પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ સાઉદી અરેબિયાના મહામહિમ ક્રાઉન પ્રિન્સ અને પ્રધાનમંત્રી સાથે મુલાકાત કરી અને ભારત-સાઉદી અરેબિયા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પરિષદની સહ-અધ્યક્ષતા કરી
23 APR 2025 2:20AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 22 એપ્રિલ 2025ના રોજ સાઉદી અરેબિયાની રાજકીય મુલાકાત લીધી હતી. જેદ્દાહના રોયલ પેલેસ ખાતે સાઉદી અરેબિયાના ક્રાઉન પ્રિન્સ અને પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ પ્રિન્સ મોહમ્મદ બિન સલમાને પ્રધાનમંત્રીનું સ્વાગત કર્યું હતું,
પ્રધાનમંત્રી અને સાઉદી અરેબિયાના ક્રાઉન પ્રિન્સ અને પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ પ્રિન્સ મોહમ્મદ બિન સલમાને સત્તાવાર વાટાઘાટો કરી અને ભારત-સાઉદી અરેબિયા સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ કાઉન્સિલ (SPC) ની બીજી બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી. એચઆરએચ ક્રાઉન પ્રિન્સે પહેલગામમાં થયેલા ભયાનક આતંકવાદી હુમલાની સખત નિંદા કરી અને જીવ ગુમાવનારા નિર્દોષ લોકો પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી. બંને નેતાઓએ આતંકવાદ સામે સંપૂર્ણ તાકાતથી લડવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો.
નેતાઓએ સપ્ટેમ્બર 2023માં નવી દિલ્હીમાં તેમની છેલ્લી બેઠક પછી કાઉન્સિલ હેઠળની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી. નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોની તીવ્રતા અને વિવિધ મંત્રાલયો વચ્ચે મોટી સંખ્યામાં ઉચ્ચ-સ્તરીય મુલાકાતોની પ્રશંસા કરી, જેનાથી બંને પક્ષો વચ્ચે વિશ્વાસ અને પરસ્પર સમજૂતી બની છે. બંને નેતાઓએ ઊર્જા, સંરક્ષણ, વેપાર, રોકાણ, ટેકનોલોજી, સંસ્કૃતિ અને લોકો વચ્ચેના સંબંધોના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ અંગે ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સાઉદી અરેબિયામાં ભારતીય સમુદાયને આપવામાં આવેલા સમર્થન અને કલ્યાણ માટે મહામહિમનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ભારતીય હજ યાત્રાળુઓને સાઉદી સરકાર દ્વારા આપવામાં આવતી સહાયની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
બંને નેતાઓએ રોકાણો પર ઉચ્ચ સ્તરીય ટાસ્ક ફોર્સમાં ચર્ચાઓમાં થયેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉર્જા, પેટ્રોકેમિકલ્સ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ટેકનોલોજી, ફિનટેક, ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ટેલિકોમ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, મેન્યુફેક્ચરિંગ અને આરોગ્ય સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં ભારતમાં 100 અબજ ડોલરના રોકાણની સાઉદી અરેબિયાની અગાઉની પ્રતિબદ્ધતાના આધારે ટાસ્ક ફોર્સ દ્વારા કરાયેલી સમજૂતીઓનું સ્વાગત કર્યું. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ખાસ કરીને ભારતમાં બે ઓઇલ રિફાઇનરીઓ સ્થાપવા માટે સહયોગ કરવાના કરાર તેમજ કરવેરા મુદ્દાઓ પર થયેલી પ્રગતિનું સ્વાગત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રસ્તાવ મૂક્યો કે બંને દેશો આર્થિક સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે સ્થાનિક ચલણોમાં પેમેન્ટ ગેટવે અને વેપાર સમાધાનોને જોડવા માટે કામ કરી શકે છે.
બંને નેતાઓએ ભારત-મધ્ય પૂર્વ યુરોપ આર્થિક કોરિડોર [IMEEC] માં પ્રગતિ, ખાસ કરીને બંને પક્ષો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી રહેલી દ્વિપક્ષીય કનેક્ટિવિટી પહેલ અંગે ચર્ચા કરી હતી. બંને નેતાઓએ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી.
બંને નેતાઓએ કાઉન્સિલ હેઠળની બે મંત્રી સમિતિઓના કાર્યના પરિણામો પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, એટલે કે: (a) રાજકીય, સુરક્ષા, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક સહકાર સમિતિ અને તેની પેટા સમિતિઓ, અને
(b) અર્થતંત્ર અને રોકાણ સમિતિ અને તેના સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ.
બંને નેતાઓએ બે નવી મંત્રી સમિતિઓની સ્થાપના સાથે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પરિષદના વિસ્તરણનું સ્વાગત કર્યું હતું. આ સંદર્ભમાં, સંરક્ષણ ભાગીદારીની ઊંડાઈને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે, નેતાઓ સંરક્ષણ સહયોગ પર મંત્રી સ્તરીય સમિતિની સ્થાપના કરવા સંમત થયા હતા. તાજેતરના વર્ષોમાં બંને પક્ષો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક સહયોગમાં વધતી ગતિને ઓળખીને, તેઓ પ્રવાસન અને સાંસ્કૃતિક સહયોગ પર મંત્રી સ્તરીય સમિતિની સ્થાપના કરવા પણ સંમત થયા હતા. બેઠક પછી, બંને નેતાઓ દ્વારા બીજી SPC ની મિનિટ્સ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
મુલાકાત પ્રસંગે બંને નેતાઓએ અવકાશ, આરોગ્ય, રમતગમત (ડોપિંગ વિરોધી) અને પોસ્ટલ સહયોગના ક્ષેત્રોમાં 4 દ્વિપક્ષીય સમજૂતી કરારો અને અન્ય કરારો પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું હતું. [પરિણામોની યાદી]
પ્રધાનમંત્રીએ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પરિષદની ત્રીજી બેઠક માટે મહામહિમ પ્રિન્સ મોહમ્મદ બિન સલમાનને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with High Royal Highness the Crown Prince and Prime Minister of the Kingdom of Saudi Arabia and co-chairs the India–Saudi Arabia Strategic Partnership Council
23 APR 2025 2:20AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi paid a State Visit to the Kingdom of Saudi Arabia on April 22, 2025. Prime Minister was received by His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman, Crown Prince and Prime Minister of the Kingdom of Saudi Arabia at the Royal Palace in Jeddah and accorded a ceremonial welcome.
​Prime Minister and His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman, Crown Prince and Prime Minister of the Kingdom of Saudi Arabia held official talks and co-chaired the second meeting of the India–Saudi Arabia Strategic Partnership Council (SPC). HRH Crown Prince strongly condemned the ghastly terror attack in Pahalgam and offered deepest condolences on the innocent lives lost. The two leaders resolved to combat terrorism tooth and nail.
The leaders reviewed the progress under the Council since their last meeting in September 2023 in New Delhi. The leaders noted with appreciation the intensification in bilateral engagement and the large number of high-level visits across various Ministries that have built trust and mutual understanding on both sides. The two leaders discussed cooperation in the fields of energy, defence, trade, investment, technology, culture and people-to-people relations. Prime Minister thanked His Royal Highness for the support and welfare extended to the Indian community in Saudi Arabia. He also appreciated the support provided by the Saudi government for the Indian Haj pilgrims.
Both leaders appreciated the progress in the discussions in the High-Level Task Force on Investment. They welcomed the understanding reached by the Task Force in multiple areas, which builds on the earlier commitment of Saudi Arabia to invest USD 100 billion in India across multiple sectors including energy, petrochemicals, infrastructure, technology, fintech, digital infrastructure, telecommunications, pharmaceuticals, manufacturing, and health. In this context, they particularly welcomed the agreement to collaborate on establishing two oil refineries in India, as well as the progress achieved on taxation issues. Prime Minister proposed that to further strengthen economic ties both countries could work for connecting payment gateways and trade settlement in local currencies.
The two leaders discussed progress in India-Middle East Europe Economic Corridor [IMEEC], particularly the bilateral connectivity initiatives being undertaken by the two sides. Both leaders also exchanged views on regional and global issues of mutual interest.
The two leaders expressed satisfaction at the outcomes of the work of the two Ministerial Committees under the Council, namely: (a) the Committee on Political, Security, Social and Cultural Cooperation and its subcommittees, and (b) the Committee on Economy and Investments and its Joint Working Groups.
The two leaders welcomed the expansion of the Strategic Partnership Council with the establishment two new ministerial committees. In this context, to reflect the deepening of the defence partnership, the leaders agreed on the establishment of the Ministerial Committee on Defence Cooperation. Acknowledging the growing momentum in cultural cooperation between the two sides in recent years, they also agreed to establish a Ministerial Committee on Tourism and Culture Cooperation. After the meeting, the minutes of the second SPC were signed by the two leaders.
The leaders welcomed the signing of 4 bilateral MoUs and agreements in the fields of Space, Health, Sports (Anti-Doping) and postal cooperation on the occasion of the visit. [List of Outcomes]
Prime Minister invited His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman to visit India for the third meeting of the Strategic Partnership Council.