Ministry of Home Affairs
I4C alerts public about online booking scams impersonating religious institutions and tourist services
19 APR 2025 10:50AM by PIB Delhi
The Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C), under the Ministry of Home Affairs, has alerted the public about online booking frauds, especially those targeting religious pilgrims and tourists across the country. These frauds are being perpetrated through fake websites, deceptive social media pages, Facebook posts, and paid advertisements on search engines like Google.
These scams involve the creation of professional-looking but fake websites and social media profiles and WhatsApp accounts offering services such as:
• Helicopter booking for Kedarnath, Chaar Dhaam
• Guest house and hotel booking for pilgrims
• Online cab/taxi service bookings
• Holiday packages and religious tours
Unsuspecting individuals, upon making payments through these portals, often realize they have been duped when no confirmation or service is received, and the contact numbers go unreachable.
People are advised to exercise extreme caution:
1. Always verify the authenticity of websites before making any payments.
2. Verify before clicking on “sponsored” or unknown links on Google, Facebook, or WhatsApp.
3. Cross-check bookings only through official government portals or trusted travel agencies.
4. Report such websites immediately at the National Cybercrime Reporting Portal: www.cybercrime.gov.in or call 1930 in case of any frauds.
5. Kedarnath Helicopter booking can be done via https://www.heliyatra.irctc.co.in
6. Somnath Trust’s official website is https://somnath.org and guest house booking can be done via same.
To contain the scams, Indian Cybercrime Coordination Centre is taking multi-prolonged strategy.
• Scam Signal Exchange - Scam Signals are being regularly exchanged with IT intermediaries viz. Google, WhatsApp, Facebook for proactive detection.
• Enforcement – Cybercrime Hotspots are being identified and State / UTs from where crimes originate are being originated are being sensitized.
• Cyber Patrolling – Fake websites/advertisement and impersonating social media accounts access are being disabled periodically on to protect citizens.
• Suspect checking and Reporting feature on National Cybercrime Reporting Portal is developed to facilitate hassle free reporting.

ગૃહ મંત્રાલય
I4C દ્વારા ધાર્મિક સંસ્થાઓ અને પર્યટન સેવાઓનાં નામે થતાં ઓનલાઈન બુકિંગ કૌભાંડો વિશે લોકોને ચેતવણી આપવામાં આવી
19 APR 2025 10:50AM by PIB Ahmedabad
ગૃહ મંત્રાલયને આધીન ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C) એ લોકોને ઓનલાઇન બુકિંગ છેતરપિંડી વિશે ચેતવણી આપી છે, ખાસ કરીને જે દેશભરના ધાર્મિક યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓને લક્ષ્ય બનાવે છે. આ છેતરપિંડી નકલી વેબસાઇટ્સ, ભ્રામક સોશિયલ મીડિયા પેજ, ફેસબુક પોસ્ટ્સ અને ગૂગલ જેવા સર્ચ એન્જિન પર પેઇડ જાહેરાતો દ્વારા કરવામાં આવી રહી છે.
આ કૌભાંડોમાં વ્યાવસાયિક દેખાતી પરંતુ નકલી વેબસાઇટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રોફાઇલ્સ અને વોટ્સએપ એકાઉન્ટ્સ બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે જે નીચે આપેલી સેવાઓ પ્રદાન કરે છે જેમ કે:
• કેદારનાથ, ચાર ધામ માટે હેલિકોપ્ટર બુકિંગ
• યાત્રાળુઓ માટે ગેસ્ટ હાઉસ અને હોટેલ બુકિંગ
• ઓનલાઇન કેબ/ટેક્સી સેવા બુકિંગ
• હોલિડે પેકેજો અને ધાર્મિક પ્રવાસો
આ પોર્ટલ દ્વારા ચૂકવણી કર્યા પછી જ્યારે કોઈ પુષ્ટિ અથવા સેવા પ્રાપ્ત થતી નથી અને સંપર્ક નંબરો અપ્રાપ્ય રહે છે. ત્યારે અજાણ્યા વ્યક્તિઓને ખ્યાલ આવે છે કે તેઓ છેતરાયા છે.
લોકોને ખૂબ કાળજી રાખવાની સલાહ આપવામાં આવે છે:
1. કોઈપણ ચૂકવણી કરતા પહેલા હંમેશા વેબસાઇટ્સની અધિકૃતતા ચકાસો.
2. ગુગલ, ફેસબુક અથવા વોટ્સએપ પર "પ્રાયોજિત" અથવા અજાણી લિંક્સ પર ક્લિક કરતા પહેલા ચકાસો.
3. ફક્ત સત્તાવાર સરકારી પોર્ટલ અથવા વિશ્વસનીય ટ્રાવેલ એજન્સીઓ દ્વારા જ બુકિંગ ચેક કરો.
4. કોઈપણ છેતરપિંડીના કિસ્સામાં રાષ્ટ્રીય સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ: www.cybercrime.gov.in પર તાત્કાલિક આવી વેબસાઇટ્સની જાણ કરો અથવા 1930 પર કૉલ કરો.
5. કેદારનાથ હેલિકોપ્ટર બુકિંગ https://www.heliyatra.irctc.co.in દ્વારા કરી શકાય છે
6. સોમનાથ ટ્રસ્ટની સત્તાવાર વેબસાઇટ https://somnath.org છે અને ગેસ્ટ હાઉસ બુકિંગ તેના દ્વારા કરી શકાય છે.
કૌભાંડોને રોકવા માટે, ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર બહુ-લાંબી વ્યૂહરચના અપનાવી રહ્યું છે.
સ્કેમ સિગ્નલ એક્સચેન્જ - સક્રિય શોધ માટે ગુગલ, વોટ્સએપ, ફેસબુક જેવા આઇટી મધ્યસ્થી સાથે નિયમિતપણે કૌભાંડ સિગ્નલોનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
અમલીકરણ - સાયબર ક્રાઇમ હોટસ્પોટ ઓળખવામાં આવી રહ્યા છે અને રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઉદ્દભવતા રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
સાયબર પેટ્રોલિંગ - નાગરિકોની સુરક્ષા માટે નકલી વેબસાઇટ્સ/જાહેરાતો અને નકલી સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સની ઍક્સેસ બંધ કરવામાં આવી રહી છે.
નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ પર શંકાસ્પદ તપાસ અને રિપોર્ટિંગ સુવિધા મુશ્કેલીમુક્ત રિપોર્ટિંગને સરળ બનાવવા માટે વિકસાવવામાં આવી છે.