Ministry of Finance
India’s DBT: Boosting Welfare Efficiency
Report Reveals ₹3.48 Lakh Crore in Savings and 16-Fold Increase in Beneficiaries
21 APR 2025 5:01PM by PIB Delhi
Introduction
India’s Direct Benefit Transfer (DBT) system has helped the country achieve cumulative savings of ₹3.48 lakh crore by plugging leakages in welfare delivery, according to a new quantitative assessment by the BlueKraft Digital Foundation. The report also finds that subsidy allocations have been halved from 16 percent to 9 percent of total government expenditure since the implementation of DBT, reflecting a major improvement in the efficiency of public spending.
The assessment evaluates data from 2009 to 2024 to examine the impact of DBT on budgetary efficiency, subsidy rationalisation, and social outcomes. It shows how the shift from paper-based disbursals to direct digital transfers has ensured that public funds reach the people they are meant for. One of the key features of DBT is the use of the JAM trinity, which stands for Jan Dhan bank accounts, Aadhaar unique ID numbers and mobile phones. This framework has enabled targeted and transparent transfers on a massive scale.
To capture the full extent of its impact, the report introduces a Welfare Efficiency Index. This index combines fiscal outcomes such as savings and reduced subsidies with social indicators like the number of beneficiaries reached, offering a clear picture of how well the system is working. The index has risen nearly threefold from 0.32 in 2014 to 0.91 in 2023, reflecting a sharp increase in both effectiveness and inclusion.
At a time when governments across the world are rethinking how to strengthen social protection, the DBT model presents valuable lessons in aligning financial prudence with equitable governance.
Key Findings
Budgetary Allocation Trends
The data on subsidy allocations reveals a significant shift post-DBT implementation, highlighting improvements in fiscal efficiency despite a surge in beneficiary coverage.
• Pre-DBT Era (2009–2013): Subsidies averaged 16% of total expenditure, amounting to ₹2.1 lakh crore annually, with considerable leakages in the system.
• Post-DBT Era (2014–2024): Subsidy expenditure decreased to 9% of total expenditure in 2023-24, while beneficiary coverage surged 16-fold from 11 crore to 176 crore.
• COVID-19 Outlier: A temporary spike in subsidies occurred during the 2020–21 fiscal year due to emergency fiscal measures. However, efficiency rebounded following the pandemic, further validating the system's long-term effectiveness.
Subsidy Allocation Trends (2009-2024)
The reduction in subsidy burden, despite a significant increase in coverage, underscores DBT’s role in optimising fiscal allocations. By eliminating ghost beneficiaries and middlemen, the system redirected funds to genuine recipients without proportional increases in the budget.
Sectoral Analysis
A detailed breakdown of sector-specific impacts shows how DBT has particularly benefited high-leakage programmes.
• Food Subsidies (PDS): ₹1.85 lakh crore saved, accounting for 53% of total DBT savings. This was largely due to Aadhaar-linked ration card authentication.
• MGNREGS: 98% of wages were transferred timely, saving ₹42,534 crore through DBT-driven accountability.
• PM-KISAN: ₹22,106 crore saved by deleting 2.1 crore ineligible beneficiaries from the scheme.
• Fertilizer Subsidies: Sales of 158 lakh MT of fertiliser were reduced, saving ₹18,699.8 crore through targeted disbursement.
Sectoral Impact Analysis
These sector-specific savings highlight DBT’s disproportionate impact on high-leakage programs, such as food subsidies and wage schemes like MGNREGS. The system’s role in biometric authentication and direct transfers has been crucial in improving efficiency and curbing misuse.
Correlation and Causality Findings
The correlation analysis further underscores the effectiveness of DBT in improving welfare delivery.
• Strong Positive Correlation (0.71): There is a strong positive correlation between beneficiary coverage and DBT savings, signifying that as coverage expanded, savings increased.
v Negative Correlation (-0.74): There is a significant negative correlation between subsidy expenditure as a percentage of total expenditure and welfare efficiency, highlighting the reduction in waste and leakages facilitated by DBT.
Heat-map showing correlation between key variables
The heat-map analysis quantifies the relationship between budget allocations, DBT savings, and welfare efficiency. As DBT savings increased, subsidy allocations decreased, demonstrating that DBT improved targeting while reducing leakages. This enabled the government to expand welfare programs, reaching more beneficiaries without increasing fiscal outlays. The inverse relationship between subsidy expenditure and efficiency challenges critiques of “declining welfare spending” and affirms DBT’s role as a powerful tool for fiscal optimisation.
Welfare Efficiency Index (WEI)
As part of the methodology for assessing the impact of the Direct Benefit Transfer (DBT) system, the Welfare Efficiency Index (WEI) was developed as a composite metric to measure efficiency gains across various dimensions. The WEI comprises three weighted components:
1. DBT Savings (50% weight): This component captures the direct reduction in leakage, normalised against the maximum observed savings of ₹3.48 lakh crore.
1. Subsidy Reduction (30% weight): Measures the decline in subsidy expenditure as a percentage of the total national budget.
1. Beneficiary Growth (20% weight): Assesses the expansion in the number of beneficiaries, adjusted for population growth.
The rise in the WEI from 0.32 in 2014 to 0.91 in 2023 quantifies systemic improvements, emphasising that efficiency gains stem from multi-dimensional factors—not merely budget cuts. This index provides a replicable model for global policymakers to evaluate welfare reforms.
The WEI surged, driven by:
• DBT Savings (50% weight): ₹3.48 lakh crore cumulative leakage reduction.
• Subsidy Reduction (30% weight): A decline from 16% to 9% of total expenditure.
• Beneficiary Growth (20% weight): A 16-fold expansion in coverage.
Conclusion
The Direct Benefit Transfer (DBT) system has proven to be a transformative tool for India’s welfare delivery, significantly enhancing the efficiency of public spending and expanding the reach of social benefits. Over the past decade, DBT has not only reduced fiscal leakages by ₹3.48 lakh crore but also ensured that subsidies are better targeted, with a marked decline in subsidy allocations as a percentage of total expenditure. The rise in the Welfare Efficiency Index (WEI) underscores the success of DBT in optimizing fiscal resources while broadening coverage for millions of beneficiaries. The sectoral savings, particularly in high-leakage programs like food subsidies, MGNREGS, and PM-KISAN, illustrate how the system’s integration of Aadhaar and mobile-based transfers has addressed inefficiencies and curbed misuse.
As per the report by the BlueKraft Digital Foundation, this data-driven assessment demonstrates that fiscal prudence and inclusivity can go hand-in-hand, offering valuable insights for policymakers worldwide looking to refine their own social protection models. As governments grapple with balancing fiscal constraints and social equity, India’s experience with DBT presents a compelling case for the efficacy of direct transfers in fostering both economic and social development. The lessons learned from this success story can guide global efforts to make welfare systems more efficient, transparent, and inclusive.
Reference:
Click here to see in PDF

નાણા મંત્રાલય
ભારતનો DBT: કલ્યાણકારી કાર્યક્ષમતામાં વધારો
રિપોર્ટમાં ₹3.48 લાખ કરોડની બચત અને લાભાર્થીઓમાં 16 ગણો વધારો જાહેર થયો
21 APR 2025 5:01PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
બ્લુક્રાફ્ટ ડિજિટલ ફાઉન્ડેશનના નવા જથ્થાત્મક મૂલ્યાંકન મુજબ, ભારતની ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) સિસ્ટમે કલ્યાણકારી વિતરણમાં લિકેજને બંધ કરીને દેશને 3.48 લાખ કરોડની સંચિત બચત પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી છે. રિપોર્ટમાં એ પણ જાણવા મળ્યું છે કે DBTના અમલીકરણ પછી સબસિડી ફાળવણી કુલ સરકારી ખર્ચના 16 ટકાથી ઘટાડીને 9 ટકા કરવામાં આવી છે, જે જાહેર ખર્ચની કાર્યક્ષમતામાં મોટો સુધારો દર્શાવે છે.
આકારણી અંદાજપત્રીય કાર્યક્ષમતા, સબસિડીના તર્કસંગતકરણ અને સામાજિક પરિણામો પર ડીબીટીની અસરની તપાસ કરવા માટે 2009 થી 2024 સુધીના ડેટાનું મૂલ્યાંકન કરે છે. તે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે કાગળ-આધારિત વિતરણોથી સીધા ડિજિટલ સ્થાનાંતરણ તરફના બદલાવે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે જાહેર ભંડોળ તે લોકો સુધી પહોંચે છે જેમના માટે તે છે. ડીબીટીની મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક જેએએમ ટ્રિનિટીનો ઉપયોગ છે, જેનો અર્થ જન ધન બેંક ખાતાઓ, આધાર યુનિક આઇડી નંબર અને મોબાઇલ ફોન્સ થાય છે. આ માળખાએ મોટા પાયે લક્ષિત અને પારદર્શક સ્થાનાંતરણને સક્ષમ બનાવ્યું છે.
તેની અસરની સંપૂર્ણ હદને જાણવા માટે, અહેવાલમાં વેલ્ફેર એફિશિયન્સી ઇન્ડેક્સ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ સૂચકાંક બચત અને ઘટાડેલી સબસિડી જેવા નાણાકીય પરિણામોને સામાજિક સૂચકાંકો સાથે જોડે છે, જેમ કે લાભાર્થીઓની સંખ્યા, જે સિસ્ટમ કેટલી સારી રીતે કામ કરી રહી છે તેનું સ્પષ્ટ ચિત્ર રજૂ કરે છે. આ સૂચકાંક 2014ના 0.32થી લગભગ ત્રણ ગણો વધીને 2023માં 0.91 થયો છે, જે અસરકારકતા અને સર્વસમાવેશકતા બંનેમાં તીવ્ર વધારો દર્શાવે છે.
એવા સમયે જ્યારે વિશ્વભરની સરકારો સામાજિક સુરક્ષાને કેવી રીતે મજબૂત બનાવવી તે અંગે પુનર્વિચારણા કરી રહી છે, ત્યારે ડીબીટી મોડેલ સમાન શાસન સાથે નાણાકીય સમજદારીને ગોઠવવા માટે મૂલ્યવાન પાઠો રજૂ કરે છે.
ચાવીરૂપ તારણો
અંદાજપત્રીય ફાળવણીના વલણો
સબસિડી ફાળવણીના ડેટા ડીબીટીના અમલીકરણ પછી નોંધપાત્ર ફેરફાર દર્શાવે છે, જે લાભાર્થીના કવરેજમાં વધારા છતાં રાજકોષીય કાર્યક્ષમતામાં થયેલા સુધારાને દર્શાવે છે.
• ડીબીટી પૂર્વેના યુગ (2009-2013): સબસિડી કુલ ખર્ચના સરેરાશ 16% હતી, જે વાર્ષિક 2.1 લાખ કરોડ જેટલી હતી, જેમાં સિસ્ટમમાં નોંધપાત્ર લિકેજ હતા.
• ડીબીટી પછીના યુગ (2014-2024): સબસિડી ખર્ચ 2023-24માં ઘટીને કુલ ખર્ચના 9 ટકા થયો છે, જ્યારે લાભાર્થીનું કવરેજ 11 કરોડથી 16 ગણું વધીને 176 કરોડ થયું છે.
• કોવિડ -19 આઉટલેટર: કટોકટીના નાણાકીય પગલાંને કારણે 2020-21 ના નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન સબસિડીમાં કામચલાઉ વધારો થયો હતો. જો કે, રોગચાળાને પગલે કાર્યક્ષમતામાં વધારો થયો હતો, જેણે સિસ્ટમની લાંબા ગાળાની અસરકારકતાને વધુ માન્યતા આપી હતી.
સબસિડી ફાળવણી વલણો (2009-2024)
કવરેજમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હોવા છતાં સબસિડીના ભારણમાં ઘટાડો રાજકોષીય ફાળવણીને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવામાં ડીબીટીની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે. ભૂતિયા લાભાર્થીઓ અને વચેટિયાઓને દૂર કરીને, સિસ્ટમે બજેટમાં પ્રમાણસર વધારો કર્યા વિના ભંડોળને વાસ્તવિક પ્રાપ્તકર્તાઓને રીડાયરેક્ટ કર્યું હતું.
ક્ષેત્રીય વિશ્લેષણ
ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ અસરોનું વિસ્તૃત વિભાજન દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ડીબીટીએ ખાસ કરીને હાઈ-લીકેજ કાર્યક્રમોને લાભ આપ્યો છે.
• ફૂડ સબસિડીઝ (પીડીએસ): ₹1.85 લાખ કરોડની બચત, કુલ ડીબીટી બચતના 53% હિસ્સો ધરાવે છે. આ મોટાભાગે આધાર સાથે જોડાયેલા રેશનકાર્ડ ઓથેન્ટિકેશનને કારણે થયું હતું.
• મનરેગા: 98 ટકા વેતન સમયસર તબદીલ કરવામાં આવ્યું હતું, જેના કારણે ડીબીટી સંચાલિત જવાબદારી દ્વારા ₹42,534 કરોડની બચત થઈ હતી.
• PM-KISAN: 2.1 કરોડ અયોગ્ય લાભાર્થીઓને આ યોજનામાંથી કાઢીને ₹22,106 કરોડની બચત.
• ફર્ટિલાઇઝર સબસિડી : 158 લાખ મેટ્રિક ટન ખાતરનું વેચાણ ઘટ્યું, લક્ષિત વિતરણ દ્વારા ₹18,699.8 કરોડની બચત.
ક્ષેત્રીય અસર વિશ્લેષણ
આ ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ બચતો ખાદ્ય સબસિડી અને મનરેગા જેવી વેતન યોજનાઓ જેવા ઉચ્ચ-લિકેજ કાર્યક્રમો પર ડીબીટીની અપ્રમાણસર અસરને પ્રકાશિત કરે છે. બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશન અને સીધા સ્થાનાંતરણમાં સિસ્ટમની ભૂમિકા કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને દુરૂપયોગને રોકવામાં નિર્ણાયક રહી છે.
સહસંબંધ અને કાર્યકારણનાં તારણો
સહસંબંધ વિશ્લેષણ કલ્યાણ વિતરણમાં સુધારો કરવામાં ડીબીટીની અસરકારકતાને વધુ રેખાંકિત કરે છે.
• મજબૂત હકારાત્મક સહસંબંધ (0.71): લાભાર્થીના કવરેજ અને ડીબીટી બચત વચ્ચે મજબૂત હકારાત્મક સહસંબંધ છે, જે સૂચવે છે કે જેમ જેમ કવરેજ વિસ્તરતું ગયું તેમ તેમ બચતમાં વધારો થયો છે.
• v. નેગેટિવ સહસંબંધ (-0.74): કુલ ખર્ચ અને કલ્યાણ કાર્યદક્ષતાની ટકાવારી તરીકે સબસિડી ખર્ચ વચ્ચે નોંધપાત્ર નકારાત્મક સહસંબંધ છે, જે ડીબીટી દ્વારા સુવિધાયુક્ત કચરા અને લીકેજમાં ઘટાડા પર પ્રકાશ પાડે છે.
મુખ્ય ચલો વચ્ચે સહસંબંધ દર્શાવતો હીટ-મેપ
હીટ-મેપ વિશ્લેષણ બજેટ ફાળવણી, ડીબીટી બચત અને કલ્યાણકારી કાર્યક્ષમતા વચ્ચેના સંબંધનું પ્રમાણ નક્કી કરે છે. જેમ જેમ ડીબીટી બચતમાં વધારો થયો તેમ તેમ સબસિડી ફાળવણીમાં ઘટાડો થયો, જે દર્શાવે છે કે ડીબીટી (DBT) એ લિકેજને ઘટાડવાની સાથે લક્ષ્યમાં સુધારો કર્યો છે. આને કારણે સરકાર કલ્યાણકારી કાર્યક્રમોનું વિસ્તરણ કરી શકી હતી અને રાજકોષીય ખર્ચમાં વધારો કર્યા વિના વધુ લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચી શકી હતી. સબસિડી ખર્ચ અને કાર્યક્ષમતા વચ્ચેનો વિપરીત સંબંધ "ઘટતા જતા કલ્યાણ ખર્ચ" ની ટીકાને પડકારે છે અને નાણાકીય ઓપ્ટિમાઇઝેશન માટે એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ડીબીટીની ભૂમિકાને સમર્થન આપે છે.
વેલફેર એફિશિયન્સી ઇન્ડેક્સ (ડબલ્યુઇઆઇ)
ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી) સિસ્ટમની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવાની પદ્ધતિના ભાગરૂપે કલ્યાણ કાર્યક્ષમતા સૂચકાંક (ડબલ્યુઇઆઇ)ને વિવિધ પરિમાણોમાં કાર્યક્ષમતાના લાભને માપવા માટે સંમિશ્રિત મેટ્રિક તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યો હતો. ડબલ્યુઇઆઇ (WEI) ત્રણ ભારિત ઘટકો ધરાવે છેઃ
1. ડીબીટી બચત (50 ટકા ભારણ): આ ઘટક લીકેજમાં સીધો ઘટાડો દર્શાવે છે, જે ₹3.48 લાખ કરોડની મહત્તમ બચતની સામે સામાન્ય છે.
1. સબસિડીમાં ઘટાડો (30 ટકા ભારણ): સબસિડી ખર્ચમાં ઘટાડાને કુલ રાષ્ટ્રીય બજેટની ટકાવારી તરીકે માપે છે.
1. લાભાર્થી વૃદ્ધિ (20 ટકા ભારણ): લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં વિસ્તરણનું મૂલ્યાંકન કરે છે, જેને વસતિ વધારા માટે સમાયોજિત કરવામાં આવે છે.
ડબલ્યુઇઆઇમાં વર્ષ 2014માં 0.32થી 2023માં 0.91નો વધારો પ્રણાલીગત સુધારાઓને પ્રમાણિત કરે છે, જે એ બાબત પર ભાર મૂકે છે કે કાર્યક્ષમતામાં વધારો બહુ-પરિમાણીય પરિબળોને કારણે થાય છે, માત્ર બજેટમાં કાપ મૂકવામાં આવ્યો નથી. આ અનુક્રમણિકા કલ્યાણ સુધારણાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે વૈશ્વિક નીતિ નિર્માતાઓ માટે એક પ્રતિકૃતિ મોડેલ પ્રદાન કરે છે.
ડબલ્યુઇઆઇ (WEI) ઊછળ્યું, આના દ્વારા સંચાલિત:
• ડીબીટી બચત (50% વજન): ₹3.48 લાખ કરોડ સંચિત લીકેજ ઘટાડો.
• સબસિડીમાં ઘટાડો (30 ટકા વજન): કુલ ખર્ચના 16 ટકાથી ઘટીને 9 ટકા થયો છે.
• લાભાર્થી વૃદ્ધિ (20 ટકા વજન): કવરેજમાં 16 ગણો વધારો.
નિષ્કર્ષ
પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી) પ્રણાલી ભારતની કલ્યાણ વિતરણ માટે પરિવર્તનકારી સાધન સાબિત થઈ છે, જે જાહેર ખર્ચની કાર્યદક્ષતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે અને સામાજિક લાભની પહોંચમાં વધારો કરે છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, ડીબીટીએ રાજકોષીય લીકેજમાં માત્ર રૂ. 3.48 લાખ કરોડનો ઘટાડો કર્યો છે એટલું જ નહીં, પરંતુ એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે સબસિડીને વધુ સારી રીતે લક્ષ્યાંકિત કરવામાં આવે, જેમાં કુલ ખર્ચની ટકાવારી તરીકે સબસિડીની ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. વેલ્ફેર એફિશિયન્સી ઇન્ડેક્સ (ડબલ્યુઇઆઇ)માં વધારો રાજકોષીય સંસાધનોને ઓપ્ટિમાઇઝ કરવામાં ડીબીટીની સફળતાને રેખાંકિત કરે છે, જ્યારે લાખો લાભાર્થીઓ માટે કવરેજને વિસ્તૃત કરે છે. પ્રાદેશિક બચતો, ખાસ કરીને ખાદ્ય સબસિડીઓ, મનરેગા અને પીએમ-કિસાન જેવા હાઈ-લીક કાર્યક્રમોમાં, દર્શાવે છે કે કેવી રીતે આધાર અને મોબાઇલ-આધારિત તબદીલીઓના તંત્રના સંકલને બિનકાર્યક્ષમતાઓને દૂર કરી છે અને દુરુપયોગને અંકુશમાં લીધો છે.
બ્લુક્રાફ્ટ ડિજિટલ ફાઉન્ડેશનના અહેવાલ મુજબ, આ ડેટા-સંચાલિત મૂલ્યાંકન દર્શાવે છે કે રાજકોષીય સમજદારી અને સર્વસમાવેશકતા સાથે-સાથે ચાલી શકે છે, જે વિશ્વભરના નીતિ ઘડવૈયાઓ માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે, જે તેમના પોતાના સામાજિક સંરક્ષણ મોડેલોને સુધારવા માગે છે. સરકારો રાજકોષીય અવરોધો અને સામાજિક સમાનતાને સંતુલિત કરવા સામે ઝઝૂમી રહી છે, ત્યારે ડીબીટી સાથેનો ભારતનો અનુભવ આર્થિક અને સામાજિક એમ બંને વિકાસને વેગ આપવા માટે પ્રત્યક્ષ હસ્તાંતરણની અસરકારકતા માટે એક આકર્ષક કિસ્સો રજૂ કરે છે. આ સફળતાની ગાથામાંથી શીખેલા પાઠ કલ્યાણ પ્રણાલીઓને વધુ કાર્યક્ષમ, પારદર્શી અને સર્વસમાવેશક બનાવવા માટેના વૈશ્વિક પ્રયાસોને માર્ગદર્શન આપી શકે છે.
ઉલ્લેખ:
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો