આયુષ
ભારતીય યોગ એસોસિએશન અને રાજ્ય શાખાઓ ગ્રીન યોગ પહેલ હેઠળ રાષ્ટ્રવ્યાપી વૃક્ષારોપણ ઝુંબેશ સાથે વિશ્વ પૃથ્વી દિવસની ઉજવણી કરી
આયુષ મંત્રાલયની હરિત યોગ પહેલે વિશ્વ પૃથ્વી દિવસ પર વૃક્ષારોપણ અભિયાન માટે ભારતીય યોગ સંઘના સ્ટેટ ચેપ્ટર્સને એક કર્યા
22 APR 2025 8:22PM by PIB Ahmedabad
પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને સર્વગ્રાહી સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, ભારતીય યોગ સંઘ (IAA) એ તેના રાજ્ય પ્રકરણોના સહયોગથી 'હરિત યોગ' પહેલ હેઠળ રાષ્ટ્રવ્યાપી વૃક્ષારોપણ અભિયાન દ્વારા 22 એપ્રિલ, 2025ના રોજ વિશ્વ પૃથ્વી દિવસની ઉજવણી કરી હતી. હરિત યોગ એ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2025ના 10 હસ્તાક્ષર ધરાવતી ઘટનાઓમાંની એક છે, જે પર્યાવરણીય ચેતના સાથે યોગના સિદ્ધાંતોના સાતત્યપૂર્ણ સંકલન પર ભાર મૂકે છે, જે સ્થાયી જીવન માટેના વૈશ્વિક આહવાન સાથે સુસંગત છે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય એ સંદેશ આપવાનો છે કે યોગનો સાચો સાર ફક્ત વ્યક્તિગત સ્વાસ્થ્ય જ નહીં પરંતુ ગ્રહની જીવનશક્તિને પણ સમાવે છે. રાષ્ટ્રવ્યાપી વૃક્ષારોપણ અભિયાનમાં તમિલનાડુ, છત્તીસગઢ, નાગાલેન્ડ, નવી દિલ્હી, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર પ્રદેશ, પુણે, જયપુર અને ઉત્તરાખંડ સહિત 12 IYA રાજ્ય ચેપ્ટર્સની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાં MDNIY, નવી દિલ્હીનો સમાવેશ થાય છે, જે હરિયાળા ભવિષ્ય પ્રત્યેની તેમની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
નવી દિલ્હીના MDNIY ખાતે આયોજિત કાર્યક્રમમાં, આયુષ મંત્રાલયના OSD-IDY કોઓર્ડિનેશન શ્રી પી.એન. રણજીત કુમાર મુખ્ય મહેમાન તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રી કુમારે વૃક્ષારોપણમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો અને સર્વાંગી સ્વાસ્થ્યના પાયા તરીકે પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન જીવન જીવવા પર ભાર મૂક્યો.
વૃક્ષારોપણના પ્રયાસોને પૂરક બનાવવા માટે, જયપુરમાં શારીરિક, માનસિક અને પર્યાવરણીય સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક ખાસ યોગ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં આયુર્વેદિક પીણાંનું વિતરણ અને પર્યાવરણીય સંરક્ષણમાં એકતાનું પ્રતીક કરતી માનવ સાંકળની રચના કરવામાં આવી હતી.
છત્તીસગઢમાં, IYA રાજ્ય પ્રકરણે દુર્ગ જિલ્લાના પાટણ તહસીલમાં આવેલી તેલી ગુંદર સ્કૂલ ખાતે વૃક્ષારોપણ ઝુંબેશનું આયોજન કર્યું હતું, જ્યાં ઔષધીય છોડ વાવવામાં આવ્યા હતા અને તેમના લાંબા ગાળાના રક્ષણની ખાતરી કરવા માટે ટ્રી ગાર્ડ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા હતા. અન્ય રાજ્યોમાં સમાન પહેલોએ યોગ અને પર્યાવરણીય ક્રિયા વચ્ચેના તાલમેલ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાં નેચર ક્લબ, એનજીઓ, યોગ સંસ્થાઓ અને સરકારી સંસ્થાઓ સહિત વિવિધ હિસ્સેદારોનો સમાવેશ થાય છે.
IYAના પ્રમુખ અને યોગ સંસ્થાના ડિરેક્ટર મા ડૉ. હંસાજી યોગેન્દ્રએ ગ્રીન યોગની વિભાવના માટે આયુષ મંત્રાલયને અભિનંદન આપ્યા અને કહ્યું, "આ પહેલ ટકાઉ જીવન અને યોગ વચ્ચેના આંતરિક જોડાણને રેખાંકિત કરે છે, જે એક શક્તિશાળી યાદ અપાવે છે કે ગ્રહ અને તેના લોકોની સુખાકારી ખૂબ જ ગહન રીતે એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે."
IYAના ગવર્નિંગ કાઉન્સિલના સભ્ય અને પરમાર્થ નિકેતન, ઋષિકેશના પ્રમુખ સ્વામી ચિદાનંદ સરસ્વતીએ નાગરિકોને યોગના ઊંડા સારને સ્વીકારવા વિનંતી કરતા કહ્યું કે, "યોગ એ સ્વ અને પ્રકૃતિ વચ્ચે સુમેળની યાત્રા છે, જે આપણને શીખવે છે કે આપણે કુદરતી વિશ્વનો અવિભાજ્ય ભાગ છીએ."
આ ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરતા, IYAના ગવર્નિંગ કાઉન્સિલના સભ્ય અને મોક્ષાયતન, સહારનપુરના સ્થાપક સ્વામી ભારત ભૂષણજીએ પૃથ્વીને માતા તરીકે બિરદાવી, અથર્વવેદના શિક્ષણને ટાંકીને કે બધા જીવો તેના બાળકો છે, માનવતા અને પ્રકૃતિ વચ્ચેના આધ્યાત્મિક બંધન પર ભાર મૂક્યો.
IYAના સંયુક્ત સચિવ અને ICYER, પુડુચેરીના પ્રમુખ ડૉ. આનંદ બાલયોગી ભવનાનીએ જણાવ્યું હતું કે, "વૃક્ષાસન જેવી પ્રથાઓ દ્વારા, યોગ ધરતી માતા સાથે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે, કૃતજ્ઞતાથી ભરપૂર પર્યાવરણને અનુકૂળ વલણને પ્રોત્સાહન આપે છે."
અન્ય મહાનુભાવોએ કથાને વધુ સમૃદ્ધ બનાવી. ઉત્તરાખંડ સ્ટેટ ચેપ્ટર કમિટીના સચિવ સુશ્રી ગંગા નંદિનીએ વર્ષ 2025ની થીમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, 'યોગ ફોર વન અર્થ, વન વર્લ્ડ', જેમાં તમામ પ્રકારના જીવન સ્વરૂપોના આંતરજોડાણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ભારત યોગ મોક્ષાયતનના પ્રમુખ આચાર્ય પ્રતિષ્ઠાએ ભવિષ્યના કાયમી સંરક્ષક તરીકે વૃક્ષો પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યારે ભૂતપૂર્વ ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર (હોમિયોપેથી) ડો.મૃદુલાએ હરિયાળી પૃથ્વી માટે સાતત્યપૂર્ણ વ્યક્તિગત પ્રયાસો કરવા જણાવ્યું હતું. એમિટી ઇન્ટરનેશનલ સ્કૂલ, વસુંધરા, સેક્ટર-6ના પ્રિન્સિપાલ શ્રીમતી સુનિલા એથલીએ યોગ અને વૃક્ષારોપણને સંકલિત કરવા, વ્યક્તિગત અને ગ્રહોની શાંતિને માઇન્ડફુલ એક્શન દ્વારા જોડવાનો પોતાનો અનુભવ શેર કર્યો હતો.
વૃક્ષારોપણની ઝુંબેશ યોગ અને પર્યાવરણીય કારભારી માટેના વૈશ્વિક કોલ વચ્ચેના સુમેળના શક્તિશાળી પ્રતીક તરીકે સેવા આપે છે. તે આયુષ મંત્રાલયની સંપૂર્ણ સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવાના વિઝનને મજબૂત કરે છે અને એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે, સાચું સ્વાસ્થ્ય માત્ર વ્યક્તિગત સુખાકારી જ નહીં, પણ આપણા ગ્રહની જીવનશક્તિને પણ આવરી લે છે.
પરિશિષ્ટ
આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2025ના દસ મુખ્ય કાર્યક્રમોમાંના એક 'ગ્રીન યોગ' અભિયાનનો પ્રારંભ ભુવનેશ્વરમાં કેન્દ્રીય આયુષ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ દ્વારા IDY 2025ના 75માં દિવસે કરવામાં આવ્યો હતો. ગ્રીન યોગ યોગ સિદ્ધાંતોને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું સાથે સાંકળે છે, પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં સભાન જીવન જીવવાની હિમાયત કરે છે.
આ અભિયાન દ્વારા, આયુષ મંત્રાલય, MDNIY એ સંદેશ આપવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે કે યોગનો સાચો સાર ફક્ત વ્યક્તિગત સુખાકારીમાં જ નહીં પરંતુ ગ્રહોના સુખાકારીમાં પણ રહેલો છે. યોગ સત્રો ઉપરાંત, આ વર્ષના કાર્યક્રમમાં દરિયા કિનારાની સફાઈ, વૃક્ષારોપણ, જળાશય સંરક્ષણ અને સાહસ-આધારિત ઇકો-યોગ અનુભવો જેવી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
ગ્રીન યોગા પહેલનો ઉદ્દેશ્ય યોગને સંરચિત પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા પર્યાવરણીય ચેતના સાથે સાંકળવાનો છે, સુખાકારી માટે સર્વાંગી અભિગમને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ટકાઉ જીવનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નેચર ક્લબ, એનજીઓ, યોગ સંસ્થાઓ અને સરકારી સંસ્થાઓ સહિત વિવિધ હિસ્સેદારોને સામેલ કરવાનો છે. વધુમાં, આ પહેલ પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રથાઓ અને આબોહવા પરિવર્તન અને સંરક્ષણ પર કેન્દ્રિત શૈક્ષણિક ઝુંબેશમાં જાહેર ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે હરિયાળા ભવિષ્ય માટે સામૂહિક પગલાંને પ્રોત્સાહન આપે છે.

AYUSH
Indian Yoga Association and State Chapters Celebrate World Earth Day with Nationwide Tree Plantation drive under Harit Yoga Initiative
Ministry of Ayush’s Harit Yoga Initiative Unites Indian Yoga Association’s State Chapters for Plantation Drive on World Earth Day
22 APR 2025 8:22PM by PIB Delhi
In a significant step towards fostering environmental sustainability and holistic well-being, the Indian Yoga Association (IYA), in collaboration with its state chapters observed World Earth Day on April 22, 2025, through a nationwide tree plantation drive under the ‘Harit Yoga’ initiative. Harit Yoga is one of the ten signature events of the International Day of Yoga (IDY) 2025, underscores the seamless integration of Yoga’s principles with environmental consciousness, aligning with the global call for sustainable living.
The initiative aims to amplify the message that the true essence of Yoga encompasses not only personal wellness but also the vitality of the planet. The nationwide plantation drive saw active participation from 12 IYA state chapters, including Tamil Nadu, Chhattisgarh, Nagaland, New Delhi, Karnataka, Maharashtra, Uttar Pradesh, Pune, Jaipur, and Uttarakhand, alongside MDNIY, New Delhi, reaffirming their collective commitment to a greener future.
The event at MDNIY, New Delhi, was graced by Shri P.N. Ranjit Kumar, OSD-IDY Coordination, Ministry of Ayush, as the Chief Guest. Shri Kumar actively participated in planting saplings and emphasized eco-conscious living as a cornerstone of holistic wellness.
Complementing the plantation efforts, a special Yoga session was organized in Jaipur to promote physical, mental, and environmental well-being, accompanied by the distribution of Ayurvedic drinks and the formation of a human chain to symbolize unity in environmental stewardship.
In Chhattisgarh, the IYA State Chapter organized a tree plantation drive at Teli Gundar School, Patan Tehsil, Durg district, where medicinal plants were planted, and tree guards were installed to ensure their long-term protection. Similar initiatives across other states highlighted the synergy between Yoga and environmental action, engaging diverse stakeholders, including nature clubs, NGOs, Yoga institutions, and government bodies.
Maa Dr. Hansaji Yogendra, President, IYA & Director, The Yoga Institute, congratulated the Ministry of Ayush for conceptualizing Harit Yoga, stating, “This initiative underscores the intrinsic connection between sustainable living and Yoga, serving as a powerful reminder that the well-being of the planet and its people are deeply intertwined.”
Swami Chidanand Saraswati, Member, Governing Council, IYA & President, Parmarth Niketan, Rishikesh, urged citizens to embrace Yoga’s deeper essence, noting, “Yoga is a journey of harmony between the self and nature, teaching us that we are an inseparable part of the natural world.”
Echoing this sentiment, Swami Bharat Bhushan Ji, Member, Governing Council, IYA & Founder, Mokshayatan, Saharanpur, revered the Earth as a mother, citing the Atharva Veda’s teaching that all living beings are her children, emphasizing the spiritual bond between humanity and nature.
Dr. Ananda Balayogi Bhavanani, Joint Secretary, IYA & Chairman, ICYER, Puducherry, added, “Through practices like Vrikshasana, Yoga fosters a connection with Mother Earth, encouraging an environmentally-friendly attitude filled with gratitude.”
Other dignitaries further enriched the narrative. Ms. Ganga Nandini, Secretary, Uttarakhand State Chapter Committee, highlighted the 2025 theme, ‘Yoga for One Earth, One World,’ emphasizing the interconnection of all life forms. Acharya Pratishtha, President at Bharat Yoga Mokshayatan underscored trees as lasting guardians of the future, while Dr.Mridula, Former Deputy Director (Homeopathy)called for consistent individual efforts for a greener planet. Mrs. Sunila Athley, Principal of Amity International School, Vasundhara, Sector -6 shared her experience of integrating Yoga and tree plantation, uniting personal and planetary peace through mindful action.
The plantation drive serves as a powerful symbol of the synergy between Yoga and the global call for environmental stewardship. It reinforces the Ministry of Ayush's vision to promote holistic well-being, emphasising that true health encompasses not only individual wellness but also the vitality of our planet.
Appendix
‘Harit Yoga’ campaign, one of the ten signature events of the International Day of Yoga (IDY) 2025 was launched in Bhubaneswar by Union Minister of State for Ayush (I/C), Shri Prataprao Jadhav on the 75th day to IDY 2025. Harit Yoga integrates the principles of Yoga with environmental sustainability, advocating for mindful living in harmony with nature.
Through this campaign, MDNIY, Ministry of Ayush aims to amplify the message that the true essence of Yoga lies not only in personal wellness but also in planetary well-being. Alongside Yoga sessions, this year’s observance includes activities such as beach clean-ups, tree plantations, water body conservation, and adventure-based eco-Yoga experiences.
The objectives of the Harit Yoga initiative are to integrate Yoga with environmental consciousness through structured activities, fostering a holistic approach to well-being. It seeks to engage diverse stakeholders, including nature clubs, NGOs, Yoga institutions, and government bodies, to promote sustainable living. Additionally, the initiative encourages public participation in eco-friendly practices and educational campaigns focused on climate change and conservation, driving collective action for a greener future.