Ministry of Finance
India’s DBT: Boosting Welfare Efficiency
Report Reveals ₹3.48 Lakh Crore in Savings and 16-Fold Increase in Beneficiaries
21 APR 2025 5:01PM by PIB Delhi
Introduction
India’s Direct Benefit Transfer (DBT) system has helped the country achieve cumulative savings of ₹3.48 lakh crore by plugging leakages in welfare delivery, according to a new quantitative assessment by the BlueKraft Digital Foundation. The report also finds that subsidy allocations have been halved from 16 percent to 9 percent of total government expenditure since the implementation of DBT, reflecting a major improvement in the efficiency of public spending.
The assessment evaluates data from 2009 to 2024 to examine the impact of DBT on budgetary efficiency, subsidy rationalisation, and social outcomes. It shows how the shift from paper-based disbursals to direct digital transfers has ensured that public funds reach the people they are meant for. One of the key features of DBT is the use of the JAM trinity, which stands for Jan Dhan bank accounts, Aadhaar unique ID numbers and mobile phones. This framework has enabled targeted and transparent transfers on a massive scale.
To capture the full extent of its impact, the report introduces a Welfare Efficiency Index. This index combines fiscal outcomes such as savings and reduced subsidies with social indicators like the number of beneficiaries reached, offering a clear picture of how well the system is working. The index has risen nearly threefold from 0.32 in 2014 to 0.91 in 2023, reflecting a sharp increase in both effectiveness and inclusion.
At a time when governments across the world are rethinking how to strengthen social protection, the DBT model presents valuable lessons in aligning financial prudence with equitable governance.
Key Findings
Budgetary Allocation Trends
The data on subsidy allocations reveals a significant shift post-DBT implementation, highlighting improvements in fiscal efficiency despite a surge in beneficiary coverage.
• Pre-DBT Era (2009–2013): Subsidies averaged 16% of total expenditure, amounting to ₹2.1 lakh crore annually, with considerable leakages in the system.
• Post-DBT Era (2014–2024): Subsidy expenditure decreased to 9% of total expenditure in 2023-24, while beneficiary coverage surged 16-fold from 11 crore to 176 crore.
• COVID-19 Outlier: A temporary spike in subsidies occurred during the 2020–21 fiscal year due to emergency fiscal measures. However, efficiency rebounded following the pandemic, further validating the system's long-term effectiveness.
Subsidy Allocation Trends (2009-2024)
The reduction in subsidy burden, despite a significant increase in coverage, underscores DBT’s role in optimising fiscal allocations. By eliminating ghost beneficiaries and middlemen, the system redirected funds to genuine recipients without proportional increases in the budget.
Sectoral Analysis
A detailed breakdown of sector-specific impacts shows how DBT has particularly benefited high-leakage programmes.
• Food Subsidies (PDS): ₹1.85 lakh crore saved, accounting for 53% of total DBT savings. This was largely due to Aadhaar-linked ration card authentication.
• MGNREGS: 98% of wages were transferred timely, saving ₹42,534 crore through DBT-driven accountability.
• PM-KISAN: ₹22,106 crore saved by deleting 2.1 crore ineligible beneficiaries from the scheme.
• Fertilizer Subsidies: Sales of 158 lakh MT of fertiliser were reduced, saving ₹18,699.8 crore through targeted disbursement.
Sectoral Impact Analysis
These sector-specific savings highlight DBT’s disproportionate impact on high-leakage programs, such as food subsidies and wage schemes like MGNREGS. The system’s role in biometric authentication and direct transfers has been crucial in improving efficiency and curbing misuse.
Correlation and Causality Findings
The correlation analysis further underscores the effectiveness of DBT in improving welfare delivery.
• Strong Positive Correlation (0.71): There is a strong positive correlation between beneficiary coverage and DBT savings, signifying that as coverage expanded, savings increased.
v Negative Correlation (-0.74): There is a significant negative correlation between subsidy expenditure as a percentage of total expenditure and welfare efficiency, highlighting the reduction in waste and leakages facilitated by DBT.
Heat-map showing correlation between key variables
The heat-map analysis quantifies the relationship between budget allocations, DBT savings, and welfare efficiency. As DBT savings increased, subsidy allocations decreased, demonstrating that DBT improved targeting while reducing leakages. This enabled the government to expand welfare programs, reaching more beneficiaries without increasing fiscal outlays. The inverse relationship between subsidy expenditure and efficiency challenges critiques of “declining welfare spending” and affirms DBT’s role as a powerful tool for fiscal optimisation.
Welfare Efficiency Index (WEI)
As part of the methodology for assessing the impact of the Direct Benefit Transfer (DBT) system, the Welfare Efficiency Index (WEI) was developed as a composite metric to measure efficiency gains across various dimensions. The WEI comprises three weighted components:
1. DBT Savings (50% weight): This component captures the direct reduction in leakage, normalised against the maximum observed savings of ₹3.48 lakh crore.
1. Subsidy Reduction (30% weight): Measures the decline in subsidy expenditure as a percentage of the total national budget.
1. Beneficiary Growth (20% weight): Assesses the expansion in the number of beneficiaries, adjusted for population growth.
The rise in the WEI from 0.32 in 2014 to 0.91 in 2023 quantifies systemic improvements, emphasising that efficiency gains stem from multi-dimensional factors—not merely budget cuts. This index provides a replicable model for global policymakers to evaluate welfare reforms.
The WEI surged, driven by:
• DBT Savings (50% weight): ₹3.48 lakh crore cumulative leakage reduction.
• Subsidy Reduction (30% weight): A decline from 16% to 9% of total expenditure.
• Beneficiary Growth (20% weight): A 16-fold expansion in coverage.
Conclusion
The Direct Benefit Transfer (DBT) system has proven to be a transformative tool for India’s welfare delivery, significantly enhancing the efficiency of public spending and expanding the reach of social benefits. Over the past decade, DBT has not only reduced fiscal leakages by ₹3.48 lakh crore but also ensured that subsidies are better targeted, with a marked decline in subsidy allocations as a percentage of total expenditure. The rise in the Welfare Efficiency Index (WEI) underscores the success of DBT in optimizing fiscal resources while broadening coverage for millions of beneficiaries. The sectoral savings, particularly in high-leakage programs like food subsidies, MGNREGS, and PM-KISAN, illustrate how the system’s integration of Aadhaar and mobile-based transfers has addressed inefficiencies and curbed misuse.
As per the report by the BlueKraft Digital Foundation, this data-driven assessment demonstrates that fiscal prudence and inclusivity can go hand-in-hand, offering valuable insights for policymakers worldwide looking to refine their own social protection models. As governments grapple with balancing fiscal constraints and social equity, India’s experience with DBT presents a compelling case for the efficacy of direct transfers in fostering both economic and social development. The lessons learned from this success story can guide global efforts to make welfare systems more efficient, transparent, and inclusive.
Reference:
Click here to see in PDF

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੀਬੀਟੀ: ਭਲਾਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ 3.48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 16 ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ
21 APR 2025 5:01PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਬਲੂਕ੍ਰਾਫਟ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ (ਡੀਬੀਟੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 3.48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਬਸਿਡੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕੁੱਲ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚ ਦੇ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਖਰਚ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬਜਟੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਬਸਿਡੀ ਰੇਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 2009 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਗਜ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਵੰਡ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਧਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜੇਏਐੱਮ ਟ੍ਰੀਨਿਟੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਜਨ ਧਨ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ, ਅਧਾਰ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਹਿਚਾਣ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ। ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ, ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਘੱਟ ਸਬਸਿਡੀ ਜਿਹੇ ਰਾਜਕੋਸ਼ੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਜਿਹੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਤਸਵੀਰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਿੰਨੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ 2014 ਵਿੱਚ 0.32 ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 2023 ਵਿੱਚ 0.91 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੇ ਮੁੜ-ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਡੀਬੀਟੀ ਮਾਡਲ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵੇਕ ਨੂੰ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲਵਾਨ ਸਬਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ
ਬਜਟੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਰੁਝਾਨ
ਸਬਸਿਡੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਡੀਬੀਟੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿੱਤੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਊਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਡੀਬੀਟੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਯੁਗ (2009-2013): ਸਬਸਿਡੀ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦਾ ਔਸਤਨ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਸਾਲਾਨਾ 2.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲੀਕੇਜ ਸੀ।
• ਡੀਬੀਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਯੁਗ (2014-2024): 2023-24 ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਖਰਚ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦਾ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਦਕਿ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕਵਰੇਜ 16 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 176 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ।
• ਕੋਵਿਡ-19 ਅਪਵਾਦ: ਐਮਰਜੰਸੀ ਵਿੱਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ 2020-21 ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਹਾਲਾਕਿ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਆਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ।
ਸਬਸਿਡੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਂਡਸ (2009-2024)
ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਬੋਝ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਵਿੱਤੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਫਰਜ਼ੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ, ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਨੁਪਾਤ ਵਾਧਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਨ ਮੁੜ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਖੇਤਰੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ
ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਹਾਈ-ਲੀਕੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
• ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ (ਪੀਡੀਐੱਸ): 1.85 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਡੀਬੀਟੀ ਬੱਚਤ ਦਾ 53 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਅਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ।
• ਮਨਰੇਗਾ: 98 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਡੀਬੀਟੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 42,534 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ।
• ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ: ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ 2.1 ਕਰੋੜ ਅਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ 22,106 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ।
• ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਸਬਸਿਡੀ: 158 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਘੱਟ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੀਚਾਬੱਧ ਵੰਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 18,699.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ।
ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ
ਇਹ ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਬੱਚਤਾਂ ਹਾਈ-ਲੀਕੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਮਨਰੇਗਾ ਜਿਹੀਆਂ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਅਸਮਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਹਿਸਬੰਧ ਅਤੇ ਕਾਰਨ ਸਬੰਧੀ ਖੋਜ
ਸਹਿ-ਸਬੰਧ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਹਿ-ਸਬੰਧ (0.71): ਲਾਭਾਰਥੀ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਬੱਚਤ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਹਿ-ਸਬੰਧ ਹੈ, ਜੋ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ, ਬੱਚਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
• ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸਹਿ-ਸਬੰਧ (-0.74): ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਖਰਚ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸਹਿ-ਸਬੰਧ ਹੈ, ਜੋ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਲੀਕੇਜ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿ-ਸਬੰਧ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੀਟ-ਮੈਪ
ਹੀਟ-ਮੈਪ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ, ਡੀਬੀਟੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਾਪਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਡੀਬੀਟੀ ਬੱਚਤ ਵਧੀ, ਸਬਸਿਡੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ, ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ। ਸਬਸਿਡੀ ਖਰਚ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਪਰੀਤ ਸਬੰਧ ਘਟਦੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਖਰਚ ਦੀਆਂ ਆਲੋਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਡਬਲਿਊਈਆਈ)
ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ (ਡੀਬੀਟੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਡਬਲਿਊਈਆਈ) ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਾਭ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਬਲਿਊਈਆਈ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਭਾਰੀ ਭਾਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
v. ਡੀਬੀਟੀ ਬੱਚਤ (50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰ): ਇਹ ਭਾਗ ਲੀਕੇਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 3.48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਦੇਖੀ ਗਈ ਬੱਚਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
v. ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ (30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰ): ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਮਾਪਦਾ ਹੈ।
v. ਲਾਭਾਰਥੀ ਵਾਧਾ (20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰ): ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2014 ਵਿੱਚ 0.32 ਤੋਂ 2023 ਵਿੱਚ 0.91 ਤੱਕ ਡਬਲਿਊਈਆਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਤਰਾਬੱਧ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਾਭ ਬਹੁ-ਅਯਾਮੀ ਕਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ- ਨਾ ਕਿ ਕੇਵਲ ਬਜਟ ਕਟੌਤੀ ਤੋਂ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਆਲਮੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਮਾਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਡੀਬੀਟੀ ਬੱਚਤ (50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰ): 3.48 ਲੱਖ ਕਰੋਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਲੀਕੇਜ ਵਿੱਚ ਕਮੀ।
• ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ (30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰ): ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਵਿੱਚ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ।
• ਲਾਭਾਰਤੀ ਵਾਧਾ (20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਾਰ): ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ 16 ਗੁਣਾ ਵਿਸਤਾਰ।
ਸਿੱਟਾ
ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ (ਡੀਬੀਟੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਉਪਕਰਣ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਖਰਚ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ 3.48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਡਬਲਿਊਈਆਈ) ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਲੱਖਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਖੇਤਰ-ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਬੱਚਤ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ, ਮਨਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਜਿਹੇ ਹਾਈ-ਲੀਕੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ, ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿਵੇਂ ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੇ ਅਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਬਲੂਕ੍ਰਾਫਟ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵੇਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਇਕੱਠੇ ਚਲ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਾਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਇਕੁਇਟੀ (equity) ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰਿਤਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਮਲਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਤੋਂ ਲਏ ਗਏ ਸਬਕ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਲਮੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸੰਦਰਭ:
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ