowledge towards national development initiatives like Vikshit Bharat," he remarked. "Our collaboration with NIDM will not only enhance our research capabilities but also provide students with invaluable opportunities for hands-on learning experiences."
The MOU underscores a shared commitment to mainstream disaster risk reduction through capacity-building activities and joint initiatives while striving to minimize risks and enhance India's resilience. Together, NIDM and RRU aim to create a safer and more sustainable future for the nation.
The signing ceremony concluded with both institutions expressing their commitment to working collaboratively towards achieving shared objectives that align with national priorities for disaster risk reduction and sustainable development.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટએ આપત્તિ તૈયારીમાં વધારો કરવા માટે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી બનાવી
18 APR 2025 4:03PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)ના ગાંધીનગર કેમ્પસમાં એક મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમમાં, RRU અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (NIDM) વચ્ચે આપત્તિ વ્યવસ્થાપન વ્યૂહરચનાઓ વધારવા માટે એક સમજૂતી કરાર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા. NIDMના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર શ્રી રાજેન્દ્ર રત્નુ, IAS અને RRUના માનનીય કુલપતિ પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલની હાજરીમાં આ મહત્વપૂર્ણ સહયોગને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું.
આ બે પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ વચ્ચેના સહયોગનો હેતુ અનેક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વિકસીત ભારતનો ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવા માટે સંસ્થાકીય તાલમેલને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આમાં વ્યાપક તાલીમ કાર્યક્રમો અને કાર્યશાળાઓ દ્વારા આપત્તિ તૈયારીમાં વધારો, કુદરતી આફતો સાથે સંકળાયેલા જોખમોને ઘટાડવા માટે મજબૂત પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓ વિકસાવવા અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન નીતિઓને અસરકારક રીતે પ્રભાવિત કરવા માટે નીતિઓનો સમાવેશ થાય છે.
વધુમાં, આ ભાગીદારી આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં સ્ટાર્ટ-અપ નવીનતા અને ઇન્ક્યુબેશનને પ્રોત્સાહન આપશે. આપત્તિ જોખમ ઘટાડા અને પ્રતિભાવ માટે નવીન ઉકેલો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા ઉદ્યોગસાહસિક સાહસોને પ્રોત્સાહન આપીને, RRU અને NIDM એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે જે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોને સમર્થન આપે છે અને સાથે સાથે આપત્તિઓ સામે સમુદાય સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો હેતુ આપત્તિ જોખમ ઘટાડા (ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રીડક્શન DRR) અને સ્થિતિસ્થાપકતા પર કેન્દ્રિત યુનિવર્સિટી-સ્તરના અભ્યાસક્રમને વિકસાવવા અને મજબૂત બનાવવાનો છે. બંને સંસ્થાઓ DRR વ્યૂહરચનાઓની સમજ અને અમલીકરણ વધારવા માટે વ્યાપક દસ્તાવેજીકરણ અને મૂલ્યાંકન અભ્યાસ, વિષયોનું કેસ સ્ટડીઝ અને ક્ષેત્ર તપાસમાં જોડાશે.
આ સહયોગનો મુખ્ય ઘટક સમગ્ર ભારતમાં IUIN-DRR પ્રવૃત્તિઓમાં એકીકરણ છે. આ પહેલમાં પરસ્પર જરૂરિયાતોને અનુરૂપ તાલીમ કાર્યક્રમો, સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સ, શૈક્ષણિક આઉટરીચ, વિસ્તરણ સેવાઓ, નવીનતા પહેલ, સેમિનાર, વર્કશોપ અને કન્સલ્ટન્સી સેવાઓનો સમાવેશ થશે.
આ MOU આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા અને વ્યવહારુ કુશળતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે. સંસાધનો અને કુશળતાને એકત્ર કરીને, RRU અને NIDM આપત્તિ તૈયારી માટે મજબૂત માળખા બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે જેનો દેશભરમાં અમલ કરી શકાય.
શ્રી રાજેન્દ્ર રત્નુએ આપત્તિઓનું અસરકારક રીતે સંચાલન કરવા સક્ષમ સ્થિતિસ્થાપક રાષ્ટ્રના નિર્માણમાં આવા સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ MOU આપત્તિ વ્યવસ્થાપનમાં શૈક્ષણિક કુશળતા અને વ્યવહારુ ઉપયોગોને એકીકૃત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. RRU ની શૈક્ષણિક કુશળતા અને NIDM ના કાર્યકારી અનુભવ સાથે, આપણે આપણા સમુદાયોને સુરક્ષિત રાખવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવા માટે તૈયાર છીએ."
પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે સજ્જ ભાવિ નેતાઓને ઘડવામાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડીને કહ્યું કે "RRU વિકસીત ભારત જેવી રાષ્ટ્રીય વિકાસ પહેલ તરફ તેના સંસાધનો અને જ્ઞાનનું યોગદાન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. NIDM સાથેનો અમારો સહયોગ ફક્ત અમારી સંશોધન ક્ષમતાઓને વધારશે નહીં પરંતુ વિદ્યાર્થીઓને વ્યવહારુ શિક્ષણ અનુભવો માટે અમૂલ્ય તકો પણ પ્રદાન કરશે."
આ MOU ક્ષમતા નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ અને સંયુક્ત પહેલ દ્વારા આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે, જ્યારે જોખમો ઘટાડવા અને ભારતની સ્થિતિસ્થાપકતાને વધારવાનો પ્રયાસ કરે છે. સાથે મળીને, NIDM અને RRU રાષ્ટ્ર માટે સુરક્ષિત અને વધુ ટકાઉ ભવિષ્ય બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
આ હસ્તાક્ષર સમારોહ બંને સંસ્થાઓએ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા અને ટકાઉ વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત એવા સહિયારા ઉદ્દેશ્યો પ્રાપ્ત કરવા માટે સહયોગથી કામ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરીને પૂર્ણ કર્યો.