Ministry of Civil Aviation
India’s Aviation Revolution
From Regional Runways to Global Routes
22 APR 2025 6:19PM by PIB Delhi
“Among the fastest-growing sectors in Bharat’s economy, aviation is one of them. We are connecting our people, culture, and prosperity through this sector. With 4 billion people, a rapidly growing middle class, and the resulting increase in demand, this is a significant driving force for the sector's development.”
Prime Minister, Shri Narendra Modi
Summary
• Parliament passed the Protection of Interest in Aircraft Objects Bill, 2025, aligning India’s aviation leasing laws with global standards to reduce leasing costs.
• The Bharatiya Vayuyan Adhiniyam 2024 modernized India's aviation sector, replacing the colonial-era Aircraft Act from 1934.
• India’s domestic air passenger traffic reached a historic milestone, surpassing 5 lakh passengers in a single day in 2024.
• Entering its 9th year, the UDAN scheme has successfully operationalized 619 routes and 88 airports, with plans to expand to 120 additional destinations.
• UDAN Yatri Cafés launched at Kolkata and Chennai Airports, providing passengers with affordable, quality food.
• Rapid aviation infrastructure expansion continued, with significant progress in operationalizing Greenfield airports and upgrading existing facilities nationwide.
Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Civil Aviation has ushered in an era of transformative growth and innovation in India's aviation sector. Driven by groundbreaking legislative reforms, extensive infrastructure expansion, and an unwavering commitment to connectivity, safety, and sustainability, the Ministry has achieved landmark milestones, positioning India among the world's leading aviation markets. This article outlines the Ministry's strategic initiatives and key accomplishments, reflecting a robust aviation ecosystem poised to support India's ambitions of becoming a developed nation by 2047—Viksit Bharat @2047. The following sections highlight the key pillars of this transformation—legislation, infrastructure, inclusivity, sustainability, and global integration—underscoring India’s emergence as a capable aviation powerhouse.
Legislative Reforms Driving Systemic Transformation
• Protection of Interest in Aircraft Objects Bill, 2025 - This pivotal legislation, steered through Parliament by Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu and passed in April 2025, aligns India’s aircraft leasing and financing framework with international standards set by the Cape Town Convention, 2001. By addressing gaps in legal enforcement, the Bill is strategically designed to reduce aircraft leasing costs for Indian carriers, which were previously 8-10% higher than in other nations. This is expected to boost investor confidence in India's burgeoning aviation market significantly. The intended impact of the Bill includes reduced risk premiums, lower interest rates, and lease costs for passengers and shippers. It also aims for better contract enforceability and repossession certainty, fostering the growth of domestic leasing hubs.
• Bharatiya Vayuyan Adhiniyam 2024 - This landmark Act was passed by both houses of Parliament in 2024 and came into force on 1st January 2025. It represents a significant step in modernising India’s aviation sector by re-enacting and updating the colonial-era Aircraft Act, 1934. The Adhiniyam aims to foster indigenous manufacturing under the ‘Make in India’ and ‘Atmanirbhar Bharat’ initiatives, align regulations with international conventions such as the Chicago Convention and the International Civil Aviation Organization (ICAO), and streamline regulatory processes by simplifying license issuance. It also removes redundancies and introduces provisions for appeals.
Infrastructure Expansion: Building the Future of Indian Aviation
• Foundation Laid for New Terminal Capacity: Significant infrastructure development is underway, including the laying of foundations for new terminals at key locations such as Varanasi, Agra, Darbhanga, and Bagdogra.
• Operationalisation of Greenfield Airports: Since 2014, 12 Greenfield Airports have been operationalised out of 21 'in-principle' approved airports. These include Durgapur, Shirdi, Kannur, Pakyong, Kalaburagi, Orvakal (Kurnool), Sindhudurg, Kushinagar, Itanagar (Hollongi), Mopa, Shivamogga, and Rajkot (Hirasar). Furthermore, development at Noida (Jewar) and Navi Mumbai International Airports is progressing rapidly, with operationalisation targeted for the first quarter of FY 2025-26. The government has set an ambitious target of developing 50 more airports in the next 5 years and connecting 120 new destinations in the next 10 years.
• Significant Capital Expenditure in Airport Infrastructure: A substantial CAPEX of over ₹ 91,000 crore is planned for airport infrastructure development under the National Infrastructure Pipeline (NIP) during FY 2019-20 to FY 2024-25, with approximately ₹ 82,600 crores already spent by November 2024.
RCS–UDAN: Democratising Air Travel and Boosting Regional Growth
• RCS-UDAN Connecting India: The Regional Connectivity Scheme (RCS) – Ude Desh Ka Aam Nagrik (UDAN), now in its 9th year since its launch in October 2016, has operationalised 619 routes and connected 88 airports across the country. This scheme embodies the government’s commitment to affordable air travel and promoting balanced regional development.
• Expansion of Regional Connectivity: In 2024 alone, 102 new RCS routes were launched, including 20 in the North Eastern States. The scheme has facilitated affordable air travel for 1.5 crore passengers, and it aims to extend this to 4 crore more in the next decade through a revamped UDAN initiative to add 120 new destinations. The scheme also prioritises connecting remote, hilly, and aspirational districts, including the North Eastern region, through support for helipads and smaller airports.
• Affordable Food at Airports with UDAN Yatri Café: The UDAN Yatri Café initiative, aligned with the Hon'ble Prime Minister's vision of democratising air travel, was launched to provide affordable and quality airport food options. Cafés have been inaugurated at Kolkata's Netaji Subhas Chandra Bose International Airport and Chennai Airport, offering tea for ₹10 and samosas for ₹20. The Kolkata café has seen significant success, leading to the nationwide expansion of the initiative.
Skyrocketing Passenger Traffic Reflects Sectoral Momentum
• Exponential Growth in Domestic Passengers: In 2024, domestic air passenger traffic more than doubled to 22 crore 81 lakh, a remarkable increase from the 10 crore 38 lakh passengers recorded in the 65 years preceding 2014. Domestic air passenger traffic grew by 5.9% in the January-November period of 2024 compared to the same period in 2023, crossing the milestone of 5 lakh passengers in a single day for the first time on November 17, 2024.
• Strong Growth in International Traffic: International routes also experienced substantial growth, with 64.5 million passengers carried between January and November 2024, marking an 11.4% increase.
• India Emerges as a Top Global Aviation Market: The total number of air passengers annually has exceeded 350 million, firmly establishing India as the third-largest aviation market globally. Over the past decade, domestic air passenger traffic has grown 10-12% annually.
Safety, Technology, and Seamless Travel
• State-of-the-Art DFDR & CVR Laboratory Inaugurated: A significant stride towards enhancing aviation safety was the inauguration of the advanced Digital Flight Data Recorder and Cockpit Voice Recorder (DFDR & CVR) Laboratory at the Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) in New Delhi. This ₹9 crore facility will significantly improve the effectiveness of identifying the root causes of incidents and ensuring accountability, thereby contributing to a safer aviation ecosystem. The Hindustan Aeronautics Limited (HAL) supported the establishment of this crucial lab.
• Expansion of Digi Yatra for Seamless Travel: Digi Yatra services to 24 airports have significantly enhanced passenger convenience and security. This initiative provides a seamless, contactless travel experience for passengers. Over 80 lakh users have downloaded the app, and more than 4 crore journeys have been completed using the Digi Yatra facility.
• Guidelines Launched for Seaplane Operations: The Guidelines for Seaplane Operations in India were launched on 22nd August 2024 to enhance regional connectivity further. These guidelines prioritise safety and security and aim to facilitate the commencement of seaplane operations across the country. UDAN Round 5.5 includes invitations for bids for seaplane operations from over 50 water bodies.
Sustainability and Capacity Building: Preparing for Tomorrow
• Driving Green Energy Adoption at Airports: The Ministry actively promotes sustainable aviation, with around 80 airports now operating on 100% green energy. The aspiration is to transition over 100 airports to renewable energy sources. Bengaluru Airport has achieved the highest Carbon Accreditation Level 5 by Airports Council International (ACI), while Delhi, Mumbai, and Hyderabad airports have achieved Level 4+ accreditation, becoming carbon neutral. Chennai Airport also operates entirely on green energy and houses a 1.5 MW solar power plant.
• Addressing the Growing Demand for Pilots: Recognizing the increasing need for trained pilots, estimated at 30,000 to 34,000 in the next 10-15 years, the Ministry is actively working on expanding the number of Flight Training Organizations (FTOs) and the annual issuance of commercial pilot licenses.
• Aviation Career Guidance for Students: To nurture future talent, Civil Aviation Minister Shri Ram Mohan Naidu launched a ‘Career Guidance Programme in Aviation’ for school students at the Indian Aviation Academy. The programme aims to inspire and educate students about diverse career opportunities within the sector. The Minister highlighted the significant demand for pilots and the government's commitment to developing domestic talent.
Additional Milestones in Aviation Growth
• Maintenance, Repair & Overhaul (MRO): A uniform 5% Integrated Goods and Services Tax (IGST) rate has been introduced for aircraft parts to promote India as a competitive global MRO hub.
• Gender Inclusion: India boasts 13–18% of women pilots, which ranks among the highest globally. The Directorate General of Civil Aviation (DGCA) targets 25% representation of women in all aviation roles by 2025.
• International Recognition: The 2nd Asia-Pacific Ministerial Conference on Civil Aviation was successfully hosted in New Delhi, culminating in the Delhi Declaration.
• Air Cargo Infrastructure: Cargo handling capacity reached 8 million MT in FY24, growing at 10 %+ annually with a new focus on warehousing for perishables and streamlined customs protocols.
Charting the Path to Viksit Bharat @2047
The Ministry of Civil Aviation remains resolutely committed to positioning India as a global aviation leader, driving transformative change through visionary policies, world-class infrastructure, and inclusive, sustainable growth. As India continues to break records in passenger traffic, expand regional connectivity, and modernise aviation frameworks, the nation is firmly set on an upward trajectory toward becoming a vibrant global aviation hub. These concerted efforts enhance travel experiences for millions and bolster economic prosperity, strengthen national integration, and empower India to confidently soar towards its vision of becoming a developed nation—Viksit Bharat @2047.
References
Click here to see PDF.

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ
ਖੇਤਰੀ ਰਨਵੇ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਰੂਟਾਂ ਤੱਕ
22 APR 2025 6:19PM by PIB Chandigarh
"ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। 4 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਧੇ ਸਮੇਤ ਇਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਸਾਰ
· ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਲਾਅ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੰਸਦ ਨੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵਸਤੂ ਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਿਲ, 2025 ਪਾਸ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ।
· ਭਾਰਤੀਯ ਵਾਯੂਯਾਨ ਅਧਿਨਿਯਮ 2024 ਨੇ 1934 ਦੇ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਯੁੱਗ ਦੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਐਕਟ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ।
· 2024 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ।
· ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਨੇ ਆਪਣੇ 9ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 619 ਰੂਟਾਂ ਅਤੇ 88 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 120 ਹੋਰ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
· ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਚੇਨੱਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਉਡਾਣ ਯਾਤਰੀ ਕੈਫੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
· ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਯੁੱਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਵਿਧਾਨਕ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੂਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਲੇਖ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ- ਵਿਧਾਨਕ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਏਕੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਦੇ ਤੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਵਿਧਾਨਕ ਸੁਧਾਰ
· ਪ੍ਰੋਟੇਕਸ਼ਨ ਆਫ ਇਨਟ੍ਰਸਟ ਐਬਜੈਕਸ਼ਨ ਬਿਲ, 2025- ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨ, ਜੋ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਤੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਕੇਪ ਟਾਊਨ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ, 2001 ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਦਾ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਬਿਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਕੈਰੀਅਰਾਂ ਲਈ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 8-10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਬਿਲ ਦੇ ਇੱਛਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਰਸ ਲਈ ਘੱਟ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ, ਘੱਟ ਵਿਆਜ਼ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਲਾਗਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਘਰੇਲੂ ਲੀਜ਼ਿੰਗ ਹੱਬਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਿਹਤਰ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਹੈ।
· ਭਾਰਤੀਯ ਵਾਯੂਯਾਨ ਅਧਿਨਿਯਮ 2024 – ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਐਕਟ 2024 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਸਦਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 1 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਯੁੱਗ ਦੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਐਕਟ, 1934 ਨੂੰ ਮੁੜ ਲਾਗੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਐਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਅਤੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਸੰਗਠਨ (ਆਈਸੀਏਓ) ਜਿਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਡੰਡੈਂਸੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਪੀਲ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ: ਭਾਰਤੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ: ਵਾਰਾਣਸੀ, ਆਗਰਾ, ਦਰਭੰਗਾ ਅਤੇ ਬਾਗਡੋਗਰਾ ਜਿਹੇ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਸਮੇਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ: ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਤੋਂ, 'ਸਿਧਾਂਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ' ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 21 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, 12 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਰਗਾਪੁਰ, ਸ਼ਿਰਡੀ, ਕੰਨੂਰ, ਪਾਕਿਯੋਂਗ, ਕਲਬੁਰਗੀ, ਓਰਵਾਕਲ (ਕੁਰਨੂਲ), ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ, ਈਟਾਨਗਰ (ਹੋਲਾਂਗੀ), ਮੋਪਾ, ਸ਼ਿਵਮੋਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜਕੋਟ (ਹੀਰਾਸਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੋਇਡਾ (ਜੇਵਰ) ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਹੋਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 120 ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
· ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 91,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 82,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਆਰਸੀਐੱਸ-ਉਡਾਣ: ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
· ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ ਆਰਸੀਐੱਸ-ਉਡਾਣ: ਅਕਤੂਬਰ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਸੀਐੱਸ)- ਉਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ (ਉਡਾਣ) ਆਪਣੇ 9ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 619 ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 88 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
· ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ: ਇੱਕਲੇ 2024 ਵਿੱਚ, 102 ਨਵੇਂ ਆਰਸੀਐੱਸ ਰੂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20 ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 1.5 ਕਰੋੜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ 120 ਨਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸੋਧ ਉਡਾਣ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ 4 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੈਲੀਪੈਡ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਰਿਮੋਟ, ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
• ਉਡਾਣ ਯਾਤਰੀ ਕੈਫੇ ਦੇ ਨਾਲ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਭੋਜਨ: ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਵ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਉਡਾਣ ਯਾਤਰੀ ਕੈਫ਼ੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਨੇਤਾਜੀ ਸ਼ੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਅਤੇ ਚੇਨੱਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਕੈਫ਼ੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਚਾਹ 10 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਮੋਸਾ 20 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਕੈਫ਼ੇ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਖੇਤਰੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
· ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ: 2024 ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਕੇ 22 ਕਰੋੜ 81 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 65 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ 10 ਕਰੋੜ 38 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੈ। 17 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 2024 ਦੀ ਜਨਵਰੀ-ਨਵੰਬਰ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ 2023 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
· ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ: ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੂਟਾਂ ਤੇ ਵੀ ਲੋੜੀਂਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜਨਵਰੀ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ 2024 ਦਰਮਿਆਨ 64.5 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ 11.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
· ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੌਪ ਗਲੋਬਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ: ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 350 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ 10-12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
Safety, Technology, and Seamless Travel
· State-of-the-Art DFDR & CVR Laboratory Inaugurated: A significant stride towards enhancing aviation safety was the inauguration of the advanced Digital Flight Data Recorder and Cockpit Voice Recorder (DFDR & CVR) Laboratory at the Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) in New Delhi. This ₹9 crore facility will significantly improve the effectiveness of identifying the root causes of incidents and ensuring accountability, thereby contributing to a safer aviation ecosystem. The Hindustan Aeronautics Limited (HAL) supported the establishment of this crucial lab.
सुरक्षा, प्रौद्योगिकी और निर्बाध यात्रा
· अत्याधुनिक डीएफडीआर और सीवीआर प्रयोगशाला का उद्घाटन: नई दिल्ली में विमान दुर्घटना जांच ब्यूरो (एएआईबी) में एडवांस् डिजिटल फ्लाइट डेटा रिकॉर्डर और कॉकपिट वॉयस रिकॉर्डर (डीएफडीआर और सीवीआर) प्रयोगशाला का उद्घाटन विमानन सुरक्षा बढ़ाने की दिशा में एक महत्वपूर्ण कदम था। 9 करोड़ रुपये की यह सुविधा घटनाओं के मूल कारणों की पहचान करने और जवाबदेही सुनिश्चित करने की दक्षता को महत्वपूर्ण रूप से बेहतर बनाएगी, जिससे एक सुरक्षित विमानन इकोसिस्‍टम में योगदान मिलेगा। हिंदुस्तान एयरोनॉटिक्स लिमिटेड (एचएएल) ने इस महत्वपूर्ण प्रयोगशाला की स्थापना में सहायता प्रदान की है।
ਸੁਰੱਖਿਆ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ और ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ
· ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਡੀਐੱਫਡੀਆਰ ਅਤੇ ਸੀਵੀਆਰ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ: ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਮਾਨ ਦੁਰਘਟਨਾ ਜਾਂਚ ਬਿਊਰੋ (ਏਏਆਈਬੀ) ਐਡਵਾਂਸਡ ਡਿਜੀਟਲ ਫਲਾਈਟ ਡੇਟਾ ਰਿਕਾਰਡਰ ਅਤੇ ਕੌਕਪਿਟ ਵੌਇਸ ਰਿਕਾਰਡਰ (ਡੀਐੱਫਡੀਆਰ ਅਤੇ ਸੀਵੀਆਰ) ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਸੇਫਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸੀ। 9 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੂਲ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਐਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲੈਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
· ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ: 24 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ‘ਤੇ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ, ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 80 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਹ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਿਜੀ ਯਾਤਰਾ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
· ਸੀਪਲੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 22 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਸੀਪਲੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਪਲੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਡਾਣ ਰਾਉਂਡ 5.5 ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੀਪਲੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ
· ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ : ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 80 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਹੁਣ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਅਕਾਂਖਿਆ ਹੈ। ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਕਾਉਂਸਿਲ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ (ਏਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਬੰਗਲੁਰੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੇ ਉੱਚਤਮ ਕਾਰਬਨ ਮਾਨਤਾ ਪੱਧਰ 5 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪੱਧਰ 4+ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚੇਨੱਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 1.5 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਸੌਲਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਹੈ।
· ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ: ਟ੍ਰੇਂਡ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਗਲੇ 10-15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 30,000 ਤੋਂ 34,000 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਡਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਟੀਓ) ਅਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਣਜਕ ਪਾਇਲਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
· ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ: ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਗ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
· ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਮੁਰੰਮਤ और ਓਵਰਹੌਲ (ਐੱਮਆਰਓ): ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕ ਗਲੋਬਲ ਐੱਮਆਰਓ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਪੁਰਜਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਨ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਾਲ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਟੈਕਸ (ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ) ਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 13-18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟ ਹਨ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਸੀਏ) ਨੇ 2025 ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
· ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ: ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਤੇ ਦੂਸਰਾ ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਦਿੱਲੀ ਐਲਾਨ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।
· ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਰਚ: ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੋ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ 8 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਲਾਨਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ + ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੀਤੀਆਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ, ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਗਲੋਬਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਦੇ ਵੱਲ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਯਤਨ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਵੱਲ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਉਡਾਣ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸੰਦਰਭ
· https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2054361&reg=3&lang=1
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2118797
· https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU1590_C9jGy4.pdf?source=pqals - LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 1590
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089984
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120543
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2098780
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120587
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2106580
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ